Trung Cộng Từng Bước Kiểm Soát Vịnh Bengal

Hoa Kỳ và Ấn Độ đang bị đe dọa vì Trung Cộng sắp giành được quyền sử dụng một hải cảng trông ra Ấn Độ Dương, nhằm đạt mục tiêu kiểm soát biển vào năm 2030 và chiếm ưu thế hải quân vào năm 2049.

Trung Cộng có nhiều kinh nghiệm lòn lách qua các biện pháp trừng phạt rồi thò cánh tay phía sau để hỗ trợ nhà cầm quyền quân phiệt tại Miến Điện (còn gọi là Myanmar). Các khoản hỗ trợ có thể cao hơn nhờ Hành Lang Kinh Tế Trung Quốc-Myanmar (CMEC), là một phần của Sáng Kiến ​​Vành Đai và Con Đường (BRI, còn được gọi là “Một Vành Đai, Một Con Đường”) chạy từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đến một hải cảng của Miến Điện bên bờ Ấn Độ Dương.

Hành lang kinh tế CMEC sẽ cho phép Hải Quân Trung Cộng xâm phạm lãnh thổ của Ấn Độ từ Vịnh Bengal. CMEC cũng sẽ cho phép các cuộc vận chuyển dầu khí của Trung Cộng tránh không đi qua Eo biển Malacca, nơi mà Hạm đội 7 Hoa Kỳ tuần tra. Mặc dù Hoa Kỳ và Ấn Độ có vẻ mâu thuẫn về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nhưng cả hai có một lợi ích chung trong việc ngăn chặn Hải Quân Trung Cộng kiểm soát Ấn Độ Dương.

Ấn Độ đang vướng vào việc giữ sự cân bằng giữa đồng minh lâu năm là Nga, và đối thủ truyền kiếp là Trung Cộng. Trong vài năm qua, Hoa Kỳ đã tăng cường liên minh với Ấn Độ qua kế hoạch Đối Thoại An Ninh Tứ Giác (Quad) và các sáng kiến khác. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang đặt mối liên hệ này vào một sự thử thách. Mặc dù Trung Cộng đang tìm cách lôi kéo Ấn Độ rời xa Hoa Kỳ, nhưng các vụ xâm phạm biên giới của Trung Cộng trong hai năm qua sẽ không làm cho Ấn Độ lãng quên được. Và, Ấn Độ sẽ không bỏ qua mối đe doạ ngày càng gia tăng mà Trung Cộng đang gây ra ở Vịnh Bengal.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã từ chối gặp mặt Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Cộng, Vương Nghị. Ở khía cạnh khác, Hoa Kỳ tập trung vào Thái Bình Dương, Eo biển Malacca, và Eo biển Đài Loan, và Hoa Kỳ để lại việc phòng thủ Ấn Độ Dương cho Ấn Độ. Trong một báo cáo Chiến Lược Khu Vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, có xác nhận rằng Hoa Kỳ coi Ấn Độ “đồng minh tốt của khu vực này”. Tuy nhiên, chưa biết Ấn Độ có đủ sức để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng hay không.

Văn phòng Tình Báo Hải Quân Hoa Kỳ ước tính đến năm 2030 Hải Quân Trung Cộng sẽ có 67 tàu chiến mới và 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạch tâm, đủ sức kiểm soát Ấn Độ Dương. Kế hoạch lớn hơn của Trung Cộng là phát triển quân đội để có thể kiểm soát các vùng biển vào năm 2030 và đến năm 2049 sẽ thay thế Hoa Kỳ trong vị trí hàng đầu, trở thành lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới vào năm 2049.


Càng Ngày Càng Có Nhiều Người Mỹ Không Thiện Cảm về Trung Quốc

Theo một cuộc khảo sát mới của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew, càng ngày càng có nhiều người Mỹ có cái nhìn không thiện cảm về Trung Quốc hơn bao giờ hết. Theo cuộc thăm dò, 82% người Mỹ trưởng thành tuyên bố rằng họ không có thiện cảm về Trung Quốc, và 92% cho rằng, Trung Quốc và Nga càng ngày hợp càng chặt chẽ hơn, trở thành vấn đề lớn cho Hoa Kỳ. Một điều đáng chú ý là 2/3 trong số 3,500 người tham gia cuộc khảo sát hồi tháng Ba đã mô tả rằng, Trung Cộng là mối đe doạ lớn nhất đối với Hoa Kỳ. So với năm 2013, cũng cùng câu hỏi này của Pew, năm nay đã tăng thêm 23%.

Mối bang giao giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ không ngừng xuống cấp trong những năm gần đây do những cuộc đối đầu gay gắt. Tổng thống Biden đưa ra lời cảnh báo cho các nhà lãnh đạo Trung Cộng rằng, bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ tồi tệ hơn nếu Trung Cộng tiếp tục ủng hộ Nga xâm lăng Ukraine. Hoa Kỳ cũng lo ngại về hành động quấy rối quân sự đối với Đài Loan, là một quốc gia độc lập mà Trung Cộng cứ coi là đất thuộc về Trung Cộng. Chế độ cộng sản tại Bắc Kinh thường xuyên tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan với Đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Theo luật liên bang, Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo đảm Đài Loan có đủ phương tiện quân sự để tự vệ.

Một lãnh vực khác là chiến dịch bền bỉ của Trung Cộng về hoạt động gián điệp kinh tế và mạng điện tử nhắm vào Hoa Kỳ. FBI ước tính rằng cứ mỗi 12 tiếng đồng hồ, Trung Cộng đã mở ra hơn 2,000 vụ hoạt động phản gián nhắm vào Hoa Kỳ. Gần đây Bộ Tư pháp đã công bố một số vụ án hình sự, cáo buộc rằng các đặc vụ Trung Quốc đã theo dõi, quấy rối và đe dọa những người Mỹ gốc Hoa một cách có hệ thống.

Một trong những trường hợp là âm mưu tấn công một cựu quân nhân Lục Quân Hoa Kỳ không cho ông này tranh cử vào Quốc Hội. Một vụ khác, là theo dõi, giám sát, và tống tiền một vận động viên trượt băng nghệ thuật trong giải Olympic. Cô ấy là công dân Hoa Kỳ cùng với người cha bị đe doạ không cho lên tiếng phản đối những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Trung Cộng.

Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy một sự đồng tình rộng rãi giữa những người trưởng thành ở Mỹ với ý kiến ​​của các viên chức tình báo cao cấp, rằng hiện nay, Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ.


Tổng Chưởng Lý Garland Yêu Cầu Chấm Dứt ‘Sáng Kiến Trung Quốc’

Trước Ủy Ban Phân Bố Ngân Sách Hạ Viện vào ngày 28/04, lời điều trần của Tổng chưởng lý Merrick Garland cho thấy Hoa Kỳ cần phải có nỗ lực chống lại các hoạt động gián điệp của Trung Cộng.

Dân biểu Robert Aderholt (Cộng Hòa-Alabama), thành viên cao cấp của Ủy Ban Phân Bố Ngân Sách Hạ Viện chỉ trích hành động chấm dứt “Sáng kiến ​​Trung Quốc” của ông Garland là một “quyết định khó hiểu”, và lặp lại lời của Giám đốc FBI Christopher Wray rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa lớn nhất mà Hoa Kỳ đang phải đối phó. “Sáng kiến ​​Trung Quốc” là một chương trình phản gián dưới thời cựu Tổng thống Trump, được lập ra để chống lại các hoạt động gián điệp của Trung Cộng.

Ông nói: “Ông Wray đã nhiều lần gióng lên hồi chuông cảnh báo về những mối đe dọa mà Hoa Kỳ phải đối phó từ Trung Cộng. Và lời ấy thật chính xác”. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Wray cho biết Trung Cộng đã đánh cắp dữ kiện hồ sơ cá nhân và công ty của người Mỹ, nhiều hơn so với các quốc gia khác cộng lại, và rằng, Trung Cộng xem tất cả các lãnh vực ở Hoa Kỳ là mục tiêu để cho các gián điệp tranh thủ.

Do đó, nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã yêu cầu ông Garland cho khôi phục lại Sáng Kiến ​​Trung Quốc, là cần thiết để hạn chế các nỗ lực gây hấn và gián điệp ngày càng gia tăng từ Trung Cộng.

Sáng kiến ​​này đã bị chấm dứt hồi tháng Hai sau khi một số nhà hoạt động và học giả cho rằng sáng kiến đối xử không công bằng đối với những người Mỹ gốc Hoa. Bộ Tư pháp đã duyệt xét về vấn đề này rồi nói rằng không tìm thấy bằng chứng về sự thiên kiến, nhưng cũng và đã loại bỏ chương trình này để tránh bị xem là “nhận thức thiên kiến có hại”.

Ông Aderholt nói: “Chúng ta cần biết tại sao chính phủ chấm dứt chương trình an ninh quốc gia thiết yếu này. Trung Cộng là một mối đe dọa có thật, sẽ kéo dài trong nhiều thế hệ”.

Ông Garland nói rằng, Bộ Tư pháp sẽ không lùi bước trong nỗ lực chống lại mối đe dọa do Trung Cộng gây ra. Để chứng minh điều đó, ông nói bộ Tư Pháp đề nghị thêm hàng tỷ dollar cho hoạt động an ninh mạng và phản gián.


Hạ viện thông qua Đạo luật AXIS cáo buộc Trung Cộng Quốc Bào Chữa cho Nga

Hôm 27/04, Hạ viện đã thông qua đạo luật yêu cầu Bộ Ngoại Giao đệ trình các báo cáo lên Quốc hội, trong đó có ghi lại sự ủng hộ của Trung Cộng đối với cuộc xâm lăng Ukraine do Nga tiến hành.

Đạo luật H.R. 7314, được gọi là “Đạo luật Đánh Giá Can Thiệp Và Lật Đổ Của Tập Cận Bình” hoặc đơn giản hơn, “Đạo luật AXIS”, sẽ được đưa lên Thượng Viện để xem xét.

Phần văn bản trong đạo luật nêu rõ rằng chế độ cộng sản Trung Cộng đã tham gia vào một chiến dịch tuyên truyền ủng hộ Nga, “khiến họ đáng bị lên án khi minh oan cho tội ác chiến tranh của Nga, bao gồm việc sát hại bừa bãi vô số đàn ông, phụ nữ và trẻ em Ukraine”.

Hiện nay, Nga đang bị điều tra về tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại tại Ukraine. Đồng thời, Trung Cộng bị giới lãnh đạo Hoa Kỳ cáo buộc là ngầm ủng hộ các hành vi tội ác và bị quốc tế chỉ trích, bởi vì Trung Cộng từ chối không lên án Nga là kẻ xâm lăng.

Dân biểu Andy Barr (Cộng Hòa-Kentucky), người bảo trợ cho dự luật, nói rằng luật này là cần thiết để cung cấp thông tin cho công chúng và Quốc Hội ở mức độ đầy đủ của mối bang giao Nga-Trung Cộng. Ông Barr tuyên bố: “Liên minh giữa Trung Cộng và Nga là trục gian tà mới, đe dọa Hoa Kỳ và trật tự thế giới. Chúng ta cần có một báo cáo đầy đủ về mức độ hợp tác giữa Nga và Trung Cộng để cung cấp thông tin cho công chúng và cho phép các nhà lập pháp xác định vị thế của Hoa Kỳ để vượt qua thách thức địa chính trị này”.

Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Cộng về việc ngầm kích hoạt cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Các tài liệu bị rò rỉ cho giới báo chí từ nội bộ chính phủ Hoa Kỳ cho thấy rằng Trung Cộng đã biết trước về cuộc xâm lăng này và các quan chức Trung Cộng đã yêu cầu Nga hoãn chiến tranh cho đến khi Thế Vận Hội Bắc Kinh kết thúc. Các báo cáo khác cho rằng Trung Cộng đã cân nhắc lời đề nghị của Nga về việc hỗ trợ tài chính và quân sự cho nỗ lực chiến tranh của họ.

Một báo cáo từ phía Ukraine, cho biết rằng các hacker được Trung Cộng hậu thuẫn đã tiến hành một cuộc tấn công vào các hệ thống mạng dân sự và quân sự của Ukraine một ngày trước khi chiến sự nổ ra.

Hôm 04/02, chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Nga, Vladimir Putin đã tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn” và đã nhiều lần tái khẳng định cam kết giữa hai nước trước sự lên án và phẫn nộ của quốc tế. Trung Cộng cũng từ chối tham gia vào các nỗ lực quốc tế lên án cuộc xâm lăng của Nga, mà còn tuyên bố rằng, các lệnh trừng phạt tài chính đa phương đối với ông Putin và Nga là bất hợp pháp.

Một chuyên gia quốc phòng nói rằng, sự hợp tác chặt chẽ giữa Bắc Kinh và Điện Kremlin cộng với lời hứa Trung Cộng sẽ tiếp tục hỗ trợ, ngay cả khi Nga sử dụng vũ khí hạch tâm tại Ukraine, khiến cho các nước Tây Phương lo ngại nhiều hơn.


Hoa Kỳ Và Mexico Thảo Luận Về Tình Trạng Nhập Cư Bất Hợp Pháp Ở Biên Giới Phía Nam

Hôm thứ Sáu (29/04), Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã tham dự một cuộc họp song phương. Tại đây, hai nhà lãnh đạo thảo luận về nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng nhập cư “bất thường” tại biên giới phía nam.

Cuộc họp cũng đề cập đến các dự án phát triển và cơ sở hạ tầng dọc theo biên giới chung, nhằm tăng cường chuỗi cung ứng Bắc Mỹ và hoạt động nông nghiệp và thương mại xuyên biên giới. Tuy nhiên, phần lớn cuộc thảo luận xoay quanh vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố: “Trước những dòng người di cư chưa từng có từ khắp nơi đổ về hai quốc gia chúng ta. Chúng ta cần phải xây dựng các công cụ chắc chắn hơn để kiểm soát sự di cư trong khu vực”.

Ông López Obrador đã mô tả cuộc thảo luận diễn ra trong không khí “thân mật” và cho biết Ngoại trưởng Marcelo Ebrard sẽ thăm Hoa Thịnh Đốn vào tuần tới để thảo luận về “các vấn đề hợp tác để phát triển” và Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ Châu.

Nghị trình cũng bao gồm các cuộc thảo luận về việc chấm dứt các hạn chế bởi virus Trung Cộng đối với những người nhập cư đang xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Các viên chức Mexico và Hoa Kỳ, gồm cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, đã bày tỏ lo ngại về việc dỡ bỏ một biện pháp đã có tùe thời chính phủ TT Trump, được gọi là Điều Khoản 42, sẽ khuyến khích sự nhập cư bất hợp pháp hỗn độn hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các băng đảng tội phạm.

Chỉ vài ngày trước cuộc họp, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ đình chỉ việc chấm dứt lệnh y tế công cộng (Điều Khoản 42), vốn được ấn định sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng Năm.

Chính phủ Biden đưa ra một kế hoạch để ứng phó với sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico sau khi chính sách khẩn cấp của Điều Khoản 42 chấm dứt. Đó là, cơ quan di trú sẽ dựa vào một luật liên bang gọi là Điều Khoản 8, cho phép trục xuất, nhưng không trục xuất người nào hội đủ yếu tố xin tị nạn .

Trong một tuyên bố chung, Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Alejandro Mayorkas cũng đưa ra một loạt “các vấn đề chính” mà hai bên phải cùng nhau thực hiện.


Ai Là Người Sợ Ông Elon Musk?

Cách đây không lâu, ông Elon Musk được những người thuộc phe tả và đảng Dân Chủ coi là anh hùng vì ông ta lên tiếng ủng hộ năng lượng xanh và sản xuất xe hơi điện. Giờ đây, ông là ông chủ của Twitter với thương vụ mua lại ước tính từ 40 đến 50 tỷ USD, thì không coi là anh hùng nữa. Việc Elon Musk mua lại Twitter làm cho những người thuộc cánh tả vô cùng tức giận. Hàng trăm nhân viên của Twitter đe dọa sẽ nghỉ việc và hàng ngàn người đang dùng đòi bỏ trương mục Twitter của mình. Dư luận chưa rõ tại sao?

Elon Musk

Sau khi mua Twiter, ông Musk nói: “Tự do ngôn luận là nền tảng, và Twitter là sân chơi kỹ thuật số, là nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận… Twitter có tiềm năng to lớn – tôi mong muốn được hợp tác với công ty và với những người sử dụng để phát triển nền tảng này”.

Dư luận thắc mắc rằng, tranh luận cởi mở hơn, tự do hơn có thể làm cho người ta sợ. Tuy nhiên, sự bào chữa của những người ủng hộ ông Musk cho rằng, một phần của xã hội nước Mỹ đã bị thao túng bởi khuôn mẫu của phe thiên tả, không dung thứ cho bất cứ ai có ý kiến ​​hoặc quan điểm trái ngược. Điều gây thất vọng cho nhiều người là những cuộc tấn công vào sứ mệnh đưa Twitter trở lại vị trí dung hoà của ông Musk lại xuất phát từ Liên Minh Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) và Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (AI). Thậm chí họ còn chỉ trích ông Musk là một “người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận tuyệt đối”.  

Trên diễn đàn TED, ông Musk nói, “Theo quan điểm của tôi, Twitter nên phù hợp với luật pháp của đất nước”. Ông thừa nhận các giới hạn pháp lý hợp lý về quyền tự do ngôn luận, chẳng hạn như kích động trực tiếp đến bạo lực hoặc hành động tương tự như việc gây hoảng loạn nơi công cộng. Ông nói thêm, “Nhưng vượt ra ngoài điều đó và không rõ ai đang thực hiện những thay đổi ở đâu, có những tweet được chấm điểm, nâng lên hay hạ xuống một cách bí ẩn mà không có cái nhìn sâu sắc về những gì đang diễn ra, qua một phương cách chấm điểm trong bóng tối,… tôi nghĩ điều này có thể nguy hiểm”.

Việc mua Twitter của ông Musk đã được các nhà bình luận thuộc phái bảo tồn truyền thống và thành viên Đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội ca ngợi. Những người này coi hành động đó là một bước hướng tới các cuộc thảo luận cởi mở hơn trên mạng. Tuy nhiên, các nhà bình luận thiên tả và các nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ thì phản đối mạnh mẽ việc làm này của ông Musk. Họ cho rằng, ông Musk can thiệp trực tiếp đối với tự do ngôn luận trực tuyến sẽ khiến Twitter trở nên nguy hiểm.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (14-15-May-2022)
 • Tòa Bạch Ốc Tuyên Bố Sai
 • Cử Tri Gốc Latin Ủng Hộ Cộng Hoà
 • Phiên Tòa Đầu Tiên của Vụ Án Sussmann
 • Nhật Bản Và EU Công Bố Đối Tác Mới
 • Phần Lan Ghi Danh Gia Nhập NATO
 • Biden ủng hộ gia nhập NATO
 • Canada Chống Buôn Bán Nội Tạng
 • Elon Musk Cho Rằng Biden Sai Lầm
 • Tin Cuối Tuần (May-07-08-2022)
 • Đảng Cộng Hoà Nỗ Lực Kiểm Soát Địa Phương
 • Cựu luật sư của bà Clinton Sẽ Có Mặt trong phiên tòa
 • Phong tỏa vì đại dịch xói mòn nguyên tắc lập quốc
 • Thông Điệp Của Thẩm Phán Clarence Thomas
 • TT Trump Phản Đối Lời Chỉ Trích Của Biden
 • Phim Tài Liệu “2000 Mules” Được Công Chiếu
 • Trung Cộng Bắt Đầu Hoà Hoãn Với Ấn Độ
 • Tin Cuối Tuần (23-24-Apr-2022)
 • Elon Musk Mua Mạng Xã Hội Twitter
 • 26 Tiểu Bang Thành Lập Lực Lượng Bảo Vệ Biên Giới
 • Tổng thống Donald Trump Liên Hệ Tốt Với Kevin McCarthy
 • Disney Mất Gần 34 Tỷ Đô La
 • Ngoại Trưởng, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Hội Kiến Tổng Thống Zelensky Ở Kyiv
 • Tin Cuối Tuần (16-17-Apr-2022)
 • Lợi Dụng Chiến Tranh, Trung Cộng Thao Túng Tiền Tệ
 • California Ngưng Lệnh Chích Ngừa Học Sinh
 • Hơn 221,000 Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp
 • Xe Buýt Chở Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp Đến Thủ Đô
 • Thêm Một Tướng Nga Tử Trận
 • Mỹ Tuyên Bố Tiếp Tục Viện Trợ Ukraine
 • Tin Cuối Tuần (09-10-Apr-2022)
 • Anh Quốc Viện Trợ Xe Bọc Thép Cho Ukraine
 • Hoa Kỳ Gửi Cho Slovakia Hệ Thống Phòng Không
 • Toà Bạch Ốc Phản Đối Abbott
 • Phần Lan Bị Tấn Công Mạng
 • Hoa Kỳ Siết Chặt Trừng Phạt
 • Truyền Thông Che Dấu Câu Chuyện Máy Tính Của Hunter
 • Ngũ Giác Đài Không Khuyến Khích Biden