Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Ông Biden Lại Bị Nhiễm COVID-19

Báo Washington Post cho biết Tổng thống Biden là một trong những bệnh nhân mới nhất bị nhiễm coronavirus “bùng phát trở lại” sau khi được điều trị bằng Paxlovid, một loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị cho những người có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19.

TT Joe Biden

Các trường hợp tái phát, trong đó một người nào đó có các triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính sau khi hoàn thành quá trình dùng thuốc và xét nghiệm âm tính, được mô tả là hiếm, nhưng một số chuyên gia y tế cho biết điều này đang xảy ra không như người thường nghĩ trước đây.

Biden bắt đầu điều trị Paxlovid do Pfizer bào chế, ngay sau khi có kết quả dương tính. Ông ta đã hết thời hạn bị cô lập vào thứ Tư sau khi xét nghiệm âm tính, nhưng Toà Bạch Ốc hôm thứ Bảy thông báo rằng ông Biden đã xét nghiệm dương tính một lần nữa nhưng không có triệu chứng gì. Ông Biden xét nghiệm lại và có kết quả dương tính với coronavirus sau khi dùng thuốc Paxlovid.

Dưới đây là những điều cần biết về các trường hợp coronavirus bùng phát trở lại sau khi điều trị bằng Paxlovid.

Tổng thống Biden đã xét nghiệm dương tính với coronavirus một lần nữa vào thứ Bảy, bác sĩ của ông cho biết, sau khi trải qua một đợt “phục hồi” của Paxlovid.

Bác sĩ của tổng thống, Kevin O’Connor, cho biết Biden đã xét nghiệm âm tính vào tối thứ Ba, sáng thứ Tư, sáng thứ Năm và sáng thứ Sáu. Đến sáng Thứ Bảy thử nghiệm thì cho kết quả dương tính.

Các bác sĩ đã cảnh báo rằng những người dùng thuốc kháng vi-rút Paxlovid có thể bị nhiễm trùng “bùng phát trở lại” vài ngày sau khi xét nghiệm âm tính ban đầu, mặc dù dữ kiện về sự tác dụng và ảnh hưởng lâu dài của nó vẫn chưa rõ ràng.


Nancy Pelosi Lên Đường Công Du Á Châu

Các phúc trình cho biết Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi có thể đến thăm Đài Loan đã khiến Trung Quốc dậy sóng; các nhà phân tích nói rằng bà ta có thể  vẫn sẽ làm thế nhưng với tư cách không chính thức. Chính bà Pelosi chưa bao giờ xác nhận có dừng chân ở Đài Loan hay không.

chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ- Nancy Pelosi

Trong một thông cáo báo chí hôm Chủ nhật, Pelosi cho biết một phái đoàn sẽ đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “để tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và không thể lay chuyển của Mỹ đối với các đồng minh và bạn bè trong khu vực”.

Phái đoàn rời Hawaii vào ngày Chủ nhật và sẽ có các điểm thăm viếng tại Singapore, Malaysia, Nam Hàn và Nhật Bản. Pelosi cho biết họ sẽ tham dự “các cuộc họp cấp cao” tại các quốc gia đó để thảo luận về sự tiến bộ của “các lợi ích và giá trị được chia sẻ” bao gồm hòa bình và an ninh. Đó là nội dung ghi trong thông cáo báo chí, không đề cập gì đến Đài Loan.

Pelosi dự định đến thăm Đài Loan vào tháng 4 nhưng chuyến đi đã bị hoãn lại sau khi bị mắc bệnh Covid-19. Các báo cáo gần đây cho thấy Pelosi dự định đến thăm vào tháng 8 đã khiến Bắc Kinh tức giận và đưa ra lời đe dọa về các biện pháp đối phó quân sự.

Một số nhà phân tích cho rằng đây là một trong những thời điểm nguy hiểm nhất trong quan hệ hai bờ eo biển trong nhiều thập kỷ.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh lỵ khai dành cho mục đích thống nhất, và phản đối mạnh mẽ mọi hành động ủng hộ Đài Loan với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền.

Trong một cuộc điện đàm kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, đã cảnh báo Joe Biden về điều mà ông coi là “toàn vẹn lãnh thổ” của Trung Quốc. Ông Tập nói: “Những ai chơi với lửa sẽ bị chết vì nó”.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng vẫn duy trì quan hệ hữu nghị và có nghĩa vụ pháp lý cung cấp vũ khí để tự vệ.

Dân chúng Đài Loan đã sống dưới sự đe dọa của Trung Cộng trong nhiều chục năm và trong khi các sự kiện gần đây như chiến tranh Ukraine đã làm gia tăng mối lo ngại và thúc đẩy các hoạt động chuẩn bị quân sự và dân sự gia tăng, có rất ít dấu hiệu cho thấy những lo lắng lớn đặc biệt xung quanh chuyến thăm của Pelosi.

Trong số các nhà phân tích và quan chức Đài Loan, có một số người tin rằng Pelosi phải đến thăm ngay bây giờ để tránh xuất hiện với ngôn ngữ mạnh mẽ của Bắc Kinh.


Hoả Tiễn Trung Cộng Phóng Lên Và Rớt Trở Lại Trái Đất

Một hoả tiễn của Trung Quốc đã rơi trở lại Trái đất vào hôm thứ Bảy qua Ấn Độ Dương nhưng the cơ quan NASA, Trung Cộng đã không thông báo về các tin tức cần thiết này liệu các mảnh vỡ có thể rơi ở đâu.

Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ cho biết hoả tiễn Long March 5B đã quay trở lại Ấn Độ Dương vào khoảng 12:45 chiều Thứ Bảy (1645 GMT), đã chuyển các câu hỏi cho Trung Cộng về “vấn đề reentry, chẳng hạn như vị trí hoả tiền phát nổ thành các mảnh vỡ. cho Trung Quốc.

Một Quản Trị Viên của NASA, ông Bill Nelson, nói rằng, “Tất cả các quốc gia du hành vũ trụ nên tuân theo các phương pháp đã được thiết lập và thực hiện phần việc của họ để chia sẻ các thông tin để đưa ra những dự đoán về nguy cơ tác động của mảnh vỡ. Điều đó quan trọng đối với việc sử dụng không gian và bảo đảm sự an toàn của những người ở trên Trái đất”.

Người dùng mạng xã hội ở Malaysia đã đăng video về thứ có vẻ là mảnh vỡ hoả tiễn.

Đầu tuần này, các nhà phân tích cho biết thân hoả tiễn sẽ tan rã khi lao qua bầu khí quyển nhưng đủ lớn để nhiều khối có khả năng tồn tại sau khi bốc cháy thành như mưa các mảnh vỡ trên một khu vực khoảng 2.000 km bề dài và 70 km bề rộng.

Toà Đại Sứ Trung Cộng tại Washington chưa đưa ra bình luận ngay lập tức. Đầu tuần này, Trung Cộng cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ các mảnh vỡ nhưng nói rằng nó ít gây rủi ro cho bất cứ ai trên mặt đất.

Long March 5B đã nổ tung ngày 24 tháng 7 để đưa một mô-đun phòng thí nghiệm lên trạm vũ trụ mới của Trung Cộng đang được xây dựng trên vũ trụ, đánh dấu chuyến bay thứ ba của hoả tiễn mạnh nhất của Trung Cộng kể từ lần phóng đầu tiên vào năm 2020.

Các mảnh vỡ của một chiếc Long March 5B khác của Trung Quốc đã rơi xuống Ivory Coast vào năm 2020, làm hư hại một số tòa nhà ở quốc gia đó, mặc dù không có thương tích nào được báo cáo.


Ba Quốc Gia Xâm Phạm Hệ Thống Tòa Án Hoa Kỳ

Dân biểu Jerrold Nadler (Dân Chủ-New York), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, tiết lộ hôm 28/07 rằng “ba quốc gia thù địch” đã thực hiện một cuộc tấn công mạng “trên quy mô rất lớn và tinh vi” nhằm vào hệ thống quản lý tài liệu của tòa án liên bang hồi đầu năm 2020.

Ông Nadler nói trong một phiên điều trần trước Quốc hội hôm thứ Năm (28/07), Vụ xâm phạm mạng này “kể từ đó đã có những tác động kéo dài đối với các bộ và các cơ quan khác”.

Ông Nadler nói thêm, “Có lẽ điều đáng lo ngại hơn nữa là tác động đáng ngại mà vụ xâm phạm an ninh này gây ra đối với các vụ kiện dân sự và hình sự đang chờ giải quyết, cũng như các vấn đề tình báo hoặc an ninh quốc gia đang diễn ra”.

Ngành Tư Pháp Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố về vụ xâm phạm hôm 06/01/2021, nói rằng hệ thống Quản lý Vụ án/Hồ sơ Vụ án Điện tử (CM/ECF) của họ đã trở thành nạn nhân của “một vụ xâm phạm rõ ràng”. Hệ thống này cho phép các luật sư nộp các tài liệu vụ án, chẳng hạn như các tuyên bố, kiến ​​nghị, và đơn kiện qua trực tuyến cho tòa án.

Tư pháp nói thêm rằng vụ xâm phạm đã xảy ra do các lỗ hổng trong hệ thống của họ, vốn có nguy cơ gây ảnh hưởng rất lớn đến các tài liệu không công khai có độ nhạy cảm cao, đặc biệt là các hồ sơ đã được niêm phong.

“Do bản chất của các cuộc tấn công, việc xem xét vấn đề này và tác động đang diễn ra của nó”. Đồng thời cho biết thêm rằng Bộ Tư pháp đang làm việc với Bộ An ninh Nội địa về một “cuộc kiểm toán an ninh”.

Trong khi cả hai ông Nadler và Olsen đều không nêu tên bất cứ quốc gia nào chịu trách nhiệm cho vụ xâm phạm.Chế độ cộng sản Trung Quốc có thể đứng đầu danh sách.

Hồi tháng 01/2022, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết nhà cầm quyền Trung Cộng đã tung ra “một chương trình tấn công mạng trên diện rộng, có quy mô lớn hơn so với các chương trình của mọi quốc gia lớn khác cộng lại”.


Chính Phủ Joe Biden Cấp Thẻ ID Cho Những Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp

Thông tấn Epoch Times cho biết tin tức của Cơ Quan Thực Thi Di Trú Và Hải Quan (ICE) với chương trình thí điểm nhằm hiện đại hóa “tài liệu được cung cấp cho một số người không phải là công dân. Hiện tại, những người không phải công dân nhận được các tài liệu bằng giấy từ chính phủ liên bang về tình trạng nhập cư của họ. Các tài liệu bằng giấy có rủi ro về an toàn, dễ bị mất, và xuống cấp nhanh chóng khi sử dụng trong thực tế”.

“Đối với những người không phải là công dân được tạm thả, thì quá trình hiện đại hóa kỹ thuật số sẽ cấp quyền truy cập liên tục vào các tài liệu nhập cư quan trọng thông qua thẻ an toàn và cổng kết nối”.

DHS là Bộ An Ninh Nội Địa, cơ quan mẹ của ICE. FOIA là viết tắt của Đạo Luật Tự Do Thông Tin.

Chương trình này đang được mô tả là một khái niệm, với các chi tiết cụ thể vẫn đang cân nhắc, chưa quyết định.

Những người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị trục xuất hoặc bị giam giữ cho đến khi họ ra hầu tòa, nhưng việc đó ngày càng không phải như thế.

Một chương trình mới đây của ICE, được gọi là Giải Pháp Thay Thế Cho Việc Giam Giữ, thường được gọi là “bắt và thả”, cho thấy nhiều người nhập cư được thả trước khi có phiên điều trần.

Nhiều người, nhưng không phải tất cả, nhận được Thông báo Có mặt, hoặc thông báo sẽ trình diện tại tòa vào một ngày nhất định.

Hồi tháng Tư, chính phủ ông Biden cho biết họ sẽ thả 600,000 người nhập cư bất hợp pháp trong những tháng tới trong bối cảnh tình trạng nhập cư bất hợp pháp gia tăng chưa từng có, trong khi một phúc trình của cơ quan giám sát được công bố hồi tháng Sáu thì cho thấy theo thời gian chính phủ sẽ sử dụng chương trình này nhiều hơn.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đang bày tỏ sự lo ngại về chương trình này, nói rằng chính phủ ông Biden nên tiếp tục làm việc để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp thay vì tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người nhập cư bất hợp pháp có được giấy tờ tùy thân.


Tỷ phú Elon Musk kiện ngược Twitter

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk đã đệ đơn phản tố Twitter sau khi công ty truyền thông xã hội này kiện tỷ phú vì đã huỷ bỏ thương vụ mua bán trị giá 44 tỷ USD.

Đơn phản tố của ông Musk là sự leo thang đột ngột trong cuộc chiến pháp lý giữa một đại công ty công nghệ và người đàn ông giàu nhất thế giới, nơi Twitter đang kiện ông Musk để hoàn thành thỏa thuận mà ông đã ký với Twitter hôm 25/04.

Hành động của ông Musk chống lại Twitter được công khai một ngày sau khi Thẩm phán Kathaleen McCormick của Tòa Công Bình Delaware, thẩm phán giám sát vụ kiện, ra lệnh rằng phiên tòa kéo dài 5 ngày sẽ bắt đầu hôm 17/10/2022.

Bà McCormick đã ra lệnh cho Twitter trả lời yêu cầu phản tố trước ngày 04/08/2022. Giai đoạn thủ tục tiền tố tụng của vụ kiện kết thúc vào khoảng đầu tháng Chín.

Hiện vẫn chưa rõ, khi nào thì đơn phản tố từ ông Musk sẽ được công bố đầy đủ. Tờ  Wall Street Journal xác nhận rằng một phiên bản phản tố của ông Musk được bôi đen nhiều chỗ sẽ được công bố “ngay trong tuần tới”.

Trong khi hồ sơ tòa án không được công khai ngay, đội ngũ pháp lý của ông Musk đã thường xuyên lập luận xoay quanh số lượng trương mục giả mạo trên nền tảng Twitter, một thông tin mà luật sư của ông Musk cho biết chỉ được cung cấp cho họ sau khi đã ký hợp đồng, có thể “tác động đáng kể” đến lợi nhuận của Twitter.


Hoa Kỳ, Indonesia Sẽ Tập Trận Chung

Indonesia và Hoa Kỳ sẽ tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn vào tuần tới để tăng cường khả năng tương tác tổng hợp của họ, với 11 quốc gia khác tham gia với tư cách là các quốc gia đối tác hoặc quan sát viên.

Cuộc tập trận Lá Chắn Garuda thường niên sẽ được tiến hành trên các đảo Sumatra và Kalimantan của Indonesia từ ngày 01 đến ngày 14/08.

Theo Toà Đại Sứ và Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Indonesia, cuộc tập trận này nhằm mục đích tăng cường Quan Hệ Đối Tác Chiến Lược Hoa Kỳ-Indonesia và thúc đẩy hợp tác trong khu vực nhằm hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Họ tuyên bố rằng cuộc tập trận chung sẽ “lớn hơn đáng kể về phạm vi và quy mô so với các cuộc tập trận trước đó” với hàng chục quốc gia khác lần đầu tiên tham gia, trong đó có Singapore, Úc, và Nhật Bản.

Đại tướng Charles Flynn, Tổng Tư Lệnh Quân Đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, cho biết trong một tuyên bố: “Đó là một biểu tượng của mối bang giao giữa Hoa Kỳ-Indonesia và mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa các lực lượng trên bộ trong khu vực quan trọng này”.

Đại tướng Andika Perkasa của Indonesia nói với các phóng viên hồi tuần trước (18-24/07) rằng Indonesia sẽ khai triển 7 trực thăng Blackhawk, 41 xe bọc thép, và 618 vũ khí cho cuộc tập trận Lá Chắn Garuda sắp tới.

Cuộc diễn tập sẽ bao gồm 2,000 lính Mỹ, 2,000 lính Indonesia, và quân đội từ các quốc gia đối tác. Canada, Pháp, Ấn Độ, Malaysia, Nam Hàn, Papua New Guinea, Timor Leste, và Vương quốc Anh sẽ tham gia với tư cách là các quốc gia quan sát viên. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng vì Bắc Kinh ngày càng leo thang hành vi gây hấn trong khu vực.

Thiếu tướng Stephen G. Smith, người sẽ chỉ đạo các hoạt động trên bộ trong cuộc tập trận, nói với các phóng viên ở Jakarta hôm thứ Sáu (29/07) rằng cuộc diễn tập không nên được coi là một phản ứng đối với bất cứ căng thẳng nào.

Tướng Smith nói, “Cuộc tập trận này không phải là một mối đe dọa hoặc không nên được xem là mối đe dọa đối với bất cứ ai, ở bất cứ đâu. Đây là một cuộc tập trận thuần túy giữa các quân đội với nhau”.

Căng thẳng trong tuần này trong bối cảnh tin tức cho biết Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi dự định thăm Đài Loan vào tháng Tám.

Tuy nhiên, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình đã cố tránh leo thang sự căng thẳng trong cuộc điện đàm hôm thứ Năm. Cuộc nói chuyện này cho thấy không bên nào muốn có một cuộc khủng hoảng mới trên Eo biển Đài Loan, bởi vì cả hai đang bận tâm về những khó khăn kinh tế trong nước.


Dịch Đậu Mùa Khỉ Gia Tăng Ở Paris 

Thông tấn Reutera hôm 27/7 cho biết, mọi người xếp hàng vào thứ Tư để được chích ngừa vắc xin đậu mùa khỉ tại một trung tâm vắc xin ở Paris. Hơn 1.800 người ở Pháp đã nhiễm vi rút đậu mùa khỉ, với hầu hết các trường hợp nhiễm trùng ở khu vực Paris, chiếm khoảng 10% các trường hợp nhiễm trùng trên toàn cầu.

Maxime, một sinh viên 27 tuổi đang xếp hàng cho biết: “Nếu chúng ta có thể tránh lây lan dịch bệnh và tránh tái phát thành một đại dịch khác (…) thì điều đó tốt biết mấy”.  

Hơn 100 trung tâm chích ngừa đã được mở trên cả nước Pháp trong những tuần gần đây và hơn 6.000 người đã được chích ngừa.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết hôm thứ Bảy rằng bệnh đậu mùa khỉ là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Cho đến nay, đã có hơn 18.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hơn 78 quốc gia.

Bệnh do vi-rút lây lan chủ yếu ở những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới trong đợt bùng phát gần đây, bên ngoài châu Phi, nơi có căn bệnh này lưu hành.

Chính phủ Pháp cho biết chiến dịch chích vắc xin sẽ nhắm mục tiêu vào các nhóm có nguy cơ cao nhất, bao gồm những người đồng tính nam và mại dâm.

Nhân viên trung tâm chích ngừa Romain Fauchery nói rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao trong hai ngày đầu tiên là tích cực.

“Rõ ràng là mọi người nhận thức được căn bệnh và họ muốn chích ngừa”.

Phát biểu bên ngoài trung tâm vắc-xin, Benjamin, 33 tuổi, mô tả việc tiêm vắc-xin như một loại hoạt động tích cực. Ông nói: “Đó là một loại virus lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng người đồng tính hiện nay. Mọi người phải chịu trách nhiệm”.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (06-07-Aug-2022)
 • Trung Quốc Cắt Đứt Liên Lạc Quân Sự Với Hoa Kỳ
 • COVID-19 Là ‘Chiến Tranh Sinh Học’ Của ĐCSTQ
 • Hoa Kỳ Triệu Tập Đại Sứ Trung Quốc
 • Trung Quốc Áp Lệnh Trừng Phạt Đối Với Bà Pelosi
 • Hoa Kỳ Lên Án Việc Trung Quốc Phóng Hỏa Tiễn
 • Bắc Kinh tiếp quản Liên Hiệp Quốc đặt ra mối đe dọa
 • Tin Cuối Tuần (23-24-July-2022)
 • Nhận Xét Của Ông Biden Sau Khi Nhiễm COVID-19
 • Stephen Bannon Bị Kết Tội
 • Ông Fauci Tuyên Bố Không Về Hưu
 • Mỹ Kêu Gọi Trung Cộng Chấm Dứt Bức Hại Pháp Luân Công
 • Chiến Tranh Nga-Ukraine Làm Sụp Đổ Vành Đai - Con Đường
 • Trung Cộng Học Các Thất Bại Của Nga
 • Năng Lượng Mặt Trời và Tuabin Gió Còn Xa
 • Tin Cuối Tuần (16-17-July-2022)
 • Công Du Saudi Arabia Lợi Gì?
 • Trung Cộng Thu Thập Dữ Kiện Từ TikTok
 • Trung Cộng Tấn Công Hoa Kỳ Bằng Ma Tuý
 • Kẻ Thù của Hoa Kỳ là Trung Cộng
 • Sri Lanka Và Sự Khởi Đầu Một Nạn Đói
 • Tin Cuối Tuần (09-10-July-2022)
 • Cựu Thủ Tướng Nhật Bản Bị Ám Sát
 • Tư Lệnh Hải Quân Lên Tiếng Về Mối Đe Dọa
 • Thủ Tướng Boris Johnson Từ Chức
 • Elon Musk Không Mua Twitter
 • Trung Cộng Chiếm Mặt Trăng
 • Tình Báo Mỹ Cảnh Báo Coi Chừng Trung Cộng
 • Đảng Dân Chủ Thoả Hiệp với Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (02-03-July-2022)
 • Dân Biểu AOC Phản Đối Phán Quyết Của Toà Tối Cao
 • Các Công ty Rời Tiểu Bang Xanh Tìm Về Tiểu Bang Đỏ
 • Đoàn Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp Đang Đổ Về Hoa Kỳ
 • Biden Mở Cơ Hội Khai Thác Dầu
 • 85% Dân Mỹ Cho Rằng Thời Biden Đi Chệch Hướng
 • Thủ Tướng Anh Yêu Cầu Trung Cộng Giữ Lời Hứa
 • Đầu Tư Ngoại Quốc Bỏ Trung Quốc Ra Đi
 • Hoa Kỳ Tăng Cường Viện Trợ Cho Ukraine