Tin Thế Giới

TT Biden Nói Hoa Kỳ Sẵn Sàng Bảo Vệ Đài Loan

Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida

Tin của thông tấn xã Reuters cho biết, tổng thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan.

Trong chuyến công du Á Châu, tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản, ông Fumio Kishida; một ký giả đặt câu hỏi với ông Joe Biden, rằng liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan nếu bị Trung Cộng tấn công hay không. Ông Biden trả lời: “Có. Đó là cam kết mà chúng tôi. Chúng tôi đồng ý với chính sách một Trung Quốc. Chúng tôi đã cam kết và tất cả các thỏa thuận được thực hiện từ đó”. Tuy nhiên, ông Biden nói rằng ông không mong muốn sự việc đó xảy ra.

Một viên chức của Toà Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ không có thay đổi nào về chính sách đối với Đài Loan. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết Hoa Kỳ không nên bảo vệ nền độc lập của Đài Loan.

Năm ngoái, ông Biden đã có lời phát biểu tương tự về việc bảo vệ Đài Loan. Lúc đó, Toà Bạch Ốc cũng khẳng định Hoa Kỳ không có bất cứ một thay đổi nào trong chính sách.

Cũng theo tin của thông tấn Reuters, đại tá Thuỷ Quân Lục Chiến đã giải ngũ, ông Grant Newsham, hiện đang cộng tác với Diễn Đàn Nghiên Cứu Chiến Lược Nhật Bản, nói rằng, lời tuyên bố đó có ý rõ ràng và không thay đổi: Hoa Kỳ sẽ không để yên cho Trung Cộng tấn công Đài Loan”.

Trong chuyến công du châu Á này, ông Biden đã gặp các nhà lãnh đạo của Ấn Độ và Australia và các thành viên của Bộ Tứ (Quad), một nhóm an ninh được thành lập không chính thức để chống lại hái độ hung hăng của Trung Cộng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.


WHO Tiết Lộ Con Đường Lây Lan Bệnh Đậu Mùa Khỉ

Các viên chức của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết đợt bùng phát virus Đậu Mùa Khỉ gần đây ở Bắc Mỹ và Âu Châu, chỉ lây lan qua đường tình dục, đồng thời xác nhận đã có khoảng 200 ca nhiễm, tính đến hôm nay.

Chính virus này không lây nhiễm qua đường tình dục, nhưng các viên chức của WHO cho biết các ca nhiễm xảy ra ở những người đàn ông đồng tính. Tuy nhiên, họ nói rằng, ai cũng có thể mắc bệnh Đậu Mùa Khỉ, vốn thường xảy ra ở Phi Châu.

Tiến sĩ Rosamund Lewis, là người nghiên cứu bệnh đậu mùa của WHO cho biết: “Chúng tôi đã phát giác vài ca nhiễm ở Âu Châu trong năm năm qua, trong những người đi du lịch, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy các ca nhiễm xảy ra ở nhiều quốc gia cùng lúc, và người bệnh chưa từng đến Phi Châu”.

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã xác nhận có hai ca nhiễm và một ca thứ ba đang được điều tra. Hai trường hợp này đã được báo cáo ở thành phố New York và Massachusetts.

Ông Andy Seale, cố vấn cho WHO về bệnh HIV, viên gan, và các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục cho biết, Bệnh Đậu Mùa Khỉ không được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong khi đó, Tiến sĩ David Heymann, người chủ trì cuộc họp của nhóm cố vấn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới về bệnh truyền nhiễm, cho biết, giả thuyết ban đầu cho rằng bệnh này lây lan qua đường tình dục, từ các dữ kiện thu thập được ở Tây Ban Nha và Bỉ. Trước đây, Bệnh Đậu Mùa Khỉ  được cho rằng, chỉ xảy ra ở Phi Châu và ở động vật chứ không phải ở con người.

Ông Heymann cho biết: “Chúng tôi biết Bệnh Đậu Mùa Khỉ có thể lây lan do tiếp xúc gần với vết thương của người bị nhiễm bệnh, và vấn đề tiếp xúc gần gũi đã làm cho sự lây truyền rộng hơn. Có thể ai đó đã bị nhiễm bệnh,… và sau đó lây lan sang người khác khi có tiếp xúc với vết thương trên cơ thể”.

Ông Heymann nói với thông tấn AP rằng, “Chúng ta có vaccine đề phòng bệnh và cần phải kiểm soát bệnh này; và bệnh này không lây lan trong không khí”.


Bệnh Đậu Mùa Khỉ Giúp WHO Có Thêm Quyền Lực

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bắt đầu ra tay với hàng loạt các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, lên tiếng sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp về virus này và sự lây lan toàn cầu của nó. Các chính phủ đang cảm thấy mình có nhiều quyền lực, sẽ sớm trao cho WHO quyền quản lý các về dịch bệnh và sức khỏe con người trên toàn cầu. WHO kêu gọi các chính phủ bắt đầu tổ chức diễn tập về vi trùng, cái gọi là “germ game”, phỏng theo kịch bản của một thảm hoạ đại dịch, và các biến cố mới đây có liên quan đến các nhân vật tai to mặt lớn, trong đó có tỷ phú Bill Gates của Microsoft.

Nhật báo New York Post cho biết, “Tổ chức Y tế Thế giới đang triệu tập một cuộc họp khẩn cấp về sự lây lan đáng báo động của bệnh Đậu Mùa Khỉ trên khắp thế giới — cũng có thể sẽ xảy ra ở New York, có biệt danh là Big Apple”.

Tờ Telegraph đưa tin, cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc này sẽ triệu tập “một hội đồng các chuyên gia hàng đầu” tham dự cuộc họp, tập trung vào việc tiêu diệt virus vừa mới lây lan rộng rãi. Cuộc họp sẽ xem xét sự phổ biến của virus này ở những người đàn ông đồng tính luyến ái và về “tình hình chích ngừa”.

Số ca nhiễm được ghi nhận không cao. Tính đến ngày 23/05, Đại học Oxford và Trường Y Khoa Harvard đã ghi nhận 245 trường hợp tính trên toàn thế giới. Ông Sajid Javid, Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh, đã cho biết: “Hầu hết các ca đều nhẹ…”. Tuy nhiên, đây là thời điểm thuận lợi cho WHO để chụp lấy cơ hội chứng tỏ quyền lực trong quá trình mong muốn có thêm quyền lực, dưới ngọn cờ quản lý các tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Liên Hiệp Quốc đang tìm cách sửa đổi luật lệ cho WHO, tại Đại Hội Đồng Y Tế Thế Giới lần thứ 75 ở Geneva, Thụy Sĩ, nhằm trao cho Tổng Giám đốc, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, có quyền đơn phương ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng với quyền hạn sâu rộng vượt trên luật của các quốc gia thành viên.

Điều này sẽ không chỉ giúp Tedros có khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở bất cứ quốc gia nào mà ông ta muốn — sử dụng bất cứ bằng chứng nào ông ta muốn — và cho phép ông ta chỉ thị các chính sách mà quốc gia đang có dịch nên áp dụng để đối phó với tình trạng khẩn cấp. Và theo sự sửa đổi luật mới sẽ cho phép WHO trừng phạt nếu quốc gia đó không tuân thủ.

Qua kinh nghiệm của dịch bệnh COVID-19 vừa qua, người ta đã thấy Trung Cộng là thế lực giật dây đàng sau WHO, đã chứng tỏ không có khả năng giải quyết tình trạng dịch bệnh của cộng đồng thế giới. Và như thế, liệu các điều luật mới do Liên Hiệp Quốc sửa đổi và trao cho WHO, có vi phạm luật của Hoa Kỳ hay không. Trong hai năm qua, sự hoành hành của dịch bệnh COVID-19 (hay còn gọi là dịch bệnh Vũ Hán) cho thấy chính quyền Biden đã để cho Trung Cộng và WHO thao túng quyền lực quá nhiều nhưng chẳng làm được gì để kiểm soát dịch bệnh, mà chỉ gây hoang mang để trục lợi.


Cư Dân Uvalde Bàng Hoàng Sau Vụ Xả Súng Thảm Sát 19 Trẻ Em, 2 Người Lớn Tại Trường Tiểu Học

UVALDE, Texas — Phụ huynh và các con nhỏ đã ôm nhau trong nỗi bàng hoàng sau khi nghe tin một tên thanh niên 18 tuổi xả súng vào các em học sinh tiểu học. Chuyện xảy ra ở trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde thuộc tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Một thanh niên đã dùng súng máy với nhiều đạn, đã bắn chết bà nội rồi chạy đến trường tiểu học Robb xả súng giết chết 19 học sinh và hai vị giáo viên.

Thành phố Uvalde, thuộc tiểu bang Texas, có 16,000 cư dân, nằm ở phía nam Texas, cách biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ khoảng 60 dặm.

Vào lúc 10:30pm đêm 24/05, thị trưởng Don McLaughlin của Uvalde đã xác nhận rằng, 19 trẻ em và hai người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas.

Thanh niên Salvadore Romas bị cáo buộc đã bắn bà nội rồi lái xe về phía trường học, sau đó tiến vào khuôn viên trường rồi nổ súng. Cảnh sát đã bắn hạ Romas ngay tại hiện trường khi được thông báo và xuất hiện kịp thời.

Các viên chức thành phố đã tổ chức một cuộc họp báo lúc 7 giờ tối giờ địa phương để cập nhật tin tức.

Bà Anne Marie Espinoza, phát ngôn viên của Học khu CISD Uvalde, cho biết tất cả các trường học đều sẽ đóng cửa ngay lập tức cho mùa hè này. Ông Pete Arredondo, Cảnh Sát Trưởng của khu vực CISD Uvalde, gởi thông tin đến các gia đình trong học khu, “Chúng tôi đang tiến hành cuộc điều tra. Chúng tôi sẽ ưu tiên cung cấp thông tin cho các gia đình trong học khu. Xin quý vị yên tâm, kẻ đột nhập đã chết. Và không còn ai khácngoài  nghi phạm trong vụ này”.

Ông Hal Harrell, giám đốc CISD, cho biết các phương tiện cố vấn và giúp đỡ cư dân để vượt qua nỗi đau sẽ được cung cấp tại Trung tâm Hành chính địa phương từ 10 giờ sáng hôm 25/05, “cho học sinh, nhân viên, và cho các thành viên cộng đồng, hay bất cứ ai cần đến”.  

Sở cảnh sát Uvalde cho biết các đường phố xung quanh trường sẽ bị phong tỏa trong vài ngày. Trong bản thông tư của Sở Cảnh Sát Uvalde viết rằng, “Chúng tôi thỉnh cầu quý vị cầu nguyện cùng Thiên Chúa ban phước cho những người bị ảnh hưởng. Xin hãy kiên nhẫn và thông cảm về hoạt động điều tra đang diễn ra”.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã ra lệnh treo rủ các lá cờ trong toàn tiểu bang Texas.


Cựu Tham Vụ Báo Chí Jen Psaki Chính Thức Tham Gia MSNBC

Hôm thứ Ba (24/05), MSNBC thông báo rằng, MSNBC đã chính thức mướn cựu tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki sau khi rời công việc ở Toà Bạch Ốc. Công ty này cho biết bà Psaki sẽ xuất hiện trên các chương trình truyền hình của MSNBC. Bà Psaki cũng sẽ mở chương trình của riêng mình. Tên của chương trình vẫn chưa được xác định.

Jen Psaki

Hãng truyền hình MSNBC cho biết, chương trình này dự định ​​sẽ ra mắt vào những tháng đầu năm 2023 và sẽ “tập hợp quan điểm và kinh nghiệm về các viên chức cao cấp trong chính phủ”.

 Hệ thống MSNBC được xem là một channel thuộc phía cánh tả thường xuyên loan tải những tin tức và quan điểm của những người mang tư tưởng xã hội chủ nghĩa và cộng sản. Chủ tịch MSNBC Rashida Jones tuyên bố: “Kinh của bà ấy trong chính phủ cũng như trong giai đoạn tranh cử, và tư cách là một nhân viên Tòa Bạch Ốc, chắc chắn sẽ tạo nên sự khác biệt cho đài MSNBC. Chúng tôi mong đợi sự đóng góp của bà trong mùa bầu cử này”.

Tuyên bố đó cũng cho biết bà Psaki sẽ “xuất hiện trên NBC và trong chương trình vận động bầu cử của MSNBC trong suốt cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và cuộc bầu cử tổng thống năm 2024”.

Bà Psaki từng là phát ngôn viên chính của Tòa Bạch Ốc trong 16 tháng đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Biden. Bà thường phụ trách trả lời những câu hỏi về khả năng làm việc TT Biden.  Cho đến nay, ông Biden rất ít tham dự các cuộc họp báo hoặc phỏng vấn trên các hãng thông tấn, thường được thay mặt bởi bà Psaki.

Bà Psaki đã thôi việc vào đầu tháng Năm-2022 và chính phủ đã bổ nhiệm cô Karine Jean-Pierre thay thế. Bà Jen Psaki nhận vào làm cho MSNBC đúng lúc channel truyền hình này đang xuống dốc.


Khủng Hoảng Sữa Bột Cho Trẻ Em Tại Hoa Kỳ

Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ xem tình trạng thiếu hụt sữa bột cho trẻ em là một ưu tiên hàng đầu — các chuyên gia về khủng hoảng cho rằng đây là một dấu hiệu của thời kỳ “thương mại bị kiểm soát” ở Bắc Mỹ. Có nhiều lo ngại rằng Canada có thể bị ảnh hưởng do chiến dịch cấp bách của Hoa Kỳ.

Hồi cuối tuần qua, các chuyến không vận quân sự đã vận chuyển hơn 35,000 kilogram sữa bột cho trẻ em từ Âu Châu vào Hoa Kỳ. Tổng thống Joe Biden đã sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act), một đạo luật mua sắm hàng cho quân đội đã có từ những năm 1950, để bảo đảm cho các nhà sản xuất ở Hoa Kỳ có đầy đủ những nguyên vật liệu cần thiết cho sản xuất.

Sự thiếu hụt sữa bột cho trẻ em bắt nguồn từ việc một nhà máy chủ chốt ở Michigan bị đóng cửa hồi tháng Hai năm nay. Nhưng các chuyên gia thương mại quốc tế thì cho rằng vấn đề là ngành công nghiệp Hoa Kỳ bị kiểm soát chỉ bởi một số ít các công ty lớn.

Ông Brian Deese, Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia của Tòa Bạch Ốc, nói rằng quá ít công ty Hoa Kỳ nắm quyền kiểm soát đối với chuỗi cung ứng sữa bột. Hôm thứ Hai (23/05), ông Deese nói với CNN rằng: “Hiện nay, trọng tâm của chúng tôi là đưa sữa bột cho trẻ em đến tay những gia đình đang cần”.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Ottawa đang theo dõi chặt chẽ tình hình vì lo ngại rằng những nỗ lực của Hoa Kỳ có thể gây ra sự thiếu hụt sữa bột ở Canada, có khi còn tồi tệ hơn. Ông Trudeau nói, “Chúng tôi cần phải có nỗ lực tìm giải pháp cho Canada để bảo đảm sữa bột không khan hiếm ở Canada”.

Ở Canada, Cơ Sở Canada Royal Milk có trụ sở tại Kingston, Ontario là nhà máy sản xuất sữa bột cho trẻ em lớn nhất Canada. Tuy nhiên, 100% sản lượng của nhà máy này được xuất cảng sang Trung Quốc vì đó là cơ sở sản xuất của Trung Cộng được thiết lập ở Canada.


Hoa Kỳ Có Dự Định Dỡ Bỏ Thuế Quan Đối Với Trung Cộng

Hôm 23/05, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết chính phủ của ông đang tìm cách loại bỏ một số thuế quan thương mại thời Tổng thống Trump hiện đang áp dụng đối với Trung Cộng như một biện pháp làm giảm lạm phát tại Hoa Kỳ.

Trong chuyến công du đầu tiên đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với tư cách là tổng thống, ông Biden đã đến Nhật Bản hôm 22/05 sau khi thăm Nam Hàn. Mục tiêu của ông là “khẳng định vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực quan trọng này” đồng thời gửi một “thông điệp” tới Trung Cộng.

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, ông Biden cho biết các cuộc thảo luận về khả năng dỡ bỏ thuế quan thương mại đối với Trung Cộng đang diễn ra. Ông nói với các phóng viên, “Tôi đang cân nhắc việc này. Chúng tôi không áp đặt bất cứ mức thuế nào. Chúng đã được áp đặt bởi chính phủ tiền nhiệm và đang được xem xét để dỡ bỏ”.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã áp đặt mức thuế lên tới 25% đối với Trung Cộng vào năm 2018 để chống lại hành động mà ông gọi là các hành vi thương mại không công bằng của Trung Cộng. Bắc Kinh cũng đã trả đũa Hoa Thịnh Đốn bằng hành động tương tự.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen hôm 18/05 cho biết một số mức thuế do chính phủ ông Trump áp đặt “không mang tính chiến lược” theo hướng giải quyết các hành vi thương mại không công bằng, các vấn đề an ninh quốc gia, và các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng.

Bình luận về vấn đề này, Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) cho biết việc loại bỏ thuế quan thương mại với Trung Cộng sẽ lấy đi “đòn bẩy duy nhất mà chúng ta có ngay lúc này để đưa Trung Cộng tới các quan hệ thương mại bình thường hơn”. Ông nói với Fox Business, “Trung Cộng sẽ kiếm được nhiều tiền từ việc đó. Nếu nhìn vào các chính sách năng lượng của chúng ta ở Mỹ, nói chung, đó là một lợi ích to lớn cho Trung Cộng”.

Ông Hagerty, người từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản từ năm 2017 đến năm 2019, cho biết không hề có “lạm phát tràn lan” sau khi thực hiện thuế quan đối với Trung Cộng. Ông nói, việc dỡ bỏ thuế quan là lợi ích hoàn toàn cho Trung Cộng”.


Tin Việt Nam

Chính Phủ Hoa Kỳ Hỗ Trợ Việt Nam Chấm Dứt Bệnh Lao

Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế của Hoa Kỳ (USAID) đang tiến hành chiến dịch truy tìm bệnh lao và mầm móng bệnh lao cho các nhóm tại 7 tỉnh có nguy cơ cao, nhằm giúp cho Việt Nam trong công tác giác giác sớm về bệnh lao.

Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm 25/5 cho biết hoạt động này của USAID nhằm giúp tăng cường tìm bệnh và phát giác sớm các ca bệnh lao và mầm bệnh lao sớm hơn để điều trị kịp thời giữa lúc công tác truy tìm bệnh lao ở Việt Nam giảm khoảng 23% trong năm 2021 bởi vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hay còn gọi là dịch Vũ Hán.

Chiến dịch này đang được ưu tiên thực hiện ở 7 tỉnh của Việt Nam, bao gồm Thái Bình, Nghệ An, Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp, Cần Thơ và An Giang.

Ann Marie Yastishock
USAID/Hanoi

Theo một thông báo của USAID, dự án sẽ hợp tác với Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để đạt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 thông qua việc cải thiện kỹ thuật truy tìm, điều trị và phòng bệnh lao, cụ thể là giảm 90% tỷ lệ bệnh lao mới, giảm 95% tỷ lệ tử vong do bệnh lao và giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân.

Dự án sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho việc mở rộng Chiến lược 2X của Chương trình Chống Lao Quốc gia tới 25 tỉnh thành nhằm gia tăng khả năng phát giác và điều trị ca bệnh, giúp Việt Nam chấm dứt bệnh lao.

Việt Nam đứng thứ 11 trong số 30 quốc gia chiếm gần 90% gánh nặng bệnh lao trên thế giới. Mỗi năm, ước tính có 170.000 bệnh nhân lao mới, nhưng chỉ có khoảng 100.000 người được điều trị và được báo cáo trong hệ thống lao quốc gia.


Việt Nam Tăng Cường Giám Sát Bệnh Đậu Mùa Khỉ

Bộ Y Tế của Việt Nam hôm 24/5 gửi công văn, yêu cầu ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ nhằm kịp thời thực thi các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế con số mắc bệnh và tử vong.

Bộ Y Tế đề nghị các cơ quan “chủ động giám sát để phát giác các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang có dịch bệnh đậu mùa khỉ như: Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, Cộng hòa Congo, Sierra Leone và Nam Sudan”.

Ngoài ra, Bộ Y tế Việt Nam cũng yêu cầu “tăng cường giám sát trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn” và “phối hợp với các Viện Vệ Sinh Dịch Tễ, Pasteur để chẩn đoán xác định ca bệnh”.

Cơ quan y tế của Việt Nam còn đề nghị các địa phương “chủ động thông tin, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế”.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), kể từ ngày 13/5, có12 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Đức và Pháp, đã ghi nhận có các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết, tới nay, có 92 trường hợp đã được xác định mắc bệnh, 28 trường hợp nghi nhiễm và chưa ghi nhận có tử vong.


USAID Hỗ Trợ Giảm Ứ Đọng Tại Cảng Cát Lái ở Sài Gòn

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nói rằng một nghiên cứu của cơ quan này đã “xem xét một cách toàn diện các hoạt động của cảng trên diện tích 160 ha nhằm đánh giá hiệu quả vận hành, các điểm nghẽn và vướng mắc trong quá trình tăng cường khả năng bốc dỡ của cảng”.

Tin cho biết, USAID và Tổng Cục Hải Quan (TCHQ) Việt Nam mới công bố một kế hoạch hành động để giảm ứ đọng tại cảng Cát Lái ở Sài Gòn. USAID cho biết rằng kế hoạch hành động này được công bố hôm 19/5 tại một hội thảo do cơ quan này và Tổng Cục Hải Quan đồng tổ chức, và 21 khuyến nghị được đưa ra nhằm “nâng cao hiệu quả hoạt động của cảng để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng”.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ nói rằng trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Cát Lái, vốn được coi là cảng container “nhộn nhịp nhất” tại Việt Nam, đã “hoạt động tối đa” và nhu cầu tính theo lượng container “được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030”.

Theo USAID, một nghiên cứu đã “xem xét một cách toàn diện các hoạt động của cảng trên diện tích 160 ha nhằm đánh giá hiệu quả vận hành, các điểm nghẽn và vướng mắc trong quá trình tăng cường khả năng xếp dỡ của cảng, đồng thời đưa ra 21 khuyến nghị dưới hình thức một kế hoạch hành động để chính quyền và các cơ quan trách nhiệm tại địa phương cân nhắc”.

Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ dẫn lời ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan, cho biết rằng “khi thương mại quốc tế dần phục hồi sau tác động của COVID-19 thì việc giải quyết sự ứ đọng tại cảng Cát Lái lại càng được ưu tiên”.

Ông nói tiếp rằng, “các giải pháp chống ứ đọng đã được nghiên cứu và trình bày tại hội thảo hôm nay khi được áp dụng sẽ tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế, góp phần giúp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới”.

Trong khi đó, Giám đốc USAID tại Việt Nam, bà Ann Marie Yatishock được trích lời phát biểu rằng “giảm bớt tắc nghẽn tại các cảng của Việt Nam sẽ ngày càng trở nên quan trọng khi thương mại dần phục hồi hậu COVID-19”.


Vinh Danh Cộng Đồng Gốc Việt Ở Tiểu Bang Virginia

Tin từ đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), chiều ngày 24/05, một buổi lễ được chính quyền thành phố Falls Church và tiểu bang Virginia tổ chức ngay cổng chính của Eden, trung tâm thương mại lớn nhất của cộng đồng người Mỹ gôc Việt ở khu vực thủ đô Washington DC. Buổi lễ đánh dấu cột mốc ghi nhận Eden là một địa điểm lịch sử của tiểu bang, nơi ghi dấu người Việt đến định cư ở vùng đất này, sau ngày 30 tháng 4, 1975. Đồng thời Ban Tổ Chức cũng vinh danh Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt sau gần nửa thế kỷ đã phát triển tại đây. Họ đã đóng góp lớn lao cho nền kinh tế tại địa phương và cho nền Văn Hoá đa dạng của khu vực phía bắc tiểu bang Virginia, nơi giáp ranh với thủ đô Hoa Kỳ.

Ông Phạm Xuân Thái, cư dân của thành phố Burke, Virginia, là một người tham dự buổi lễ, nói rằng, “Tôi định cư tại khu vực này kể từ tháng 7 năm 1975. Nhìn thấy sự vươn lên của cộng đồng người Việt, vượt qua bao khó khăn, tôi lấy làm hãnh diện… Sự việc tiểu bang Virginia công nhận sự đóng góp của cộng đồng chúng ta là điều đáng trân trọng và hãnh diện”.  Ông Nguyễn Mậu Trinh, cư dân Rockville, tiểu bang Maryland, tại buổi lễ ông nói: “Mặc dù người ta vinh danh, nhưng chúng ta cũng phải biết rằng, chính mình bỏ công sức mới tạo dựng được”.

Cộng đồng người Việt tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn là tập thể người Việt Tỵ Nạn Cộng sản đã có nỗ lực rất lớn trong việc vừa xây dựng và phát triển cho cộng đồng người Việt, vừa đóng góp trực tiếp vào xã hội Hoa Kỳ trong nhiều lãnh vực, từ kinh tế thương mại, đến xã hội, quân sự, chính quyền,… đã đem lại sự kính nể của chính quyền Hoa Kỳ. Tập thể người Việt tỵ nạn cộng sản luôn luôn là tiếng nói được chính phủ Hoa Kỳ trân trọng.

Trung tâm Eden có Kỳ Đài treo hai lá cờ Việt Nam Cộng Hoà (Cờ vàng ba sọc đỏ) và cờ Hoa Kỳ, được dựng lên từ năm 1996 và vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Uỷ Ban Thiết Lập Kỳ Đài đã có văn bản ghi lại rõ ràng rằng, kỳ đài là tài sản tinh thần của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản vùng Hoa Thịnh Đốn và chỉ được treo hai quốc kỳ: Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hoà.  

Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần (08-09-10-Aug-2022)
 • Gia Đình Ông Trump Phản Ứng Trước Cuộc Đột Kích Của FBI
 • GOP Cam Kết Sẽ Điều Tra DOJ Nếu Giành Lại Hạ Viện
 • Đạo Luật Giảm Lạm Phát Là Một ‘Cuộc Thâu Tóm Quyền Lực Lớn’ Của Đảng Dân Chủ
 • Sau Cuộc Đột Kích, TT Trump Quyết Tâm Sửa Đổi Đất Nước Này 
 • Đại Học Mỹ Thừa Nhận Đã Vi Phạm Pháp Luật Trong Hợp Đồng Với Vũ Hán
 • Các cuộc diễn hành tại Canada kỷ niệm mốc 400 triệu người Trung Quốc thoái ĐCSTQ
 • Tây Ban Nha Thông Báo Công Nhận Lại Sổ Thông Hành Mẫu Mới Của Việt Nam
 • Nhà Báo Phạm Đoan Trang Được Uỷ Ban Nhân Quyền Tom Lantos Bảo Trợ
 • Ba Nhà Lãnh Đạo Xã Hội Dân Sự Ra Toà Phúc Thẩm
 • Dữ kiện Cá Nhân 68 Triệu Người Việt Bị Bán Trên Mạng
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Ukraine phản công Nga trên Hắc Hải
 • G7 ra chiến lược chống TC
 • NATO quan tâm đến Trung Cộng và chống Nga
 • Đài Loan và Hoa Kỳ đàm phán thương mại
 • Tập trận hải quân RIMPAC
 • MLNQVN công bố báo cáo Nhân Quyền VN
 • Xếp hạng VN về mức sống
 • Mỹ giúp VN đối phó nạn đánh cá trái phép
 • Dân Ngèo VN đang chịu đựng nạn bão giá
 • VN thận trọng trước tin G7 đầu tư 600 tỉ MK
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Thủ tướng Anh Johnson thăm Kiev lần thứ nhì
 • ”Nga chặn ngũ cốc Ukraine là phạm tội ác chiến tranh”
 • Nga cảnh cáo Lithuania về việc chặn tuyến vận tải đường sắt tới Kaliningrad
 • Bắc Kinh hạ thủy hàng không mẫu hạm thứ ba
 • Nam Hàn phóng thành công hỏa tiễn vũ trụ
 • Việt Nam lại tăng giá xăng, dầu
 • Việt-Nga thảo luận các dự án khí đốt mới giữa chế tài của phương Tây
 • Anh, Mỹ kêu gọi VN trả tự do cho bà Ngụy Thị Khanh
 • Gia đình 13 người H'mong bị "trục xuất khỏi địa phương" vì theo Tin Lành
 • Tin Chính Trong Tuần (06-07-08-June-2022)
 • Dân Biểu Kevin McCarthy từ chối Điều Trần
 • Thanh Niên Doạ Giết Thẩm Phán Kavanaugh Bị Bắt
 • Kiểm Soát Súng Chưa Chắc Giải Quyết Vấn Đề
 • Navarro Bị FBI Bắt Giữ Tại Phi Trường
 • CSVN Đưa Vấn Đề An Ninh Hàng Hải Ra ADSOM+
 • Bà Wendy Sherman Sắp Thăm Việt Nam
 • CSVN Bắt Giam Bộ Trưởng Y Tế
 • Tin Chính Trong Tuần (30-31-May-01-June-2022)
 • Trung Cộng Tập Trận Chung Quanh Đài Loan
 • Chính Phủ Biden Thành Lập Văn Phòng Công Lý Môi Trường
 • Ông Michael Sussmann Được Trắng Án
 • Phim Trường Xuân Nhận Giải Thưởng Điện Ảnh
 • Apple Chuyển Sản Xuất Ipad Từ Trung Quốc Sang Việt Nam
 • Việt Nam Và Ấn Độ Thảo Luận Tăng Cường Hợp Tác
 • Tổng Kết 30 Năm Hợp Tác Bảo Vệ Xác Của Hồ Chí Minh