Tin Thế Giới.

Mỹ, Nhật, Úc tập trận chung ở Biển Đông (RFA)

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Momsen của Hải quân Mỹ vừa tiến hành tập trận chung trên Biển Đông với tàu của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và Hải quân Hoàng gia Úc, kết thúc vào ngày 15/ 3 vừa qua.

Theo thông báo của Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cuộc tập trận này diễn ra nhằm tăng cường khả năng chung duy trì an ninh trên biển, sự sẵn sàng và đối phó với bất cứ tình huống nào trong khu vực giữa các đồng minh.

Tàu chiến Mỹ tập trận chung cùng tàu của Hải quân Hoàng gia Úc và Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản ở Biển Đông trong tháng ba năm 2022

Ông Erik Roberts, sĩ quan chỉ huy tàu Momsen được trích lời trong thông báo cho biết: “Momsen tự hào được trở thành một phần của sự kiện này. Hải quân Mỹ cam kết tăng cường tương tác với các đối tác khu vực cùng chung tư tưởng để bảo đảm an ninh và ổn định bền vững trên những vùng biển ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Cuộc huấn luyện ba bên này tái khẳng định sự gắn kết mạnh mẽ giữa các hải quân của chúng tôi và nhấn mạnh tầm quan trọng của các quan hệ liên minh và đối tác. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để tối đa hóa sự sẵn sàng ứng phó, siêng năng tập luyện, hoạt động tốt, rút ra nhiều bài học và trên hết là hỗ trợ lẫn nhau”.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Trung Quốc cũng đang tiến hành một cuộc tập trận kéo dài 12 ngày ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ cách thành phố Huế khoảng 110 km.

Theo các thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành ít nhất bảy cuộc tập trận ở Biển Đông, nơi nước này đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích với đường đứt khúc chín đoạn đã bị toà quốc tế bác bỏ thính hợp lệ.

Đã có những lo ngại rằng khi chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tiếp diễn, Trung Quốc có thể lợi dụng tình hình gia tăng các hoạt động quân sự của mình ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp với các nước láng giềng, và đe doạ Đài Loan.


Biển Đông: Tư lệnh Mỹ nói Trung Cộng đã quân sự hoá hoàn toàn ít nhất ba đảo nhân tạo (RFA)

Trung Cộng đã hoàn thành việc quân sự hoá ở ít nhất ba đảo nhân tạo trên khu vực Biển Đông, theo thông tin cung cấp từ phía Hoa Kỳ.

Trong bản tin độc quyền của hãng tin AP đăng tải hôm 21 tháng 3, Tư lệnh khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, đô đốc John C. Aquilino cho biết phía Trung Cộng đã trang bị các hệ thống vũ khí tối tân ở các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp ở Biển Đông.

Biển Đông: Tư lệnh Mỹ nói Trung Quốc đã quân sự hoá hoàn toàn ít nhất ba đảo nhân tạo
Hình ảnh vệ tinh chụp đá Chữ Thập hôm 20/3/2020 với các công trình được xây dựng trên đó (RFA)

Các hệ thống vũ khí trên bao gồm hỏa tiễn chống hạm, hỏa tiễn phòng không, hệ thống laser và gây nhiễu tín hiệu, và cả máy bay chiến đấu.

Động thái này được đánh giá là hung hăng và nhằm đe doạ hoạt động của các nước xung quanh.

Bản tin trên cũng tiết lộ phía Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện các chuyển bay do thám bằng máy bay P-8A Poseidon ở khu vực Biển Đông để theo dõi các hoạt động của phía Trung Cộng.

Tuy phía Mỹ không nêu cụ thể ba đảo nhân tạo mà Trung Cộng đã quân sự hoá toàn toàn, nhưng theo Giáo sư Carlyle Thayer từ đại học New South Wales, nước Úc thì ba đảo nhân tạo đó có thể là đá Xu Bi, đá Chữ Thập, và đá Vành Khăn, đều thuộc quần đảo Trường Sa, nơi đang có tranh chấp giữa Trung Cộng và các nước láng giềng bao gồm Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan.

Ở cả ba đảo nhân tạo này thì Trung Cộng đã xây đường băng dài 3 km, đủ sức để tiếp nhận mọi loại máy bay hiện có trong biên chế của quân đội nước này.

Trả lời câu hỏi về vai trò của các căn cứ quân sự này đối với Trung Cộng và mối đe doạ mà nó tạo ra cho Việt Nam, Giáo sư Carlyle Thayer nói:

Chúng trao cho Trung Cộng năng lực nhận biết phạm vi hàng hải, có nghĩa là không có thứ gì đi trên vùng biển này, bay qua vùng trời này, hay thậm chí đi dưới mặt nước ở vùng biển này mà có thể thoát khỏi sự giám sát của Trung Cộng, và sẽ bị Trung Cộng nhắm đến.

Điều đấy cũng có nghĩa là máy bay quân sự của Việt Nam sẽ có thể bị bắn hạ khi xung đột xảy ra.”

Giáo sư Carlyle Thayer cũng cho rằng với những căn cứ hiện tại, đặc biệt là các căn cứ có đường băng dài, Trung Cộng có thể triển khai máy bay chiến đấu và thực hiện thiết lập khu vực nhận dạng phòng không nếu muốn.


Quân đội Ukraina bắt đầu phản công, năng lực chiến đấu của Nga chỉ còn 90% (RFI)

Gần một tháng sau khi đưa 200.000 quân xâm lược Ukraina, quân đội Nga đến hôm nay 23/03/2022 vẫn chưa thể chiếm được thủ đô Kiev lẫn cảng chiến lược Mariupol, nhưng tiếp tục oanh tạc dữ dội nhiều thành phố. Về phía quân đội Ukraina bắt đầu phản công từ hôm qua và tái chiếm được một số nơi.

Mariupol qua hình ảnh vệ tinh của công ty Maxar Technologies ngày 21/3/2022.
Quang cảnh hoang tàn đổ nát tại thành phố cảng Mariupol qua hình ảnh vệ tinh của công ty Maxar Technologies ngày 21/3/2022.(VOA)

AFP ghi nhận, quân Nga luôn cố gắng bao vây Kiev, tiếp tục oanh kích thủ đô Ukraina và các thành phố lớn Kharkov, Mariupol, Odessa, Mykolaiv, tuy nhiên không có bước tiến nào đáng kể trước sự kháng cự mãnh liệt của Ukraina. Lệnh ngưng bắn tại Kiev hết hạn vào sáng nay, nhưng vẫn không có đợt tấn công nào. Theo cựu đại tá Pháp Michel Goya, trận đánh Kiev đã chuyển thành trận địa pháo lâu dài. Quân Nga từ thế công trở thành thế thủ tại miền bắc, Kharkov vẫn chưa bị vây hãm.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết quân đội Ukraina tiến hành phản công, tái chiếm được một số địa điểm chủ yếu ở miền nam và có khi còn chủ động tấn công, truy kích quân Nga như ở thành phố Mykolaiv. Lực lượng Ukraina cũng đẩy lùi một trung đoàn thiết giáp Nga tại Yzioum.

Tại miền tây và miền trung, không có những trận oanh tạc lớn nào của Nga trong những ngày gần đây. Trên mặt trận miền đông, thành phố Avdiivka nằm sát Donetsk bị pháo kích lẫn không kích làm 24 người thương vong, thành phố Soumy gần biên giới Nga bị bao vây.

Theo bộ Quốc Phòng Mỹ, quân Nga thiếu sự phối hợp giữa không quân và bộ binh, kể cả hải quân, gặp khó khăn trong việc thông tin, kiểm soát lực lượng, đôi khi phải dùng đến điện thoại di động để liên lạc với nhau. Quân đội Nga cũng thiếu xăng và lương thực, ngoại trừ các cánh quân ở phía nam gần hậu cứ Crimée. Binh sĩ Nga còn thiếu cả trang bị giữ ấm nên có khi bị tê cóng không thể tác chiến. Phía Mỹ ước tính năng lực chiến đấu của quân Nga hiện chỉ còn khoảng 90% so với lúc đầu chiến dịch. Nhà phân tích Michael Kofman nhận định Nga rải quá nhiều mũi tiến công, đôi khi dẫm chân lên nhau.


Chubais, đại diện đặc biệt của TT Putin, từ chức để phản đối chiến tranh ở Ukraine (VOA)

Anatoly Chubais, kiến trúc sư của cuộc cải cách kinh tế Nga thời hậu Xô Viết, mới từ chức đặc phái viên của Điện Kremlin và rời khỏi đất nước do cuộc chiến ở Ukraine, hai nguồn tin nói với Reuters, đây là hành động phản đối đáng chú ý nhất của một nhân vật có tiếng ở Nga để chống lại cuộc chiến tranh xâm lược.

Anatoly Chubais, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hồi tháng 6/2021 (ảnh tư liệu).
Anatoly Chubais, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hồi tháng 6/2021 (ảnh tư liệu).

Ông Chubais, là cố vấn cao cấp của Putin, từ bỏ chức vụ là đại diện đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin chuyên trách quan hệ với các tổ chức quốc tế, một trong hai nguồn tin nắm vấn đề này nói với Reuters.

Ông Anatoly Chubais là một trong những kiến ​​trúc sư chính của Yeltsin về cải cách kinh tế trong những năm 1990, thời hậu Xô Viết. Vào giữa những năm 1990, công việc đầu tiên của ông Putin tại Điện Kremlin là do ông Chubais đề bạt. Ông Chubais cũng là người đầu tiên chúc mừng ông Putin trở thành tổng thống. Sau đó, ông ta điều hành các doanh nghiệp nhà nước lớn và nắm giữ các vị trí chính trị quan trọng dưới thời Putin, cuối cùng được bổ nhiệm làm đặc phái viên quốc tế của Điện Kremlin.

Hai nguồn tin cho biết ông Chubais bỏ đi là do cuộc chiến ở Ukraine. Ông không có ý định quay trở lại Nga, một trong hai nguồn tin cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận ông Chubais đã từ chức.


Tổn thất bất ngờ của Nga trong cuộc chiến Ukraina: Năm tướng chỉ huy tử trận (RFI)

Kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công xâm lược Ukraina ngày 24/02/2022, được chính thức gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, lực lượng Nga đã phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề, cả về vật chất lẫn nhân mạng, trong số này có đến 5 viên tướng chỉ huy mặt trận và một phó tư lệnh hạm đội. 

Nhiều xe tăng Nga bị bỏ lại
Nhiều xe tăng Nga bị bỏ lại

Nếu phía Ukraina nói đến 15.000 lính Nga thiệt mạng tính đến ngày 19/03, thì phía Nga chỉ mới chính thức công nhận tổn thất gần 500 người tính đến hôm 02/03, hay 9.861 người theo tiết lộ của tờ báo Nga thân chính quyền Komsomolskaya Pravda ngày 21/03, trích dẫn bộ Quốc Phòng Nga, một thông tin đã bị xóa sau gần 10 tiếng đồng hồ được đăng tải.

Trong bối cảnh cả Ukraina lẫn Nga đều tung tin với mục đích tuyên truyền, số lượng thương vong thực sự của Nga trước mắt chưa thể biết rõ, nhưng theo báo chí phương Tây, điều đáng lo ngại nhất đối với quân đội Nga vào lúc này không phải là những tổn thất về binh lính, mà là về cấp sĩ quan chỉ huy cao cấp. 

Cho đến nay, phía Điện Kremlin chỉ công nhận hai trường hợp tử trận, liên quan đến thiếu tướng Andrei Sukhovetsky, phó tư lệnh Tập Đoàn quân số 41, và đại tá Hải Quân Andrei Paliy, phó tư lệnh Hạm Đội Hắc Hải, một người sắp được phong chức đô đốc. Tuy nhiên, Ukraina và các phương tiện truyền thông phương Tây đã nói đến cái chết của không dưới 5 viên tướng Nga, mà người cao cấp nhất mang quân hàm trung tướng, không kể đến một viên tướng người Tchetchenya.

Một phần tư số tướng trên chiến trường tử trận

Theo nhật báo Pháp Le Figaro ngày 21/03, các nhà phân tích khác nhau đã ước tính rằng Nga đã huy động khoảng 20 tướng lĩnh vào chiến dịch tấn công Ukraina, vì vậy nếu quả thực là đã có năm viên tướng tử trận, thì Quân Đội Nga đã mất đi một phần tư tướng chỉ huy trong không đầy một tháng, một tổn thất vô cùng cao và hết sức bất ngờ.

Oleg Mityaev
Oleg Mityaev – Tư lệnh sư đoàn súng trường cơ giới số 150 của Nga

Câu hỏi đặt ra là vì sao mà tỷ lệ tử trận trong giới tướng lĩnh Nga lại cao như vây. Theo đài truyền hình Mỹ CNN ngày 20/03, tướng hồi hưu David Petraeus, nguyên tư lệnh lực lượng Mỹ tại Irak và Afghanistan đã nêu bật là trong 20 năm can thiệp tại Afghanistan, chỉ có một tướng Mỹ bị thiệt mạng.

Yếu kém trong hệ thống chỉ huy Nga và chiến thuật tìm diệt của Ukraina

Theo giới phân tích, sự kiện nhiều tướng Nga bị tử trận có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có hai yếu tố chính.

1/ Các viên tướng này bị buộc phải xông lên tuyến đầu trong những cuộc tấn công để có thể trực tiếp chỉ huy vì hệ thống thông tin liên lạc tồi tệ, trong lúc binh sĩ, đa số là lính nghĩa vụ nên thiếu tinh thần chiến đấu và kỷ luật. Sự hiện diện của các cấp chỉ huy này ở tuyến đầu khiến họ dễ bị trúng đạn.

2/ Quân Đội Ukraina đã có một chiến thuật cụ thể là tìm diệt các chỉ huy cao cấp của Nga trên chiến trường. Theo ghi nhận của báo Le Figaro, một nhân vật thân cận với tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky từng tiết lộ với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng Ukraina có một đội tình báo quân sự chuyên “truy lùng và tiêu diệt” các sĩ quan Nga trên chiến trường. 


Balikatan 2022: Philippines và Mỹ sẽ tập trận chung ‘lớn chưa từng có’ (BBC)

Philippines và Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay tại vùng biển của Philippines, các quan chức Mỹ nói hôm thứ Ba, nhằm thể hiện mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ giữa hai quốc gia trước sức ép khu vực của Trung Cộng.

U.S. Marine Corps
Phi cơ quân sự Mỹ tới sân bay quốc tế Vịnh Subic (Subic Bay International Airport) hôm 19/3, chuẩn bị cho việc tham dự cuộc tập trận Balikatan 22

Hãng tin AFP đưa tin sẽ có gần 9.000 quân nhân Philippines và Hoa Kỳ tham gia cuộc tập trận Balikatan 2022 kéo dài trong 12 ngày trên đảo lớn Luzon. Hoạt động tập trận chung là sự kiện lẽ ra được tổ chức hàng năm nhưng đã bị hủy hoặc hạn chế hai năm qua do đại dịch.

Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 28/3 đến 8/4, với 3.800 lính Philippines và 5.100 lính Mỹ, sẽ bao gồm nhiều nội dung, trong đó có chủ đề an ninh hàng hải, huấn luyện bắn đạn thật, chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo.

“(Hai bên) sẽ cùng nhau tập huấn để mở rộng và nâng cao các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình chung, nhằm tăng cường khả năng ứng phó và sự sẵn sàng của chúng tôi trước các thách thức trong thế giới thực,” Thiếu tướng Jay Bargeron, chỉ huy Sư đoàn 3 Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, nói.

Các cuộc tập trận gần đây giữa các đồng minh lâu năm tập trung vào cuộc xung đột tiềm tàng ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng này.


Tin Việt Nam.

12 tướng tá Học viện Quân y dính ‘test kit’ Việt Á chỉ bị ‘đề nghị kỷ luật’

Học viện quân y và bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á

Báo tại Việt Nam hôm Thứ Hai, 21/3 loan tin, Quân ủy Trung ương CSVN “đề nghị kỷ luật” 12 ông bà “cán bộ Học viện Quân y” dính trong vụ bịp test-kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Á liên quan đến số tiền lên trên 4000 tỷ đồng, nhưng chỉ bị “xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật. Nhưng chưa xác định chi tiết hình thức kỷ luật ra sao.

Công ty Việt Á của Phan Quốc Việt mua bộ xét nghiệm của Trung Quốc chứ không phải công trình nghiên cứu được phối họp nghiên cứu tại Học viện Quân y tại Hà Nội. Các quan toa rập nhau trong sự phối hợp nhịp nhàng, bắt đầu từ Học viện Quân y với Bộ Khoa Khọc và Công Nghệ và Bộ Y tế, khua gõ rùm beng về cuộc nghiện cứu thành công, nhanh chóng và thần tốc trong vòng chưa tới một tháng.


Việt Nam hoãn tìm dầu khí gần khu vực Trung cộng tập trận

Việt Nam hoãn tìm dầu khí ở lô dầu khí gần khu vực Trung cộng đang tập trận 12 ngày liên tiếp gần các lô dầu khí 113 và 114 của Việt nam.

Lô Dầu khí 114 ở ngoài khơi trên thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc Bể Sông Hồng, cách đất liền điểm gần nhất thuộc Tỉnh Quảng Trị 65 km, cách Đà Nẵng khoảng 86 km. Lô 115/09 nằm bên cạnh ở phía nam. Theo trữ lượng ước tính của mỏ Kèn Bầu (114) khoảng 255 tỉ m3 khí và khoảng 400 đến 500 triệu thùng khí ngưng tụ.

Trung cộng đã rất nhiều lần cản trở Việt Nam dò tìm và khai thác dầu khí trên những vùng biển tuy nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền dựa vào những cái vạch nối lại giống hình “Lưỡi bò” chiếm hơn 80% tới 90% Biển Đông.


Ông Lê Dũng Vova bị 5 năm tù vì ‘chống nhà nước’

Ông Lê Văn Dũng, 51 tuổi, được mọi người biết với bút hiệu Lê Dũng Vova bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 23/3 tuyên phạt 5 năm tù và 5 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo dõi Nhân quyền kêu gọi hủy bỏ cáo trạng và trả tự do cho Lê Dũng Vova
Nhà báo tự do Lê Văn Dũng

Cùng ra tòa có bị cáo Nguyễn Văn Son (sinh năm 1956, trú tại xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) bị Tòa tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng.

Ông Son ra tòa về tội “Che giấu tội phạm”.

Trước đó, Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) yêu cầu chế độ Hà Nội hủy bỏ cáo buộc và trả tự do cho nhà đấu tranh dân quyền Lê Văn Dũng, từng là Kỹ Sư chuyên ngành xây dựng.

Ông Dũng bị bắt ngày 30 Tháng Sáu 2021 sau mấy ngày lẩn trốn và bị cáo buộc “tuyên truyền” chống chế độ độc tài và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam qua những buổi phát hình trực tiếp trên Facebook và YouTube. Trong tư cách là một nhà truyền thông độc lập, ông phỏng vấn và phát trực tiếp để người dân bị cưỡng chế đất như kiểu cướp ngày, tố cáo sự sai trái của nhà cầm quyền.


Từ nhà tù, blogger Nguyễn Tường Thụy kêu oan

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, từng là cộng tác viên của RFA, hiện đang thụ án 11 năm tù tại Bình Dương.
Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, từng là cộng tác viên của RFA, hiện đang thụ án 11 năm tù tại Bình Dương.

Nhà báo và blogger Nguyễn Tường Thụy vừa bí mật gửi ra một bức thư phản đối bản án 11 năm tù mà ông đang phải chịu tại một trại giam ở Bình Dương sau khi yêu cầu giám đốc thẩm xem xét kháng nghị không thành.

Ông Thụy, cùng với nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng và Lê Hữu Minh Tuấn, bị đưa ra xét xử và kết án hồi đầu năm ngoái ngay trước thềm Đại hội 13 của Đảng Cộng sản. Cả ba người đều là thành viên của Hội nhà báo Độc lập và bị buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” trong phiên tòa sơ thẩm ngày 5/1/2021.


Nhân viên y-tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh biểu tình đòi nợ lương

Nhân viên bệnh viện Tuệ Tinh biểu tình ở Hà Nội vì bị nợ lương 8 tháng; 11-13/1/2022.

Theo báo cáo, trong tháng 2 và 3 năm 2022, Bệnh viện Tuệ Tĩnh chưa trả lương cho cán bộ, nhân viên, dẫn đến tình trạng nhân viên y tế tiếp tục xuống đường cầu cứu.

Sau nhiều lần biểu tình, Ban lãnh đạo Học viện Y Học tạm ứng kinh phí cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh để chi trả tiền lương tháng 2 và 3 từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện (theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Hiện Phòng Tài chính kế toán, Học viện đang thực hiện các bước theo quy định để chi khoản này.


2.000 công nhân ở Bình Dương đình công đòi tăng lương đúng qui định

Khoảng 2.000 công nhân ở Bình Dương đình công phản đối việc tăng lương không đúng qui định
Hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Triumph International Việt Nam ngưng việc tập thể để đòi tăng lương

Khoảng hai ngàn công nhân Công ty Triumph International Việt Nam có trụ sở tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đã đình công ba ngày, bắt đầu từ ngày 20/3 để phản đối doanh nghiệp tăng lương không đúng qui trình.

Lý do công nhân dinh82 công để phản đối vì nếu đúng qui trình thì công ty sẽ tăng lương với mức 5% nhưng năm nay lại chỉ tăng có 3%.

Với mức tăng thấp hơn mọi năm, các công nhân cho rằng họ không đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày khi giá cả thị trường đang tăng cao. (Trích RFA)


Thu hồi gần 27 tỷ đồng vì chi sai

Gần 27 tỉ đồng hỗ trợ thoát nghèo cho các huyện miền núi tại tỉnh Quảng Ngãi đã được yêu cầu thu hồi do các địa phương đã chi sai.

Việc chi sai, nhận sai tiền hỗ trợ thoát nghèo hoặc tiền hỗ trợ trong đợt dịch COVID-19 vừa qua liên tục được phát hiện. Vụ việc mới nhất được dư luận đang quan tâm phải kể đến là việc 21 thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Sở Lao động Thương binh- Xã hội Saigon nhận số tiền gần 100 triệu từ nguồn quỹ vận động phòng chống dịch.


Việt Nam ngưng các chuyến bay đến Nga

Vienam Airlines dừng bay tới Nga

Hãng hàng không Việt Nam Vietnam Airlines thông báo hôm nay, 23/03/2022, tạm ngưng các chuyến bay từ Hà Nội tới Maxtcơva kể từ ngày 25/03, cho đến khi có thông báo mới.

Việc ngưng các chuyến bay hai chiều sẽ ảnh hưởng đến số du khách của Nga, trung bình 4,5 triệu du khách người Nga. Vào ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đặt Việt nam ở mức báo động nguy hiểm, và khuyên công dân Mỹ không nên đến nước này, vì Covid đang lây lan khá nhanh.


Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần (22-23-24-Aug-2022)
 • Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Khuyến Cáo Về Nạn Bắt Cóc Ở Mexico
 • Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ Cảnh Báo Người Mỹ Phải Rời Ukraine
 • Phản Đối Cấp Giấy Phép Cho Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp
 • Trung Cộng Lợi Dụng Đại Dịch Để Tuyên Truyền
 • Trung Cộng Muốn Kiểm Soát Internet
 • Tiktok Giám Sát Hoạt Động Bàn Phím
 • Bảy Tòa Đại Sứ Ở Việt Nam Lên Án CSVN
 • Văn Bút Hoa Kỳ Đòi Tự Do Cho Nhà Báo Phạm Đoan Trang
 • Sáu Người Mua Bán Bằng Giả Bị Bắt
 • CSVN Muốn Mua Hỏa Tiễn Phòng Không
 • Dự Trữ Cà-Phê Ở Việt Nam Xuống Thấp
 • Cựu Thủ Tướng Israel Khuyến Cáo CSVN Đầu Tư Giáo Dục
 • Tin Chính Trong Tuần (15-16-17-Aug-2022)
 • FBI Đã Trả Lại Sổ Thông Hành Cho Ông Trump
 • Cộng Hoà Sẽ Quy Trách Nhiệm Cho Dân Chủ
 • Pence Đề Nghị Không Nên Chỉ Trích FBI
 • Khó Có Thể Ngăn Ông Trump Tranh Cử Tổng Thống
 • Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Yêu Cầu Bảo Quản Tài Liệu
 • Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Cảnh Báo Bệnh Sốt Xuất Huyết
 • Toà Án Việt Cộng Y Án Hai Nhà Hoạt Động
 • COVID-19 Lại Tái Phát Tại Việt Nam
 • Nhà Báo Độc Lập Lê Dũng Bị Áp Đặt Y Án
 • Nữ Giới Việt Nam Chưa Kết Hôn Mà Có Thai
 • Công Chức Chế Độ csVN Nghỉ Việc
 • Việt Cộng Phạt Nặng Phổ Biến Hình Ảnh Xử Án
 • Tin Chính Trong Tuần (08-09-10-Aug-2022)
 • Gia Đình Ông Trump Phản Ứng Trước Cuộc Đột Kích Của FBI
 • GOP Cam Kết Sẽ Điều Tra DOJ Nếu Giành Lại Hạ Viện
 • Đạo Luật Giảm Lạm Phát Là Một ‘Cuộc Thâu Tóm Quyền Lực Lớn’ Của Đảng Dân Chủ
 • Sau Cuộc Đột Kích, TT Trump Quyết Tâm Sửa Đổi Đất Nước Này 
 • Đại Học Mỹ Thừa Nhận Đã Vi Phạm Pháp Luật Trong Hợp Đồng Với Vũ Hán
 • Các cuộc diễn hành tại Canada kỷ niệm mốc 400 triệu người Trung Quốc thoái ĐCSTQ
 • Tây Ban Nha Thông Báo Công Nhận Lại Sổ Thông Hành Mẫu Mới Của Việt Nam
 • Nhà Báo Phạm Đoan Trang Được Uỷ Ban Nhân Quyền Tom Lantos Bảo Trợ
 • Ba Nhà Lãnh Đạo Xã Hội Dân Sự Ra Toà Phúc Thẩm
 • Dữ kiện Cá Nhân 68 Triệu Người Việt Bị Bán Trên Mạng
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Ukraine phản công Nga trên Hắc Hải
 • G7 ra chiến lược chống TC
 • NATO quan tâm đến Trung Cộng và chống Nga
 • Đài Loan và Hoa Kỳ đàm phán thương mại
 • Tập trận hải quân RIMPAC
 • MLNQVN công bố báo cáo Nhân Quyền VN
 • Xếp hạng VN về mức sống
 • Mỹ giúp VN đối phó nạn đánh cá trái phép
 • Dân Ngèo VN đang chịu đựng nạn bão giá
 • VN thận trọng trước tin G7 đầu tư 600 tỉ MK
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Thủ tướng Anh Johnson thăm Kiev lần thứ nhì
 • ”Nga chặn ngũ cốc Ukraine là phạm tội ác chiến tranh”
 • Nga cảnh cáo Lithuania về việc chặn tuyến vận tải đường sắt tới Kaliningrad
 • Bắc Kinh hạ thủy hàng không mẫu hạm thứ ba
 • Nam Hàn phóng thành công hỏa tiễn vũ trụ
 • Việt Nam lại tăng giá xăng, dầu
 • Việt-Nga thảo luận các dự án khí đốt mới giữa chế tài của phương Tây
 • Anh, Mỹ kêu gọi VN trả tự do cho bà Ngụy Thị Khanh
 • Gia đình 13 người H'mong bị "trục xuất khỏi địa phương" vì theo Tin Lành