Tin Thế Giới

Nga gia tăng áp lực trước cuộc đàm phán về an ninh với NATO tại Bruxelles (RFI)

Sau đàm phán Mỹ – Nga tại Geneve, Thụy Sĩ, đến lượt khối NATO và Nga có cuộc đối thoại tại Bruxelles, Bỉ, hôm nay, 12/01/2021. Trước cuộc họp, Matxcơva gia tăng áp lực.

Theo Reuters, quân đội Nga đã tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật gần biên giới Ukraina hôm qua 11/01, một ngày sau khi Mỹ thúc giục Nga rút 100.000 quân ra khỏi khu vực này. Bộ Quốc Phòng Nga cho biết khoảng 3.000 binh sĩ tham gia tập trận. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov một mặt khen ngợi các thảo luận hôm thứ Hai 10/01 với Mỹ đã diễn ra « cởi mở, thực chất và trực tiếp », mặt khác khẳng định hiện còn sớm để lạc quan về triển vọng.

Đứng đầu phái đoàn Nga trong cuộc đối thoại với NATO là thứ trưởng ngoại giao Alexandre Grouchko. Trưởng đoàn Nga khẳng định cuộc họp này là « thời khắc của sự thật » trong quan hệ Nga – NATO. Phía Nga bắn tín hiệu cuộc gặp này sẽ là dịp để quyết định có nên tiếp tục thương lượng hay chấm dứt. Hồ sơ chính sẽ được Nga đề cập hôm nay là yêu cầu khối NATO không được mở rộng sang Ukaina, và bất cứ quốc gia nào giáp biên giới với Nga.

Được biết cuộc đàm phán Mỹ-Nga tại Geneve diễn ra trước đó 1 ngày đã không đem lại kết quả.


Bắc Hàn xác nhận phóng hỏa tiễn siêu thanh (RFI)

Truyền thông Bắc Hàn hôm nay 12/01/2022 cho biết, lãnh đạo Kim Jong Un đã đích thân giám sát vụ thử thành công hỏa tiễn siêu thanh, và ông kêu gọi tăng cường kho vũ khí quân sự.

Bắc Hàn đã bắn thử hỏa tiễn hôm qua, 11/01, vào thời điểm diễn ra cuộc họp kín của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về vụ thử hỏa tiễn vào tuần trước mà Bình Nhưỡng cũng tuyên bố là hỏa tiễn siêu thanh. Theo AFP, các bức ảnh do phương tiện truyền thông chính thức công bố cho thấy nhà lãnh đạo cầm ống nhòm quan sát vụ bắn hỏa tiễn cùng với các quân nhân.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã bắn hỏa tiễn đạn đạo từ khu vực phía bắc tỉnh Jagang. Họ cho biết vật thể này đã bay 700 km với tốc độ tối đa khoảng Mach 10 (gấp 10 lần âm tốc) trước khi rơi xuống ngoài khơi bờ biển phía đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết vật thể nghi là hỏa tiễn đạn đạo đã rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.


Trung Cộng tăng cường xây dựng dọc biên giới có tranh chấp với Bhutan (VOA)

Trung Cộng gần đây tăng tốc xây dựng khu định cư dọc theo biên giới trong vòng tranh chấp với Bhutan, với hơn 200 cấu trúc, bao gồm cả các tòa nhà hai tầng, đang được xây dựng ở 6 địa điểm, theo phân tích hình ảnh vệ tinh được thực hiện cho Reuters.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các cấu trúc được xây dựng ở 6 địa điểm dọc theo biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy các cấu trúc được xây dựng ở 6 địa điểm dọc theo biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan.(Nguồn: VOA)

Các hình ảnh và phân tích do công ty phân tích dữ liệu HawkEye 360 của Mỹ cung cấp cho Reuters, sử dụng vệ tinh để thu thập thông tin tình báo về các hoạt động trên mặt đất, và được hai chuyên gia khác xác minh, mang lại cái nhìn chi tiết về hoạt động xây dựng gần đây của Trung Cộng dọc biên giới với Bhutan.

Hoạt động liên quan đến xây dựng ở một số địa điểm dọc theo biên giới phía tây của Bhutan đã được tiến hành kể từ đầu năm 2020, với việc Trung Cộng ban đầu làm đường mòn và khai hoang các khu vực, dựa trên tài liệu do công ty hình ảnh vệ tinh Capella Space và Planet Labs cung cấp, Chris Biggers, giám đốc ứng dụng tại HawkEye 360, cho biết.

Bhutan, quốc gia có chưa đến 800.000 dân, đã đàm phán với Bắc Kinh trong gần 4 thập niên để giải quyết vấn đề biên giới dài 477 km của họ. Vấn đề đối với Bhutan không chỉ là sự toàn vẹn lãnh thổ mà còn là mối quan tâm về các tác động an ninh tiềm tàng đối với Ấn Độ, đồng minh và đối tác kinh tế chính của vương quốc vùng Himalaya.

Bộ Ngoại giao Bhutan cho biết Bhutan và Trung Cộng đã đồng ý trong vòng đàm phán biên giới gần đây nhất vào tháng 4 năm 2021 trong việc đẩy nhanh quá trình giải quyết những khác biệt của họ.


Miến Điện: Cam Bốt chủ trương cách tiếp cận mới trong vai trò chủ tịch ASEAN (RFI)

In this photo provided by An Khoun Sam Aun/National Television of Cambodia, Cambodian Prime Minister Hun Sen, left, poses for photographs together with Myanmar State Administration Council Chairman, Senior General Min Aung Hlaing, right, before holding a meeting in Naypyitaw, Myanmar, Friday Jan. 7, 2022. Cambodian Prime Minister Hun Sen's visit to Myanmar seeking to revive peace efforts after last year's military takeover has provoked an angry backlash among critics, who say he is legitimizing the army's seizure of power. (An Khoun SamAun/National Television of Cambodia via AP)

Quan điểm cứng rắn bất ngờ của khối Đông Nam Á ASEAN đối với chính quyền quân sự Miến Điện phải chăng sẽ bị Cam Bốt dùng quyền chủ tịch luân phiên hủy bỏ? Ngày 08/01/2022, ngoại trưởng Cam Bốt Prak Sokhonn như đã cho thấy khả năng trên khi khẳng định là Phnom Penh đang tìm kiếm các phương cách tiếp cận mới cho cuộc khủng hoảng tại Miến Điện.

Phát biểu với báo giới sau chuyến thăm Miến Điện của thủ tướng Cam Bốt Hun Sen, ngoại trưởng Prak Sokhonn hàm ý cho rằng cách làm của ASEAN đối với Miến Điện cho đến nay đã thất bại, đặc biệt trong việc yêu cầu tập đoàn quân sự Miến Điện thực thi bản Đồng Thuận 5 Điểm mà khối Đông Nam Á đã thông qua. Trên cơ sở đó, ngoại trưởng Cam Bốt cho biết nước ông đang “dùng nhiều cách khác để đạt được Đồng Thuận 5 điểm”.

Giải thích về việc thủ tướng Cam Bốt Hun Sen nhân chuyến công du Miến Điện vừa kết thúc hôm qua, đã không yêu cầu gặp bà Aung San Suu Kyi, cựu lãnh đạo chính quyền dân sự Miến Điện hiện đang bị quân đội đảo chánh giam giữ, ngoại trưởng Prak Sohonn không ngần ngại cho rằng: “Thật vô ích khi họ – tức là tập đoàn quân sự Miến Điện – đã xây bức tường thật dày rồi chúng ta lại đập đầu vào đó”.


Mỹ chế tài 6 người Bắc Hàn sau vụ thử phi đạn (VOA)

Mỹ ngày 12/1 áp đặt chế tài lên 6 người Bắc Hàn, 1 người Nga và 1 công ty Nga mà Mỹ nói chịu trách nhiệm mua bán hàng hóa từ Nga và Trung Quốc cho chương trình vũ khí của Bắc Hàn, một hành động tiếp theo một loạt các vụ phóng phi đạn của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát vụ phóng phi đạn của Bình Nhưỡng ngày 11/1/2022. Ảnh do thông tấn xã nhà nước Triều Tiên cung cấp.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát vụ phóng phi đạn của Bình Nhưỡng ngày 11/1/2022. Ảnh do thông tấn xã nhà nước Bắc Triều Tiên cung cấp.(Nguồn: VOA)

Bộ Ngân khố Mỹ cho hay các bước này nhằm ngăn chặn sự tiến triển của chương trình vũ khí Bắc Hàn và ngăn chặn nỗ lực phổ biến công nghệ vũ khí của nước này.

Đây là những chế tài đầu tiên đặc biệt nhắm vào chương trình vũ khí của Bắc Hàn do chính quyền Biden áp đặt. Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách mảng đối phó khủng bố và tình báo tài chính, Brian Nelson, nói hành động này nhắm vào việc Bắc Hàn tiếp tục sử dụng những đại diện ở nước ngoài nhằm mua sắm hàng hóa trái phép để chế tạo vũ khí. Ông Nelson cho biết Bộ Ngoại giao đã liệt kê chế tài ông Choe Myon Hyon, một công dân Bắc Hàn ở Nga, công dân Nga Roman Anatolyevich Alara và công ty Nga Parsek LLC về những hoạt động hay những giao dịch đóng góp vật chất cho việc phổ biến vũ khí giết người hàng loạt.

Ông Choe Myong Hyon, theo tố cáo, là một đại diện tại Vladivostok của Đệ nhị Hàn lâm viện về Khoa học Tự nhiên của Bắc Hàn (SANS), đã mua những trang bị liên hệ đến viễn thông của Nga. Bốn đại diện của Bắc Hàn ở Trung Quốc thuộc các tổ chức chi nhánh của SANS và một người Bắc Hàn khác cũng bị nhắm mục tiêu chế tài.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington vẫn cam kết theo đuổi ngoại giao với Bắc Hàn.


Nạn nhân của bẫy nợ: Sri Lanka cần TC tái cơ cấu nợ nhằm khắc phục khủng hoảng tài chính

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Colombo, Sri Lanka.
Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Colombo, Sri Lanka.

Tổng thống Sri Lanka, nước đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế, đã yêu cầu Trung Cộng tái cơ cấu các khoản trả nợ như một phần trong nỗ lực giúp quốc gia Nam Á này khắc phục tình hình tài chính ngày càng tồi tệ.

Ông Gotabaya Rajapaksa đã đưa ra yêu cầu này trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị hôm Chủ nhật. Trong thập niên qua, Trung Cộng đã cho Sri Lanka vay hơn 5 tỷ đô la cho các dự án bao gồm đường xá, sân bay và cảng biển.

Nhưng giới chỉ trích nói rằng số tiền này đã được sử dụng cho các kế hoạch không cần thiết với lợi ích không nhiều.

Sri Lanka đã nhận được hàng tỷ đô la các khoản vay ưu đãi từ Trung Cộng nhưng họ lại lún vào khủng hoảng ngoại hối mà một số nhà phân tích cho rằng đã đẩy nó đến bờ vực vỡ nợ.


Nga, Trung Cộng chặn HĐBA ra tuyên bố trừng phạt giới quân sự Mali (RFI)

Hôm qua, 11/01/2021, Nga và Trung Cộng đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An ra một dự thảo tuyên bố chung, ủng hộ các trừng phạt của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi nhắm vào tập đoàn quân sự cầm quyền tại Mali, được đưa ra cuối tuần qua. Dự thảo nghị quyết được đề xuất trong bối cảnh tập đoàn quân sự cầm quyền không thực hiện việc tổ chức bầu cử vào tháng 2/2022, như dự kiến.

Dự thảo tuyên bố chung, do Pháp soạn ra, có thể cho phép cộng đồng quốc tế gửi đến chính quyền quân sự ở Bamako một thông điệp rõ ràng. Hôm qua, tại New York, nhóm « A3 » tức ba thành viên châu Phi trong Hội Đồng Bảo An (Gabon, Ghana và Kenya), đã kêu gọi khẩn thiết Hội Đồng Bảo An thông qua tuyên bố chung nói trên.

Nga và Trung Cộng, hai quốc gia vốn rất thường xuyên cổ vũ cho « các giải pháp châu Phi cho các vấn đề châu Phi », đã không nghe theo khuyến nghị của nhóm ba thành viên châu Phi tại Hội Đồng Bảo An.


Đài Loan lập quỹ tín dụng Lithuania trị giá 1 tỷ USD giữa áp lực của Bắc Kinh (VOA)

Đài Loan sẽ khởi động một chương trình tín dụng trị giá 1 tỷ đô la để giúp tài trợ cho các dự án chung giữa các công ty Lithuania và Đài Loan trong sáu hạng mục kinh doanh, một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm 11/1.

Lithuania đang chịu áp lực từ Trung Cộng trong việc đảo ngược quyết định hồi năm ngoái cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế ở Vilnius dưới tên riêng. Bắc Kinh luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình.

“Các quỹ đầu tư và tín dụng sẽ giúp chúng tôi tăng cường hợp tác”, Bộ trưởng Hội đồng Phát triển Quốc gia Đài Loan Kung Ming-hsin phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến. Ông Kung cho biết quỹ tín dụng sẽ tập trung vào việc phát triển tài năng về bán dẫn và tạo điều kiện phát triển hàng bán dẫn, cũng như công nghệ sinh học, vệ tinh, tài chính và nghiên cứu khoa học.

Bộ trưởng Kinh tế và Đổi mới của Lithuania Ausrine Armonaite cho biết đất nước của bà có kế hoạch mở văn phòng đại diện thương mại tại Đài Loan vào mùa xuân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Uông Văn Bân nói: “Những nỗ lực của chính quyền Đài Loan trong việc sử dụng ngoại giao đồng đô la để mở rộng các hoạt động giành độc lập cho Đài Loan chắc chắn sẽ thất bại”.


Trung Cộng phong tỏa 3 thành phố với 20 triệu dân để chống dịch (VOA)

Trung Cộng mới đây phong tỏa thành phố thứ ba do bùng dịch COVID-19, nâng số người buộc phải ở trong nhà ở Trung Cộng lên khoảng 20 triệu người.

Lệnh phong tỏa An Dương, thành phố 5,5 triệu dân thuộc tỉnh Hà Nam, đã được ban bố vào tối ngày 10/1 sau khi phát hiện hai ca nhiễm biến thể Omicron. Người dân không được phép ra khỏi nhà và các cửa hàng đã được lệnh đóng cửa ngoại trừ những nơi bán nhu yếu phẩm.

Còn ở Tây An, 13 triệu dân đã bị phong tỏa gần ba tuần và 1,1 triệu dân ở Vũ Châu bị phong tỏa được hơn một tuần. Không rõ An Dương sẽ bị phong tỏa trong bao lâu, vì lệnh phong tỏa này được công bố như một biện pháp nhằm tạo điều kiện cho xét nghiệm hàng loạt, vốn là quy trình chuẩn trong chiến lược của Trung Cộng là phát hiện và cách ly người nhiễm càng sớm càng tốt.


Tin Việt Nam.

Ông Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm kháng cáo bản án sơ thẩm

Hai nhà hoạt động đưa nhiều tin tức về vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm là bà Nguyễn Thị Tâm và ông Trịnh Bá Phương, quyết định kháng cáo bản án mà tòa sơ thẩm áp đặt lên họ. Đơn kháng cáo của Ông Phương nộp hôm 22-12-2021 nói là “kháng cáo toàn bộ bản án, bị cáo cho rằng mình không có tội”.  ;

Liên Hiệp Quốc lên án các phiên toà xử những nhà hoạt động ở Việt Nam liên tiếp trong tháng 12

Bà Tâm nộp đơn kháng cáo  hôm 23-12-2021 vì cho rằng “bị cáo không chống phá Nhà nước, hành vi của bị cáo chỉ là vi phạm hành chính, bị cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm chuyển xử lý hành chính hoặc thay đổi sang một tội khác nhẹ hơn, bị cáo đề nghị được nhận lại đầu thu camera và máy tính”

Mặc dù đơn kháng cáo của hai nhà hoạt động này được gửi đi chỉ một tuần sau khi kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, nhưng phải đến hôm mùng 5 tháng 1 năm 2022 thì gia đình mới được biết tin.

Ông Phương và bà Tâm bị bắt vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, năm tháng sau sự kiện Đồng Tâm. Cùng bị bắt với hai người còn có hai nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư là mẹ và em trai ruột của ông Phương.

Trong phiên xét xử sơ thẩm hôm 15 tháng 12 năm 2021, phía Viện Kiểm sát và thẩm phán đã dành phần lớn thời gian để chất vấn hai nhà hoạt động này về việc họ lên tiếng trên mạng xã hội về sự kiện Đồng Tâm. (RFA)


Ngày 07/01 Nhu yếu phẩm bất ngờ tăng mạnh

 • Giá lợn hơi hôm nay 7/1/2022 tại thị trường ba miền tăng từ 1.000 – 5.000 đồng một kg. Riêng giá lợn hơi miền Bắc có nơi tăng mạnh tới 5.000 đồng một kg.

Theo các nhà phân tích thị trường, giá lợn hơi ngày 8/1/2022 tiếp tục tăng thêm 1.000 – 2.000 đồng/kg tại thị trường miền Bắc và miền Nam. Trong khi, giá lợn hơi miền Trung không có biến động mới. (8-01)

 • Giá gạo IR NL 504 tăng lên mức 7.700 đồng một kg; Gạo TP IR ở mức 8.500 đồng một kg; tấm 1 IR 7.500 đồng một kg và cám vàng 7.500 đồng một kg.
 • Chiều 11/01 Xăng lại tăng giá

Từ 15h chiều 11/1, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trên thị trường như sau:

– Xăng E5RON92: không cao hơn 23.159 đồng/lít (tăng 609 đồng/lít so với giá hiện hành);

– Xăng RON95-III: không cao hơn 23.876 đồng/lít (tăng 581 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

– Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 18.239 đồng/lít (tăng 660 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

– Dầu hỏa: không cao hơn 17.138 đồng/lít (tăng 620 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);


Nhân viên y tế biểu tình ở Hà Nội vì ‘bị bỏ đói’

Nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn biểu tình trước cổng bệnh viện ở Hà Nội đòi được trả lương bị nợ trong 8 tháng qua.

Hà Nội: 40 bác sĩ cầm băng rôn xuống đường đòi nợ lương, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
Hà Nội: 40 bác sĩ cầm băng rôn xuống đường đòi nợ lương

Hàng chục nhân viên y tế ở Hà Nội đã xuống đường biểu tình phản đối việc chậm trả lương vô thời hạn của bệnh viện và cho rằng họ “bị bỏ đói” trong khi lãnh đạo được “lương thưởng đầy đủ”, theo truyền thông trong nước.

Các nhân viên y tế, gồm cả bác sỹ, y tá và dược sỹ, của Bệnh viện Tuệ Tĩnh hôm 12/1 đã biểu tình ngày thứ 2 liên tiếp trước cổng bệnh viện với các băng rôn như “Hãy trả lương cho chúng tôi” hay “Nhân viên bị bỏ đói”, theo VietNamNet.

Trong khi đó, báo Tin Tức của TTXVN cho biết có trên 40 người đã xuống đường và mang theo băng rôn “kêu cứu” trước tình trạng bị thiếu lương, nợ lương từ tháng 5/2021 đến nay. Họ nằm trong tổng số toàn bộ 160 cán bộ, nhân viên làm việc tại khối bệnh viện của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đang bị nợ 50% lương từ tháng 5 đến tháng 11 năm ngoái, tương đương 1-3 triệu đồng/tháng, và không nhận được một đồng lương nào từ tháng 12 năm ngoái tới nay.

Theo VietNamNet, các nhân viên y tế phản ánh rằng công việc nhiều vì dịch bệnh nhưng không những họ không được thêm tiền hỗ trợ mà còn không nhận được lương đầy đủ.

“Thật sự không còn cách nào khác. Với 50% lương là 2,7 triệu đồng/tháng và đến giờ là không nhận được lương nữa chúng tôi đã ‘kiệt sức’ rồi”, dược sĩ Nguyễn Thị Tuyết nói với VietNamNet, và cho biết gia đình chị phải nhờ đến sự hỗ trợ của ông bà ở quê gửi thực phẩm tiếp tế.

Nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh biểu tình đòi được trả lương hôm 12/1.

bs-bi-bo-doi.jpg

Cùng ghi nhận về sự việc này, VOV cho biết vì quá bức xúc nên những ngày gần đây sau khi kết thúc giờ làm việc, hàng chục nhân viên y tế của bệnh viện, trực thuộc Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam của Bộ Y tế, đã xuống đường căng băng rôn cầu cứu dư luận lên tiếng bảo vệ quyền lợi của y bác sỹ và nhân viên bệnh viện.

Một cán bộ công đoàn của bệnh viện được VOV trích lời cho biết rằng những vấn đế về lương thưởng tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh không phải là chuyện mới và trên thực tế đã kéo dài từ đầu năm 2019 đến nay. Khi đó, theo cán bộ này cho biết, lãnh đạo bệnh viện bất ngờ xin cơ chế tự chủ tài chính trước sự phản đối của hầu hết nhân viên tại đây, dẫn đến 100% nguồn thu và hỗ trợ của bệnh viện đều phụ thuộc vào lượng bệnh nhân đến khám.

Một điều dưỡng không được nêu tên nói với VOV rằng Tuệ Tĩnh là bệnh viện đông y nên rất khó để tự chủ như các bệnh viện tây y khác và việc xin tự chủ tài chính của các lãnh đạo bệnh viện đã đẩy 160 y bác sỹ cùng nhân viên y tế “vào tình cảnh khó khăn.”

Tại các buổi giao ban vào tháng 11, giám đốc bệnh viện cho biết không có nguồn tiền để chi trả cho cơ sở y tế này, theo Zing News.

VietNamNet cho biết các nhân viên của bệnh viện đã phải đi làm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Một nhân viên kế toán có tên Lê Thị Thanh Bình nói với tờ báo này rằng trong khi y bác sỹ và y tá, những người có nghiệp vụ, thì đi đấm bóp để kiếm tiền còn những người khác thì mang rau trồng ở quê lên bán hoặc chạy grab, xe ôm hay ship hàng,

Các cuộc gọi của VOA tới Bệnh viện Tuệ Tĩnh ngoài giờ làm việc để yêu cầu bình luận không nhận được hồi đáp. Theo Người Lao Động, Bộ Y tế ngày 12/1 đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh “phối hợp ngay” với bộ để “giải quyết dứt điểm” việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1.


Bộ Tài Chính phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết kể từ 11/1/2022

Bộ Tài Chính đã quyết đinh phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC, HoSE).

Ông Trịnh Văn Quyết đối mặt với những trừng phạt và đơn kiện vì bán chui hàng triệu cổ phiếu
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết

Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11/1/2022, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

Vào chiều ngày 10/01, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết nhận được Báo cáo của Sở Giao dịch chứng khoán Saigon (HOSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo luật định. UBCKNN hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Với số lượng cổ phiếu FLC đăng ký bán lên tới 175 triệu cổ phiếu, trong đó đã thực hiện “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu (tương ứng tổng giá trị đăng ký bán 3.850 tỷ và lượng đã bán khoảng 1.650 tỷ đồng), nhiều khả năng ông Trịnh Văn Quyết sẽ bị phạt ở khung tối đa là 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Trịnh Văn Quyết có thể bị xử phạt bổ sung “Đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán có thời hạn từ 03 tháng đến 05 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 5 Điều 33 Nghị định số 128”.

Một số nhà đầu tư chứng khoán ở Việt Nam cho rằng, hành vi bán gần 75 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết mà không thông báo trước đẩy nhiều người đầu tư nhỏ lẻ, có cổ phiều của FLC vào cảnh tán gia bại sản. Hành đông “bán chui” cố phiếu của ông Quyết bị giới đầu tư cá nhân lên án là “không khác gì hành vi giết người”. Bởi vì cổ phiếu của FLC bây giờ không ai mua. (Tổng hợp)


Đầu sỏ vụ test kit Việt Nam vẫn còn ‘lẩn tránh’

Kẻ chủ mưu trong vụ bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Nam vẫn còn lẩn khuất. Những người bị khởi tố trong vụ án cho đến lúc  này chỉ là những kẻ thực hành, giúp sức.

Đó là nhận định của Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, nguyên Phó Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, được truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn lại vào ngày 11/1/2022.

Hình minh hoạ: ông Nguyễn Mai Bộ và bộ kit xét nghiệm của công ty Việt Á

Theo đó, ông Nguyễn Mai Bộ cho rằng vụ việc cũng tương tự các vụ việc khác của ngành y tế xảy ra trong thời gian qua. Ông này cho rằng đó là sự tham gia không phải một vài cá nhân, một vài công ty mà là một kịch bản được chuẩn bị sắp đặt từ trước một cách bài bản, trục lợi từ tình hình dịch bệnh.

“Những kẻ trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội đã bị khởi tố và chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm minh. Song đằng sau những bị can đó còn những ai tiếp tay cho Việt Á lũng đoạn như vậy?, trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Y tế như thế nào? Đây là những vấn đề cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm minh”, ông Nguyễn Mai Bộ được báo chí trong nước trích lời cho biết.

Ông Nguyễn Mai Bộ còn cho rằng những thông tin ban đầu về vụ này cũng chỉ mới là ‘bề nổi của tảng băng chìm’ của tình trạng tham nhũng từ chính sách.

Cho đến nay, Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 19 bị can về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa hối lộ, Nhận hối lộ”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong số này có hai lãnh đạo Công ty Việt Á là Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ”, Phạm Duy Tuyến – Giám đốc CDC Hải Dương bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” với số tiến lên đến 27 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có ba lãnh đạo thuộc Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Hôm 7/1, truyền thông Nhà nước dẫn thông báo từ Bộ Công an cho biết Công ty Việt Á đã thổi giá kit xét nghiệm COVID-19 lên thêm khoảng 45% và đưa hối lộ cho các “đối tác” 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, tin không cho biết cụ thể các “đối tác” nhận hối lộ là những ai. Vào ngày 11/1, Quốc hội Việt Nam tại phiên bế mạc kỳ họp bất thường  có yêu cầu mở rộng điều tra làm rõ việc giao nhiệm vụ, nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, thông tin và việc mua bán kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt- Á. (RFA)


Kiều hối ‘đổ về’ Việt Nam dịp cận Tết, bất chấp ảnh hưởng đại dịch

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa cho biết lượng kiều hối gửi về Việt Nam năm 2021 đạt khoảng 12,5 tỷ đô la, tăng 10% so với năm 2020.

Nhân viên ngân hàng điếm tiền tại một chi nhánh ở Hà Nội.
Nhân viên ngân hàng điếm tiền tại một chi nhánh ở Hà Nội.

Thống kê trước đó vào tháng 11/2021 của Ngân hàng Thế giới cho biết, mặc dù đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế của các quốc gia, nhưng Việt Nam vẫn là một trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất trong năm 2021, với khoảng 18,1 tỷ đô la, chiếm 4,9% GDP của Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết trong thời gian cận Tết, dòng tiền kiều hối đổ về nước ngày càng tăng. Và để thu hút người Việt ở nước ngoài gửi tiền về nước, các ngân hàng như Sacombank, ACB và Eximbank đã triển khai các chương trình tặng quà, khuyến mãi, bốc thăm trúng thưởng khi khách hàng sử dụng dịch vụ nhận kiều hối kể từ ngày đầu năm 2022.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết khoảng 28% lượng kiều hối gửi về Việt Nam được chuyển qua các công ty chuyển tiền quốc tế, 70% qua các tổ chức tín dụng và 2% qua đường bưu điện.

Riêng tại thành phố Saigon, số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, thành phố này đã thu hút lượng kiều hối khoảng 6,5-6,6 tỷ đô la trong năm 2021. Trang Tài chính Tiền tệ dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Saigon, cho biết lượng kiều hối đổ về trung tâm kinh tế lớn nhất phía nam chủ yếu là nhằm hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và đầu tư vào các kênh khác nhau, bao gồm cả thị trường chứng khoán.

Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần (08-09-10-Aug-2022)
 • Gia Đình Ông Trump Phản Ứng Trước Cuộc Đột Kích Của FBI
 • GOP Cam Kết Sẽ Điều Tra DOJ Nếu Giành Lại Hạ Viện
 • Đạo Luật Giảm Lạm Phát Là Một ‘Cuộc Thâu Tóm Quyền Lực Lớn’ Của Đảng Dân Chủ
 • Sau Cuộc Đột Kích, TT Trump Quyết Tâm Sửa Đổi Đất Nước Này 
 • Đại Học Mỹ Thừa Nhận Đã Vi Phạm Pháp Luật Trong Hợp Đồng Với Vũ Hán
 • Các cuộc diễn hành tại Canada kỷ niệm mốc 400 triệu người Trung Quốc thoái ĐCSTQ
 • Tây Ban Nha Thông Báo Công Nhận Lại Sổ Thông Hành Mẫu Mới Của Việt Nam
 • Nhà Báo Phạm Đoan Trang Được Uỷ Ban Nhân Quyền Tom Lantos Bảo Trợ
 • Ba Nhà Lãnh Đạo Xã Hội Dân Sự Ra Toà Phúc Thẩm
 • Dữ kiện Cá Nhân 68 Triệu Người Việt Bị Bán Trên Mạng
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Ukraine phản công Nga trên Hắc Hải
 • G7 ra chiến lược chống TC
 • NATO quan tâm đến Trung Cộng và chống Nga
 • Đài Loan và Hoa Kỳ đàm phán thương mại
 • Tập trận hải quân RIMPAC
 • MLNQVN công bố báo cáo Nhân Quyền VN
 • Xếp hạng VN về mức sống
 • Mỹ giúp VN đối phó nạn đánh cá trái phép
 • Dân Ngèo VN đang chịu đựng nạn bão giá
 • VN thận trọng trước tin G7 đầu tư 600 tỉ MK
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Thủ tướng Anh Johnson thăm Kiev lần thứ nhì
 • ”Nga chặn ngũ cốc Ukraine là phạm tội ác chiến tranh”
 • Nga cảnh cáo Lithuania về việc chặn tuyến vận tải đường sắt tới Kaliningrad
 • Bắc Kinh hạ thủy hàng không mẫu hạm thứ ba
 • Nam Hàn phóng thành công hỏa tiễn vũ trụ
 • Việt Nam lại tăng giá xăng, dầu
 • Việt-Nga thảo luận các dự án khí đốt mới giữa chế tài của phương Tây
 • Anh, Mỹ kêu gọi VN trả tự do cho bà Ngụy Thị Khanh
 • Gia đình 13 người H'mong bị "trục xuất khỏi địa phương" vì theo Tin Lành
 • Tin Chính Trong Tuần (06-07-08-June-2022)
 • Dân Biểu Kevin McCarthy từ chối Điều Trần
 • Thanh Niên Doạ Giết Thẩm Phán Kavanaugh Bị Bắt
 • Kiểm Soát Súng Chưa Chắc Giải Quyết Vấn Đề
 • Navarro Bị FBI Bắt Giữ Tại Phi Trường
 • CSVN Đưa Vấn Đề An Ninh Hàng Hải Ra ADSOM+
 • Bà Wendy Sherman Sắp Thăm Việt Nam
 • CSVN Bắt Giam Bộ Trưởng Y Tế
 • Tin Chính Trong Tuần (30-31-May-01-June-2022)
 • Trung Cộng Tập Trận Chung Quanh Đài Loan
 • Chính Phủ Biden Thành Lập Văn Phòng Công Lý Môi Trường
 • Ông Michael Sussmann Được Trắng Án
 • Phim Trường Xuân Nhận Giải Thưởng Điện Ảnh
 • Apple Chuyển Sản Xuất Ipad Từ Trung Quốc Sang Việt Nam
 • Việt Nam Và Ấn Độ Thảo Luận Tăng Cường Hợp Tác
 • Tổng Kết 30 Năm Hợp Tác Bảo Vệ Xác Của Hồ Chí Minh