Tin Hoa Kỳ

Gia Đình Ông Trump Phản Ứng Trước Cuộc Đột Kích Của FBI

Các thành viên trong gia đình của cựu Tổng thống Donald Trump đã phản ứng trước vụ đột kích của FBI vào tư dinh ở Mar-a-Lago của ông và cáo buộc FBI có động cơ chính trị.

Ông Donald Trump Jr., con cả của cựu tổng thống, đã viết trên Twitter rằng chính phủ ông Biden đang “mất kiểm soát, đã để Bộ Tư pháp có hành động gây chia rẽ đất nước này bằng cách công khai nhắm vào đối thủ chính trị của mình. Đây là những gì quý vị thấy xảy ra ở Nền Cộng Hòa Hỗn Độn của Thế giới Thứ ba!!!”.

Eric Trump, con trai lớn thứ hai của ông, cũng đăng trên mạng xã hội sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố về cuộc đột kích của FBI: “Chúng tôi thực sự đang sống ở một quốc gia thuộc thế giới thứ ba”.

Trong cuộc phỏng vấn với FoxNews, ngày 08/08, cô con dâu của ông Trump nói, “Họ vô cùng sợ hãi. Họ không biết khi nào thì ông Trump tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2024. Lần này cũng như ném thêm một chút bùn vào ông Trump, như thể họ chưa làm đủ”.

Hồi tối thứ Hai, cựu tổng thống Trump đã xác nhận trên Truth Social rằng dinh thự ở Florida là mục tiêu của FBI. Không rõ lý do tại sao văn phòng FBI chưa đưa ra lời phát biểu công khai về vấn đề này.

Trong cuộc phỏng vấn, Lara Trump tin rằng, cuộc khám xét này có liên quan đến hồ sơ tổng thống mà họ cho là cựu tổng thống Trump đã mang về Florida sau khi ông rời nhiệm sở vào năm ngoái. Theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, các cơ quan hành chính được yêu cầu bảo quản một số tài liệu. Lara cho biết, đấy chỉ là những mẩu báo hay tạp chí, hình ảnh do các báo chí phỏng vấn ông Trump khi ông còn làm tổng thống. Ông Trump và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang có các hoạt động hợp tác với nhau để duyệt xem có cái gì là bí mật quốc gia.

Ông Trump đã mô tả cuộc đột kích này là “thời kỳ đen tối” đối với Hoa Kỳ vì dinh thự ở Mar-a-Lago của ông “hiện đang bị bao vây, đột kích, và chiếm đóng bởi một nhóm rất đông các đặc vụ FBI”.

Ông nói, “Chưa từng có điều gì giống như vậy xảy ra với một Tổng thống Hoa Kỳ trước đây. Sau khi làm việc và hợp tác với các cơ quan chính phủ có liên quan, việc đột kích ngôi nhà của tôi mà không báo trước là không cần thiết và không thích đáng. Đó là hành vi sai trái của cơ quan tố tụng, hành vi vũ khí hóa Hệ Thống Tư Pháp, và một cuộc tấn công của những người theo Đảng Dân Chủ Cánh Tả Cấp Tiến vốn đang tuyệt vọng, vì họ không muốn ông tranh cử Tổng thống vào năm 2024”. 

Ông Trump đã coi hành động này là một “cuộc đàn áp chính trị” — điều mà ông đã thấy xảy ra trong vài năm nay.


GOP Cam Kết Sẽ Điều Tra DOJ Nếu Giành Lại Hạ Viện

Sau khi các đặc vụ liên bang đột kích vào tư dinh ở Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (08/08), các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa Hạ viện đã cam kết sẽ có hành động về vụ “vũ khí hóa chính trị” của Bộ Tư Pháp (DOJ) “một khi Đảng Cộng Hòa giành lại Hạ viện” trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Lãnh Đạo Thiểu Số Hạ Viện, ông Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) tuyên bố vào ngày thứ Hai (08/08), rằng, “Tôi thấy thế là quá đủ rồi. Bộ Tư Pháp đã đạt đến tình trạng không thể chấp nhận được của việc vũ khí hóa chính trị. Khi Đảng Cộng Hòa giành lại Hạ viện, chúng tôi sẽ tiến hành giám sát ngay lập tức cơ quan này, theo sát các sự kiện, và không bỏ sót bất cứ điều gì”. Ông McCarthy nói thêm, “Tổng chưởng lý Garland, hãy bảo quản tài liệu của ông và chuẩn bị thời gian cho việc này”.

Bình luận của ông McCarthy được đưa ra sau khi FBI đột kích tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump hôm thứ Hai. Ông Trump đã mô tả vụ đột kích này là “hành vi sai trái của cơ quan tố tụng, hành vi vũ khí hóa Hệ Thống Tư Pháp, và là một cuộc tấn công của những người theo Đảng Dân Chủ Cánh tả Cấp tiến vốn đang hết sức không muốn ông tranh cử Tổng thống vào năm 2024”.

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), Thành viên Cao cấp trong Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, cung cấp sự giám sát DOJ, đã kêu gọi Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Jerry Nadler (Dân Chủ-New York) đưa Giám đốc FBI Christopher Wray và Tổng chưởng lý Merrick Garland lên Hạ viện để thẩm vấn vào thứ Sáu (12/08).

“Có gì trong lệnh lục soát này? Các ông thực sự đã làm gì? Các ông đã tìm kiếm những gì? Tại sao không nói chuyện với Tổng thống Trump và yêu cầu ông ấy cung cấp thông tin mà các ông đang tìm kiếm?” ông Jordan đã hỏi trong một cuộc phỏng vấn với Fox hồi tối thứ Hai. “Chúng tôi xứng đáng nhận được câu trả lời ngay bây giờ và thứ Sáu này sẽ là một thời điểm tốt”.

“Ông Jerry Nadler, hãy gọi ông Christopher Wray, gọi ông Merrick Garland, đưa họ đến trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, để chúng tôi chất vấn họ những câu hỏi mà người dân Mỹ xứng đáng có câu trả lời”.

Dân biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), Phó Lãnh Đạo Thiểu Số Hạ Viện, gọi cuộc đột kích trên là “cuộc vũ khí hóa FBI từ DOJ của ông Biden trong việc chống lại đối thủ chính trị của ông ấy”.

“Để tôi nói rõ: Đây là một hành động vũ khí hóa FBI trơ trẽn đến từ DOJ của ông Biden trong việc chống lại đối thủ chính trị của ông ấy — đồng thời lại bỏ qua cho các đồng minh chính trị của họ”, ông Scalise nói trong một tuyên bố được công bố hồi tối thứ Hai.

Dân biểu Stefanik, chủ tịch Hội Nghị Đảng Cộng Hòa Tại Hạ Viện, đã gọi thứ Hai là “một ngày đen tối trong lịch sử Hoa Kỳ” và nói rằng “hành động vũ khí hóa chính trị FBI và Bộ Tư Pháp là một mối đe dọa thực sự đối với nền cộng hoà”.


Đạo Luật Giảm Lạm Phát Là Một ‘Cuộc Thâu Tóm Quyền Lực Lớn’ Của Đảng Dân Chủ

Thượng nghị sĩ (TNS) Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) chỉ trích Đảng Dân Chủ vì đã thúc đẩy cái gọi là Đạo luật Giảm Lạm Phát của họ, đạo luật mà ông cảnh báo là một “dự luật khủng khiếp”.

Dự luật này sẽ tăng gấp đôi quy mô của Sở Thuế vụ (IRS). Nhưng các nhân viên IRS không được đào tạo để theo đuổi “các tỷ phú và các tập đoàn lớn”, ông Cruz nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. “Họ được đào tạo để theo đuổi các doanh nghiệp nhỏ và các gia đình lao động trên khắp đất nước này … Đảng Dân Chủ đang làm cho IRS lớn hơn cả Ngũ Giác Đài, cùng với Bộ Ngoại Giao, FBI, Lực Lượng Tuần Tra Biên Giới cộng lại … Đây là một cuộc thâu tóm quyền lực lớn”.

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã thông qua Đạo Luật Giảm Lạm Phát hôm 07/08 với tỷ lệ phiếu bầu 51 trên 50, trong đó Phó Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ Kamala Harris đã bỏ lá phiếu quyết định để ủng hộ đảng của bà. Dự luật ước tính trị giá 740 tỷ USD này hiện đang được gửi đến Hạ viện để bỏ phiếu.

Hơn 300 tỷ USD sẽ dành cho biến đổi khí hậu và năng lượng, đây là khoản đầu tư vào năng lượng sạch lớn nhất của chính phủ liên bang trong lịch sử Hoa Kỳ. Dự luật cũng bao gồm các khoản tín thuế cho xe điện. Dự luật này quy định mức thuế tối thiểu 15% cho các công ty kiếm được hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Ông Cruz cảnh báo rằng Đạo Luật Giảm Lạm Phát sẽ “làm tăng giá xăng” và “hủy hoại việc làm trong ngành sản xuất”. Ông cho biết dự luật có “hàng tỷ tiền thuế mới” đánh vào sản lượng khí đốt và dầu mỏ của Hoa Kỳ, một quyết định sẽ làm tăng giá xăng tại trạm xăng.

Theo Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), dự luật này sẽ “làm giảm” thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ.

Nhưng một báo cáo gần đây của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) cho thấy mặc dù thâm hụt ngân sách sẽ giảm xuống 101.5 tỷ USD trong khoảng thời gian 10 năm, nhưng mức thâm hụt sẽ thực sự tăng thêm 24.6 tỷ USD trong sáu năm đầu từ 2022 đến 2027.

Trình bày tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Tồn Truyền Thống (CPAC) ở Dallas hôm 06/08, cựu Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng Đạo Luật Giảm Lạm Phát sẽ khiến lạm phát thêm trầm trọng khi đã ở mức cao nhất trong vòng bốn thập niên.

Ông dự đoán, ông Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và bà Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) sẽ phải trả một cái giá về chính trị vì đã ủng hộ dự luật chi tiêu này.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 08/08, Thượng nghị sĩ Masha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) đã gọi số tiền 80 tỷ USD được dành ra để tăng gấp đôi số lượng nhân viên IRS trên thực tế là đang mang lại cho “mỗi người Mỹ một kiểm toán viên thuế được cá nhân hóa”.

Bà nhấn mạnh rằng thay vì tăng thuế, thì chính phủ nên tập trung vào việc giảm thuế. “Nghị trình xã hội chủ nghĩa” của Đảng Dân Chủ sẽ khiến cuộc sống của người dân Tennessee “khó khăn và tốn kém hơn”.

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) nói trên Twitter: “Đó là một kiểu đặc biệt ngu ngốc khi tăng thuế trong một thời kỳ suy thoái lẫn lạm phát — đó được gọi là lạm phát đình trệ, đó là những gì chúng ta có ngay lúc này do các chính sách của Tổng thống Biden”.

Cũng có những lo lắng về mức thuế tối thiểu 15% tính theo sổ sách ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thu nhập dưới 1 tỷ USD mỗi năm.


Sau Cuộc Đột Kích, TT Trump Quyết Tâm Sửa Đổi Đất Nước Này 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (R-S.C.) cho biết, cựu Tổng thống Donald Trump quyết tâm sửa chữa nước Mỹ sau khi nơi ở của ông bị FBI đột kích.

Thượng nghị sĩ Graham, đảng viên Cộng Hòa trong Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Nam Carolina sau khi nói chuyện với cựu tổng thống, “Tổng thống Trump quyết tâm, hơn bao giờ hết, để thẳng tay sửa đổi những điều sai trái”.

Vẫn chưa rõ lý do tại sao lệnh khám xét được thực hiện, mặc dù các thành viên gia đình Trump và luật sư cho biết mục đích là để xem liệu TT Trump có cất giữ bất cứ tài liệu nào đáng lẽ phải được giao lại khi ông rời nhiệm sở hay không.

Ông Graham nằm trong số những người Cộng Hòa chỉ trích cuộc đột kích, lưu ý rằng, FBI cũng phụ trách cuộc điều tra phản gián chống lại chiến dịch năm 2016 của Trump, một phần dựa trên tài liệu được chi trả bởi chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton, là đối thủ của Trump cho chức vụ tổng thống hồi năm 2016.

“Tôi học được từ cuộc điều tra của Mueller. FBI khi nói đến Trump đã lầm đường. Ông Graham đề cập đến cuộc điều tra về Trump và các cộng sự của Trump bởi cố vấn đặc biệt Robert Mueller, đã khám phá không có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử và Nga.

Một cuộc đánh giá riêng biệt, do Văn Phòng Tổng Thanh Tra Bộ Tư Pháp thực hiện, đã phát giác những thiếu sót trầm trọng trong các ứng dụng mà FBI nộp cho Carter Page, một cộng sự trong chiến dịch tranh cử của Trump.

Kevin Clinesmith, một luật sư FBI, đã thừa nhận trước tòa về việc thao túng một email từ CIA để tuyên bố rằng Page không phải là phiên bản gốc. Clinesmith đã tránh được án tù và giữ được giấy phép hành nghề luật sư của mình.

FBI cũng dựa một phần vào hồ sơ do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele, một người ủng hộ Clinton, biên soạn trong cuộc điều tra về Trump và các nhân vật có liên hệ với Trump. Chiến dịch của Clinton và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ đã tài trợ cho công việc của Steele.

FBI cho biết họ đã thay đổi các hoạt động sau khi cơ quan giám sát xem xét, và đã kỷ luật, chấm dứt hợp đồng và bổ nhiệm lại một số viên chức liên quan đến cuộc điều tra.

Trump nói trong một tuyên bố rằng cuộc đột kích được thực hiện không báo trước, mặc dù ông đã hợp tác với các cơ quan chính phủ như thế nào. Ông mô tả những gì đã xảy ra là “vũ khí hóa Hệ thống Tư pháp”. FBI đã từ chối bình luận và Bộ Tư Pháp chưa trả lời điều tra, trong khi Toà Bạch Ốc cho biết họ không được thông báo về cuộc đột kích trước khi nó xảy ra.


Tin Thế Giới

Đại Học Mỹ Thừa Nhận Đã Vi Phạm Pháp Luật Trong Hợp Đồng Với Vũ Hán

Một phòng thí nghiệm an toàn sinh học hàng đầu của Hoa Kỳ đang nhận trách nhiệm vì đã ký các thỏa thuận “được soạn thảo sơ sài” mà họ thừa nhận có thể đã vi phạm pháp luật với ba phòng thí nghiệm an toàn sinh học cao cấp ở Trung Quốc.  

Ba hợp đồng này, trong đó có một hợp đồng với Viện Virus học Vũ Hán (WIV), cho phép các phòng thí nghiệm Trung Quốc có quyền tiêu hủy các “hồ sơ mật” từ bất cứ giai đoạn hợp tác nào.

Theo biên bản ghi nhớ (MOU) năm 2017 lần đầu tiên được tiết lộ hồi tháng 04/2022 mà Chi nhánh Y tế Đại học Texas (UTMB) đã ký kết với Phòng thí nghiệm Vũ Hán, “Một bên có quyền yêu cầu bên kia tiêu hủy và/hoặc hoàn trả lại các hồ sơ, tài liệu, và thiết bị mật mà không được lưu trữ bất cứ bản sao nào”. 

Tài liệu này cho biết, nghĩa vụ bảo mật rộng rãi, được gia hạn năm năm một lần, được áp dụng cho “tất cả các hợp tác và trao đổi văn bản, dữ kiện, chi tiết và tài liệu”.

Tọa lạc tại thành phố đầu tiên mà COVID-19 bắt đầu lây lan, Viện Virus học Vũ Hán  trong nhiều năm đã tiến hành nghiên cứu về virus corona với sự tài trợ của Hoa Kỳ, đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu như một nguồn gốc tiềm năng của virus. Các thỏa thuận bảo mật nói trên cùng mô hình đàn áp thảo luận về nguồn gốc đại dịch của Bắc Kinh đã làm dấy lên các nghi vấn về việc liệu có bất cứ dữ kiện quan trọng nào có thể đã thoát khỏi sự chú ý của công chúng hay không. 

Mới đây, trường đại học y khoa Texas đã thừa nhận rằng những điều khoản bảo mật này có thể đã vi phạm luật của tiểu bang.

Các tài liệu do nhóm điều tra U.S. Right to Know (Quyền Được Biết Của Người Dân Hoa Kỳ) lần đầu tiên thu được cho thấy, gần đây trường đại học này tiết lộ rằng họ đã ký hợp đồng với các điều khoản bảo mật giống hệt như trên với hai phòng thí nghiệm an toàn sinh học cao cấp khác ở Trung Quốc: Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở tỉnh Hắc Long Giang, cực bắc Trung Quốc, và Viện Sinh Học Y Tế ở Côn Minh thủ phủ tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc.

Hai cơ sở này cùng với Viện Virus học Vũ Hán  có ba phòng thí nghiệm duy nhất của Trung Quốc được chứng nhận với mức độ an toàn sinh học cao nhất.

Khi The Epoch Times liên lạc, trường đại học này cho rằng việc thêm vào điều khoản “được soạn thảo sơ sài” là do “sự bất cẩn” về phía Đại Học Y Khoa Texas.

Một phát ngôn viên của trường đại học nói với The Epoch Times, “Chi nhánh Y tế Đại học Texas (UTMB) nhận trách nhiệm về sự bất cẩn trong việc cho phép các biên bản ghi nhớ bao hàm một điều khoản bảo mật được soạn thảo sơ sài và có khả năng xung đột với các luật tiểu bang hiện hành”.

Trường đại học này nói thêm rằng họ “đã ngay lập tức chấm dứt bất cứ bản ghi nhớ nào có ngôn ngữ xung đột với luật và chính sách” sau khi nhận ra lỗi này.


Các cuộc diễn hành tại Canada kỷ niệm mốc 400 triệu người Trung Quốc thoái ĐCSTQ

Hàng trăm người đã tham dự một cuộc diễn hành qua Khu Phố Tàu ở thành phố Toronto hôm 06/08 để kỷ niệm đánh dấu số người thứ 400 triệu ở Trung Quốc đã cắt đứt liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) và các tổ chức có liên hệ với cộng sản.

“SanTui”, một nhóm chữ tiếng Tàu có nghĩa là “Tam Thoái”, được nhìn thấy trên các biểu ngữ do các học viên và những người ủng hộ Pháp Luân Công mang theo trong cuộc biểu tình ở Toronto. Các cuộc diễn hành tương tự cũng đã được tổ chức ở Montreal và Calgary.

Tam Thoái đề cập đến việc rút khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đoàn Thanh Niên Cộng Sản, và Đội Thiếu Niên Tiền Phong Trung Quốc, nhằm mang lại cho người dân Trung Quốc một con đường tự ly khai khỏi Trung Cộng, vốn có lịch sử sát hại và lừa dối lâu năm.

Phong trào này bắt đầu kể từ năm 2004, khởi phát từ việc báo The Epoch Times phát hành cuốn sách “Chín Bài Bình Luận về Đảng Cộng Sản” (hay còn gọi là “Cửu Bình”), trong đó trình bày chi tiết lịch sử của ĐCSTQ và tội ác của đảng này đối với người dân Trung Quốc.

Hôm 03/08, ngày đạt được mốc 400 triệu người, bà Rong Yi, chủ tịch Trung Tâm Dịch Vụ Thoái Đảng Cộng Sản Trung Quốc Toàn Cầu có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã ca ngợi “400 triệu người Trung Quốc dũng cảm” cắt đứt liên hệ với chế độ cộng sản.

Trong một buổi họp báo ở New York, bà Rong Yi nói, “Tam Thoái là phong trào cơ sở lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, đã đánh thức hàng trăm ngàn người Trung Quốc”.

Theo bà Yi, ước tính có khoảng 80 triệu người Trung Quốc đã thiệt mạng vì nhiều nguyên nhân chính trị khác nhau do ĐCSTQ là thủ phạm, kể từ khi đảng này nắm quyền vào năm 1949. Những chiến dịch gần đây hơn mà bà chỉ ra bao gồm vụ Thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989, cuộc đàn áp liên tục đối với các học viên Pháp Luân Công, việc bỏ tù hàng triệu người dân tộc thiểu số ở Tân Cương và Tây Tạng, và đàn áp nền tự do ở Hồng Kông.

Bà Yi nói, “Sứ mệnh quan trọng nhất đối với nhân loại là giải thể chế độ Trung Cộng. Chỉ bằng cách chấm dứt sự chuyên chế của Trung Cộng, người dân Trung Quốc mới có thể có tự do, hòa bình, và thịnh vượng”.

Nhiều sự kiện khác sẽ được tổ chức tại Canada trong suốt tháng Tám, trong đó có hơn 100 cuộc diễn hành bằng xe hơi sẽ diễn ra ở Toronto, Ottawa, Montreal, Winnipeg, Edmonton, Calgary, và Vancouver.

Báo The Epoch Times tin rằng số người tự ly khai khỏi ĐCSTQ và các tổ chức ngoại vi của đảng tiếp tục tăng với ước tính khoảng 50,000 đến 70,000 người mỗi ngày.


Tin Việt Nam

Tây Ban Nha Thông Báo Công Nhận Lại Sổ Thông Hành Mẫu Mới Của Việt Nam

Toà Đại Sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam hôm 8 tháng 8 thông báo, các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha vừa đảo ngược quyết định, công nhận trở lại sổ thông hành mẫu mới của Việt Nam sau 1 tuần không công nhận. Giải pháp cho quyết định mới này là những người xin thị thực mang sổ thông hành mới bìa xanh tím than phải nộp thêm Chứng minh thư/ Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Còn sổ thông hành cũ bìa xanh lá của Việt Nam không bị giới hạn nhập cảnh bởi bất cứ quốc gia thành viên Schengen nào, và vẫn tiếp tục được xử lý bình thường.

Cho đến nay, sổ thông hành mới của Việt Nam còn bị nước Đức và Cộng Hòa Sec không công nhận.

Hôm mùng 10 tháng 8, Đại Tướng Tô Lâm Bộ Trưởng Công An nhận trách nhiệm trước Quốc Hội Việt Nam về sự việc sai sót vừa kể trên, nhưng chưa có cụ thể sai sót là gì.


Nhà Báo Phạm Đoan Trang Được Uỷ Ban Nhân Quyền Tom Lantos Bảo Trợ

Tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang tại Việt Nam vào ngày 8/8 được Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ chính thức nhận đơn bảo trợ.

tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang

Điều này được đề cử bởi Dân biểu Liên bang Ro Khana tại San Jose và Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF).

Với sự bảo trợ chính thức của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos, tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang sẽ được các dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ trình bày trường hợp của bà tại Quốc hội Mỹ, trên đài phát thanh và truyền hình; yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Toà Bạch Ốc dành ưu tiên khi có trao đổi với nhà cầm quyền Hà Nội; đòi hỏi Việt Nam trả tự do hay giảm án cho bà Phạm Đoan Trang; cũng như một khi các phái đoàn Mỹ đến Việt Nam sẽ có trình bày mối quan ngại và yêu cầu có những thay đổi tốt đẹp cho tù nhân lương tâm.

Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos của Quốc Hội Hoa Kỳ vào năm 2012 thành lập Dự Án Bảo Vệ Tự Do (Defending Freedoms Project-DFP) để hỗ trợ cho các tù nhân lương tâm trên toàn thế giới. Mục tiêu của dự án được cho phép các dân biểu, nghị sĩ Hoa Kỳ bảo trợ, gắn bó với các tù nhân lương tâm, nói cho họ biết họ không bị bỏ rơi. Bên cạnh đó, dự án còn cảnh báo các chính phủ phải chịu trách nhiệm nếu đối xử tệ bạc với tù nhân lương tâm.


Ba Nhà Lãnh Đạo Xã Hội Dân Sự Ra Toà Phúc Thẩm

Toà Án Nhân Dân Cấp Cao tại Hà Nội sẽ tổ chức hai phiên toà phúc thẩm riêng biệt vào ngày 11/8 để xét xử ba nhà hoạt động dân sự Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương, và Đặng Đình Bách, những người cùng bị cáo buộc “trốn thuế” theo Điều 200 của Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Đặng Đình Bách, 44 tuổi, Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Pháp Luật & Chính Sách Phát Triển Bền Vững (LPSD), một tổ chức khoa học-công nghệ thực hiện nghiên cứu khoa học và phát triển các đề án, dự án thuộc lĩnh vực pháp luật và chính sách phát triển bền vững.

Ông Bách bị bắt giữa năm 2021 và trong phiên toà ngày 24/1 năm nay, ông bị Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án 5 năm tù giam.

Cáo trạng nêu rằng từ năm 2016 đến năm 2020, tổ chức có đăng ký hợp pháp với nhà nước nhiều lần không nộp hồ sơ khai thuế, trốn thuế, bỏ ngoài sổ sách các khoản tiền nhận từ nước ngoài. Tổng số tiền bị coi là trốn thuế là hơn 1,3 tỷ đồng. 

Ông Mai Phan Lợi, Chủ tịch Hội Đồng Khoa Học Trung Tâm Truyền Thông Giáo Dục Cộng Đồng (MEC) và ông Bạch Hùng Dương, Giám đốc tổ chức này, bị Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án tương ứng bốn năm tù giam và hai năm tù giam trong phiên toà ngày 13/1 năm nay.

Cáo trạng cho rằng MEC có doanh thu là các khoản tiền tài trợ từ nhiều tổ chức trong và ngoài nước. Từ khi thành lập vào năm 2012 đến năm 2021, MEC có khoản thu với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng.

Hai ông Mai Phan Lợi và Đặng Đình Bách là thành viên trong Ban Điều Hành Mạng lưới VNGO-EVFTA. Mạng lưới này bao gồm bảy tổ chức xã hội dân sự và hình thành vào tháng 11 năm ngoái nhằm phổ biến thông tin về Hiệp Định Mậu Dịch Tự Do Liên Âu-Việt Nam (EVFTA), sự hình thành các xã hội dân sự Việt Nam, và Ban Tư vấn trong nước (DAG).

Giữa tháng hai vừa qua, bốn Báo cáo viên đặc biệt về các quyền con người của Liên Hiệp Quốc gửi thư chung yêu cầu nhà nước Việt Nam cung cấp thêm thông tin về việc bắt giữ ông Đặng Đình Bách và giải thích liệu các biện pháp đối với ông có tuân thủ các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam ký kết.

Trong khi đó, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) trong thông cáo báo chí ngày 8/7/2021 tuyên bố cáo buộc trốn thuế mà cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra đối với nhà báo Mai Phan Lợi là cáo buộc ngụy tạo và yêu cầu Việt Nam hủy bỏ cáo buộc đó và trả tự do ngay cho ông.


Dữ kiện Cá Nhân 68 Triệu Người Việt Bị Bán Trên Mạng

Dữ kiện cá nhân của hai phần ba dân số hay khoảng 68 triệu người tại Việt Nam sử dụng Internet bị đem bán tràn lan trên mạng.

Đây là chi tiết được Bộ Công an CSVN báo cáo với Quốc hội ngày 9 Tháng Tám về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Bản báo cáo nói rằng khối lượng dữ kiện khổng lồ ước lượng lối 1,300 GB “đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên internet với nhiều hình thức và mức độ chi tiết khác nhau”.

Bản báo cáo được đưa ra chỉ sau một ngày nhiều báo tại Việt Nam nói dữ kiện thông tin cá nhân từ 100,000 trương mục ngân hàng tại Việt Nam bị rao bán trên mạng với giá rất rẻ. Hiện người ta vẫn chưa biết kẻ rao bán là tin tặc, hay kẻ gian nào đó, hoặc có thể ngay chính nhân viên ngân hàng đánh cắp dữ kiện rồi tuồn ra ngoài rao bán kiếm tiền.

Báo cáo kể trên của Bộ Công An Hà Nội dẫn chứng một số trường hợp thiếu bảo vệ an ninh mạng ngay cả những công ty lớn. Chẳng hạn “công ty VNG để lộ hơn 163 triệu trương mục khách hàng; Công ty Thế giới di động và Điện máy xanh để lộ hơn 5 triệu email và hàng chục nghìn thông tin thẻ thanh toán của khách hàng; vụ tin tặc đã tấn công vào hệ thống máy chủ của Việt Nam Airline, đăng tải lên Internet 411,000 trương mục khách hàng thành viên của chương trình Bông Sen Vàng; hay vụ dữ kiện khách hàng của Công ty FPT bị đăng tải công khai trên mạng…”

Bản báo cáo trên nhìn nhận nhiều loại dữ kiện cá nhân, gồm cả những dữ kiện nhạy cảm “bị rao bán công khai” suốt thời gian dài với số lượng rất lớn trên mạng qua các “website, trương mục, nhóm, diễn đàn tin tặc”.

Không những vậy, một số công ty được thành lập, đầu tư xây dựng, vận hành các kỹ thuật chuyên thu thập dữ kiện cá nhân một cách bất hợp pháp nhằm mục đích kiếm tiền. Thỉnh thoảng, báo chí tại Việt Nam đưa tin những vụ lừa đảo qua mạng từ tình đến tiền.

Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần (22-23-24-Aug-2022)
 • Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Khuyến Cáo Về Nạn Bắt Cóc Ở Mexico
 • Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ Cảnh Báo Người Mỹ Phải Rời Ukraine
 • Phản Đối Cấp Giấy Phép Cho Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp
 • Trung Cộng Lợi Dụng Đại Dịch Để Tuyên Truyền
 • Trung Cộng Muốn Kiểm Soát Internet
 • Tiktok Giám Sát Hoạt Động Bàn Phím
 • Bảy Tòa Đại Sứ Ở Việt Nam Lên Án CSVN
 • Văn Bút Hoa Kỳ Đòi Tự Do Cho Nhà Báo Phạm Đoan Trang
 • Sáu Người Mua Bán Bằng Giả Bị Bắt
 • CSVN Muốn Mua Hỏa Tiễn Phòng Không
 • Dự Trữ Cà-Phê Ở Việt Nam Xuống Thấp
 • Cựu Thủ Tướng Israel Khuyến Cáo CSVN Đầu Tư Giáo Dục
 • Tin Chính Trong Tuần (15-16-17-Aug-2022)
 • FBI Đã Trả Lại Sổ Thông Hành Cho Ông Trump
 • Cộng Hoà Sẽ Quy Trách Nhiệm Cho Dân Chủ
 • Pence Đề Nghị Không Nên Chỉ Trích FBI
 • Khó Có Thể Ngăn Ông Trump Tranh Cử Tổng Thống
 • Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Yêu Cầu Bảo Quản Tài Liệu
 • Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Cảnh Báo Bệnh Sốt Xuất Huyết
 • Toà Án Việt Cộng Y Án Hai Nhà Hoạt Động
 • COVID-19 Lại Tái Phát Tại Việt Nam
 • Nhà Báo Độc Lập Lê Dũng Bị Áp Đặt Y Án
 • Nữ Giới Việt Nam Chưa Kết Hôn Mà Có Thai
 • Công Chức Chế Độ csVN Nghỉ Việc
 • Việt Cộng Phạt Nặng Phổ Biến Hình Ảnh Xử Án
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Ukraine phản công Nga trên Hắc Hải
 • G7 ra chiến lược chống TC
 • NATO quan tâm đến Trung Cộng và chống Nga
 • Đài Loan và Hoa Kỳ đàm phán thương mại
 • Tập trận hải quân RIMPAC
 • MLNQVN công bố báo cáo Nhân Quyền VN
 • Xếp hạng VN về mức sống
 • Mỹ giúp VN đối phó nạn đánh cá trái phép
 • Dân Ngèo VN đang chịu đựng nạn bão giá
 • VN thận trọng trước tin G7 đầu tư 600 tỉ MK
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21-22/06/2022
 • Thủ tướng Anh Johnson thăm Kiev lần thứ nhì
 • ”Nga chặn ngũ cốc Ukraine là phạm tội ác chiến tranh”
 • Nga cảnh cáo Lithuania về việc chặn tuyến vận tải đường sắt tới Kaliningrad
 • Bắc Kinh hạ thủy hàng không mẫu hạm thứ ba
 • Nam Hàn phóng thành công hỏa tiễn vũ trụ
 • Việt Nam lại tăng giá xăng, dầu
 • Việt-Nga thảo luận các dự án khí đốt mới giữa chế tài của phương Tây
 • Anh, Mỹ kêu gọi VN trả tự do cho bà Ngụy Thị Khanh
 • Gia đình 13 người H'mong bị "trục xuất khỏi địa phương" vì theo Tin Lành
 • Tin Chính Trong Tuần (06-07-08-June-2022)
 • Dân Biểu Kevin McCarthy từ chối Điều Trần
 • Thanh Niên Doạ Giết Thẩm Phán Kavanaugh Bị Bắt
 • Kiểm Soát Súng Chưa Chắc Giải Quyết Vấn Đề
 • Navarro Bị FBI Bắt Giữ Tại Phi Trường
 • CSVN Đưa Vấn Đề An Ninh Hàng Hải Ra ADSOM+
 • Bà Wendy Sherman Sắp Thăm Việt Nam
 • CSVN Bắt Giam Bộ Trưởng Y Tế