Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Toà Bạch Ốc Biện Hộ Cho Sự Hiện Diện Của Thủy Quân Lục Chiến và Biden Rút Lại Lời Nói Gây Chia Rẽ

Hôm 02/09, Tòa Bạch Ốc đã bào chữa cho sự hiện diện của các quân nhân Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ trong khi Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn tại Philadelphia hôm 01/09, gọi là bày tỏ sự kính trọng quân đội.

Tham vụ báo chí của Toà Bạch Ốc nói rằng, “Sự hiện diện của Thuỷ Quân Lục Chiến trong lúc ông Biden đọc diễn văn là thể hiện sự kính trọng các quân nhân đối với những lý tưởng và vai trò của quân đội trong việc bảo vệ nền dân chủ, bất kể đảng nào nắm quyền”.

TT Biden đã đứng trên một bục cao để trình bày bài diễn văn tại một công viên quốc gia ở Philadelphia, trong khi phía sau có là hai người lính Thuỷ Quân Lục Chiến đứng nghiêm và hậu cảnh là một không khí màu đỏ đậm để chứng tỏ người có quyền lực. Hình ảnh này đã bị hầu hết các hãng thông tấn phê bình là bối cảnh mang không khí độc tài và chưa từng có trước đây.

Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California) với lời phê bình viết trên Twitter rằng, “Điều duy nhất còn tệ hơn so với bài diễn văn hạ nhục người Mỹ bởi tội họ ủng hộ ông Trump, là việc để quốc kỳ và các quân nhân Thuỷ Quân Lục Chiến bao quanh ông ấy khi đang nói”.

Ông John Byrnes, một cựu quân nhân Thuỷ Quân Lục Chiến và hiện là phó giám đốc của Tổ chức Cựu Chiến Binh Quan Tâm Đến Hoa Kỳ, nói với Fox News rằng việc TT Biden sử dụng Thủy Quân Lục Chiến đứng hầu đã làm “xói mòn lòng tin” vào quân đội Hoa Kỳ.

Ngay cả các phóng viên truyền thông lớn, những người hiếm khi chỉ trích TT Biden, cũng cho rằng bối cảnh sân khấu này thật bất thường.

Trong bài diễn văn này, ông Biden nói rằng các đảng viên Cộng Hòa đi theo triết lý Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại (MAGA) của cựu TT Trump là những kẻ cực đoan đe dọa đến “các nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta”.

Biden, là người đã thắng cử hồi năm 2020 và có thể lại đương đầu với ông Trump vào năm 2024, Biden nói rằng, “Không còn nghi ngờ gì rằng đảng Cộng Hòa ngày nay đang bị ông Donald Trump và những thành viên MAGA thống trị, thúc đẩy, và đe dọa, đồng thời đó là một mối đe dọa đối với đất nước này”.

Hầu hết các hãng truyền thông lớn tại Hoa Kỳ đều cho đó là những lời kích động và gây chia rẽ.  Ngay ngày hôm sau, Toà Bạch Ốc và ông Biden đã xin rút lại lời nói đó, và nói lại rằng, “Tôi không xem những người ủng hộ ông Trump là một mối đe dọa đối với đất nước”. Rồi ông nói thêm, “Tôi nghĩ bất cứ ai kêu gọi sử dụng bạo lực, không công nhận kết quả bầu cử… hay đòi thay đổi cách kiểm phiếu, thì đó là một mối đe dọa đối với nền dân chủ”.


Các Hãng Truyền Thông Lớn Chỉ Trích TT Biden Vì Bài Diễn Văn Gây Chia Rẽ

Hồi tối thứ Năm (01/09), phóng viên từ các hãng thông tấn lớn đã phản ứng gay gắt với Tổng thống Joe Biden sau khi ông có bài diễn văn theo phong cách chiến dịch tranh cử gây chia rẽ khi có hai lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đứng hai bên.

Trong bài diễn văn này, tổng thống đã công kích hàng chục triệu người đã bầu cho cựu Tổng thống Donald Trump, mô tả họ là những kẻ cực đoan. Người dẫn chương trình CNN Brianna Keilar, là vợ của một quân nhân Thuỷ Quân Lục Chiến, nói rằng, “Dù quý vị nghĩ gì về bài diễn văn này, thì quân đội được cho là phi chính trị. Việc để lính Thủy Quân Lục Chiến mặc quân phục đứng phía sau Tổng thống Biden trong một bài diễn văn chính trị rõ ràng là điều mâu thuẫn. Đảng Dân Chủ làm sai. Và nếu đảng Cộng Hòa làm như vậy thì cũng sai”.

Trưởng Ban Phóng Viên thường trực của CNN, phụ trách Các Vấn Đề Quốc Gia, ông Jeff Zeleny đã viết rằng “việc một Tổng thống đưa ra bài diễn văn chính trị là không có gì bất thường hoặc sai trái. Tuy vậy làm điều đó trong bối cảnh hai người lính Thuỷ Quân Lục Chiến đứng nghiêm cùng với ban quân nhạc của Thuỷ Quân Lục Chiến, là trái với những truyền thống của Tòa Bạch Ốc”. 

Ông Jeffrey Cook, một nhà sản xuất của ABC News nói rằng, “Giả sử cựu TT Trump làm như vậy, thì các đảng viên Dân Chủ sẽ phát điên… và tung ra những lời chửi thề…”.

Phóng viên của CBS News tại Tòa Bạch Ốc, ông Ed O’Keefe đã chú ý đến những điểm bất thường, “Thích hay không thích những gì ông ấy nói tối nay, cũng cần lưu ý rằng: Tối nay Tổng thống đã nói chuyện trong công viên quốc gia, có Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ bên cạnh, và nhắm trực tiếp vào người tiền nhiệm và các đảng viên Cộng Hòa. Một điều khác biệt mà chúng ta không thấy như thường lệ”. 

Tin tức từ Tòa Bạch Ốc cho biết bài diễn văn của TT Biden sẽ lạc quan và phi chính trị. Tuy nhiên, khi đọc bài diễn văn thì TT Biden lên án những cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump và đi theo phong trào MAGA (Make America Great Again) là thành phần đe doạ nên dân chủ Hoa Kỳ.

Các nhà bình luận chỉ trích việc TT Biden đứng trước một khung cảnh tối và đỏ như máu lúc diễn thuyết trông rất rùng rợn. Ông JD Vance, ứng cử viên Thượng viện đảng Cộng Hòa đến từ Ohio, nói rằng ông không thể nào tin nổi hình ảnh ông Biden đứng trước bối cảnh nền đỏ này nói lên một điều rất thật của ông Biden.

Ông viết trên mạng xã hội: “Hình ảnh này miêu tả vị tổng thống của đất nước chúng ta, khi ông ấy nói chuyện với người dân đồng hương của mình như thể họ là mấy con chuột cống”.

Có người so sánh hình ảnh này với loại tuyên truyền của cộng sản hoặc Đức Quốc xã.

Ông Richard Grenell, cựu đại sứ và quyền giám đốc tình báo quốc gia trong chính phủ cựu TT Trump, viết: “Khung cảnh đỏ như máu và những lời diễn văn tiêu cực về đối thủ chính trị như thế này có nghĩa là, TT Joe Biden thực sự lo lắng liệu ông Donald Trump có ra tranh cử hay không”.


Ông Biden Điều Chỉnh Rằng Những Người Ủng Hộ Ông Trump Không Phải Là Một ‘Mối Đe Dọa’

Sáng thứ Sáu (02/09), Tổng thống Joe Biden cho biết ông không xem những người ủng hộ ông Trump là một “mối đe dọa” đối với Hoa Kỳ sau một bài diễn văn chính trị phân cực mà ông đã thực hiện hồi tối thứ Năm (01/09), trong đó ông tuyên bố “những đảng viên Cộng Hòa ủng hộ MAGA” là mối đe dọa đối với nền cộng hòa của Hoa Kỳ.

Đến khi ông Biden bị hầu hết các hãng truyền thông chỉ trích thì ông xin điều chỉnh: “Tôi không xem những người ủng hộ ông Trump là một mối đe dọa đối với đất nước”. Thứ Sáu, tức là qua ngày hôm sau, ông Biden nói với các phóng viên “Tôi nghĩ rằng bất cứ ai sử dụng bạo lực, từ chối công nhận một cuộc bầu cử… thay đổi cách kiểm đếm phiếu, đó là một mối đe dọa đối với nền dân chủ”.

Nhưng hôm thứ Năm, ông Biden nói rằng “những đảng viên Cộng Hòa ủng hộ MAGA”, bề ngoài có vẻ là những người ủng hộ cựu TT Donald Trump, “đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đe dọa đến nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta”. Ông không đưa ra bất cứ chi tiết cụ thể nào.

Trong bài diễn ở Philadelphia, ông Biden nói, “Tối nay, khi tôi đứng đây, sự bình đẳng và nền dân chủ đang bị tấn công. … Tối nay, tôi đã đến nơi này, nơi tất cả đều đã bắt đầu, để nói một cách rõ ràng với cả nước về những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt, về quyền lực mà chúng ta có trong tay để đối phó với những mối đe dọa này và về một tương lai tuyệt vời ngay trước mắt chúng ta”.

Các thành viên đảng Cộng Hòa bắt đầu chỉ trích bài diễn văn này và Lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, ông Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) kêu gọi ông Biden xin lỗi về những nhận xét trước đó mô tả đảng Cộng Hòa là những người theo chủ nghĩa phát xít.

Ông McCarthy nói “Tuy nhiên, thay vì cùng nhau giải quyết các khó khăn, TT Biden đã chọn cách chia rẽ, hạ thấp, và miệt thị những người đồng hương của mình. Tại sao? Đơn giản là bởi vì họ không đồng thuận với các chính sách của ông ta. Đó không phải là tinh thần lãnh đạo”.

Ông McCarthy nói thêm rằng trụ cột của Hoa Kỳ “không phải là giai cấp thống trị ở Hoa Thịnh Đốn” mà thực sự là “công dân Hoa Kỳ tuân thủ luật pháp, và đóng thuế”. Ông McCarthy nói thêm: “Trụ cột của Hoa Kỳ là chúng ta quyết tâm hàng ngày thức dậy đi làm, chu cấp cho gia đình, yêu thương con cháu, quan tâm đến việc học tập của các em và bảo đảm rằng quốc gia này và người dân, luôn luôn là ưu tiên hàng đầu”.


Hoa Kỳ Có Thêm 315,000 Việc Làm, Thất Nghiệp Vẫn Tăng, Nền Kinh Tế Vẫn Chậm

Thị trường lao động Hoa Kỳ có thể đang cho thấy những dấu hiệu chậm lại sau khi nền kinh tế có thêm 315,000 việc làm mới trong tháng Tám, giảm thấp so với số việc làm hồi tháng Bảy là 526,000.

Theo Sở Thống Kê Lao Động, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn từ mức 3.5% lên 3.7%. Các nhà kinh tế đã dự báo mức tăng thêm 300,000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp là 3.5%. Sở Thống Kê Lao Động cũng đã sửa đổi tổng số việc làm trong bảng lương phi nông nghiệp trong tháng Sáu, từ 398,000 xuống 293,000, tương đương với giảm bớt 105,000 việc làm. Báo cáo tháng Bảy cũng được sửa đổi 2,000 việc làm thành 526,000.

Dữ kiện của Sở Thống Kê Bộ Lao Động cho thấy việc làm được tạo ra trong tháng Tám gồm nhiều lãnh vực, trong đó dẫn đầu là dịch vụ kinh doanh và chuyên môn (68,000 việc làm), chăm sóc sức khỏe (48,000 việc làm) và bán lẻ (44,000 việc làm). Việc làm trong lãnh vực sản xuất có tăng thêm 22,000 vị trí, trong khi việc làm trong lãnh vực khai thác thì có 6,000 vị trí. Các công việc trong lãnh vực hoạt động tài chính thì tăng 17,000.

Thị trường tài chính tăng điểm dựa trên dữ kiện việc làm diễn ra như dự kiến. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 100 điểm trong giao dịch trước thị trường. Chỉ số S&P 500 tăng 0.67%, trong khi Chỉ số Tổng hợp Nasdaq tăng 0.68%.

Ông Jan Szilagyi, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập của Toggle AI, một công ty nghiên cứu đầu tư, đã gọi đây là một báo cáo “vừa phải”, trong đó sự thắt chặt của thị trường lao động đang giảm bớt, còn nền kinh tế tăng rất chậm.

Bài diễn văn tại Hội nghị Chuyên đề Kinh tế Jackson Hole gần đây của ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và thị trường tài chính. Chủ tịch ngân hàng trung ương đã từ bỏ đề xướng “hạ cánh mềm” của mình và ám chỉ về một “cuộc suy thoái tăng trưởng”, một cuộc suy thoái bao gồm tăng trưởng kinh tế ảm đạm và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Các nhà kinh tế cho rằng thường mất từ ​​6 đến 12 tháng để lãi suất cao hơn ngấm vào nền kinh tế và có tác động lớn hơn đến môi trường kinh tế. Đã sáu tháng kể từ khi Fed bắt đầu tiến hành các đợt tăng lãi suất. Vậy thì, có lẽ nào thị trường lao động đang lên như diều gặp gió chuẩn bị giảm tốc?

Một cuộc khảo sát mới của công ty tư vấn PricewaterhouseCoopers cho thấy một nửa số giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị được khảo sát đang sẵn sàng cắt giảm nhân sự. 52% đã bắt đầu tậm thời không tuyển dụng, trong khi 46% các công ty đang kết thúc hoặc giảm các khoản tiền thưởng cho nhân viên mới.

Khảo sát cho biết: “Những người được hỏi cũng đang thực hiện các bước chủ động để sắp xếp hợp lý lực lượng lao động và thiết lập sự kết hợp phù hợp của các kỹ năng của công nhân cho tương lai. Điều này không có gì là đáng ngạc nhiên. Sau một đợt tuyển dụng náo nhiệt và thị trường lao động eo hẹp trong vài năm qua, các giám đốc điều hành nhận thấy sự phân biệt giữa việc tuyển được người và việc tuyển được người có kỹ năng phù hợp”.


Đài Loan Bắn Hạ Phi Cơ Không Người Lái Của Trung Cộng

Quân đội Đài Loan đã bắn hạ một phi cơ không người lái bay qua một hòn đảo của Đài Loan hôm 01/09, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Cộng ngày càng leo thang.

Tin tức của ABC cho biết, tư lệnh lực lượng địa phương báo cáo phi cơ không người lái này đã đi vào không phận trên đảo Sư (Shi Islet), xem thường các trái sáng bắn cảnh báo.

Vụ việc này xảy ra chỉ một ngày sau khi Đài Loan sử dụng đạn thật để cảnh báo một phi cơ không người lái của Trung Cộng đi vào vùng lãnh thổ của Đài Loan. Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn cho biết bà đã chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng tiến hành “các biện pháp đáp trả cần thiết và mạnh mẽ” để bảo vệ không phận Đài Loan sau vụ việc đó. 

Bà Thái nói “Tôi muốn nói với mọi người rằng kẻ thù càng khiêu khích thì chúng ta càng phải bình tĩnh. Chúng ta sẽ không kích động các tranh chấp, cũng như chúng ta sẽ thực hành tự kiềm chế, nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ không đáp trả”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố rằng phi cơ không người lái mà họ bắn rơi hôm 01/09 được thiết kế cho “mục đích dân sự”, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trung Cộng đang cai trị lục địa Trung Quốc với thể chế độc đảng, tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh bất trị của Trung Quốc. Giới lãnh đạo Trung Cộng cam kết sẽ thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục và tuyên bố rằng họ sẵn sàng dùng vũ lực để đạt mục đích đó. 

Tuy nhiên, Đài Loan là quốc gia tự quản từ năm 1949 và chưa bao giờ bị đảng cộng sản Trung Cộng kiểm soát. Hơn nữa, chính phủ dân chủ và nền kinh tế thị trường hưng thịnh khiến hòn đảo này trở thành đối tác thương mại quan trọng với nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. 

Căng thẳng giữa Trung Cộng và chính phủ được dân chúng bầu ra ở Đài Loan đã lên cao kể từ đầu tháng Tám, khi Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc. Các viên chức Trung Cộng tuyên bố chuyến thăm này vi phạm chủ quyền của Bắc Kinh. Tuy nhiên việc các phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan không có gì bất thường. 

Quân đội Trung Cộng  đã gia tăng các cuộc tập trận chung lớn nhất từ ​​trước đến nay trong khu vực như một phản ứng đáp trả, thậm chí là bắn hỏa tiễn siêu thanh bay ngang qua Đài Loan, sau đó đáp xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Các lực lượng quân sự Trung Cộng cũng đã bao vây và tạm thời phong tỏa hòn đảo này trong khi phát động hàng loạt các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng của Đài Loan.

Giới lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố rằng Trung Cộng đang cố tình thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan cũng như sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi như một cái cớ để tiến hành một chiến dịch đe dọa quân sự đã có trong kế hoạch từ trước.


Đài Loan Tuyên Bố Phản Công Nếu Trung Cộng Xâm Nhập Lãnh Thổ

ĐÀI BẮC — Hôm thứ Tư (31/08), Đài Loan cho biết họ sẽ thực hiện quyền phản công để tự vệ nếu quân đội Trung Cộng tiến vào lãnh thổ của họ, trong bối cảnh  Bắc Kinh gia tăng các hoạt động quân sự gần đảo quốc Đài Loan.

Bắc Kinh, luôn tuyên bố Đài Loan thuộc chủ quyền của họ trước sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ Đài Bắc, đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan trong tháng này để phản ứng lại chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi.

Các quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết các cuộc tuần tra quân sự “cường độ cao” của Trung Cộng gần Đài Loan vẫn tiếp tục, và ý đồ của Bắc Kinh biến Eo biển Đài Loan trở thành điểm chính của sự bất ổn trong khu vực.

Ông Lin Wen-Huang, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng về hoạt động và lập kế hoạch của Đài Loan, nói với báo chí rằng, “Quân đội quốc gia sẽ thực hiện quyền tự vệ và phản công mà không có ngoại lệ đối với các phi cơ và tàu bè đi vào vùng lãnh hải và không phận của Đài Loan trong vòng 12 hải lý”.

Đài Loan đã khiếu nại về việc phi cơ không người lái của Trung Cộng liên tục bay gần các nhóm đảo nhỏ của Đài Loan, vốn nằm gần bờ biển của Trung Cộng. Ông Lin nói thêm, nếu phi cơ không người lái của Trung Quốc xâm nhập vào không phận Đài Loan và gây ra các mối đe dọa, đồng thời không chú ý đến cảnh báo yêu cầu rời khỏi lãnh thổ Đài Loan, thì quân đội Đài Loan sẽ thực hiện quyền tự vệ và phản công tương tự.

Hôm thứ Ba (30/08), lần đầu tiên Đài Loan đã bắn cảnh cáo một phi cơ không người lái của Trung Cộng ngay sau khi Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) ra lệnh cho quân đội thực hiện “các biện pháp đáp trả mạnh mẽ” chống lại các hành động khiêu khích của Trung Cộng.

Quân đội Đài Loan cho biết, hôm thứ Tư, quân đội của họ một lần nữa bắn cảnh cáo và bắn pháo vào những phi cơ không người lái bay xung quanh những hòn đảo nhỏ trong quần đảo Kim Môn nằm ngay ngoài khơi hai thành phố Hạ Môn và Tuyền Châu của Trung Quốc.


Liệu Có Bao Nhiêu Quốc Gia Á Châu Đứng Về Phía Hoa Kỳ Trong Vấn Đề Đài Loan?

Trung Cộng quả quyết rằng chỉ có “một Trung Quốc” và rằng người dân Đài Loan phải theo lệnh và phải báo cáo với Bắc Kinh. Ông Tập Cận Bình, chủ tịch độc tài của Trung Cộng, đã nói nhiều lần, rằng việc “thống nhất” Đài Loan với Trung Cộng ắt phải xảy ra, kể cả phải dùng đến vũ lực nếu cần.

Theo một tuyên bố chính thức, chính phủ Hoa Kỳ phản đối “bất cứ sự đơn phương thay đổi hiện trạng nào từ cả hai phía”. Mặc dù Hoa Kỳ “không ủng hộ Đài Loan độc lập,” nhưng những người ở Hoa Thịnh Đốn “rất mong những mâu thuẫn giữa hai bờ eo biển sẽ được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình”.

Nếu Đài Loan không muốn trở thành một phần của Trung Cộng, thì mong muốn của Đài Loan nên được tôn trọng. Không biết các quốc gia khác trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương có quan điểm tương tự, hay là họ nhất định ủng hộ Trung Quốc? Câu trả lời có liên quan đến Hoa Kỳ và bất cứ quốc gia nào tin rằng nhân dân Đài Loan nên được sống trong hòa bình.

Bà Shannon Tiezzi, tổng biên tập của tờ The Diplomat, mới đây đã thực hiện một bài phân tích hấp dẫn. Bà hỏi liệu có bao nhiêu quốc gia đứng về phía Hoa Kỳ trong vấn đề Đài Loan và có bao nhiêu quốc gia đứng về phía Trung Cộng. Để trả lời câu hỏi này, bà đã phân tích hàng chục lời tuyên bố của các Bộ Ngoại Giao ở khắp khu vực Á Châu-Thái Bình Dương.

Bà viết, hai quốc gia ủng hộ Trung Quốc mạnh mẽ nhất là Myanmar (Miến Điện) và Bắc Hàn. Ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi thực hiện chuyến đi bất ngờ đến Đài Loan, chính quyền quân sự của Miến Điện đã đưa ra một tuyên bố cáo buộc bà Pelosi làm leo thang căng thẳng trên eo biển Đài Loan một cách không cần thiết. Bắc Hàn cũng đồng quan điểm, chỉ trích “sự can thiệp thô bạo” của Hoa Kỳ vào “vấn đề nội bộ của các quốc gia khác”.

Mặc dù mức độ ủng hộ này đối với Trung Cộng là trường hợp hy hữu, bà Tiezzi lưu ý, có đến 10 quốc gia khác đã bày tỏ quan điểm giống y chang quan điểm của Bắc Kinh. Bà nói, có nghĩa là, cả 10 quốc gia đó đều coi Đài Loan là “một phần bất khả xâm phạm của Trung Quốc”.

Bà cũng cho biết, Nepal là quốc gia luôn tỏ ra trung thành với Trung Cộng. Bắc Kinh đưa ra lời cam kết sẽ đầu tư nhiều hơn để thu hút Nepal đứng về phe mình. Vào trung tuần tháng Tám, Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Vương Nghị đã tuyên bố viện trợ 118 triệu USD cho Nepal. Hai nước cũng đang hợp tác để xây dựng một tuyến đường sắt xuyên biên giới từ Nepal tới Tây Tạng. Đây là con đường kết nối xuyên dãy Hy Mã Lạp Sơn.


Hoa Kỳ, Nam Hàn, Nhật Bản Chuẩn Bị Đối Phó Với Bắc Hàn

Các cố vấn an ninh quốc gia của ba nước đã gặp nhau tại Honolulu trong tuần này để thảo luận về cách ứng phó phối hợp đối với mối đe dọa ngày càng tăng của Bắc Hàn.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Seoul, Kim Sung-han đã gặp những người đồng cấp Hoa Kỳ và Nhật Bản vào thứ Năm tại trụ sở Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ ở Honolulu, Hawaii. Đây là cuộc gặp ba bên trực tiếp đầu tiên giữa các lãnh đạo an ninh kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức vào tháng 5.

Trong bối cảnh mối đe dọa hạch tâm và hoả tiễn của Bắc Hàn ngày càng gia tăng, các cuộc gặp ba bên và song phương của các lãnh đạo an ninh đã được tổ chức để tái khẳng định phản ứng chung và thống nhất.

“Nếu Bắc Hàn tiến hành vụ thử hạch tâm lần thứ bảy, biện pháp tương ứng sẽ hoàn toàn khác”, ông Kim nói sau cuộc họp ba bên hôm thứ Năm. Ông Kim cũng chỉ ra rằng những người đồng cấp của ông, Jake Sullivan và Takeo Akiba, đã đồng ý đáp ứng vụ thử hạch tâm của Triều Tiên một cách nghiêm túc.

Trong khi nhắc lại lập trường diều hâu của Seoul về các mối đe dọa hạch tâm và hoả tiễn của Bắc Hàn, ông Kim nhấn mạnh rằng “sự hợp tác ba bên của Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản sẽ được tối đa hóa, với sự phối hợp với cộng đồng quốc tế, để khiến Bắc Hàn nhận ra rằng đó là một quyết định sai lầm “nếu tiến hành vụ thử hạt nhân”.


Đức Bị Lệ Thuộc Nga Về Năng Lượng

Trước đây, khi Tổng thống Trump đến thăm nước Đức, đã nói những lời như tiên tri rằng nước Đức sẽ lệ thuộc hoàn toàn vào năng lượng của Nga. Một trong những nhà ngoại giao Đức cười khẩy khi nghe lời khuyến cáo Tổng thống Donald Trump nói rằng, nước Đức sẽ “phụ thuộc hoàn toàn vào năng lượng của Nga”. Chuyện đã xảy đúng như thế, và chẳng thấy nhà ngoại giao nào nói gì.

Hồi tháng 09/2018, ông Trump đã đưa ra nhận xét này trong bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trong bài diễn văn này, ông Trump nói rằng, “Việc phụ thuộc vào một nhà cung cấp ngoại quốc duy nhất có thể khiến một quốc gia đó dễ bị tống tiền và bị uy hiếp”. Vào lúc ấy, Đức và Hoa Kỳ đã bất đồng ý kiến trong việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 của Nga đến Đức.

Đức khẳng định dự án này hoàn toàn mang tính thương mại, nhưng các viên chức Hoa Kỳ thì lo ngại Nga có thể sử dụng đường ống mới để gây áp lực địa chính trị lên Âu Châu. Bốn năm sau, mạng xã hội cùng nhau truyền tải một đoạn video nhắc lại sự việc này. Người ta cho rằng, ông Trump báo trước và nó đã xảy ra hôm nay cho nước Đức. Đức là quốc gia gặp khó khăn nặng nề nhất và có thể sẽ còn bị tồi tệ hơn nữa.

Đường ống Nord Stream 2 đã bị hủy bỏ sau khi Nga xâm lăng Ukraine. Hồi tháng Bảy, tập đoàn Gazprom đã tạm dừng hoạt động đường ống Nord Stream 1, tiền thân của Nord Stream 2, với lý do để bảo trì. Công ty đó là công ty quốc doanh của Nga đã tiếp tục cắt giảm lượng khí đốt sang Âu Châu. Trong những tuần gần đây, đường ống Nord Stream 1 chỉ còn 20% công suất. Rồi vào ngày 31/08, đường ống này tạm thời ngừng hoạt động để bảo trì.

Đường ống Nord Stream không chỉ dẫn dầu và khí đốt từ Nga đến Đức, mà còn là đường ống nhiên liệu quan trọng cho toàn thể Âu Châu. Hiện nay đường ống này đang được Nga cho tạm ngưng để bảo trì và đặt Âu Châu vào tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (01-02-Oct-2022)
 • Chính Phủ Biden Trừng Phạt Nga
 • Cuộc Suy Thoái Có thể Xảy Ra
 • Mỏ Lithium Có Thể Tàn Phá Môi Trường
 • California Là Nơi Trú Ẩn Cho Người Chuyển Giới
 • Chính Quyền Biden Đảo Ngược Chương Trình Xóa Nợ
 • Trung Cộng Muốn Lật Đổ Quốc Phòng Hoa Kỳ
 • Tin Cuối Tuần (24-25-Sep-2022)
 • Ngân Hàng Nên Tránh Chính Trị
 • Tòa Bạch Ốc Đo Lạm Phát Bằng ‘Inch’
 • Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Ngân Sách Cảnh Sát
 • Bắt Buộc Chích Ngừa Cảnh Sát New York Là ‘Bất Hợp Pháp’
 • Venezuela Thả Tù Tội Phạm Đến Biên Giới Hoa Kỳ
 • Con Mắt Của Trung Cộng Tại Hoa Kỳ
 • Tiktok Thành Công Là Nhờ Tiền Của Trung Cộng
 • Nhật Bản và Nam Hàn Họp Hội Nghị Thượng Đỉnh
 • Tin Cuối Tuần (17-18-Sep-2022)
 • Thuỷ Quân Lục Chiến Thay Đổi Chích Ngừa
 • Dân Biểu Kêu Gọi Ngũ Giác Đài Ngưng Chích Ngừa
 • Fauci Lừa Dối Quốc Hội Về COVID-19
 • Sự Lừa Dối của Chính Phủ
 • Đánh Giá Tài Liệu Cuộc Đột Kích của FBI
 • Người Ta Tiếp Tục Bỏ California Ra Đi
 • Giám Đốc Tiktok Từ Chối Cam Kết
 • Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo Gửi Thông Điệp cho Nhân Dân Trung Hoa
 • Tin Cuối Tuần (10-11-Sep-2022)
 • Ngũ Giác Đài Ngưng Mua Chiến Đấu Cơ F-35
 • TT Biden Thông Đồng Với Big Tech
 • 'Nhiệm Vụ Cảm Tử’ Vào Ngày 9-11
 • FBI Đã Biết Hồ Sơ Steele Là Bịa Đặt
 • Quỹ Di Sản Xếp Hạng Florida Đứng Đầu
 • Không Phải Môi Trường, Mà Là Lợi Nhuận
 • FDA Từ Chối Cung Cấp Kết Quả Phân Tích
 • Chuyển Đổi Năng Lượng Là Một Ảo Tưởng
 • Vua Charles Tuyên Bố Lên Ngôi, Tang Lễ của Nữ Hoàng Elizabeth
 • Tiên Tri của Ông Parker về Trung Quốc
 • Tin Cuối Tuần (27-28-Aug-2022)
 • Không Có Gì Trong Bản Khai Hữu Thệ
 • Cuộc Chiến Lạm Phát Sẽ Kéo Dài
 • Thẩm Phán Ủng Hộ Bổ Nhiệm Chuyên Gia Đặc Biệt Vụ Mar-a-Lago
 • Tiết Lộ Của Mark Zuckerberg Về Laptop của Hunter
 • Mỹ Đình Chỉ 26 Chuyến Bay Của Trung Cộng
 • Trung Cộng Tiếp Tục Cúp Điện
 • Trung Cộng Đóng Băng Trương Mục Ngân Hàng
 • Trung Cộng Đang Vũ Khí Hóa Người Tàu
 • Trung Cộng Chuẩn Bị Cho Chiến Tranh