Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Tổng thống Biden Để Lộ Tấm Giấy Giúp Trí Nhớ

Tổng thống Joe Biden vô tình để lộ thẻ giúp trí nhớ, trong đó liệt kê các hướng dẫn đơn giản. Trong số các nhiệm vụ căn bản, Joe Biden được hướng dẫn, khi bước vào phòng hội thì “lên tiếng chào” rồi “ngồi vào chỗ”.

Hôm thứ Năm, ông Biden đã không đến gặp các nhà điều hành ngành dầu mỏ để đến gặp gỡ các nhà lãnh đạo ngành kỹ nghệ quạt gió. Biden đã vô tình làm lộ ra một bảng ghi nhớ các hướng dẫn từng bước cho tổng thống phải làm theo. Tấm card ghi từng hàng phải làm cái gì theo từng bước, mà học trò trung học thường dùng trước đây, gọi là “thẻ giúp trí nhớ”, được ông Joe dùng mỗi làm đi họp hay gặp gỡ báo chí. Ông Joe đã theo từng điểm phải làm được ghi trong “thẻ giúp trí nhớ”. Một sự tình cờ, phóng viên chụp được tấm hình ông Joe cầm tấm thẻ cho thấy 8 cái gạch đầu dòng, thứ nhất là  “YOU enter the Roosevelt Room and say hello to participants.”, ÔNG bước vào phòng Roosevelt và chào các tham dự viên. Dòng thứ nhì, “YOU take YOUR seat.” (ÔNG vào chỗ ngồi CỦA ÔNG).

Rồi tuần tự ông Joe theo từng điều được ghi trong tấm thẻ để hành động, như hỏi người này câu này, hỏi người kia câu khác, ÔNG phát biểu 2 phút…. Tấm thẻ cẩn thận ghi rõ ràng chữ YOU được viết HOA thật lớn để ông Joe biết rằng, lời viết đó là dành cho chính ông. Đến cuối tấm thẻ thì có “YOU thank participants” and “YOU depart.” (ÔNG cám ơn tham dự viên và ÔNG đi ra”.

Lâu nay, người ta bảo rằng, sau lưng ông Joe có một người hay một toán chuyên soạn thảo những việc để cho ông Joe phải làm theo. Có người cho đó là chuyện bịa đặt để chế diễu ông tổng thống Joe Biden là người lú lẫn, không biết việc, chỉ làm theo mệnh lệnh của ai đó đàng sau lưng. Lần này thì đã thấy rõ, do chính ông Joe để lộ ra. Có người tưởng tượng thêm, mặt bên kia tấm thẻ có lẽ chỉ ghi những hàng: ÔNG hít vào, ÔNG thở ra, ÔNG hít vào, ÔNG thở ra,… nhắc ông nhớ thở ra, hít vào.


Tối Cao Pháp Viện Lật Ngược Án Lệ Roe v. Wade     

Hôm Thứ Sáu vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết rằng án lệ Roe v. Wade (Roe kiện Wade) không phù hợp với Hiến Pháp Hoa Kỳ và trả lại quyền quyết định cho mỗi tiểu bang. 50 năm trước, án lệ này đã được Tối Cao Pháp Viện thông qua vào lúc đa số thẩm phán thiên tả hiện diện trong toà Tối Cao. Lần này, số thẩm phán bảo thủ, có tư tưởng bảo vệ Hiến Pháp chiếm đa số, không chấp nhận sự thay đổi theo chiều hướng xã hội chủ nghĩa. Đa số không chấp nhận áp dụng án lệ Roe v. Wade trên toàn quốc, cho phép phá thai, đi ngược lại tín lý của quốc gia vốn đặt niềm tin và Thượng Đế.

Một số các tiểu bang của Hoa Kỳ ngay lập tức ra luật cấm phá thai sau khi Tối Cao Pháp Viện lật lại vụ Roe kiện Wade.

Lệnh cấm phá thai ở Alabama, Arkansas, Kentucky, Louisiana, Missouri, Oklahoma, South Dakota và Utah có hiệu lực sau khi phán quyết của Tối Cao Pháp Viện lật ngược án lệ Roe v. Wade. Tiểu bang Wisconsin có luật từ thế kỷ 19, cấm gần như tất cả các trường hợp phá thai, nhưng thống đốc và tổng chưởng lý, là đảng viên Dân Chủ tuyên bố họ sẽ không áp dụng quyết định này của liên bang.

Tin tức cho biết các tiểu bang Idaho, Tennessee, Texas, Mississippi, North Dakota và Wyoming sẽ làm luật cấm phá thai càng sớm càng tốt.

Sau khi Tối Cao Pháp Viện đưa ra quyết định thì tại nhiều tiểu bang nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ do các trung tâm phá thai tài trợ và thúc giục. Người ta lo ngại sẽ có các cuộc hôi của, đập phá cửa hàng,… sẽ được các tổ chức “xã hội đen” lợi dụng dịp này để gây xáo trộn và chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra. Các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, kể cả ông Joe Biden cũng lên tiếng chỉ trích Tối Cao Pháp Viện đã “quyết định sai lầm” có thể gây ra bạo loạn.

Lời phát biểu của ông Joe và những bài bình luận trên các cơ quan truyền thông thiên tả tại Mỹ như dầu đổ vào lửa, khiến nhiều nơi đã xảy ra bất ổn.

Dân biểu Ocasio-Cortez của New York đứng giữa đám đông ở New York hô hào rằng quyết định của Tối Cao Pháp Viện “không hợp pháp” rồi cùng với những người ủng hộ phá thai và sánh vai cùng với Sunsara Taylor, một nhà lãnh đạo cộng sản, kêu gọi đám đông nổi dậy lật đổ chính phủ Hoa Kỳ. Trong những ngày tới, người dân Hoa Kỳ sẽ phải chứng kiến cảnh tượng bất an tại Hoa Kỳ.


Luật Kiểm Soát Súng Đã Được Thông Qua

Tối Thứ Năm, Thượng Viện đã thông qua dự luật kiểm soát súng của lưỡng đảng với tỷ số 65-33. Dự luật, do Nghị Sĩ Chris Murphy, D-Conn., và John Cornyn, R-Texas, dẫn đầu, được đưa ra sau một số vụ xả súng hàng loạt gần đây. Vụ xả súng hàng loạt tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, khiến 19 trẻ em và hai giáo viên thiệt mạng, là động lực chính đằng sau nỗ lực của lưỡng đảng.

Ông Cornyn nói, “Tôi tin rằng sau nhiều tuần làm việc chăm chỉ, Thượng Viện đã thông qua Đạo Luật Cộng Đồng Lưỡng Đảng, một dự luật mà tôi đã thương lượng với các đồng viện. Dự luật của chúng tôi sẽ cứu nhiều mạng người trong khi không đặt ra những hạn chế mới đối với những người có súng phải tuân thủ luật pháp”.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết dự luật này rất lớn, vừa được thông qua, lớn hơn luật trước đây đã được thông qua là Dự luật Brady năm 1994.

Từ dự luật này, liên bang sẽ tài trợ cho các tiểu bang tạo ra các chương trình để giữ vũ khí tránh xa những người có thể gây nguy hiểm cho người có súng và cho người khác. Nó cũng sẽ tăng cường kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng dưới 21 tuổi; thêm hình phạt cho tội phạm có súng và tài trợ cho chương trình liên quan đến bệnh tâm thần. Nó cũng giải quyết vấn đề bạo hành trong gia đình, tước quyền sử dụng súng của những người chưa kết hôn và có quá khứ dùng bạo lực.

Thứ Bảy, tổng thống Biden đã ký ban hành luật kiểm soát súng đã được đa số lưỡng viện Quốc Hội thông qua hôm Thứ Năm.


Hoa Kỳ Xây Phi Trường Mới Ở Thái Bình Dương

Một số hình ảnh vệ tinh cho thấy Hoa Kỳ đang xây dựng một cơ sở quân sự mới ở Thái Bình Dương, có thể là một căn cứ không quân sẽ dùng cho các cuộc tập trận, mà cũng có thể để chuẩn bị cho chiến tranh trong tương lai.

Hình ảnh của Planet Labs, cho thấy phi trường có tầm vóc như một phi trường quốc tế, được xây dựng trên đảo Tinian, nằm phía bắc của đảo Guam, trong quần đảo Mariana, phía đông Phi Luật Tân. Các hình ảnh trước đây cho thấy, từ tháng Năm năm 2022, công binh Hoa Kỳ đã ráo riết hoạt động để nâng cấp phi trường quốc tế Tinian. Theo Cơ Quan Không Ảnh Quốc Phòng (Defense Visual Information Distribution Service – DVIDS), thì những cải thiện về phi trường, đường bộ, hải cảng, và đường ống dẫn đàu sẽ mang lại khả năng chiến lược, khả năng hoạt động, và tập trận quan trọng cho lực lượng Hoa Kỳ, đồng thời hỗ trợ các chương trình viện trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai trong tương lai.

Hồi tháng 05/2019, chính phủ của khu Thịnh Vượng Chung Quần Đảo Bắc Mariana đã ký một hợp đồng cho Hoa Kỳ thuê 40 năm, để Hoa Kỳ xây dựng phi trường mới cho Lực lượng Không Quân Hoa Kỳ đang đồn trú trên đảo Tinian. Điều này theo sau quyết định của Không Quân Hoa Kỳ năm 2016, về việc chọn Phi trường Quốc tế Tinian làm địa điểm dự phòng nếu Căn Cứ Không Quân Andersen ở Guam không hoạt động do thiên tai hoặc bị tấn công. Dự án xây phi trường dự phòng bao gồm kho chứa nhiên liệu, kho chứa phụ tùng thay thế và các hạ tầng khác để hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ trong công tác huấn luyện, tập trận và cứu trợ.

Ngũ Giác Đài cho biết trong cuộc đánh giá quốc phòng toàn cầu hồi năm ngoái cho rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ tập trung vào việc nâng cấp và mở rộng các căn cứ quân sự ở Guam và Úc để “ngăn chặn hành động gây hấn của Trung Cộng cũng như các mối đe dọa từ Bắc Hàn”.


Ukraine Không Mong Mỏi Trở Thành Thành Viên NATO

Báo The Financial Times loan tin, Igor Zhovkva, cố vấn của Tổng thống Ukraine nói rằng, Ukraine sẽ không thực hiện các bước khó khăn để trở thành thành viên NATO. Ông nhấn mạnh, các thành viên của Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu không chấp nhận “nguyện vọng” của Ukraine thì Ukraine cũng sẽ không mong mỏi điều đó. Zhovkva tuyên bố rằng Kyiv muốn NATO chấp nhận Ukraine là “nền tảng” của Âu Châu.

Theo ông Igor Zhovkva, Ukraine muốn NATO hợp tác với Kyiv. Tuyên bố của Igor Zhovkva được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, ​​sẽ diễn ra vào tuần tới. Trong cuộc họp, các thành viên của NATO sẽ tiết lộ Khái Niệm Chiến Lược – một tài liệu phác thảo sứ mệnh của NATO và lập trường của khối này đối với đến các thành viên không thuộc NATO, trong đó có Trung Cộng và Nga.

Được biết, tài liệu Khái Niệm Chiến Lược của NATO không được cập nhật kể từ năm 2010, đề cập rằng liên minh quân sự này muốn có “quan hệ đối tác chiến lược thực sự” với Nga. Tuy nhiên, Igor Zhovkva đã bày tỏ hy vọng rằng liên minh quân sự sẽ đưa ra “những cảnh báo nghiêm khắc đối với Nga” trong Khái Niệm Chiến Lược NATO.

Đã từ lâu, Nga phản đối việc Ukraine trở thành thành viên trong NATO và đó là một trong những phản đối chính yếu của Điện Kremlin đưa đến sự tấn công vào Kyiv. Từ năm 2019, Ukraine đã có ý muốn trở thành thành viên của NATO. Trong khi đó, Nga cho rằng, lực lượng và vũ khí của NATO ở biên giới gần Nga sẽ là mối đe dọa an ninh cho nước Nga.

Mỹ và các quốc gia Tây Phương đã nhiều lần cáo buộc Nga xâm lăng vũ trang vào Ukraine trong khi Moscow tiếp tục bác bỏ các cáo buộc đó. Nga đã xua quân tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2 và kể từ đó, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã dẫn đến chết chóc và tàn phá lớn trên khắp lãnh thổ Ukraine.

NATO cho biết liên minh sẽ quyết định về một ngân sách viện trợ mới cho Ukraine, bao gồm các dự án cụ thể và thiết bị quân sự. NATO sẽ có chương trình giúp đỡ lâu dài hơn cho Ukraine, bao gồm cả việc chuyển đổi từ thiết bị quân sự thời Liên Xô sang thiết bị hiện đại của NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid.


Các Nhà Lãnh Đạo G7 Cùng Nhau Cấm Nhập Càng Vàng Của Nga

WASHINGTON, ngày 25 tháng 6 (Reuters) – Thông tấn Reuters loan tin rằng, tổng thống Mỹ Joe Biden và các nguyên thủ quốc gia G7 sẽ đồng ý về lệnh cấm nhập cảng vàng từ Nga để mở rộng biện pháp trừng phạt đối với Moscow vì cuộc chiến xâm chiếm Ukraine.

Nguồn tin từ Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, ngày thứ Ba sẽ đưa ra quyết định cấm nhập cảng vàng vào Hoa Kỳ. Đó là một hành động nhằm mục đích cô lập Nga bằng cách ngăn cản sự tham gia của Nga vào thị trường vàng. Các biện pháp trừng phạt của các nước Tây Phương đối với Nga không nhắm trực tiếp vào các lô vàng thương mại, nhưng nhiều ngân hàng và nhà máy lọc dầu đã ngừng giao dịch với Nga sau khi xua quân xâm chiếm Ukraine.

Vàng là một tài sản quan trọng đối với ngân hàng trung ương Nga. Ngân hàng này đã phải gặp khó khăn với những hạn chế trong việc tiếp cận với tài sản của mình được giữ ở nước ngoài. Cổ phiếu của các công ty khai thác vàng của Nga giao dịch ở nước ngoài đã sụt giảm trong năm nay do tình trạng khó khăn từ việc bán vàng và trả các khoản vay cho các ngân hàng ngoại quốc.

Mỗi năm, Nga sản xuất khoảng 10% số lượng vàng trên toàn cầu. Lượng vàng đó đã tăng gấp ba lần kể từ khi Nga chiếm bán đảo Crimea vào năm 2014. Cấm nhập cảng vàng của Nga sẽ là lệnh cấm mới nhất trong số các lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine từ ngày 24/2, khiến hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương.

Kể từ khi xua quân sang Ukraine, Nga đã ném bom các thành phố làm thành những đống đổ nát và thi thể người dân được tìm thấy ở các thị trấn, ở nơi sau khi lực lượng Nga rút lui. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Nga lại thường xuyên phủ nhận và nói rằng, không có bằng chứng, rồi cho rằng, đó là các cuộc dàn dựng để vu khống.


Giá Xăng Cao Mang Lại Lợi Thế Cho Đảng Cộng Hòa

Các nhà kinh tế tại đại học Chapman dự đoán Đảng Cộng Hòa sẽ chứng kiến ​​Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ tăng 53 ghế cuộc bầu cử giữa kỳ và giá xăng cao có thể là lý do. Giám độc danh dự của đại học Chapman, ông Jim Doti nói rằng, “Có một mối tương quan giữa giá khí đốt và kết quả bầu cử”. Ông Doti cho biết đảng chính trị của một tổng thống thường mất ghế trong Hạ viện trong bầu cử giữa kỳ.

Các ngoại lệ duy nhất kể từ năm 1946 là các cuộc bầu cử giữa kỳ thời các cựu tổng thống Bill Clinton và George W. Bush. Ông nói, giá xăng đều ở mức thấp trong cả hai sự kiện này. Ông Doti nói, “Khi giá xăng thấp hơn, đảng của tổng thống sẽ giành được ghế”.

Giá xăng vẫn ở mức cao kỷ lục, chạm mức trung bình 6.59 USD ở California trong tuần từ 20-26/06. Nhóm nghiên cứu đã xem xét các mối tương quan với mức độ lạm phát chung, vốn không ảnh hưởng đến số ghế bị mất. Ông Doti nói rằng, không nghi ngờ gì, đảng Cộng Hòa sẽ chiếm đa số với độ chênh lệch cao trong Hạ viện vào năm tới và có thể giành lại Thượng viện. Ông Doti dự đoán, cuộc suy thoái tiềm tàng sẽ xảy ra vào cuối năm nay hoặc giữa năm 2023.

Ông Doti cũng nói: “Khi suy thoái xảy ra, tổng thống sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc ban hành luật tài khóa để giúp chúng ta thoát khỏi nó”.

Đất nước sẽ phải trải qua một cuộc suy thoái sớm nhất vào cuối năm, theo báo cáo triển vọng kinh tế bán niên của trường đại học. Ông Doti cho biết, “Tôi nghĩ rất có thể cuộc suy thoái này sẽ xảy ra từ đầu đến giữa năm sau. Thậm chí có thể nó sẽ xảy ra vào cuối năm nay”.  

Theo báo cáo, cuộc suy thoái tiềm tàng này đang được thúc đẩy bởi nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm kiềm chế giá cả đang tăng.

Theo ông Doti, việc Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang tăng lãi suất và sự sụt giảm mạnh trong chi tiêu của chính phủ sẽ kết hợp lại với nhau để thổi bùng lên một cuộc suy thoái. Thông thường, sự khởi đầu của một cuộc suy thoái xảy ra khoảng hai năm rưỡi sau khi lãi suất tăng.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (06-07-Aug-2022)
 • Trung Quốc Cắt Đứt Liên Lạc Quân Sự Với Hoa Kỳ
 • COVID-19 Là ‘Chiến Tranh Sinh Học’ Của ĐCSTQ
 • Hoa Kỳ Triệu Tập Đại Sứ Trung Quốc
 • Trung Quốc Áp Lệnh Trừng Phạt Đối Với Bà Pelosi
 • Hoa Kỳ Lên Án Việc Trung Quốc Phóng Hỏa Tiễn
 • Bắc Kinh tiếp quản Liên Hiệp Quốc đặt ra mối đe dọa
 • Tin Cuối Tuần (30-31-July-2022)
 • Ông Biden Lại Bị Nhiễm COVID-19
 • Nancy Pelosi Lên Đường Công Du Á Châu
 • Hoả Tiễn Trung Cộng Phóng Lên Và Rớt Trở Lại Trái Đất
 • Ba Quốc Gia Xâm Phạm Hệ Thống Tòa Án Hoa Kỳ
 • Chính Phủ Joe Biden Cấp Thẻ ID Cho Những Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp
 • Tỷ phú Elon Musk kiện ngược Twitter
 • Hoa Kỳ, Indonesia Sẽ Tập Trận Chung
 • Dịch Đậu Mùa Khỉ Gia Tăng Ở Paris
 • Tin Cuối Tuần (23-24-July-2022)
 • Nhận Xét Của Ông Biden Sau Khi Nhiễm COVID-19
 • Stephen Bannon Bị Kết Tội
 • Ông Fauci Tuyên Bố Không Về Hưu
 • Mỹ Kêu Gọi Trung Cộng Chấm Dứt Bức Hại Pháp Luân Công
 • Chiến Tranh Nga-Ukraine Làm Sụp Đổ Vành Đai - Con Đường
 • Trung Cộng Học Các Thất Bại Của Nga
 • Năng Lượng Mặt Trời và Tuabin Gió Còn Xa
 • Tin Cuối Tuần (16-17-July-2022)
 • Công Du Saudi Arabia Lợi Gì?
 • Trung Cộng Thu Thập Dữ Kiện Từ TikTok
 • Trung Cộng Tấn Công Hoa Kỳ Bằng Ma Tuý
 • Kẻ Thù của Hoa Kỳ là Trung Cộng
 • Sri Lanka Và Sự Khởi Đầu Một Nạn Đói
 • Tin Cuối Tuần (09-10-July-2022)
 • Cựu Thủ Tướng Nhật Bản Bị Ám Sát
 • Tư Lệnh Hải Quân Lên Tiếng Về Mối Đe Dọa
 • Thủ Tướng Boris Johnson Từ Chức
 • Elon Musk Không Mua Twitter
 • Trung Cộng Chiếm Mặt Trăng
 • Tình Báo Mỹ Cảnh Báo Coi Chừng Trung Cộng
 • Đảng Dân Chủ Thoả Hiệp với Trung Cộng