GỒM CÓ:

Tin Thế Giới.

 • Nga, TC, Anh, Mỹ, Pháp: “Không ai chiến thắng trong chiến tranh nguyên tử” (BBC)
 • Úc-Nhật sắp ký hiệp ước an ninh quốc phòng (VOA)
 • Tổng thống Nam Hàn muốn thúc đẩy hòa bình với Bắc Triều Tiên (RFI)
 • Theo tin từ quân đội Nam Hàn, Bắc Triều Tiên lại phóng thử hỏa tiễn đạn đạo (RFI)
 • “Chọc tức Bắc Kinh”, Đài Loan mua 20.000 chai rum Lithuania (BBC)
 • Nhà cầm quyền Hong Kong ra thêm án tù cho nhà hoạt động tưởng nhớ vụ Thiên An Môn (BBC)
 • Myanmar Witness: Quân đội Miến Điện đàn áp ngày càng “tàn bạo hơn” (RFI)
 • Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ dự kiến đến Việt Nam để đàm phán thêm về hỏa tiễn Brahmos (RFA)
 • Chiến đấu cơ Đài Loan diễn tập chặn máy bay Trung Cộng (VOA)

Tin Việt Nam

 • Khinh hạm Bayern của Đức lần đầu đến thăm Việt Nam với “sứ mệnh quan trọng” (VOA)
 • Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam
 • Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân
 • Gói hỗ trợ 2 năm 347 nghìn tỷ, thay vì 800 ngàn tỷ cho 1 năm

TIN THẾ GIỚI

Nga, TC, Anh, Mỹ, Pháp: “Không ai chiến thắng trong chiến tranh nguyên tử” (BBC)

Cờ các nước trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), trong bối cảnh đại dịch virus corona (COVID-19), ở Vienna, Áo ngày 23/5/2021. REUTERS / Leonhard Foeger
Cờ các nước trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), trong bối cảnh đại dịch virus corona (COVID-19), ở Vienna, Áo ngày 23/5/2021

Trung Cộng, Nga, Anh, Mỹ và Pháp đã thỏa thuận rằng nên tránh việc phổ biến rộng hơn nữa vũ khí chiến tranh nguyên tử, theo một tuyên bố chung của 5 cường quốc nguyên tử do Điện Kremlin công bố hôm thứ Hai, theo Reuters.

Tuyên bố này nói rằng 5 quốc gia – là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc – coi trách nhiệm chính của họ là tránh để xảy ra chiến tranh giữa các quốc gia nguyên tử và giảm thiểu rủi ro chiến lược, đồng thời hướng tới hợp tác với tất cả các nước để tạo ra một môi trường an ninh.


Úc-Nhật sắp ký hiệp ước an ninh quốc phòng (VOA)

Thủ tướng Úc Scott Morrison đang họp qua màn hình với lãnh đạo các nước Bộ Tứ là Mỹ, Nhật và Ấn
Thủ tướng Úc Scott Morrison đang họp qua màn hình với lãnh đạo các nước Bộ Tứ là Mỹ, Nhật và Ấn

Úc và Nhật chuẩn bị ký một hiệp ước tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 6/1, trong động thái mới nhất nhằm tăng cường quan hệ trước sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Cộng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ ký Thỏa thuận Tiếp cận Hỗ tương, vốn lần đầu tiên xác định khuôn khổ hợp tác cho lực lượng quốc phòng hai nước. “Thỏa thuận này sẽ là tuyên bố của hai nước chúng ta về cam kết hợp tác để đối phó với những thách thức an ninh chiến lược chung mà chúng ta đối mặt và đóng góp xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn và ổn định,” ông Morrison cho biết trong một tuyên bố.

Mối quan hệ an ninh được củng cố đã mở rộng nhờ những nỗ lực của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc – vốn được gọi là Bộ Tứ – để cùng hành động về những quan ngại chung trước Trung Cộng, bao gồm việc Bắc Kinh gây áp lực đối với Đài Loan, tranh chấp thương mại và quyền tự do hàng hải trong khu vực.


Tổng thống Nam Hàn muốn thúc đẩy hòa bình với Bắc Triều Tiên (RFI)

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tuyên bố sẽ sử dụng những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình để thúc đẩy một bước đột phá ngoại giao với Triều Tiên, bất chấp sự im lặng từ phía Bình Nhưỡng về những nỗ lực của nguyên thủ Nam Hàn hướng tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm nay, 03/01/2022, nhân dịp năm mới, trong bài phát biểu cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống sẽ kết thúc vào tháng 5 tới, ông Moon Jae-in thừa nhận Nam Hàn vẫn còn một chặng đường dài phía trước để cải thiện quan hệ liên Triều cho dù có nhiều thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ 5 năm qua.

Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ : “Tôi hy vọng chính quyền tiếp theo vẫn sẽ tiếp tục đối thoại với Bình Nhưỡng.” Và cho biết thêm là Nam Hàn sẽ nỗ lực đến cùng để bình thường hóa quan hệ liên Triều, hướng tới hòa bình bền vững. Theo nguyên thủ Nam Hàn, nếu Seoul và Bình Nhưỡng nối lại đối thoại và hợp tác, cộng đồng quốc tế sẽ hưởng ứng.   


Theo tin từ quân đội Nam Hàn, Bắc Triều Tiên lại phóng thử hỏa tiễn đạn đạo (RFI)

Hôm 5 tháng 1, dường như để mở đầu Năm Mới 2022, Bắc Triều Tiên lại tiến hành một vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn, hướng ra biển Nhật Bản, theo như thông báo của quân đội Nam Hàn.

Bản tin về vụ phóng tên lửa tình nghi của Triều Tiên được phát trên truyền hình Nhật hôm 5/1 năm 2022
Bản tin về vụ phóng tên lửa tình nghi của Bắc Triều Tiên được phát trên truyền hình Nhật hôm 5/1 năm 2022

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca cho biết thêm chi tiết :

“Kim Jong Un đã tập trung nói về các vấn đề kinh tế và lương thực, thực phẩm của đất nước trong cuộc họp gần đây nhất, hồi cuối tháng 12/2021, của đảng Lao Động nhưng hỏa tiễn đạn đạo đã quay trở lại vào năm 2022.

Bất chấp các trừng phạt quốc tế, Bắc Triều Tiên tiếp tục tăng cường khả năng quân sự, vài tháng sau các hành động phô trương lực lượng hồi mùa thu năm 2021, trình làng hỏa tiễn siêu thanh phóng từ một tàu hỏa và một hỏa tiễn đạn đạo được phóng từ một tàu ngầm.

Cuộc thử nghiệm thứ Tư này của Bắc Triều Tiên bắt đầu lúc 8 giờ 10 phút sáng (theo giờ Seoul), hỏa tiễn dường như đã bay được 500km trước khi rơi xuống vùng biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Đó có thể là một hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn. Cuộc thử nghiệm này có thể là một phần của các đợt huấn luyện mùa đông của quân đội Bắc Triều Tiên vốn dĩ khởi động vào đầu tháng 12. Tin phóng thử hỏa tiễn dường như đã dội một gáo nước lạnh vào các hy vọng của chính quyền Nam Hàn muốn có được một bước đột phá trong các cuộc đàm phán, trước khi nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm Moon Jae In kết thúc vào tháng 03/2022”.


“Chọc tức Bắc Kinh”, Đài Loan mua 20.000 chai rum Lithuania (BBC)

Chính phủ Đài Loan chia sẻ với người dân mẹo pha đồ uống và nấu ăn với rượu rum sau khi mua 20.000 chai rượu rum Lithuania chuẩn bị vào thị trường Trung Cộng trước đó.

A Dark'n'stormy rum cocktail
Một công ty nhà nước Đài Loan đã mua lại lô hàng 20.000 chai rượu rum Lithuania mà Trung Quốc từ chối

Truyền thông nhà nước nói công ty Tobacco và Liquor Corp (TTL) mua lô rượu rum sau khi họ có tin lô hàng này có thể bị chặn không cho vào Trung Cộng. Công ty quốc doanh TTL cho biết họ được Bộ trưởng Tài chính Đài Loan và người đứng đầu Văn phòng Đại diện Lithuania tại Đài Loan Eric Huang thông báo rằng lô rượu rum có thể bị ngăn không cho vào Trung Cộng, theo hãng tin nhà nước CNA.

Trung Cộng phủ nhận đã ngăn chặn hàng hóa từ Lithuania – điều vi phạm quy tắc thương mại quốc tế – nhưng Liên minh Châu Âu nói họ có các nguồn tin được kiểm chứng từ các nước thành viên cho thấy hàng hóa bị chặn bởi hải quan Trung Cộng.

Ủy ban Châu Âu đã phản đối thay mặt cho Lithuania, và hiện đang theo đuổi vụ việc với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Vụ việc xảy ra sau khi Lithuania mở một văn phòng thực chất là sứ quán ở Đài Loan, một dấu hiệu cho thấy quan hệ ngày càng mật thiết giữa Lithuania và Đài Loan. Sứ quán Lithuania dùng chữ Đài Loan thay vì “Đài Bắc Trung Cộng”.


Nhà cầm quyền Hong Kong ra thêm án tù cho nhà hoạt động tưởng nhớ vụ Thiên An Môn (BBC)

Nhà hoạt động vì dân chủ Hong Kong Chow Hang Tung (Châu Hạnh Đồng) vừa bị án tù 15 tháng vì tổ chức buổi thắp nến tưởng niệm cuộc thảm sát Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

The Vice-chairwomen of Hong Kong Alliance in Support of Patriotic Democratic Movements of China Chow Hang-Tung
Nhà hoạt động Chow Hang Tung bị kết án lần thứ hai liên quan tới vai trò của cô trong các lễ thắp nến tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn 1989

Đây là lần thứ hai cô bị kết tội liên quan tới các lễ thắp nến bị cấm đoán, là những sự kiện mà cô đã tìm cách tổ chức trong các năm 2020 và 2021. Trong vụ mới nhất, ​​cô kêu gọi mọi người thắp nến để đánh dấu sự kiện vốn là chủ đề rất nhạy cảm ở Trung Quốc.

Nhà chức trách Hong Kong đã cấm việc thắp nến tưởng niệm trong hai năm qua với lý do cần hạn chế để phòng chống Covid.

Chow đã bị kết án 12 tháng tù giam vì tội xúi giục và tham gia vào một buổi thắp nến tương tự vào năm 2020. Tuy nhiên, 5 tháng tù theo bản án mới của cô sẽ được áp dụng cùng lúc với thời gian thụ án của bản án trước, cho nên cô sẽ phải ngồi sau song sắt tổng cộng là 22 tháng.

Cô Chow là phó chủ tịch Liên minh Hong Kong (HKA) hiện đã giải thể. Đây là nhóm hàng năm tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân bị đàn áp tàn bạo tại Trung Cộng, trong phong trào biểu tình đòi dân chủ hôm 4/6/1989.


Myanmar Witness: Quân đội Miến Điện đàn áp ngày càng “tàn bạo hơn” (RFI)

Trong những ngày cuối cùng của năm 2021, thế giới chấn động với vụ hơn 30 thường dân Miến Điện và nhà hoạt động nhân đạo quốc tế bị thiêu sống tại bang Kayah gần biên giới Thái Lan. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã phải ra thông cáo ngày 29/12/2021 lên án vụ thảm sát. Tuy nhiên, theo nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền Miến Điện, vụ thảm sát nói trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. 

Trả lời chương trình Fréquence Asie của RFI, ngày 02/01/2021, đại diện của tổ chức phi chính phủ Myanmar Witness cho biết tổ chức này đã tập hợp được hàng nghìn tài liệu cho thấy các đàn áp của tập đoàn quân sự Miến Điện là ngày càng nhiều hơn, càng tàn bạo hơn. Lãnh đạo nhóm điều tra của tổ chức phi chính phủ Myanmar Witness, ông Ben Strick, cho biết cụ thể :

“Chúng tôi đã tập hợp được trong hiện tại hơn 3.900 tài liệu, trong đó có các video cho thấy những gì diễn ra trên thực địa. Từ vụ đảo chính đến nay, chúng tôi ghi nhận ngày càng nhiều hành động bạo lực. Nếu như trong tháng 2, và tháng 3 năm 2021 các vụ tấn công bằng hơi cay, và đôi khi bằng đạn thật chống lại người biểu tình, thì hiện tại, có vô số các cuộc tấn công vào toàn bộ nhiều ngôi làng, rất nhiều nhà bị thiêu rụi hoàn toàn. Hay những vụ người bị tra tấn, bị đốt thành than. Hiện nay, chúng tôi có 270 bằng chứng về việc các vụ hoả hoạn là do phía chính quyền cố tình gây ra, trên cả nước. Riêng con số này đã gây lo ngại !”. 

Sau Hoa Kỳ, đến lượt Liên Hiệp Châu Âu ngày 30/12/2021 thông báo ủng hộ việc áp đặt lệnh cấm vận quốc tế về vũ khí đối với Miến Điện và sẵn sàng bổ sung các biện pháp trừng phạt nhắm vào tập đoàn quân sự Miến Điện. 


Chiến đấu cơ Đài Loan diễn tập chặn máy bay Trung Cộng (VOA)

Các máy bay của không quân Đài Loan đã vút lên trời hôm 5/1 trong một cuộc tập trận mô phỏng kịch bản chiến tranh cho thấy sự sẵn sàng chiến đấu của họ trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng với Trung Quốc.

Một mẫu chiến đấu cơ F16 mà không quân Đài Loan sử dụng
Một mẫu chiến đấu cơ F16 mà không quân Đài Loan sử dụng

Trước khi cất cánh, các đội bay tại căn cứ ở thành phố Gia Nghĩa đã tất bật chuẩn bị cho máy bay sẵn sàng khi còi báo động vang lên. Gia Nghĩa là nơi đặt các chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất vốn thường bay chặn các chiến đấu cơ Trung Quốc.

Đợt diễn tập này nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận kéo dài ba ngày để thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu của Đài Loan trước khi nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng này.

Căng thẳng trên eo biển Đài Loan đã gia tăng trong vài năm qua, với Đài Loan phàn nàn việc không quân Trung Quốc liên tiếp bay gần hòn đảo này.

Máy bay quân sự Trung Quốc thường xuyên bay vào khu vực tây nam của Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), không phận xung quanh hòn đảo mà Đài Loan giám sát và tuần tra.


Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)

TQ chuyển chuyến tàu hàng đầu tiên theo RCEP đến VN
Trung Quốc đưa chuyến tàu hàng đầu tiên theo Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đến Việt Nam.

Ngày đầu năm, 1/1/2022, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) có quy mô lớn nhất thế giới giữa ASEAN và 5 nước đối tác – chính thức có hiệu lực. Hiệp định này sẽ tạo ra khối thương mại lớn nhất thế giới theo quy mô kinh tế.

RCEP bao gồm các nền kinh tế chiếm tới 30% GDP toàn cầu: 10 quốc gia ASEAN cùng với Trung cộng, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Chỉ tính riêng dân số của các quốc gia trong hiệp định này đã chiếm tới 30% dân số thế giới.

RCEP sẽ tiến tới loại bỏ ít nhất 92% dòng thuế nhập khẩu giữa các quốc gia ký kết trong vòng 20 năm, sẽ thiết lập các quy tắc chung cho thương mại điện tử, thương mại và quyền sở hữu trí tuệ.

Theo lộ trình cam kết, các nước đối tác sẽ xoá bỏ thuế quan cho hàng hoá từ 30-100% số dòng thuế ngay khi hiệp định này có hiệu lực. Tỷ lệ xoá bỏ thuế quan Việt Nam dành cho ASEAN là 90,3%; Australia và New Zealand 89,6%; Nhật Bản và Hàn Quốc 86,7% và Trung cộng là 85,6%.


TIN VIỆT NAM

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Ông Marc Knapper, nhà ngoại giao chuyên nghiệp nói được 3 thứ tiếng gồm: Nhật, Hàn và tiếng Việt mới tuyên thệ nhậm chức hôm 04-01-2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper tuyên thệ nhậm chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ, tháng 1/2022.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper tuyên thệ nhậm chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ, tháng 1/2022.

Thông tin này được trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đăng tải vào sáng 4-1-2022 (giờ Việt Nam) kèm theo lời chúc mừng. 

Ông Marc Knapper khi đó nêu bật những biện pháp của Hà Nội giới hạn quyền tự do Internet và đề cập đến một xu thế đáng quan ngại về sự sách nhiễu, bắt bớ tùy tiện, phi pháp, kết tội bất công và những án tù nặng nề đối với các nhà báo và giới hoạt động tại Việt Nam.

Từng phục vụ tại Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam từ năm 2004 đến năm 2007 trong chức vụ Tham Tá Chính Trị, ông Marc Knapper cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ hai nước từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược.


Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ dự kiến đến Việt Nam để đàm phán thêm về hỏa tiễn Brahmos (RFA)

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ dự kiến đến Việt Nam để đàm phán thêm về tên lửa Brahmos
Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ dự kiến đến VN vào tuần thứ 2 tháng 1 bàn về việc mua tên lửa Brahmos do Ấn Độ và Nga sản xuất (Hình minh hoạ)

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ -Rajnath Singh dự kiến ​​sẽ thăm Hà Nội và gặp Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam vào tháng 1/2022. Đó là nội dung trong báo cáo của Nga được truyền thông quốc tế loan trong ngày 5/1.

Theo nội dung báo cáo, chuyến thăm sẽ tập trung vào lĩnh vực hợp tác quốc phòng và mối quan tâm của Việt Nam trong việc mua hỏa tiễn Brahmos do Ấn Độ và Nga sản xuất. Chuyến thăm được nói cũng nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Thời báo Kinh tế Ấn Độ trong cùng ngày cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh dự kiến sẽ diễn ra vào tuần thứ 2 của tháng 1. Mục tiêu được cho là tiếp thêm xung lực cho kế hoạch chuyển giao hỏa tiễn Brahmos.

Được biết, Việt Nam cũng quan tâm đến việc mua hỏa tiễn Brahmos do Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất.


Khinh hạm Bayern của Đức lần đầu đến thăm Việt Nam với “sứ mệnh quan trọng” (VOA)

Khinh hạm Bayern cập cảng ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 5/11/2021.
Khinh hạm Bayern cập cảng ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 5/11/2021.

Khinh hạm Bayern của Đức chuẩn bị cập cảng tại Việt Nam lần đầu tiên với sứ mệnh quan trọng là thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đức đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa ngày càng gia tăng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đối với các mối quan hệ quốc tế, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội dẫn lời Đại sứ Đức – Tiến sĩ Guido Hildner – cho biết hôm 5/1.

Theo lời Đại sứ Đức, với hành trình của khinh hạm Bayern, nước Đức muốn tăng cường sự hợp tác với các đối tác quan trọng cũng như nhấn mạnh trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đặc biệt là giá trị pháp lý của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, một văn kiện pháp lý quan trọng về biển và đại dương.

Chuyến thăm là điểm dừng chân tiếp theo trong hành trình huấn luyện và nâng cao sự hiện diện kéo dài bảy tháng của khinh hạm Đức tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.


Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân

 • Đêm giao thừa sang năm mới 2022, theo thống kê, Việt Nam ghi nhận thêm 20 ca nhiễm Omicron, người lây nhiễm được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (1), Quảng Nam (14), Saigon (5). Đến hôm 05-01-2022, tin mới cho biết Việt Nam có 25 ca nhiễm Omicron.
 • Trong 24 giờ vào dịp đầu năm, Việt Nam ghi nhận 14.835 ca nhiễm mới Covid-19, trong đó có 13 ca nhập cảnh và 14.822 ca trong nước (giảm 1.654 ca so với ngày trước đó). Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó là Cà Mau (giảm 565 ca), Hải Phòng (giảm 404 ca), Bình Phước (giảm 275 ca).
 • Đầu Năm 2022, Chính Phủ ra lệnh: Năm nay Tết Nhâm Dần vào thứ Ba ngày 01-02-2022, tạm ngừng tổ chức tất cả các lễ hội, cấm tặng qua lãnh đạo và bắn pháo bông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
 • Theo thống kê Bộ Y-Tế , ngày 05-01-2022, Hà-nội có  +2.505 ca mới, nâng tổng số người lây nhiễm lên 56.937ca. Riêng ngày 05-0 toàn quốc có +16.997 ca nhiễm, nâng tổng số ca trên toàn quốc từ ngày 27-04-2021 lên 1.810.950
 • Tại Saigon, khác với các năm chưa có dịch CoVid, chính quyền tổ chức countdown đón mừng năm mới trên truyền hình và truyền thanh, không mời khách tham dự trực tiếp. Nhưng dân chúng lại tụ họp tại đa số các điểm vui chơi, ăn uống tại trong Saigon. Trong khi đó, chợ truyền thống lại có phần trầm lắng. Ngày Tế Dương lịch, Saigon có +569 ca CoVid mới lây Covid, nâng tổng số lên 503.813.
 • Hàng trăm ngàn tấn nông sản Việt nam bị ùn tắc ở cửa khẩu Trung cộng trên 1 tháng nay, thiệt hải của nông dân khoảng 4000 tỷ đồng.  Nhiều nông gia tiếc của, quay đầu xe đưa hàng về Hà-nội và các vùng phụ cận bán đổ tháo để may ra gỡ chút vốn.
 • Hôm mùng 03 tháng Giêng, trong lúc Trung cộng vẫn chèn ép nông sản Việt Nam, thì Bắc Kinh cho lính trang bị chống bạo loạn ném đá về phía công nhân Việt Nam đang khuân đá, được xe tải chở tới, làm kè chống sói lở ở bờ sông, khu vực biên giới giữa hai nước thuộc khu vực tỉnh Hà Giang.

Gói hỗ trợ 2 năm 347 nghìn tỷ, thay vì 800 ngàn tỷ cho 1 năm

Hôm 05-01-2022, Chính Phủ trình Quốc Hội cứu xét chương trình phục hồi kinh tế bổ sung 347 nghìn tỷ đồng (hơn 15 tỷ Mỹ kim) cho giai đoạn 2 năm 2022-23 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị tổn thương do đại dịch COVID-19.

Cũng tại cuộc họp lần này, Chính phủ đã đề nghị giảm thuế VAT 2% và áp dụng trong năm 2022 để tạo cú hích tiêu dùng cho nền kinh tế đang bị suy yếu vì đại dịch.

Được biết, gói kích cầu lần này, thấp hơn rất nhiều so với đề nghị 800 nghìn tỷ đồng được trình vào tháng 11. (RFA)

Bài liên quan:
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 17-18-19/01/2022
 • Căng thẳng Nga-Ukraine: Đàm phán bế tắc …
 • Mỹ phô trương vũ khí mạnh nhất
 • Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn lần thứ tư
 • Omicron xuất hiện ở Bắc Kinh
 • Phạm Đoan Trang được trao giải Martin Ennals
 • TNLT Nguyễn Văn Oai được thả tù
 • Mỗi 2 ngày có 1 người bị Đảng bắt
 • LHQ yêu cầu VN trả lời
 • TÓM TẮT TIN CHÍNH TRONG TUẦN: 10-11-12/01/2022
 • Nga đàm phán an ninh với NATO tại Bruxelles
 • Bắc Hàn xác nhận bắn hoải tiễn siêu thanh
 • Sri Lanka đòi TC tái cơ cấu nợ
 • Đài Loan lập quỹ tín dụng Lituania 1 tỷ USD
 • TC phong tỏa 3 thành phố với 20 triệu dân để chống dịch
 • Kiều hối ‘đổ về’ Việt Nam dịp cận Tết
 • Nhân viên y tế biểu tình ở Hà Nội vì ‘bị bỏ đói’
 • Đầu sỏ vụ test kit Việt Nam vẫn còn ‘lẩn tránh’
 • Ông Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm kháng cáo bản án sơ thẩm
 • Thư của GM NGUYỄN VĂN LONG gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc MARISE ANN PAYNE (Việt ngữ)
  Bản dịch Việt Ngữ
 • Thư của GM NGUYỄN VĂN LONG gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc MARISE ANN PAYNE
  GM Vinh Sơn Nguyễn Văn Long
 • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 30/12/2021