Elon Musk Cố Gắng Mua Lại Mạng Xã Hội Twitter

Giám Đốc Điều Hành của Tesla và SpaceX, ông Elon Musk đã thành lập ba công ty cổ phần có trụ sở tại Delaware với nỗ lực mua lại mạng xã hội Twitter.

Elon Musk
(Yichuan Cao/NurPhoto)

Các công ty mẹ có tên là “X Holdings I”, “X Holdings II” và “X Holdings III”, đã được đệ trình lên Ủy Ban Chứng Khoán Và Giao Dịch hôm 20/04, cho biết rằng cả 3 công ty đều được thành lập để mua lại hoặc hợp nhất với Twitter.

Đặt tên xoay quanh chữ cái “X” là một đặc điểm lâu đời của các doanh nghiệp của ông Musk. Ông Musk bắt đầu sự nghiệp của mình nhờ sự thành công của X.com, là công ty hợp nhất với Confinity để thành lập công ty PayPal vào năm 2000, và ông vẫn trung thành với chữ cái thứ 24 “X”, công ty hàng không vũ trụ SpaceX và Tesla SUV Model X.

Việc thành lập các công ty này gợi ý về một chuỗi các công ty của ông Musk dưới một công ty bảo trợ có tên là “X”, là một khái niệm đầu tiên đưa ra vào năm 2020.

Ở góc nhìn rộng hơn, một công ty như vậy sẽ bao gồm Tesla, SpaceX, Twitter, Neuralink, và The Boring Company, tạo nên một doanh nghiệp đa dạng và nhiều mặt. Hiện tại, công ty Tesla cho là công ty có giá trị nhất trong kinh doanh của ông Musk với vốn hóa thị trường hơn 1 ngàn tỷ USD.

Tuy nhiên, việc mua lại Twitter của ông Musk đang gặp nhiều khó khăn vì khuynh hướng của nhiều người đang sử dụng mạng Twitter được xem là thiên tả, đang chỉ trích ông Musk là người bảo thủ. Trong khi đó, ông Musk thì cho rằng, Twitter không tôn trọng quyền tự do ngôn luận, đó là nguyên do ông tìm cách mua lại Twitter để trả lại quyền tự do ngôn luận cho người sử dụng. Ông Musk thường cho rằng, Twitter chủ trương kiểm duyệt nội dung các lời phát biểu đăng trên Twitter. Phe cấp tiến của cánh tả e ngại rằng, ông Musk sẽ làm cho Twitter cởi mở, sẽ gây tác động xấu cho phụ nữ và nhóm người thiểu số.  

Ông Elon Musk cho biết, ông còn có “kế hoạch B” được giữ bí mật. Ông sẽ sử dụng kế hoạch này nếu ông gặp trở ngại trong việc mua lại Twitter. Ông Musk tìm cách vượt qua những khó khăn do Hội Đồng Quản Trị của Twitter gây ra, với quyết tâm mua lại mạng xã hội Twitter, để đòi lại quyền tự do ngôn luận.


26 Tiểu bang Đảng Cộng Hoà Tuyên Bố Thành Lập Lực Lượng Xung Kích Bảo Vệ Biên Giới

Vào ngày 19/4, 26 thống đốc, của 26 tiểu bang thuộc đảng Cộng hòa, đã tuyên bố thành lập Lực Lượng Xung Kích Bảo Vệ Biên Giới để “phá vỡ và triệt hạ các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia”.

Các thống đốc này đã ký một tuyên bố chung, cam kết cùng nhau làm việc, nhắm vào các băng đảng và mạng lưới tội phạm về mặt tài chính và về các hoạt động của chúng. Bản tuyên bố viết, “Các thống đốc sẽ cải thiện an toàn công cộng, bảo vệ nạn nhân khỏi những tội ác kinh hoàng, giảm thiểu số lượng ma túy xâm nhập xã hội và giảm bớt cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam”.

Trong các tiểu bang này có hai tiểu bang biên giới — Arizona và Texas — cũng như 24 tiểu bang khác: Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Idaho, Indiana, Iowa, Maryland, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, New Hampshire, North Dakota, Ohio , Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Utah, Virginia, Tây Virginia và Wyoming.

Bản tuyên bố cũng viết, “Trong trường hợp không có sự lãnh đạo của chính phủ liên bang, các tiểu bang sẽ hợp tác với nhau để thành lập Lực Lượng Xung Kích Bảo Vệ Biên Giới, nhằm phá vỡ và triệt hạ tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bằng cách hợp tác, cải thiện thông tin tình báo, đầu tư, phân tích, chống buôn người, và ngăn chặn ma túy xâm nhập vào các tiểu bang của chúng ta”.


Tổng thống Donald Trump Xác Nhận Liên Hệ Tốt Với Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California)

Tổng thống Trump nói với Wall Street Journal rằng ông không vui khi nghe những lời bình luận của ông McCarthy trong cuộc điện thoại với các đồng nghiệp. Nhưng ông McCarthy chưa bao giờ khuyên ông từ chức. Ông Trump cũng cho biết, rằng ông McCarthy đã thay đổi quan điểm của mình “khi ông McCarthy phát giác sự thật”.  Ông Trump nói, “thật lòng mà nói, tất cả đều đáng khen”, ông nói về ông McCarthy và những người khác đã quay lại ủng hộ ông, “sau khi họ nhận ra rằng họ đã sai và rồi sau họ ủng hộ tôi”.

Cựu tổng thống từ chối cho biết liệu ông có ủng hộ ông McCarthy làm chủ tịch Hạ viện hay không. Thành viên Đảng Cộng Hòa hy vọng sẽ lật lại tình thế ở hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, và ông McCarthy hiện là thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu tại Hạ viện. 

Ông McCarthy không có lời bình luận gì về cuộc điện thoại. Ban đầu New York Times đưa tin về những gì vị lãnh đạo thiểu số này nói vào cuộc họp hôm 10/01/2021. Điều này khiến ông McCarthy cho rằng, việc đưa tin này là “hoàn toàn giả dối và sai lệch”. Sau đó tờ báo này đã đưa ra bản ghi âm của cuộc gọi này. Ông McCarthy đã nói với một phóng viên vào tối thứ Sáu rằng, ông “chưa bao giờ yêu cầu tổng thống từ chức” và ông “chỉ xem xét các tình huống khác nhau”. Tuy nhiên, ông vẫn xác nhận có nói rằng thời gian Tổng thống Joe Biden cầm quyền, “đất nước này tốt đẹp hơn thời Tổng thống Trump ở Tòa Bạch Ốc”.


Disney Mất Gần 34 Tỷ Đô La Vì Phản Đối Luật Của Florida

Hồi tháng Ba, các nhà lập pháp Florida đã thông qua dự luật HB 1557, bị những người phản đối gọi là luật “Don’t Say Gay”, được Thống đốc Ron DeSantis ký ban hành hôm 28/03.

Cùng ngày, Công ty Disney đi vào cuộc tranh cãi, đưa ra một tuyên bố chỉ trích gay gắt dự luật HB 1557 và đưa ra mục tiêu của công ty là muốn luật này bị bãi bỏ.

Từ hôm 28/03, ngày mà công ty đưa ra tuyên bố, tính đến ngày 22/04, vốn thị trường của Disney đã giảm khoảng 33.9 tỷ USD. 

Những người ủng hộ cho rằng luật này mang lại cho các bậc cha mẹ nhiều quyền hạn hơn để quyết định về các vấn đề LGBTQ được giảng dạy cho con cái của họ. Luật cũng cho các bậc cha mẹ cơ hội kiện các học khu nếu vi phạm các quy tắc được quy định trong luật. Dự luật nêu rằng, “Việc giảng dạy trong lớp về khuynh hướng tính dục hoặc nhận dạng giới tính bởi nhân sự của trường hoặc người thứ ba, không được xảy ra ở lớp mẫu giáo cho đến cấp ba, hoặc không phù hợp với lứa tuổi hoặc với sự phát triển của học sinh theo các tiêu chuẩn của tiểu bang”.

Ông DeSantis nói vào hôm 28/03, ngày ông ký dự luật này, rằng “các bậc cha mẹ có mọi quyền được thông báo về các dịch vụ cung cấp cho con em của họ ở trường, và cần được bảo vệ trong việc giảng dạy trong lớp về vấn đề định giới tính cho con em ở khoảng 5 tuổi”.

Trong cùng ngày, Disney đưa ra một bản tuyển bố rằng, “HB 1557 của Florida, được biết với tên dự luật “Don’t Say Gay”, lẽ ra không nên được thông qua và không nên được ký thành luật”. Disney cho biết thêm, mục tiêu của công ty là “đòi bãi bỏ luật này”

Lời tuyên bố của Disney về việc phản đối đạo luật đã thúc đẩy một số nhóm cha mẹ kêu gọi tẩy chay các sản phẩm, phim ảnh, công viên và chương trình giải trí của công ty Disney. Dựa trên 1.82 tỷ cổ phiếu đang lưu hành và giá cổ phiếu hôm 28/03 là 136.90 USD, vốn thị trường của Disney là khoảng 249.2 tỷ USD. Với việc cổ phiếu của hãng đã giảm xuống còn 118.27 USD hôm 22/04, giá trị của Disney được đo lường theo vốn thị trường đã giảm mất 33.9 tỷ USD.

Đến ngày 22/04, ông DeSantis lại ký một dự luật đã được cơ quan lập pháp thông qua nhằm hủy bỏ quy chế tự trị của Thế giới Walt Disney ở Florida, với những tác động tiềm ẩn về thuế đối với công ty này. Luật này sẽ khiến cho Disney còn thất thoát nhiều hơn nữa.

Luật này loại bỏ Khu Cải Tiến Reedy Creek và một vùng đất tương tự, cho phép các khu đất được tái lập tùy trường hợp. Điều này có thể báo hiệu một mức thuế suất đáng kể đối với Disney, công ty điều hành một loạt công viên giải trí trong vùng đất rộng 25,000 mẫu Anh của họ.


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken Và Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin Hội Kiến Tổng Thống Volodymyr Zelensky Ở Kyiv

Tin tức từ Ukraine cho biết, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken và Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ hội đàm với Tổng thống Zelensky, để thảo luận về những loại vũ khí nào sẽ cung cấp cho Ukraine để đương đầu với cuộc tấn công của Nga.

Chuyến thăm này được công bố sau khi Tổng thống Joe Biden đồng ý cung cấp thêm 800 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Một số vũ khí pháo hạng nặng — 72 khẩu phóng pháo 155mm và 144,000 quả đạn — đã được liệt kê trong gói viện trợ được Tổng thống Biden công bố hôm thứ Năm (21/04) cùng với 72 cơ giới chiến thuật để kéo các giàn phóng pháo 155mm, hơn 122 hệ thống phi cơ không người lái Chiến Thuật Phoenix Ghost, cùng các trang thiết bị và phụ tùng khác.

Hoa Kỳ đã cung cấp tổng cộng khoảng 3.4 tỷ USD viện trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lăng bắt đầu vào ngày 24/02.

Liên Hiệp Quốc cho biết tính đến ngày 22/04, đã có 2,435 thường dân thiệt mạng và 5,381 người khác bị thương ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lược, và gần 5.2 triệu người đã bỏ nước đi lánh nạn.

Sau nỗ lực bất thành trong việc giành quyền kiểm soát thủ đô Kyiv của Ukraine, quân đội Nga gần đây đã chuyển trọng tâm sang phía nam và phía đông của Ukraine, nơi có lực lượng ly khai hoặc các vùng lãnh thổ tranh chấp. Điện Kremlin đang có ý định chiếm hành lang nối Crimea và Donbass, trong đó Mariupol là thành phố quan trọng dọc hành lang này.

Nga tuyên bố lực lượng vũ trang Nga đã chiếm được Mariupol. Trong khi trên thực tế, vẫn còn một toán quân của Ukraine vẫn còn tử thủ dưới một lớp bê tông cốt sắt dày bên trong nhà máy luyện thép Azovstal. Hai bên đã lâm vào bế tắc trong các cuộc đàm phán ngừng bắn bởi vì những khó khăn trong các đề nghị do Nga đưa ra.

Tổng thống Zelensky đã kêu gọi các đồng minh Tây Phương cung cấp thêm “vũ khí hạng nặng” để Ukraine có thể đương đầu với quân đội Nga và “ngăn chặn các tội ác chiến tranh của họ”.


Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (14-15-May-2022)
 • Tòa Bạch Ốc Tuyên Bố Sai
 • Cử Tri Gốc Latin Ủng Hộ Cộng Hoà
 • Phiên Tòa Đầu Tiên của Vụ Án Sussmann
 • Nhật Bản Và EU Công Bố Đối Tác Mới
 • Phần Lan Ghi Danh Gia Nhập NATO
 • Biden ủng hộ gia nhập NATO
 • Canada Chống Buôn Bán Nội Tạng
 • Elon Musk Cho Rằng Biden Sai Lầm
 • Tin Cuối Tuần (May-07-08-2022)
 • Đảng Cộng Hoà Nỗ Lực Kiểm Soát Địa Phương
 • Cựu luật sư của bà Clinton Sẽ Có Mặt trong phiên tòa
 • Phong tỏa vì đại dịch xói mòn nguyên tắc lập quốc
 • Thông Điệp Của Thẩm Phán Clarence Thomas
 • TT Trump Phản Đối Lời Chỉ Trích Của Biden
 • Phim Tài Liệu “2000 Mules” Được Công Chiếu
 • Trung Cộng Bắt Đầu Hoà Hoãn Với Ấn Độ
 • Tin Cuối Tuần (30-Apr-01-May-2022)
 • Trung Cộng Từng Bước Kiểm Soát Vịnh Bengal
 • Càng Ngày Càng Có Nhiều Người Mỹ Không Thiện Cảm về Trung Quốc
 • Tổng Chưởng Lý Garland Yêu Cầu Chấm Dứt ‘Sáng Kiến Trung Quốc’
 • Hạ viện thông qua Đạo luật AXIS cáo buộc Trung Cộng Quốc Bào Chữa cho Nga
 • Hoa Kỳ Và Mexico Thảo Luận Về Tình Trạng Nhập Cư Bất Hợp Pháp Ở Biên Giới Phía Nam
 • Tin Cuối Tuần (16-17-Apr-2022)
 • Lợi Dụng Chiến Tranh, Trung Cộng Thao Túng Tiền Tệ
 • California Ngưng Lệnh Chích Ngừa Học Sinh
 • Hơn 221,000 Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp
 • Xe Buýt Chở Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp Đến Thủ Đô
 • Thêm Một Tướng Nga Tử Trận
 • Mỹ Tuyên Bố Tiếp Tục Viện Trợ Ukraine
 • Tin Cuối Tuần (09-10-Apr-2022)
 • Anh Quốc Viện Trợ Xe Bọc Thép Cho Ukraine
 • Hoa Kỳ Gửi Cho Slovakia Hệ Thống Phòng Không
 • Toà Bạch Ốc Phản Đối Abbott
 • Phần Lan Bị Tấn Công Mạng
 • Hoa Kỳ Siết Chặt Trừng Phạt
 • Truyền Thông Che Dấu Câu Chuyện Máy Tính Của Hunter
 • Ngũ Giác Đài Không Khuyến Khích Biden