Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Cựu Thủ Tướng Nhật Bản Bị Ám Sát

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản, hôm 08/07 loan tin cựu Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe 67 tuổi, đã qua đời sau khi bị bắn trong lúc đang trên đường vận động tranh cử cho một người ông tin tưởng. Ông Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, đã bị bắn trong lúc đọc diễn văn tại thành phố Nara, miền tây Nhật Bản. Ông được trực thăng đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng ông đã từ trần tại bệnh viện.

Báo cáo của cảnh sát cho biết một nghi can 41 tuổi đã bị bắt ngay tại chỗ. Tay súng, được xác định tên là Tetsuya Yamagami, đã khai với cảnh sát rằng ông ta không hài lòng với ông Abe và muốn giết chết ông Abe.

Ông Abe đến thành phố Nara để vận động tranh cử cho một ứng viên của đảng Dân Chủ Tự Do Nhật Bản cho cuộc bầu cử Thượng Viện sắp diễn ra. Vào lúc 11:30 trưa ngày 08 tháng 07, lúc đang đọc diễn văn thì hung thủ đã đến gần với cây súng cưa nòng ngắn bắn hai phát trúng ngực bên trái của ông Abe. Ông ngã ngay xuống mặt đất và nhân viên mật vụ đã bắt được hung thủ, hiện đang bị giam giữ tại thành phố Nara.

Trong một cuộc họp báo hôm 09/07, ông Tomoaki Onizuka, cảnh sát trưởng tỉnh Nara, nhìn nhận trách nhiệm đã sơ xuất trong việc giữ gìn an ninh cho buổi vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân Chủ Tự Do Nhật Bản được diễn ra tại thành phố Nara.

Khắp nơi trên thế giới bàng hoàng khi nghe tin cựu thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát. Ngay ngày hôm sau khi nghe tin, chính phủ Ấn Độ và Ba Tây đã ra lệnh toàn quốc tưởng niệm ông Shinzo Abe. Các vị nguyên thủ quốc gia đã gởi lời chia buồn và nhiều nơi thương tiếc ông và chia buồn với Nhật Bản đã mất đi một người yêu thương đất nước và được thế giới nể trọng.

Nhật Bản thường bày tỏ tinh thần võ sĩ đạo của một anh hùng. Đó là điều ngạc nhiên cho thế giới là dân tộc Nhật Bản chưa từng có văn hoá ám sát hay có những hành động lén lút như vừa chứng kiến vụ ám sát cựu thủ tướng Abe.


Tư Lệnh Hải Quân Lên Tiếng Về Mối Đe Dọa Từ Trung Cộng

Một sĩ quan cao cấp của Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, nói rằng, quân đội Trung Cộng sẽ tìm cách ngăn chặn Hoa Kỳ huy động lực lượng ở Thái Bình Dương trong trường hợp có chiến tranh. Trong cuộc nói chuyện tại Học Viện Hudson ở Washington DC, là trung tâm cố vấn quân sự của Hoa Kỳ, hôm 07/07, tướng David Berger, tư lệnh của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ nói rằng, “Cuộc cạnh tranh này sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian, và về đường dài chúng ta phải tìm ra cách vượt qua nó”.

Marine Corps
Commandant Gen. David Berger

Ông Berger kêu gọi Hoa Kỳ nên có nỗ lực mạnh mẽ cho công tác hiện đại hóa Thủy Quân Lục Chiến. Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ hiện đang thực hiện một loạt các thay đổi đột ngột và đồng thời gây tranh cãi trong các chương trình cải tổ để phát triển các lợi thế để đối đầu với quân đội Trung Cộng. Nỗ lực này có được sau hơn 20 năm hoạt động chống khủng bố, trong đó Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ thường có lợi thế trên chiến trường về mặt tình báo và phương tiện.
 

Ông Berger nói rằng Thuỷ Quân Lục Chiến “cảm thấy thoải mái” với ưu thế hoạt động như vậy trong thời kỳ Chiến Tranh Chống Khủng Bố Toàn Cầu, và cần phải học lại cách hoạt động trong một môi trường cạnh tranh khác, trong đó vấn đề hậu cần dù có vẻ đơn giản cũng có thể bị cản trở bởi các hoạt động ma giáo của Trung Cộng. Ông nói, để làm được điều đó, Thuỷ Quân Lục Chiến cần phải cân bằng các ưu tiên tài trợ và đào tạo giữa việc đối mặt với các mối đe dọa trong hiện tại và chuẩn bị cho những mối đe dọa trong tương lai.

Ông Berger nói thêm: “Do sự thay đổi khiến chúng tôi tiếp cận rủi ro theo một cách khác, quản lý trong ngắn hạn và dài hạn. Chúng tôi có thể kéo mọi thứ về phía trước và hoàn toàn tập trung 100% vào những việc trước mắt, nhìn về tương lai”.  Tuy vậy, tướng Berger đặt nặng vấn đề hậu cần cho các cuộc chạm trán trong tương lai. Ông nói, “Nếu chúng ta cho rằng mặt phía sau của mình bị đe dọa, thì hậu cần sẽ phải là phần đầu tiên”.

Tướng Berger cho biết, hoạt động tình báo và tạo ra các hệ thống thích ứng, có khả năng phục hồi là rất quan trọng đối với khả năng của Thuỷ Quân Lục Chiến trong việc bảo vệ quốc gia và tiến hành cuộc chiến chống địch. “Chúng ta có thể thắng trước khi nổ súng, nếu chúng ta suy nghĩ sâu sắc với tinh thần sắp sẵn”.


Elon Musk Rút Khỏi Thỏa Thuận Mua Lại Twitter

Ủy Ban Chứng Khoán Và Giao Dịch (SEC) cho biết, giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk đã đệ đơn rút khỏi thỏa thuận trị giá hàng tỷ Đô La với Twitter vì lo ngại về các trương mục giả mạo.

Hồ sơ của SEC hôm 08/07/2022 cho thấy: “Mặc dù Mục 6.4 của Thỏa Thuận yêu cầu Twitter cung cấp cho ông Musk tất cả các dữ kiện ông Musk yêu cầu ‘cho bất kỳ mục đích kinh doanh hợp lý nào liên quan đến việc hoàn thành giao dịch,’ Twitter đã không tuân thủ các nghĩa vụ ghi trong hợp đồng”.

Hồ sơ cũng ghi, “Trong gần hai tháng, ông Musk đã chờ đợi dữ kiện cần thiết để ‘có việc đánh giá độc lập về các trương mục giả mạo hoặc spam trên mạng Twitter’”.

Elon Musk

Các luật sư của ông Musk lập luận rằng, bất chấp nhiều yêu cầu, Twitter đã không cung cấp tài liệu về mức độ phổ biến của các trương mục trên mạng xã hội này, vốn là “căn bản cho hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của Twitter” và “cần thiết để hoàn thành các giao dịch được dự tính trong Thỏa Thuận Sát Nhập”.

Có thêm tin tức rằng, ông Musk đã yêu cầu từ Twitter bao gồm về việc sử dụng hoặc về việc người dùng hoạt động hàng ngày có thể thu tiền (mDAU), quy trình của Twitter kiểm tra việc đưa các trương mục spam và giả mạo vào số lượng mDAU của mình, các phương pháp của nền tảng để phát hiện và tạm ngưng các trương mục bot, và các tài liệu cho thấy tình hình tài chính của Twitter. Nhưng Twitter đã “không cung cấp phần lớn các dữ kiện và thông tin” được yêu cầu.

Một hồ sơ nộp lên SEC hôm 25/04 cho thấy, sau khi chấm dứt thương vụ sát nhập, Twitter hoặc ông Musk có thể phải trả khoản phí chia tay trị giá 1 tỷ USD.


Thủ Tướng Boris Johnson Từ Chức và Cuộc Đua Chọn Người Lãnh Đạo Đảng

Việc thủ tướng Boris Johnson từ chức khởi đầu cho cuộc chạy đua thay thế ông làm lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Vương quốc Anh. Tổng chưởng lý Suella Braverman đã thông báo rằng bà sẽ ra tranh cử trong cuộc tranh cử vị trí lãnh đạo, trong khi ông Steve Baker — nghị viên thứ yếu (là nghị viên ngồi hàng ghế phía sau trong các phiên họp, gọi là “backbencher”, là nghị viên không nắm chức danh trong chính phủ) có ảnh hưởng và là người ủng hộ Brexit — cũng đã cho biết ông có thể sẽ tranh cử. Một số nhân vật lớn trong Nội Các cũng sẽ tham gia cuộc tranh cử để thay thế ông Johnson.

Ủy ban năm 1922, một ủy ban quyền lực gồm các nghị viên thứ yếu do Sir Graham Brady chủ trì, có thẩm quyền cao nhất trong việc thiết lập các quy tắc trong bất kỳ một cuộc tranh cử vị trí lãnh đạo nào của Đảng Bảo Thủ.

Các cuộc bầu cử vị trí lãnh đạo chỉ xảy ra nếu một nhà lãnh đạo Đảng Bảo Thủ từ chức hoặc nếu họ thua trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm giữa các nghị viên.

Giờ đây khi ông Johnson đã từ chức, một cuộc tranh cử quyền lãnh đạo sẽ được tổ chức để chọn ra người thay thế ông để lãnh đạo Đảng Bảo Thủ.

Trong bài diễn văn từ chức ở Downing Street, ông Johnson nói rằng ông đồng ý với Sir Graham “rằng quá trình lựa chọn nhà lãnh đạo mới nên bắt đầu ngay bây giờ và lịch trình sẽ được công bố vào tuần tới”.

Lịch trình đó do Ủy Ban 1922 và Trụ sở Chiến Dịch của Đảng Bảo Thủ ấn định, có thể sẽ chứng kiến một nhà lãnh đạo mới của Đảng Bảo Thủ được bầu vào vị trí trước hội nghị đảng vào tháng Mười. Rất khó để biết ở giai đoạn này, cuộc tranh cử sẽ kéo dài bao lâu. Trong quá khứ, sự thay thế bà Theresa May hồi năm 2019 đã mất khoảng 40 ngày. Các nghị viên Đảng Bảo Thủ bày tỏ mong muốn có một vị lãnh đạo mới càng sớm càng tốt.

Các nghị viên và thành viên Đảng Bảo Thủ đều đóng một vai trò quyết định trong việc bầu ra nhà lãnh đạo tiếp theo. Các nghị viên Đảng Bảo Thủ sẽ loại bỏ các ứng cử viên cho đến chỉ còn hai ứng cử viên cuối cùng thông qua một quy trình bỏ phiếu, sau đó các thành viên trong đảng sẽ bầu chọn một trong hai ứng cử viên mà họ mong muốn.


NASA Cảnh Báo Trung Cộng Sử Dụng Chương Trình Không Gian Để Chiếm Mặt Trăng

Hôm 02/07, ông Nelson nói với tạp chí Bild của Đức, “Chúng ta chắc hẳn phải lo ngại Trung Cộng đáp xuống mặt trăng và nói: Mặt trăng là của chúng tôi và quý vị không được vào”.

Ông Nelson nói, chương trình không gian của Trung Cộng có mục đích “là một chương trình không gian quân sự” và là những thành tựu của ăn cắp. Nhà cầm quyền Trung Cộng đã phủ nhận các cáo buộc của ông Nelson.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng,  Zhao Lijian cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên NASA công kích Trung Quốc”. Ông nói thêm: “Trung Quốc luôn ủng hộ việc sử dụng biện pháp hòa bình ngoài không gian, phản đối việc vũ khí hóa và chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc Trung Cộng đánh cắp kỹ thuật vũ trụ là chuyện rất phổ biến và chương trình không gian này là một phần của Lực Lượng Hỗ Trợ Chiến Lược của quân đội Trung Cộng.

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội hôm 17/05, ông Nelson cảnh báo về cuộc chạy đua không gian với Trung Cộng. Đặc biệt, ông cảnh báo về hành động xâm lược của Trung Quốc trong không gian vũ trụ và những rủi ro an ninh mạng do đánh cắp kỹ thuật gây ra. Ông nói, “Họ đánh cắp rất giỏi”.

Bà Yue Changzhi nguyên là kỹ sư điện tử từng làm việc tại Viện số 2 của Bộ Công Nghiệp Hàng Không Vũ Trụ Trung Cộng. Bà cho biết rằng bà không nghi ngờ gì về việc Bắc Kinh đã cải tiến kỹ thuật hàng không vũ trụ dựa trên những kỹ thuật đã đánh cắp.

Các vụ đánh cắp bắt đầu từ những năm 1960 khi bà được tuyển vào làm việc tại Bộ này. Nhiệm vụ của bà là phát triển hệ thống hỏa tiễn và hệ thống chống hỏa tiễn trong ban điện tử.

Bà Changzhi cho hay, “Thời gian tôi làm việc tại Bộ Công nghiệp Hàng không Vũ trụ, lúc đó bộ này chỉ mới vừa được thành lập và phát triển. Cách tiếp cận của họ chính là ăn cắp bản quyền, tức là lấy sản phẩm mà người khác đã phát minh để sao chép và biến thành của mình, chỉ thay đổi một chút hình thức ở bên ngoài mà thôi”.

Hôm 19/06/2021, ông Nelson đưa ra một tuyên bố sau khi Trung Quốc công bố những bức ảnh đầu tiên từ tàu thám hiểm Hỏa tinh Zhurong. Tuy nhiên, trong phiên điều trần của Quốc hội năm nay, ông Nelson đã cảnh báo rằng “việc chú ý sát sao và nghiêm túc đến vấn đề an ninh mạng là trách nhiệm của chúng ta … cũng như của chính phủ và khu vực tư nhân”.

Khi được hỏi Trung Cộng sẽ nhắm đến mục đích quân sự nào, ông Nelson thẳng thắn trả lời: “Quý vị nghĩ xem Trung Cộng đang làm gì trên trạm vũ trụ của nó? Họ đang học cách phá hủy vệ tinh của người khác”.

Nhà bình luận Wang He cho thấy chương trình hàng không vũ trụ của Trung Cộng ngay từ đầu đã có liên kết với Quân đội Trung Cộng. Ông giải thích rằng các trung tâm phóng vệ tinh như Jiuquan và Taiyuan đều nằm dưới sự kiểm soát của quân đội. Cả hai trung tâm này đều được đặt tại cơ sở thử nghiệm và huấn luyện của Lực Lượng Hỗ Trợ Chiến Lược của Trung Cộng, do đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.


Tình Báo Mỹ Cảnh Báo Coi Chừng Trung Cộng

Văn phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia đã công bố một tài liệu hôm 06/07 cảnh báo các nhà lãnh đạo tiểu bang, địa phương, và doanh nghiệp phải cảnh giác trước các hoạt động gây ảnh hưởng xấu mà Trung Cộng đang thực hiện.

Tài liệu cho biết: “Trong nhiều thập niên, một loạt các tổ chức ở Trung Cộng đã tạo dựng mối quan hệ với các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp ở cấp tiểu bang và địa phương của Hoa Kỳ, thường mang lại lợi ích cho cả hai bên. Tuy nhiên, khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn ngày càng gia tăng, nhà cầm quyền Trung Cộng dưới sự cai trị của Tập Cận Bình tìm cách khai thác các mối liên kết Mỹ và Tàu Cộng, mua chuộc các cấp địa phương để tác động đến các chính sách của Hoa Kỳ, làm lợi cho Trung Cộng”.

Tài liệu cho biết: “Các nhà lãnh đạo ở cấp tiểu bang, địa phương, bộ lạc, và lãnh thổ của Hoa Kỳ có nguy cơ bị thao túng để làm theo nghị trình của Trung Cộng được nguỵ trang kín đáo. Các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Cộng có thể mang tính lừa mị và cưỡng chế, hoặc mua chuộc bằng tiền, trong đó những cái nhìn bề ngoài thì có vẻ là các cơ hội kinh doanh tốt đẹp, nhưng bên trong lại ẩn chứa các nghị trình chính trị của Trung Cộng”.

Tài liệu đã vạch ra cách Trung Cộng sử dụng tài chính và quyền lực mềm để thuyết phục hoặc cưỡng bách giới lãnh đạo Mỹ ủng hộ các chính sách có lợi cho Trung Cộng giúp cho Trung Cộng bành trướng và cuối cùng làm suy yếu nền an ninh quốc gia Hoa Kỳ.


Đảng Dân Chủ Làm Lơ và Thoả Hiệp với Trung Cộng

Các dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa nói rằng, mặc dù Trung Cộng đang duy trì ảnh hưởng lâu dài đối với nền giáo dục đại học Mỹ qua cách thay đổi danh xưng các Viện Khổng Tử trong các trường đại học ở Hoa Kỳ, nhưng Đảng Dân Chủ vẫn từ chối có hành động cứng rắn hơn để chống lại sự xâm nhập sâu hơn của Trung Cộng.

Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Ohio) trong một cuộc phỏng vấn của chương trình “Capitol Report” trên NTD, nói rằng, “Đối với ông Joe Biden, chúng ta đang thấy … Viện Khổng Tử của Trung Cộng và những mối đe dọa, [bao gồm cả] gián điệp trong khuôn viên trường đại học, những ảnh hưởng xấu cho các trường đại học của Mỹ xuyên qua các Viện Khổng Tử, đã được Trung Cộng đặt tên khác để tiếp tục xâm nhập”.

Ông Banks cho biết, “Mối đe dọa vẫn còn đó. Trên thực tế, nó đang phát triển vì chúng ta đang có một chính phủ nhắm mắt làm ngơ, lại còn đón nhận các ảnh hưởng xấu của Trung Cộng tác động lên Hoa Kỳ. Dưới thời Tổng thống Trump, lần đầu tiên chúng ta có một chính phủ nhìn thấy mối đe dọa từ Trung Cộng. Chúng ta đã thấy các Viện Khổng Tử ở Mỹ đều bị đóng cửa dưới sự theo dõi của Tổng thống Donald Trump”.

Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa-Florida) đã lặp lại quan điểm, “Chúng ta sẽ không thấy đảng Dân Chủ có hành động nào chống Trung Cộng”. Ông Steube cho rằng sự việc đảng Dân Chủ không hành động trước mối đe dọa từ Trung Cộng là vì gia đình ông Biden đã thoả hiệp với đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Steube nói: “Gia đình ông Biden bị đảng Cộng sản Trung Quốc thỏa hiệp khi họ đưa hàng tỷ dollar cho ông Hunter và các công ty liên kết của ông ấy”.  

Theo hồ sơ ngân hàng được các nghị sĩ tiết lộ vào tháng 03/2017 và 2018, các tổ chức có liên hệ với ông Hunter Biden đã nhận được hàng triệu Đô La từ đại công ty năng lượng của Trung Cộng là CEFC China Energy và các công ty liên kết với công ty này.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (06-07-Aug-2022)
 • Trung Quốc Cắt Đứt Liên Lạc Quân Sự Với Hoa Kỳ
 • COVID-19 Là ‘Chiến Tranh Sinh Học’ Của ĐCSTQ
 • Hoa Kỳ Triệu Tập Đại Sứ Trung Quốc
 • Trung Quốc Áp Lệnh Trừng Phạt Đối Với Bà Pelosi
 • Hoa Kỳ Lên Án Việc Trung Quốc Phóng Hỏa Tiễn
 • Bắc Kinh tiếp quản Liên Hiệp Quốc đặt ra mối đe dọa
 • Tin Cuối Tuần (30-31-July-2022)
 • Ông Biden Lại Bị Nhiễm COVID-19
 • Nancy Pelosi Lên Đường Công Du Á Châu
 • Hoả Tiễn Trung Cộng Phóng Lên Và Rớt Trở Lại Trái Đất
 • Ba Quốc Gia Xâm Phạm Hệ Thống Tòa Án Hoa Kỳ
 • Chính Phủ Joe Biden Cấp Thẻ ID Cho Những Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp
 • Tỷ phú Elon Musk kiện ngược Twitter
 • Hoa Kỳ, Indonesia Sẽ Tập Trận Chung
 • Dịch Đậu Mùa Khỉ Gia Tăng Ở Paris
 • Tin Cuối Tuần (23-24-July-2022)
 • Nhận Xét Của Ông Biden Sau Khi Nhiễm COVID-19
 • Stephen Bannon Bị Kết Tội
 • Ông Fauci Tuyên Bố Không Về Hưu
 • Mỹ Kêu Gọi Trung Cộng Chấm Dứt Bức Hại Pháp Luân Công
 • Chiến Tranh Nga-Ukraine Làm Sụp Đổ Vành Đai - Con Đường
 • Trung Cộng Học Các Thất Bại Của Nga
 • Năng Lượng Mặt Trời và Tuabin Gió Còn Xa
 • Tin Cuối Tuần (16-17-July-2022)
 • Công Du Saudi Arabia Lợi Gì?
 • Trung Cộng Thu Thập Dữ Kiện Từ TikTok
 • Trung Cộng Tấn Công Hoa Kỳ Bằng Ma Tuý
 • Kẻ Thù của Hoa Kỳ là Trung Cộng
 • Sri Lanka Và Sự Khởi Đầu Một Nạn Đói
 • Tin Cuối Tuần (02-03-July-2022)
 • Dân Biểu AOC Phản Đối Phán Quyết Của Toà Tối Cao
 • Các Công ty Rời Tiểu Bang Xanh Tìm Về Tiểu Bang Đỏ
 • Đoàn Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp Đang Đổ Về Hoa Kỳ
 • Biden Mở Cơ Hội Khai Thác Dầu
 • 85% Dân Mỹ Cho Rằng Thời Biden Đi Chệch Hướng
 • Thủ Tướng Anh Yêu Cầu Trung Cộng Giữ Lời Hứa
 • Đầu Tư Ngoại Quốc Bỏ Trung Quốc Ra Đi
 • Hoa Kỳ Tăng Cường Viện Trợ Cho Ukraine