Tin Thế Giới.

Ngoại trưởng Blinken và bộ trưởng Quốc phòng Austin của Hoa Kỳ gặp tổng thống Zelensky ở Kiev (Tổng hợp)

Hôm 24/04/2022, ngoại trưởng Antony Blinken và bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin của Hoa Kỳ, đã gặp tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky ở Kiev, Ukraina để thông báo về việc Washington viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraina và các nhà ngoại giao Mỹ sẽ quay trở lại nước này.

Ukraine President Volodymyr Zelensky

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết : « Chúng tôi muốn các nhà ngoại giao của mình trở lại đại sứ quán ở Kiev càng sớm càng tốt. »

Mỹ đã phải di dời đại sứ quán từ Kiev đến Lviv hôm 14/02/2022, 10 ngày trước khi Nga phát động tấn công Ukraina. Ông Blinken cũng thông báo về việc bổ nhiệm tân đại sứ Mỹ tại Ukraina trong những ngày tới. Đó là bà Bridget Brink, đương kim đại sứ Hoa Kỳ tại Slovakia.

Ngoài ra, hai bộ trưởng Hoa Kỳ cũng thông báo về việc Washington tiếp tục viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraina. Khoản viện trợ sắp tới có trị giá 713 triệu đô la.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 25/4 ca ngợi các cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin là “đáng khích lệ” và “hiệu quả”.

Phát biểu trong video hôm 25/4, ông cho biết Hoa Kỳ đang hỗ trợ “mạnh mẽ” cho đất nước của ông.

Ông Zelensky nói thêm rằng họ đã đồng ý “về các bước tiếp theo để tăng cường các lực lượng vũ trang của Ukraine và đáp ứng tất cả các nhu cầu ưu tiên của quân đội chúng tôi.” Ông lưu ý rằng việc gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow cũng nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp.

Ông Zelenskyy lưu ý rằng Ukraine sẽ mong đợi Hoa Kỳ dẫn đầu các đồng minh khác trong việc đưa ra một loạt các đảm bảo an ninh trong tương lai.


Mỹ và đồng minh họp tại Đức bàn cung cấp vũ khí cho Ukraina (RFI)

Ngày 26/04/2022, Hoa Kỳ và khoảng 40 đồng minh họp tại căn cứ quân sự Ramstein, phía tây nước Đức, để bàn về việc trang bị vũ khí thêm cho Ukraina chống xâm lược Nga.

The defense meeting led by US Defense Secretary Austin at Ramstein Air Base, Germany (РУХА English). Source: https://twitter.com/TpyxaNews/status/1519239036069634052

Theo bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin, người chủ trì cuộc họp, được AFP trích dẫn, “Ukraina có thể chiến thắng nếu họ có vũ khí tốt, được hậu thuẫn tốt”. Còn tổng thống Zelensky cho rằng chiến thắng của Ukraina chỉ còn là vấn đề về thời gian.

Bộ Quốc Phòng Mỹ nêu mục đích của cuộc họp là « tạo thêm khả năng cho các lực lượng Ukraina ». Ông Lloyd Austin muốn « thấy Nga suy yếu đến mức không thể gây thêm kiểu hành động như xâm lược Ukraina nữa ». Ngoài thông báo tài trợ thêm 731 triệu đô la, từ nay Washington cung cấp vũ khí hạng nặng để giúp Kiev chống quân Nga, hiện tập trung trên chiến trường ở miền đông và nam Ukraina.

Trước đó, Pháp cũng thông báo gửi cho Ukraina đại bác Caesar có tầm bắn 40 km, phía Anh cũng đã giao nhiều tên lửa phòng không Starstreak và xe bọc thép Stormer.

Đức sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraina

Ngày 26/04, chính phủ Đức thay đổi lập trường, thông báo sẽ cho phép giao xe tăng phòng không loại “Guepard” cho Ukraina. Thông tin chi tiết về số lượng và thời hạn bàn giao được bộ trưởng Quốc Phòng Đức nêu trong cuộc họp ở căn cứ Ramstein. Đây là bước ngoặt mới của chính phủ Đức, vẫn thận trọng trong việc giao vũ khí hạng nặng cho Ukraina để tránh một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga. Tuy nhiên, lập trường của Berlin luôn bị các nước Baltic và Trung Âu chỉ trích.

Ngoài ra, theo thông tín viên RFI Pascal Thibaut tại Berlin, nhà sản xuất vũ khí Đức Rheinmetall cũng đang đề nghị Berlin cho phép xuất sang Ukraina loại xe tăng hạng nhẹ « Marder », cũng như 88 xe tăng hạng nặng « Leopard » đã qua sử dụng.


Anh ‘muốn Nga rút khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine’ và gửi thông điệp cho Trung Quốc (BBC)

Ngoại trưởng Anh Liz Truss, vào tối 27/4, tuyên bố lực lượng Nga phải bị đẩy ra khỏi “toàn bộ lãnh thổ Ukraine”. Trong một bài phát biểu quan trọng ở London, bà Truss nói rằng chiến thắng cho Ukraine hiện là một “mệnh lệnh chiến lược” đối với phương Tây.

Đây được xem là tuyên bố rõ ràng nhất về mục tiêu chiến tranh của Anh. Trước đó, Anh quốc chỉ giới hạn ở việc tuyên bố rằng cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Putin “phải thất bại”. Bà Truss nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến xa hơn và nhanh hơn để đẩy Nga ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine“.

Liz Truss: NHS 'off the table' in Brexit talks with US - CityAM : CityAM
Ngoại trưởng Anh Liz Truss (ảnh minh họa)

Điều này ngụ ý rằng các lực lượng Nga không chỉ phải rời khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng trong những tuần gần đây mà còn cả những khu vực mà Nga đã xâm lược và sáp nhập tám năm trước, như Crimea và một phần của khu vực Donbas phía đông.

Không phải tất cả các cường quốc phương Tây đều chia sẻ mục tiêu đầy tham vọng của bà Truss, vì lo ngại khó có thể đạt được bằng vũ khí hoặc đàm phán. Một số quan chức Pháp và Đức tỏ ra thận trọng hơn khi chỉ tập trung nói về việc bảo vệ Ukraine.

Một tháng sau cuộc xâm lược mới nhất này, Nga tuyên bố mục tiêu chính của họ là “giải phóng Donbas”, tức các khu vực Luhansk và Donetsk của Ukraine.

Bà Truss cũng đưa ra quan điểm của mình rằng phương Tây nên gửi vũ khí tới các quốc gia khác bị Nga đe dọa. “Chúng tôi phải đảm bảo rằng, cùng với Ukraine, Tây Balkan và các quốc gia như Moldova và Georgia có duy trì chủ quyền và tự do của họ.

Bà nói: “Cuộc chiến ở Ukraine là cuộc chiến của chúng ta – cuộc chiến của mọi người… bởi vì chiến thắng của Ukraine là mệnh lệnh chiến lược đối với tất cả chúng ta.

Ngoài ra, trong bài phát biểu tại Mansion House, London tối ngày 27/4, bà Liz Truss cũng gửi cảnh báo cho Trung Quốc.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cảnh báo Trung Quốc rằng việc không tuân theo các quy tắc toàn cầu sẽ khiến Trung Quốc rớt khỏi vị trí siêu cường, và nói rằng phương Tây nên đảm bảo rằng Đài Loan có thể tự bảo vệ.

Các quốc gia phải chơi theo luật. Và trong đó bao gồm cả Trung Quốc,” bà Truss nói trong một bài phát biểu tại Mansion House ở London.

Họ sẽ không tiếp tục phát triển nếu họ không chơi đúng luật. Trung Quốc cần thương mại với G7. Chúng ta, nhóm G7, đại diện cho khoảng một nửa nền kinh tế toàn cầu. Và chúng ta có các lựa chọn,” bà nói. “Chúng ta đã cho Nga thấy những lựa chọn sẵn sàng thực hiện khi các quy tắc quốc tế bị vi phạm.”

“Chúng ta đã chứng minh rằng mình đã chuẩn bị để ưu tiên an ninh và tôn trọng chủ quyền so với lợi ích kinh tế ngắn hạn, đặc biệt là vì ta biết rằng cái giá phải trả của việc không hành động sẽ cao hơn.”

Và “Chúng ta phải đảm bảo rằng các nền dân chủ như Đài Loan có khả năng tự vệ.”


Liên Âu và Ấn Độ lập ‘‘Hội đồng Thương mại và Công nghệ’’ để siết chặt hợp tác song phương (RFI)

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen vừa có chuyến công du Ấn Độ hai ngày, Chủ nhật 24/04 và thứ Hai 25/04/2022, để siết chặt hợp tác nhiều mặt với cường quốc châu Á này. Việc Liên Âu và Ấn Độ siết chặt hợp tác diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ tránh công khai lên án Nga xâm lăng Ukraina, cố tìm cách giữ cân bằng quan hệ giữa Nga và phương Tây. Nên chuyến đi của lãnh đạo EU còn mang sứ mệnh thuyết phục chính phủ Narendra Modi rời xa Matxcơva nhằm cô lập hơn nữa Nga vì xâm lược Ukraina.

Trong dịp này, hai bên quyết định thành lập « Hội Đồng Thương mại và Công nghệ ». Đây là một cơ chế hợp tác đặc biệt mà từ trước đến nay Liên Âu chỉ có với Hoa Kỳ. Một trọng tâm khác trong chuyến đi của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu là thúc đẩy xây dựng một chiến lược chung Ấn – Âu nhằm đối phó với « những thay đổi nhanh chóng của môi trường địa – chính trị » (tuyên bố chung Ấn Độ – Liên Âu).

Thông tín viên Sébastien Farcis tường trình từ New Delhi : 

« Hội đồng Thương mại và Công nghệ là một cơ chế phối hợp cho phép Ấn Độ và Liên Hiệp Châu Âu tăng cường tương tác về chính sách trong các lĩnh vực thương mại, khoa học, công nghệ và an ninh. Cho đến nay, chỉ có Hoa Kỳ mới có được mức độ hợp tác phối hợp như vậy với Liên Âu.  

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen cũng khẳng định chủ trương của Bruxelles là tôn trọng các đường biên giới, và điều này càng trở nên quan trọng kể từ cuộc chiến ở Ukraina, và quan điểm này cũng được áp dụng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi Trung Cộng đe dọa lấn chiếm nhiều vùng lãnh thổ của Ấn Độ. Theo giáo sư Harsh Pant, phó chủ tịch Quỹ Observer Research Foundation, lập trường nói trên của Liên Âu trấn an với New Delhi.  

Ấn Độ từ lâu đã chỉ trích Liên Hiệp Châu Âu không coi trọng các vấn đề có ý nghĩa nghiêm trọng về chiến lược với New Delhi, như khủng bố, Pakistan hay Trung Cộng. Tình hình nay đã thay đổi, bởi Liên Hiệp Châu Âu đồng ý thảo luận về vấn đề địa – chính trị và đã có một chính sách về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Như vậy, các thảo luận diễn ra nhanh hơn và thực dụng hơn. 

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen cũng dành một ngày riêng cho môi trường, gặp ban phụ trách Liên minh năng lượng mặt trời quốc tế, có trụ sở gần New Delhi ».


Ngoại trưởng Mỹ: Nga đang thất bại trong mục tiêu chiến tranh, Ukraine thành công (VOA)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken

Hôm 25/4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhận định rằng Nga đang thất bại trong mục tiêu chiến tranh nhưng Ukraine đang thành công sau khi ông và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelinskiy và các quan chức Ukraine ở Kyiv, theo Reuters.

Ông Blinken nói trong một cuộc họp báo tại Ba Lan sau khi hai bộ trưởng trở về từ cuộc họp kéo dài ba giờ, thay vì 90 phút như dự kiến: “Về mục tiêu chiến tranh của Nga, Nga đã thất bại và Ukraine đã thành công”.

Hoa Kỳ nhân cơ hội chuyến thăm chính thức đầu tiên của quan chức Hoa Kỳ tới Ukraine kể từ khi Nga xâm lược hai tháng trước để thông báo về việc các nhà ngoại giao Hoa Kỳ dần quay lại Ukraine và đề cử một đại sứ mới. Nga gọi các hành động của họ ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt”.


Thổ Nhĩ Kỳ đón tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, khẳng định vai trò trung gian giữa Nga và Ukraina (RFI)

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đến Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/04/2022 trước khi công du Nga và Ukraina. Trong cuộc hội đàm, lãnh đạo Liên Hiệp Quốc và tổng thống Recep Tayyip Erdogan tập trung bàn về tình hình chiến tranh ở Ukraina.

Başkan Erdoğan, BM Genel Sekreteri Guterres'i kabul etti

Theo thông tín viên RFI Anne Andlauertại Istanbul, chuyến thăm Ankara của ông Guterres xác nhận vai trò trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc đàm phán giữa Kiev và Matxcơva :

“Là thành viên của NATO, là đồng minh của Ukraina nhưng cũng rất gần gũi với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã hai lần đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán giữa Kiev và Matxcơva mà lần gần đây nhất diễn ra ngày 29/03 tại Istanbul. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan không che giấu những nỗ lực của ông để tiếp tục công việc mà ông gọi là « tiến trình Istanbul » và để đạt được mục tiêu của ông : tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Nga và Ukraina tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận rằng một cuộc họp như vậy ít có khả năng diễn ra ở thời điểm hiện tại, thì Ankara cho rằng dù sao cũng đã chứng minh được hiệu quả của ngành ngoại giao và lợi ích của nước này trong việc giữ cân bằng giữa Ukraina và Nga. Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ Kiev, trong đó có việc gửi drone có vũ trang, nhưng cũng tránh trừng phạt Nga. Đối với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến công du Ankara của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc còn xác nhận vị trí ưu tiên của nước này.

Cuối tuần vừa qua, ngoại trưởng Mevlüt Cavusoglu giải thích rằng Kiev và Matxcơva vẫn tiếp tục đàm phán “một văn bản toàn diện”. Ông nhắc đến một “dự thảo tuyên bố chung”, các cuộc đàm phán “tập trung vào sự trung lập, an ninh và những cam kết”, đồng thời trấn an là hoạt động ngoại giao vẫn tiếp tục “trong hậu trường.”


Canberra : Trung Cộng “rất có thể” triển khai quân ở Quần đảo Salomon (RFI)

Tình hình Nam Thái Bình Dương bỗng trở nên nóng bỏng. Chính quyền Úc hôm nay, 27/04/2022, cho rằng « có nhiều khả năng » Trung Cộng cho bố trí quân đội ở Salomon sau khi đã ký kết thỏa thuận với quần đảo Thái Bình Dương. Trong khi đó, Hoa Kỳ tìm cách tăng cường hợp tác an ninh với Papua New Guinea.

Theo Reuters, khi trả lời câu hỏi của đài phát thanh 4BC là liệu Trung Cộng có thể đề nghị gởi quân đến quần đảo Salomon trong năm tới, bộ trưởng Nội Vụ Úc, bà Karen Andrews khẳng định :

“Có nhiều khả năng đây sẽ là hướng mà Trung Cộng sẽ tiến hành trong vùng Thái Bình Dương.”

Mối lo này cũng được ông Andrew Shearer, tổng giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, đồng chia sẻ khi cho rằng thỏa thuận an ninh mới giữa Honiara và Bắc Kinh có nguy cơ dẫn đến gia tăng hiện diện quân sự của Trung Cộng bất chấp sự phủ nhận công khai từ chính phủ thủ tướng Manasseh Sogavare. Theo ông Andrew Shearer, Trung Cộng đã nhắm tới việc thiết lập một mạng lưới lưỡng dụng và các cơ sở quân sự đi từ bờ Tây của châu Phi đến tận Thái Bình Dương.

Lãnh đạo cơ quan tình báo Úc lo ngại rằng cảnh sát Trung Cộng được triển khai tại Salomon trong khuôn khổ thỏa thuận an ninh mới, có thể sử dụng những biện pháp « không chút thương xót » từng được áp dụng để trấn áp những cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông. Những biện pháp mà lãnh đạo cơ quan tình báo Úc đánh giá là « không tương thích với những cách thức giải quyết vấn đề một cách ôn hòa và có nguy cơ kích động hơn nữa sự bất ổn và bạo lực » ở Salomon.

Về phần mình, liên quan đến những động cơ của Trung Cộng liên quan đến thỏa thuận an ninh ký kết giữa Salomon và Bắc Kinh, trợ lý Ngoại Trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Mỹ, ông Daniel Kritenbrink, hôm 27/04/2022, cho biết Hoa Kỳ muốn mở rộng hợp tác an ninh với Papua New Guinea, một quốc đảo Thái Bình Dương khác.

Reuters nhắc lại, trong tuần qua, đặc sứ Daniel Kritenbrink đã dẫn đầu một phái đoàn đã có chuyến công du các đảo quốc Thái Bình Dương là Quần đảo Salomon, Papua New Guinea và Fiji.


Tin Việt Nam.

Vatican và Việt Nam đồng ý nâng cấp quan hệ song phương

Từ trái sang: Linh mục Han Hyuntaek, Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên, Linh mục Cao Minh Dung, Tổng giám mục Marek Zalewski, Thứ trưởng Ngoại giao Vatican Miroslaw Stanislaw Wachowski, và bà Đào Thị Đượm - Vụ phó Vụ Công giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ (ảnh chụp ngày 20/4/2022).
Từ trái sang: Linh mục Han Hyuntaek, Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên, Linh mục Cao Minh Dung, Tổng giám mục Marek Zalewski, Thứ trưởng Ngoại giao Vatican Miroslaw Stanislaw Wachowski, và bà Đào Thị Đượm – Vụ phó Vụ Công giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ (ảnh chụp ngày 20/4/2022).

Theo RFI, nhân chuyến công du của một phái đoàn Tòa Thánh Vatican đến Việt Nam, hai bên đã quyết định đẩy mạnh hợp tác và đã đồng ý nâng cấp mối quan hệ đang dần được cải thiện. Trong một thông cáo công bố ngày 22/04/2022, Vatican cho biết là “trong một tương lai gần”, tòa thánh sẽ có “một văn phòng đại diện thường trú tại Hà Nội”.

Theo bản thông cáo, một nhóm công tác chung Vatican-Việt Nam đã họp lại tại thủ đô Việt Nam trong hai ngày 21 và 22/04 để bàn về quan hệ giữa hai Nhà Nước. Phái đoàn của Tòa Thánh do đức ông Miroslaw Wachowski, thứ trưởng Ngoại Giao Vatican dẫn đầu, trong lúc đại diện phía Việt Nam là thứ trưởng Ngoại Giao Hà Kim Ngọc. 

Theo hãng tin Anh Reuters, kết quả nổi bật nhất của cuộc họp là sự kiện hai bên đã nhất trí về việc nâng quan hệ lên cấp đại diện thường trú tại Roma và Hà Nội, một bước cuối cùng trước khi tiến tới bang giao toàn diện với đại sứ đặt tại mỗi nước, điều vốn là mục tiêu các cuộc đàm phán khởi sự từ năm 2009. 

Hiện nay, Tòa Thánh Vatican chỉ có Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa thánh tại Singapore cũng đang kiêm Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam.


Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế báo động lạm phát Việt nam sẽ tăng cao

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), định chế tài trợ quốc tế, vừa đưa ra dự báo lạm phát của Việt Nam đến cuối năm nay có thể tới 3.9%, tức tăng gấp đôi mức độ lạm phát của năm ngoái, ảnh hưởng nhiều đến khả năng tăng trưởng kinh tế.

Khác với IMF, gần đây, ngân hàng Standard Chartered báo động rằng, từ các yếu tố ngoại tại về nguồn cung càng hóa, tình trạng căng thẳng địa chính trị, lạm phát tại Việt Nam có thể lên cao hơn 4% trong năm 2022, và có thể lên đến 5.5% vào năm tới.

Lạm phát, là sự tăng giá một cách liên tục của các loại hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của đồng nội tệ. Khi giá cả leo thang, đồng tiền mua được hàng hóa và dịch vụ ít hơn. Nó ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của toàn xã hội mà người nghèo, dân lao động sẽ khốn đốn nhất từ những đồng tiền kiếm được quá giới hạn.


Ông Lê Trọng Hùng được gặp vợ sau phúc thẩm ‘xử kín’

Ông Lê Trọng Hùng được gặp gia đình sau phiên phúc thẩm "không ai hay biết"
Ảnh trái: ông Hùng trong phiên tòa phúc thẩm, ảnh phải: Gia đình ông Hùng đến Trại tạm giam số 1

Bà Đỗ Lê Na tức Facebooker Tử Đinh Hương, đã được công an CSVN cho gặp mặt chồng là nhà báo độc lập Lê Trọng Hùng gần một tuần lễ sau khi ông bị đưa ra xử phúc thẩm nhưng không hề thông báo có phiên tòa cho bất cứ ai, dù là luật sư hay vợ ông.

Bà Đỗ Lê Na lược thuật cuộc thăm gặp ông Lê Trọng Hùng tại nhà giam Hà Nội qua những dòng viết trên Facebook ngày 24 Tháng Tư. Đây là lần đầu tiên bà được gặp mặt chồng kể từ khi ông bị bắt giam ngày 27 Tháng Ba 2021 chỉ ít ngày sau khi ông nộp đơn tự ứng cử làm “đại biểu quốc hội” không thông qua cái hệ thống “đảng cử dân bầu” của chế độ độc tài.

Phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 31 Tháng Mười Hai 2021 và phiên xử phúc thẩm ngày 19 Tháng Tư 2022 bà đều bị ngăn cản không được đến dự khán. Thậm chí, bà chỉ được biết có phiên phúc thẩm ngày 19 Tháng Tư mới đây qua lời nói của một công an viên khi bà đến đòi thăm gặp ông.


Facebooker Đinh Văn Hải bị CSVN kết án 5 năm tù

Facebooker Đinh Văn Hải bị kết án năm năm tù
Công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Đinh Văn Hải hôm 7/10/2021

Theo tin từ báo Nhà Nước, ngày Thứ Ba 26 Tháng Tư cho hay, tòa án CSVN tại tỉnh Lâm Đồng đã đưa Facebooker Đinh Văn Hải ra xử sơ thẩm kết án ông Hải 5 năm tù giam với cáo buộc ông “thường xuyên lên các trang mạng xã hội như Facebook, Safe Chat để livestream, viết và đăng tải các bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước.”

Ông Hải nương náu tại chùa Phước Bửu thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì bị Công an ập tới bắt giữ ngày 7 Tháng Mười 2021. Bản cáo trạng cáo buộc ông phổ biến 13 video clip cùng 79 bài viết trên mạng xã hội bôi nhọ chế độ. Bất cứ lời phát biểu, bài viết nào không rập khuôn tuyên truyền, tung hô chế độ độc tài đảng trị đều bị coi là “phản động” để bị bắt bỏ tù.

Dược biết ông Đinh Văn Hải, 48 tuổi, từng tham gia tích cực nhiều hoạt động vận động nhân quyền, dân chủ hóa tại Việt Nam. Ông đã cùng rất nhiều người khác biểu tình chống Trung Quốc đưa giàn khoan xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chống công ty Đài Loan Formosa xả hóa chất độc hại giết chết các loài sinh vật biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, chống Luật đặc khu kinh tế, chống Luật An ninh mạng, siết chặt thông tin.


Vụ FLC và Tân Hoàng Minh sẽ do chop bu csVN theo dõi

Hai vụ án liên quan đến những gian lận trên thị trường chứng khoán Việt Nam ở Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh vừa được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng Đảng Cộng sản Việt Nam, theo thông báo của Ban Nội chính trung ương tại họp báo vào chiều ngày 27/4.

Kết luận này được đưa ra tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng diễn ra vào sáng ngày 27/4 do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban – chủ trì.

Đây là lần đầu tiên hai vụ án của doanh nghiệp tư nhân được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo vốn thường chỉ theo dõi các vụ án tham nhũng của các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước và của Đảng.


Trung cộng lại tập trận chiếm đảo, đe dọa láng giềng

Một ngày trước khi có cuộc “giao lưu biên giới” giữa Bộ trưởng Quốc phòng CSVN và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc mà tờ Quân đội Nhân dân của Bộ Quốc phòng CSVN ca ngợi là “thành công tốt đẹp”, thì đài truyền hình Trung cộng (CCTV) đã phổ biến một video clip lực lượng quân sự nước này tập trận chiếm đảo, đe dọa láng diềng, gồm Đài Loan, Nhật Bản và Việt Nam.

Video clip chiếu các đoạn một đoàn chiến xa lội nước vừa bắn đại bác vừa tiến vào đánh chiếm một hòn đảo. Cùng với các chiến xa lội nước có các tàu đệm khí đổ bộ, chở theo lính đánh chiếm cứ điểm của kẻ địch trên hòn đảo ở vùng biển tranh chấp. Sau khi lực lượng Thủy quân Lục chiến đánh chiếm các vị trí kẻ địch, các trực thăng vận tải chở thêm lính tới tăng cường.

Từ đầu năm đến nay, Bắc Kinh cho quân đội liên miên tập trận cả hai khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông. Một số cuộc tập trận còn diễn ra trong vùng biển Bắc Bộ, nhắm thẳng vào Hà Nội dù bề ngoài vẫn tuyên truyền những lời tình nghĩa Cộng sản anh em.


Thảm Họa Môi Trường Formosa ở VN được đưa vào Giảng đường Và Nghiên Cứu

Thảm họa môi trường tệ hại nhất trong lịch sử VN vẫn còn để lại hậu họa cho đến nay, do công ty Gang Thép Hà Tĩnh gây nên tại 4 tỉnh miền Trung vào năm 2016 tiếp tục gây được sự chú ý và xúc động cho nhiều giới, đặc biệt là giới học thuật và nghiên cứu tại các Đại học Hoa Kỳ. Do vậy Đại hoc Colorado Boulder đã quyết đinh cho sinh viên tại đây học và nghiên cứu (Environmental Justice). Môn học này được giảng dậy do kiến thức tìm tòi của Gs. Phaedra C. Pezzullo chuyên ngành Công Lý Môi Trường (Environmental Justice).

Bài học đắt giá sau 3 năm thảm họa Formosa Hà Tĩnh - YouTube

Đầu tháng 3, 2022, Đại học UCI (University of California UCI) đã đồng Tổ Chức Hội Thảo với đề tài: Sau Thảm Họa Formosa, Xây Dựng Lại Các Cộng Đồng Ven Biển tại Đài Loan, Texas, Việt Nam hội tụ được cộng đồng học thuật và nghiên cứu trên toàn thế giới.

Cùng thời gian, Gs. Phaedra C. Pezzullo thuộc giới Học Thuật Hoa Kỳ Đưa Thảm Họa Môi Trường Formosa Tại VN Vào Chương Trình Học Và Nghiên Cứu cũng đã bỏ ra rất nhiều thì giờ để nghiên cứu về thảm họa môi trường từng gây xôn sao dư luận trên toàn thế giới trong một thời gian dài vì mức độ nghiêm trọng và cách giải quyết vô nhân đạo của cả công ty Formosa lẫn người dân là nạn nhân của thảm họa.

Tài liệu của Gs. Phaedra C. Pezzullo thu thập được cũng đã được dùng cho nội dung cuốn sách của bà do nhà suất bản danh tiếng University of California Press sắp phát hành với tựa đề: ” Beyond Strawmen: Plastic Pollution, Impure Politics, and Networked Cultures of Care”. Tạm dịch là: “Trên Cả Giả Hình, Ô Nhiễm Nhựa, Chính Trị Dơ Bẩn là Những Tổ Chức Quan Tâm và Chăm Sóc”. Điểm đặc biệt là bà đã tặng tiền nhuận bút của cuốn sách cho Quỹ Pháp lý Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa, như là sự giúp đỡ họ cho vụ kiện này đóng góp một phần cho công việc đầy ý nghĩa.

Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần (22-23-24-Aug-2022)
 • Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Khuyến Cáo Về Nạn Bắt Cóc Ở Mexico
 • Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ Cảnh Báo Người Mỹ Phải Rời Ukraine
 • Phản Đối Cấp Giấy Phép Cho Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp
 • Trung Cộng Lợi Dụng Đại Dịch Để Tuyên Truyền
 • Trung Cộng Muốn Kiểm Soát Internet
 • Tiktok Giám Sát Hoạt Động Bàn Phím
 • Bảy Tòa Đại Sứ Ở Việt Nam Lên Án CSVN
 • Văn Bút Hoa Kỳ Đòi Tự Do Cho Nhà Báo Phạm Đoan Trang
 • Sáu Người Mua Bán Bằng Giả Bị Bắt
 • CSVN Muốn Mua Hỏa Tiễn Phòng Không
 • Dự Trữ Cà-Phê Ở Việt Nam Xuống Thấp
 • Cựu Thủ Tướng Israel Khuyến Cáo CSVN Đầu Tư Giáo Dục
 • Tin Chính Trong Tuần (15-16-17-Aug-2022)
 • FBI Đã Trả Lại Sổ Thông Hành Cho Ông Trump
 • Cộng Hoà Sẽ Quy Trách Nhiệm Cho Dân Chủ
 • Pence Đề Nghị Không Nên Chỉ Trích FBI
 • Khó Có Thể Ngăn Ông Trump Tranh Cử Tổng Thống
 • Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Yêu Cầu Bảo Quản Tài Liệu
 • Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Cảnh Báo Bệnh Sốt Xuất Huyết
 • Toà Án Việt Cộng Y Án Hai Nhà Hoạt Động
 • COVID-19 Lại Tái Phát Tại Việt Nam
 • Nhà Báo Độc Lập Lê Dũng Bị Áp Đặt Y Án
 • Nữ Giới Việt Nam Chưa Kết Hôn Mà Có Thai
 • Công Chức Chế Độ csVN Nghỉ Việc
 • Việt Cộng Phạt Nặng Phổ Biến Hình Ảnh Xử Án
 • Tin Chính Trong Tuần (08-09-10-Aug-2022)
 • Gia Đình Ông Trump Phản Ứng Trước Cuộc Đột Kích Của FBI
 • GOP Cam Kết Sẽ Điều Tra DOJ Nếu Giành Lại Hạ Viện
 • Đạo Luật Giảm Lạm Phát Là Một ‘Cuộc Thâu Tóm Quyền Lực Lớn’ Của Đảng Dân Chủ
 • Sau Cuộc Đột Kích, TT Trump Quyết Tâm Sửa Đổi Đất Nước Này 
 • Đại Học Mỹ Thừa Nhận Đã Vi Phạm Pháp Luật Trong Hợp Đồng Với Vũ Hán
 • Các cuộc diễn hành tại Canada kỷ niệm mốc 400 triệu người Trung Quốc thoái ĐCSTQ
 • Tây Ban Nha Thông Báo Công Nhận Lại Sổ Thông Hành Mẫu Mới Của Việt Nam
 • Nhà Báo Phạm Đoan Trang Được Uỷ Ban Nhân Quyền Tom Lantos Bảo Trợ
 • Ba Nhà Lãnh Đạo Xã Hội Dân Sự Ra Toà Phúc Thẩm
 • Dữ kiện Cá Nhân 68 Triệu Người Việt Bị Bán Trên Mạng
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Ukraine phản công Nga trên Hắc Hải
 • G7 ra chiến lược chống TC
 • NATO quan tâm đến Trung Cộng và chống Nga
 • Đài Loan và Hoa Kỳ đàm phán thương mại
 • Tập trận hải quân RIMPAC
 • MLNQVN công bố báo cáo Nhân Quyền VN
 • Xếp hạng VN về mức sống
 • Mỹ giúp VN đối phó nạn đánh cá trái phép
 • Dân Ngèo VN đang chịu đựng nạn bão giá
 • VN thận trọng trước tin G7 đầu tư 600 tỉ MK
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Thủ tướng Anh Johnson thăm Kiev lần thứ nhì
 • ”Nga chặn ngũ cốc Ukraine là phạm tội ác chiến tranh”
 • Nga cảnh cáo Lithuania về việc chặn tuyến vận tải đường sắt tới Kaliningrad
 • Bắc Kinh hạ thủy hàng không mẫu hạm thứ ba
 • Nam Hàn phóng thành công hỏa tiễn vũ trụ
 • Việt Nam lại tăng giá xăng, dầu
 • Việt-Nga thảo luận các dự án khí đốt mới giữa chế tài của phương Tây
 • Anh, Mỹ kêu gọi VN trả tự do cho bà Ngụy Thị Khanh
 • Gia đình 13 người H'mong bị "trục xuất khỏi địa phương" vì theo Tin Lành