Bản tin gồm có:

 1. Trung Cộng Phản Đối Dữ Dội Vì Walmart ở Trung Quốc Không Bày Bán Sản Phẩm Sản Xuất Ở Tân Cương
 2. Trung Cộng Biến Các Công ty Địa Ốc Đang Mắc Nợ Trở Thành Công ty Quốc Doanh
 3. California 2021: Một Năm Đáng Ghi Nhớ
 4. Hội Đồng Y Tế Minnesota Yêu Cầu Một Bác Sĩ Phúc Trình Hồ Sơ Bệnh Nhân Sử Dụng Ivermectin

Tin Trung Cộng

Trung Cộng Phản Đối Dữ Dội Vì Walmart ở Trung Quốc Không Bày Bán Sản Phẩm Sản Xuất Ở Tân Cương

Đại công ty Walmart ở Trung Quốc là công ty Tây phương kinh doanh ở Trung Quốc đang vướng phải sự phẫn nộ của chủ nghĩa Hán tộc ở Trung Quốc. Bởi vì công ty con của Walmart là Sam’s Club đã tẩy chay những sản phẩm sản xuất ở Tân Cương. Sam’s Club đã cho dẹp tất cả hàng hoá làm tại Tân Cương, không bày bán trong cửa tiệm.

Báo chí cùng với các hãng thông tấn của Trung Cộng đã đồng loạt lên án Sam’s Club đã không bày bán các sản phẩm sản xuất tại Tân Cương, và Trung Cộng cho rằng công ty này “ngu ngốc và thiển cận”.

Tuần trước, khách hàng vào website của Sam’s Club để tìm kiếm sản phẩm Tân Cương nhưng ứng dụng không cho kết quả nào. Thông tấn Epoch Times cho biết, các sản phẩm liên quan, bao gồm chà là đỏ, nho khô, táo, và dưa mật được trồng ở Tân Cương, đã không xuất hiện trên ứng dụng tìm kiếm. The Wall Street Journal cho biết, một số sản phẩm từ khu vực này vẫn còn bày bán ở một cửa hàng Walmart tại Bắc Kinh.

Walmart là công ty đã tạo ra doanh thu 11.43 tỷ USD ở Trung Quốc trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/1, vẫn còn chưa rõ. Thông tư của hãng này cho biết, trong số 423 đơn vị Walmart đang hoạt động tại Trung Quốc, có 36 cửa hàng là Sam’s Club, 

Thông tấn Jiemian News của Trung Cộng cho biết họ không thấy có khách hàng nào vào ngày 29/12 đòi hoàn tiền tại ở một cửa hàng địa phương ở quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh. Điều này không phù hợp với các thông tin phản đối đang tràn lan trên các mạng xã hội. Một thành viên là nhân viên khẳng định không thấy có sự gia tăng về việc thành viên xin rút tên.

Sam’s Club Shijiangshan là cửa hàng lớn thứ hai trong số chuỗi cửa hàng bán sỉ trên toàn thế giới về số lượng hàng bán ra và là cửa hàng thứ hai được khai trương tại Trung Quốc.

Hôm 31/12, Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương của Trung Cộng đã cáo buộc Sam’s Club tẩy chay các sản phẩm của Tân Cương và đang giữ im lặng để “xoa dịu” quần chúng. Hai ngày trước, Ủy Ban Trung Ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản, vệ tinh của Đảng Cộng sản Trung Cộng kêu gọi công chúng tẩy chay các cửa hàng này và đến mua sắm các cửa hàng khác.

Lời gọi này được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 23/12 ký dự luật cấm nhập cảng từ Tân Cương của Trung Quốc vì cho rằng, các sản phẩm sản xuất tại Tân Cương là sản phẩm của sức lao động của nạn nhân cộng sản. Bắc Kinh đã bác bỏ lời cáo buộc này.

Tuần trước, Intel đã khơi dậy dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp không cung cấp sản phẩm từ khu vực Tây Bắc Tân Cương, là nơi có hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại tạm giam để sản xuất.

Các nhà phê bình cho rằng Trung Cộng thổi phồng tinh thần dân tộc chủ nghĩa là một phương pháp để kích động nhân dân Tây phương và củng cố quyền cai trị của đảng cộng sản.

Ông Li Yuanhua, cựu phó giáo sư tại Đại Học Sư Phạm Thủ Đô, cho biết: Nhà cầm quyền Trung Cộng ở Trung Quốc đã khuấy động “tình cảm dân tộc điên cuồng” bằng cách cáo buộc các công ty ngoại quốc “xúc phạm Trung Quốc”.


Trung Cộng Biến Các Công ty Địa Ốc Đang Mắc Nợ Trở Thành Công ty Quốc Doanh

Sau khi hai nhà phát triển địa ốc của Trung Quốc – Evergrande và Kaisa – vỡ nợ thanh toán trái phiếu của họ, đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lặp lại phương cách kiềm chế thị trường địa ốc. Theo các chuyên gia thì ĐCSTQ có ý định biến các doanh nghiệp tư nhân thành các tổ hợp của nhà nước và tăng cường sự kiểm soát của đảng và nhà nước ở các tổ hợp này.

Ngành địa ốc là một trong những chủ đề được đem ra thảo luận tại Hội Nghị Trung Ương và Công Tác Kinh Tế là cuộc họp quan trọng do người đứng đầu chính phủ đưa ra nghị trình kinh tế cho năm 2022. Tại cuộc họp này, phó Giám Đốc Ủy Ban Cải Cách và Phát Triển Quốc Gia Trung Quốc, Ning Jizhe (Ninh Cát Đề) đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách lãnh vực địa ốc đang mắc nợ chồng chất ở Trung Quốc, và coi đây là một trụ cột kinh tế quan trọng của Trung Cộng.

Kể từ đầu năm 2021, các đại công ty địa ốc của Trung Quốc bao gồm Evergrande, Fantasia và Kaisa đã rơi vào khủng hoảng vì mang nợ, và “chính sách ba lằn ranh đỏ” của Trung Cộng đã khiến vấn đề này trở nên tồi tệ hơn. Ba lằn ranh đỏ là một loạt các giới hạn nợ, hạn chế khả năng vay vốn của một số chủ đầu tư địa ốc.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Bộ Gia Cư đã đưa ra Chính sách Ba Lằn Ranh Đỏ vào tháng 08/2020, nhằm mục đích cải thiện tài chính của lĩnh vực địa ốc bằng cách giảm đòn bẩy của các nhà phát triển, cải thiện tỷ lệ nợ, và gia tăng thanh khoản. Tuy nhiên, một số nhà phát triển địa ốc lớn như Evergrande đã không đáp ứng được quy định mới.

Nhà kinh tế Trung Quốc, ông Huang Jun (Hoàng Tuấn) cho biết, lý do chính dẫn đến sự sụp đổ của Evergrande là do các ngân hàng quốc doanh ngừng cho vay, bởi vì Evergrande đã phát hành trái phiếu với lãi suất rất cao và không thể hoàn trả.

Ông Huang Jun cũng là thành viên của Liên Minh Vốn Doanh Nghiệp Trung Quốc (CECU) và là thành viên của ủy ban nghiên cứu của Hiệp Hội Bất Động Sản Á Châu (ASEA), hiện đang định cư tại Hoa Kỳ.

Ông Huang giải thích: “Bắc Kinh có thể đóng một vai trò trong sự sụp đổ của Evergrande. Kể từ khi cải cách về lãnh vực gia cư vào năm 1998, các doanh nghiệp địa ốc tư nhân của Trung Quốc đã phát triển lớn mạnh. Nhưng ĐCSTQ muốn giành lại quyền kiểm soát bằng cách biến các doanh nghiệp tư nhân thành quốc doanh”.

Ông Huang đề cập đến triết lý kinh tế lâu đời của Trung Cộng, “doanh nghiệp nhà nước tiến lên, khu vực tư nhân thoái lui”, một nguyên tắc đàn áp nền kinh tế thị trường tự do và tăng cường sự kiểm soát của nhà nước. Kể từ đầu những năm 2000, ĐCSTQ đã thúc đẩy sự thống trị của các doanh nghiệp nhà nước với cái giá mà khu vực tư nhân phải trả.


Tin Hoa Kỳ

California 2021: Một Năm Đáng Ghi Nhớ

do John Seiler tổng hợp

Mặc dù có nhiều vấn đề, nhưng năm 2021 vẫn là một năm khá tốt cho California. Dưới đây là một bản đánh giá tóm lược.

Vượt qua COVID-19. Tháng 01/2021 bắt đầu với sự trỗi dậy không ngừng của các làn sóng nhiễm virus COVID-19, phần lớn là do Biến thể Delta. Tại tiểu bang California, số ca nhiễm tăng lên hơn 100,000 trường hợp mới mỗi ngày, trước khi giảm nhanh vào tháng Ba. Mùa thu năm 2021 chứng kiến ​​số ca nhiễm tăng ít hơn.

Hiện tại, một đợt tăng số ca nhiễm khác đang diễn ra, nhưng là do Biến thể Omicron, vốn dễ lây lan hơn, nhưng có vẻ nhẹ hơn. Cảm giác bi quan dần dần tan biến đến giữa năm 2021 thì giảm nhiều hơn.

Nền kinh tế trỗi dậy. Nền kinh tế của tiểu bang California khá hơn, với một sự phục hồi lớn, do Thung lũng Silicon dẫn đầu trong những thập niên gần đây. Các công ty hàng đầu trên thế giới là: Apple, Microsoft, Alphabet/Google.

Điều bất lợi là có nhiều công ty nhỏ hơn đang chuyển đến Texas, Florida, và các tiểu bang có mức thuế suất thấp để tránh chi phí lớn ở California. Nhưng đối với các công ty máy điện toán hàng đầu và các nhà programmer giỏi vẫn còn ở lại với California.

Thặng dư ngân sách. Theo phỏng đoán, tiểu bang California sẽ đạt được thặng dư ngân sách khoảng 31 tỷ USD trong năm tài chính sắp tới, 2022-2023. Con số này là chưa tính đến 47 tỷ USD [thặng dư] của năm trước. Lợi nhuận của Thung lũng Silicon được xem là nguồn nạp thuế cho tiểu bang California.

Các bậc cha mẹ thêm nhận thức. Bằng cách giữ con trẻ ở nhà, COVID đã mở rộng tầm mắt của các bậc cha mẹ về những gì thực sự có trong chương trình giảng dạy của trường học. Điều này đã được chứng kiến ​​rõ ràng nhất ở tiểu bang Virginia trong cuộc bầu cử thống đốc hồi tháng Mười Một. Cựu Thống đốc Terry McAuliffe nói với các bậc cha mẹ rằng họ không có quyền xen vào những gì đang diễn ra trong lớp học của con họ. Hậu quả là cử tri đã bỏ rơi ông ta.

Sau khi Thống đốc Gavin Newsom ký một dự luật quy định các khóa học “nghiên cứu dân tộc” gây chia rẽ. Nó là môn học bắt buộc, thay vì một môn gì khác hơn. Rồi các bậc cha mẹ đã bắt đầu phản đối. Thông tấn The Epoch Times cho biết vào hôm 07/10, “Các bậc cha mẹ phản đối thuyết sắc tộc trọng yếu (CRT) trong các lớp học của California. Họ tức giận vì các hội đồng nhà trường cáo buộc rằng, những lời chỉ trích về các chương trình học nghiên cứu dân tộc dựa trên thuyết sắc tộc trọng yếu và các hệ tư tưởng tân Marxist, tương đương với chủ nghĩa khủng bố trong nước”.

Người Mỹ gốc Latinh ủng hộ Đảng Cộng Hòa? Các cuộc thăm dò tiếp tục cho thấy cử tri người Mỹ gốc Latinh trên toàn quốc có thể đang thay đổi quan điểm, với các tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào từng nơi, họ thiên về phía Đảng Cộng Hòa. Tờ Atlantic thiên tả đã đưa tin hồi tháng Tám rằng, “Kết quả bầu cử năm 2020 đã cho thấy … các khu vực bầu cử người Mỹ gốc Latinh vốn ủng hộ Đảng Dân Chủ đang thay đổi quan điểm, đặc biệt là ở các khu vực bầu cử của người Mỹ gốc Mexico ở Quận Los Angeles và Quận Orange. Các ứng cử viên Quốc hội như ông Mike Garcia ở Quận Los Angeles, bà Michelle Steel và bà Young Kim ở Quận Orange, cũng như ông David Valadao ở Central Valley đã xoay qua nói nhiều hơn về các điểm truyền thống của Đảng Cộng Hòa là cơ hội kinh tế, thuế, và việc làm”.

Cuộc bãi nhiệm khó khăn. Hồi tháng Chín, Thống đốc Gavin Newsom đã giành được chiến thắng với tỷ lệ tương tự mà ông đã giành được  hồi năm 2018. Với nền kinh tế bùng nổ và COVID vào thời điểm đó đang giảm thiểu, các cử tri dường như đã không muốn thay thế ông. Ông cũng tập hợp lại liên minh Dân Chủ mạnh mẽ của mình: các nghiệp đoàn công nhân viên chức, các tỷ phú ở Thung lũng Silicon, và những người trung thành với đảng vẫn còn bực bội với Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, các con số thăm dò gần đây cho thấy người ta bắt đầu chán ngán tổng thống Biden.

Những cuộc di cư tiếp diễn. Dân số của California đã giảm 173,000 người trong năm trước ngày 01/07/2021, hay 0.44%. Tổng số đã giảm xuống còn 39.37 triệu người. Thật khó tin là người ta không tìm đến tiểu bang xinh đẹp này. Nhưng nếu quý vị không đủ khả năng để sống ở California, thì đừng nên tìm đến.

Tội phạm tràn ngập. Tội phạm đã tăng vọt trong liên tiếp hai năm, phần lớn ở các thành phố có các biện lý và thị trưởng cấp tiến, chẳng hạn như Los Angeles và San Francisco. Mọi thứ trở nên thật tồi tệ với những vụ sát hại và cướp của từ các băng đảng “đập phá và cướp bóc”. Hôm 15/12, ngay cả Thị trưởng cánh tả của San Francisco, bà London Breed đã tuyên bố một cuộc trấn áp tội phạm:

“Những tên tội phạm đang phá hủy thành phố của chúng ta, đến lúc phải kết thúc. Điều đó sẽ kết thúc khi chúng ta thực thi pháp luật cương quyết hơn. Cương quyết hơn với những thay đổi trong chính sách của chúng ta và ít dung thứ hơn đối với những ai đang phá hủy thành phố của chúng ta”.

Trước ngày 01/07/2021, dân số của thành phố San Francisco được mệnh danh là Baghdad on the Bay thì nay đã giảm xuống còn 855,550 cư dân. Tức là giảm 1.77%, gấp bốn lần mức giảm 0.44% của toàn tiểu bang.

Mất một ghế tại Hạ viện. Hiện tại, Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-San Francisco) vẫn là Chủ tịch Hạ viện. Nhưng sự giảm thiểu dân số ở tiểu bang này đã làm mất một ghế trong Hạ Viện, giảm từ 53 xuống còn 52 sau cuộc Tổng Kiểm Tra Dân Số Hoa Kỳ năm 2020.

Giá nhà cao ngất ngưởng. Một câu nói theo kiểu Yogi Berra, về một nhà hàng: “Không ai đến đó nữa. Vì ở đó quá đông”. Giá nhà ở California tăng 20% trong năm 2021, và tăng nhanh hơn nhiều ở một số khu vực. Giá trung bình trên toàn tiểu bang này thực sự đã giảm tới 2% trong tháng 11 so với tháng 10, xuống còn 782,480 USD.

Lạm phát quay trở lại. Giá cả lên cao, đã ảnh hưởng đến hầu hết mọi thứ khác: thịt, trứng, xăng, gỗ xẻ. Việc bơm thêm số tiền “kích thích chi tiêu” vào nền kinh tế cũng làm tăng lạm phát. Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng đã dẫn đến việc các con tàu đi vòng quanh các cảng Long Beach và Los Angeles.

Hướng đến năm 2022. Tựu chung lại, năm 2021 ở California tốt hơn nhiều so với năm 2020 — nếu ai đó còn đủ khả năng để “bám trụ” ở lại với California.


Hội Đồng Y Tế Minnesota Yêu Cầu Một Bác Sĩ Phúc Trình Hồ Sơ Bệnh Nhân Sử Dụng Ivermectin

Một bác sĩ gia đình ở Minnesota, đang bị hội đồng y tế tiểu bang điều tra lần thứ năm trong vòng 17 tháng qua, về các lời tuyên bố có liên quan đến COVID-19. Hội đồng này đang yêu cầu bác sĩ cho xem hồ sơ y tế của các bệnh nhân đã được cho sử dụng thuốc ivermectin.

Dr. Scott Jensen

Bác sĩ Scott Jensen đã nhận được thông báo từ Hội đồng Hành Nghề Y của Minnesota hai ngày trước lễ Giáng Sinh; yêu cầu bác sĩ phúc trình về hồ sơ bệnh nhân.

Hôm 24 tháng 12 vừa qua, bác sĩ Jensen nói, “Tối qua, khi tôi về nhà sau khi đi mua sắm với các cháu, tôi nhận được lá thư từ hội đồng hành nghề y”. Trong thông báo, hội đồng viết, “Theo sự trả lời, ông cho biết rằng, ông đã kê đơn ivermectin cho một số bệnh nhân để điều trị COVID-19. Căn cứ vào cuộc điều tra của hội đồng, xin vui lòng cung cấp bản sao hồ sơ y tế của ba đến năm bệnh nhân gần đây nhất mà ông đã kê đơn ivermectin để điều trị COVID-19”.

Hội đồng đã trích dẫn Tiểu mục 3 của Đạo Luật Trách Nhiệm của Bác Sĩ Minnesota, cho phép hội đồng “có quyền xem hồ sơ y tế của một bệnh nhân từng được bác sĩ điều trị, trong trường hợp bệnh nhân này ký đồng ý cho phép xem hồ sơ. Nếu không đồng ý, bệnh viện hoặc bác sĩ trước tiên phải xóa danh tính của người bệnh trong hồ sơ trước khi cung cấp hồ sơ đó cho hội đồng”.

Bà Ruth Martinez, giám đốc điều hành của Hội đồng Hành nghề Y Minnesota, cho biết hội đồng “thường xuyên yêu cầu xem hồ sơ bệnh nhân cho quá trình điều tra”. Bà cho biết thêm, các bác sĩ “được yêu cầu hợp tác toàn diện với cuộc điều tra của Hội đồng”.

Ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng có đặc tính kháng virus và chống viêm, đã được thử nghiệm trong khoảng 137 thử nghiệm lâm sàng trên toàn cầu với kết quả khả quan, vì vậy một số bác sĩ đang kê đơn cho sử dụng thuốc, mặc dù chưa được cấp phép sử dụng chính thức để phòng ngừa COVID-19 hoặc như một liệu pháp điều trị sớm.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết “ivermectin không được FDA cấp phép hoặc chấp thuận để phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19”.

Các cơ quan y tế liên bang nói rằng cần có các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (RCT) lớn để đánh giá liệu ivermectin có hiệu quả và an toàn trong việc điều trị COVID-19 hay không. Hai thử nghiệm RCT do chính phủ trợ cấp hiện đang được tiến hành để giải quyết vấn đề này, một ở Hoa Kỳ và một ở Anh Quốc.

Hội đồng đang điều tra các cáo buộc khác nhau chống lại ông Jensen, một số cáo buộc tương tự như những cáo buộc từng được đưa ra trong bốn cuộc điều tra trước đó mà đã đều bị bác bỏ, như là: truyền bá thông tin sai lệch, không chích ngừa, “khuyến nghị không phù hợp phản đối việc trẻ em đeo khẩu trang đến trường”, chính trị hóa ngành y tế công cộng, tuyên bố dữ liệu về việc khẩu trang “không có tác dụng” là có tồn tại, so sánh vaccine COVID-19 với liệu pháp hóa trị, thông báo cho “những người theo dõi của mình rằng các bệnh viện và bác sĩ đang làm giả giấy chứng nhận tử vong”, ủng hộ việc dùng ivermectin để điều trị COVID-19, và “ủng hộ những lợi ích của khả năng miễn dịch tự nhiên.”

Ông Jensen, người từng khỏi bệnh COVID-19, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh WCCO hồi tháng 03/2021 rằng ông sẽ không chích vaccine COVID-19 vì ông đang có kháng thể và “theo khoa học thì tôi không nên đi chích ngừa”.

Tuy nhiên, CDC nói rằng người từ 5 tuổi trở lên được đề nghị nên đi chích ngừa bất kể họ có từng khỏi bệnh COVID-19 hay không.

Ông Jensen cho rằng, hội đồng này đã bị “bị lạm dụng bởi những chính trị gia” khi điều tra ông lần thứ năm vì các tuyên bố công khai của ông về COVID-19, thay vì điều tra về các vấn đề cụ thể với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà ông cung cấp cho bệnh nhân của ông.

Ông Jensen, một thành viên Đảng Cộng Hòa, là một cựu thượng nghị sĩ tiểu bang đang tranh cử cho chức Thống đốc Minnesota.

Bác sĩ Jensen nói rằng, ông không nhìn thấy bằng chứng rõ ràng nào cho thấy các thành viên của hội đồng đang điều tra về dịch vụ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân do tôi trách nhiệm. Ông cho rằng, chính ông và cả hội đồng đang bị giới chính trị gia lợi dụng.


Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (15-16-Jan-2022)
 • Đảng Dân Chủ Mất Dần Uy Tín
 • Intel Nhu Nhược
 • Tối Cao Pháp Viện Ngăn Chặn Chích Ngừa
 • Viện Khổng Tử Là Trạm Nuôi Ăn Cắp
 • Tin Cuối Tuần (08-09-Jan-2022)
 • Chính Phủ Đàn Áp Tự Do Ngôn Luận
 • Hoa Kỳ Cảnh Báo Iran
 • Càng Chú Tâm 06/01 Càng Sa Lầy
 • Bưu Điện Yêu Cầu Hoãn Lệnh Chích Ngừa
 • Tin Cuối Tuần (25-26-Dec-2021)
 • Tin Cuối Tuần (18-19-Dec-2021)
 • Tin Cuối Tuần (04-05-Dec-2021)