Tin Thế Giới.

Chiến tranh Ukraina: Tổng thống Zelensky thông báo Nga bắt đầu trận chiến lớn Donbass (RFI)

Cuộc chiến tranh tại Ukraina đã bước sang ngày thứ 55, mọi chú ý đều tập trung về miền đông đất nước. Tối 18/04/2022, tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Nga bắt đầu cuộc tấn công lớn tại miền đông Ukraina, nơi từ một tuần nay đã diễn ra các cuộc giao tranh khốc liệt và phe ly khai thân Nga đã chiếm được phần lớn lãnh thổ.

Xuất hiện trên video, tổng thống Ukraina tuyên bố : “Giờ đây, chúng tôi khẳng định các nhóm quân Nga đã bắt đầu trận chiến chiếm Donbass mà họ đã chuẩn bị từ lâu. Một phần rất lớn của quân đội Nga giờ được dành để thực hiện cuộc tấn công này”.

Map showing east Ukraine
Nguồn: BBC

Sáng hôm nay, phía Nga đã thông báo đã tiến hành trong đêm qua hàng chục vụ không kích và phóng tên lửa vào vùng miền đông Ukraina. Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Nga xác nhận : “Các tên lửa độ chính xác cao của lực lượng Nga đã vô hiệu hóa 13 cứ điểm quan trọng của các đơn vị quân đội Ukraina”, đồng thời các đơn vị Nga đã được tập trung về thành phố Sloviansk, chiếm vị trí then chốt trong vùng Donetsk. Đại diện bộ Quốc Phòng Nga cũng cho biết thêm, pháo binh và tên lửa đã tấn công hàng trăm mục tiêu  ở phía đông và nam Ukraina.

Mục tiêu của quân đội Nga là chiếm toàn bộ vùng Donbass bằng cách dựa vào các vùng lãnh thổ mà quân ly khai thân Nga đang kiểm soát. Thế nhưng, liệu Nga có đủ phương tiện quân sự để thực hiện điều này hay không? Trên đài RFI, tướng Dominique Trinquand nhận định:

Các phương tiện quân sự mà Nga tập trung từ nhiều ngày qua tại vùng này, đó là những toán tăng viện với thành phần là lính dự bị, và những đơn vị được điều từ Belarus sang và từ Kiev tới. Việc tổ chức lại các đơn vị cùng với phần hậu cần là công việc rất khó khăn. Tôi nghĩ giai đoạn bắt đầu từ hôm nay chủ yếu là giai đoạn làm tiêu hao lực lượng đối phương, bằng cách nã pháo và bắn tên lửa. Nhưng cuộc tấn công trên bộ sẽ rất phức tạp, khó khăn đối với quân Nga.

Tôi nghĩ quân đội Nga sẽ tìm cách chọc sâu vào thành phố bằng cách chia cắt thành từng cụm lực lượng phòng thủ của Ukraina hiện đang kháng cự rất tốt. Quân Ukraina đã hiện diện ở đây từ năm 2014. Đó là những đơn vị tinh nhuệ nhất, được trang bị vũ khí tốt nhất. Như vậy, quân Nga sẽ oanh kích dữ dội đi kèm với chiến thuật chia cắt lực lượng phòng thủ Ukraina, nhất là ngăn chặn lực lượng tăng viện có thể tới từ phía tây, không cho lực lượng phòng thủ tại Donbass được tiếp viện vũ khí đạn dược.


Tử chiến Mariupol: Tối hậu thư lần hai của Nga đã qua, Ukraine không đầu hàng (BBC).

Tối hậu thư của Nga yêu cầu các lực lượng Ukraine đầu hàng ở Mariupol đã trôi qua mà không có dấu hiệu là nhóm quân ít ỏi còn lại sẽ buông súng.

Nhóm lính cuối cùng của Ukraine tại Mariupol, được cho là đi cùng với 1.000 dân thường, đã trú ẩn trong nhà máy thép Azovstal lớn của thành phố.

Tối hậu thư của Moscow được đưa ra, còn chỉ huy địa phương Ukraine cảnh báo quân đội của ông có thể cầm cự chỉ còn trong “vài ngày hoặc vài giờ”.

Nhưng Kyiv nói rằng có một thỏa thuận dự kiến để giải cứu một số thường dân khỏi thành phố.

BBC
Tình hình chiến sự tại Mariupol. Vùng hồng: Nga đã kiểm soát, Vùng sọc hồng: Nga đang tấn công (Ngày 13 tháng 4)

Phó Thủ tướng Ukraine, Iryna Vereshchuk, viết trên Facebook rằng phụ nữ, trẻ em và người già sẽ được phép rời Mariupol. Thị trưởng thành phố, Vadym Boichenko, nói với kênh truyền hình quốc gia rằng Ukraine hy vọng sẽ gửi 90 xe buýt để sơ tán khoảng 6.000 người vào thứ Tư. Ông cho biết khoảng 100.000 người vẫn còn mắc kẹt ở Mariupol.

Nhà máy gang thép Azovstal rộng 10 km vuông ở phía đông nam của thành phố, đã trở thành trung tâm cuối cùng của cuộc kháng chiến ở Mariupol.

Khi quân Nga tiến chậm vào trung tâm Mariupol, khu phức hợp rộng lớn này trở thành nơi trú ngụ của hàng nghìn binh sĩ Ukraine, bao gồm cả lính từ tiểu đoàn Azov – một đơn vị vệ binh quốc gia gây tranh cãi vì có liên kết với cánh hữu.

Địa điểm này có các đường hầm và xưởng, mang lại lợi thế tự nhiên cho quân phòng thủ.

Nga đã không kích nhà máy bằng pháo binh và không kích, và Moscow đã hai lần đưa ra yêu cầu quân đội Ukraine đầu hàng. Đây là tối hậu thư thứ hai cho quân đội Ukraine tại nhà máy đối diện trong tuần này.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ Ukraine ở lại thành phố, nhưng trong một đoạn video được gửi tới BBC, một chỉ huy địa phương, Thiếu tá Serhiy Volyna, cho biết khoảng 500 binh sĩ bị thương đang được chăm sóc tại nhà máy thép.

Thiếu tá Volyna, người chỉ huy tiểu đoàn thủy quân lục chiến 36, cho biết quân của ông sắp hết nguồn cung cấp.

Ông nói rằng các lực lượng của Nga đông hơn lực lượng của ông “hàng chục lần” và trong khi tinh thần của Ukraine vẫn ở mức cao, các lực lượng của Moscow “chiếm ưu thế trên không, pháo binh, bộ đội, máy móc và xe tăng”.

Trong khi đó, Phó Thị trưởng Orlov cảnh báo rằng nguồn cung cấp cơ bản tại nhà máy gần như đã cạn kiệt. Ông nói trên chương trình Newshour của BBC: “Họ thiếu thốn mọi thứ.”

Ukraine cho biết khoảng 100.000 dân thường vẫn còn ở trong thành phố, nơi gần như đã bị san bằng hoàn toàn bởi cuộc bắn phá của Nga.


Chiến tranh Ukraina: Tướng Nga thứ 8 tử trận trên chiến trường? (RFI)

Theo tiết lộ từ hai tờ báo Nga, vào hôm qua 16/04/2022, thành phố Nga Saint Petersburg đã tổ chức lễ an táng thiếu tướng Vladimir Frolov, phó tư lệnh Quân Đoàn số 8 của Nga, đã tử trận tại Ukraina. Nếu các thông tin từ phía Ukraina đưa ra được xác nhận là đúng, thì đây là viên tướng thứ 8 của Quân Đội Nga bị thiệt mạng trên chiến trường từ ngày Matxcơva xua quân xâm lược Ukraina hôm 24/02.

Trích dẫn cơ quan báo chí của chính quyền thành phố Saint Petersburg, bản tin trên trang mạng hai cơ quan truyền thông Nga là Fontanka và Kommersant cho biết là là thiếu tướng Vladimir Frolov đã qua đời trong “chiến dịch đặc biệt của quân đội Nga ở Ukraina”, tên Matxcơva đặt cho cuộc tấn công xâm chiếm nước láng giềng được khởi động từ hạ tuần tháng Ba.

Theo hai nguồn tin trên, lễ tang theo nghi thức quân đội, đã diễn ra tai nghĩa trang Serafimovsky, với sự hiện diện của Alexander Beglov, thống đốc Saint Petersburg. Nhân vật này đã ca ngợi sự hy sinh “dũng cảm” của tướng Frolov “trong các trận chiến với kẻ thù Ukraina”.

Theo báo chí phương Tây, cái chết của ông Frolov đã nâng số lượng tướng lãnh Nga tử trận tại Ukraina từ đầu cuộc chiến đến nay lên thành 8 người, dựa theo các thông tin do phía Ukraina đưa ra, và dĩ nhiên là không được phía Nga xác nhận.

Cách nay ba tuần, hôm 27/03, bộ Quốc Phòng Ukraina cho biết đã hạ sát được trung tướng Yakov Rezantsev tư lệnh quân đoàn 49 của Nga gần thành phố Kherson, miền nam Ukraina. Đây là viên trung tướng thứ hai bị thiệt mạng sau trung tướng Andrei Mordvichev, tư lệnh Quân Đoàn số 8, cũng bị giết gần Kherson.

Bộ Quốc Phòng Ukraina khi ấy khẳng định đã có đến 7 viên tướng Nga thiệt mạng, một con số gộp luôn cả thiếu tướng Magomed Tushayev, tư lệnh một sư đoàn của Tchetchenya cùng tham chiến bên cạnh lực lượng Nga.

Dù Matxcơva cho không xác nhận các thông tin nói trên, nhưng theo giới quan sát, tính ra, tỷ lệ tướng lãnh Nga tử vong trong không đầy hai tháng trên chiến trường Ukraina quả là cao bất thường, vì như vậy Quân Đội Nga đã mất đi hơn 30% trong số khoảng 20 tướng lãnh được tung vào cuộc chiến.

Một trong những nguyên nhân có thể là vì Ukraina đã áp dụng chiến thuật “đánh rắn phải dập đầu”, cố tìm cách tiêu diệt các tầng lớp sĩ quan cấp cao để phá vỡ dây chuyền chỉ huy của quân đội Nga.

Chiến thuật này lại lợi dụng được thiếu sót từ phía Nga: Vì hệ thống chỉ huy yếu kém, các tướng lãnh Nga phải mạo hiểm lên tuyến đầu, phương tiện thông tin lại kém bảo mật nên dễ bị tình báo Ukraina phát hiện.


Ngũ Giác Đài: Ukraina đã nhận được chiến đấu cơ và phụ tùng thay thế (RFI)

Vào lúc cuộc chiến Ukraina chuyển qua một giai đoạn mới, khốc liệt hơn, bộ Quốc Phòng Mỹ vào hôm qua, 19/04/2022 tiết lộ là chính quyền Kiev đã nhận được thêm chiến đấu cơ để tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân của mình.

Dù phía Mỹ từ chối cho biết chi tiết về số lượng, chủng loại hoặc xuất xứ của loại phi cơ được giao cho Ukraina, nhưng theo giới phân tích, đó có thể là các chiến đấu cơ do Nga sản xuất mà một số đồng minh Đông Âu của Hoa Kỳ có sẵn.

Theo ghi nhận của thông tín viên RFI tại Washington, việc chi viện chiến đấu cơ cho Ukraina đánh dấu một thay đổi quan trọng và đáp ứng một phần yêu cầu được viện trợ vũ khí hạng nặng mà chính quyền Kiev liên tục đưa ra từ ngày Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược đến nay:

“Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã yêu cầu được cung cấp chiến đấu cơ kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược. Phương Tây cho đến nay luôn trả lời “không” vì lo ngại bị Nga coi là một bên lâm chiến. 

Tình thế dường như đang thay đổi. Máy bay chiến đấu và phụ tùng thay thế đã đến tay quân đội Ukraina, và chính phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ John Kirby đã xác nhận điều này.

Ông nói nguyên văn như sau: “Nếu không kể những gì mà các nước khác cung cấp, tôi chỉ muốn nói là họ (tức là Ukraina) đã nhận được các phương tiện và các bộ phận mới để có thể tăng quy mô đội máy bay của họ. Trong trường hợp cụ thể này, phương tiện chính là máy bay. Họ đã nhận được thêm máy bay và linh kiện máy bay để có thể cho nhiều phi cơ cất cánh hơn nữa”.

Ngũ Giác Đài không cho biết chi tiết về loại máy bay cũng như nước nào đã cung cấp, nhưng đó có thể là những chiến đấu cơ do Liên Xô thiết kế mà quân đội Ukraina quen sử dụng. 

Vào tuần trước, Matxcơva cảnh báo Hoa Kỳ không được giao cho Ukraina các loại vũ khí nhạy cảm có thể gây hậu quả khó lường cho an ninh khu vực và quốc tế. Theo các nguồn tin báo chí, một đợt viện trợ quân sự mới của Mỹ đang trong quá trình thực hiện. Joe Biden đã xác nhận rằng ông sẽ gửi thêm trọng pháo đến Ukraina”.

Trong thời gian qua, chính quyền Kiev đã yêu cầu được cung cấp các loại chiến đấu cơ Mig-29 mà các phi công Ukraina đã biết cách sử dụng và có sẵn tại một vài nước Đông Âu. Vào đầu tháng Ba, khả năng Ba Lan chuyển giao loại máy bay này cho Ukraina đã được gợi lên nhưng từng bị Hoa Kỳ phản đối.

Mỹ chuẩn bị cho Ukraina thêm 800 triệu đô la viện trợ quân sự

Tình hình căng thẳng tại Ukraina đã thúc đẩy Washington tăng thêm viện trợ quân sự cho Kiev. Theo nhiều phương tiện truyền thông Mỹ hôm qua, khoản trợ giúp mới dự trù lên đến 800 triệu đô la, tương đương với khoản viện trợ được loan báo cách đây không đầy một tuần, bao gồm các thiết bị hạng nặng như xe bọc thép, đại bác và trực thăng. 

Theo kênh truyền thông NBC News, đợt viện trợ mới này sẽ bao gồm nhiều loại trọng pháo hơn. 

Với đợt viện trợ mới này, như vậy là Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Ukraina tổng cộng 4 tỷ đô la viện trợ quân sự.


Chiến tranh Ukraina : CIA cảnh báo nguy cơ Putin dùng vũ khí hạt nhân (RFI)

Lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ, William Burns cảnh báo sau nhiều thất bại về quân sự trên chiến trường Ukraina, tổng thống Nga có nguy cơ sử dụng « vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí có sức công phá thấp ». Tuyên bố được đưa ra vào lúc Matxcơva thừa nhận soái hạm Moskva bị đánh chìm ở Biển Đen.

Giám đốc CIA William Burns.
Giám đốc CIA William Burns. Nguồn: VOA

Tham dự hội thảo tại đại học Georgia Tech- thành phố Atlanta, hôm 14/04/2022 giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA, ông William Burns giải thích từ khi khởi động chiến tranh Ukraina, tổng thống Vladimir Putin đã đặt « lực lượng nguyên tử » Nga trong tình trạng « báo động », nhưng Hoa Kỳ không thực sự phát hiện dấu hiệu cụ thể nào cho thấy Matxcơva có ý định triển khai loại vũ khí này, và cũng không có dấu hiệu nào khiến các giới chức quân sự Mỹ « lo ngại tình hình đang trở trên xấu đi hơn ».

Vẫn theo lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ, tổng thống Joe Biden thậm chí « quan ngại sâu sắc về nguy cơ nổ ra Chiến Tranh Thế Giới lần thứ ba và ông đang làm tất cả » tránh để thế giới lao vào một « cuộc xung đột nguyên tử ».

Tuy nhiên, giám đốc CIA không loại trừ khả năng tổng thống Putin và một số lãnh đạo Nga do « lâm vào tuyệt vọng với hàng loạt những thất bại về mặt quân sự » sẽ dùng đến vũ khí nguyên tử. Nhưng sẽ giới hạn ở những loại « vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc có sức công phá thấp ». Đây là một mối nguy hiểm tiềm tàng mà Mỹ « không thể coi nhẹ ».

Hãng tin AFP giải thích thêm : Nga hiện đang nắm giữ nhiều bom nguyên tử với sức công phá nhẹ hơn so với quả bom được thả xuống Hiroshima năm 1945 và Matxcơva có thể sử dụng đến loại vũ khí này để « chiếm lại thế thượng phong trong một cuộc đọ sức quy ước với phương Tây ».

Tuy nhiên vẫn theo lời William Burns, trong trường hợp mà Matxcơva sử dụng vũ khí hạt nhân thì “NATO bắt buộc phải can thiệp quân sự trên lãnh thổ Ukraina và đó là điều đó nằm ngoài dự kiến của ông Biden”. Trước khi được chỉ định làm lãnh đạo cơ quan tình báo Hoa Kỳ, William Burns từng là đại sứ Mỹ tại Matxcơva.


Phái đoàn nghị sĩ Mỹ bất ngờ công du Đài Bắc, Trung Cộng tập trận sát Đài Loan để phản đối (RFI).

Quân Đội Trung Cộng tập trận hôm nay, 15/04/2022, sát Đài Loan, đúng vào lúc một phái đoàn nghị sĩ Mỹ vừa có chuyến viếng thăm Đài Bắc bất ngờ, nhằm khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chính quyền Thái Anh Văn. Qua cuộc tập trận này, Bắc Kinh muốn gửi tín hiệu phản đối chính quyền Mỹ. 

Truyền thông Nhà nước loan tin về việc Quân đội Trung Cộng điều nhiều tàu khu trục, oanh tạc cơ, máy bay tiêm kích đến biển Hoa Đông và vùng biển xung quanh Đài Loan. Theo hãng tin Anh Reuters, bộ Quốc Phòng Trung Cộng ra một thông báo tố cáo Mỹ « cố tình khiêu khích », « dẫn đến các leo thang căng thẳng hơn nữa ở eo biển Đài Loan ». 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez (trái) và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham là hai trong số các nhà lập pháp đến thăm Đài Loan vào ngày 14/4/2022.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez (trái) và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham là hai trong số các nhà lập pháp đến thăm Đài Loan vào ngày 14/4/2022.

Bộ Quốc Phòng Trung Cộng không trực tiếp nhắc đến chuyến công du của các nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan, nhưng khẳng định cuộc tập trận này là « để đáp lại việc Hoa Kỳ thường xuyên đưa ra những tín hiệu sai lầm gần đây về vấn đề Đài Loan ». Bộ Quốc Phòng Trung Cộng dùng những lời lẽ lên án mạnh mẽ : “Những hành động và thủ đoạn tồi tệ của Hoa Kỳ là hoàn toàn vô ích và rất nguy hiểm. Những ai đùa với lửa sẽ có ngày tự thiêu”.

Phái đoàn lưỡng đảng Hoa Kỳ, gồm 6 nghị sĩ, công du Đài Loan hai ngày, hôm qua và hôm nay. Chuyến công du không được thông báo trước. Hôm nay, các nghị sĩ Mỹ có cuộc gặp tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. 

Trong cuộc hội kiến với nguyên thủ Đài Loan, thượng nghị sĩ Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện, nhấn mạnh : Đài Loan, với tư cách là một trung tâm công nghệ thế giới, sản xuất đến 90% sản phẩm bán dẫn với công nghệ cao cấp nhất của thế giới, là một “quốc gia có tầm quan trọng toàn cầu”, và bảo vệ an ninh của Đài Loan là điều quan trọng với thế giới. Về phần mình, thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Hoa Kỳ Lindsey Graham nhấn mạnh : « Từ bỏ Đài Loan sẽ là từ bỏ dân chủ và tự do ». 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện sử dụng từ « quốc gia » để gọi Đài Loan, điều chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh giận dữ, theo Reuters. Hồi tuần trước, hôm 08/04/2022, Trung Cộng lên tiếng cảnh cáo là sẽ có những « biện pháp mạnh », nếu như chủ tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, đến thăm Đài Loan. Chuyến công du Đài Loan dự kiến rút cục đã bị hủy bỏ, do chủ tịch Hạ Viện Mỹ dương tính với Covid-19. 

Việc Nga xâm lược Ukraina khiến Đài Bắc luôn cảnh giác trước nguy cơ Bắc Kinh lợi dụng khủng hoảng Ukraina để tấn công hòn đảo, cho dù chính quyền Đài Loan chưa ghi nhận dấu hiệu nào cho thấy Trung Cộng sắp tiến hành một chiến dịch quân sự. Theo Eurasia Times, sáng sớm ngày 12/04/2022, quân đội Đài Loan đã tổ chức cuộc tập trận đối phó với kịch bản Trung Cộng dùng không quân tấn công Đài Bắc và các vùng phụ cận.


Lo ngại về an ninh với Trung Cộng, Mỹ phái quan chức cấp cao đến Quần Đảo Salomon (RFI)

Phủ tổng thống Mỹ ngày hôm qua 18/04/2022 cho biết: Điều phối viên Nhà Trắng, Kurt Campbell, phụ trách vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và quan chức hàng đầu của bộ Ngoại Giao Mỹ về châu Á sẽ ghé Salomon trong tuần này, trong bối cảnh Mỹ lo ngại quốc đảo Thái Bình Dương đang thực hiện một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Trong một thông cáo, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng loan báo: Ông Kurt Campbell và trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Kritenbrink, sẽ dẫn đầu phái đoàn quan chức bộ Quốc Phòng và Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế của Hoa Kỳ đi thăm ba quốc gia : Quần Đảo Salomon, Fiji và Papua New Guinea.

Tòa đại sứ Trung Quốc ở Honiara, Solomon Islands, ngày 2/4/2022.
Tòa đại sứ Trung Quốc ở Honiara, Solomon Islands, ngày 2/4/2022.

Đoàn cũng sẽ dừng lại ở Hawaii để “tham khảo ý kiến của các quan chức quân sự cấp cao và các đối tác khu vực tại bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ”, nhưng ngày giờ cụ thể của chuyến đi không được đưa ra. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price, những lo ngại về Trung Quốc là một trong những chủ đề được thảo luận với các quan chức Quần đảo Salomon.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Washington, Ned Price xác định chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực là bảo đảm sao cho các nước hiểu được lợi ích của việc can dự của Washington chứ không nhắm vào Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác. Vào tháng 2, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ mở đại sứ quán ở Quần Đảo Salomon, một động thái nằm trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm cung cấp thêm nguồn lực ngoại giao và an ninh cho Ấn Độ-Thái Bình Dương để chống lại đà tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tháng 3 vừa qua, Quần Đảo Salomon cho biết đang thiết lập quan hệ đối tác với Trung Quốc để giải quyết các mối đe dọa an ninh và bảo đảm một môi trường an toàn cho đầu tư. Quyết định này được cho là mở ra cho Bắc Kinh một con đường rộng lớn để tiến vào một khu vực mà các đồng minh Úc và New Zealand của Mỹ trong nhiều thập kỷ coi là “sân sau” của họ. 

Sau phản ứng dữ dội trong khu vực, Quần đảo Salomon cho biết họ sẽ không cho phép Trung Quốc đặt căn cứ quân sự, tuy nhiên các quan chức Mỹ vẫn lo ngại rằng tính chất bao quát của thỏa thuận được đề xuất với Bắc Kinh sẽ mở rộng cửa cho việc triển khai lực lượng Trung Quốc.


Tin Việt Nam.

Chứng Khoán Việt Nam đang “dò đáy”, Chính Phủ vật vã đối phó

Sáng ngày 20/4, Chứng Khoán Việt Nam đã bước sang 5 phiên bán tháo liên tục. Lực bán tháo dồn dập trong phiên chiều “thổi bay” gần 23 điểm của chỉ số, VN-Index tiếp tục dò đáy ở mốc 1.384 điểm. Phiên giảm điểm 20/4 đã tiếp tục “thổi bay” gần 86.410 tỷ đồng vốn hóa của sàn HoSE, giá trị còn lại khoảng 5.488.425 tỷ đồng. Biến cố này gây lo lắng chưa từng có đối với giới đầu tư chứng khoán, có thể gây khủng hoảng cho nền tài chánh Việt nam.

Trước sự kiện khá nguy cấp này, Thủ tướng Chính Phủ ra lệnh Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan theo chức năng và nhiệm vụ được giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện ngay các biện pháp ổn định thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán.

Theo phân tích của một số nhà quan sát chứng khoán được báo Nhà nước trích đăng, bão tố chứng khoán như trên, một phần là vì việc bắt giữ hai đại gia bất động sản gần đây có liên quan đến những vi phạm của họ tại thị trường chứng khoán.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt hôm 29/3 với cáo buộc “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh – ông Đỗ Anh Dũng – bị bắt hôm 5/4 với cáo buộc tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc tập đoàn này phát hành chín đợt trái phiếu trái quy định pháp luật.


Thêm 4 người thao túng chứng khoán bị bắt, khởi tố

Từ trái qua: ông Đỗ Thành Nhân – Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land; ông Đỗ Đức Nam – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt

Ngày 20-4-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định bắt giam tạm, khởi tố vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” xảy ra tại 4 Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, Công ty Cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land và các đơn vị liên quan; Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 4 cá nhân về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, gồm: Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land; Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc Hành chính Công ty Cổ phần Louis Holding; Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt; Lê Thị Thùy Liên, nhân viên Dịch vụ tài chính Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt.


Các Hội Đoàn kêu gọi Mỹ có biện pháp đối với chính sách hận thù tôn giáo ở VN

Hơn bốn mươi tổ chức trên thế giới tính đến lúc này đã ký vào thư chung kêu gọi Hoa Kỳ có biện pháp đối với chính sách bị cho kích động hận thù và bạo lực nhắm vào các tôn giáo ở Việt Nam.

Thư chung kêu gọi Mỹ có biện pháp đối với chính sách hận thù tôn giáo ở VN
Hình minh hoạ của RFA: Một lễ của người Công giáo ở Hà Nội

Tổ chức BPSOS tại Hoa Kỳ vừa qua phát động chiến dịch vận động các tổ chức nhân quyền ký vào thư chung vừa nêu, sau khi Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN vào hai ngày 12 và 13/5 tới đây.

Căn cứ cho kêu gọi này là những bằng chứng về các hành vi bạo lực của Hội Cờ Đỏ, của những nhóm mệnh danh ‘quần chúng tự phát’ dưới sự chỉ đạo của cán bộ và công an; của Chi phái Cao Đài 1977 do Nhà nước lập nên… Bên cạnh đó là tình trạng truyền thông Nhà nước và những trang mạng có ‘hơi hướm’ dư luận viên có những phỉ báng, công kích các chức sắc tôn giáo và tín đồ không chấp nhận sự kiểm soát của Nhà nước đối với tôn giáo của họ.

Thống kê được nêu ra trong thư chung là trong vòng 12 tháng qua, các tổ chức nhân quyền ghi nhận có khoảng 100 tin nhắn trên Facebook và Google nhắm đến các vị lãnh đạo tôn giáo và tín hữu của các hội thánh. Trong số đó có linh mục và giáo dân Công giáo , tín hữu Tin Lành người Thượng Tây Nguyên, người H’mong theo đạo Dương Văn Mình, tín đồ đạo Cao Đài… (RFA)


Việt Nam: Mạng xã hội nước ngoài sẽ phải ‘gỡ bài vi phạm trong 24 giờ’?

phone

Việt Nam đang chuẩn bị ban hành quy định mới, có thể bao gồm yêu cầu các mạng xã hội nước ngoài gỡ bỏ “nội dung, dịch vụ vi phạm chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Hãng tin Reuters hôm 20/4 bình luận các sửa đổi dự kiến đối với luật hiện hành sẽ khiến Việt Nam trở thành một trong những “chế độ nghiêm ngặt nhất thế giới đối với các công ty truyền thông xã hội và sẽ củng cố nỗ lực của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc trấn áp hoạt động “chống nhà nước”.”

“Các sửa đổi dự kiến ​​sẽ được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký vào tháng tới và có hiệu lực từ tháng Bảy,” Reuters dẫn các nguồn muốn ẩn danh cho hay do chủ đề có tính nhạy cảm (BBC)


Hoa Kỳ muốn Việt Nam nâng cấp quan hệ ngoại giao

Báo Nhà Nước hôm 20/4 cho hay, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nói nâng cấp quan hệ Mỹ-Việt từ đối tác toàn diện lên “đối tác chiến lược” là “ưu tiêntrong nhiệm kỳ của ông.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper hôm 30/3/2022. Photo Facebook US Embassy in Hanoi.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper hôm 30/3/2022. Photo Facebook US Embassy in Hanoi.

Theo lời ông Knapper được tờ Tuổi Trẻ dẫn lại thì mục tiêu này là ‘ưu tiên của chính quyền Joe Biden’ và chỉ ra việc phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhấn mạnh ý muốn tăng cường quan hệ hai nước trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2021.

Việc nâng cấp quan hệ sẽ tạo khuôn khổ mới cho Hà Nội và Washington mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực từ an ninh, kinh tế, thương mại, năng lượng, y tế và biến đổi khí hậu.

“Tôi nghĩ không có bất cứ giới hạn đối với mối quan hệ hai nước. Tôi tin Mỹ và Việt Nam thực sự có thể cùng nhau đạt được rất nhiều thành tựu nếu được trao cơ hội,” ông Knapper được truyền thông trong nước dẫn lời nói.


Mỹ sẵn sàng chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam

Tàu tuần duyên lớp Hamilton đã được chuyển giao cho cảnh sát biển VN

Tại cuộc họp báo vào chiều 20/4, trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về vấn đề hỗ trợ an ninh hàng hải, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết Mỹ cam kết hợp tác nhằm tăng cường năng lực của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh hàng hải và nâng cao nhận thức hàng hải.

“Một phần trong những nỗ lực này của chúng tôi là trong vài năm qua, Mỹ đã cung cấp 2 tàu tuần duyên cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam. Đây là minh chứng rõ ràng cho mối quan tâm của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải”, Đại sứ Knapper nói.

Đại sứ Knapper cho biết Mỹ đã “sẵn sàng để chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam”. Về vấn đề này, ông Knapper nói rằng phía Mỹ vẫn đang trong quá trình thảo luận với chính phủ Việt Nam.


Việt-Nga bàn chuyện tập trận chung

Trong khi Nga đang xâm lược Ukraine, thì Việt Nam và Nga lại lên kế hoạch cho một cuộc diễn tập quân sự, theo thông tin từ truyền thông Nhà nước Nga hôm 18/4. Các nhà phân tích cho rằng đây là một bước đi không thích hợp và có thể gây ra “những cái nhíu mày” trong khu vực.

Đề nghị tập trận chung Nga - Việt Nam: quyết định bất hợp lý, gây ngạc nhiên
Hình minh hoạ: Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch duyệt đội danh dự ở Hà Nội hôm 23/1/2018

Thông tin về cuộc tập trận được đưa ra vào khi thế giới đang phẫn nộ trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và con số dân thường thiệt mạng do cuộc chiến đang không ngừng tăng lên. Nó cũng trùng hợp với thời điểm mà Mỹ đang chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ – ASEAN (bao gồm Việt Nam) từ ngày 12 đến 13 tháng năm tới.

Trang tin RIA Novosti của Nhà nước Nga cho biết cuộc gặp ban đầu để chuẩn bị cho cuộc diễn tập được tổ chức dưới hình thức trực tuyến giữa lãnh đạo quân đội Việt Nam và Quân khu miền Đông của Nga.

Hai bên “đã đồng ý về chủ đề cho cuộc tập trận sắp tới, ngày và địa điểm xác định” và đã “thảo luận các vấn đề về hỗ trợ hậu cần, y tế, các chương trình văn hoá và thể thao”, trang RIA Novosti đưa tin nhưng không nêu thêm chi tiết cụ thể.

Báo chí Việt Nam hiện vẫn chưa đưa tin gì về cuộc gặp và đề nghị tập trận. Các giới chức Việt Nam hiện cũng chưa đưa ra bình luận gì. (Trích RFA)


Tám tổ chức Việt Nam kêu gọi Các Nước đừng bầu CSVN vào Hội Đồng Nhân Quyền

Tám tổ chức Việt Nam vào ngày 18/4 công bố thư ngỏ kêu gọi các nước thành viên Liên Hiệp Quốc không bỏ phiếu cho Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Do sự kiện ngày 7 tháng 4 vừa qua khi Việt Nam bỏ phiếu chống nghị quyết của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc loại Liên bang Nga khỏi Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Điều đó bị nhận định rằng Việt Nam lại một lần nữa thể hiện lập trường ủng hộ Nga xâm lăng Ukraine.  

Thư ngỏ nêu rõ, trước khi muốn được làm thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, Việt Nam phải cải thiện hồ sơ nhân quyền của chính mình, thực thi nghiêm chỉnh các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết, và đóng góp cùng cộng đồng quốc tế để xây dựng một thế giới hoà bình và thịnh vượng.  

Các tổ chức ký tên vào thư ngỏ gồm Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền, Đại Việt Quốc Dân Đảng, Đảng Nhân Bản Xã Hội, Họp Mặt Dân Chủ, Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc, Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, và Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi.  


Hai đảng cộng sản Việt-Hoa họp trực tuyến

Một cuộc họp trực tuyến đã diễn ra sáng ngày 19/4 giữa hai đảng cộng sản Tầu và Việt Nam

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Lê Hoài Trung, được dẫn lời rằng, những vấn đề được phía Việt Nam nêu tại cuộc hội đàm là tình trạng ách tắc hàng hóa tại khu vực biên giới, việc công nhận hộ chiếu vắc-xin COVID-19, yêu cầu tuân thủ ba văn kiện pháp lý về quản lý biên giới trên bộ giữa hai nước, duy trì hòa bình, ổn định và xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển; phối hợp với các nước trong Khối ASEAN trong việc thực thi Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và thúc đẩy xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả.

Tin nói Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung cộng, ông Tống Đào, có phản hồi tích cực về những vấn đề mà phía Việt Nam nêu ra.

Vào dịp này hai phía ký kết hai văn kiện gồm Kế hoạch Hợp tác giữa hai đảng giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch Hợp tác Đào tạo Cán bộ giữa hai đảng cùng giai đoạn.


Bài liên quan:
 • TIN CHÍNH TRONG TUẦN 16-17-18/05/2022
 • Phần Lan đệ đơn gia nhập NATO, Putin không đe dọa chiến tranh
 • Nga chiếm được Mariupol, nhưng đang mất vùng Donbass
 • Tình báo Ukraina: Nga sẽ bại trận trước cuối năm 2022
 • Mỹ ca ngợi ‘kỉ nguyên mới’ với ASEAN
 • Không quân Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh
 • Việt Nam cần hơn 11.700 tỷ để ‘mua lại’ các dự án treo BOT
 • Tù nhân chính trị tại trại giam Gia Trung bị ngược đãi
 • Saigon: Số ca bệnh sốt xuất huyết nặng tăng gấp năm lần
 • Các quan tham xộ khám
 • Bình Phước công bố dịch tả lợn Châu Phi
 • USCIRF: Người tị nạn Việt Nam tại Thái Lan và Campuchia gặp cảnh bấp bênh
 • Tin Cuối Tuần (14-15-May-2022)
 • Tòa Bạch Ốc Tuyên Bố Sai
 • Cử Tri Gốc Latin Ủng Hộ Cộng Hoà
 • Phiên Tòa Đầu Tiên của Vụ Án Sussmann
 • Nhật Bản Và EU Công Bố Đối Tác Mới
 • Phần Lan Ghi Danh Gia Nhập NATO
 • Biden ủng hộ gia nhập NATO
 • Canada Chống Buôn Bán Nội Tạng
 • Elon Musk Cho Rằng Biden Sai Lầm
 • Tin Cuối Tuần (May-07-08-2022)
 • Đảng Cộng Hoà Nỗ Lực Kiểm Soát Địa Phương
 • Cựu luật sư của bà Clinton Sẽ Có Mặt trong phiên tòa
 • Phong tỏa vì đại dịch xói mòn nguyên tắc lập quốc
 • Thông Điệp Của Thẩm Phán Clarence Thomas
 • TT Trump Phản Đối Lời Chỉ Trích Của Biden
 • Phim Tài Liệu “2000 Mules” Được Công Chiếu
 • Trung Cộng Bắt Đầu Hoà Hoãn Với Ấn Độ
 • Tin Cuối Tuần (30-Apr-01-May-2022)
 • Trung Cộng Từng Bước Kiểm Soát Vịnh Bengal
 • Càng Ngày Càng Có Nhiều Người Mỹ Không Thiện Cảm về Trung Quốc
 • Tổng Chưởng Lý Garland Yêu Cầu Chấm Dứt ‘Sáng Kiến Trung Quốc’
 • Hạ viện thông qua Đạo luật AXIS cáo buộc Trung Cộng Quốc Bào Chữa cho Nga
 • Hoa Kỳ Và Mexico Thảo Luận Về Tình Trạng Nhập Cư Bất Hợp Pháp Ở Biên Giới Phía Nam
 • TIN CHÍNH TRONG TUẦN 25-26-27/04/2022
 • Ngoại trưởng Blinken, BT quốc phòng Austin gặp gỡ TT Zelensky ở Kiev
 • Mỹ và 40 đồng minh họp tại Đức bàn cung cấp vũ khí cho Ukraina
 • Anh ‘muốn Nga rút ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine’
 • Liên Âu và Ấn Độ lập ‘‘Hội đồng Thương mại và Công nghệ’’
 • Thổ Nhĩ Kỳ đón tổng thư ký Liên Hiệp Quốc
 • Canberra: Trung Cộng "rất có thể" triển khai quân ở đảo Salomon
 • Vatican và Việt Nam đồng ý nâng cấp quan hệ song phương
 • Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế báo động lạm phát Việt nam sẽ tăng cao
 • Ông Lê Trọng Hùng được gặp vợ sau phúc thẩm 'xử kín'
 • Facebooker Đinh Văn Hải bị CSVN kết án 5 năm tù
 • Trung cộng lại tập trận chiếm đảo, đe dọa láng giềng