Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Dân Biểu AOC Phản Đối Phán Quyết Toà Tối Cao

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez ở New York chỉ tích mạnh mẽ nghị sĩ Lindsey Graham (đảng Cộng Hoà) South Carolina sau khi nghe ông Graham tuyên bố phe tả tấn công vào nền dân chủ của Hoa Kỳ. Ông Graham phổ biết trên mạng Twitter rằng, “Có một cuộc tấn công vào nền dân chủ của Hoa Kỳ do phe tả chứ không phải cánh hữu. Chúng tôi đã mất 50 năm để lật ngược án lệ Roe vs Wade. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ, giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử và đưa những người quá khích ra tòa. Năm ngày sau khi Tối Cao Pháp Viện phán quyết về luật phá thai thì đảng Dân Chủ làm loạn, muốn phá tung Thượng Viện!”

dân biểu AOC

Ocasio-Cortez trả lời ông Graham rằng: “Ông nói nghe không yên. Nỗ lực của các ông tước quyền phụ nữ và người đồng tính là một vết nhơ trên đất nước này. Tôi không cần biết ông ‘làm việc bao lâu’ để chiếm quyền kiểm soát người khác. Đó là quyền cá nhân, không phải của các ông. Chúng tôi sẽ không tuân thủ”.

Các đảng viên Dân Chủ đã gây náo động về phán quyết của Tối Cao Pháp Viện về luật phá thai, nhưng thật ra, Tối Cao Pháp Viện trả lại quyền quyết định cho mỗi tiểu bang. Tiểu bang sẽ làm luật phá thai cho mỗi tiểu bang, chứ không bị phụ thuộc vào luật của liên bang. Ông Graham nói thêm, “Hiến pháp không cấm công dân của mỗi tiểu bang quy định hoặc cấm phá thai. Liên bang trả lại quyền đó cho các dân biểu, là những người do dân chọn lựa; họ sẽ thay mặt người dân để làm luật”.

Những đảng viên Dân Chủ đòi phá thai, cho rằng, ngày phán quyết của Toà Án Tối Cao là “ngày đen tối”. Trong khi những người ủng hộ sự sống thì vui mừng. Họ cho rằng, sẽ có hàng triệu sinh mạng trẻ em được cứu sống.


Các Công ty Rời Tiểu Bang Xanh Tìm Về Tiểu Bang Đỏ

Tin tức gần đây cho thấy, có một “làn sóng đỏ” chính trị trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, do các công ty đua nhau rời các tiểu bang màu xanh đến lập nghiệp ở các tiểu bang màu đỏ. Tiểu bang màu xanh là do đảng Dân Chủ lãnh đạo và tiểu bang màu đỏ do đảng Cộng Hoà lãnh đạo. Màu đỏ mang tinh thần bảo thủ, trong khi màu xanh thì tự xưng là cấp tiến theo tinh thần xã hội chủ nghĩa.

biểu tượng của đảng Cộng Hoà

Người ta cho rằng nước Mỹ đang bị chia rẽ chính trị, dường như tự phân chia thành các tiểu bang thịnh vượng có nền kinh tế tăng trưởng so với các tiểu bang suy giảm kinh niên. Các tiểu bang do đảng Dân Chủ điều hành thì tin rằng chính sách phá thai của họ là một yếu tố thu hút các công ty đến làm ăn. Nhiều tiểu bang khác thì có khuynh hướng ngược lại.

Hồi tháng Sáu, Caterpillar và Citadel, đã tuyên bố rời khỏi Illinois vì có nhiều quy định ràng buộc và thuế cao. Tesla, Hewlett Packard, Oracle, và Remington nằm trong số hàng trăm công ty rời khỏi California, Illinois, New York, và New Jersey để đến những nơi thân thiện với doanh nghiệp như Texas, Florida, Arizona, và Tennessee.

Các công ty dời địa điểm để mở rộng kỹ nghệ bao gồm sản xuất, tài chính, truyền thông, kỹ nghệ nặng, xe hơi, và vũ khí. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Texas, ông Glen Hamer nói rằng, “Có một cuộc di cư vĩ đại đang diễn ra và theo tôi nó sẽ tăng nhanh hơn nữa. Khi Caterpillars và Elon Musks di chuyển, đó là một lời quảng bá cho toàn quốc và toàn thế giới rằng, có cái gì đó rất lớn đang chuyển động. Và nó sẽ tăng rất nhanh”.

Một cuộc thăm dò năm 2022 với 700 CEO, kết quả là các tiểu bang thu hút nhiều nhất cho các doanh nghiệp là Texas, Florida, Tennessee, Arizona, và North Carolina. Các tiểu bang tệ nhất là California, New York, Illinois, New Jersey, và Washington.

Ngay cả những công ty như Apple, tuy không chuyển trụ sở chính đến Texas, nhưng đã chọn thành lập một cơ sở lớn thứ nhì ở các tiểu bang Texas, do đảng Cộng Hoà điều hành. Amazon đã chọn Houston, Texas là một trong những trung tâm chính của họ. Ford, Volkswagen, và Nissan đã chọn Tennessee làm địa điểm cho các cơ sở sản xuất mới. Các công ty về kỹ nghệ súng đạn cũng đang tìm đường di chuyển về phương Nam, để tránh các tiểu bang màu xanh với nhiều điều kiện ràng buộc rất khó khăn.


Đoàn Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp Rất Lớn Đang Đổ Về Hoa Kỳ

Một đoàn lữ hành khổng lồ bao gồm những thanh niên trai trẻ đã rời thành phố Tapachula, Mexico từ rất sớm hôm thứ Sáu và đang trên đường tiến đến biên giới ở phía nam Hoa Kỳ. Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong tuần này, với sự giúp đỡ của các thẩm phán Roberts và Kavanaugh, đã lật ngược chính sách ‘Giữ Lại ở Mexico’ của Tổng thống Trump. Và đó là tín hiệu tạo nên làn sóng người đổ vào Hoa Kỳ.

Trước đây, khi còn là Tổng thống, ông Trump đã ký sắc lệnh buộc những người di cư vượt biên giới phía Nam, những người xin tị nạn thì phải được giữ lại ở Mexico cho đến khi được Tòa Án Hoa Kỳ xem xét. Đến nay, chính sách đó đã bị đảo lộn, gây nên một làn sóng mới những người di cư đến Hoa Kỳ không biết tên tuổi và xuất xứ, vì họ cho rằng biên giới đã mở cửa.

Có khoảng 4,000 người hiện đang trên đường tiến đến biên giới Mỹ-Mễ Tây Cơ và xâm nhập Hoa Kỳ. Còn có nhiều đoàn khác sẽ lên đường trong những ngày tới. Những người này chắc chắn sẽ được tài trợ bởi tiền đóng thuế của người dân Hoa Kỳ. Tin tức cho biết những người này phần lớn đến từ các nước Venezuela và Cuba. Trong số này cũng có các trẻ em còn rất nhỏ, còn ngồi trong xe đẩy cùng đi bộ với những người lớn tiến về biên giới.


Biden Mở Cơ Hội Khai Thác Dầu Ngoài Khơi Ở Vịnh Mexico

Chính quyền Biden hôm thứ Sáu đã công bố kế hoạch 5 năm, chặn lại tất cả các vụ khoan dầu ngoài khơi ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Đồng thời, chính quyền này lại cho phép khoan dầu ở Vịnh Mexico và bờ biển phía nam của tiểu bang Alaska. Kế hoạch được đưa ra chỉ mới phác thảo, có thể cho phép 11 cuộc đấu thầu khai thác trong vòng 5 năm tới.

Ông Biden đã tuyên bố đình chỉ tất cả các hoạt động khoan mới trên các vùng đất và vùng biển của liên bang. Nhưng ý niệm đó đã gặp những thách thức pháp lý từ các tiểu bang do đảng Cộng Hoà lãnh đạo.

Từ khi các cuộc khai thác dầu phiến đá bị chính quyền Biden đóng cửa, khiến cho hàng triệu người thất nghiệp và giá xăng dầu ở Hoa Kỳ gia tăng. Chính quyền Biden bắt đầu cho khai thác dầu ở thềm lục địa với hy vọng hạ giá xăng dầu và khí đốt. Tuy nhiên, phong trào bảo vệ thiên nhiên và chống ô nhiễm môi trường cho rằng, các cuộc khai thác mới sẽ ô nhiễm nhiều hơn gấp bội.

Bộ trưởng Nội Vụ, bà Deb Haaland nói rằng, “Ngay từ ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã cam kết sẽ chuyển sang nền kinh tế năng lượng sạch. Hôm nay, chúng tôi xin ý kiến của dân chúng Hoa Kỳ xem việc khai thác dầu ở ngoài khơi có bảo đảm cho sự trong sạch của môi trường hay không?”.

Theo kinh nghiệm của những người theo dõi sự ô nhiễm môi trường thì việc khai thác dầu trong thềm lục địa có rủi ro rất cao cho việc bảo vệ môi trường. Trong quá khứ, có rất nhiều lần, máy khoan hay ống dẫn dầu bị bể, khiến cho nước biển, rong rêu, san hô,… bị ô nhiễm trầm trọng, tốn rất nhiều thì giờ, tiền bạc và công sức để làm sạch và cứu nguy các loài sinh vật trong biển. Và đó là nguyên do đưa đến việc khai thác dầu phiến đá. Và nay, chính quyền Biden đi lại viết xe cũ là khai thác dầu ở ngoài khơi Vịnh Mễ Tây Cơ và phía nam bờ biển Alaska.


85% Người Lớn Ở Mỹ Cho Rằng Hoa Kỳ Đang Đi Chệch Hướng Dưới Thời Joe Biden

Thông tấn xã AP cho biết, trong một thăm dò mới đây cho rằng, phần lớn người lớn ở Hoa Kỳ tin rằng, đất nước này đang đi chệch hướng. Điều lạ lùng là cuộc thăm dò này dành cho các đảng viên của đảng Dân Chủ. Khoảng 85% những người được hỏi đều cho rằng, họ không tin tưởng đường lối của chính quyền Biden.

Trong những ngày đầu nhậm chức, chính quyền Biden đã gặp phải sự ngờ vực của các đảng viên Dân Chủ. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều người hơn bày tỏ sự thất vọng vào chính phủ vì nền kinh tế ngày càng suy thoái.

Theo một cuộc khảo sát mới từ Trung Tâm Nghiên Cứu Các Vấn Đề Công Cộng của Associated Press-NORC, cho thấy, 85% người trưởng thành ở Mỹ nói rằng đất nước đang đi sai hướng; 79% mô tả nền kinh tế là nghèo nàn.

Sự khám phá mới cho thấy kết quả, sau khi chính ông Biden kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới. Trong lúc tình hình an ninh tồi tệ, kinh tế suy thoái, lạm phát gia tăng, giá cả xăng dầu và thực phẩm lên cao,… ông Biden kêu gọi cử tri tiếp tục bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ là một hành động bị cho là khôi hài và kết quả họ cho đảng của ông đang đi chệch hướng.

Theo dữ liệu có sẵn gần đây nhất, chi phí hàng tiêu dùng trung bình đã tăng 8,6%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 1981. Xăng dầu thì tăng 48,7%, giá vé máy bay tăng gần 40%, khi hàng triệu người trên khắp đất nước đang cảm thấy đau đớn khi đến trạm xăng, không biết còn tăng đến bao giờ mới chấm dứt.


Thủ Tướng Vương Quốc Anh, Ông Boris Johnson Yêu Cầu Trung Cộng Giữ Lời Hứa

Nhân ngày 1/7 đánh dấu 25 năm ngày Anh Quốc trao trả Hồng Kông về Trung Quốc, Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson cáo buộc Trung Cộng không tuân thủ cam kết “một quốc gia, hai chế độ”. Ông nhấn mạnh rằng Vương Quốc Anh “sẽ không bỏ rơi Hồng Kông” và sẽ làm mọi thứ để đòi Bắc Kinh giữ lời hứa.

Một ngày trước đó, Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 lại đề cập đến Hồng Kông trong thông cáo chung, yêu cầu Trung Cộng giữ lời cam kết đã ghi trong Tuyên Bố Chung đã được ký kết giữa Trung Cộng và Anh Quốc, tôn trọng các quyền tự do của người dân Hồng Kông.

Trong khi đó, khi đến thăm Hồng Kông, chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong ngày 1/7, rằng “bảo vệ và duy trì chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia” mới là nguyên tắc tối cao của Trung Cộng và không hề nhắc đến lời cam kết trong Tuyên Bố Chung, tôn trọng “một quốc gia, hai chế độ”.

Trong bản cuối tuần trên đài phát thanh quốc tế RFI, chương trình tiếng Đức, Thủ Tướng Anh, ông Boris Johnson nhắc lại lời của vị Thống Đốc cuối cùng của Hồng Kông, ông Chris Patten đã nói cách đây 25 năm, rằng ngày 1/7 nên là “một ngày khắp nơi cùng vui mừng, chứ không phải là ngày của đau thương”. Nhưng trên thực tế, kể từ ngày bị trả về cho Trung Cộng, người dân Hồng Kông phải sống trong đau khổ từng ngày. Kể từ năm 2019, khi phong trào “chống dẫn độ” nổ ra, Vương Quốc Anh cảm thấy sự bất an sẽ xảy đến cho người dân Hồng Kông. Chính quyền Anh Quốc cho lập chương trình ra đi dành cho những ai có giấy phép nhập cảnh Anh Quốc và được trở thành công dân Anh Quốc. Kết quả có 120 ngàn người Hồng Kông và gia đình được định cư tại Anh Quốc. 

Nhân ngày kỷ niệm 25 năm Hồng Kông trở về với Trung Cộng, Thủ Tướng Johnson nói: “Chúng ta không thể tránh né một thực tế rằng: Bắc Kinh đã giữ lời hứa”. Ông Johnson nhấn mạnh rằng, Hồng Kông phải do người dân Hồng Kông quản lý và lãnh đạo bằng tiếng cười chứ không phải bằng những nỗi buồn. Ông hứa sẽ vận động thế giới áp lực Trung Cộng phải tuân thủ nghĩa vụ đã cam kết.

Trong một dịp phát biểu trước báo chí vào ngày 30/6, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông Blinken nói rằng, Trung Cộng không giữ đúng lời cam kết tôn trọng “một quốc gia hai chế độ” như đã ký trong bản Tuyên Bố Chung 25 năm trước. Ông chỉ trích Luật An Ninh Quốc Gia Hồng Kông do Trung Cộng áp đặt lên Hồng Kông đã làm xói mòn quyền tự trị và quyền tự do của người Hồng Kông. Ông cũng kêu gọi thế giới hãy áp lực Trung Cộng tôn trọng các quyền căn bản của người dân Hồng Kông.


Đầu Tư Ngoại Quốc Bỏ Trung Quốc Ra Đi

Các nhà đầu tư ngoại quốc bắt đầu bán ra các trái phiếu Trung Quốc trong tháng Năm và tháng Sáu. Chính sách tiền tệ khác biệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như sự suy yếu căn bản của nền kinh tế, đã khiến các nhà đầu tư ngoại quốc ngày càng bỏ Trung Quốc ra đi.

Cuộc ra đi chưa đến độ ào ào hơn 10 năm trước. Các nhà đầu tư ngoại quốc cho rằng Trung Quốc không còn hấp dẫn sau khi điều chỉnh sự rủi ro so với các thị trường đang phát triển. Trái phiếu bằng đồng tiền nhân dân tệ của Trung Quốc tiếp tục bị giảm giá, căn cứ theo số liệu chính thức từ Công ty TNHH Lưu Ký & Thanh Toán Trung Ương Trung Quốc.

Số lượng tiền chảy ra cũng đã ảnh hưởng tới đồng Nhân Dân Tệ, đến mức thấp nhất trong gần hai năm. Kể từ tháng Sáu năm ngoái, đồng Nhân Dân Tệ đã mất giá 3.5% so với đồng Đô-La Mỹ. Trong 10 năm qua, Trung Cộng đã thu hút các nhà đầu tư ngoại quốc bằng cách mở cửa thị trường tài chính rất lớn cho các nhà đầu tư ngoại quốc. Biện pháp này một phần để bù đắp dòng tiền chảy ra ngoài; do các công ty và thân nhân cán bộ Trung Cộng đã gửi tiền ra ngoại quốc để mua đất đai hoặc đầu tư kinh doanh.

Trong quá khứ, các nhà đầu tư ngoại quốc đã nhiều lần cứu nguy kinh tế Trung Cộng bằng cách đầu tư mặc cho Trung Cộng vẫn đàn áp nhân quyền. Nhưng mọi thứ đã nhanh chóng thay đổi. Các nhà đầu tư ngoại quốc đang bỏ đi rất nhiều và không có sự tiếc nuối.

Nền kinh tế Trung Quốc, bị ảnh hưởng bởi sự ngừng hoạt động do COVID, đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngoại quốc không tin rằng nền kinh tế sẽ phục hồi sau khi các lệnh phong toả COVID chấm dứt. Hết thành phố này đến thành phố khác, nạn dịch bệnh vẫn còn hoành hành ở các thành phố lớn. Giống như Bắc Kinh và Thượng Hải, mới đây Macao và Thẩm Quyến bắt đầu phải hạn chế hoạt động, có thể đi đến tê liệt.

Báo Financial Times phúc trình rằng, tổng doanh thu các sòng bài ở Ma Cao trong tháng Năm là 413 triệu Đô-La, giảm 90% so với thời kỳ trước khi có đại dịch.


Hoa Kỳ Tăng Cường Viện Trợ Cho Ukraine

Tin từ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm 1/7 cho biết Mỹ sẽ chi thêm 820 triệu Đô La, bao gồm hai hệ thống hoả tiễn đất-đối-không NASAMS loại tân tiến và 150,000 viên đạn pháo binh cơ động HIMARS, loại 150mm; 4 radar phản pháo.

NASAMS là hệ thống hoả tiễn phòng không tầm ngắn và trung do Kongsberg Defense & Aerospace và Raytheon (Na Uy) chế tạo. Hệ thống bảo vệ chống máy bay không người lái, máy bay trực thăng, hoả tiễn hành trình, các loại oanh tạc cơ khác.

Phiên bản NASAMS 3 mới nhất được quân đội Na Uy đưa vào sử dụng từ năm 2019. Ưu điểm của hệ thống này là có thể sử dụng nhiều hoả tiễn phòng không khác nhau của Mỹ hoặc của các đồng minh Âu Châu. Mỗi dàn phóng có 6 ống phóng hoả tiễn, được trang bị trên xe để dễ di chuyển.

Theo thông tấn CNN, tầm bắn tối đa của hoả tiễn phòng không NASAMS vào khoảng 160km. Và binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện cấp tốc để sử dụng vũ khí mới này.

Cho tới thời điểm này, chính quyền Hoa Kỳ kẻ tử khi Joe Biden nhậm chức, đã cam kết hỗ trợ an ninh khoảng 7,6 tỷ USD cho Ukraine. Theo Ngũ Giác Đài, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh để cung cấp cho Ukraine vũ khí, nâng cao khả năng chiến đấu của Ukraine. Đặc biệt, việc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cộng tác với Na Uy để cung cấp hệ thống hoả tiễn phòng không hiện đại sẽ giúp Ukraine chống lại các cuộc không kích của Nga.


Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (01-02-Oct-2022)
 • Chính Phủ Biden Trừng Phạt Nga
 • Cuộc Suy Thoái Có thể Xảy Ra
 • Mỏ Lithium Có Thể Tàn Phá Môi Trường
 • California Là Nơi Trú Ẩn Cho Người Chuyển Giới
 • Chính Quyền Biden Đảo Ngược Chương Trình Xóa Nợ
 • Trung Cộng Muốn Lật Đổ Quốc Phòng Hoa Kỳ
 • Tin Cuối Tuần (24-25-Sep-2022)
 • Ngân Hàng Nên Tránh Chính Trị
 • Tòa Bạch Ốc Đo Lạm Phát Bằng ‘Inch’
 • Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Ngân Sách Cảnh Sát
 • Bắt Buộc Chích Ngừa Cảnh Sát New York Là ‘Bất Hợp Pháp’
 • Venezuela Thả Tù Tội Phạm Đến Biên Giới Hoa Kỳ
 • Con Mắt Của Trung Cộng Tại Hoa Kỳ
 • Tiktok Thành Công Là Nhờ Tiền Của Trung Cộng
 • Nhật Bản và Nam Hàn Họp Hội Nghị Thượng Đỉnh
 • Tin Cuối Tuần (17-18-Sep-2022)
 • Thuỷ Quân Lục Chiến Thay Đổi Chích Ngừa
 • Dân Biểu Kêu Gọi Ngũ Giác Đài Ngưng Chích Ngừa
 • Fauci Lừa Dối Quốc Hội Về COVID-19
 • Sự Lừa Dối của Chính Phủ
 • Đánh Giá Tài Liệu Cuộc Đột Kích của FBI
 • Người Ta Tiếp Tục Bỏ California Ra Đi
 • Giám Đốc Tiktok Từ Chối Cam Kết
 • Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo Gửi Thông Điệp cho Nhân Dân Trung Hoa
 • Tin Cuối Tuần (10-11-Sep-2022)
 • Ngũ Giác Đài Ngưng Mua Chiến Đấu Cơ F-35
 • TT Biden Thông Đồng Với Big Tech
 • 'Nhiệm Vụ Cảm Tử’ Vào Ngày 9-11
 • FBI Đã Biết Hồ Sơ Steele Là Bịa Đặt
 • Quỹ Di Sản Xếp Hạng Florida Đứng Đầu
 • Không Phải Môi Trường, Mà Là Lợi Nhuận
 • FDA Từ Chối Cung Cấp Kết Quả Phân Tích
 • Chuyển Đổi Năng Lượng Là Một Ảo Tưởng
 • Vua Charles Tuyên Bố Lên Ngôi, Tang Lễ của Nữ Hoàng Elizabeth
 • Tiên Tri của Ông Parker về Trung Quốc
 • Tin Cuối Tuần (03-04-Sep-2022)
 • Toà Bạch Ốc Biện Hộ Cho Biden
 • Truyền Thông Lớn Chỉ Trích TT Biden Gây Chia Rẽ
 • Biden Điều Chỉnh Diễn Văn
 • Hoa Kỳ Có Thêm Việc Làm Thất Nghiệp Vẫn Tăng
 • Đài Loan Bắn Hạ Phi Cơ Không Người Lái TC
 • Đài Loan Phản Công Nếu TC Xâm Nhập
 • Có Bao Nhiêu Quốc Gia Á Châu Đứng Về Phía Hoa Kỳ
 • Hoa Kỳ, Nam Hàn, Nhật Bản -Nhật Bản Chuẩn Bị Đối Phó Với Bắc Hàn
 • Đức Lệ Thuộc Nga Về Năng Lượng