____________________

Tin Thế Giới.

Nga xâm lăng Ukraine: Cập nhật & Tóm tắt 2/3/22

 • 5 người chết sau khi Nga tấn công một tháp truyền hình ở Kyiv và các đài phát sóng gần đó, giới chức Ukraine cho biết
 • Vụ tấn công xảy ra sau khi Nga cảnh báo người dân rằng họ đang chuẩn bị tấn công các mục tiêu ở thủ đô Ukraine
 • Nga cho biết họ đang lên kế hoạch tấn công các trung tâm công nghệ của Kyiv, kêu gọi mọi người tránh xa
 • Một đoàn xe bọc thép khổng lồ của Nga tiếp tục tiến vào thành phố
 • Quảng trường Tự do ở trung tâm Kharkiv, thành phố thứ hai của Ukraine, bị tấn công, giết chết ít nhất 10 thường dân
 • Trong đánh giá mới nhất của mình, Ngũ Giác Đài cho biết quân đội Nga đã không chiếm Kharkiv hoặc Mariupol, nhưng họ đã chiếm các thị trấn gần đó.
 • Thủ tướng Anh Boris Johnson cáo buộc Nga tấn công “man rợ và bừa bãi”
 • Bảy ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT

Thông Điệp Liên Bang: TT Biden mạnh mẽ lên án Putin, và thúc đẩy nghị trình quốc nội (VOA)

Dưới đây là các trích đoạn trong Thông Điệp Liên Bang của tổng thống Joe Biden, đọc tại Quốc Hội Hoa Kỳ tối ngày 1 tháng Ba, 2022. Các tiểu tựa do VOA Tiếng Việt chọn đặt.

“Putin đã sai”

Trong suốt chiều dài lịch sử, chúng ta đã học được bài học này – khi các nhà độc tài không phải trả giá cho sự hung hăng của họ, họ sẽ càng tạo thêm loạn lạc. Họ cứ lấn tới. Và, cái giá và mối đe dọa đối với Mỹ và thế giới tiếp tục tăng lên.

Tổng thống Joe Biden trình bày bài diễn văn Thông điệp Liên bang trước Quốc hội tại Điện Capitol, ngày 1 tháng 3 năm 2022, ở Washington.
Tổng thống Joe Biden trình bày bài diễn văn Thông điệp Liên bang trước Quốc hội tại Điện Capitol, ngày 1 tháng 3 năm 2022, ở Washington.(VOA)

Đó là lý do tại sao Liên minh NATO được thành lập để đảm bảo hòa bình và ổn định ở châu Âu sau Đệ nhị Thế chiến. Hoa Kỳ là một thành viên cùng với 29 quốc gia khác. NATO có vai trò quan trọng. Ngoại giao Mỹ có vai trò quan trọng.

Cuộc chiến của ông Putin đã được tính toán trước và ông ấy đã vô cớ tấn công. Ông phủi hết những nỗ lực ngoại giao. Ông ta nghĩ rằng phương Tây và NATO sẽ không đáp trả. Và, ông ta nghĩ rằng ông ta có thể chia rẽ chúng ta ở đây, ở trên nước Mỹ.

Putin đã sai. Chúng ta đã sẵn sàng. Và ‘Dùng sự thật để đẩy lùi lời nói dối của Nga’

Không xung đột vũ trang với Nga tại Ukraine

Để tôi nói rõ, các lực lượng quân sự của chúng ta không và sẽ không can dự vào cuộc xung đột với lực lượng Nga ở Ukraine.

Các lực lượng của chúng ta sẽ không đến châu Âu để chiến đấu ở Ukraine, mà là để bảo vệ các đồng minh NATO của chúng ta – trong trường hợp Putin quyết định tiếp tục tiến về phía tây.

Vì mục đích đó, chúng ta đã huy động bộ binh, không quân và triển khai tàu chiến Mỹ để bảo vệ các nước NATO gồm có Ba Lan, Romania, Latvia, Lít-va và Estonia. Như tôi đã nói rất rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh sẽ bảo vệ từng tấc đất của các nước NATO với toàn bộ sức mạnh tập thể của mình.

Và chúng ta vẫn sáng suốt. Người dân Ukraine đang phản công chỉ với lòng can đảm. Nhưng vài tuần tới, vài tháng tới sẽ rất khó khăn với họ.

Putin đã làm bùng phát bạo lực và hỗn loạn. Nhưng mặc dù ông ấy có thể có chiến thắng trên chiến trường – ông ấy sẽ phải tiếp tục trả giá cao về lâu dài. Và một dân tộc Ukraine kiêu hãnh, vốn đã có 30 năm độc lập, đã nhiều lần cho thấy họ sẽ không tha thứ cho bất cứ ai tìm cách đẩy lùi đất nước của họ.

Tăng năng lực sản xuất để chống lạm phát

Chúng ta có một lựa chọn. Một cách để chống lạm phát là giảm lương và khiến cho người dân Mỹ nghèo hơn. Tôi có một kế hoạch tốt hơn để chống nạn lạm phát.

Giảm chi phí, chứ không phải lương của quý vị. Sản xuất thêm nhiều xe hơi và chất bán dẫn ở Mỹ. Thêm nhiều cơ sở hạ tầng và sáng tạo ở Mỹ. Hàng hóa sẽ di chuyển nhanh hơn và rẻ hơn ở Mỹ. Nhiều việc làm để quý vị có thể sống tốt ở Mỹ. Và, thay vì phải dựa vào chuỗi cung ứng nước ngoài – hãy thiết lập chuỗi cung ứng ở Mỹ.


Tổng thống Putin đặt “lực lượng răn đe hạt nhân” Nga trong tình trạng báo động (RFI)

Hỏa tiễn tầm xa của Nga (minh họa)

Tổng thống Vladimir Putin hôm qua 27/02/2022 tuyên bố đã đặt « lực lượng răn đe hạt nhân » của quân đội Nga vào tình trạng báo động, « sẵn sàng chiến đấu ». Để biện minh, nguyên thủ Nga giải thích muốn đáp trả « những tuyên bố gây hấn của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương-NATO ».

Từ Matxcơva, thông tín viên Jean-Didier Revoin tường trình :

Lực lượng răn đe hạt nhân của Nga hiện đang ở chế độ đặc biệt. Việc đặt lực lượng này trong tình trạng báo động do tổng thống Vladimir Putin quyết định và ra lệnh cho bộ trưởng Quốc phòng và tổng tham mưu trưởng quân đội Nga thực thi.

Để biện minh cho quyết định của mình, tổng thống Nga đã nhắc đến những tuyên bố hung hăng chống Nga của các quan chức cấp cao của các thành viên NATO. Nhưng không thể loại trừ việc Matxcơva phải hứng chịu hàng loạt các lệnh trừng phạt trong hai ngày qua đã có ảnh hưởng đến quyết định của tổng thống. Nga hiện bị cô lập với phần còn lại của châu Âu về giao thông hàng không, các lệnh trừng phạt kinh tế thậm chí nhắm vào tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga ở nước ngoài.


Đại hội đồng LHQ tổ chức phiên họp khẩn, ra Nghị quyết đả kích Nga xâm lăng Ukraine và đòi Moscow lập tức rút quân (RFA)

Nga xâm lược Ukraine: Đại hội đồng LHQ tổ chức phiên họp khẩn trong vòng 40 năm
Đại diện thường trực của Ukraine tại UN, Sergiy Kyslytsya, phát biểu về cuộc chiến Nga – Ukraine tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ ở New York hôm 28/2/2022

Tối qua 28/02/2022, Nga bị cực lực chỉ trích vì đã xâm lược Ukraina, trong cuộc họp « đặc biệt khẩn cấp » của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc gồm 193 nước, sẽ kéo dài đến ngày mai. Đây là sự kiện hiếm hoi trong lịch sử Liên Hiệp Quốc, chưa từng diễn ra từ 40 năm qua. Một nghị quyết lên án chiến tranh do châu Âu phối hợp với Ukraina soạn thảo sẽ được đưa ra bỏ phiếu.

Tại Đại hội đồng, không nước nào có quyền phủ quyết. Trước đó Nga đã bác một dự thảo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres nói với các quan chức ngoại giao quốc tế rằng: “ Súng đạn đang lên tiếng, nhưng con đường đối thoại cần phải luôn rộng mở và hiện nay chúng ta cần hòa bình.”

Kết quả cuộc bỏ phiếu Nghị Quyết lịch sử của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đả kích Nga về việc nước này xâm lược Ukraine và đòi Moscow rút quân khỏi nước láng giềng: 141 nước biểu quyết tán thành trong số 193 thành viên của hội đồng, kết thúc phiên họp khẩn cấp hiếm hoi mà Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập. Lần cuối cùng Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng là vào năm 1982, theo website của Liên Hợp Quốc.


Đan Mạch, Anh, Canada cho phép công dân tham gia Quân đoàn quốc tế phòng thủ lãnh thổ Ukraine (RFA)

Thủ tướng Đan Mạch hôm 27/2 cho hay, nước này đồng ý để những công dân của mình tình nguyện tham gia Quân đoàn quốc tế phòng thủ lãnh thổ của Ukraine do Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tuyên bố thành lập trước đó.

'Simmering Conflict' In Eastern Ukraine Remains At An Impasse | WUWM
Một quang cảnh đổ nát tan hoang do quân Nga bắn phá tại một thị trấn ở Ukraine

Ngoại trưởng Vương quốc Anh Liz Truss thì nói rằng: “người dân Ukraine đang đấu tranh cho tự do và dân chủ, không chỉ cho Ukraine mà còn cho cả châu Âu vì đó là điều mà Tổng thống Putin thách thức. Và tất nhiên, nếu mọi người muốn ủng hộ cuộc đấu tranh đó, tôi sẽ hỗ trợ họ làm điều đó”, bao gồm cả việc cầm vũ khí.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly cho biết, tùy thuộc cá nhân người Canada sẽ quyết định xem họ có muốn tham gia tân quân đoàn nước ngoài của Ukraine để giúp đất nước này chống lại sự xâm lược của Nga hay không.

“Chúng tôi hiểu rằng những người gốc Ukraine muốn hỗ trợ đồng bào Ukraine của họ và cũng có ao ước vệ quốc và theo ý nghĩa đó, đó là quyết định của cá nhân họ … Tôi xin nói rõ: tất cả chúng tôi đều rất ủng hộ bất kỳ hình thức hỗ trợ nào đối với người Ukraine ngay bây giờ”.

Tổng thống Ukraine trước đó tuyên bố, nước này đang thành lập một quân đoàn quốc tế dành cho các tình nguyện viên từ nước ngoài để giúp Kyiv chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Các chính phủ Mỹ và Canada không gởi quân đến Ukraine vì sợ gây ra thế chiến. Người dân Mỹ và Canada nói với Reuters họ bị thôi thúc bởi sức kháng chiến mạnh mẽ của Ukraine. Nhiều người tin rằng các quyền dân chủ tại quê hương họ có thể bị tổn hại nếu họ không làm gì để bảo vệ châu Âu.

Những ai có kinh nghiệm trong chiến đấu đều có thể liên lạc với các cơ quan ngoại giao của Ukraine ở nước sở tại để có thể biết cách thức tham gia.


Trung Cộng vẫn tránh né lên án Nga dù cuộc xâm lược Ukraine ngày càng khốc liệt (VOA)

Hôm thứ Sáu 25/2, Trung Cộng vẫn giữ nguyên quan điểm của họ, từ chối gọi hành động của Nga ở Ukraine là một “cuộc xâm lược” hoặc chỉ trích Moscow mặc dù quân Nga đang đẩy mạnh các cuộc tấn công ở Ukraine, đang dẫn đến thương vong ngày càng tăng.

Trung Cộng nhắc lại rằng họ tin tưởng vào việc phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, nhưng cũng nói thêm rằng họ hiểu là vấn đề Ukraine có bối cảnh lịch sử phức tạp và đặc thù.

“Chúng tôi hiểu những lo ngại chính đáng của Nga về các vấn đề an ninh”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin nói với các phóng viên tại cuộc báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm 25/2.

Ông Wang cũng phản bác lại phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng bất kỳ quốc gia nào ủng hộ cuộc xâm lược của Nga sẽ bị “nhơ bẩn vì sự liên kết đó”, đồng thời ông Wang cho rằng chính những quốc gia can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác mới bị mất uy tín.


Đài Loan nâng mức báo động, Trung Cộng nói Đài Loan ‘không phải là Ukraine’ (VOA)

Đài Loan “không phải Ukraine” và luôn là một phần bất khả xâm phạm của Trung Cộng, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết hôm 23/2, khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi hòn đảo này tăng cường cảnh giác đối với các hoạt động quân sự để ứng phó với cuộc khủng hoảng, theo Reuters.

TT Thái Anh Văn (ảnh minh họa)

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson vào tuần trước lên tiếng cảnh báo nguy cơ đối với Đài Loan về những hậu quả gây tổn hại trên toàn thế giới nếu các quốc gia phương Tây không thực hiện lời hứa ủng hộ nền độc lập của Ukraine.

Chính quyền Đài Loan phản đối mạnh mẽ yêu sách lãnh thổ của Trung Cộng. TT Thái Anh Văn nói rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập được gọi là Trung Hoa Dân Quốc, tên gọi chính thức của Đài Loan.

Tất cả các đơn vị an ninh và quân đội “phải tăng cường giám sát và cảnh báo sớm về các diễn biến quân sự xung quanh eo biển Đài Loan”, bà Thái phát biểu tại cuộc họp của nhóm công tác về cuộc khủng hoảng Ukraine do Hội đồng An ninh Quốc gia của bà thành lập.

Bà nói thêm rằng Đài Loan và Ukraine khác nhau cơ bản về địa chiến lược, địa lý và chuỗi cung ứng quốc tế, theo biên bản cuộc họp do văn phòng của bà cung cấp.

“Nhưng đối mặt với các thế lực nước ngoài có ý định thao túng tình hình ở Ukraine và ảnh hưởng đến tinh thần của xã hội Đài Loan, tất cả các đơn vị chính phủ phải tăng cường ngăn chặn chiến tranh nhận thức do các lực lượng nước ngoài và cộng tác viên địa phương phát động”, biên bản cuộc họp dẫn lời bà Thái cho biết.

Tuyên bố không đề cập đích danh Trung Cộng, nhưng nước này là mối đe dọa quân sự đáng kể nhất mà Đài Loan phải đối mặt.

Bà Thái bày tỏ sự “đồng cảm” với tình hình của Ukraine vì mối đe dọa quân sự mà hòn đảo này phải đối mặt từ Trung Cộng.


Trung Cộng lên án chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn Hoa Kỳ (VOA)

Một phái đoàn gồm các cựu quan chức quốc phòng và an ninh cấp cao của Hoa Kỳ do Tổng thống Joe Biden cử đến Đài Loan đã có mặt ở Đài Bắc hôm 1/3, theo Reuters. Chuyến thăm này liền bị Trung Cộng lên tiếng tố cáo.

Phái đoàn cựu quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đến Đài Loan hôm 1/3/2022.
Phái đoàn cựu quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đến Đài Loan hôm 1/3/2022. (VOA)

Chuyến thăm do cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Mike Mullen dẫn đầu, diễn ra vào thời điểm Đài Loan đã nâng cao mức độ cảnh giác, đề phòng Trung Cộng lợi dụng phương Tây mất tập trung để chống lại họ.

Ông Mullen, một đô đốc Hải quân đã nghỉ hưu, từng là sĩ quan quân đội cấp cao của Hoa Kỳ dưới thời các cựu tổng thống George W. Bush và Barack Obama. Tháp tùng ông Mullen là bà Meghan O’Sullivan, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Bush, và bà Michele Flournoy, cựu thứ trưởng quốc phòng dưới thời Obama.

Hai cựu giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia phụ trách châu Á, ông Mike Green và ông Evan Medeiros, cũng có mặt trong chuyến đi nhằm “thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ liên tục của chúng tôi đối với Đài Loan”, một quan chức Mỹ nói với Reuters.

Cả nhóm đã đáp máy bay riêng đến sân bay Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc và được Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu ra đón.

Họ sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn vào ngày 2/3, cùng ngày cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng sẽ bay đến đây, mặc dù ông Pompeo đến riêng và với tư cách là một công dân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Uông Văn Bân nêu phản ứng về chuyến thăm của phái đoàn Mỹ: “Ý chí bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của người dân Trung Cộng là bất di bất dịch. Bất cứ ai mà Hoa Kỳ cử đến để thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan chắc chắn sẽ thất bại”.

Trước đó, cũng hôm 1/3, Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương nói với các phóng viên rằng chuyến thăm này cho thấy “tầm quan trọng của cả mối quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ và vị thế của Đài Loan” cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với hòn đảo này.


Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra về cuộc chiến Ukraina (RFI)

Công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (CPI) tối qua 28/02/2022 thông báo ý định mở điều tra về các tội ác tại Ukraina. Hồi tháng 12/2020, Tòa đã kết luận rằng các tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh đã diễn ra trên lãnh thổ Ukraina từ khi khởi đầu cuộc xung đột tháng 2/2014, nhưng cho đến nay chưa có cuộc điều tra nào được mở ra.

Ảnh minh họa

Từ La Haye, thông tín viên Stéphanie Maupas tường trình:

« Thông cáo của công tố viên  cho biết cuộc điều tra sẽ xoay quanh những tội ác do tất cả các bên xung đột phạm phải trên lãnh thổ Ukraina. Do Kiev không phải là thành viên tòa án, ông Karim Khan cần có được sự đồng ý của các thẩm phán để mở một cuộc điều tra như vậy. Hoặc là một trong 123 quốc gia thành viên khởi kiện, và đó cũng là gợi ý của công tố viên. Trong trường hợp này, ông có thể lập tức khởi động điều tra mà không phải đợi các thẩm phán bật đèn xanh.

Cả Ukraina lẫn Nga đều không phải là thành viên CPI. Nhưng Kiev đã cho phép Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra về các tội ác diễn ra trên lãnh thổ nước mình kể từ tháng 2/2014, trước khi cựu tổng thống thân Nga Viktor Ianoukovitch bị lật đổ. Văn phòng công tố biện minh do không đủ phương tiện nên cho đến này chưa có cuộc điều tra nào được mở ra.

Ngoài ra ông Karim Khan còn đòi hỏi một ngân sách bổ sung, các đóng góp tự nguyện và biệt phái thêm nhân sự cho văn phòng. Một lần nữa, ông kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế về nhân đạo.


TIN VIỆT NAM.

Việt Nam chính thức ‘nêu quan điểm’ về Ukraine tại Liên Hiệp Quốc

Phát biểu trong phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về Ukraine vào ngày 1/3, đại sứ đặng hoàng Giang nói, Việt Nam “hết sức lo ngại về tình hình xung đột vũ trang hiện nay ở Ukraine” và kêu gọi “kiềm chế tối đa và chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng vũ lực để tránh thêm thương vong và tổn thất”.

“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh, nhằm đạt được giải pháp lâu dài có tính đến lợi ích và quan ngại của tất cả các bên, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, phát biểu.


csVN bỏ phiếu trắng đối với cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraine

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư 02/03 đã bỏ phiếu áp đảo để lên án Nga về cuộc xâm lược Ukraine và yêu cầu Moscow rút các lực lượng quân sự của họ.

Nghị quyết được sự ủng hộ của 141 trong số 193 thành viên của hội đồng.

Nga, và chỉ 4 nước – Bắc Hàn, Syria, Belarus, và Eritrea – bỏ phiếu chống nghị quyết.

35 nước, trong đó có Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Việt Nam, bỏ phiếu trắng.

Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội, bà Nataliya Zhynkina đã bày tỏ trên trang Facebook, bằng tiếng Việt:

“Trong số tất cả các thành viên ASEAN chỉ có Việt Nam và Lao đã bỏ phiếu trắng. Việt Nam ơi, quê hương thứ hai của tôi, tôi rất thất vọng.” (Trích BBC)


Xăng dầu tăng giá lần thứ 6 liên tiếp, cao nhất từ trước tới nay

Giá giá xăng dầu trên thị trường từ 15 giờ chiều 01/3 như sau:

Xăng E5RON92: không cao hơn 26.077 đồng/lít,

Xăng RON 95 không cao hơn 26.834 đồng/lít,

Dầu diesel không cao hơn 21.310 đồng/lít, 

Dầu hỏa không cao hơn 19.978 đồng/lít,

Dầu mazut không cao hơn 18.468 đồng/kg.


Giá thực phẩm theo nhau leo thang mạnh tại Việt Nam

Theo các báo nhà nước dẫn khảo sát tại rất nhiều chợ ở Hà Nội, giá cả từ hành, ngò, húng, rau cải, trái cây đến các loại thịt, cá, tôm, đều tăng giá chóng mặt, ít ra phải tăng từ 2 lần tới 4 hay 5 lần, tùy loại thực phẩm, so với trước đây.

“Với các loại rau ăn lá, củ, quả, giá tăng mạnh từ 2-2.5 lần. Cụ thể, rau ngót: 15,000 đồng/mớ, cà chua: 25,000 đồng/kg; cà rốt, khoai tây: 22,000 đồng/kg; cải thảo, cải ngọt, cải cúc: 30,000 đồng/kg; bắp cải, susu, xu hào: 20,000 đồng/kg; đậu quả: 40,000 đồng/kg.” Tờ Dân Việt kể. “Các loại cá tươi cũng tăng thêm khoảng 10,000 đồng/kg, trong đó, các loại cá nước ngọt dao động trong khoảng 80,000-90,000 đồng/kg. Cá tầm, lăng, chép: 150,000 đồng/kg; trắm đen: 190,000-200,000 đồng/kg (cắt khúc).”

Giữa tuần trước, báo chí tại Việt Nam cho hay hàng đoàn tàu đánh cá đành cho tàu nằm bờ vì dầu lên giá quá cao, họ ra khơi hành nghề sẽ lỗ vốn.


Mỹ yêu cầu công dân ngưng đến Việt Nam vì CoVid lây lan quá cao

Do số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đang gia tăng rất mạnh, chính phủ Hoa Kỳ vừa đưa Việt Nam vào danh sách cảnh báo cao nhất và khuyên công dân Mỹ không nên đến Việt Nam.

Hôm 28/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nâng mức báo động về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam lên mức báo động đỏ, cấp độ 4: “Rất cao”.

Hoa Kỳ đưa ra cảnh này giữa lúc Việt Nam đang chuẩn bị mở cửa du lịch trở lại từ ngày 15/3, dù số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng.

Ngày 02 tháng 03 Việt Nam có thêm 151.831 người nhiễm CoVid, nâng tông số ca lên đến 3.630.169 ca.


Việt Nam lên kế hoạch đưa công dân từ Ukraine về nước từ ngày 6/3

Một người phụ nữ bế con khi tới biên giới Medyka với Ba Lan hôm 28/2 sau khi chạy khỏi Ukraine. Việt Nam đang chuẩn bị cho kế hoạch đưa công dân về nước trong lúc tình hình chiến sự ở Ukraine ngày càng xấu đi.
Một người phụ nữ bế con khi tới biên giới Medyka với Ba Lan hôm 28/2 sau khi chạy khỏi Ukraine. Việt Nam đang chuẩn bị cho kế hoạch đưa công dân về nước trong lúc tình hình chiến sự ở Ukraine ngày càng xấu đi.(VOA)

Chuyến bay giải cứu các công dân Việt Nam (VN) từ Ukraine về nước dự kiến sẽ thực hiện sớm nhất vào ngày 6/3/2022. Ba hang Hàng Không gồm: Vietnam Airlines, Việtjet và Bamboo Airways sẽ tham gia công tác vận chuyển này.

Theo tin từ Bộ Ngoại Giao csVN, hiện có khoảng 7000 người VN sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine và chưa có thiệt hại nào được ghi nhận sau 6 ngày Nga tiến hành chiến tranh xâm lăng Ukraine

Tính đến trưa 1.3.2022, đã có khoảng 200 người VN được Đại sứ quán Việt Nam và các hội đoàn tại Ukraine hướng dẫn và hỗ trợ sơ tán ra khỏi vùng chiến sự.


Hơn 10,000 xe nông sản kẹt ở cửa khẩu biên giới với Tầu cộng

Theo bản tin truyền hình của báo Nông Nghiệp Việt Nam trưa ngày Chủ Nhật 27 Tháng Hai, “Lượng xe hàng nằm tại các cửa khẩu phía Bắc, phần lớn chở các loại nông sản tươi đã vượt 10,000 chiếc” vì các biện pháp chống dịch COVID-19 “chưa từng có” của Trung cộng. Hệ quả, thống kê xuất khẩu rau quả của Việt Nam đầu năm 2022 giảm 16%.

Nhà cầm quyền csVN kêu gọi các công ty xuất cảng nông sản tươi tạm dừng đưa hàng tới các cửa khẩu biên giới phía bắc nhưng người ta vẫn cứ chạy tới trong khi phía Trung cộng kiểm soát ngặt nghèo hơn.

Cuối năm ngoái đã có khoảng 6000 xe vận tải chở nông sản cũng kẹt ở các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Cộng, gây thiệt hại cho nông dân Việt nam ước lượng khoảng 4000 tỷ đồng.


Đai diện Ukraine kêu gọi csVN “nêu đích danh Nga là kẻ xâm lược”

Giới trí thức và xã hội dân sự tại Việt Nam ủng hộ nhân dân Ukraine chống Nga xâm lăng trắng trợn.

“Chúng tôi, những công dân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam ký tên dưới đây, xin chia sẻ cùng bà và nhân dân Ukraine những gian khổ, hy sinh và thách thức mà đất nước bà đang phải gánh chịu trước cuộc xâm lược của Putin.”

Đại biện Lâm thời Ukraine ở Việt Nam, bà Nataliya Zhinkyna
Đại biện Lâm thời Ukraine ở Việt Nam, bà Nataliya Zhinkyna

Năm tổ chức xã hội dân sự với 35 cá nhân phần lớn là những nhân sĩ, trí thức nổi tiếng tại Việt Nam từng lên tiếng vận động dân chủ hóa đất nước những năm qua, viết mở đầu bức thư ngỏ đề ngày 26 Tháng Hai, mà họ gửi bà Nataliya Zhynkina, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam.

Họ bầy tỏ đồng cảm với nhân dân Ukraine vì chính người Việt Nam đã phải chịu đựng nhiều cuộc chiến cho tới cuối thập niên 1980, nhất là cuộc chiến do Cộng sản Bắc Việt nhận võ khí của khối Cộng sản xăm lăng VNCH, rồi cuộc chiến giữa CSVN với Trung Cộng. Cho nên, họ “thấu hiểu cái giá mà Ukraine phải trả để giữ vững được chủ quyền và nền dân chủ của mình trước chủ nghĩa bá quyền Putin”.

Bức thư của giới trí thức và xã hội dân sự Việt Nam “kiên quyết lên án hành vi xâm lược trắng trợn của Putin vào Ukraine và hoàn toàn ủng hộ cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân và chính phủ Ukraine”. Họ tin rằng cuộc chiến đấu của nhân dân Ukraine “không chỉ là bảo vệ hòa bình mà còn là bảo vệ một nền dân chủ non trẻ vừa mới thoát ra khỏi quá khứ độc tài.”

Trong cuộc phỏng vấn của đài VOA, bà Nataliya Zhinkyna chỉ trích quan điểm “trung lập” của Hà Nội. Theo bà “hiện không phải thời điểm thích hợp để giữ lập trường như vậy, bởi vì đây không chỉ là chuyện của Ukraine. Đây là vấn đề trật tự thế giới, đây là vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế.” Bà kêu gọi chế độ Hà Nội “nêu đích danh kẻ xâm lược” nhưng không ai tin có thể xảy ra.

Nga là nước cung cấp hầu hết các loại võ khí cho CSVN suốt nhiều chục năm qua từ các loại súng cho bộ binh đến chiến xa, máy bay, chiến hạm, tàu ngầm. Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Nga 4 ngày vào cuối Tháng Mười Một 2021. Guồng máy tuyên truyền của CSVN khoe rằng dịp này, hai bên ra bản tuyên bố chung về “tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nga đến năm 2030”.

Trong khi giới trí thức và xã hội dân sự ủng hộ nhân dân Ukraine chống Nga xâm lược, nhà cầm quyền CSVN lại giữ thế trung lập vì có quan hệ thân hữu với cả hai bên. Khi phần lớn các nước trên thế giới lên án Nga trắng trợn xâm lăng Ukraine, chế độ Hà Nội chỉ cho Bộ Ngoại giao kêu gọi đàm phán và giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.

Tờ Quân đội Nhân dân, cơ quan tuyên truyền chính thức của Bộ Quốc phòng CSVN hôm Thứ Ba 1 Tháng Ba gọi cuộc xâm lăng Ukraine của Nga là “chiến dịch quân sự đặc biệt” trong khi đưa tin “Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine” qua việc thuật lại bản tin của Tân Hoa Xã dẫn lời phát biểu của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần (22-23-24-Aug-2022)
 • Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Khuyến Cáo Về Nạn Bắt Cóc Ở Mexico
 • Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ Cảnh Báo Người Mỹ Phải Rời Ukraine
 • Phản Đối Cấp Giấy Phép Cho Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp
 • Trung Cộng Lợi Dụng Đại Dịch Để Tuyên Truyền
 • Trung Cộng Muốn Kiểm Soát Internet
 • Tiktok Giám Sát Hoạt Động Bàn Phím
 • Bảy Tòa Đại Sứ Ở Việt Nam Lên Án CSVN
 • Văn Bút Hoa Kỳ Đòi Tự Do Cho Nhà Báo Phạm Đoan Trang
 • Sáu Người Mua Bán Bằng Giả Bị Bắt
 • CSVN Muốn Mua Hỏa Tiễn Phòng Không
 • Dự Trữ Cà-Phê Ở Việt Nam Xuống Thấp
 • Cựu Thủ Tướng Israel Khuyến Cáo CSVN Đầu Tư Giáo Dục
 • Tin Chính Trong Tuần (15-16-17-Aug-2022)
 • FBI Đã Trả Lại Sổ Thông Hành Cho Ông Trump
 • Cộng Hoà Sẽ Quy Trách Nhiệm Cho Dân Chủ
 • Pence Đề Nghị Không Nên Chỉ Trích FBI
 • Khó Có Thể Ngăn Ông Trump Tranh Cử Tổng Thống
 • Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Yêu Cầu Bảo Quản Tài Liệu
 • Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Cảnh Báo Bệnh Sốt Xuất Huyết
 • Toà Án Việt Cộng Y Án Hai Nhà Hoạt Động
 • COVID-19 Lại Tái Phát Tại Việt Nam
 • Nhà Báo Độc Lập Lê Dũng Bị Áp Đặt Y Án
 • Nữ Giới Việt Nam Chưa Kết Hôn Mà Có Thai
 • Công Chức Chế Độ csVN Nghỉ Việc
 • Việt Cộng Phạt Nặng Phổ Biến Hình Ảnh Xử Án
 • Tin Chính Trong Tuần (08-09-10-Aug-2022)
 • Gia Đình Ông Trump Phản Ứng Trước Cuộc Đột Kích Của FBI
 • GOP Cam Kết Sẽ Điều Tra DOJ Nếu Giành Lại Hạ Viện
 • Đạo Luật Giảm Lạm Phát Là Một ‘Cuộc Thâu Tóm Quyền Lực Lớn’ Của Đảng Dân Chủ
 • Sau Cuộc Đột Kích, TT Trump Quyết Tâm Sửa Đổi Đất Nước Này 
 • Đại Học Mỹ Thừa Nhận Đã Vi Phạm Pháp Luật Trong Hợp Đồng Với Vũ Hán
 • Các cuộc diễn hành tại Canada kỷ niệm mốc 400 triệu người Trung Quốc thoái ĐCSTQ
 • Tây Ban Nha Thông Báo Công Nhận Lại Sổ Thông Hành Mẫu Mới Của Việt Nam
 • Nhà Báo Phạm Đoan Trang Được Uỷ Ban Nhân Quyền Tom Lantos Bảo Trợ
 • Ba Nhà Lãnh Đạo Xã Hội Dân Sự Ra Toà Phúc Thẩm
 • Dữ kiện Cá Nhân 68 Triệu Người Việt Bị Bán Trên Mạng
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Ukraine phản công Nga trên Hắc Hải
 • G7 ra chiến lược chống TC
 • NATO quan tâm đến Trung Cộng và chống Nga
 • Đài Loan và Hoa Kỳ đàm phán thương mại
 • Tập trận hải quân RIMPAC
 • MLNQVN công bố báo cáo Nhân Quyền VN
 • Xếp hạng VN về mức sống
 • Mỹ giúp VN đối phó nạn đánh cá trái phép
 • Dân Ngèo VN đang chịu đựng nạn bão giá
 • VN thận trọng trước tin G7 đầu tư 600 tỉ MK
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Thủ tướng Anh Johnson thăm Kiev lần thứ nhì
 • ”Nga chặn ngũ cốc Ukraine là phạm tội ác chiến tranh”
 • Nga cảnh cáo Lithuania về việc chặn tuyến vận tải đường sắt tới Kaliningrad
 • Bắc Kinh hạ thủy hàng không mẫu hạm thứ ba
 • Nam Hàn phóng thành công hỏa tiễn vũ trụ
 • Việt Nam lại tăng giá xăng, dầu
 • Việt-Nga thảo luận các dự án khí đốt mới giữa chế tài của phương Tây
 • Anh, Mỹ kêu gọi VN trả tự do cho bà Ngụy Thị Khanh
 • Gia đình 13 người H'mong bị "trục xuất khỏi địa phương" vì theo Tin Lành