Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Không Có Gì Trong Bản Khai Hữu Thệ Về Cuộc Đột Kích Nhà Ông Trump

Ông John Ratcliffe, cựu giám đốc tình báo quốc gia dưới thời cựu TT Trump, trong cuộc phỏng vấn trên đài CBS, hôm 26/08 nói rằng, “Tôi nghĩ bản khai hữu thệ đó cung cấp một bản tóm tắt chung về việc FBI và Bộ Tư pháp tin rằng các tài liệu mật có chứa ở Mar-a-Lago. Nhưng tôi không thực sự thấy bất cứ điều gì trong bản khai có thể biện minh cho điều mà FBI và Bộ Tư Pháp đã hành động đột kích để lấy lại những tài liệu mật, mà thực ra những tài liệu đã được giải mật”.

Bản khai hữu thệ này, do một đặc vụ FBI biên soạn, đã thuyết phục thẩm phán Tòa Sơ Thẩm Liên Bang, ông Bruce Reinhart phê chuẩn một trát khám xét hôm 05/08. Ba ngày sau, trát toà mới được thực thi tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, Florida. Bản khai hữu thệ đã được công khai vào sáng thứ Sáu (26/08) với nội dung đã được điều chỉnh.

Các viên chức cho biết họ có lý do để tin rằng ông Trump đã vi phạm luật liên bang, bao gồm luật cấm phá hủy, làm sai lệch, hoặc thay đổi một số hồ sơ và truyền tải hoặc đánh mất tin tức quốc phòng. Tuy nhiên,

Phần không bôi đen của bản khai hữu thệ, cho thấy các tài liệu lấy từ Mar-a-Lago đem về Cục Quản Lý Hồ Sơ và Lưu Trữ Quốc Gia hồi đầu năm 2022, là những hồ sơ đã được giải mật. Đến tháng Năm, một số tài liệu được đem về từ Mar-a-Lago được FBI kiểm tra và cảm thấy còn có những tài liệu như vậy ở Mar-a-Lago. Từ đó, FBI tin rằng có những tài liệu mật được giữ ở tư dinh của ông Trump.

Ông Ratcliffe nói, “Không có gì trong đó thực sự sẽ xoa dịu sự căng thẳng xảy ra trong người dân Mỹ ở đất nước này. Với người dân Mỹ, điều này có chính đáng hay không. Nếu ai đó muốn có thêm chia rẽ trong người Mỹ và tăng mức độ không tin tưởng vào FBI và Bộ Tư Pháp, thì họ đã thành công”.

Ông Richard Grenell, người từng giữ quyền giám đốc tình báo quốc gia trước khi ông Ratcliffe được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận, nói rằng có quá nhiều thông tin được điều chỉnh trong bản sao của bản khai hữu thệ đã được công bố này. Ông nói,

“Tài liệu này bị biên tập lại quá nhiều. Họ biên tập lại các chữ, chứ không phải một đoạn văn. Các cơ quan tình báo trung ương đã tạo ra một cuộc khủng hoảng niềm tin”. Ông nói thêm: “Điều này hoàn toàn mang tính chính trị và người dân Mỹ ai cũng nhận thấy điều đó”.

Ông Stephen Miller, người từng là một cố vấn cao cấp của tổng thống dưới thời Tổng thống Trump, cũng đưa ra lời chỉ trích sau khi bản khai hữu thệ được công bố. Ông nói, “Ý đồ, được thể hiện rõ ràng trong bản khai hữu thệ, rằng Cục Lưu Trữ đã ra lệnh cho FBI tấn công Tổng thống Trump. Các viên chức này không được bầu chọn này, không phải là Tổng thống Hoa Kỳ, mà có thẩm quyền về an ninh quốc gia, là một nỗ lực để lật đổ toàn bộ trật tự Hiến Pháp Hoa Kỳ”.


Cuộc Chiến Lạm Phát Sẽ Kéo Dài ‘Một Thời Gian’

Trong hội nghị ngân hàng trung ướng, chủ tịch Cục Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve – Fed), ông Jerome Powell, cho biết  Cục Dự Trữ Liên Bang sẽ sử dụng các công cụ một cách “mạnh mẽ” để tìm cách giảm mức lạm phát cao nhất trong 40 năm bằng cách tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ “trong một thời gian”.

Trong bài diễn văn, được chờ đợi từ lâu tại hội nghị thường niên ở Jackson Hole, Wyoming, ông Powell, nói rằng lãi suất cao hơn sẽ có nghĩa là “tăng trưởng chậm hơn”,điều kiện thị trường lao động yếu hơn”, và “một số tổn thất cho các gia đình và doanh nghiệp”.

Ông cảnh báo rằng không có cách chữa trị nhanh chóng cho lạm phát cao, ông nói rằng “hồ sơ lịch sử có cảnh báo mạnh mẽ đối với chính sách nới lỏng quá sớm”.  

Wall Street đánh giá tác động của việc tiếp tục chính sách lãi suất cao hơn sau khi ông Powell tuyên bố rằng ông và các đồng nghiệp tại Fed sẽ giữ vững lập trường cứng rắn đối với lạm phát và rằng ngân hàng trung ương sẽ không bị ảnh hưởng trong một hoặc hai tháng.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhiều lần nói rằng họ cần phải kiềm chế nhu cầu hàng hóa và dịch vụ bằng cách tăng chi phí đi vay để gây khó khăn hơn cho việc cung cấp tài chính cho nhà cửa, xe hơi, và các doanh nghiệp, trong nỗ lực dập tắt lạm phát.

Kế hoạch Fed làm chậm nền kinh tế, các công ty, đặc biệt là trong thị trường nhà ở, sẽ phải điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng của họ hoặc thậm chí sa thải nhân viên.

Sau bốn lần tăng lãi suất liên tiếp với tổng cộng 2.25–2.50%, ông Powell cho biết đây “không phải là mức để dừng hoặc tạm dừng” và lãi suất hiện tại đang ở mức hạn chế tăng trưởng. Ông Powell nói, “Giảm lạm phát có khả năng đòi hỏi một thời, rất có thể thị trường lao động yếu đi. Đây là những chi phí đáng tiếc để giảm lạm phát, nhưng nếu không khôi phục được sự ổn định giá cả thì tình trạng sẽ tồi tệ hơn nhiều”.


Thẩm Phán Ủng Hộ Bổ Nhiệm Chuyên Gia Đặc Biệt Về Vụ Mar-a-Lago

Hôm 27/08, một thẩm phán liên bang đã công bố một ý định ban đầu về việc chỉ định một bên thứ ba trung lập để xem xét các tài liệu mà FBI đã tịch thu trong cuộc đột kích vào dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida.

Lệnh này là một hồi đáp cho nhóm pháp lý của ông Trump được đệ trình vài ngày trước đó, đề nghị có một “chuyên gia đặc biệt” — thường là một luật sư hoặc thẩm phán đã về hưu — để kiểm tra những hồ sơ (đã thu từ Mar-a-Lago) một cách độc lập và lọc ra thông tin đặc quyền trước khi chính phủ có thể xem xét chúng.

Bà Aileen M. Cannon, thẩm phán địa hạt phía Nam của Florida, Hoa Kỳ, nói rằng bà quyết định cho ông Trump một cơ hội để đưa ra lập luận sau khi xem xét các đệ trình của ông Trump và “các dữ kiện đặc biệt được trình bày”.

Bà Cannon, là người được ông Trump bổ nhiệm, đã viết trong một bản đệ trình chiều hôm thứ Bảy (27/08). “Căn cứ trên Quy tắc 53 (b) (1) của Quy Tắc Tố Tụng Dân Sự Liên Bang và thẩm quyền vốn có của Tòa án, đồng thời không có thành kiến đối với sự phản đối của các bên, theo đó Tòa án cung cấp thông báo về ý định ban đầu của mình để bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt trong vụ tố tụng này”.

Trong cuộc đột kích, các nhân viên FBI đã lấy đi hơn hai chục hộp và 11 bộ tài liệu với nhiều cấp độ đánh dấu phân loại bảo mật khác nhau, theo một biên nhận tịch thu tài sản đã được mở niêm phong hôm 12/08. Hầu hết các hộp đều có mô tả chung chung, chẳng hạn như “Hộp gắn nhãn A-1” và “Tài liệu Bí mật Khác”.

Lệnh dài hai trang của bà Cannon được đưa ra một ngày sau khi các luật sư của ông Trump đệ trình một kiến ​​nghị khác về việc tiếp tục đề nghị giám sát bên ngoài đối với các tài liệu lấy từ Mar-a-Lago, sau khi một bản khai hữu thệ biện minh cho cuộc đột kích của FBI được công bố dưới dạng một phiên bản mà phần nhiều đã được biên tập lại.

Luật sư của ông Trump cho biết trong một đơn gửi cho bà Cannon, “Bản Khai hữu thệ của Trát khám xét được biên tập lại nhấn mạnh lý do tại sao nên ủng hộ Kiến nghị này, vì bản khai đó hầu như không cung cấp thông tin nào cho phép Bên đệ trình bản Kiến nghị hiểu tại sao cuộc đột kích diễn ra, hoặc những gì bị lấy đi từ nhà của ông. Một vài dòng không bị biên tập lại của bản khai hữu thệ nêu ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời”.

Ông Trump đã đề cập tới phán quyết của vị thẩm phán này trong một bài đăng trên mạng Truth Social của ông, nói rằng cuộc đột kích của FBI mang động cơ chính trị.

Ông Trump viết, “Thẩm phán Liên bang ở Florida vừa tiếp nhận vụ tố tụng về Đạo Luật Hồ Sơ Tổng Thống, bao gồm cả vụ đột kích của FBI/DOJ (đột nhập!) chưa từng có tiền lệ, không cần thiết và không được báo trước tại nhà tôi, Mar-a-Lago. Cuộc tấn công này được thực hiện vì mục đích chính trị ngay trước cuộc Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ (và tất nhiên là cuộc bầu cử năm 2024!). Đó là một sự ô nhục đối với Quốc gia thuộc Thế giới Thứ ba của chúng ta!”.


Tiết Lộ Của Mark Zuckerberg Về Máy Điện Toán Hunter Biden

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện muốn ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook và Meta, ra điều trần trước Quốc hội để cung cấp thêm tin tức sau khi ông thừa nhận Facebook đã cố tình ngăn cản các câu chuyện năm 2020 về laptop của Hunter Biden, con trai của ônh Joe Biden.

Hôm thứ Năm (25/08), trả lời phỏng vấn trong chương trình podcast của Joe Rogan, ông Zuckerberg cho biết FBI đã yêu cầu công ty Facebook chú ý đến những thông tin được cho là sai lệch của Nga trước thềm cuộc bầu cử năm 2020. Ông Rogan hỏi ông Zuckerberg, “Ông giải quyết mọi việc như thế nào khi có một chủ đề tin tức lớn gây tranh cãi như vậy?”. Ông Zuckerberg đáp: “Tôi nghĩ bối cảnh ở đây là FBI, căn bản là họ tìm đến một số người trong nhóm của chúng tôi và nói, ‘Này, anh cũng biết rồi đó, anh nên cảnh giác cao độ. Chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều lời tuyên truyền của Nga về cuộc bầu cử năm 2016, chúng tôi cảnh báo sắp có một số kiểu rắc rối tương tự như vậy, cho nên hãy cẩn trọng”. 

Chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử năm 2020, tờ New York Post đã công bố các báo cáo về các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter và ông Joe Biden. Sau đó, một cộng sự kinh doanh cũ của gia đình Biden, ông Tony Bobulinski, đã xuất hiện để xác nhận một số chi tiết trong một số thư điện tử được lấy từ máy laptop của Hunter Biden.  

ông Rogan hỏi ông Zuckerberg, lưu ý rằng “có rất nhiều người chú ý đến Twitter trong cuộc bầu cử này vì câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden”.

Ông Zuckerberg đáp: “Tôi nghĩ bối cảnh ở đây là FBI, căn bản là họ tìm đến một số người trong nhóm của chúng tôi [và] nói kiểu như, ‘Này, anh cũng biết rồi đó, anh nên cảnh giác cao độ. Chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều lời tuyên truyền của Nga về cuộc bầu cử năm 2016, chúng tôi cảnh báo rằng về căn bản sắp có một số kiểu rắc rối tương tự như vậy, cho nên hãy cẩn trọng”.

Chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử năm 2020, tờ New York Post đã công bố các báo cáo về các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter và ông Joe Biden. Sau đó, một cộng sự kinh doanh cũ của gia đình Biden, ông Tony Bobulinski, đã lộ diện để xác nhận thông tin chi tiết trong một số thư điện tử được lấy từ máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.  

Ông Zuckerberg đã giải thích lý do tại sao Facebook đã làm vậy, nói rằng các chính sách của Facebook khác với chính sách của Twitter, cụ thể là sau khi câu chuyện của New York Post được xuất bản, Twitter đã ngăn chặn chia bài báo đó, đồng thời trương mục của New York Post trong hai tuần. 

Ông Zuckerberg nói với ông Rogan, “Chúng tôi đã không làm như vậy”. 

Hiện thời các thành viên Đảng Cộng Hòa muốn ông Zuckerberg ra làm chứng và cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Dân biểu Andrew Clyde (Cộng Hòa-Georgia) nói, “Đây không chỉ là chuyện điên khùng, mà đó là can thiệp vào bầu cử. Ủy ban Giám sát phải ngay lập tức mời ông Mark Zuckerberg ra làm chứng — với lời tuyên thệ — về việc FBI cố phá vỡ Tu chính án thứ Nhất. Người dân Mỹ xứng đáng có câu trả lời”.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), cũng có chung quan điểm này. Ông McCarthy viết trên Twitter: “Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã cố tình bỏ ngoài tai tình tiết này. Khi các thành viên Đảng Cộng Hòa trở lại nắm quyền, chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho tất cả những người này”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zuckerberg dường như đã bày tỏ sự hối tiếc vì đã kiểm duyệt câu chuyện nói trên, tuy nhiên ông đưa ra một điểm cần lưu ý là nhà kiểm duyệt của Facebook “vẫn để mọi người chia sẻ câu chuyện đó. Ý tôi là, câu chuyện đó đã lắng xuống. Vâng”, ông Zuckerberg nói. “Nó đã nổi lên sau sự kiện đó — những người kiểm tra lại sự thật đã xem xét nó, và rồi không ai có thể nói nó là sai. Đúng vậy. Do đó về căn bản, có một khoảng thời gian câu chuyện này ít được lan truyền hơn”.


Mỹ Đình Chỉ 26 Chuyến Bay Của Trung Cộng

Tháng Chín tới, Hoa Kỳ sẽ đình chỉ 26 chuyến bay đến Trung Quốc nhằm đáp trả quyết định của Trung Cộng đình chỉ một số chuyến bay của hãng hàng không Hoa Kỳ, lấy lý do hạn chế COVID-19.

Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay đến Trung Quốc, từ Los Angeles và New York của bốn hãng hàng không của Trung Cộng là Xiamen, Air China, China Southern Airlines, và China Eastern Airlines.

Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT) đã công bố hành động này hồi cuối ngày 25/08 và lấy sự kiện Trung Quốc hủy 26 chuyến bay của American Airlines, Delta Air Lines, và United Airlines.

Trung Cộng đã sửa đổi chính sách đối với các chuyến bay đến Trung Quốc. Theo quy định mới, nếu 4% hoặc nhiều hơn trong số hành khách trong chuyến bay đến Trung Quốc có kết quả dương tính với COVID-19, thì một chuyến bay sẽ bị đình chỉ. Nếu tỷ lệ dương tính từ 8% trở lên, thì nhà cầm quyền Trung Cộng sẽ đình chỉ hai chuyến bay.

Thông tấn xã Reuters cho biết, USDOT đã nhiều lần phản đối Trung Cộng và nói rằng các quy tắc đặt ra “trách nhiệm quá mức lên các hãng hàng không” khi mà các hành khách đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi khởi hành từ Mỹ và chỉ có xét nghiệm dương tính khi họ đến Trung Quốc.

Ông Liu Pengyu, phát ngôn viên của Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Hoa Thịnh Đốn, nói rằng đòn trả đũa của USDOT “quá là vô trách nhiệm”. Ông nói thêm rằng các biện pháp COVID-19 của Trung Quốc là công bằng và minh bạch. Chính quyền ông Biden đã mâu thuẫn với Trung Cộng về các quy định dịch bệnh tùy tiện của Trung Quốc đối với các chuyến bay.

Hồi tháng Giêng, USDOT đã đình chỉ 44 chuyến bay từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc của cùng bốn hãng hàng không Trung Cộng để đáp lại quyết định của Trung Cộng vì đã đình chỉ 44 chuyến bay của các hãng hàng không Hoa Kỳ. Trước đó, hồi tháng 08/2021, USDOT đã giới hạn bốn chuyến bay từ các hãng hàng không Trung Cộng ở mức 40% trong bốn tuần sau khi Trung Cộng áp đặt các giới hạn tương tự đối với bốn chuyến bay của United Airlines.

Chỉ có khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, giảm so với hơn 100 chuyến mỗi tuần trước đại dịch.


Trung Cộng Tiếp Tục Cúp Điện Giữa Lúc Khí Hậu Nóng Và Hạn Hán

Một tỉnh phía tây nam Trung Quốc đã phải tiếp tục cắt điện dùng cho công nghiệp bởi vì nắng nóng kỷ lục và hạn hán làm cạn kiệt mực nước sông Dương Tử, đồng thời sản lượng thủy điện giảm sút, gây tổn hại cho ngành kỹ nghệ xe hơi trong lúc các nhà máy trong khu vực phải đóng cửa.

Hôm 21/08, tỉnh Tứ Xuyên đã có các ứng phó khẩn cấp, trong khi các viên chức cho biết tình trạng thiếu điện “vô cùng trầm trọng”.

Các viên chức chính quyền Tứ Xuyên cho biết: “Kể từ tháng Bảy, tỉnh Tứ Xuyên đã phải đối phó với tình huống đáng ngại do nhiệt độ cao khắc nghiệt nhất, lượng mưa thấp nhất lịch sử so với cùng thời kỳ, và phụ tải điện cao nhất lịch sử”. 

Tin tức của nhà nước Trung Cộng cho biết các công ty đã xin gia hạn lệnh hạn chế điện cho các nhà máy, cho đến ngày 25/08. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Hóa Học Lợi Nhĩ (Lier Chemical Co. Ltd.) chuyên sản xuất thuốc trừ sâu cho biết, các cơ sở của công ty này tại Tứ Xuyên đã được gia hạn.

Ban đầu tỉnh Tứ Xuyên, nơi sản xuất hàng đầu về pin xe điện và tấm quang năng, dự định đóng cửa các nhà máy trong sáu ngày vì nhà cầm quyền hạn chế sử dụng điện. Các nhà máy bị ảnh hưởng bao gồm Foxconn, nhà cung cấp của Apple và Contemporary Amperex Technology Co., nhà sản xuất pin hàng đầu thế giới.

Sự cắt điện đã tạo thêm thách thức cho các công ty vốn đã bị tổn hại do chính sách phong toả COVID của nhà cầm quyền Trung Cộng, kiểm soát di chuyển, phong tỏa nhanh chóng, và xét nghiệm nhiều lần. Những biện pháp nghiêm ngặt này đã khiến các nhà máy ngừng sản xuất, gây thiệt hại cho các chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Hôm 19/08, hãng thông tấn của Trung Cộng, Economic Observer, đưa tin, nhà sản xuất xe điện Hoa Kỳ Tesla và nhà sản xuất xe hơi quốc doanh lớn của Trung Cộng SAIC đã thông báo với chính quyền Thượng Hải rằng các nhà cung cấp phụ tùng ở Tứ Xuyên đã bị đóng cửa, sẽ tạo sự trì hoãn trong sản xuất tại các nhà máy ở Thượng Hải.


Nhà Cầm Quyền Trung Cộng Đóng Băng Trương Mục Ngân Hàng

Đầu tháng này (08/2022), nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng ở thành phố Thẩm Quyến của Trung Cộng đã tuyên bố trên mạng xã hội rằng họ không thể rút tiền mặt hoặc chuyển tiền vì trương mục của họ bị đóng băng. Tin tức Trung Cộng cho biết, các ngân hàng đã phối hợp với nhà cầm quyền để đóng băng trương mục ngân hàng.

Hơn nữa, một chuyên gia tài chính cho rằng ý định thực sự của Bắc Kinh là ngăn không cho dòng vốn chảy ra ngoài.

Theo một bài báo đăng trên First Financial News Trung Quốc, hôm 12/08, viết rằng, một số cư dân ở Thẩm Quyến cho biết thẻ ghi nợ do Ngân hàng Trung Cộng chi nhánh Thẩm Quyến phát hành đã đột ngột bị đóng băng. Họ nhận thấy vấn đề khi phát giác ra rằng họ có thể nạp tiền vào trương mục của mình nhưng lại không thể rút được. Họ không thể chuyển tiền bằng Alipay, một nền tảng thanh toán trực tuyến của Trung Cộng giống như Paypal. Hơn nữa, họ cũng không thể sử dụng các ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động.

Một người làm trong ngành ngân hàng tiết lộ với First Financial News rằng Ngân hàng Trung Cộng gần đây đã hợp tác với Cục Công an để thực hiện các biện pháp đóng băng trương mục ngân hàng. Các ngân hàng khác — bao gồm Ngân Hàng Xây Dựng Trung Quốc, Ngân Hàng Công Thương Trung Quốc Và Ngân Hàng Nông Nghiệp — đã thực hiện các biện pháp tương tự.

Nhân viên ngân hàng cho biết nhiều khách hàng đang kéo đến các ngân hàng để đòi mở khóa trương mục của họ, đặc biệt là vào cuối tuần. Đôi khi có những người xếp hàng dài đến mức phải đợi cả tiếng đồng hồ mới tới phiên.

Nhật báo Chứng khoán (Securities Daily) của Trung Cộng đưa tin hôm 18/07, trương mục ngân hàng cũng đang bị đóng băng ở Bắc Kinh cũng như các tỉnh Sơn Đông và Hải Nam. Theo một giám đốc ngân hàng địa phương, các ngân hàng đang tuân theo cái gọi là chỉ thị “đóng băng thẻ” của nhà cầm quyền trung ương.

Chiến dịch “đóng băng thẻ” này được Quốc Vụ Viện của Trung Cộng xây dựng lần đầu tiên vào ngày 10/10/2020, nhắm đến các thẻ điện thoại di động của ba nhà mạng lớn (China Mobile, China Unicom và China Telecom), thẻ điện thoại của nhà mạng trực tuyến, thẻ Internet Vạn Vật (hay Mạng lưới vạn vật kết nối Internet, viết tắt là IoT), thẻ ngân hàng cá nhân, trương mục công cộng, thẻ tín dụng công ty, và trương mục của các tổ chức thanh toán phi ngân hàng như WeChat, Alipay, cũng như các phương thức thanh toán của bên thứ ba khác.

Sau đó, vào tháng 12/2020, Tối Cao Nhân Dân Pháp Viện Trung Cộng — kết hợp với Văn Phòng Công Tố Tối Cao, Bộ Công An, Bộ Công Nghiệp Và Kỹ Nghệ Thông Tin, Và Ngân Hàng Trung Ương — đã ban hành chỉ thị thực thi chiến dịch “đóng băng thẻ” để trấn áp hoạt động giao dịch bất hợp pháp, bằng cách đóng băng trương mục ngân hàng của tội phạm hoặc nghi phạm.

Một nhân viên tại chi nhánh Thẩm Quyến của Ngân hàng Xây dựng nói với hãng truyền thông Trung Quốc Red Star Information hồi cuối tháng Bảy năm nay rằng, một đợt kiểm tra thẻ ngân hàng đã được tiến hành theo yêu cầu của bộ công an, và rằng có nhiều trường hợp “bất thường” có thể dẫn đến việc đóng băng thẻ ngân hàng.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp được đưa ra ánh sáng cho thấy một số lượng lớn thương nhân nhỏ lẻ và người gửi tiền không có giao dịch “bất thường” cũng bị đóng băng trương mục và thủ tục mở khóa trương mục rất phức tạp.

Hôm 22/08, nhà phân tích tài chánh Katherine Jiang, sống tại Hồng Kông, nói với The Epoch Times rằng, ý định thực sự của nhà cầm quyền Trung Cộng trong việc đóng băng ngày càng nhiều trương mục ngân hàng là để ngăn không cho dòng vốn chảy ra ngoài.

Kể từ đầu năm nay, Hoa Kỳ đã nhiều lần nâng lãi suất để chống lạm phát. Ngược lại, Trung Cộng đã cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế. Katherine Jiang cho rằng tình hình này đã làm tăng nguy cơ dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc, khiến hiện tượng “đóng băng trương mục ngân hàng” tiếp tục leo thang.

Katherine Jiang tin rằng, do sự tiếp xúc ngày càng gần giữa Hồng Kông và Thẩm Quyến khiến người dân dễ dàng chuyển tiền từ Thẩm Quyến đến Hồng Kông, sau đó từ Hồng Kông chuyển ra hải ngoại. Đó là lý do Thẩm Quyến bị “đóng băng trương mục ngân hàng” tại Thẩm Quyến để ngăn chặn tiền chạy ra nước ngoài.


Trung Cộng Đang Vũ Khí Hóa Người Tàu Trên Toàn Thế Giới

Hồi tháng trước, chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình nói với cán bộ đảng ở Bắc Kinh, “Thúc đẩy khối đại đoàn kết của dân tộc Trung Hoa là trách nhiệm lịch sử của công tác mặt trận đoàn kết yêu nước của Trung Quốc trong thời kỳ mới”.

Tập Cận Bình nói, “Để làm tốt việc này, chúng ta phải… thực sự đoàn kết tất cả những người Trung Hoa thuộc các đảng phái khác nhau, các dân tộc, các giai cấp, các nhóm khác nhau, và có các tín ngưỡng khác nhau, và những người đang sống dưới các hệ thống xã hội khác nhau”. Những chữ “các hệ thống xã hội khác nhau” có nghĩa là “các quốc gia khác”.

Những lời của Tập Cận Bình nghe có vẻ tốt lành, nhưng mục đích thì khác. Tại Hội Nghị Công Tác Mặt Trận Thống Nhất của Đảng, Tập cho biết ông ta hy vọng sẽ tạo đoàn kết trong khối người Hoa trên khắp thế giới để ủng hộ đảng cộng sản Trung Quốc, để cuối cùng biến mọi người Trung Hoa thành đặc vụ của Trung Cộng.

Tập Cận Bình nói, “Đảng Cộng Sản Trung Quốc không chấp nhận những người mang quốc tịch nước ngoài mà không biết ơn tổ quốc mà đảng Cộng Sản Trung Quốc là hiện thân”, ông Charles Burton thuộc Viện Macdonald-Laurier tại Ottawa nói với “CBS Eye on the World” hôm 17/08. “Không có lối thoát của cách nhận diện dân tộc theo kiểu con cháu của Hoàng đế”.

Trước Tập Cận Bình cũng từng có người đã làm thế, nên những lời này không có gì lạ. Tuy nhiên đó cũng là điều đáng lo ngại. Trong quá khứ, Mao Trạch Đông đã từng cố sử dụng người Hoa ở hải ngoại nổi dậy lật đổ các chính phủ nơi họ cư ngụ.

Chủ tịch Tập Cận Bình rất tôn sùng Mao, đã áp dụng nhiều chiến thuật của ông Mao và quyết tâm thống nhất người Trung Hoa làm theo mệnh lệnh của ông ta. Nhà ngoại giao nổi tiếng của Trung Cộng, Yang Jiechi (Dương Khiết Trì), hồi năm 2013 đã nói chuyện trước tập thể thanh thiếu niên Trung Hoa về Trung Quốc tham dự trại “Về Nguồn”, do nhà cầm quyền Trung Cộng đài thọ. Họ Khiết nói rằng, “Tất cả chúng ta đều có chung tổ tiên, lịch sử, và văn hóa; chúng ta đều là con cháu của nước Trung Hoa và là con cháu của rồng”. Sau lời kêu gọi đó, chính quyền Hoa Kỳ đã bắt được nhiều gián điệp Trung Cộng, mà giới tình báo cho rằng, lời kêu gọi đó có tác dụng. Tập Cận Bình đang muốn củng cố và tái dụng kế hoạch này.


Trung Cộng Chuẩn Bị Cho Chiến Tranh

Theo nhà phân tích kiêm tác giả, ông Gordon Chang, thì đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang chuẩn bị cho một cuộc chiến. Theo ông Chang, một số diễn biến gần đây trong các chính sách của Trung Quốc, đặc biệt là Luật Quốc Phòng mới được sửa đổi của Trung Cộng, có thể báo hiệu rằng nhà cầm quyền Trung Cộng đang chuẩn bị một sự điều động toàn diện cho quân đội của họ.

Ông Chang nói trong một thư điện tử gửi cho thông tấn The Epoch Times, rằng,“Luật Quốc Phòng mới được sửa đổi của Trung Cộng trực tiếp chuyển quyền quyết định các vấn đề của quân đội từ các viên chức dân sự của Quốc Vụ Viện sang các viên chức quân sự. Có nghĩa là, Quân Ủy Trung Ương, vốn nằm dưới sự kiểm soát của Quân Giải Phóng Nhân Dân, sẽ chính thức chịu trách nhiệm hoạch định các chính sách và nguyên tắc quốc phòng. Hành động chuyển đổi đó tập trung vào hoạch định chính sách quân sự. Hơn nữa, việc bộ luật sửa đổi này, vốn liên quan đến điều binh khiển tướng cho chiến tranh, báo hiệu rằng nhà cầm quyền đang chuẩn bị đối phó với chiến tranh”.

Ngoài việc tập trung quyền điều động quân sự, ông Chang lưu ý rằng ĐCSTQ đang nỗ lực bảo vệ giới tinh hoa chính trị của họ khỏi lệnh trừng phạt một cách hiệu quả. Cụ thể là cấm một số viên chức làm chủ địa ốc ở ngoại quốc hay làm chủ cổ phần trong các công ty ở hải ngoại.

Ông Chang nói, “Nếu các viên chức Trung Quốc và thân nhân của họ không có tài sản ở ngoại quốc, thì các quốc gia đó không thể tước tài sản của họ.  Do đó, việc loại bỏ những tài sản này khiến những cá nhân đó miễn nhiễm với các lệnh trừng phạt được áp đặt phổ biến nhất hiện nay”.

Ông Chang tin rằng, thông qua việc tập trung quyền lực đối với việc điều động quân sự và tăng cường phòng thủ kinh tế trước các lệnh trừng phạt quốc tế, Trung Cộng có kế hoạch chuẩn bị cho chiến tranh. Câu hỏi là cuộc chiến có thể nổ ra ở đâu?

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (01-02-Oct-2022)
 • Chính Phủ Biden Trừng Phạt Nga
 • Cuộc Suy Thoái Có thể Xảy Ra
 • Mỏ Lithium Có Thể Tàn Phá Môi Trường
 • California Là Nơi Trú Ẩn Cho Người Chuyển Giới
 • Chính Quyền Biden Đảo Ngược Chương Trình Xóa Nợ
 • Trung Cộng Muốn Lật Đổ Quốc Phòng Hoa Kỳ
 • Tin Cuối Tuần (24-25-Sep-2022)
 • Ngân Hàng Nên Tránh Chính Trị
 • Tòa Bạch Ốc Đo Lạm Phát Bằng ‘Inch’
 • Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Ngân Sách Cảnh Sát
 • Bắt Buộc Chích Ngừa Cảnh Sát New York Là ‘Bất Hợp Pháp’
 • Venezuela Thả Tù Tội Phạm Đến Biên Giới Hoa Kỳ
 • Con Mắt Của Trung Cộng Tại Hoa Kỳ
 • Tiktok Thành Công Là Nhờ Tiền Của Trung Cộng
 • Nhật Bản và Nam Hàn Họp Hội Nghị Thượng Đỉnh
 • Tin Cuối Tuần (17-18-Sep-2022)
 • Thuỷ Quân Lục Chiến Thay Đổi Chích Ngừa
 • Dân Biểu Kêu Gọi Ngũ Giác Đài Ngưng Chích Ngừa
 • Fauci Lừa Dối Quốc Hội Về COVID-19
 • Sự Lừa Dối của Chính Phủ
 • Đánh Giá Tài Liệu Cuộc Đột Kích của FBI
 • Người Ta Tiếp Tục Bỏ California Ra Đi
 • Giám Đốc Tiktok Từ Chối Cam Kết
 • Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo Gửi Thông Điệp cho Nhân Dân Trung Hoa
 • Tin Cuối Tuần (10-11-Sep-2022)
 • Ngũ Giác Đài Ngưng Mua Chiến Đấu Cơ F-35
 • TT Biden Thông Đồng Với Big Tech
 • 'Nhiệm Vụ Cảm Tử’ Vào Ngày 9-11
 • FBI Đã Biết Hồ Sơ Steele Là Bịa Đặt
 • Quỹ Di Sản Xếp Hạng Florida Đứng Đầu
 • Không Phải Môi Trường, Mà Là Lợi Nhuận
 • FDA Từ Chối Cung Cấp Kết Quả Phân Tích
 • Chuyển Đổi Năng Lượng Là Một Ảo Tưởng
 • Vua Charles Tuyên Bố Lên Ngôi, Tang Lễ của Nữ Hoàng Elizabeth
 • Tiên Tri của Ông Parker về Trung Quốc
 • Tin Cuối Tuần (03-04-Sep-2022)
 • Toà Bạch Ốc Biện Hộ Cho Biden
 • Truyền Thông Lớn Chỉ Trích TT Biden Gây Chia Rẽ
 • Biden Điều Chỉnh Diễn Văn
 • Hoa Kỳ Có Thêm Việc Làm Thất Nghiệp Vẫn Tăng
 • Đài Loan Bắn Hạ Phi Cơ Không Người Lái TC
 • Đài Loan Phản Công Nếu TC Xâm Nhập
 • Có Bao Nhiêu Quốc Gia Á Châu Đứng Về Phía Hoa Kỳ
 • Hoa Kỳ, Nam Hàn, Nhật Bản -Nhật Bản Chuẩn Bị Đối Phó Với Bắc Hàn
 • Đức Lệ Thuộc Nga Về Năng Lượng