Lợi Dụng Chiến Tranh Ukraine, Trung Cộng Thao Túng Tiền Tệ Quốc Tế

Giám Đốc Đầu Tư của Hayman Capital Management, ông Kyle Bass tuyên bố trong một phỏng vấn của truyền hình EpochTV, nói rằng, “Tôi nghĩ đây là mối đe dọa lớn nhất đối với Tây Phươngtrong 50 năm qua. Và nó đang bị lu mờ bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina”,

Tôi nghĩ đây là mối đe dọa lớn nhất đối với Tây Phương trong 50 năm qua. Và nó đang bị lu mờ bởi cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraina”.

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Cộng, vốn có nhiều tên gọi khác nhau là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, e-CYN, và e-yuan — là một thứ đồng tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử, dưới dạng nhị phân, được phát triển bởi nhà cầm quyền Trung Cộng qua ngân hàng trung ương của chế độ. Đồng e-yuan được hỗ trợ bởi Ngân Hàng Nhân Dân Trung Cộng (Ngân Hàng Trung Ương – PBOC), nó là một loại tiền điện tử trên không gian mạng của ngân hàng trung ương (CBDC), hoặc nói ngắn hơn, nó là phiên bản kỹ thuật số của tiền pháp định (fiat) của Trung Cộng.

Cho đến nay, các cuộc thử nghiệm đồng e-yuan đang được thực hiện tại hơn 20 thành phố khác nhau ở Trung Quốc. Tiền này đã được cung cấp lần đầu tiên cho những người ngoại quốc đặt chân đến Trung Quốc qua một ứng dụng di động nhân dịp Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Ông Bass gủai thích, “Đây không phải là một ứng dụng thanh toán đơn giản trên mạng điện tử. Đây là một ứng dụng theo dõi người dùng đang ở đâu, tên gì, số an sinh xã hội và tất cả các dữ kiện nhận dạng của người dùng. Nó có khả năng định vị địa lý”. Ông Bass giải thích rằng, một khi tiền kỹ thuật số của Trung Cộng được phát triển hoàn chỉnh và được cung cấp cho tất cả người ngoại quốc, thì nhà cầm quyền Trung Cộng có thể nắm hết các yếu tố xã hội của người đó. Chẳng hạn như người đó đang gặp trở ngại về tài chánh và nhà cầm quyền Trung Cộng có thể làm tha hoá người đó. Trung Cộng có thể tiếp xúc và giúp đỡ tài chánh để thực hiện công tác cho đảng cộng sản Trung Cộng.

Ông Bass nói, “Họ có thể biết những người Tom, Dick, Harry,… ở Mỹ, Canada đang độc thân, cần tiền, rồi họ sẽ tiếp cách kết hôn, cho tiền để tiêu xài,… thì người ấy sẽ bị tha hoá ngay lập tức”. Ông Bass lo ngại, đây là một vấn đề an ninh quốc gia. Qua đó, Trung Cộng sẽ “xuất cảng chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số”.

Ông Bass cho biết, việc triển khai đồng e-yuan trên toàn cầu của Trung Cộng có một chương trình nghị sự rất cụ thể, nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la của Mỹ. Ông nói: “Khoảng 87% các giao dịch toàn cầu mà Trung Cộng được thanh toán bằng đô la Mỹ… Họ đang thiếu năng lượng, lương thực, họ đang thiếu các nguyên liệu căn bản, họ mua những thứ này hàng ngày trên khắp thế giới, và không ai tin tưởng vào đồng tiền của Trung Cộng. Họ phải sử dụng đô la Mỹ để giao dịch trên thế giới”.

Hơn 80 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, đang tìm hiểu về việc phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung Cộng (CBDC). Cho đến nay, Nigeria là một trong số 9 quốc gia đã tung ra sử dụng loại tiền tệ này.

Tháng 3/2022, Toà Bạch Ốc đã phác thảo sắc lệnh về tài sản kỹ thuật số. Ông Joe Biden đã “đặt trọng tâm khẩn cấp” vào việc nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của Mỹ. Các nhà lập pháp bảo thủ của Mỹ cho rằng, Joe Biden đang bị lôi cuốn theo Trung Cộng. Các nhà lập pháp này quan tâm đến mối đe dọa do đồng nhân dân tệ điện tử gây ra.

Vào tháng 5/2021, Dân biểu French Hill (Đảng Cộng hòa – Arkansas) và Jim Himes (Đảng Dân chủ – Connecticut) đã đưa ra Dự Luật về Đô la Thế kỷ 21 (H.R.3506), đạo luật này sẽ yêu cầu Bộ Tài Chánh Mỹ báo cáo cho Quốc hội bất cứ rủi ro nào do đồng nhân dân tệ kỹ thuật số gây ra đối với Đô La Mỹ. 

Tháng 3/2022, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Đảng Cộng hòa – Tennessee) và tám đồng nghiệp cùng Đảng Cộng hòa của bà đã giới thiệu Đạo luật “Không Hợp Tác Con Đường Tơ Lụa (S.3784). Nếu được ban hành, luật sẽ yêu cầu Bộ Thương Mại Hoa Kỳ và văn phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ phải thực hiện bản báo cáo về đồng nhân dân tệ điện tử. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ yêu cầu đưa ra cảnh báo trên trang web, để khuyến cáo công dân Mỹ du lịch đến Trung Quốc “về sự nguy hiểm của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số”.


California Đã Thông Báo Sẽ Không Ra Lệnh Bắt Buộc Chích Ngừa COVID-19 Cho Học Sinh Trung Học

Vào tháng 10/2021, tiểu bang California là tiểu bang dẫn đầu ra lệnh bắt buộc chích vaccine cho học sinh khi đến trường. Nhưng chỉ thị này chưa có hiệu lực vì Cơ Quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vẫn chưa chấp thuận đầy đủ các loại vaccine cho những người trong độ tuổi học lớp 7 đến lớp 12.

phụ huynh phản đối lệnh chích ngừa cho con em học sinh

Chính phủ Gavin Newsom cho biết chỉ ra lệnh bắt buộc chích ngừa khi nào FDA chấp thuận đầy đủ các loại vaccine cho thiếu niên. Chính quyền California sẽ tiếp tục quy trình bổ sung loại vaccine COVID-19 vào các loại vaccine cần thiết cho học sinh – chẳng hạn như các loại vaccine phòng bệnh sởi, quai bị, và rubella.

Trước đó, ông Newsom đưa ra ước tính lệnh bắt buộc chích ngừa này sẽ áp dụng vào đầu niên khóa 2022-2023. Hôm thứ Năm (14/04), chính phủ California tiểu bang cho biết họ sẽ không bắt buộc chích ngừa COVID-19 cho năm học 2022–2023, và bất cứ lệnh nào cũng sẽ được áp dụng khi nào được FDA chấp thuận đầy đủ, và sau ngày 01/07/2023.

Bà Christina Hildebrand, sáng lập viên của A Voice for Choice Advocacy, một tổ chức phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa, nói với hãng thông tấn AP, “Không chích ngừa cho học sinh là quyết định đúng đắn. Còn đối với số trẻ em không chích ngừa mà bị đuổi khỏi trường học, thì đó sẽ là một thảm họa”.

Hiện nay, loại vaccine duy nhất ngừa COVID-19 đang có sẵn cho những người dưới 18 tuổi ở Hoa Kỳ là Pfizer — nó được phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 5–17 tuổi. Đối với các em dưới 16 tuổi, chưa có loại vaccine nào được sự chấp thuận đầy đủ của FDA.


Hơn 221.000 Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp Bị Bắt Giữ Ở Biên Giới Vào Tháng Ba

18.000 người nhập cư bất hợp pháp dự đoán ​​sẽ vượt qua biên giới Mỹ hàng ngày, sau khi chính sách y tế công cộng Điều Khoản 42 bị chấm dứt.

Hồ sơ tòa án từ Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) cho biết, Mỹ đã bắt giữ một lượng kỷ lục người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Tây Nam vào tháng 3/2022, đạt mức cao nhất trong vòng 20 năm.

Trong tháng 3/2022, Bộ An Ninh Nội Địa đã báo cáo tổng số 221.303 cuộc bắt giữ tại biên giới Tây Nam. Con số này kết hợp số liệu thống kê được báo cáo bởi Văn Phòng Hoạt Động Hiện Trường (OFO) của Cơ Quan Hải Quan Và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) — nơi bắt giữ những người không phải công dân tìm cách nhập cảnh tại các cửa biên giới trên đất liền (POE).

Bộ An Ninh Nội Địa cũng báo cáo có 123.304 trường hợp trục xuất những người không phải công dân dựa theo Điều Khoản 42,  vào tháng Ba. Trong khi đó, tổng số bắt giữ trong tháng là khoảng 31.715, cộng với số giam giữ của CBP là 5.935, và Cơ Quan Thực Thi Hải Quan Và Nhập Cư (ICE) là 25.780.

Bộ An Ninh Nội Địa đã thả 80.116 người vào trong nước Mỹ, và hồ sơ nộp lên tòa án nói trên là một báo cáo bắt buộc hàng tháng — một phần của vụ kiện do tiểu bang Texas và Missouri đệ trình chống lại chính sách của chính quyền Biden.

Chính quyền Biden đang có kế hoạch hủy bỏ Điều Khoản 42, là điều khoản trước đây cho phép các viên chức biên giới từ chối và ngăn chặn những người di cư và xin tị nạn, vì họ đến từ một quốc gia có các bệnh truyền nhiễm, như COVID-19. Điều Khoản 42 sẽ được chính quyền Biden dỡ bỏ vào ngày 23/5/2022 sắp tới.

Quyết định này gặp phản đối mạnh mẽ từ phía các dân biểu đảng Cộng Hoà và một số đảng viên đảng Dân Chủ. Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Đảng Dân chủ – tiểu bang West Virginia) cho rằng, việc chấm dứt Điều Khoản 42 là một “quyết định đáng sợ”, trong khi Thượng nghị sĩ Maggie Hassan (Đảng Dân chủ – New Hampshire) cảnh báo rằng chính quyền Biden “chưa sẵn sàng” cho sự gia tăng nhập cư, sẽ là kết quả của việc chấm dứt Điều Khoản 42.

Trong một bức thư gửi đến Biden vào ngày 7/4, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Đảng Cộng hòa – Texas) nhấn mạnh rằng Điều Khoản 42 là một biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, và quản lý an ninh biên giới

Ông viết, “Tôi lo ngại rằng chính quyền này sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn an ninh và cắt bỏ nguồn lợi ra khỏi Bộ Cựu Chiến Binh… đặc biệt là nhân viên y tế, để đối phó với hậu quả của cuộc khủng hoảng biên giới tự họ gây ra. Tôi kêu gọi mọi người phản đối dứt khoát bất cứ chính sách nào dẫn đến việc chuyển hướng các nguồn lực dành cho các cựu chiến binh Mỹ sang những người di cư ở biên giới phía Nam”.


Xe Buýt Chở Những Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp Từ Texas Đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

Văn phòng của Thống đốc Texas, ông Greg Abbott cho biết những người nhập cư bất hợp pháp này đã được thả xuống giữa nhà ga Liên Bang và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Thống đốc Abbott cho biết “Bởi vì chính phủ liên bang vẫn tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước cuộc khủng hoảng biên giới, nên tiểu bang Texas quyết tâm lấp đầy những khoảng trống và giữ cho người dân Texas được an toàn. Bằng cách đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến Hoa Thịnh Đốn, để cho chính phủ Biden giải quyết các nhu cầu của những người mà họ cho phép xâm nhập biên giới của chúng tôi. Texas không thể gánh chịu sự thất bại của chính phủ Biden trong việc giữ an ninh biên giới của Texas”.

Hồi đầu tháng này, ông Abbott, một thành viên của Đảng Cộng Hoà đã chỉ thị Phòng Quản lý Khẩn cấp của Texas bắt đầu việc vận chuyển những người nhập cư được thả ra từ trại giam của liên bang, để đưa đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn và đến các địa điểm khác, bên ngoài tiểu bang Texas.

Văn phòng của ông Abbott cho biết chiếc xe buýt đến Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Tư chở đầy những người nhập cư từ Colombia, Cuba, Venezuela, và Nicaragua. Tính đến này hôm nay, đã có bốn chuyến xe buýt đã đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cách Toà Bạch Ốc không xa. Hiện tại chưa rõ viên chức nào giải quyết cho những người nhập cư này. 

Phòng Quản Lý Khẩn Cấp Texas và Cơ Quan Thực Thi Di Trú Và Hải Quan Hoa Kỳ không đưa ra lời bình luận nào.


Thêm Một Vị Tướng của Nga Tử Trận Tại Chiến Trường Ukraine

Một viên chức của Nga xác nhận một tướng Nga tử trận ở Ukraine. Đây đã là vị tướng thứ 8 và sĩ quan cao cấp thứ 34 của Nga thiệt mạng tại chiến trường Ukraine.

Ngày 16/4, chính quyền thành phố St. Petersburg của Nga ra thông báo về lễ tiễn biệt chỉ huy phó Liên Đoàn số 8, thiếu tướng Vladimir Frolov, tại nghĩa trang Serafimovskoe. Dự lễ tiễn biệt có sự hiện diện của Thị trưởng Alexander Beglov. Thông báo được đăng trên website của chính quyền thành phố St. Petersburg.

Thông báo không cho biết tình huống tử trận của thiếu tướng Frolov. Chưa có thông tin nào từ Bộ Quốc Phòng Nga về cái chết của ông Frolov.

Thông Tấn Tass (Nga) dẫn lời Thống đốc Beglov, cho hay, “Ngày hôm nay, chúng ta nói lời từ biệt một người hùng. Ông Vladimir Petrovich Frolov đã qua đời trong trận chiến với lực lượng Ukraine”. Trong khi đó, hãng tin AP ngày 17/4 cho biết tướng Frolov bị thiệt mạng do cuộc oanh tạc tại thành phố cảng Mariupol của Ukraine. Liên Đoàn số 8 là một trong những lực lượng Nga đã tấn công thành phố Mariupol trong nhiều tuần qua.

Vladimir Petrovich Frolov là sĩ quan cấp tướng thứ 4 mà Nga chính thức thừa nhận thiệt mạng trên chiến trường Ukraine. Ngoài ông Frolov, nhà cầm quyền Nga đã thừa nhận 3 sĩ quan cấp tướng khác tử trận trên chiến trường Ukraine.

Trong khi đó, quân đội Ukraine tuyên bố đã tiêu diệt ít nhất 8 sĩ quan cấp tướng của Nga kể từ khi chiến sự bùng phát. Thêm vào đó còn có 34 sĩ quan cấp cao khác của Nga cũng đã thiệt mạng.


Hoa Kỳ Tuyên Bố Sẽ Tiếp Tục Viện Trợ Vũ Khí Cho Ukraine

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Ned Price nói với đài CNN hôm thứ Sáu (16/4) rằng, Mỹ sẽ tiếp tục đổ vũ khí vào Ukraine, bất chấp việc Nga đã phản đối.

Ông Price cho biết, “không điều gì có thể ngăn cản” chính phủ Hoa Kỳ chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Trước đó, Nga đã gửi một công điện ngoại giao tới Washington cảnh báo về “những hậu quả khó lường” nếu Mỹ tiếp tục chuyển vũ khí cho Ukraine. Ông Price nói với đài CNN, “Nga có phản đối nhưng không điều gì có thể ngăn cản Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ đang cung cấp vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho phía Ukraine. Mỹ đã gửi hơn 2,5 tỷ USD vũ khí và các khoản viện trợ quân sự khác cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lăng hồi tháng Hai. Ban đầu là các hoả tiễn chống xe tăng và một lượng lớn đạn dược. Gần đây Hoa Kỳ đã chuyển các loại vũ khí hạng nặng hơn.


Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (14-15-May-2022)
 • Tòa Bạch Ốc Tuyên Bố Sai
 • Cử Tri Gốc Latin Ủng Hộ Cộng Hoà
 • Phiên Tòa Đầu Tiên của Vụ Án Sussmann
 • Nhật Bản Và EU Công Bố Đối Tác Mới
 • Phần Lan Ghi Danh Gia Nhập NATO
 • Biden ủng hộ gia nhập NATO
 • Canada Chống Buôn Bán Nội Tạng
 • Elon Musk Cho Rằng Biden Sai Lầm
 • Tin Cuối Tuần (May-07-08-2022)
 • Đảng Cộng Hoà Nỗ Lực Kiểm Soát Địa Phương
 • Cựu luật sư của bà Clinton Sẽ Có Mặt trong phiên tòa
 • Phong tỏa vì đại dịch xói mòn nguyên tắc lập quốc
 • Thông Điệp Của Thẩm Phán Clarence Thomas
 • TT Trump Phản Đối Lời Chỉ Trích Của Biden
 • Phim Tài Liệu “2000 Mules” Được Công Chiếu
 • Trung Cộng Bắt Đầu Hoà Hoãn Với Ấn Độ
 • Tin Cuối Tuần (30-Apr-01-May-2022)
 • Trung Cộng Từng Bước Kiểm Soát Vịnh Bengal
 • Càng Ngày Càng Có Nhiều Người Mỹ Không Thiện Cảm về Trung Quốc
 • Tổng Chưởng Lý Garland Yêu Cầu Chấm Dứt ‘Sáng Kiến Trung Quốc’
 • Hạ viện thông qua Đạo luật AXIS cáo buộc Trung Cộng Quốc Bào Chữa cho Nga
 • Hoa Kỳ Và Mexico Thảo Luận Về Tình Trạng Nhập Cư Bất Hợp Pháp Ở Biên Giới Phía Nam
 • Tin Cuối Tuần (23-24-Apr-2022)
 • Elon Musk Mua Mạng Xã Hội Twitter
 • 26 Tiểu Bang Thành Lập Lực Lượng Bảo Vệ Biên Giới
 • Tổng thống Donald Trump Liên Hệ Tốt Với Kevin McCarthy
 • Disney Mất Gần 34 Tỷ Đô La
 • Ngoại Trưởng, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Hội Kiến Tổng Thống Zelensky Ở Kyiv
 • Tin Cuối Tuần (09-10-Apr-2022)
 • Anh Quốc Viện Trợ Xe Bọc Thép Cho Ukraine
 • Hoa Kỳ Gửi Cho Slovakia Hệ Thống Phòng Không
 • Toà Bạch Ốc Phản Đối Abbott
 • Phần Lan Bị Tấn Công Mạng
 • Hoa Kỳ Siết Chặt Trừng Phạt
 • Truyền Thông Che Dấu Câu Chuyện Máy Tính Của Hunter
 • Ngũ Giác Đài Không Khuyến Khích Biden