Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Elon Musk Lo Lắng Về Nền Kinh Tế Hoa Kỳ

Tin của thông tấn xã Reuters cho biết Giám Đốc Điều Hành hãng Tesla, ông Elon Musk, cho biết ông có cảm giác không an tâm về nền kinh tế Hoa Kỳ và đề nghị nên cắt giảm 10% nhân sự của công ty Tesla. Một email gởi trong nội bộ có tiêu đề “tạm dừng việc tuyển dụng trên toàn thế giới”, được gởi cho các chi nhánh vào ngày 02/06.

Thông điệp của ông Musk đưa ra sau khi ông nhận thấy hiện tượng làm việc tại nhà tạo ra tình trạng biếng nhát, nên ông yêu cầu các giám đốc của Tesla phải quay lại văn phòng đủ 40 giờ trong một tuần. Nếu không có thể sẽ bị sa thải.

Lời yêu cầu của ông Musk đưa ra nhằm lúc nền kinh tế có dấu hiệu bớt xấu đi trong khi các ngân hàng trung ương phải điều chỉnh để tránh các chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian có đại dịch.  

Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã đưa ra một trường hợp tăng lãi suất lên 50 điểm căn bản tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp vào tháng Sáu và tháng Bảy, mặc dù chưa có dấu hiệu rõ ràng là chính sách sẽ được trở lại bình thường.

Các viên chức của Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu cũng cho biết sẽ chấm dứt việc mua tài sản và bắt tay vào con đường tăng lãi suất. Bà Christine Lagarde, người đứng đầu Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu, gần đây đã gợi ý rằng khả năng sẽ tăng lãi suất .25 % trong tháng Bảy và sau đó là tháng Chín. Sự thắt chặt của ngân hàng trung ương cho thấy nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái.

Các nhà phân tích của ING cho biết: “Một số viên chức muốn FED tiếp tục tăng 50 [điểm căn bản] để kiểm soát lạm phát, nhưng hành động này có nguy cơ gia tăng khả năng suy thoái”.


Cựu Chiến Sĩ Lục Quân Hoa Kỳ Tranh Cử Vào Thượng Viện

Đại úy Sam Brown, một cựu chiến binh Lục Quân Hoa Kỳ và người đã nhận Huân Chương Trái Tim Tím, buộc phải giải ngũ vị bị thương nặng trong lúc chiến đấu ở Afghanistan. Nhưng, anh cả thấy còn đủ sức khoẻ để tiếp tục đất nước. Sam Brown hiện đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ ở tiểu bang Nevada vì anh muốn giúp giải quyết một số thách thức căn bản mà người dân Mỹ phải đối diện.

Capt Sam Brown

Sam Brown tốt nghiệp trường Võ Bị West Point, cho biết anh đang tranh cử vào Thượng Viện bởi vì Hoa Kỳ là quốc gia tốt đẹp nhất trên thế giới, đáng cho anh chiến đấu để bảo vệ. Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Capitol Report của NTD, cho biết, “Việc làm này không dễ dàng. Nó không hề miễn phí. Nó phải trả giá đắt bằng cả sinh mạng, máu và nước mắt, và có thể phá hủy gia đình. Nhưng điều này đã được thực hiện bởi những người tin vào những gì đã xây dựng nên Hoa Kỳ”.

Nói về ngày Lễ Chiến Sĩ Trạn Vong, Sam Brown nói, “Nhìn vào lịch sử và quá khứ Hoa Kỳ, đồng thời khắc ghi trong tâm về những hy sinh của các chiến sĩ, chúng ta cũng cần nhìn về phía trước, ghi nhớ và chấp nhận thử thách để tôn vinh sự hy sinh đó, rồi chiến đấu để gìn giữ cho Hoa Kỳ tiếp tục là quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới này”.

Anh tỏ ra bất bình khi nhìn thấy càng ngày càng có nhiều người không nhìn nhận đất nước Hoa Kỳ mà lại cho rằng, nước Mỹ đang áp dụng chủ nghĩa ngoại lai. Anh nói, “Những người này quên mất lý do tại sao tổ tiên của họ đã hy sinh rất nhiều để định cư ở đây”. Nhận xét ấy cùng với các vấn đề căn bản khác đang đe dọa nước Mỹ đã khiến Sam Brown quyết định tranh cử để đại diện cho Nevada tại Thượng viện Hoa Kỳ.


Lãnh Đạo Thuộc Đảng Dân Chủ Ở Arizona Phạm Tội Gian Lận Bầu Cử

Tin từ thông tấn xã AP cho biết, một thành viên lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ ở Arizona bị cáo buộc thu nhặt các lá phiếu một cách bất hợp pháp trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020. Người này đã nhận tội vào hôm thứ Năm trong một cuộc điều đình thoả thuận với các công tố viên của tiểu bang. Sự gian lận cho thấy có giả mạo, có âm mưu, có thể dẫn đến án tù kéo dài.

Theo sự điều tra của văn phòng tổng chưởng lý Arizona, bà Guillermina Fuentes, 66 tuổi, có thể bị tù treo vì có hành vi lợi dụng vị trí lãnh đạo thành phố San Luis để thuyết phục cử tri cho phép bà thu thập các lá phiếu rồi điền giùm cho họ. Các công tố viên cho rằng, bà đã giả mạo chữ ký nhưng chưa đủ yếu tố để buộc tội.

bà Guillermina Fuentes

Các đảng viên Cộng hòa đã phản đối các trường hợp tương tự và cho rằng, có rất nhiều trường hợp để dẫn đến số lượng lớn các lá phiếu bất hợp pháp giống như bà Fuentes đã làm để đem lại thắng lợi cho đảng Dân Chủ ở các tiểu bang then chốt. Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng, đó chỉ là cục bộ của một vùng nhỏ chưa thấy tạo ra ảnh hưởng lớn.

Bà Fuentes và người phụ nữ thứ hai đã bị truy tố vào tháng 12 năm 2020 vì một tội danh lạm dụng lá phiếu, một hành vi thường được gọi là “thu hoạch lá phiếu” bị coi là bất hợp pháp theo luật tiểu bang năm 2016.

Bà Fuentes tỏ ra ít nói trong buổi điều trần ở Quận Yuma ở phía tây nam Arizona vào thứ Năm, chỉ thừa nhận bản thỏa thuận nhận tội.

Bà Fuentes, cựu thị trưởng San Luis, là người từng là thành viên hội đồng bầu cử của Khu vực Gadsden ở San Luis, có thể bị kết án tù lên đến hai năm, nhưng không đủ các yếu tố cấu thành tội. Bản thỏa thuận đưa ra kết quả cho bà Fuentes bị tù treo và bị quản chế tại gia vì tội đã giả chữ ký và điền giúp phiếu bầu, vốn bị xem là tạo ra những phiếu bầu bất hợp pháp. Bản án đã được ấn định cho ngày 30 tháng 6. Bà Fuentes sẽ mất quyền biểu quyết và phải từ bỏ các chức vụ được bầu.

Luật sư Anne Chapman của bà Fuentes không có bình luận gì về các cáo buộc cho thân chủ. Nhưng bà Chapman cho rằng luật bầu cử của Arizona có ý phân biệt chủng tộc bởi vì các luật này ngăn chặn các cử tri gốc thiểu số, thường dựa vào những người khác giúp họ bỏ phiếu. Bà cho rằng, “việc truy tố này cho thấy luật bầu cử có phần nào đàn áp cử tri, phản dân chủ, đang diễn ra ở tiểu bang này và trên toàn quốc”.


Dr. Fauci và Hồ Sơ COVID-19

Theo một số email mới đây cho biết, một nhóm các nhà vi trùng học hàng đầu của thế giới đã tổ chức các cuộc thảo luận bí mật vào tháng 2 năm 2020 tìm hiểu “các lý thuyết” về nguồn gốc của COVID-19, vài ngày sau khi soạn thảo một bài báo quan trọng nhằm lật tẩy lý thuyết vi khuẩn rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Giám đốc Học Viện Wellcome Trust, ông Jeremy Farrar, và nhà vi trùng học Edward Holmes của Đại học Sydney, là những người từng tham dự cá cuộc thảo luận này, trong đó cũng có giám đốc Học Viện Y Tế Quốc Gia lúc bấy giờ là Tiến sĩ Francis Collins và phát ngôn viên hàng đầu về đại dịch của chính phủ Hoa Kỳ, là tiến sĩ Anthony Fauci.

Do Quyền Được Biết của Hoa Kỳ (U.S. Right to Know), và Đạo Luật Tự Do Thông Tin (Freedom of Information Act), biết được nội dung cuộc thảo luận của họ về nguồn gốc của đại dịch được bàn thảo ngày 7 tháng 2 năm 2020, ba ngày sau khi đăng bài báo nói rằng vi rút “không phải đến từ phòng thí nghiệm hoặc một bị thao túng có chủ đích”,  được soạn thảo, một tuần sau khi diễn ra hội nghị vào ngày 1 tháng Hai-2020.

“Eddie Holmes và một nhóm nhỏ đã tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và sự tiến hóa của n-CoV bao gồm các lý thuyết”, mà Farrar đã phúc trình cho giám đốc Học Viện Y Tế Quốc Gia, ông Victor Dzau vào ngày 8 tháng 2 năm 2020. Victor Dzau đã sử dụng chữ viết tắt n-CoV để chỉ vi khuẩn “coronavirus mới” có liên quan đến vi khuẩn SARS-Cov-2 vừa mới xuất hiện.

Ông Farrar viết, “Đây là bản tóm tắt mới nhất, ghi lại một phần của một chuỗi các cuộc thảo luận mà chúng tôi tổ chức, có mặt của giám đốc Học Viện Quốc Gia về Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm, tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Học Viện Y Tế Quốc Gia, ông Francis Collins, cũng như nhóm các thành viên Hoa Kỳ, Anh Quốc, Âu Châu và Úc Châu”.

Hồ sơ do nhóm U.S. Right to Know thu thập được bao gồm sáu trang ghi chú từ cuộc thảo luận ngày 7 tháng 2, nhưng tài liệu đã được sửa chữa hoàn toàn. Hồ sơ mới được tiết lộ cho thấy các nhà khoa học tiếp tục xem xét nguồn gốc rò rỉ từ phòng thí nghiệm của COVID-19, trong khi họ lại có nỗ lực bác bỏ lý thuyết này trước công chúng. Những gì họ đã thảo luận vẫn còn giữ bí mật, che dấu đàng sau những hồ sơ được sửa chữa và nhiều lần từ chối trả lời thắc mắc.

Có hai giả thuyết cạnh tranh về nguồn gốc của đại dịch coronavirus. Thứ nhất là vi khuẩn có nguồn gốc tự nhiên – nó được xuất hiện ở động vật và tiến hóa để dễ lây lan giữa người với người. Đây là ý niệm được hầu hết các nhà khoa học chấp nhận.

Giả thuyết thứ hai là các nhà nghiên cứu tại Viện Virology Vũ Hán, một phòng thí nghiệm của Trung Cộng chuyên nghiên cứu về coronavirus, có thể đã thao túng di truyền của một trong các mẫu vi khuẩn của họ, để tạo ra SARS-CoV-2, và bằng cách nào đó, vi khuẩn được chế biến đã rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Thuyết này bị hầu hết các viên chức y tế công cộng cho là thuyết âm mưu.

Đến nay, chưa có một giả thuyết nào về nguồn gốc đại dịch được chứng minh rõ ràng.

Có một đánh giá của chính quyền Joe Biden xác định rằng, các giả thuyết đều “hợp lý như nhau” và rằng, giả thuyết về vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm cũng là “một công tác điều tra đáng tin cậy”.

Trong một chuỗi email được báo cáo trước đây, Farrar, Fauci và các viên chức y tế công cộng đã thảo luận về khả năng coronavirus Vũ Hán được “chế biến”. Nhưng sau khi tham dự các cuộc hội nghị, để cùng nhau kín đáo thảo luận về vấn đề này; họ có hàng loạt các chiến dịch được tiến hành công khai mạnh mẽ, nhằm bôi đen ý niệm vi khuẩn rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Hành động này chẳng mang một ý nghĩa khoa học nào mà chỉ toàn là chính trị theo đúng nghĩa đen của nó.

Một trong những chiến dịch công khai đó bắt đầu bằng một tuyên bố ngày 19 tháng 2 năm 2020, được ký bởi Farrar và các chuyên gia y tế và sức khỏe hàng đầu khác, lên án mạnh mẽ “thuyết âm mưu cho rằng COVID-19 không có nguồn gốc tự nhiên”. Nó tiếp tục với nhiều tuyên bố công khai từ Fauci và những người khác, rằng giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, là từ “thuyết âm mưu”, khiến các mạng truyền thông xã hội kiểm duyệt bất cứ cuộc thảo luận nào cho rằng, COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm.

Có lẽ đòn giáng mạnh nhất vào độ tin cậy của lý thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm là vào ngày 17 tháng 3 năm 2020, với việc xuất bản một bức thư có tiêu đề, “Nguồn gốc gần giống của SARS-CoV-2”. Bức thư này đã tìm cách xóa bỏ hoàn toàn ý niệm ​​cho rằng COVID-19 đến từ phòng thí nghiệm.

Farrar, Fauci và những người còn lại đã tuyên bố rằng mặc dù ban đầu họ lắng nghe mọi lý thuyết về nguồn gốc của virus, nhưng sự thay đổi quan điểm và chấp nhận lý thuyết về nguồn gốc tự nhiên, có vẻ được chứng minh bởi các bằng chứng khoa học.

Tuy nhiên, có một xung đột lợi ích tiềm ẩn, mà Fauci và Collins nhất dịnh cho rằng thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm về nguồn gốc của COVID-19 là một “thuyết âm mưu”. Đó là, nhóm phi lợi nhuận EcoHealth Alliance đã nhận được tài trợ liên bang từ cơ quan của ông Fauci để nghiên cứu coronavirus và đã trao gần 600.000 USD cho phòng thí nghiệm Vũ Hán trong những năm trước đại dịch.

Liệu phòng thí nghiệm Vũ Hán có sử dụng khoản tiền trợ cấp đó để tiến hành cuộc nghiên cứu đầy rủi ro để tạo ra các loại virus mới hay không, vẫn còn tranh cãi gay gắt. Fauci và những người khác phủ nhận điều đó trong khi các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa như thượng nghị sĩ Rand Paul (R-Ky) thì cáo buộc họ nói dối.


Nancy Pelosi Vẫn Ủng Hộ Phá Thai, Thêm Ba Giám Mục Cấm Pelosi Rước Lễ

Phản ứng công khai đầu tiên đối với việc Đức Tổng Giám Mục cấm bà Nancy Pelosi rước lễ tại giáo phận nơi bà cư ngụ, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết bà vẫn kiên quyết ủng hộ việc phá thai.

Hôm 20 tháng 5, Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone thông báo rằng, bà Nancy Pelosi không được Rước Lễ tại Tổng giáo phận San Francisco, sau khi bà công khai ủng hộ việc phá thai với tư cách là một chính trị gia Công Giáo. Đức Giám Mục Cordilenoe nói rằng quyết định của ngài là một quyết định mục vụ chứ không phải chính trị.

Trong nhiều năm, Pelosi đã ủng hộ mạnh mẽ việc phá thai trong khi viện dẫn đức tin Công Giáo của mình. Giáo Hội Công Giáo coi sự việc phá thai là hủy hoại con người, là một tội trọng.

Bà Pelosi chưa cho thấy một dấu hiệu nào cho thấy quan điểm của bà sẽ thay đổi về vấn đề phá thai trong tư cách là một người Công Giáo. Bà cũng không cho biết liệu bà có ý định tiếp tục rước lễ hay không. Lệnh của Đức giám mục Cordileone chỉ được áp dụng trong Tổng giáo phận San Francisco. Tuy nhiên, Đức Hồng Y Wilton Gregory của Tổng giáo phận Washington không có lời bình luận công khai về hành động của Đức Cha Cordileone.
Tin tức của National Catholic cho biết Đức Giám Mục Robert Vasa của Giáo phận Santa Rosa, California – nơi có nhà nghỉ mát của bà Pelosi – nói rằng ngài cũng sẽ cấm Pelosi, không cho rước lễ trong giáo phận của ngài.

Đến nay đã có thêm ba giáo phận cấm bà Pelosi rước lễ. Mọi chuyện bắt đầu khi Đức Tổng Giám mục San Francisco Salvatore J. Cordileone hôm thứ Sáu tuần trước thông báo cho Chủ Tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi sẽ không được rước lễ nữa, bởi vì bà ủng hộ việc phá thai. Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo cho biết: “Kể từ thế kỷ thứ nhất, Giáo Hội đã khẳng định điều luân lý xấu xa của mọi cuộc phá thai. Lời dạy này không thay đổi và không được thay đổi”.

Trong thư Đức giám mục Cordileone viết cho bà Pelosi, viết rằng,“Một nhà lập pháp theo đạo Công giáo mà ủng hộ phá thai, sau khi biết giáo lý của Giáo Hội xem đó là phạm tội trọng, và cũng là nguyên nhân gây ra tai tiếng cho người khác. Do đó, luật chung của Giáo Hội quy định những người như vậy ‘không được phép rước lễ”.

Ba vị Giám Mục khác nữa đã theo sau Đức Tổng Giám mục Cordileone, cũng đã lên tiếng cấm Pelosi rước lễ.

Giám mục Robert Vasa của giáo phận Santa Rosa, vừa lên tiếng cấm bà chủ tịch Quốc Hội, Nancy Pelosi, không được rước lễ trong giáo phận Santa Rosa. Qua ngày hôm sau, có sự tham gia của Giám mục Michael Burbidge của Giáo phận Arlington, Virginia, và Giám mục Joseph E. Strickland của Giáo phận Tyler, Texas, cũng đã tuyên bố cấm bà Pelosi rước lễ.


Trung Cộng Là Cường Quốc Tấn Công Mạng Lớn Nhất Thế Giới

Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, Trung Quốc là tác nhân mạng độc hại lớn nhất thế giới và các tin tặc của Trung Cộng đã đánh cắp dữ kiện của Hoa Kỳ nhiều hơn mọi quốc gia khác cộng lại.

Trong một cuộc nói chuyện về an ninh mạng tại Đại học Boston hôm 01/06, ông Wray cho biết chế độ cộng sản của Trung Quốc tham gia vào một chiến dịch lớn để “nói dối, gian lận, và đánh cắp theo cách của họ để thống trị toàn cầu trong các lĩnh vực kỹ nghệ”.   

Ông nói: “Nhà cầm quyền Trung Cộng hoạt động có phương pháp, tấn công mạng để nhằm hỗ trợ các mục tiêu kinh tế dài hạn. Họ có một chương trình tấn công mạng lớn hơn tất cả các quốc gia lớn khác cộng lại. Họ đã đánh cắp nhiều dữ kiện cá nhân và công ty của người Mỹ hơn tất cả các quốc gia cộng lại. Và họ luôn luôn cho thấy tham vọng và sự hiếu chiến của mình”.

Ông Wray nêu lên việc sử dụng các luật cưỡng chế của Trung Cộng để buộc chuyển giao kỹ nghệ một cách hiệu quả từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động ở Trung Quốc có giao kèo với nhà cầm quyền hay các công ty quốc doanh. Khi đề cập rõ ràng đến các luật tình báo quốc gia của Trung Cộng, vốn là các luật cho phép chế độ này đòi phải cung cấp dữ kiện của bất cứ công ty nào, nhân danh an ninh. Ông Wray cũng nói rằng nhiều công ty Hoa Kỳ dễ dàng chấp nhận việc họ sẽ bị theo dõi.

Ông Wray nói: “Nền kinh tế của Trung Quốc cũng mang đến cho nước này đòn bẩy và các công cụ, gây ảnh hưởng đối với các công ty … Đối với nhiều công ty Hoa Kỳ và ngoại quốc đang kinh doanh hoặc mong muốn kinh doanh ở Trung Quốc, trong hoàn cảnh tốt nhất thì cái giá phải trả có kết quả chẳng khác gì đồng ý hàng loạt với sự giám sát của nhà nước nhân danh an ninh. Trong trường hợp xấu nhất, thì họ phải chấp nhận rủi ro rằng thông tin nhạy cảm của họ có thể bị thu thập để phục vụ các mục tiêu địa chính trị của Bắc Kinh”.

Ông Wray cũng mô tả Trung Cộng sử dụng các hệ thống thuế do nhà nước chỉ thị ở Trung Quốc để bí mật do thám các công ty ở đại lục. Ông nói rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp phải sử dụng một nhu liệu cho các mục đích về thuế, ít nhất một trong số đó đã được Trung Cộng sử dụng để cấy software độc hại vào các hệ thống của các công ty nhằm cho phép nhà cầm quyền bí mật truy cập vào kho dữ kiện của công ty.

Ngoài sự can thiệp trực tiếp của nhà cầm quyền Trung Cộng, ông Wray cho biết Trung Cộng cùng với Iran và Nga, đang thuê tin tặc như thể họ là tay sai về mạng, và cung cấp cho họ nguồn lực của nhà cầm quyền để tiến hành các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ thay mặt cho Trung Cộng.


‘Top Gun 2’ Nhận Được Khen Ngợi Từ Đài Loan

Bộ phim mới “Top Gun – Maverick” đang nhận được nhiều lời khen ngợi không chỉ vì hay hơn bộ phim trước đó vào năm 1986, mà còn có ý chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc, sau khi nhà sản xuất của bộ phim này đưa quốc kỳ Đài Loan lên lưng chiếc áo khoác của phi công Hải Quân do Tom Cruise thủ vai.

cờ Đài Loan và cờ Nhật Bản trên áo khoác của phi công

Trong bộ phim ban đầu “Top Gun”, nhân vật Pete “Maverick” Mitchell mà Tom Cruise thủ vai mặc một chiếc áo khoác oanh tạc cơ với các phù hiệu có hình quốc kỳ của Đài Loan và Nhật Bản. Tuy nhiên, cả hai lá cờ này đã được thay thế bằng các phù hiệu khác khi phát hành trailer vào năm 2019.

Kể từ đó, có tin cho rằng, Trung Cộng gây áp lực đưa đến quyết định loại bỏ những lá cờ đó, vì bộ phim này được sản xuất một phần bởi Tencent Pictures, chi nhánh sản xuất phim của đại công ty Tencent Trung Quốc. Công ty này được biết đến với việc tuân thủ các quy tắc kiểm duyệt của Bắc Kinh ở Trung Quốc, cũng như tăng cường giám sát và kiểm duyệt khách hàng ở Hoa Kỳ, thông qua ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Cộng.

Những lá cờ này đã xuất hiện trở lại trong phiên bản chiếu ở rạp hát được phát hành trên toàn thế giới hồi tuần trước. Tính đến hôm 30/05, bộ phim đã thu về 156 triệu USD tại Hoa Kỳ và 282 triệu USD trên toàn thế giới.

Theo thông tấn xã Đài Loan, tại Đài Loan, “Top Gun” cũng đã thành công vang dội, thu về hơn 81.5 triệu Đài tệ (khoảng 2.8 triệu USD) trong năm ngày sau khi phát hành hôm 25/05,. Một số khán giả xem phim ở Đài Loan đã lên Facebook để bày tỏ sự hứng thú vui vẻ khi nhìn thấy quốc kỳ của họ trên lưng áo khoác của Maverick trên màn ảnh rộng.

Phim này chưa xác định chắc chắn ngày phát hành ở Trung Quốc, và các nhà kiểm duyệt của nhà cầm quyền Trung Cộng có thể sẽ không cho công chiếu bộ phim này ở rạp chiếu phim vì có cờ Đài Loan. Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và bác bỏ bất cứ ai cho rằng đảo quốc này là một quốc gia độc lập.

Gần đây ông Chris Fenton, một giám đốc điều hành và là nhà sản xuất phim kỳ cựu của Hollywood, đã nói rằng quyết định khôi phục các lá cờ của phần tiếp theo “Top Gun” là một dấu hiệu đáng khích lệ.


Thổ Nhĩ Kỳ Chính Thức Đổi Tên Thành Türkiye

Thông tấn xã của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức gửi thư tới Liên Hiệp Quốc yêu cầu gọi nước Thổ Nhĩ Kỳ là Türkiye. Bởi vì tên gọi của Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay gọi là Turkey, nghe tựa như tên một giống gà thương được người Việt gọi là gà lôi, hay gà Tây,  

Bị ăn thịt trong ngày Lễ Tạ Ơn của Mỹ. Ankara nhất định muốn đổi ngay lập tức, ngay trong lúc nhóm họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Cơ quan Anadolu cho biết Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông António Guterres, xác nhận đã nhận được bức thư từ Mevlüt Çavuşoğlu, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Liên Hiệp Quốc xác nhận việc thay đổi tên đã có hiệu lực “kể từ khi” được nhận bức thư yêu cầu. Dujarric nói với Washington Post: “Không có gì lạ khi chúng tôi nhận được những yêu cầu như vậy”.

Chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan đã thúc ép đổi tên Thổ Nhĩ Kỳ được quốc tế công nhận thành Türkiye (tur-key-YAY) vì nó được đánh vần và phát âm bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc gia này tự gọi mình là Türkiye vào năm 1923 sau khi tuyên bố độc lập.

Vào tháng 12 năm 2021, Erdoğan ra lệnh sử dụng Türkiye để thể hiện tốt hơn văn hóa và giá trị của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả việc yêu cầu sử dụng “Made in Türkiye” thay vì “Made in Turkey” trên các sản phẩm được xuất cảng. Các bộ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu sử dụng Türkiye trong các tài liệu và văn kiện chính thức.

Chính phủ năm nay đã phát hành một video quảng cáo, xem như chiến dịch đổi tên bằng tiếng Anh. Video cho thấy du khách từ khắp nơi trên thế giới nói ” Hello Türkiye” tại các nơi nổi tiếng có nhiều du khách.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (25-26-Jun-2022)
 • Tổng thống Biden Để Lộ Tấm Giấy Giúp Trí Nhớ
 • Tối Cao Pháp Viện Lật Ngược Án Lệ Roe v. Wade
 • Luật Kiểm Soát Súng Đã Được Thông Qua
 • Hoa Kỳ Xây Phi Trường Mới Ở Thái Bình Dương
 • Ukraine Không Mong Mỏi Trở Thành Thành Viên NATO
 • Các Nhà Lãnh Đạo G7 Cùng Nhau Cấm Nhập Càng Vàng Của Nga
 • Giá Xăng Cao Mang Lại Lợi Thế Cho Đảng Cộng Hòa
 • Tin Cuối Tuần (18-19-Jun-2022)
 • Xe Tông Vào Cửa Hàng Bán Kỷ Vật Về Ông Trump
 • TT Trump Chỉ Trích Các Phiên Điều Trần
 • Youtube Xóa Video Của Ủy Ban 06/01
 • Dự Luật Kiểm Soát Súng Bị Đình Trệ
 • Cựu Cố Vấn Của Ông Trump Không Nhận Tội
 • Sự Ủng Hộ Đối Với Đảng Dân Chủ Đang Giảm Dần
 • ĐCSTQ Kiểm Duyệt Bài Diễn Văn Của Ông Blinken
 • Trung Cộng Thu Thập Dữ Kiện Qua Máy Pha Cà Phê
 • Tin Cuối Tuần (11-12-Jun-2022)
 • Truyền Thông Thiên Tả Bị Phản Tác Dụng
 • Giá Xăng Tiếp Tục Tăng
 • FBI Cảnh Báo Không Dung Thứ Bạo Lực
 • Chứng Khoán TC Gặp Khó Khăn
 • TT Obama Công Nhận Nga Có Tấn Công Mạng
 • Trung Cộng Sợ Vệ Tinh của Elon Musk
 • TC Thống Trị Nguồn Lithium
 • Tin Cuối Tuần (28-29-May-2022)
 • Chiến Lược Giảng Dạy Về Hiến Pháp Hoa Kỳ
 • Thiếu Sữa Bột Cho Trẻ Em Còn Tiếp Diễn
 • Cảnh Báo Người Mỹ Về Chủ Nghĩa Cộng Sản
 • Phản Đối Hiệp Ước Đại Dịch Toàn Cầu Của WHO
 • TNS Mcconnell Kêu Gọi Nhượng Bộ đảng Dân Chủ
 • Trung Cộng Công Bố Tập Trận Quân Sự Gần Đài Loan
 • Chính Phủ Vương Quốc Anh Điều Tra Việc Trung Cộng
 • Bắc Kinh Phong Tỏa Quảng Trường Thiên An Môn
 • Tin Cuối Tuần (21-22-May-2022)
 • Cựu Hải Quân Đại Tá Cao Hùng Tranh Cử Dân Biểu
 • Luật Sư Của Hunter Biden Xâm Nhập Phim Trường
 • Puerto Rico Có Thể Trở Thành Tiểu Bang Thứ 51
 • 60% Người Gốc Latin Không Tán Thành Biden
 • Luật Sư Của Bà Clinton Đã Khai Man
 • Thẩm Phán Từ Chối Yêu Cầu Của Sussmann
 • Pelosi Bị Tổng Giám Mục San Francisco Cấm Rước Lễ