Tin Thế Giới.

Đệ nhất phu nhân Ukraine kêu gọi Quốc hội Mỹ cấp thêm vũ khí (VOA).  

Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska, ngày 19/7 kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ giúp đỡ nhiều hơn cho đất nước của bà khi Ukraine đang vất vả chống lại cuộc xâm lược kéo dài 5 tháng của Nga. Bà Zelenska nói vũ khí có thể giúp đảm bảo “chiến thắng chung vĩ đại.”

Bà nói thông qua một phiên dịch, trong bài phát biểu dài 15 phút đầy xúc động trước các thành viên Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ.

Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska

Bà Zelenska, phu nhân của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, đã chiếu video về những đứa trẻ mà bà nói đã bị thương hoặc thiệt mạng, trong đó có một cậu bé ba tuổi hiện đang ở Đức học cách sử dụng chân tay giả.

Có bao nhiêu đứa trẻ như em này ở Ukraine? Bao nhiêu gia đình như thế có thể bị hủy hoại bởi chiến tranh? Đây là ‘Đấu trường Sinh tử’ của Nga”, bà nói khi nhắc đến một loạt tiểu thuyết và loạt phim cùng tên.

Tôi xin quý vị cấp thêm vũ khí, những vũ khí mà sẽ không được sử dụng để gây chiến trên đất nước của người khác, mà chỉ để bảo vệ nhà mình và quyền được thức dậy sống sót trong ngôi nhà đó”, bà Zelenska nói.

Bà nói: “Câu trả lời ở ngay tại Washington D.C. … Hãy giúp chúng tôi ngăn chặn cuộc khủng bố chống lại người Ukraine và đây sẽ là chiến thắng chung vĩ đại của chúng ta nhân danh cuộc sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc”.

Chính quyền Biden cho biết Mỹ đã cung cấp 8 tỷ đô la hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu, bao gồm 2,2 tỷ đô la vào tháng trước. Các thành viên của Quốc hội đã nhiệt liệt hưởng ứng và cho biết họ sẵn sàng chấp thuận thêm.

“Họ không yêu cầu binh lính Mỹ. Họ yêu cầu vũ khí của Mỹ. Tôi nghĩ bây giờ là lúc để cùng nhau đưa ra một gói viện trợ khác để tiến tới năm 2023 với nguồn cung cấp vũ khí tiên tiến và hỗ trợ kinh tế để tiếp tục chiến đấu”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói sau bài phát biểu của bà Zelenska.

“Những gì chúng ta thấy ở đây là thảm kịch của con người ngay trước mắt chúng ta, những người vô tội bị sát hại. Tại sao? Bởi vì họ là người Ukraine. Đó là tội ác diệt chủng. Đó là những gì đã xảy ra trong Thế chiến Thứ hai. Và điều đó cần phải được chấm dứt”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal nói.

Tổng thống Ukraine nói ông mong đợi “những kết quả quan trọng” từ các cuộc gặp của vợ ông ở Washington. Bà Zelenska đã gặp Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden ngày 19/7 tại Tòa Bạch Ốc.


Thượng đỉnh Teheran: Cơ hội giúp Nga siết chặt quan hệ với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ (RFI).

Hôm 19/07/2022, tại Teheran đã diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ. Về mặt chính thức thượng đỉnh này được tổ chức để bàn về tình hình tại Syria, nhưng đồng thời cũng là dịp để củng cố các mối quan hệ giữa Matxcơva với Teheran và Ankara trong các lĩnh vực kinh tế và quân sự.

Tuy nhiên, về chủ đề chính của cuộc gặp, ba nước đã có những bất đồng về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở đông-bắc Syria để tấn công lực lượng Kurdistan, vẫn bị Ankara coi là khủng bố. Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã khẳng định Teheran phản đối một cuộc tấn công tại Syria.

Matxcơva và Teheran chỉ ủng hộ tổng thống Erdogan về chủ trương chống lại việc hình thành một lãnh thổ độc lập của người Kurdistan và tiếp tục cùng nhau « loại trừ khủng bố ». Không thể coi đây là đèn xanh để Thổ Nhĩ Kỳ đơn phương mở chiến dịch quân sự ở Syria, dù với lý do chống khủng bố. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ lấy làm tiếc vì hai  đối tác của ông đã không làm theo các cam kết.

Điểm nổi bật của cuộc gặp thượng đỉnh lần này là Nga và Iran, cùng bị quốc tế cô lập, đã có bước xích lại gần nhau đáng kể trong quan hệ kinh tế và quân sự.

Thông tín viên Siavosh Ghazi tại Teheran  tường trình:

Cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên này rõ ràng là dịp để Nga và Iran xích lại gần nhau hơn. Tổng thống Nga và lãnh tụ tối cao Iran, giáo chủ Khamenei đã nhấn mạnh đến việc củng cố cố các quan hệ kinh tế và quân sự giữa hai nước.

Iran và Nga đều ủng hộ chế độ Assad ở Syria. Hai bên đã khẳng định Hoa Kỳ phải rời khỏi vùng đông bắc Syria, hiện đang do các lực lượng Kurdistan kiểm soát. Đây cũng là điều cũng làm cho Thổ Nhĩ Kỳ hài lòng. Ankara muốn mở chiến dịch quân sự tấn công vào lực lượng người Kurdistan này. Mặt khác, lãnh tụ tối cao Iran cũng đã cảnh báo sẽ chống lại mọi chiến dịch quân sư của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào Syria.

Tiếp tổng thống Vladimir Putin, giáo chủ Khamenei đã khẳng định rằng đồng đô la phải bị loại dần ra khỏi thương mại quốc tế. Iran cũng như Nga đang bị các trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Nhân chuyến công du lần này của tổng thống Nga, hai nước đã ký một thỏa thuận nguyên tắc, theo đó Nga sẽ đầu tư 40 tỷ đô la vào các lĩnh vực dầu khí của Iran.Teheran và Matxcova cũng đã củng cố thêm quan hệ quân sự. Đang tiếp tục cuộc chiến tại Ukraina, mới đây Nga đã mua nhiều máy bay không người lái (drone) tấn công của Iran.


Chiến tranh Ukraina : Putin thừa nhận những “khó khăn lớn” do cấm vận (RFI)

Tổng thống Vladimir Putin, trong phiên họp chính phủ hôm qua, 18/07/2022, lần đầu tiên thừa nhận Nga đang đối mặt với tình trạng « bị ngăn cản » hầu như toàn diện, đồng thời ông kêu gọi vượt qua những « khó khăn nghiêm trọng » do các lệnh cấm vận của phương Tây gây ra.

Theo quan sát của AFP, tuy nguyên thủ quốc gia Nga giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt, nhưng đây là những tuyên bố mang tính báo động hiếm có. Trong phiên họp chính phủ được đài truyền hình đưa lại, chủ nhân điện Kremlin nhìn nhận « những khó khăn to lớn » mà Nga đang phải đối mặt. Theo ông Putin, « đây không đơn giản là những hạn chế, mà là một sự ngăn cản hầu như toàn diện nhắm vào Nga liên quan đến việc tiếp cận các dòng sản phẩm công nghệ cao của các nước khác ». 

AFP nhắc lại từ khi Nga phát động cuộc chiến xâm lược Ukraina, nhiều hãng công nghệ lớn (Microsoft, Apple, Google, Adobe, Cisco) cũng như nhiều tập đoàn lớn khác đã lần lượt rời thị trường Nga hay đình chỉ một phần hoạt động, để người tiêu thụ, các doanh nghiệp và nhiều cơ quan hành chính rơi vào tình trạng không có giải pháp thay thế. Chẳng hạn như tình trạng khan hiếm chất bán dẫn đang gây xáo trộn cho các ngành công nghiệp, từ sản xuất ô tô cho đến vũ khí.

Trước những « thách thức to lớn », tổng thống Nga kêu gọi cả nước « nỗ lực tìm kiếm một cách thông minh các giải pháp mới ». Ông Putin cho rằng các đại tập đoàn nhà nước nên đầu tư vào các doanh nghiệp tân tiến trong nước. Phó thủ tướng Nga Dmitri Tchernychenko khẳng định đã cho giải ngân 21,5 tỷ rúp (khoảng 370 triệu euro) để phát triển những « giải pháp nào mà Nga hiện nay rất cần ».

Thách thức lớn hiện nay là Matxcơva dự báo thiếu hụt khoảng một triệu chuyên viên trong các ngành công nghệ mới từ đây đến năm 2024.


Sri Lanka : Quyền tổng thống được Quốc Hội bầu làm tổng thống (RFI)

Theo AFP, hôm nay, 20/07/2022, ông Ranil Wickremesinghe, tổng thống tạm quyền đã được bầu làm tổng thống với đa số phiếu áp đảo tại Quốc Hội để thay thế cựu tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã từ chức sau khi bỏ chạy ra nước ngoài, để lại đất nước khánh kiệt và hỗn loạn.

Theo kết quả chính thức, ông Ranil Wickremesinghe, mới được chỉ định làm tổng thống tạm quyền, đã giành được 134 phiếu, trước đối thủ chính là ông Dullas Alahapperuma, thu được 82 phiếu và ứng cử viên cánh tả Anura Dissanayake, chỉ được 3 phiếu.

Ông Ranil Wickremesinghe

Ngay sau khi có kết quả bầu ông làm lãnh đạo đất nước giữa lúc đang có cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị chưa từng có trong lịch sử Sri Lanka, trước Quốc Hội, ông Ranil Wickremesinghe đã tuyên bố mọi sự chia rẽ đất nước « đã kết thúc ».

Xuất thân từ một gia đình giàu có, từng 6 lần được bổ nhiệm làm thủ tướng, ông Ranil Wickremesinghe đã trở thành nguyên thủ quốc gia của Sri lanka ở tuổi 73. Hôm 15/07, do là thủ tướng, theo hiến pháp Sri Lanka, ông được chỉ định làm quyền tổng thống sau khi  tổng thống Gotabaya Rajapaksa trốn khỏi Sri Lanka và từ chức trước làn sóng phẫn nộ của dân chúng.

Ông Wickremesinghe sẽ lãnh đạo đất nước cho đến hết nhiệm kỳ hiện tại của cựu tổng thống Rajapaksa, tức là đến tháng 11/2024.

Ông Wickremesinghe đắc cử tổng thống là do được sự ủng hộ của phe cựu tổng thống Rajapaksa, chiếm đa số tuyệt đối ở Quốc Hội. Tuy nhiên, phong trào dân chúng chống chính phủ đã lật đổ tổng thống cũ cũng không chấp nhận vị thủ tướng của chính quyền cũ này. Trong làn sóng nổi dậy của dân chúng, hôm 09/07, người biểu tình đã chiếm dinh tổng thống và phóng hỏa tư dinh của thủ tướng, đốt 2500 cuốn sách quý trong thư viện riêng của ông. Ông Ranil Wickremesinghe được giới quan sát chính trị tại Sri Lanka đánh giá là người có đầu óc cải cách thân phương Tây, ủng hộ tự do thương mại, nên ở Colombo, người ta hy vọng ông có thể sẽ dễ thương lượng với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và các chủ nợ nước ngoài để đưa đất nước ra khỏi tình trạng kiệt quệ kinh tế hiện nay.


Mỹ chấp thuận thương vụ hỗ trợ quân sự cho Đài Loan (VOA)

Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận một thương vụ tiềm năng cung cấp hỗ trợ kĩ thuật quân sự cho Đài Loan trị giá ước tính khoảng 108 triệu đôla, Lầu Năm Góc cho biết ngày thứ Sáu.

Trung Cộng chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thu phục Đài Loan, và Đài Loan được cai trị dân chủ này đã phàn nàn về việc Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự để tìm cách buộc hòn đảo này chấp nhận chủ quyền của họ.

Mỹ chỉ có quan hệ không chính thức với Đài Bắc. Nhưng luật pháp của Mỹ quy định Washington phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ và chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ đẩy mạnh giao tiếp với hòn đảo này.

Đài Loan yêu cầu trợ giúp mới nhất, bao gồm các phụ tùng thay thế và sửa chữa cho xe tăng và phương tiện tác chiến cũng như hỗ trợ kĩ thuật và hậu cần từ chính phủ và nhà thầu Mỹ, Lầu Năm Góc cho biết.

Thương vụ được đề xuất sẽ góp phần duy trì các phương tiện, vũ khí nhỏ, hệ thống vũ khí tác chiến, và các vật phẩm hỗ trợ hậu cần của bên nhận, tăng cường khả năng của họ ứng phó với các mối đe dọa hiện thời và trong tương lai,” Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc nói trong một thông cáo.

Thương vụ cũng sẽ tăng cường khả năng vận hành tương liên của Đài Loan với Mỹ và các đồng minh khác, và các lực lượng vũ trang của hòn đảo này sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tiếp nhận các thiết bị và sự hỗ trợ, thông cáo nói thêm.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ không cho biết rõ một hợp đồng đã được ký kết hoặc rằng các cuộc đàm phán đã chấm dứt.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói thỏa thuận này dự kiến sẽ “có hiệu lực” trong vòng một tháng.

Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng mở rộng của Trung Cộng, việc bảo dưỡng thiết bị đúng cách cũng quan trọng như vũ khí và thiết bị mới mua,” bộ nói thêm trong một phát biểu.

Các chính quyền Mỹ liên tiếp đã thúc giục Đài Loan hiện đại hóa quân đội để trở thành một “con nhím” mà Trung Cộng khó tấn công, ủng hộ bán các loại vũ khí rẻ tiền, cơ động và có thể tồn tại lâu hơn bất cứ cuộc tấn công ban đầu nào của quân đội Trung Cộng lớn hơn.

Tuy nhiên, một số tổ chức vận động doanh thương ở Mỹ chỉ trích chính sách bán vũ khí cho Đài Loan của chính quyền Biden, cho rằng nó quá gò bó và không giải quyết được những thách thức do quân đội Trung Cộng đề ra.


Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh của Raytheon (VOA)

Hoa Kỳ thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh của công ty Raytheon có khả năng đạt tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh, đây là vụ thử thành công thứ ba của loại vũ khí đó kể từ 2013, Ngũ Giác Đài cho biết trong một tuyên bố ngày 18/7.

Chương trình phát triển Khái niệm vũ khí siêu thanh HAWC được điều hành bởi Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến, hay còn gọi là DARPA. Cả hai công ty Raytheon và Lockheed Martin đều đang cạnh tranh để được hợp đồng cuối cùng.

Raytheon’s Hypersonic Air-breathing Weapon

Các võ khí này dùng không khí thu được từ bầu khí quyển để đạt được sức đẩy bền vững.

Đã có bốn cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh kiểu này kể từ tháng 9 năm ngoái. Sản phẩm của Raytheon đã thành công cả hai lần, và Lockheed đã có một lần thử nghiệm thành công và một lần thất bại.

Ông Wes Kremer, chủ tịch đơn vị Kinh doanh Phi đạn và Phòng vệ của Raytheon, nói: “Việc nâng cao khả năng siêu thanh của đất nước chúng ta là một mệnh lệnh quan trọng của quốc gia và đây là một bước tiến quan trọng.

Thành công này đánh dấu lần thử nghiệm thành công thứ ba trong một chuỗi vũ khí siêu thanh trong các chương trình phát triển khác nhau của Hoa Kỳ.

Những cuộc thử nghiệm thành công diễn ra sau chuyến bay thử nghiệm thất bại ngày 29 tháng 6 năm ngoái với một loại vũ khí siêu thanh khác, Common Hypersonic Glide Body, tại Cơ sở Phóng Tên lửa Thái Bình Dương ở Hawaii.

Hoa Kỳ và các đối thủ toàn cầu đang tăng tốc độ chế tạo vũ khí siêu thanh – thế hệ vũ khí tiếp theo cướp đi thời gian phản ứng và cơ chế đánh bại truyền thống của đối thủ.

Vũ khí siêu thanh di chuyển trong tầng khí quyển với tốc độ hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km một giờ.


Tin Việt Nam.

Hai tổ chức nhân quyền cáo buộc Việt Nam trốn tránh cam kết với quốc tế

Hôm 18 tháng 7, hai tổ chức nhân quyền Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam (VCHR), đã gửi bản điều trần mà hai tổ chức cùng soạn thảo cho Uỷ ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Trong bản điều trần này, hai tổ chức cho rằng chính quyền Việt Nam đã không những thất bại trong việc thực hiện các cam kết bảo vệ nhân quyền, mà thậm chí đã tăng cường đàn áp người dân trong những năm qua.

Bản điều trần được gửi lên Uỷ ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc trong bối cảnh cơ quan này sẽ tổ chức một phiên họp vào tháng 10 tới đây, nhằm xem xét báo cáo của Chính phủ Việt Nam về việc thực hiện các cam kết về nhân quyền.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, bà Penelope Faulkner, Phó chủ tịch của Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, cho biết lý do tổ chức của bà quyết định thực hiện bản điều trần vào thời điểm này:

“Nghĩa vụ của chúng tôi, dưới tư cách là một tổ chức nhân quyền, đó là nói lên sự thật. Cho nên, chúng tôi muốn cho Liên Hiệp Quốc biết rằng những gì Chính phủ Việt Nam nói đều là giả dối.”

Việt Nam là một quốc gia thành viên của Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị, do đó nước này phải trải qua các đợt trao đổi định kỳ với Uỷ ban Nhân quyền để theo dõi việc thực hiện các cam kết nhân quyền quy định trong công ước.

Trong đợt trao đổi định kỳ gần đây nhất vào tháng 3 năm 2019, Uỷ ban Nhân quyền đã đưa ra ba khuyến nghị đối với Chính phủ Việt Nam liên quan đến ba lĩnh vực, bao gồm vấn đề án tử hình, quyền tự do ngôn luận, và sự đối xử của nhà nước đối với những người hoạt động nhân quyền.

Theo bà Penelope Falkner thì chính quyền Việt Nam đã không thực hiện bất cứ khuyến nghị nào mà Uỷ ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đưa ra:

“Hồi năm 2019 thì Việt Nam đã trải qua một lần kiểm định, và đáng lẽ ra thì tình hình phải được cải thiện. Nhưng chúng tôi thấy rằng blogger, nhà báo, và những người sử dụng internet để bày tỏ quan điểm vẫn tiếp tục bị bắt và kết án tù.

Tôi có thể lấy ví dụ trường hợp của ông Phạm Chí Dũng, người đã bị kết án 15 năm tù chỉ vì đã gửi một đoạn video cho chúng tôi để nói về Hiệp định Tự do Thương mại giữa Việt Nam và EU.

Tình hình nhân quyền ở Việt Nam thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn, khi mà chính quyền luôn nói với Liên Hiệp Quốc rằng họ không giam giữ tù nhân chính trị mà chỉ bắt những người vi phạm pháp luật, nhưng điều nguy hiểm ở đây đó là chính quyền đang tạo ra thêm các điều luật chống lại nhân quyền, và bất cứ ai phản đối những điều luật này đều sẽ bị bắt và kết án tù nặng nề.”

Ngoài ra, chính quyền Việt Nam cũng bị tố cáo là đã lừa dối Uỷ ban Nhân quyền khi cho rằng các số liệu về án tử hình đã được công khai theo luật định, nhưng trên thực tế thì thông tin về án tử hình vẫn được liệt vào hạng mục bí mật quốc gia, và không có cách nào để tiếp cận.

Một lý do khác được người đại diện của tổ chức nhân quyền có trụ sở ở thủ đô Paris, nước Pháp, đưa ra để lý giải cho việc gửi bản điều trần cho Liên Hiệp Quốc ở thời điểm này đó là vì Việt Nam đang chạy đua để trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nhiệm kỳ 2023-2025.

Việt Nam muốn trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, và đã đệ đơn ứng cử. Nếu sự thật về tình trạng nhân quyền tệ hại ở Việt Nam được công khai thì sẽ tác động đến việc nước này có được vào Hội đồng Nhân quyền hay không, và chúng tôi ở đây là để nói lên sự thật.”

Vào ngày 27/4 vừa qua Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc có phản hồi về yêu cầu của Văn Phòng Cao ủy Nhân quyền liên quan các quyền tự do biểu đạt, hội họp và lập hội ở Việt Nam.

Phản hồi của phái đoàn Việt Nam được đưa ra sau khi có yêu cầu từ hồi tháng 12 năm ngoái và tháng một năm nay của các báo cáo viên đặc biệt LHQ về các quyền tự do vừa nêu.

Phái đoàn Việt Nam dẫn ra các Quyết định và Nghị Quyết cho rằng mọi quyền đó được bảo đảm.


Hàng chục ngàn hộ dân ở ĐBSCL, Bình Thuận cần di dời do sạt lở

Khoảng 20 ngàn hộ dân ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau và thành phố Cần Thơ đang cần di dời gấp do sạt lở. 

Tổng cục Phòng chống thiên tai cho truyền thông nhà nước hay tin trên trong ngày 19/7 đồng thời cho biết các vụ sạt lở trên sông Tiền, sông Hậu và đê biển ở các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long vẫn đang tiếp tục xảy ra, nhất là vào cao điểm mùa mưa. 

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho truyền thông hay huyện Châu Thành đang khắc phục sự cố sạt lở mới nhất ở sông Cái Côn dài 35m, sâu vào bờ nơi rộng nhất 15m, làm bốn căn nhà sụp xuống sông. Huyện Châu Thành nằm cặp sông Hậu đang là điểm nóng của các vụ sạt lở với chiều dài 425m, làm mất khoảng 2.654m2 đất. 

Cùng lúc đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết, trong nhiều ngày qua, khu vực ven biển của tỉnh cũng chịu ảnh hưởng của trường gió Tây Nam có cường độ mạnh đã khiến sóng biển dâng cao, gây sạt lở nghiêm trọng nhiều khu vực bờ biển. Sạt lở cũng đã ảnh hưởng đến khoảng 30 hộ dân sống tại các khu vực ven biển ở thành phố Phan Thiết. 


Báo cáo Buôn người của Mỹ: Việt Nam không truy cứu trách nhiệm quan chức về lao động cưỡng bức

Bộ Ngoại giao Mỹ nói Việt Nam không truy cứu trách nhiệm các quan chức tiếp tay cưỡng bức lao động ở nước ngoài và đưa quốc gia Đông Nam Á vào danh sách các nước phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Washington, trong Báo cáo Buôn người mới nhất của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trong buổi công bố Báo cáo Buôn người 2022 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington DC hôm 19/7, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết rằng báo cáo “đánh giá 188 nước và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Mỹ, trong việc phòng chống buôn người, bảo vệ nạn nhân và xét xử những kẻ buôn người.”

Những lao động nữ Việt Nam giúp việc nhà ở Ả Rập Xê Út kêu cứu với chính phủ để đưa họ trở về quê hương. Báo cáo mới của BNG Mỹ cho rằng Việt Nam không truy cứu trách nhiệm các quan chức liên quan đến hoạt động tội phạm lao động cưỡng bức ở Ả Rập Xê Út.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, có 21 quốc gia được nâng cấp một bậc bởi vì chính phủ của những nước này đã có các nỗ lực đáng kể để chống lại nạn buôn người trong nước cũng như cho các công dân của họ ở nước ngoài. Trong khi đó, 18 quốc gia bị đánh hạ một bậc, trong đó có Việt Nam, vì các nước này đã không có được nỗ lực đáng kể nào hoặc tệ hơn là chính phủ những nước đó có chính sách hoặc mô hình buôn người do nhà nước bảo trợ.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Việt Nam, quốc gia Đông Nam Á đang có mối quan hệ nồng ấm với Washington do cùng quan ngại về một Trung Quốc đang trỗi dậy, đã giảm các vụ truy tố đối với những người được cho là chịu trách nhiệm về vấn nạn buôn người trong năm 2021.

Báo cáo này đặc biệt nêu ra việc chính phủ Việt Nam “không quy trách nhiệm hình sự hay hành chính đối với hai nhà ngoại giao Việt Nam bị cho là đồng lõa trong việc buôn bán công dân ra nước ngoài” cũng như “không thực hiện đủ nỗ lực để bảo vệ nạn nhân trong những trường hợp này.” Trái lại, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các cơ quan chức năng của Việt Nam “đôi khi còn được cho là đã quấy rối và gây áp lực đối với những người sống sót và gia đình của họ trong nỗ lực bịt miệng cáo buộc chính thức việc đồng lõa của các quan chức.”

Theo báo cáo, một tùy viên về lao động và một cán bộ khác của sứ quán Việt Nam tại Ả Rập Xê Út bị cáo buộc đã trực tiếp tạo điều kiện cho lao động cưỡng bức đối với một số người Việt Nam tại Ả Rập Xê Út. Trong thời gian báo cáo của BNG Mỹ được thực hiện, Hà Nội đang tiến hành cuộc điều tra nhưng các quan chức chính quyền Việt Nam vẫn cho phép quan chức ngoại giao bị cáo buộc tại vị và không tố cáo hình sự hay phạt hành chính đối với họ.

Vẫn theo báo cáo của BNG Mỹ, mặc dù cơ quan chức năng của Việt Nam xử phạt hành chính một số đơn vị tham gia vào việc lừa đảo tuyển dụng hoặc vận chuyển nạn nhân lao động cưỡng bức đến Ả Rập Xê Út nhưng không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những đối tượng này.


Tín hữu tin lành Đấng Christ ở Phú Yên bị chính quyền sách nhiễu, hăm dọa

Chính quyền địa phương tại một xã miền núi ở Phú Yên được cho là đã liên tục “phá rối” và “sách nhiễu” các tín đồ Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên, thậm chí họ còn “hăm dọa” và mời ít nhất ba thành viên của hội thánh lên trụ sở công an xã “làm việc”.

Ông Nay Y Blăng, một thầy truyền đạo của hội thánh ở xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, nói với VOA về việc sách nhiễu, ngăn cấm hội thánh sinh hoạt tại tư gia:

Viên chức công an mặc thường phục chỉ tay trong buổi nói chuyện tại tư gia của thầy truyền đạo Nay Y Blăng ở xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Hình chụp từ video do các nhân chứng cung cấp, quay ngày 10/7/2022.

“Ngày 8, 9, 10 tháng 7/2022 chính quyền vô sách nhiễu, gây rối không cho tụ tập sinh hoạt, nói rằng Việt Nam không chấp nhận [nhóm của chúng tôi]. Chúng tôi rất sợ hãi.

“Họ nói rằng “nếu các anh cứ tụ tập như thế này, chính quyền sẽ xử lý, bắt bớ bằng bất cứ hình thức nào. Họ nói rằng “bây giờ nhà nước làm mạnh”, “không thả lỏng để các anh làm như thế”.

“Chúng tôi cần tự do để thờ phụng Đức Chúa Trời”, ông Nay Y Blăng bày tỏ mong muốn.

“Lực lượng công an đã đến ngăn cấm, phá rối và tịch thu lịch của Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên”, ông Ksơr Y Thêm, một tín hữu, nói với VOA.

Tín hữu này cho biết thêm:

“Ngày 9/7, họ vào nhà tôi, không gặp tôi, nhưng đã tịch thu lịch của Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên”.

“Vào buổi chiều, tôi gặp và hỏi họ vì sao tịch thu lịch. Họ nói vì Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên không được phép sinh hoạt. Họ nói rằng “Đó không phải là tôn giáo!”, và rằng “Đó là lợi dụng”.

Vụ việc chưa dừng lại ở đó, hôm 13/7, ít nhất ba thành viên của hội thánh, trong đó có ông Nay Y Blăng và ông Ksơr Y Thêm, đã bị công an xã Ea Lâm gửi giấy mời với nội dung “Làm việc liên quan đến hoạt động “Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên””.

VOA đã liên lạc chính quyền xã Ea Lâm, và chính quyền huyện Sông Hinh, cũng như giới chức ở tỉnh Phú Yên để tìm hiểu về việc được cho là sách nhiễu và gửi giấy mời này nhưng chưa được phản hồi.


Nhà báo đang thụ án tù Phạm Đoan Trang được CPJ trao giải Tự do Báo chí

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) vừa vinh danh nhà báo bất đồng chính kiến nổi bật nhất của Việt Nam, Phạm Đoan Trang, bằng việc trao cho người phụ nữ đang thụ án 9 năm tù giải Tự do Báo chí Quốc tế 2022 của tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ.

Bà Trang bị Việt Nam kết án tù hồi cuối năm ngoái theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự – một điều luật mà giới hoạt động và các tổ chức nhân quyền quốc tế cho là mơ hồ về việc cấm “làm và tàng trữ thông tin, vật phẩm chống lại nhà nước” Việt Nam, vốn kiểm duyệt gắt gao môi trường truyền thông. Nữ nhà báo bất đồng chính kiến bị bắt giam ngay sau khi Đối thoại Nhân quyền thường niên giữa Mỹ và Việt Nam kết thúc vào tháng 10/2020 và bị giam giữ mà không được gặp mặt người nhà trong hơn một năm trước khi bị đưa ra xét xử trong phiên tòa chỉ kéo dài một ngày vào tháng 12/2021.

Trong thông báo về việc trao giải cho bà Trang hôm 14/7, CPJ, tổ chức chuyên cổ vũ cho tự do báo chí và bảo vệ quyền của các nhà báo, cho biết bà Trang là một trong số 23 nhà báo đang bị giam giữ sau song sắt ở Việt Nam vì những gì họ viết ra, tại thời điểm thống kê của tổ chức này vào năm ngoái.

Bằng việc vinh danh (Phạm Đoan Trang) với Giải thưởng IPFA (Tự do Báo chí Quốc tế) năm nay, CPJ đang đưa ra ánh sáng sự xuống cấp trong môi trường tự do báo chí của Việt Nam, một trong 5 quốc gia có số lượng nhà báo bị bỏ tù nhiều nhất trên thế giới”, tổ chức có trụ sở ở New York nói trong thông cáo.

Đây là lần thứ hai bà Trang được vinh danh bằng một giải thưởng tự do báo chí quốc tế. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào năm 2019 cũng trao cho nhà bà Trang, người có nhiều cuốn sách bị cấm xuất bản ở Việt Nam như “Phản kháng phi bạo lực” và “Cẩm nang nuôi tù”, giải Tự do Báo chí hạng mục Tầm ảnh hưởng, vì những hoạt động của bà trong việc thúc đẩy cho dân chủ và nhân quyền ở quốc gia có Đảng Cộng sản nắm độc quyền cai trị hàng chục năm nay.

Bà Trang từng là một phóng viên làm việc cho báo nhà nước nhưng bị đuổi việc sau khi tuồn cho một nhà báo độc lập đoạn ghi âm cuộc thẩm vấn của công an trong lúc giam giữ bà. Bà Trang sau đó trở thành một nhà báo độc lập, chuyên viết về các vấn đề nhân quyền cho Luật Khoa Tạp chí, tờ báo mạng do bà đồng sáng lập, và trang tin tức độc lập bằng tiếng Anh, The Vietnamese, có trụ sở ở Mỹ.

Bà Trang được nhắc đến trong một báo cáo chung của năm báo cáo viên đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nhằm đáp lại về sự trấn áp của nhà cầm quyền đối với bà Trang và những nhà báo độc lập khác ở Việt Nam.

Hồi tháng 3 năm nay, bà Trang được Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng “Phụ nữ can đảm” và được Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Marc Knapper ca ngợi là “không sợ hãi theo đuổi một xã hội dung nạp và không gian rộng rãi hơn cho tự do ngôn luận ở Việt Nam”.

Việt Nam đã phản đối việc Mỹ trao giải cho bà Trang và người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội nhiều lần nói rằng Việt Nam luôn đảm bảo quyền con người cũng như tự do báo chí tại quốc gia Đông Nam Á.

Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần (08-09-10-Aug-2022)
 • Gia Đình Ông Trump Phản Ứng Trước Cuộc Đột Kích Của FBI
 • GOP Cam Kết Sẽ Điều Tra DOJ Nếu Giành Lại Hạ Viện
 • Đạo Luật Giảm Lạm Phát Là Một ‘Cuộc Thâu Tóm Quyền Lực Lớn’ Của Đảng Dân Chủ
 • Sau Cuộc Đột Kích, TT Trump Quyết Tâm Sửa Đổi Đất Nước Này 
 • Đại Học Mỹ Thừa Nhận Đã Vi Phạm Pháp Luật Trong Hợp Đồng Với Vũ Hán
 • Các cuộc diễn hành tại Canada kỷ niệm mốc 400 triệu người Trung Quốc thoái ĐCSTQ
 • Tây Ban Nha Thông Báo Công Nhận Lại Sổ Thông Hành Mẫu Mới Của Việt Nam
 • Nhà Báo Phạm Đoan Trang Được Uỷ Ban Nhân Quyền Tom Lantos Bảo Trợ
 • Ba Nhà Lãnh Đạo Xã Hội Dân Sự Ra Toà Phúc Thẩm
 • Dữ kiện Cá Nhân 68 Triệu Người Việt Bị Bán Trên Mạng
 • Tin Cuối Tuần (06-07-Aug-2022)
 • Trung Quốc Cắt Đứt Liên Lạc Quân Sự Với Hoa Kỳ
 • COVID-19 Là ‘Chiến Tranh Sinh Học’ Của ĐCSTQ
 • Hoa Kỳ Triệu Tập Đại Sứ Trung Quốc
 • Trung Quốc Áp Lệnh Trừng Phạt Đối Với Bà Pelosi
 • Hoa Kỳ Lên Án Việc Trung Quốc Phóng Hỏa Tiễn
 • Bắc Kinh tiếp quản Liên Hiệp Quốc đặt ra mối đe dọa
 • Tin Chính Trong Tuần 1-2-3/08/2022
 • Chủ tịch Hạ Viện Pelosi phát biểu tại Quốc hội Đài Loan
 • Trung Quốc phản đối, tập trận quanh Đài Loan
 • Thủ lĩnh al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt
 • Liên minh bán dẫn Mỹ - Nhật - Hàn – Đài
 • Indonesia và Hoa Kỳ tập trận quy mô lớn
 • Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine
 • Bộ Công an Việt Nam sửa chữa Hộ Chiếu Mới
 • Việt Nam bị tố cáo xóa nguồn gốc bông vải nhập từ Tân Cương
 • Tù chính trị Đỗ Công Đương chết trong tù
 • 2000 vụ xâm phạm tình dục trẻ em Việt Nam
 • Người Hmong theo đạo Tin Lành ở Nghệ An bị đàn áp
 • Tin Cuối Tuần (30-31-July-2022)
 • Ông Biden Lại Bị Nhiễm COVID-19
 • Nancy Pelosi Lên Đường Công Du Á Châu
 • Hoả Tiễn Trung Cộng Phóng Lên Và Rớt Trở Lại Trái Đất
 • Ba Quốc Gia Xâm Phạm Hệ Thống Tòa Án Hoa Kỳ
 • Chính Phủ Joe Biden Cấp Thẻ ID Cho Những Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp
 • Tỷ phú Elon Musk kiện ngược Twitter
 • Hoa Kỳ, Indonesia Sẽ Tập Trận Chung
 • Dịch Đậu Mùa Khỉ Gia Tăng Ở Paris
 • Tin Chính Trong Tuần 25-26-27/07/2022
 • Ukraina phá hủy một phần cây cầu chính của Kherson
 • “Thất bại” của Nga tại Ukraina khiến Trung Cộng dè dặt
 • Trung Cộng gia tăng các hành động khiêu khích ở Biển Đông
 • Nga tìm kiếm ủng hộ từ thế giới Ả-Rập
 • Đài Loan tập trận quy mô lớn
 • Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, cựu tư lệnh Không lực VNCH, từ trần
 • Việt Nam đang phải ứng phó cùng lúc nhiều loại dịch bệnh
 • Gần 2,000 trẻ em chết đuối mỗi năm tại Việt Nam
 • Dân Hà Nội phản đối kế hoạch tái tục loa phường