Tin Thế Giới.

Ukraina: Kiev khẳng định có “giao tranh ác liệt” trên “gần như toàn bộ” vùng Kherson (RFI)

24 tiếng đồng hồ sau khi chính thức thông báo một chiến dich phản công ở miền nam Ukraina, chính quyền Kiev vào sáng sớm hôm 30/08/2022, cho biết là những cuộc “giao tranh ác liệt” giữa lực lượng Ukraina với quân Nga đang diễn ra ở “gần như toàn bộ” vùng Kherson bị Nga chiếm đóng. Thực tế chiến trường cho thấy, lực lượng Kiev đã gặt hái một vài thành công, cho dù Matxcơva khẳng định là cuộc phản công của Ukraina hoàn toàn thất .

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan tường trình:

“Bất kỳ hoạt động quân sự nào cũng cần được giữ bí mật. Bà Natalya Humenyuk, phát ngôn viên của bộ chỉ huy quân sự Ukraina đã khẳng định như trên. Thế nhưng vào hôm qua, 29 tháng 8, theo các nguồn tin trùng hợp, các lực lượng vũ trang Ukraina đã đột ngột phát động một chiến dịch phản công trên toàn bộ chiến tuyến phía nam, từ khu vực xung quanh Zaporijjia cho đến tận Biển Đen.

Tính đến lúc này, quân Đội Ukraina có vẻ như đã phá vỡ được một số điểm trong tuyến phòng thủ đầu tiên trong số ba tuyến mà Nga dựng lên trước Kherson, có nơi tiến sâu được hơn mười km.

Pháo binh Ukraina đã nã ồ ạt vào Nova Kakhovka và vùng phụ cận Kherson, khiến cho các cầu tạm mà Nga lắp đặt trên sông Dnieper không thể sử dụng được.

Khuya hôm qua, binh sĩ Ukraina đã đăng nhiều video lên mạng xã hội, chứng minh sự hiện diện của họ rất sâu bên trong chiến tuyến của kẻ thù, trong khi các video tương tự của phía Nga dường như cho thấy phản ứng bất ngờ, với nhiều đơn vị bị thất thần trước trận mưa pháo đến từ phía Ukraina.

Dường như Kiev đã tái chiếm được nhiều hơn là bốn địa phương được loan báo trong 24 giờ qua. Dù sao chăng nữa thì trong những ngày sắp tới, thách thức đối với Ukraina là bao vây hơn 20.000 binh sĩ Nga ở phía tây sông Dnepr, bằng cách ngăn chăn việc vượt qua sông.”

Zelensky kêu gọi quân đội Nga rút khỏi miền nam Ukraina

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vào tối thứ Hai 29/08 đã kêu gọi các binh sĩ Nga chạy trốn khỏi các cuộc tấn công do quân đội Ukraina phát động gần thành phố Kherson, nói rằng Kiev đang giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình. Trong một bài phát biểu hàng ngày, Volodymyr Zelensky hứa rằng quân đội Ukraina sẽ đánh đuổi quân đội Nga “đến tận biên giới”.


Mỹ khẳng định: Nga chật vật trong tuyển thêm lính và nâng cao chất lượng quân đội (RFI).

Quân đội Nga đang gặp khó khăn trong việc tuyển thêm binh lính vào lúc cuộc chiến xâm lược Ukraina đang diễn ra căng thẳng. Theo một quan chức cao cấp tại Lầu Năm Góc Mỹ ngày 29/08/2022, Điện Kremlin thậm chí còn tuyển mộ cả những tù nhân, với hệ quả là có một đội ngũ tân binh thường là “già yếu và ít được huấn luyện”.

Vào tuần trước, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tăng 10% quân số Nga, tức là tuyển mộ thêm khoảng 137.000 binh sĩ từ nay đến vào tháng Giêng năm 2023. Tuy nhiên, theo một nữ quan chức cao cấp thuộc bộ Quốc Phòng Mỹ xin giấu tên, các “nỗ lực tăng quân đó khó có thể thành công” vì theo truyền thống, Quân Đội Nga luôn luôn phải vật lộn để đạt được các chỉ tiêu tuyển quân.

Theo hãng tin Pháp AFP, Hoa Kỳ đã ước tính rằng ngay trước lúc tung ra chiến dịch xâm lược Ukraina, Quân Đội Nga đã bị hụt khoảng 150.000 người so với mục tiêu đề ra có một triệu quân vào tháng 2 năm 2022. Từ đó đến nay, Nga đã cố gắng đưa quân nhân chuyên nghiệp ra mặt trận hơn là lính nghĩa vụ, nhưng cuộc chiến đã khiến Matxcơva bị tổn thất nặng nề về nhân lực và thiết bị. 

Theo quan chức Mỹ được AFP trích dẫn: “Nga đã bắt đầu tuyển mộ nhiều hơn để thành lập ít nhất một tiểu đoàn quân tình nguyện cho mỗi huyện và thành lập một Quân Đoàn Thứ Ba”. Quan chức này nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu, Nga đã “bãi bỏ giới hạn về tuổi đối với các tân binh và tuyển mộ cả những tù nhân.”

Quan chức Mỹ kết luận: “Chúng tôi đã ghi nhận hiện tượng nhiều tân binh Nga đã lớn tuổi, thể trạng yếu và được huấn luyện kém… Tất cả những điều đó cho thấy rằng những tân binh mà Nga có thể thu hút được từ nay đến cuối năm sẽ không thể giúp tăng thêm sức mạnh chiến đấu của đất nước.”


ĐIỂM BÁO RFI. Chiến tranh Ukraina : Vì sao Nga rốt cuộc sẽ bại trận?

Điện Kremlin dường như không còn có thể theo đuổi lâu dài cuộc chiến tranh ở Ukraina, do trừng phạt kinh tế của phương Tây và sức công phá của các loại vũ khí được đồng minh cung cấp cho Kiev. Trận đánh Kherson lần này sẽ mang tính quyết định.

Trận đánh tái chiếm Kherson : Lần đầu Ukraina không còn ở thế thủ

Liên quan đến tình hình Ukraina, cuộc phản công nhằm tái chiếm Kherson được tất cả các báo chú ý. Le Figaro nhận định, lần đầu tiên kể khi khi khởi đầu cuộc chiến, Ukraina không còn ở thế thủ trước 4Matxcơva. Tờ báo nhận thấy cuộc phản công được chuẩn bị rất có phương pháp. Trước đó Ukraina liên tục bắn pháo vào hậu cứ Nga, nhắm chủ yếu vào cơ sở hạ tầng và kho đạn, đến tận Crimée.

Nếu Kiev loan báo từ tháng Bảy nhưng bây giờ mới thực sự tấn công, đó là để khẩn cấp ngăn Nga tổ chức « trưng cầu dân ý » ở các vùng chiếm đóng rồi hợp thức hóa. Bên cạnh đó còn nhằm nâng cao tinh thần dân chúng và những người ủng hộ phương Tây. Việc tái chiếm Kherson sẽ giúp cho Mikolaiv và cả miền nam Ukraina được an toàn, đồng thời đe dọa Crimée. Tóm lại, là đẩy cuộc chiến sang phía kẻ địch.

Theo cựu sĩ quan thủy quân lục chiến và nhà nghiên cứu lịch sử quân sự Michel Goya, Ukraina đã tập trung tấn công vào những chiếc cầu ở Kherson và Nova Kakhovka, các trận địa pháo ở hai bên sông Dniepr. Những đợt pháo dồn dập nhất kể từ đầu cuộc chiến hội đủ mọi điều kiện cần thiết cho trận tấn công lớn, thông qua việc tìm cách vô hiệu hóa phòng thủ của địch.

Kiev vẫn rất “tiết tiết” lời, phát ngôn viên tập đoàn quân phía nam chỉ khẳng định một điều duy nhất là tất cả những cây cầu nối Kherson với các lãnh thổ Nga đều đã bị phá hủy. Mục tiêu dường như không chỉ nhằm cô lập quân Nga, mà còn ngăn đường rút lui của họ. Nhưng cũng theo ông Goya, dù vậy lính Nga vẫn có thể làm cầu phao hay dùng phà như hiện nay.

Putin đã thua về địa chính trị, và có thể cả quân sự

Nhìn chung, Les Echos phân tích « Tại sao Nga rốt cuộc sẽ thua ». Điện Kremlin dường như không còn có thể theo đuổi cuộc chiến tranh ở Ukraina lâu dài, do trừng phạt kinh tế của phương Tây và sức công phá của các loại vũ khí được đồng minh cung cấp cho Kiev. Trận đánh Kherson lần này sẽ mang tính quyết định.

Theo tác giả bài viết, Nga có thể sẽ thất bại trong cuộc chiến tranh khởi đầu cách đây hơn nửa năm. Trên thực tế, Matxcơva đã thua về địa chính trị. Mục tiêu đưa Ukraina trở vào vòng ảnh hưởng của mình đã tan thành bọt nước : Kiev nay nghiêng hẳn về phương Tây. Nga đã đẩy Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO. Điểm tựa chính tại châu Âu là Đức không còn ngây thơ, và 27 nước Liên Hiệp Châu Âu (EU) sẽ làm mọi cách để không phải mua dầu khí của Nga nữa. Như vậy Nga còn lại đồng minh và khách hàng quan trọng nào, ngoài Trung Cộng ? Với nguy cơ trở thành chư hầu của Bắc Kinh.

Nhưng điều quan trọng đối với công luận cũng như các bên tham chiến là chiến tranh kết thúc như thế nào ? Dự báo có thể gây bàng hoàng, vì quân đội thứ nhì thế giới – trên giấy tờ – đối đầu với một quốc gia chỉ có được vài sư đoàn hoạt động được hồi năm 2014. Tuy nhiên về lâu về dài, rất có thể quân đội Nga sẽ bị bại trận, hay ít nhất là mất đi những lãnh thổ chiếm được vào đầu cuộc xâm lăng.


Hai chiến hạm Mỹ vượt eo biển Đài Loan: Đài Bắc ghi nhận, Bắc Kinh giận dữ (RFI)

Hải Quân Mỹ ngày 28/08/2022 cho biết: Hai tuần dương hạm Mỹ đã “quá cảnh” eo biển Đài Loan, thực hiện một nhiệm vụ “thường lệ”. Đây là lần đầu tiên Mỹ cho chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan từ ngày Trung Cộng tung ra đợt tập trận rầm rộ chưa từng thấy chung quanh hòn đảo vào đầu tháng 8.

Ảnh minh họa

Trong một thông cáo, Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hoạt động của chiến hạm Mỹ “thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Theo Hạm Đội 7 của Mỹ, hai tuần dương hạm có trang bị tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga – USS Antietam và USS Chancellorsville – đã thực hiện một chuyến “quá cảnh thường lệ” qua vùng biển được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế”. Một cách cụ thể, hai chiếc tàu chiến Mỹ đã di chuyển theo “một hành lang ở eo biển Đài Loan, nằm ngoài lãnh hải của bất cứ quốc gia ven biển nào”.

Phía Mỹ nhắc lại rằng Quân Đội Hoa Kỳ có quyền “hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Về phần mình, trong một tuyên bố ngắn gọn, bộ Quốc Phòng Đài Loan xác nhận rằng hai tuần dương hạm Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan theo hướng từ bắc xuống nam, và tình hình trên biển và trên không vẫn bình thường.

Bắc Kinh ngược lại đã phản ứng gay gắt. Chiến Khu Đông Bộ của Quân Đội Trung Cộng cho biết họ theo dõi các tàu của Mỹ và khẳng định rằng họ “đang trong tư thế cảnh giác cao độ và sẵn sàng ngăn chặn mọi hành động khiêu khích vào bất cứ lúc nào”.

Tình hình ở eo biển Đài Loan đã căng thẳng cao độ sau chuyến thăm Đài Bắc vào đầu tháng 8 của chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi. Trung Cộng đã tiến hành các cuộc tập trận trên bộ và trên biển với quy mô chưa từng có để trả đũa, trong lúc Đài Loan cũng tổ chức các cuộc diễn tập quân sự của riêng mình, rèn luyện khả năng phòng thủ trước một cuộc xâm lược từ Trung Cộng.


Nhật Bản phát triển hỏa tầm xa phòng ngừa nguy cơ từ Trung Cộng và Nga (RFI)

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản yêu cầu tăng ngân sách lên gần 40 tỉ đô la trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những « thách thức khó khăn nhất » kể từ Thế Chiến II, đặc biệt là cuộc chiến tại Ukraina hiện nay. Theo kế hoạch được công bố ngày 31/08/2022, Nhật Bản sẽ phát triển và sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo có tốc độ cao để đối phó với mối đe dọa từ Nga và Trung Cộng.

Trong đề nghị tăng ngân sách, bộ Quốc Phòng Nhật Bản nêu lý do : « Trung Cộng tiếp tục đe dọa dùng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng và thắt chặt quan hệ đồng minh với Nga ». Cụ thể, « Trung Cộng gây sức ép quanh Đài Loan với các cuộc tập trận và không từ bỏ ý định dùng vũ lực thống nhất Đài Loan ».

Một phần ngân sách quốc phòng sẽ được dành tài trợ sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình cải tiến từ tên lửa địa đối hải Mitsubishi Type 12 để tấn công tầu chiến và một loại tên lửa đạn đạo mới tốc độ cao và có khả năng bắn trúng các mục tiêu trên đất liền. Ngoài ra, bộ Quốc Phòng cũng đang tìm các nguồn kinh phí để phát triển các loại khí tài khác, như đầu đạn siêu thanh.

Theo Reuters, dù bộ Quốc Phòng Nhật Bản không nêu chi tiết nhưng những loại tên lửa mới có thể nhắm đến các mục tiêu ở Hoa lục nếu được triển khai dọc chuỗi đảo gần với phía tây nam của Okinawa. Trước đó, Tokyo cũng đã đặt mua nhiều loại tên lửa của Na Uy, Lockheed Martin của Mỹ với tầm bắn đến 1.000 km.

Ngân sách 39,78 tỉ đô la cho năm tài khóa từ ngày 01/04/2023 tăng 3,6% so với năm trước. Chính phủ của thủ tướng Fumio Kishida sẽ thông qua yêu cầu này vào cuối năm khi công bố kế hoạch cải tổ sâu rộng chiến lược quốc phòng và tăng cường quân sự trong ngắn hạn. Đảng Tự do Dân chủ cầm quyền từng hứa tăng ngân sách quốc phòng ở mức 2% GDP (tương đương với 72 tỉ đô la) của Nhật Bản trong vòng 5 năm. Như vậy, Nhật Bản sẽ trở thành nước đầu tư cho quân sự lớn thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Trung Cộng.


Quần đảo Salomon đình chỉ các chuyến thăm viếng của hải quân Mỹ (RFI)

Sứ quán Mỹ tại Canberra (Úc) hôm nay 30/08/2022, cho biết, chính quyền quần đảo Salomon đã ngưng đón tiếp các cuộc viếng thăm của hải quân Mỹ. Một dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Mỹ và quần đảo Nam Thái Bình Dương này đang xuống cấp và tầm ảnh hưởng của Trung Cộng ngày càng tăng. 

Trong thông cáo, một phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ cho biết : « Hoa Kỳ đã nhận được một thông báo chính thức từ chính phủ Quần đảo Salomon liên quan đến việc hoãn đón tiếp mọi cuộc viếng thăm hải quân trong khi chờ đợi cập nhật mới các thủ tục lễ nghi ». Tuy nhiên, thông cáo của đại sứ quán Mỹ cũng không cho biết rõ là quyết định đình chỉ này có áp dụng cho lực lượng hải quân các nước khác như Úc chẳng hạn, một trong những đối tác chính của Honiara. 

Thông báo này được đưa ra đúng một tuần sau vụ một tầu tuần duyên của Mỹ không được phép cập cảng để tiếp nhiên liệu và hậu cần tại Honiara, thủ đô quần đảo. Hoa Kỳ đã bày tỏ « thất vọng » và cho biết sẽ theo dõi sát diễn tiến tình hình. 

Việc thủ tướng Manasseh Sogavare, được cho là thân Trung Cộng, đoạn tuyệt bang giao với Đài Bắc để thắt chặt quan hệ với Bắc Kinh, mà đỉnh điểm là việc ký kết một thỏa thuận an ninh rộng lớn với Trung Cộng cho phép chính quyền cầu viện lực lượng an ninh Trung Cộng để trấn áp các cuộc bạo động. 

Thủ tướng Quần đảo Salomon, ông Manasseh Sogavare, còn đề nghị sửa đổi Hiến Pháp nhằm trì hoãn cuộc tổng tuyển cử, dự trù diễn ra vào năm 2023 đang làm dấy lên nhiều chỉ trích mạnh mẽ từ lãnh đạo phe đối lập. 

AFP nhắc lại, trong tuần rồi, văn phòng thủ tướng cáo buộc truyền thông phương Tây « phổ biến ý thức bài Trung Cộng ». Trong một thông cáo, thủ tướng Sogavare dọa cấm hay trục xuất những phóng viên nào loan tin « thiếu tôn trọng và hèn hạ ». Đồng thời, ông cáo buộc một số truyền thông nước ngoài « tổ chức thay đổi chế độ ».


TT Mỹ yêu cầu Quốc Hội phê duyệt hơn 1 tỷ đô la vũ khí bán cho Đài Loan (RFI)

Chính quyền của tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch yêu cầu Quốc Hội thông qua một thương vụ bán thêm vũ khí cho Đài Loan, ước tính lên đến 1,1 tỷ đô la. Thông tin này vừa được tờ báo Mỹ Politico tiết lộ vào hôm qua, 29/08/2022.

Theo tờ báo Mỹ, trong thương vụ bán vũ khí mới này, có 60 tên lửa chống hạm và 100 tên lửa không đối không.

Tuy nhiên, theo ba người thạo tin xin ẩn danh, mối quan tâm của chính quyền Biden vẫn là đảm bảo sức mạnh hiện tại của các hệ thống vũ khí của Đài Loan và thực hiện các đơn đặt hàng sẵn có mà chính Đài Bắc đã đưa ra, chứ không cung cấp cho Đài Loan các phương tiện quân sự mới, một động thái có nguy cơ làm trầm trọng thêm căng thẳng vốn đã rất gay gắt với Trung Cộng.

Trong thời gian gần đây, Trung Cộng đã tiến hành các cuộc tập trận rầm rộ hiếm thấy xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm Đài Bắc của chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với hòn đảo dân chủ.

Mỹ chống tạo lập một “tình trạng bình thường mới” quanh Đài Loan

Phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Nhà Trắng John Kirby vào hôm qua đã chỉ trích Trung Cộng bị cáo buộc là đang cố gắng thiết lập một loại “tình trạng bình thường mới” đối với Đài Loan, bao gồm cả việc cho chiến hạm và phi cơ quân sự vượt qua đường trung tuyến không chính thức phân cách hai bên ở eo biển Đài Loan.

Theo ông Kirby, Trung Cộng “đang cố gắng gây căng thẳng đến mức tạo ra một loại tình trạng bình thường mới” và Hoa Kỳ “sẽ không chấp nhận điều đó”.

Phát ngôn viên Mỹ khẳng định Washington “sẽ làm mọi điều phù hợp với luật pháp để giúp Đài Loan tự vệ, cũng như bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ, chẳng hạn như việc cử hai tuần dương hạm quá cảnh eo biển Đài Loan trên vùng biển quốc tế vào cuối tuần qua”.

Hạm Đội 7 của Hải Quân Mỹ mô tả hoạt động của hai chiếc USS Antietam và USS Chancellorsville, ngày 28/08, là “quá cảnh thường lệ”.

Hoạt động của tàu Mỹ tại vùng eo biển Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Trung Cộng tiếp tục tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, với cuộc tập trận mới nhất có sự tham gia của các máy bay không người lái bay gần các đảo do Đài Loan kiểm soát.


Mỹ, Nam Hàn tổ chức tập trận kết hợp lớn nhất trong nhiều năm (VOA)

Cách biên giới Bắc Triều Tiên khoảng 30 kilomet, lực lượng kết hợp của quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật lớn hôm 31/8 với pháo binh, xe tăng và các loại vũ khí khác khi hai nước đồng minh này tăng cường thực hành chiến tranh, Reuters tường thuật.

Nam Hàn và Mỹ đã nối lại các cuộc tập trận trên thực địa lớn nhất trong nhiều năm sau khi các nỗ lực ngoại giao và các hạn chế COVID-19 khiến nhiều cuộc tập trận bị thu hẹp lại.

Hai nước đồng minh coi các cuộc tập trận là một phần quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn Triều Tiên và kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của nước này, nhưng Triều Tiên gọi đây là cuộc diễn tập cho chiến tranh và các cuộc tập trận đã vấp phải sự chỉ trích ngay cả ở Nam Hàn và Mỹ.

Reuters là một trong số ít các cơ quan truyền thông hiếm hoi được phép vào chứng kiến cuộc tập trận hôm 31/8.

Đây là các cuộc tập trận cấp sư đoàn đầu tiên cho Sư đoàn Bộ binh số 2/Sư đoàn kết hợp Hàn-Mỹ, là sư đoàn đa quốc gia duy nhất của quân đội Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2015.

Các cuộc tập trận bao gồm bắn đạn thật từ pháo, xe tăng, súng máy và súng cối của Mỹ và Nam Hàn. Máy bay cường kích A-10 và trực thăng Apache cũng tham gia.

Đại tá Brandon Anderson, phó chỉ huy cơ động của sư đoàn, cho biết các cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ đối thủ nào, nhưng chúng rõ ràng là tính tới “lý do phải có liên minh Mỹ-Hàn” – ám chỉ đến Triều Tiên.

Các cuộc tập trận được thiết kế để mô phỏng việc chiến đấu với một kẻ thù “gần ngang hàng” có thể sánh ngang với các đồng minh về khả năng, ông Anderson nói.

Anderson nói: “Chúng tôi đang huấn luyện cho các hoạt động tác chiến quy mô lớn, đồng thời lưu ý rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã cho thấy các bài học về sự cần thiết phải cải thiện khả năng giám sát và trinh sát của pháo binh tầm xa. Nhiều cuộc tập trận lớn đã bị hủy bỏ bắt đầu từ năm 2018 trùng với giai đoan tổng thống của Hoa Kỳ khi đó, ông Donald Trump, đã cố gắng thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân. Dịch bệnh COVID sau đó đã làm gián đoạn nhiều cuộc tập trận hơn.


Đài Loan bắn cảnh cáo máy bay không người lái của Trung Cộng (VOA)

Đài Loan bắn cảnh cáo vào một máy bay không người lái của Trung Cộng bay qua một hòn đảo ngoài khơi vào thứ Ba 30/8, ngay sau khi Tổng thống Thái Anh Văn cho biết bà đã ra lệnh cho quân đội Đài Loan thực hiện “các biện pháp đáp trả mạnh mẽ” chống lại “hành động khiêu khích của Trung Cộng”.

Đây là lần đầu tiên những phát súng cảnh cáo được bắn ra trong một vụ việc như vậy trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Cộng và Đài Loan, nơi Bắc Kinh luôn coi là lãnh thổ của mình. Đài Loan phản đối mạnh mẽ yêu sách chủ quyền của Trung Cộng.

Một phát ngôn viên quân đội cho biết máy bay không người lái đã quay trở lại Trung Cộng sau khi các phát đạn được bắn.

Đài Loan đã chỉ trích việc máy bay không người lái của Trung Cộng liên tục bay rất gần các nhóm đảo nhỏ mà họ kiểm soát gần bờ biển Trung Cộng, gần đây nhất là quần đảo Kim Môn, trong khuôn khổ các cuộc tập trận quân sự của Bắc Kinh.

Trung Cộng đã tiến hành các cuộc tập trận xung quanh hòn đảo này ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan trong tháng này.

Phát ngôn viên Sở chỉ huy phòng vệ ở Kim Môn, Chang Jung-shun, cho biết các loạt đạn trực tiếp đã được bắn ngay trước 6 giờ chiều vào máy bay không người lái đã tiếp cận đảo Erdan, và pháo sáng đã được sử dụng trước đó.

Sau đó, máy bay không người lái đã bay trở lại Trung Cộng.

Không có phản hồi ngay lập tức từ phía Trung Cộng.

Hôm 29/8, Bộ Ngoại giao Trung Cộng bác bỏ những lời khiếu nại của Đài Loan về máy bay không người lái, nói rằng không có gì đáng “để làm ầm ĩ”.

Phát biểu trước đó vào hôm 30/8 trong khi thăm các lực lượng vũ trang trên quần đảo Bành Hồ, bà Thái Anh Văn chỉ trích Trung Cộng về máy bay không người lái và các hoạt động chiến tranh “vùng xám” khác.

Bà cho biết đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng thực hiện “các biện pháp đối phó cần thiết và mạnh mẽ” để bảo vệ không phận của họ nhưng không nói rõ chi tiết.

Điểm gần nhất của quần đảo Kim Môn chỉ cách lãnh thổ Trung Cộng vài trăm mét, đối diện với các thành phố Hạ Môn và Tuyền Châu của Trung Cộng.


Tin Việt Nam.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính có thể dính líu trong một vụ tham nhũng?

Tạp chí Intelligence Online ngày Thứ Ba 30 Tháng Tám tiết lộ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có thể dính líu trong vụ tai tiếng tham nhũng hối lộ của công ty bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm chủ. “Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế” (AIC) do bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là tổng giám đốc đang bị “ông chủ lò” Nguyễn Phú Trọng đưa vào tầm ngắm đặc biệt trong chương trình chống tham nhũng của chế độ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC (trái) và đương kim Thủ tướng Phạm Minh . Nguồn: RFA

Bản tin trên viết, “Với những phát hiện mới trong cuộc điều tra thấy có những dấu hiệu có thể liên quan đến ông Phạm Minh Chính”. Nếu tiết lộ của tạp chí “Tình báo” đúng thì đây là lần đầu chức vụ thủ tướng cũng không an toàn.

Nguồn tin dẫn lại một tin cách đây gần hai tuần lễ cũng đã được TTXVN đăng tải nói rằng Cơ quan điều tra của Bộ Công an CSVN “quyết định khởi tố” vụ án “vi phạm quy định đấu thầu” xảy ra tại bệnh viện sản khoa tỉnh Quảng Ninh. Ba viên chức của bệnh viện vừa kể bị bắt giam cùng với một số người cầm đầu công ty AIC. Trong đó có cả tên bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, tổng giám đốc nhưng chỉ có Phó giám đốc công ty AIC bị bắt.

Ba chức sắc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh bị cáo buộc thông đồng với AIC “nâng khống” trị giá qua 6 gói thầu mua sắm trang thiết bị tại bệnh viện nói trên gây thất thoát cho nhà nước 73 tỉ đồng (khoảng hơn $3 triệu đô la) xảy ra hồi năm 2012. Thời điểm này, ông Phạm Minh Chính là bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011-2015.

Trước đó, cuối Tháng Tư vừa qua, công ty AIC của bà Nhàn đã bị khởi tố trong vụ án “thông thầu” tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, gây thất thoát cho nhà nước 152 tỉ đồng (khoảng $6.5 triệu USD). Giám đốc bệnh viện và một phó giám đốc AIC cùng một số người nữa đã bị tống giam trong khi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị Bộ Công an CSVN ra lệnh truy nã vì không ở trong nước.

Cuộc điều tra vụ án tham nhũng tại tỉnh Quảng Ninh xảy ra khi ông Phạm Minh Chính là bí thư tỉnh ủy chỉ được báo chí trong nước đề cập như chuyện không liên quan gì đến ông ta. Nhưng báo Intelligence Online thì nói rằng có thể ông ta bị đưa vào “tầm ngắm” chống tham nhũng của ông Trọng.

Từ trước tới nay, chưa có ông thủ tướng trong chế độ độc tài và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam nào bị vào tù. Ngay như Nguyễn Tấn Dũng bị nhiều tai tiếng tưởng đã mất chức nhưng vẫn “hạ cánh an toàn”.


Hà Tĩnh giải tán Hội Tướng lĩnh huyện Đức Thọ “do lo ngại hiện tượng đa nguyên”

Đầu tuần này, nhà chức trách tỉnh Hà Tĩnh thu hồi các quyết định thành lập Hội tướng lĩnh huyện Đức Thọ, một hành động được nhận định là để ngăn chặn việc thành lập các hội nhóm khác “như vết dầu loang.” Quyết định này cũng nhằm cắt đứt mọi manh nha đòi hỏi “Đa Nguyên” trong dân chúng.

Theo một bài viết trên báo Hà Tĩnh bị rút xuống sau đó, vào ngày 13/8, hội với 22 thành viên gồm các tướng lĩnh công an, quân đội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027, bầu bảy người vào Ban Chấp hành Hội.

Tham dự đại hội có Phó Bí thư tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải, cùng với Thượng tướng Võ Trọng Việt, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Trong các mục tiêu của hội này có tham gia góp ý xây dựng Đảng, đấu tranh chống lại các thế lực thù địch, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí. . . (RFA)


Gần 200 ngàn người bị sốt xuất huyết tại Việt Nam

Hôm 31/8, báo Nhà Nước dẫn tin từ Bộ Y Tế nhìn nhận 179.011 ca mắc sốt xuất huyết kể từ đầu năm 2022 đến nay với 70 trường hợp tử vong.

Riêng tuần qua, các địa phương ghi nhận gần 8.900 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Số trường hợp mắc sốt xuất huyết được dự đoán vẫn tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương đặc biệt là các tỉnh phía Nam. 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Saigon cho biết chỉ trong ngày 28/8, thành phố ghi nhận 48.756 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng gấp gần sáu lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó số ca sốt xuất huyết trong tình trạng nặng là 947 ca. 

Theo thống kê của CDC Hà Nội, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận 308 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 22 ổ dịch mới, không có trường hợp nào tử vong. Cộng dồn năm 2022, Hà Nội ghi nhận 1.342 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp ba lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021 và không có trường hợp tử vong. 

Tuy vậy, CDC Hà Nội dự báo số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch.


Bắc Kinh đưa mẫu hạm Sơn Đông tới Biển Đông tập trận

Hoàn cầu Thời báo, khoe là nhóm tàu trên trắc nghiệm khả năng “thực chiến ở biển xa”, căn cứ trên một bản thông cáo báo chí phổ biến ngày Thứ Tư tuần qua. Các máy bay khu trục J-15 thực hành lên xuống mẫu hạm cùng với các chuyến thực hành tiếp liệu giữa biển.

Nguồn tin trên nói một video clip gửi kèm theo bản thông cáo báo chí cho thấy nhóm tàu tác chiến của Sơn Đông gồm một khu trục hạm lớp 055 trọng tải 10,000, tấn lớn nhất và mới nhất của Bắc Kinh, khu trục hạm lớp 052D, khinh hạm 054A và tàu tiếp liệu 901. Kiểu mẫu nhóm tàu này được dùng khi tác chiến trong thực tế của một nhóm mẫu hạm Trung cộng.

Bắc Kinh luôn luôn đả kích các cuộc tập trận của lực lượng Mỹ trên Biển Đông là “khoe cơ bắp”, “gây mất hòa bình và ổn định ở khu vực”, “khiêu khích”. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, Bắc Kinh đã mở hàng chục cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. Một số cuôc tập trận được tổ chức trong vịnh Bắc bộ, đe dọa trực tiếp Hà Nội.


Học sinh tăng thêm 2.5 triệu, giáo viên lại giảm mất 48,000 thầy cô

Tình trạng học sinh tăng, giáo viên giảm diễn ra khi có tin hàng ngàn giáo chức đã nghỉ dạy, đi kiếm việc khác mưu sinh vì lương bổng giáo viên của họ không đủ sống. Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin nếu cộng lại từ 6 năm qua, các trường học trong nước thiếu tới 48,100 giáo viên trong khi số học sinh lại tăng thêm hơn 2.5 triệu.

Tổng cục Thống kê trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra các con số vừa kể khi nói rằng khi bắt đầu niên học 2021-2022, số giáo viên trung tiểu học tổng cộng 813,200 người. Khi nhìn ngược lại, niên khóa 2015-2016 có tới 861,300 giáo viên.

Thống kê thấy tổng số học sinh niên khóa 2021-2022 là 17,921,100 học sinh trong khi niên khóa 2015-2016 có số lượng học sinh là 15,358,800. Như vậy số lượng học sinh gia tăng tỉ lệ thuận với đà gia tăng dân số trong khi số giáo viên lại giảm hẳn đi. Mấy tháng gần đây, nhiều trường học từ bắc chí nam được báo chí đưa tin kêu ca thiếu thầy trầm trọng.

Gần đây báo chí trong nước cũng nhìn nhận có trên 6000 công chức và 10 ngàn Bác sỹ, Y tá đã xin nghỉ việc vì lương không đủ sống.


Việt Nam lần đầu “huấn luyện chung” với Hải quân Indonesia

Lần đầu tiên trong mối bang giao giữa hai nước, một chiến hạm CSVN tới Indonesia tập trận chung để “tăng cường tin cậy lẫn nhau”.

Một số báo tại Việt Nam đưa tin lần đầu tiên Hải Quân Việt Nam và Nam Dương tập trận chung để “tăng cường tin cậy lẫn nhau”. Hà Nội đưa hộ tống hạm Lý Thái Tổ HQ 012 tới căn cứ Batam của Indonesia bắt đầu chuyến thăm viếng. Tờ Quân Đội Nhân Dân nói rằng chuyến đi kết hợp “huấn luyện đi biển đường dài nhằm nâng cao năng lực tổ chức cùng chỉ huy về khả năng sẵn sàng chiến đấu, trình độ thao tác làm chủ vũ khí, trang bị trong điều kiện hoạt động dài ngày trên biển.”

Việt Nam và Indonesia có vùng biển thềm lục địa chồng lấn hiện vẫn chưa được phân định rõ ràng. Cũng vì vậy, Hải quân hay Cảnh sát biển Indonesia đã rất nhiều lần bắt các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam với cáo buộc khai thác thủy sản bất hợp pháp. Cả Việt Nam cũng như Indonesia đều có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung cộng trên Biển Đông.


Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần 3-4-5/10/2022
 • Quân Nga bị đẩy lùi ở 2 chiến trường miền Nam và Đông
 • Truyền thông Nhà nước Nga chỉ trích thất bại quân sự tại Ukraina
 • Bắc Hàn thử hàng loạt hỏa tiễn sau chuyến thăm của bà Harris
 • Mỹ cắt khả năng Trung Cộng tiếp cận công nghệ bán dẫn tiên tiến
 • Hải quân Mỹ, Nam Hàn, Nhật Bản tập trận chống tàu ngầm
 • Mỹ tái cam kết giúp Đài Loan tự vệ
 • Guồng máy cai trị của csVN bị chảy máu chất xám
 • TNLT Trịnh Bá Tư bị từ chối cho gặp người nhà sau
 • Ớt Trung Quốc nhập vào Việt Nam tồn dư thuốc diệt côn trùng
 • Trung ương đảng CSVN họp giữa hàng loạt đảng viên 'nhúng chàm'
 • Tin Cuối Tuần (01-02-Oct-2022)
 • Chính Phủ Biden Trừng Phạt Nga
 • Cuộc Suy Thoái Có thể Xảy Ra
 • Mỏ Lithium Có Thể Tàn Phá Môi Trường
 • California Là Nơi Trú Ẩn Cho Người Chuyển Giới
 • Chính Quyền Biden Đảo Ngược Chương Trình Xóa Nợ
 • Trung Cộng Muốn Lật Đổ Quốc Phòng Hoa Kỳ
 • Tin Chính Trong Tuần 26-27-28/09/2022
 • Quân đội Ukraina giải phóng thêm nhiều khu vực ở miền đông
 • Người Nga tiếp tục phản đối và trốn lệnh động viên
 • Bốn vùng ly khai thân Matxcơva, "ủng hộ" sáp nhập vào Nga
 • Bầu cử Quốc Hội Ý: Phe cực hữu giành chiến thắng lịch sử
 • Mỹ sẽ trừng phạt “nhanh chóng và nặng nề” nếu Nga sáp nhập các lãnh thổ Ukraina
 • Bắc Kinh kêu gọi tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ"
 • Iran: Biểu tình tiếp diễn, cảnh sát bắt giữ thêm hàng trăm người
 • Bão Noru tràn vào miền Trung, hàng chục ngàn dân phải sơ tán
 • Việt Nam tiếp tục bồi đắp bãi Thuyền Chài ở Trường Sa
 • Tù lương tâm Trịnh Bá Phương bị cấm nói tại tòa
 • Luật sư của dân oan Võ An Đôn đi Mỹ định cư bị “hoãn xuất cảnh'
 • Tin Cuối Tuần (24-25-Sep-2022)
 • Ngân Hàng Nên Tránh Chính Trị
 • Tòa Bạch Ốc Đo Lạm Phát Bằng ‘Inch’
 • Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Ngân Sách Cảnh Sát
 • Bắt Buộc Chích Ngừa Cảnh Sát New York Là ‘Bất Hợp Pháp’
 • Venezuela Thả Tù Tội Phạm Đến Biên Giới Hoa Kỳ
 • Con Mắt Của Trung Cộng Tại Hoa Kỳ
 • Tiktok Thành Công Là Nhờ Tiền Của Trung Cộng
 • Nhật Bản và Nam Hàn Họp Hội Nghị Thượng Đỉnh
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21/09/2022
 • Ukraine tiến đánh tỉnh Luhansk
 • Putin huy động lực lượng dự bị
 • PHÂN TÍCH: Nga huy động lực lượng dự bị, bước ngoặt trong cuộc chiến tranh Ukraine
 • TT Mỹ cảnh cáo: Nga sẽ phải trả giá chưa từng có, nếu tấn công nguyên tử tại Ukraina
 • Tổng thống Biden một lần nữa nói Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan
 • Nhà hoạt động Trịnh Bá Tư bị đánh đập, phạt cùm
 • Hà Nội: Giám đốc ‘thổi giá’ thiết bị giáo dục bị bắt
 • Hai hãng quốc doanh EVN, Vietnam Airlines lỗ gần 1 tỷ đô la trong nửa năm 2022
 • Hai ông thủ tướng CS Việt & Trung: “kẻ nói gà, người nói vịt”
 • Giới đầu tư ngoại quốc tại VN đòi hỏi luật lệ rõ ràng