Tin Thế Giới

Ukraine tiến đánh tỉnh Luhansk, vùng Kherson ‘mong gia nhập Nga’

20/9/22. Ukraine nói quân đội của họ đang tiếp tục tiến về khu vực Donbas do Nga chiếm đóng, tạo tiền đề cho nỗ lực thúc đẩy khả năng tái chiếm các phần của tỉnh Luhansk.

Từ 2014, quân ly khai tại Luhansk đã tự xưng thành lập Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Vùng Donbas bao gồm tỉnh Luhansk và Donetsk (cũng đã tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk).

Thống đốc tỉnh Luhansk, người của Ukraine, Serhiy Gaidai nói quân đội Ukraine đã chiếm lại ngôi làng Bilohorivka, một vùng ngoại ô cách thành phố Lysychansk 10 km, rơi vào tay quân Nga sau các cuộc giao tranh ác liệt hồi tháng Bảy.

Việc Ukraine chiếm được làng Bilohorivka có nghĩa là Nga không còn toàn quyền kiểm soát tỉnh Luhansk.  

Ông Gaidai tuyên bố các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị tái chiếm tỉnh Luhansk từ tay quân Nga chiếm đóng.

“Sẽ chiến đấu đến từng centimet”, Gaidai viết trên Telegram. “Kẻ thù đang chuẩn bị phòng thủ. Vì vậy, sẽ không đơn giản là tiến vào.”

Trong một dấu hiệu lo lắng, lãnh đạo ly khai ở Luhansk và Donetsk đã tỏ ý muốn sáp nhập vào Nga.

Các chuyên gia đánh giá nếu Ukraine giành lại được Luhansk, nó sẽ khiến quân Nga ở Ukraine rất khó gượng dậy.

Nhưng nhiều người cũng không tin rằng Ukraine sẽ có thể chiến thắng tại Donbas.

Diễn tiến những tuần tới sẽ có thể tác động lớn tới cuộc chiến, đặc biệt khi cả Nga và Ukraine đều có thể sẽ phải giảm hoạt động quân sự một khi mùa đông lạnh giá bắt đầu ở Ukraine.

Hôm thứ Ba, các quan chức do Nga cài đặt ở Luhansk tuyên bố rằng một cuộc tấn công của Ukraine vào làng Krasnorichenske, đã giết chết bảy thường dân.

Kherson nói ‘mong gia nhập Nga’

Các quan chức do Nga cài đặt ở vùng Kherson của Ukraine vào ngày 20/9 nói sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga.

Vladimir Saldo, người đứng đầu Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết ông hy vọng Kherson sẽ trở thành “một phần của Nga, một chủ thể chính thức của một đất nước thống nhất.”

Lực lượng Nga đang kiểm soát khoảng 95% lãnh thổ Kherson của Ukraine.

Saldo không nêu ngày cho cuộc bỏ phiếu được đề xuất. Saldo cho biết Kherson gia nhập Nga sẽ “đảm bảo an toàn cho khu vực của chúng ta” và là một “chiến thắng của công lý lịch sử”.

“Tôi chắc chắn rằng ban lãnh đạo Nga sẽ chấp nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý”, ông nói thêm.


Chiến tranh Ukraina: Tổng thống Nga Putin huy động lực lượng dự bị (RFI).

Hôm 21/09/2022, tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo lệnh “động viên một phần” những người Nga trong độ tuổi có thể chiến đấu. Đây được xem là một bước leo thang lớn trong cuộc chiến tranh Ukraina.

Trong một bài phát biểu được ghi trước và được phát trên đài truyền hình, tổng thống Putin tuyên bố sắc lệnh về “động viên một phần” đã được ký và có hiệu lực ngay từ hôm nay. Ông nhấn mạnh đây chỉ là “động viên một phần”, chứ không phải là lệnh “tổng động viên” như những lời đồn đoán trong những giờ qua.

Trong bài phát biểu, ông Putin còn cảnh cáo, trước mối “đe dọa” từ “chế độ phát xít Kiev”, được phương Tây yểm trợ về tài chính và quân sự, “chúng ta chắc chắn sẽ sử dụng mọi phương tiện có trong tay để bảo vệ nước Nga và nhân dân chúng ta”, ám chỉ đến khả năng sử dụng cả vũ khí nguyên tử. Ông Putin còn tố cáo phương Tây muốn “ làm suy yếu, chia rẽ và phá hủy nước Nga”. Cuối cùng, tổng thống Nga tuyên bố :”Các mục tiêu của chiến dịch quân sự đã và vẫn không thay đổi”.

Nga đã mở cuộc tấn công vào Ukraina để gọi là “bảo vệ” các cộng đồng dân nói tiếng Nga bị chính quyền “phát xít” Kiev đàn áp, và để “phi quân sự hóa” nước láng giềng.

Về phần bộ trưởng Quốc Phòng Nga Serguei Choigou, ông cho biết cụ thể là sẽ huy động 300.000 quân dự bị để tăng viện cho lực lượng ở Ukraina. Theo lời ông Choigou, đây chỉ là một phần rất nhỏ, cụ thể là chỉ chiếm 1,1%, của tổng số lính dự bị có thể được huy động ở Nga.

Bộ trưởng Quốc Phòng Nga nói rõ là lực lượng dự bị sẽ được triển khai để “củng cố” và “kiểm soát” chiến tuyến dài hơn 1.000 km ở miền nam và miền đông Ukraina.

Đối với đại sứ Mỹ tại Kiev, việc tổng thống Putin ra lệnh động viên một phần là “một dấu hiệu suy yếu” của Matxcơva, hiện đang gặp tình trạng thiếu hụt quân số nên không thể tiếp tục tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraina. Tổng thống Putin đã có những tuyên bố như trên sau khi quân đội Nga bị mất nhiều lãnh thổ vào tay lực lượng Ukraina hiện đang phản công dữ dội ở các vùng Kherson (miền nam) và vùng Kharkiv (miền đông bắc).

Hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Choigou cho biết đã có tổng cộng 5.937 lính Nga tử trận kể từ đầu cuộc chiến tranh Ukraina, một con số cao hơn nhiều so với thông báo trước đó của Matxcơva .


PHÂN TÍCH: Nga huy động lực lượng dự bị, một bước ngoặt trong cuộc chiến tranh Ukraina (RFI)

Việc tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo lệnh “động viên một phần” lực lượng dự bị, cùng với việc tổ chức trưng cầu dân ý ở các vùng do Nga kiểm soát ở Ukraina được coi là một bước ngoặt, hay nói đúng một bước leo thang, trong cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina bắt đầu từ ngày 24/02/2022.

Nhiều nhà quan sát cho rằng Matxcơva đã đánh giá quá thấp khả năng kháng cự của quân Ukraina, có tinh thần chiến đấu rất cao và được phương Tây trang bị vũ khí rất tối tân. Việc tổng thống Putin nay phải huy động quân dự bị cho thấy là quân đội Nga đã không thể tiếp tục trụ lại ở Ukraina với một lực lượng đang bị quân Ukraina phản công dữ dội trên nhiều mặt trận, đã để mất nhiều vùng đất.

Để tăng viện cho lực lượng đang bị rất nhiều thiệt hại nhân mạng, trong thời gian qua chính quyền Matxcơva đã cố tuyển mộ thêm quân tình nguyện, hứa hẹn những mức lương rất cao, thậm chí chiêu dụ cả các tù nhân với lời hứa trả tự do sớm. Nhưng dường như tốc độ tuyển tân binh không theo kịp với diễn tiến quá nhanh chóng trên chiến trường Ukraina.

Cho tới nay, Matxcơva chưa dùng đến cụm từ “tổng động viên” là vì đối với họ, về mặt chính thức, nước Nga không có chiến tranh với Ukraina, mà chỉ đang tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt”  để “phi quân sự hóa” nước láng giềng Ukraina và dẹp bỏ chế độ “phát xít” ở Kiev. Tổng thống Putin hôm nay chỉ mới ra lệnh “động viên một phần” dân Nga trong độ tuổi chiến đấu. Nhưng “động viên một phần” có nghĩa là chính quyền chỉ có thể huy động lực lượng dự bị, tức là những người tình nguyện đăng lính (tổng cộng khoảng 2 triệu quân), chứ không thể huy động cả lính nghĩa vụ quân sự. Hiện nay, thanh niên Nga trong độ tuổi từ 18 đến 27 vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự trong một năm.

Để dọn đường cho tổng thống Putin huy động quân dự bị mà không cần ra lệnh “tổng động viên”, Viện Duma (Hạ Viện Nga) vừa thông qua một số điểm sửa đổi trong Bộ Luật Hình sự, dự trù án tù từ 10 đến 15 năm đối với những ai không trình diện khi nhận được lệnh động viên. Luật mới cũng dự trù những án tù nặng nề hơn đối với những quân nhân nào (dù là lính chính quy hay lính nghĩa vụ) đầu hàng kẻ thù, bất tuân thượng lệnh, đào ngũ, hoặc có hành động cướp phá.

Theo chuyên gia về Nga Carole Grimaud-Potter, được tờ Le Figaro trích dẫn hôm nay, lần cuối cùng mà Matxcơva có những biện pháp cứng rắn như vậy đối với binh lính đó là trong thời gian Thế chiến Thứ hai, dưới thời Stalin.

Nhưng để cho lệnh động viên “hấp dẫn” hơn, sắc lệnh vừa được tổng thống Putin ký ban hành có ghi rõ là lính được động viên cho chiến trường Ukraina sẽ cùng quy chế và có mức lương như lính chính quy.

Tổng thống Putin hôm nay cho biết lệnh “động viên một phần” được ban hành chính là nhằm hỗ trợ cho các cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporijia, từ ngày 23 đến 29/07.

Việc tổ chức trưng cầu dân ý để sát nhập một số vùng lãnh thổ Ukraina vào Nga cũng là một bước ngoặt đáng lo ngại trong cuộc chiến Ukraina, bởi vì điện Kremlin có thể lấy cớ là quân Ukraina “tấn công” các vùng lãnh thổ của Nga để chính thức tuyên chiến với Ukraina. Mặt khác, mọi mối đe dọa tấn công trên bộ đối với các lãnh thổ đó sẽ bị xem là mối đe dọa đối với sự tồn tại của nước Nga, và trong trường hợp này Matxcơva sẽ có toàn quyền sử dụng vũ khí hạt nhân đối với Ukraina và đối với cả phương Tây, những nước đang yểm trợ Kiev về quân sự và tài chính. Tổng thống Putin hôm nay đã gián tiếp đe dọa như vậy khi tuyên bố “sẽ sử dụng mọi phương tiện có trong tay” để bảo vệ đất nước và nhân dân Nga.


TT Mỹ cảnh báo: Nga sẽ phải trả giá chưa từng có, nếu tấn công hạt nhân tại Ukraina (RFI)

Quân đội Nga đang lâm vào tình thế khó khăn trên chiến trường Ukraina. Về mặt ngoại giao, tại thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, chính Trung Cộng cũng bày tỏ thái độ thận trọng và dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Matxcơva tại Ukraina. Có nhiều lo ngại từ giới chính trị và quân sự Mỹ về khả năng tổng thống Nga bị đẩy vào đường cùng sẽ liều lĩnh dùng đến vũ khí hạt nhân chiến thuật. 

Đài CBS đặt câu hỏi với tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden : ‘‘Tổng thống sẽ nói gì với tổng thống Nga nếu ông Putin đang suy tính đến việc sử dụng vũ khí hóa học hay hạt nhân chiến thuật’’. Các trích đoạn đầu tiên của cuộc phỏng vấn được công bố tối thứ Sáu 16/09/2022. 

Thông tín viên Guillaume Naudin tường trình từ Washington: 

‘‘Đây là một trong những mối lo ngại của tình báo Mỹ từ nhiều tháng nay. Lo ngại này lại dấy lên vào lúc quân đội Nga đang gặp khó khăn trên đất Ukraina. Một khi Putin bị dồn vào chân tường, tổng thống Nga có thể sẽ quyết định sử dụng vũ khí hóa học hoặc vũ khí hạt nhân chiến thuật một cách tuyệt vọng. 

Trong chương trình chính trị ngày Chủ Nhật ‘‘60 phút’’ của kênh CBS được truyền trực tiếp, tổng thống Joe Biden đã nói : ‘‘Đừng… đừng… đừng làm như vậy ! Điều này nếu xảy ra sẽ làm thay đổi diện mạo của chiến tranh một cách chưa từng có kể từ Thế chiến II’’. 

Bị phóng viên thúc ép phải giải thích về việc nước Mỹ sẽ phản ứng thế nào nếu điều đó xảy ra, tổng thống Joe Biden đã từ chối trả lời cụ thể, nhưng ông vẫn tiếp tục với giọng tương tự. ‘‘Sẽ rất nghiêm trọng. Họ thậm chí sẽ bị cô lập trên thế giới hơn nhiều so với những gì hiện nay. Và tùy thuộc vào mức độ của những gì họ làm, chúng tôi sẽ xác định phản ứng được đưa ra’’.   

Đối mặt với đà tiến công của quân đội Ukraina, mà tổng thống Nga cáo buộc đã thực hiện các hành động khủng bố trên lãnh thổ Nga nhưng không đưa ra bằng chứng, ông Putin giải thích trong phần kết luận của hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Samarkand, rằng phản ứng của quân đội Nga cho đến nay là ‘‘chừng mực’’. Tuy nhiên, điều này chỉ là trong thời điểm hiện tại’’.


Tổng thống Biden một lần nữa nói Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan (BBC)

Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Cộng tấn công.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS về việc liệu quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan hay không, ông Biden nói: “Vâng, nếu sự thật, có một cuộc tấn công chưa có tiền lệ.

Bình luận trên đã khiến Nhà Trắng phải nói rõ chính sách của Mỹ đối với Đài Loan là không thay đổi. Washington đã từ lâu duy trì lập trường “sự mơ hồ chiến lược” – không cam kết bảo vệ Đài Loan, nhưng không loại trừ lựa chọn này.

Đài Loan, một hòn đảo tự trị ngoài khơi vùng biển phía đông của Trung Cộng, vốn luôn bị Bắc Kinh xem là một phần lãnh thổ.

Washington đã luôn phải duy trì sự cân bằng ngoại giao trong vấn đề này.

Một mặt, Washington tuân theo chính sách một Trung Cộng, một trụ cột trong mối quan hệ với Bắc Kinh. Theo chính sách này, Mỹ chỉ thừa nhận có một chính phủ Trung Cộng, và có mối quan hệ chính thức với Bắc Kinh hơn là Đài Loan.

Thế nhưng Washington cũng duy trì mối quan hệ thân cận với Đài Loan, bán vũ khí cho hòn đảo này, dựa theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có nội dung Mỹ phải cung cấp cho hòn đảo này phương tiện để tự vệ.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Biden, Đài Loan thứ Hai 19/09 hoan nghênh “sự cam kết an ninh vững chắc của chính phủ Mỹ đối với Đài Loan”. Đài Bắc nói sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm “sự hợp tác an ninh chặt chẽ” với Washington.

Đầu tháng này, Mỹ đã đồng ý bán 1,1 tỷ USD vũ khí và tên lửa phòng vệ cho Đài Loan, điều này đã khiến Trung Cộng giận dữ.

Bắc Kinh chưa phản hồi trước các bình luận mới nhất của ông Biden, được phát trong chương trình 60 Minutes của CBS vào ngày Chủ Nhật 18/09. Thế nhưng trước đó Trung Cộng cũng lên án những bình luận của ông Biden về việc Mỹ cam kết có hành động quân sự.


Chiến hạm Mỹ và Canada đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc lại cảnh cáo (RFI).

Hai chiến hạm, một của Mỹ và một của Canada ngày hôm qua, 20/09/2022 đã lại băng qua eo biển Đài Loan. Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ khẳng định đây là một chuyến quá cảnh “thường lệ”, phù hợp với luật lệ quốc tế. Bắc Kinh ngược lại đã cảnh cáo một hành động vi phạm chủ quyền Trung Quốc.

khu trục hạm USS Higgins đi qua eo biển Đài Loan (RFA)

Trong một bản thông cáo, Hạm Đội 7 cho biết là khu trục hạm USS Higgins có trang bị tên lửa dẫn đường đã cùng với hộ tống hạm Canada Vancouver lớp Halifax đi dọc theo một hành lang ở eo biển nằm ngoài lãnh hải của bất kỳ quốc gia ven biển nào.

Về phần mình, bộ trưởng Quốc Phòng Canada bà Anita Anand cũng ra thông cáo khẳng định rằng trong tư cách là một quốc gia Thái Bình Dương, Canada rất thiết tha với việc duy trì ổn định và thịnh vượng toàn diện ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Theo bà, “chuyến quá cảnh thường lệ qua eo biển Đài Loan này chứng minh cam kết của Canada về một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, cởi mở và hòa nhập mọi nước”.

Trong một thông cáo, hải quân Hoa Kỳ cho biết, chuyến đi qua eo biển Đài Loan của hai chiến hạm Mỹ và Canada  “thể hiện trọng tâm trong cách tiếp cận” của Mỹ và Canada đối với một khu vực an ninh và thịnh vượng.

Theo ghi nhận của Reuters, đây là chuyến quá cảnh eo biển Đài Loan hỗn hợp Mỹ-Canada lần thứ hai trong gần một năm, lần trước là vào tháng 10 năm 2021, và là chuyến quá cảnh thứ hai trong vòng một tháng của chiến hạm Mỹ.

Hoạt động của tàu chiến Mỹ và Canada diễn ra vào lúc căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc đang rất cao và khiến Bắc Kinh tức giận.

Trong một thông cáo, bộ tư lệnh quân khu miền Đông của Trung Quốc khẳng định rằng lực lượng của họ đã giám sát và cảnh cáo các con tàu của đối phương, đồng thời sẵn sang “chống lại mọi đe dọa và khiêu khích, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”.

Về phía Đài Bắc, phản ứng dĩ nhiên là hoan nghênh. Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho rằng hoạt động của tàu chiến Mỹ và Canada là một “bằng chứng cụ thể về thái độ của các đồng minh dân chủ, kiên quyết phản đối các nỗ lực bành trướng của Trung Quốc”.


Tin Việt Nam.

Nhà hoạt động Trịnh Bá Tư bị đánh đập, phạt cùm ở Trại giam số 6

Ông Trịnh Bá Tư, nhà hoạt động vì quyền đất đai nổi tiếng đang tuyệt thực trong Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), bị quản giáo của trại này đánh đập và cùm chân nhiều ngày trong phòng biệt giam.

Trịnh Bá Tư (trái) cùng với mẹ và anh trai

Thông tin trên được ông Tư cung cấp cho cha mình là ông Trịnh Bá Khiêm trong buổi thăm gặp ngày 20/9. Ông Khiêm thuật lại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại:

“Thường một buổi thăm gặp kéo dài một tiếng. Đến phút 40, con trai tôi nói ‘con bị đánh bố ạ’… xong rồi mấy viên cảnh sát quản giáo xúm vào, ầm ĩ lên, xô đẩy con tôi ra khỏi phòng thăm gặp. Tôi thấy con trai tôi hét lên rất to nhưng ồn quá nên tôi không nghe được.”

Trước khi được gặp con trai mình qua một lớp cửa kính, ông Khiêm được một cán bộ trại giam thông báo rằng “Tư đang bị kỉ luật vì đã viết đơn vu cáo, bị kỉ luật hai tháng mới được thăm gặp một lần, tháng này được gặp Tư thì tháng 10 không được gặp Tư nữa.”

Ông Khiêm cũng bị cảnh báo “chỉ được nói chuyện về gia đình, không được nói chuyện gì khác, nếu vi phạm sẽ bị dừng cuộc gặp ngay lập tức đồng thời lập biên bản.”

Phóng viên không thể liên lạc với Trại giam số 6 qua số điện thoại của trại giam công bố trên mạng Internet để xác minh sự việc.

Ông Trịnh Bá Tư, sinh năm 1989, hiện đang thụ án tám năm tù giam tại Trại giam số 6, Thanh Chương – Nghệ An với tội danh “phát tán tài liệu nhằm chống Nhà nước.” (Trích RFA)


Hà Nội: Giám đốc ‘thổi giá’ thiết bị giáo dục bị bắt

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 21/9, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Sách & Thiết bị Giáo dục Hà Nội, ông Vũ Tất Triều, vào ngày 19/9 bị khởi tố, bị bắt tạm giam với cáo buộc

Cụ thể, ông Vũ Tất Triều lợi dụng việc thực hiện hợp đồng cung cấp trang thiết bị giáo dục cho các đơn vị trên địa bàn hai huyện Việt Yên và Lục Nam, tỉnh Bắc Giang thông đồng lập chứng từ mua bán hàng hóa lòng vòng, thổi giá thiết bị giáo dục lên nhiều lần để trục lợi.

Khoản tiền trục lợi gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước không được nêu chính xác, chỉ được nói là nhiều tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã thu hồi được 1,3 tỷ đồng.

Ông Vũ Tất Triều bị bắt trong quá trình mở rộng điều tra vụ án mà Công an Tỉnh Bắc Giang đã khởi tố tám người; trong đó có nguyên lãnh đạo, cán bộ Phòng Tài chính- kế toán hai huyện Việt Yên và Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và một giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Kết quả điều tra cho thấy chín người thông đồng chia nhỏ dự án, chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu. Ngoài ra, hàng hóa mua sắm trong các gói thầu chủ yếu là hàng điện tử nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung cộng.(RFA)


Bách Hóa Xanh vì ‘lừa đảo’ khách hàng, bị dân hô hào tẩy chay

Báo Nhà Nước hôm 21/9 tố hệ thống siêu thị của công ty Bách Hóa Xanh bán nấm có xuất xứ Trung cộng gắn nhãn VietGAP, công ty này nhanh chóng lên tiếng xin lỗi, trong khi nhiều người kêu gọi tẩy chay.

Bách Hóa Xanh mua nấm từ nhà cung cấp là Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Đông A, có trụ sở ở thành phố Saigon. Nhưng Đông A không thực sự tự sản xuất nấm mà nhập từ Trung cộng về, xé bỏ bao bì gốc, thay bằng bao bì mới, gắn tem VietGAP.

VOA được biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam quy định rằng tem VietGAP chỉ cấp cho các sản phẩm có nguồn thông tin truy xuất rõ ràng, được sản xuất và thu hoạch đúng quy trình của bộ về “Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam”, đồng nghĩa là có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng các hóa chất và các chất độc hại với cơ thể con người cũng như môi trường.

Khi vụ việc bị phanh phui, trong cùng ngày 21/9, hãng Bách Hóa Xanh gửi ra “lời xin lỗi” tới các khách hàng của hãng. Doanh nghiệp này bày tỏ rằng “Qua sự việc này, chúng tôi nhận thấy trách nhiệm và sự cần thiết phải làm tốt hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa trong việc kiểm soát tốt nguồn gốc và chất lượng hàng hóa”.

Bộ luật Hình sự Việt Nam có các điều khoản quy định rằng tội lừa dối khách hàng có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đến 500 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm; tội bán hàng giả có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 1 đến 10 năm. (Trích VOA)


Hai hãng quốc doanh EVN, Vietnam Airlines lỗ gần 1 tỷ đô la trong nửa năm 2022

Hai doanh nghiệp nhà nước lớn của Việt Nam, EVN và Vietnam Airlines, ghi nhận các khoản lỗ khổng lồ lên đến tổng cộng 21,7 nghìn tỷ đồng (920 triệu Mỹ kim) trong nửa đầu năm 2022, theo các báo cáo tài chính của hai hãng này.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) gần đây công bố báo cáo tài chính trong đó cho hay họ bị lỗ sau thuế trong 6 tháng đầu của năm nay là gần 16,6 nghìn tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Lý do mà tập đoàn này đưa ra về tình trạng thua lỗ là giá nhiên liệu đầu vào để sản xuất điện tăng đột biến, đẩy chi phí sản xuất điện của tập đoàn tăng rất cao. EVN cho hay các nhiên liệu đầu vào chủ yếu là than đá, dầu và khí đốt.

Bên cạnh khoản lỗ kể trên, báo cáo tài chính của EVN còn phác họa bức tranh lớn hơn về tập đoàn này với số liệu cho thấy trong tháng 6/2022, tổng tài sản của EVN là trên 673 nghìn 100 tỷ đồng, bị giảm hơn 32 nghìn 200 tỷ đồng so với đầu năm 2022; và vốn chủ sở hữu của tập đoàn cũng giảm hơn 17 nghìn 200 tỷ đồng so với đầu năm.

Về hãng hàng không quốc gia của Việt Nam, tính đến hết quý 2/2022,  đã chịu thua lỗ trong 10 quý liên tiếp, với tổng số lỗ lũy kế của Vietnam Airlines tính đến ngày 30/6/2022 tăng thành gần 29 nghìn tỷ đồng (1,22 tỷ đô la). Vốn chủ sở hữu bị âm hơn 4 nghìn 900 tỷ đồng.

Vietnam Airlines giờ đây hoạt động bằng tiền đi vay, trong đó vay ngắn hạn hơn 15.000 tỷ đồng và vay dài hạn gần 17.900 tỷ đồng.

Theo quan sát của VOA, người dân Việt Nam bày tỏ thái độ khó tin khi Vietnam Airlines báo lỗ vào lúc ngành hàng không nói chung hoạt động gần như bình thường trong nhiều tháng nay so với trước đại dịch COVID-19, với các đường bay nội địa của Việt Nam cũng như các đường bay quốc tế đã được nối lại.

Lý giải về tình trạng thua lỗ, một đại diện Vietnam Airlines nói với báo chí hôm 14/9 rằng dù thị trường hàng không nội địa khởi sắc nhưng thị trường hàng không quốc tế chưa phục hồi, đội bay chỉ khai thác 75% cộng thêm lỗ lũy kế các năm trước khiến hãng này chưa thoát lỗ. (VOA)


Hai ông thủ tướng CS Việt & Trung: “kẻ nói gà, người nói vịt”

Cuộc điện đàm diễn ra ngày Thứ Hai 19 Tháng Chín được nhiều báo tại Việt Nam và Tân Hoa Xã tại Bắc Kinh cùng đưa tin tường thuật nhưng với nội dung khác nhau, cho nhu cầu tuyên truyền và dụng ý khác nhau.

Trên các báo tại Việt Nam, ông thủ tướng Phạm Minh Chính được thuật lời nêu ra rất nhiều vấn đề về thương mại và xây dựng, chỉ thấy ông Lý Khắc Cường được thuật lời đáp lại rất “chung chung”. Theo đó, Bắc Kinh nói “hợp tác nhằm bảo đảm thông suốt kiểm soát hải quan biên giới, nhập khảu các loại nông sản phẩm chất cao của Việt Nam”.

Không thấy ông ta trả lời gì về những thúc giục của ông Chính kêu gọi Bắc Kinh giúp giải quyết các dự án mở rộng Gang Thép Thái Nguyên, nhà máy phân đạm Ninh Bình, phân đạm Hà Bắc là các dự án nhà thầy Trung cộng làm dở dang rồi bỏ chạy từ hơn chục năm qua, đến nay vẫn còn đang “đắp chiếu”.

Tuy các báo tại Việt Nam như tờ Lao Động kể rằng “Hai thủ tướng đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ song phương thời gian qua”, nhưng không thấy Tân Hoa Xã cho biết gì về lời kêu gọi của ông Phạm Minh Chính được ông Lý Khắc Cường trả lời thế nào khi được thúc giục “hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng, lương thực, nguồn nước, an ninh mạng”. Báo chí tại Việt Nam, gồm cả tờ Lao Động, cũng không thấy kể lại gì khi ông Chính đề nghị như vậy thì được ông Cường trả lời ra sao.


Giới đầu tư ngoại quốc đòi hỏi luật lệ rõ ràng, nhất quán tại Việt Nam

Giới đầu tư ngoại quốc kêu ca môi trường kinh doanh tại Việt Nam, suốt bao năm qua, luật lệ rườm rà tròng tréo, thuế khóa không “nhất quán, rõ ràng”.

Đó không phải là vấn đề mới mà đã từng bị giới đầu tư ngoại quốc kêu ca suốt nhiều năm qua. Chế độ Hà Nội đã sửa luật nhiều lần nhưng vẫn không hết những tròng tréo, mâu thuẫn mà họ gọi là rào cản để hấp dẫn các dự án lớn, kỹ thuật cao.

Một trong nhiều trường hợp theo báo VNExpress, “Luật Đầu tư công nhận dự án đầu tư sản xuất của Bosch là “đầu tư mới”, nhưng Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp lại xác định đây là “đầu tư mở rộng” và áp dụng một chương trình ưu đãi thuế kém hấp dẫn hơn.” Đại diện công ty Bosch (Đức Quốc) kêu ca ngày 17 Tháng Chín khi giới đầu tư nước ngoài họp với nhà cầm quyền trung ương CSVN. “Việc thay đổi quy định nhanh chóng có thể gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế trong việc thi hành và tuân thủ”.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc điều hành HSBC khuyến cáo trong cuộc họp là “các cơ quan quản lý nhà nước trao đổi thường xuyên với doanh nghiệp FDI để làm rõ các quy định liên quan đến dòng vốn, tài trợ, việc thành lập doanh nghiệp và các ưu đãi. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI tiềm năng và các công ty có vốn nước ngoài hiện tại hiểu rõ hơn về môi trường kinh doanh địa phương.”

Thủ tục hành chính tại Việt Nam xưa nay vẫn bị chỉ đích danh “Hành là chính” không ngoài mục đích giúp các quan kiếm chác ngoại bổng “dưới gầm bàn”. Tất cả các nhà đầu tư ngoại quốc đều bị luật lệ đầu tư của nước họ ràng buộc, cấm hối lộ quan chức nước ngoài. Một số nhà đầu tư Nhật Bản và Tây phương từng bị chính phủ họ điều tra, trừng phạt thời gian qua vì hối lộ cho quan chức CSVN.

Ngày 24 Tháng Mười Hai 2020, tạp chí Pháp Lý của Hội Luật gia Việt Nam, viết rằng “Có những quy định khi thực thi, không chỉ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, mà ngay cả cơ quan quản lý nhà nước cũng đều tỏ ra lúng túng không biết phải tuân theo luật nào.” Điều này “làm phát sinh nhiều chi phí về thời gian, tiền bạc, nhiều dự án đầu tư không thể thực hiện”.

Bây giờ, người ta vẫn thấy giới đầu tư ngoại quốc kêu ca. Trong khi đó, ông thủ tướng Phạm Minh Chính thì vẫn cả quyết “Việt Nam tạo mọi điều kiện để có môi trường thuận lợi, an toàn, minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài.”


Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần 3-4-5/10/2022
 • Quân Nga bị đẩy lùi ở 2 chiến trường miền Nam và Đông
 • Truyền thông Nhà nước Nga chỉ trích thất bại quân sự tại Ukraina
 • Bắc Hàn thử hàng loạt hỏa tiễn sau chuyến thăm của bà Harris
 • Mỹ cắt khả năng Trung Cộng tiếp cận công nghệ bán dẫn tiên tiến
 • Hải quân Mỹ, Nam Hàn, Nhật Bản tập trận chống tàu ngầm
 • Mỹ tái cam kết giúp Đài Loan tự vệ
 • Guồng máy cai trị của csVN bị chảy máu chất xám
 • TNLT Trịnh Bá Tư bị từ chối cho gặp người nhà sau
 • Ớt Trung Quốc nhập vào Việt Nam tồn dư thuốc diệt côn trùng
 • Trung ương đảng CSVN họp giữa hàng loạt đảng viên 'nhúng chàm'
 • Tin Cuối Tuần (01-02-Oct-2022)
 • Chính Phủ Biden Trừng Phạt Nga
 • Cuộc Suy Thoái Có thể Xảy Ra
 • Mỏ Lithium Có Thể Tàn Phá Môi Trường
 • California Là Nơi Trú Ẩn Cho Người Chuyển Giới
 • Chính Quyền Biden Đảo Ngược Chương Trình Xóa Nợ
 • Trung Cộng Muốn Lật Đổ Quốc Phòng Hoa Kỳ
 • Tin Chính Trong Tuần 26-27-28/09/2022
 • Quân đội Ukraina giải phóng thêm nhiều khu vực ở miền đông
 • Người Nga tiếp tục phản đối và trốn lệnh động viên
 • Bốn vùng ly khai thân Matxcơva, "ủng hộ" sáp nhập vào Nga
 • Bầu cử Quốc Hội Ý: Phe cực hữu giành chiến thắng lịch sử
 • Mỹ sẽ trừng phạt “nhanh chóng và nặng nề” nếu Nga sáp nhập các lãnh thổ Ukraina
 • Bắc Kinh kêu gọi tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ"
 • Iran: Biểu tình tiếp diễn, cảnh sát bắt giữ thêm hàng trăm người
 • Bão Noru tràn vào miền Trung, hàng chục ngàn dân phải sơ tán
 • Việt Nam tiếp tục bồi đắp bãi Thuyền Chài ở Trường Sa
 • Tù lương tâm Trịnh Bá Phương bị cấm nói tại tòa
 • Luật sư của dân oan Võ An Đôn đi Mỹ định cư bị “hoãn xuất cảnh'
 • Tin Cuối Tuần (24-25-Sep-2022)
 • Ngân Hàng Nên Tránh Chính Trị
 • Tòa Bạch Ốc Đo Lạm Phát Bằng ‘Inch’
 • Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Ngân Sách Cảnh Sát
 • Bắt Buộc Chích Ngừa Cảnh Sát New York Là ‘Bất Hợp Pháp’
 • Venezuela Thả Tù Tội Phạm Đến Biên Giới Hoa Kỳ
 • Con Mắt Của Trung Cộng Tại Hoa Kỳ
 • Tiktok Thành Công Là Nhờ Tiền Của Trung Cộng
 • Nhật Bản và Nam Hàn Họp Hội Nghị Thượng Đỉnh
 • Tin Cuối Tuần (17-18-Sep-2022)
 • Thuỷ Quân Lục Chiến Thay Đổi Chích Ngừa
 • Dân Biểu Kêu Gọi Ngũ Giác Đài Ngưng Chích Ngừa
 • Fauci Lừa Dối Quốc Hội Về COVID-19
 • Sự Lừa Dối của Chính Phủ
 • Đánh Giá Tài Liệu Cuộc Đột Kích của FBI
 • Người Ta Tiếp Tục Bỏ California Ra Đi
 • Giám Đốc Tiktok Từ Chối Cam Kết
 • Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo Gửi Thông Điệp cho Nhân Dân Trung Hoa