Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Âm Thầm Thay Đổi Chích Ngừa

Trong hướng dẫn đăng trên Website của Thuỷ Quân Lục Chiến vào hôm 14/09, “Thủy Quân Lục Chiến” sẽ không thực thi lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19, cách ly,… theo Đạo Luật Khôi Phục Tự Do Tôn Giáo.

Hướng dẫn đó đã được thay đổi sau một lệnh tòa án liên bang Florida gần đây, tạm ngưng hành động của binh chủng Thủy Quân Lục Chiến chống lại những quân nhân muốn miễn trừ vì lý do tôn giáo. Hướng dẫn mới nhất của binh chủng Thủy Quân Lục Chiến ban hành có liên quan đến lệnh đó, được công bố hồi tháng Tám.

Bản thông báo cho biết, “Giải quyết tình trạng cách ly hành chính cho các quân nhân không muốn chích vaccine COVID-19 đã được đình chỉ”, đồng thời chỉ thị cho các vị chỉ huy “tạm dừng tất cả các đối xử cách ly áp dụng cho một quân nhân, bất kể tình trạng hiện tại”.

Trong khi liệt kê ra một số ví dụ, bản hướng dẫn của binh chủng Thủy Quân Lục Chiến nói thêm rằng “sẽ không có lệnh chích vaccine nào được đưa ra, sẽ không có khuyến nghị nào được ban hành về việc từ chối vaccine, không có hội đồng hành chính nào được triệu tập”, và không có quân nhân nào bị giải ngũ.

Một phát ngôn viên nói với thông tấn Fox News rằng nếu lệnh của thẩm phán Florida được gỡ bỏ hoặc hết hạn, Thủy Quân Lục Chiến vẫn có thể thực thi hình phạt đối với những quân nhân không đáp ứng yêu cầu về vaccine COVID-19. Năm ngoái (2021), người đứng đầu Ngũ Giác Đài Lloyd Austin đã ban hành lệnh bắt buộc chích ngừa cho tất cả các quân nhân của lực lượng võ trang.

Thiếu tá Jay Hernandez nói rằng, “Thủy Quân Lục Chiến nhận biết lệnh tạm hoãn thi hành sơ bộ trên toàn hàng ngũ do thẩm phán Tòa Địa Hạt ban hành cho Địa Hạt Trung Tâm của Florida nhằm ngăn cản Thủy Quân Lục Chiến áp dụng lệnh chích vaccine COVID-19 hoặc cách ly hành chính áp dụng cho những quân nhân từ chối chích ngừa COVID sau khi đòi miễn trừ vì lý do tôn giáo bị bác bỏ”.

Trong những tháng gần đây, các báo cáo cho thấy các quân chủng của quân đội Hoa Kỳ gặp khó khăn trong việc tuyển mộ tân binh, khiến cho một số thành viên Quốc Hội phải đưa ra những cảnh báo. Cảnh báo cho rằng các yêu cầu nghiêm ngặt về vaccine của Ngũ Giác Đài là nguyên nhân, một số khác nói rằng các quy định theo “chủ nghĩa thức tỉnh” được truyền bá vào trong quân đội; có người khác nói rằng tỷ lệ béo phì cao ở Hoa Kỳ, và lương bổng không tương xứng,… làm cho thanh niên không còn muốn gia nhập quân đội.

Hồi tháng Bảy, Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) nói với hãng thông tấn Politico: “Chúng ta đang trong thời điểm khó khăn nhất của một cuộc khủng hoảng tuyển mộ nhập ngũ”. Ông cho biết thêm, “Một khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Quốc Hội trong vài tháng nữa, thì việc giải toả cuộc khủng hoảng tuyển mộ sẽ là một ưu tiên hàng đầu của Tiểu Ban Nhân Sự Quân đội”.


Gần 50 Thành Viên Quốc Hội Kêu Gọi Ngũ Giác Đài Ngưng Bắt Buộc Chích Ngừa

Gần 50 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, do Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) dẫn đầu, kêu gọi Bộ Quốc Phòng (DOD) thu hồi lệnh bắt buộc các quân nhân chích ngừa COVID-19, với lý do sự tác động của lệnh này đối với sự sẵn sàng của Lực Lượng Võ Trang Hoa Kỳ.

Trong một bức thư gửi cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin hôm 15/09, các nhà lập pháp, trong đó có các dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) và Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky), đã bày tỏ “mối lo ngại sâu sa” của họ về tác động của lệnh này, đặc biệt là đối với Lục Quân Hoa Kỳ.

Họ viết: “Do lệnh bắt buộc chích ngừa của các vị, 8% trong số khoảng 1 triệu quân nhân của Lục Quân có thể sẽ bị trục xuất; các nhà tuyển mộ của Lục Quân không thể đạt mục tiêu trong năm tài khóa 2022 của họ, và Lục Quân phải cắt giảm quân số, dự định cho năm tài khóa 2023 xuống 12,000 binh sĩ”.

Đề cập đến cuộc xâm lăng của Nga đang diễn ra tại Ukraine, các nhà lập pháp lưu ý rằng, quân đội Hoa Kỳ đang gặp “một cuộc khủng hoảng về sự sẵn sàng của quân đội do tự mình tạo ra”.

Trích dẫn dữ kiện từ nhiều nơi thuộc Lục Quân, họ lưu ý rằng “có ít nhất 40,000 quân nhân Vệ Binh Quốc Gia, 20,000 quân nhân Trừ Bị, và ít nhất 15,000 quân nhân tại ngũ” chưa chích vaccine COVID-19, có thể bị giải ngũ.

Họ viết: “Trang phản hồi về Covid của chính Bộ Quốc Phòng chỉ ra rằng khoảng 900,000 binh sĩ trong số 1 triệu binh sĩ thuộc Lục Quân, Lực Lượng Dự Bị, và Vệ Binh Quốc Gia đã được chích ngừa đầy đủ”.

Các nhà lập pháp đã dẫn lời khai của Phó Tham mưu trưởng Lục Quân, Tướng Joseph Martin, trước Ủy Ban Quân Vụ Võ Trang Hạ Viện hồi tháng Bảy. Trong lời khai đó, ông Martin nói rằng “ít hơn 20,000” người có thể bị giải ngũ vì từ chối chích vaccine COVID-19, ít hơn nhiều so với số liệu ban đầu mà các viên chức cung cấp.

Tuy nhiên, trong thư gửi DOD các nhà lập pháp lưu ý rằng Lục Quân đã không công bố dữ kiện chính thức liên quan đến số lượng quân nhân chưa chích ngừa trong nhiều tháng.

“Sự không minh bạch của Bộ tiếp tục khiến các thành viên Quốc Hội muốn giám sát Nhánh Hành Pháp cảm thấy thất vọng. Các thắc mắc lặp đi lặp lại vẫn chưa được giải đáp”.

Đảng Cộng Hòa phúc trình rằng “hàng ngàn quân nhân đã bị bỏ mặc trong tình trạng lấp lửng” trong khi họ chờ đợi một phán quyết chính thức liên quan đến quyền miễn chích ngừa vì lý do y tế của họ.

Các nhà lập pháp viết: “Một số người đã phải đợi gần một năm để xem liệu họ có bị buộc phải giải ngũ vì lý do tôn giáo hoặc lý do y tế hay không… Hơn nữa, theo chính sách hiện hành của Lục Quân, ngay cả một số binh sĩ được miễn trừ vĩnh viễn cũng sẽ bị coi là binh sĩ hạng hai trong suốt phần còn lại của binh nghiệp. Mỗi người trong số đó phải được Thứ Trưởng Lục Quân chấp thuận để đi lại, thay đổi nhiệm vụ, hoặc tham gia các khóa huấn luyện”.

Theo các mệnh lệnh rời rạc của Lục Quân Hoa Kỳ do Fox News công bố, Lục Quân cấm những người lính chưa chích ngừa thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc công tác chính thức trừ khi họ nhận được sự chấp thuận của thứ trưởng.

“Bộ đã lạm dụng lòng tin và sự chân thành của các quân nhân trung thành khi giải quyết các yêu cầu miễn trừ chích ngừa một cách chậm chạp và thiếu thận trọng”, các nhà lập pháp cho biết.

Sau đó, họ đặt câu hỏi ai sẽ thay thế khoảng 75,000 binh sĩ nếu họ bị giải ngũ khỏi Lục quân. Hồi tháng Bảy, ông Martin cho biết nếu sự thiếu hụt quân số trong Lục quân vẫn tiếp diễn, điều đó có thể ảnh hưởng đến tính sẵn sàng.

Trong cuộc phỏng vấn của Bộ Trưởng Lục Quân,  bà Christine Wormuth với NBC News hồi đầu năm nay, bà đã lưu ý rằng Lục Quân mới chỉ đạt 52% mục tiêu tuyển dụng cho năm tài khóa 2022. Câu hỏi chưa được giải đáp là, “Lục quân sẽ làm thế nào để tuyển thêm 75,000 quân nhân ngoài mục tiêu để bù cho số lượng binh sĩ đã bị giải ngũ do vấn đề vaccine?”


Cựu Giám đốc CDC Cho Rằng Ông Fauci Lừa Dối Quốc Hội Về COVID-19

Cựu giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), tiến sĩ Robert Redfield là người từ lâu đã nghi ngờ COVID-19 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, cho biết ông tin rằng cố vấn Toà Bạch Ốc, ông Anthony Fauci đã lừa dối Quốc Hội về các kết quả nghiên cứu, hiện đang gây tranh cãi.

Dr. Anthony Fauci

Tiến sĩ Robert Redfield khẳng định trong một cuộc phỏng vấn mới rằng “mọi người đã phải đồng ý với câu chuyện” do ông Fauci và các viên chức y tế khác đưa ra rằng virus đến từ một “khu chợ bán đồ tươi sống” ở Vũ Hán vào năm 2019 chứ không phải từ Viện Virus học Vũ Hán. Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm 2021 với CNN, ông Redfield, một nhà virus học lâu năm, cho biết loại virus này xuất hiện từ phòng thí nghiệm nói trên. Sau đó, việc này đã dẫn đến các mối đe dọa sinh mạng đối với ông và gia đình ông từ các nhà khoa học nổi tiếng.

Ông Redfield cho rằng, ông Fauci “có thể đã quá đà khi ông nổi giận trước Quốc hội, nói rằng ông ấy chưa bao giờ tham gia vào việc kiếm tiền tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng”. Ông Redfield đề cập đến sự nghiên cứu gây tranh cãi nhằm biến đổi gene một sinh vật để tăng cường các chức năng sinh học, có khả năng lây nhiễm. Ông viết trên trang web Disinformation Chronicle của Paul Thacker rằng, “Có quá nhiều bằng chứng cho thấy điều đó hoàn toàn không đúng sự thật. Ông Fauci biết rằng ông ấy đã tài trợ cho nghiên cứu này. Ông ấy cũng biết rằng ông ấy đã lừa dối Quốc hội”.

Trong các phiên điều trần, ông Fauci đã xung đột với một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa và cụ thể là Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) về việc liệu cơ quan của ông có cung cấp tài chính cho một nhóm bên thứ ba để thực hiện các nghiên cứu tăng chức năng tại phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không.

Hồi năm 2021, ông Fauci nói với một hội đồng quốc hội rằng Viện Y Tế Quốc Gia đã không cấp tiền cho các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán. Tuy nhiên, các tài liệu được công bố vào cuối năm đó cho thấy cơ quan này đã tài trợ cho cuộc nghiên cứu tăng chức năng ở Trung Quốc về các virus corona trên loài dơi.

Ông Redfield đã khẳng định, “Đúng vậy, rõ ràng là ông ấy đã lừa dối Quốc hội. Và sau đó ông ấy đã quá đà khi công kích ông Rand Paul và những người khác, theo kiểu xúc phạm đối với một công chức. Ông Tony [Fauci] và tôi là bạn, nhưng chúng tôi hoàn toàn không đồng tình về điều này”.

Mùa hè năm ngoái, khi được hỏi về nghiên cứu này, ông Fauci đã phủ nhận rằng ông đã nói dối trước Quốc hội. Ông Fauci nói, “Thượng nghị sĩ Paul, tôi chưa bao giờ nói dối trước Quốc hội và tôi không rút lại tuyên bố đó. Bài nghiên cứu mà ông đang đề cập đến đã được các nhân viên chuyên môn đánh giá là không phải nghiên cứu tăng chức năng”, ông Fauci phân bua với ông Paul.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Redfield cũng lưu ý rằng Bộ Y tế và Dịch Vụ Nhân Sinh (HHS) trong giai đoạn đầu của đại dịch đã có một “quyết định đưa ông Fauci ra trước công chúng” và “Tòa Bạch Ốc (của cựu Tổng thống Trump) không bao giờ ngăn chặn chúng tôi tại CDC nói về đại dịch với công chúng. Đó chính là HHS”.

Trong những tháng tới và bây giờ, về căn bản ông Fauci trở thành gương mặt đại diện của chính phủ liên bang trong đại dịch COVID-19. Trong khoảng thời gian đó, ông Fauci đã có trăm cuộc phỏng vấn với các hãng thông tấn khác nhau, kể cả với các đài truyền hình địa phương.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích ông về vấn đề ông khuyến nghị đeo khẩu trang, phong tỏa, đóng cửa trường học, và bắt buộc chích vaccine và đồng thời đưa ra những dự đoán thảm khốc về quỹ đạo của COVID-19. Một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, trong đó có ông Paul, cho biết họ có kế hoạch điều tra ông Fauci sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Ông Redfield nói, “Toàn bộ vấn đề là sự kiêu ngạo khoa học. Có một sự kiêu ngạo cho rằng họ có thể kiềm chế điều này, rằng mọi việc sẽ nằm trong tầm tay của họ. Tôi đã làm việc với CDC Trung Quốc trong nhiều năm khi ở trong quân đội và khi ở Đại học Maryland. Và virus lọt ra khỏi phòng thí nghiệm. Đơn giản bản chất nó là như thế thôi”.

Năm ngoái, Hội Đồng Tình Báo Quốc Gia đã công bố một bài phúc trình đánh giá về nguồn gốc của COVD-19, rằng cộng đồng tình báo gồm 17 cơ quan “vẫn chưa thống nhất về nguồn gốc khả dĩ” của virus. Theo phúc trình đó một số viên chức cho rằng “sự tiếp xúc tự nhiên với một con vật bị nhiễm bệnh” đã gây ra virus này, trong khi những người khác tin rằng đó là “một biến cố liên quan đến phòng thí nghiệm”.


Sự Lừa Bịp Của Chính Phủ

TT Biden nói với một cử tọa ở Milwaukee hôm thứ Hai (12/09) rằng, “Chúng ta đã đánh bại [Big] Pharma trong năm nay”. Đám đông reo hò tán thành. Rồi Biden nói “Và điều đó rất quan trọng. Chúng ta sẽ thay đổi cuộc sống của mọi người”.

Theo dõi Wall Street trong 18 tháng qua đều thấy, ngành kỹ nghệ dược phẩm đã có một năm lịch sử, đặc biệt là các nhà sản xuất hai loại vaccine COVID-19 của Mỹ. Moderna dự trù thu nhập từ việc bán vaccine COVID-19 trong năm 2022 là 21 tỷ USD, trong khi Pfizer dự trù sẽ kiếm được 32 tỷ USD từ các mũi chích ngừa virus corona.

Nhưng điều gì đã thực sự thay đổi cuộc sống của người Mỹ trong năm đầu của nhiệm kỳ đầu tiên của TT Biden.

Theo ghi nhận của bình luận gia Lee Smith của Epoch Times, mỗi năm Big Pharma bỏ ra hàng trăm triệu USD chung quanh các phòng họp của Quốc Hội ở cả hai đảng nhằm mua chuộc toàn bộ thủ đô Hoa Thịnh Đốn để hậu thuẫn cho các lợi ích của họ. Và hàng năm, ngành kỹ nghệ này chi hàng tỷ USD cho quảng cáo để bảo đảm việc đưa tin một cách thuận lợi từ một giới truyền thông đang cần tiền. Nhờ vào Tòa Bạch Ốc của ông Biden, Big Pharma đã biết được rằng tất cả những gì họ thực sự cần chỉ là một vị tổng thống sẵn sàng chấp thuận các sản phẩm của họ. Điều đó cũng giống như có chìa khóa dẫn đến kho bạc Fort Knox vậy.

Chắc chắn, hiện nay có thêm một vài thứ cần giải quyết, nhưng với quyền lực của chính phủ liên bang, không khó để lắp ráp một chiếc máy in tiền cho bạn bè. Các tài liệu của tòa án được công bố gần đây trong một vụ án do các tổng chưởng lý của hai tiểu bang Missouri và Louisiana, thay mặt cho các chuyên gia y tế bị báo chí bưng bít, cho thấy việc đó được thực hiện như thế nào.

Theo hồ sơ tòa án của vụ Missouri kiện ông Biden, hơn 50 viên chức chính phủ TT Biden đã thúc các nhân viên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, và YouTube bịt miệng những người hoài nghi vaccine và những người chỉ trích chính sách vaccine của chính phủ. Các tài liệu cho thấy chiến dịch kiểm duyệt của TT Biden là một nỗ lực của toàn bộ bộ máy hành chính, từ các cơ quan y tế công cộng như Viện Dị Ứng Và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia (NIAID) của ông Anthony Fauci và Văn Phòng Tổng Y Sĩ (OSG), cho đến các Bộ Ngoại Giao và Ngân Khố, cũng như chính Tòa Bạch Ốc.

Chiến dịch kiểm duyệt của chính phủ TT Biden về căn bản là vì tiền. Như Lê Smith và người đồng nghiệp Brendon Fallon làm việc tại Epoch TV đã lý giải trong tập mới nhất của chương trình “Over the Target”, người Mỹ đã đúng khi lo ngại về sự xâm lấn của chế độ chuyên chế mà việc kiểm duyệt đang lộ nguyên hình.

Trước khi con người bắt đầu lo ngại về viễn cảnh một chính phủ toàn cầu sắp ló dạng, muốn tước đi các quyền mà Thượng Đế đã ban cho chúng ta, cuộc chiến về Tu Chính Án Thứ Nhất của chúng ta đòi hỏi chúng ta phải hiểu bản chất của những gì được cho là đúng đắn đang xảy ra trước mắt chúng ta. Đó là một trò lừa bịp.

Phe cấp tiến của chính trị Hoa Kỳ không gì khác hơn là cánh tay thực thi những lợi ích của các tập đoàn, vốn xem dân chúng là nguồn tài nguyên họ mặc tình khai thác.


Thẩm Phán Raymond Dearie, Chuyên Gia Đánh Giá Tài Liệu Từ Cuộc Đột Kích Của FBI

Theo lệnh của một thẩm phán liên bang hôm thứ Năm (15/09), Thẩm Phán Địa Hạt Liên Bang, ông Raymond Dearie sẽ đóng vai trò là trọng tài độc lập để đánh giá các tài liệu được lấy từ tư dinh Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump.

thẩm phán Raymond Dearie

Ông Dearie, 79 tuổi, là ứng cử viên duy nhất cho vai trò chuyên gia đặc biệt mà cả nhóm của ông Trump và Bộ Tư pháp (DOJ) đều đồng thuận. Theo một lệnh khác, Thẩm phán Aileen Cannon đã ra lệnh cho DOJ dừng việc đánh giá các tài liệu được lấy từ tư dinh của ông Trump ở Florida hồi tháng trước (tháng Tám), trong khi DOJ cho biết họ sẽ kháng cáo.

Với lệnh này, ông Dearie sẽ “đánh giá tất cả các tài liệu bị tịch thu” trong cuộc đột kích của FBI và sẽ phải xác nhận các tài liệu trong một biên bản tài sản phản ảnh “tài sản bị tịch thu”. Thẩm phán còn được giao nhiệm vụ thực hiện một “đánh giá đặc quyền” đối với các vật phẩm đã được lấy đi và phải thông báo cho tòa án nếu có “tranh chấp đặc quyền giữa các bên”.

Ông Dearie được Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm vào năm 1986 cho New York. Ông về hưu năm 2011 và hiện là một thẩm phán cao cấp của địa hạt.

Ông Dearie là cựu Biện Lý cho Địa Hạt Phía Đông của New York. Ông trở thành chánh án của Địa Hạt Phía Đông từ năm 2007 đến năm 2011, và ông vẫn là một thẩm phán tích cực ở vị trí cao cấp.

Ông đã phục vụ tại Tòa Án Giám Sát Tình Báo Ngoại Quốc (FISA) trong vài năm. Ông là một trong số các thẩm phán đã phê chuẩn các trát giám sát của FBI nhắm vào cựu phụ tá của ông Trump, ông Carter Page, vào năm 2016 trong khuôn khổ cuộc điều tra Crossfire Hurricane của Cục, dẫn đến việc ông Trump cáo buộc cơ quan chấp pháp liên bang này đã thực hiện hành vi phi pháp.

Cuối cùng, các nhà điều tra liên bang xác định rằng một luật sư FBI, ông Kevin Clinesmith, đã chỉnh sửa một thư điện tử để hỗ trợ cho đơn xin trát giám sát. Sau khi nhận tội, ông Clinesmith nhận bản án 12 tháng quản chế; cuối cùng ông này đã được tạm tha.

Một thẩm phán khác đã công bố nhiều phần hơn của bản khai hữu thệ được sử dụng để có được trát khám xét Mar-a-Lago, cho thấy rằng một số tài liệu bị thu giữ tại tư dinh của ông Trump được gắn nhãn “FISA”, nghĩa là chúng liên quan đến thông tin có nguồn gốc từ ngoại quốc. Không rõ liệu những tài liệu đó có liên quan đến cuộc điều tra của ông Page hay không, mặc dù ông Trump và một cựu phụ tá hàng đầu của ông – ông Kash Patel, đã chỉ ra rằng ông đã giải mật các hồ sơ liên quan đến vụ Crossfire Hurricane.


Tại Sao Người Ta Tiếp Tục Bỏ California Ra Đi

Ông Terry Gilliam, người sáng lập các nhóm Facebook “Leaving California” (Bỏ California Ra Đi) và “Life After California” (cuộc sống sau khi rời California) đã thu hút tổng cộng hơn 250,000 thành viên. Kể từ khi nhóm đầu tiên được thành lập vào năm 2018, ông Gilliam cho biết nhóm này đã nhanh chóng thu hút được nhiều thành viên hơn.

Trả lời phỏng vấn trên EpochTV hôm 10/09, ông Gilliam nói, “Tôi tin rằng một triệu người sẽ rời khỏi California trong năm nay. Và tôi thấy xu hướng này vẫn tăng đều đều

Cục Thống kê Dân số cho biết, tính đến tháng 07/2021, đã có khoảng 367,000 người rời khỏi California trong năm. Ông Gilliam cho biết, có nhiều lý do người ta rời California mà đi. Chi phí sinh hoạt, các chính sách về tội phạm, tình trạng vô gia cư, và khí hậu, là vài lý do khiến các người ta ra đi.

Vào tháng 07/2022, tin cho biết, San Francisco và Los Angeles lần lượt xếp hạng nhất và nhì trong số các thành phố có cư dân bỏ đi. Cùng với hai thành phố này, ở các tiểu bang khác, thành phố New York, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và thành phố Seattle (Washington) được xếp lên hàng đầu các thành phố có người bỏ đi cao nhất.

Vài lý do hàng đầu khiến người ta bỏ đi, có thể kể ra là: chi phí, vấn đề tội phạm, vấn đề cháy rừng.

Theo Hiệp Hội Bất Động Sản, California là một trong những nơi có chi phí sinh hoạt cao nhất cả nước. Chi phí trung bình để làm chủ ngôi căn nhà là hơn 839,000 USD, tăng từ mức 707,000 USD trong năm 2020. Mức giá trung bình trên toàn quốc của Hoa Kỳ là khoảng 430,000 USD.

Ông Gilliam nói, “Hầu hết những nơi còn lại của đất nước, người ta có thể đi nhà hàng thường xuyên, nhờ có thu nhập khá, và vì không bị đánh thuế bạt mạng”.

California có mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 8.8%, thuế bán hàng 7.3%, và mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất của tiểu bang này là 13.3%.

Ông Gilliam nói, “Những gì California đang làm là loại bỏ tầng lớp trung lưu để giới trung lưu sẽ không còn nữa. Những người giàu thì không quan tâm lắm vì họ có nhiều tiền, và thích sống ở đây, và người nghèo thì được trợ cấp đủ thứ”.

Vấn đề an toàn là một mối bận tâm lớn của cư dân California. Theo ông Gilliam, “98% những người ra đi đều vui mừng. Họ không hiểu được cuộc sống bên ngoài California tuyệt vời ra sao, họ có thể an tâm hơn, có người láng giềng thân thiện, họ đi bộ xuống phố và không phải lo lắng về một người vô gia cư xuất hiện và đến gần”.

Dữ kiện từ Viện Chính Sách Công California cho biết tội phạm của tiểu bang này trong năm 2021, gia tăng về số tội phạm bạo lực, trộm cắp tài sản, sát nhân tăng 17% — ở Los Angeles, Oakland, San Diego, và San Francisco.

Viện Chính Sách Công California cho biết,“Sự gia tăng tội phạm trộm cắp tài sản vào năm 2021, do các vụ đột nhập xe hơi và trộm xe hơi, tạo ra số tội phạm trộm cắp tài sản, trước đại dịch. Nhu cầu tiếp tục theo dõi các xu hướng tội phạm, điều tra những nguyên nhân căn bản, và xác định các giải pháp hiệu quả vẫn còn cao”.

Ông Gilliam nhớ lại việc một người vô gia cư ném một tách cà phê vào người ông khi ông đang tản bộ qua San Francisco. Ông đã phải chuyển nhà từ vùng Bay Area đến Orlando, Florida.

Ông Gilliam nói, việc quản lý môi trường của California cũng là nguyên nhân gây lo ngại. Các đám cháy rừng của tiểu bang này là lý do để chỉ trích các chính sách được áp dụng. “Vào những năm 80, khi tôi mới chuyển đến đây, họ đã kiểm soát được rất nhiều vụ cháy rừng. Chúng ta từng có một ngành công nghiệp gỗ phát triển mạnh nhờ vào việc chặt cây, nhưng họ đã kết thúc tất cả những việc đó”.

Ông khẳng định, chính sách chứ không phải biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Ông cũng cho biết tiểu bang không xây dựng đủ hồ chứa trong lúc có các điều kiện khô hạn.

Cũng theo ông Gilliam, nếu giới lãnh đạo không tạo ra một sự thay đổi mạnh mẽ, thì sẽ ngày càng có nhiều người tiếp tục tham gia vào phong trào gọi là Cuộc Di Cư ra khỏi California (California Exodus).


Giám Đốc TikTok Từ Chối Cam Kết Ngăn Chặn Data Của Người Mỹ Bị Gửi Về Trung Cộng

Giám đốc điều hành TikTok Vanessa Pappas, cùng các giám đốc điều hành từ các công ty kỹ nghệ lớn khác của Hoa Kỳ, đã điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện hôm 14/09. Trong phiên điều trần, bà Pappas đã bị hỏi về các mối liên hệ của Tiktok với Trung Cộng và có thể dữ kiện của người dùng Hoa Kỳ rơi vào tay Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng), vốn đã trở thành mối lo ngại của lưỡng đảng.

Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), thành viên Cộng Hòa hàng đầu của hội đồng, hỏi: “Liệu TikTok có cam kết cắt tất cả luồng dữ kiện gởi về Trung Quốc, và các nhân viên của TikTok đang sống tại Trung Quốc, nhân viên ByteDance, hoặc bất cứ bên nào khác ở Trung Quốc có thể truy cập thông tin về người dùng Hoa Kỳ không?”.

Vị thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa cho biết gần một nửa thanh thiếu niên Mỹ đang sử dụng ứng dụng video ngắn này, vốn được thành lập bởi ByteDance, một đại công ty kỹ nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh. Các mối liên hệ đó đã gây ra những lo ngại ở Hoa Kỳ và các nơi khác về việc liệu dữ kiện của TikTok có thể được truy cập bởi đảng cộng sản tại Bắc Kinh hay không, vì luật của nhà cầm quyền này buộc các công ty phải hợp tác với các cơ quan an ninh của đảng khi được yêu cầu.

Các viên chức và chuyên gia nói rằng dữ kiện cá nhân thu được từ người Mỹ có thể bị Trung Cộng sử dụng để tiến hành các hoạt động gián điệp, hoặc thậm chí định hình nhận thức của người dân để có lợi cho dg cộng sản.

Bà Pappas nói, “TikTok không hoạt động ở Trung Quốc”, là câu trả lời bà đã lặp lại nhiều lần trong phiên điều trần.

Bị ông Portman gặng hỏi về cấu trúc của TikTok, bà Pappas nói, “Chúng tôi có nhân viên làm việc tại Trung Quốc. Chúng tôi cũng kiểm soát truy cập rất nghiêm ngặt đối với loại dữ kiện mà họ có thể truy cập và nơi dữ kiện đó được lưu trữ, tại Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng đã nói là trong mọi trường hợp chúng tôi sẽ không cung cấp dữ kiện đó cho Trung Cộng”.

Phiên điều trần hôm thứ Tư (14/09) diễn ra trong bối cảnh ứng dụng TikTok càng được chú ý hơn về mối liên hệ Trung Cộng sau một bản tin được công bố hồi tháng Sáu của BuzzFeed News. Ít nhất từ ​​tháng 09/2021 đến tháng 01/2022, các kỹ sư Bytedance ở Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ kiện không công khai của người dùng TikTok ở Hoa Kỳ. Đó là tin tức được tiết lộ từ các nhân viên có tham dự trong 80 cuộc họp nội bộ (có ghi âm) được BuzzFeed News trích dẫn. Ngoài ra, bản tin này cho biết, các nhân viên của TikTok đôi khi phải nhờ đến các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc để biết dữ kiện của Hoa Kỳ đang lưu chuyển ra sao. Nhân viên Hoa Kỳ không được phép truy cập dữ kiện này một cách độc lập, mà phải qua tay các nhân viên đang sống tại Trung Quốc. 

Theo bản tin, một thành viên của bộ phận Trust and Safety của TikTok cho biết trong một cuộc họp hồi tháng 09/2022: “Mọi thứ đều được nhìn thấy ở Trung Quốc”. Cũng trong tháng đó, một giám đốc gọi một kỹ sư ở Bắc Kinh là “Quản Trị Viên Chính” với quyền “truy cập vào mọi thứ”.

Những tiết lộ mới nhất đã dấy lên cảnh báo giữa các nhà lập pháp Hoa Kỳ. Các lãnh đạo trong Ủy ban Tình Báo Thượng Viện, Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) và Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), đã thúc giục Ủy Ban Thương Mại Liên Bang mở một cuộc điều tra chính thức. Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) và một số người khác đã đặt câu hỏi về tính xác thực trong lời khai của công ty này trước ủy ban vào năm ngoái (2021). Ủy viên Ủy ban Truyền Thông Liên Bang Brendan Carr đã gửi thư kêu gọi Apple và Alphabet xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ.

Dữ kiện của người dùng ở Mỹ có thể truy cập được ở Trung Quốc là “một vấn đề” quan trọng. Giữa những lo ngại gia tăng, đã có hơn hai lần, ông Portman đề nghị TikTok có cam kết “cắt tất cả các luồng dữ kiện và dữ kiện quan trọng gởi về Trung Quốc hay không”. Đại diện của TikTok không trả lời trực tiếp, có hay không.


Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo Gửi ‘thông điệp tới người dân Trung Quốc’

Trong một loạt các video của chương trình “Trò Chuyện Với Mike Pompeo” của Viện Hudson, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo đã xuất hiện trên video truyền qua mạng xã hội, trong đó ông chia sẻ trực tiếp với người dân Trung Quốc về Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc.

cựu ngoại trưởng Mike Pompeo

Tập một của loạt video này, ông Mike Pompeo gởi “Một thông điệp gửi đến người dân Trung Quốc” của Trung tâm Trung Quốc thuộc Viện Hudson được đăng tải lên mạng hôm 14/09. Tập này có nhan đề “Đảng Cộng sản Trung Quốc Không Đại diện cho Nhân Dân Trung Quốc” và trong đó ông Pompeo giải thích ĐCSTQ là một chế độ toàn trị chỉ phục vụ lợi ích của đảng.

“Xảo ngôn tồi tệ nhất mà ĐCSTQ nói là nó họ lên tiếng thay cho Trung Quốc cũng như cho nền văn minh Trung Hoa. Và tôi nghĩ rằng ĐCSTQ biết đó là một lời nói dối”, ông nói trong video dưới đây.

Ông nói, “Nếu Bắc Kinh nghĩ rằng họ đại diện cho người dân Trung Quốc, thì họ sẽ không chi tiêu cho việc trấn áp và giám sát trong nước nhiều hơn so với việc phòng thủ bên ngoài. Nếu ĐCSTQ đại diện cho người dân Trung Quốc, họ sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng vào ngày mai. Nhưng họ sẽ không làm như vậy”.

Về bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc, ông Pompeo giải thích lý do tại sao ĐCSTQ thù địch với Hoa Kỳ. Ông nói: “ĐCSTQ thù ghét Hoa Kỳ vì họ hoang tưởng rằng người dân Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng từ hình ảnh Hoa Kỳ tự do, nền dân chủ lâu đời nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới”.

Trong video trên, ông Pompeo tóm lược về Trung Cộng: “Trung Cộng là một tổ chức chính trị độc đảng, toàn trị cam kết với một hệ tư tưởng ngoại giao chống Trung Quốc. Họ khởi đầu là một nhóm những kẻ cực đoan tàn bạo, cấp tiến. Và thẳng thắn mà nói, họ không thay đổi gì nhiều”.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (01-02-Oct-2022)
 • Chính Phủ Biden Trừng Phạt Nga
 • Cuộc Suy Thoái Có thể Xảy Ra
 • Mỏ Lithium Có Thể Tàn Phá Môi Trường
 • California Là Nơi Trú Ẩn Cho Người Chuyển Giới
 • Chính Quyền Biden Đảo Ngược Chương Trình Xóa Nợ
 • Trung Cộng Muốn Lật Đổ Quốc Phòng Hoa Kỳ
 • Tin Cuối Tuần (24-25-Sep-2022)
 • Ngân Hàng Nên Tránh Chính Trị
 • Tòa Bạch Ốc Đo Lạm Phát Bằng ‘Inch’
 • Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Ngân Sách Cảnh Sát
 • Bắt Buộc Chích Ngừa Cảnh Sát New York Là ‘Bất Hợp Pháp’
 • Venezuela Thả Tù Tội Phạm Đến Biên Giới Hoa Kỳ
 • Con Mắt Của Trung Cộng Tại Hoa Kỳ
 • Tiktok Thành Công Là Nhờ Tiền Của Trung Cộng
 • Nhật Bản và Nam Hàn Họp Hội Nghị Thượng Đỉnh
 • Tin Cuối Tuần (10-11-Sep-2022)
 • Ngũ Giác Đài Ngưng Mua Chiến Đấu Cơ F-35
 • TT Biden Thông Đồng Với Big Tech
 • 'Nhiệm Vụ Cảm Tử’ Vào Ngày 9-11
 • FBI Đã Biết Hồ Sơ Steele Là Bịa Đặt
 • Quỹ Di Sản Xếp Hạng Florida Đứng Đầu
 • Không Phải Môi Trường, Mà Là Lợi Nhuận
 • FDA Từ Chối Cung Cấp Kết Quả Phân Tích
 • Chuyển Đổi Năng Lượng Là Một Ảo Tưởng
 • Vua Charles Tuyên Bố Lên Ngôi, Tang Lễ của Nữ Hoàng Elizabeth
 • Tiên Tri của Ông Parker về Trung Quốc
 • Tin Cuối Tuần (03-04-Sep-2022)
 • Toà Bạch Ốc Biện Hộ Cho Biden
 • Truyền Thông Lớn Chỉ Trích TT Biden Gây Chia Rẽ
 • Biden Điều Chỉnh Diễn Văn
 • Hoa Kỳ Có Thêm Việc Làm Thất Nghiệp Vẫn Tăng
 • Đài Loan Bắn Hạ Phi Cơ Không Người Lái TC
 • Đài Loan Phản Công Nếu TC Xâm Nhập
 • Có Bao Nhiêu Quốc Gia Á Châu Đứng Về Phía Hoa Kỳ
 • Hoa Kỳ, Nam Hàn, Nhật Bản -Nhật Bản Chuẩn Bị Đối Phó Với Bắc Hàn
 • Đức Lệ Thuộc Nga Về Năng Lượng
 • Tin Cuối Tuần (27-28-Aug-2022)
 • Không Có Gì Trong Bản Khai Hữu Thệ
 • Cuộc Chiến Lạm Phát Sẽ Kéo Dài
 • Thẩm Phán Ủng Hộ Bổ Nhiệm Chuyên Gia Đặc Biệt Vụ Mar-a-Lago
 • Tiết Lộ Của Mark Zuckerberg Về Laptop của Hunter
 • Mỹ Đình Chỉ 26 Chuyến Bay Của Trung Cộng
 • Trung Cộng Tiếp Tục Cúp Điện
 • Trung Cộng Đóng Băng Trương Mục Ngân Hàng
 • Trung Cộng Đang Vũ Khí Hóa Người Tàu
 • Trung Cộng Chuẩn Bị Cho Chiến Tranh