Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Đảng Cộng Hòa Cảnh Báo Các CEO Ngân Hàng Nên Tránh Chính Trị, Xã Hội, Và Văn Hóa

Hôm 22/09, Đảng Cộng Hòa (GOP) kêu gọi những người đứng đầu các ngân hàng lớn nhất quốc gia tránh có những quan điểm thiên tả một cách không phù hợp đối với các vấn đề xã hội và văn hóa như súng ống và phá thai.

Ông Jamie Dimon của JPMorgan Chase, bà Jane Fraser của Citigroup, ông Charles Scharf của Wells Fargo và ông Brian Moynihan của Bank of America và các giám đốc điều hành khác đã điều trần hôm thứ Năm (22/09) trước Ủy Ban Thượng Viện Về Vấn Đề Ngân Hàng, Gia Cư và Đô Thị.

Ngoài ra còn có sự tham gia của các Giám đốc điều hành các công ty cho vay khu vực lớn nhất của đất nước, US Bancorp, PNC Financial, và Trust.

Trong tuyên bố khai mạc của mình tại phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania), thành viên Cộng Hòa cao cấp trong Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện nhấn mạnh mối lo ngại về điều mà ông nói là ngày càng có nhiều ngân hàng “tự đưa mình vào các vấn đề xã hội và chính trị căng thẳng không liên quan đến công việc kinh doanh của họ”.

Ông Toomey cảnh báo rằng các ngân hàng tiếp tục làm như vậy có nguy cơ bị cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa coi là “các công ty tiện ích công cộng” trong tương lai.

Ông Toomey nói: “Ngay từ đầu, hãy để tôi thừa nhận điều hiển nhiên: các ngân hàng là yếu tố cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của Mỹ”.

Ông nói thêm: “Nhưng khi tôi nhìn thấy một hệ thống nằm ở trung tâm của doanh nghiệp tự do, tôi lo lắng các nhà hoạch định chính sách khác nhìn thấy cơ hội cho hoạt động kỹ thuật xã hội. Các nhà hoạt động quản lý và một số đồng nghiệp của tôi xem ngân hàng là một công cụ để họ có thể thúc đẩy chính sách xã hội của mình”.


Tòa Bạch Ốc Đo Lạm Phát Bằng ‘Inch’

Sự thất vọng từ nhận xét hồi cuối tuần của Tổng thống Joe Biden về việc giá cả tăng “chỉ một inch, hầu như không có gì” đã tiếp diễn trong tuần, cùng với phiên điều trần của một trong những thành viên của Ủy ban Giám sát Hạ viện trong phiên họp hôm 22/09 về sự trục lợi của doanh nghiệp, rằng “Tòa Bạch Ốc hiện đang đo lạm phát bằng inch” và đang giảm bớt nỗi đau về giá cả tăng cao đối với các gia đình Mỹ.

Các nhận xét quan trọng này được đưa ra bởi Dân biểu Michael Cloud (Cộng Hòa-Texas), thành viên cao cấp của Tiểu Ban Về Chính Sách Kinh Tế Và Tiêu Dùng, thuộc Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện. Hôm 22/09, tiểu ban này đã thảo luận về vai trò trục lợi của doanh nghiệp như một yếu tố góp phần gây ra lạm phát.

Ông Cloud nói, “Đầu tiên, lạm phát là do ông Putin. Sau đó lại nói không phải thế”. “Sau đó, lại nói lạm phát chỉ là tạm thời… và sau đó thì lại không phải thế. Rồi thì, lạm phát ở mức 0% chỉ vài ngày trước khi Quốc hội thông qua Đạo luật Giảm Lạm Phát. Nhưng đạo luật mà thực sự không làm giảm lạm phát gì cả”.

Ông Cloud tiếp tục: “Sau khi cố gắng xác định lại suy thoái nghĩa là gì với các hãng truyền thông tiếp tay cho giặc sẵn sàng hùa theo, chúng tôi phát giác ra hôm 18/09 trong một cuộc phỏng vấn kỳ lạ rằng Tòa Bạch Ốc hiện đang đo lạm phát bằng inch hàng tháng và ông Biden có vẻ hài lòng với tình trạng lạm phát của người Mỹ”.

Những lời nhận định của nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này liên quan đến cuộc phỏng vấn lý thú được phát sóng trên chương trình “60 Minutes” của CBS hôm 18/09, trong đó ông Biden đã đánh giá thấp áp lực lạm phát mà các gia đình Mỹ đang phải chịu đựng.

Tổng thống cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng lạm phát trong vài tháng qua “không tăng đột biến” và tỷ lệ lạm phát hàng tháng là không đáng kể.

“Tỷ lệ lạm phát từ tháng này sang tháng khác chỉ có… một inch, hầu như không có gì”, Tổng thống Biden hồi đáp như vậy về câu hỏi của người phỏng vấn Scott Pelley,  người lưu ý rằng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) gần đây nhất đạt 8.3% hàng năm — gần với mức cao nhất trong nhiều thập niên — và người Mỹ “bất ngờ vì hóa đơn bách hóa của họ”.

Lạm phát ở cửa hàng bách hóa — dựa trên danh mục “thực phẩm ở ngoài” trong dữ kiện CPI — tăng 13.5% hàng năm vào tháng Tám, tốc độ nhanh nhất trong 43 năm.

Tổng thống đã trả lời ông Pelley bằng cách kêu gọi “viễn cảnh” và tập trung vào tỷ lệ lạm phát qua từng tháng so với mức của tháng Tám — vốn là 0.1% — thay vì tốc độ hàng năm là 8.3%.

Nhận xét của ông Biden về lạm phát đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ Đảng Cộng Hòa và những người khác. Nhận xét của tổng thống cũng hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell, là người có mâu thuẫn với Biden. Ông Powell nói rằng, lạm phát đang “quá cao” và mặc dù “có một số hồi phục từ phía cung” nhưng lạm phát “đã không thực sự giảm xuống” tại cuộc họp báo hôm 21/09.

Trong phiên điều trần của tiểu ban, ông Cloud lập luận rằng thông điệp của chính phủ ông Biden về lạm phát là sai lệch. Ông Cloud nói: “Sức mua đối với các gia đình ở Mỹ đang giảm dần. Đáp ưng các mục đích thực tế, vì lạm phát mà họ đã mất đi một tháng thu nhập trong một năm”.

Nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này nói thêm rằng ông hài lòng khi chính phủ đã công nhận, “lạm phát là có thật và có tác động thực sự đến người Mỹ”.

Đã có cuộc tranh luận rộng rãi về nguyên nhân của làn sóng lạm phát đã nhấn chìm các gia đình Mỹ. Các yếu tố điển hình được nêu ra bao gồm mức độ kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch, và chiến sự ở Ukraine.


Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Cấp Ngân Sách Cho Cảnh Sát

Hôm 22/09, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một gói dự luật về ngân sách cho cảnh sát được Đảng Dân Chủ ủng hộ trong bối cảnh chia rẽ nội bộ về vấn đề này bởi sự phản đối của một số thành viên cấp tiến.

Các dự luật này — vốn được các nhà quan sát xem là một nỗ lực vào phút chót của Đảng Dân Chủ nhằm tăng cường thành tích về an ninh công cộng của họ trong khi Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) cáo buộc là “nhân nhượng với tội phạm” — đã phải đối mặt với các cuộc đàm phán dai dẳng giữa những thành viên ôn hòa và những thành viên cấp tiến.

Các thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa hy vọng rằng gói dự luật này sẽ giúp họ chống lại những chỉ trích của Đảng Cộng Hòa về tỷ lệ tội phạm bạo lực đang gia tăng trên khắp nước Mỹ. Nhưng một số thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến còn do dự xem có nên chấp nhận gói dự luật, vì e ngại những quy định không chặt chẽ đối với các sở cảnh sát địa phương.

Một trong bốn dự luật, được Dân biểu ôn hòa Josh Gottheimer (Dân Chủ – New Jersey) bảo trợ, cung cấp các khoản trợ cấp liên bang cho các sở cảnh sát địa phương dưới 125 cảnh sát. 

Một dự luật khác, được dân biểu Steven Horsford (Dân Chủ-Nevada) bảo trợ, cung cấp các khoản tài trợ có mục tiêu cho các cộng đồng có tỷ lệ tội phạm bạo lực cao bất thường.

Dự luật thứ ba trong gói, được Dân biểu Katie Porter (Dân Chủ-California) bảo trợ, đạt được mục tiêu lâu dài của Đảng Dân Chủ là khuyến khích việc sử dụng các viên chức sức khỏe tâm thần để ứng phó với các tình huống thay cho cảnh sát, bất cứ khi nào khả thi. 

Dự luật cuối cùng của gói, được Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida) bảo trợ, cung cấp ngân sách cho các kỹ thuật điều tra để giải quyết các vụ án còn tồn đọng tập trung vào các vụ bạo lực súng đạn.

Dân biểu Joyce Beatty (Dân Chủ-Ohio), người đứng đầu Hội Chính Khách Người Mỹ Da Đen của Quốc hội và dẫn đầu các cuộc đàm phán giữa các thành phần khác nhau của đảng, tán dương dự luật cuối cùng.

Gói dự luật này là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa ông Gottheimer và Dân biểu cấp tiến nổi tiếng Pramila Jayapal (Dân Chủ-Washington), người dẫn đầu Hội đồng 96 Thành Viên Cấp Tiến Của Quốc Hội, và Dân biểu Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota).

Trong một tuyên bố chung, bà Jayapal và bà Omar cũng tán dương gói dự luật cuối cùng.

Hai bà đã viết: “Với gói dự luật này, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện có cơ hội tiếp cận toàn diện, bao quát đối với an ninh công cộng, và giữ lời hứa với các gia đình trên toàn quốc là giải quyết vấn đề này ở cấp liên bang”.

Với khả năng sẽ được thông qua, thỏa thuận này được cho là đã được đồng thuận vào tối ngày 21/09, nhưng người ta vẫn nghi ngờ về triển vọng của nó.


Lệnh Bắt Buộc Chích Ngừa Đối Với Cảnh Sát New York Là ‘Bất Hợp Pháp’

Các nhân viên cảnh sát thành phố New York đã giành được một chiến thắng lớn trong cuộc chiến chống lại lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của thành phố, vốn đã khiến một số người trong số họ bị mất việc. Một thẩm phán của Tòa Án Tối Cao Manhattan phán quyết rằng lệnh bắt buộc chích ngừa này — vốn được áp dụng cho các thành viên của Nghiệp Đoàn Hiệp Hội Cảnh Sát New York (PBA) — là “bất hợp pháp” và những cảnh sát bị sa thải phải được trả lại công việc.

Thẩm phán Lyle Frank cho biết trong phán quyết hôm 23/09 rằng các thành viên PBA bị mất việc làm vì từ chối chích ngừa phải được “khôi phục về trạng thái mà họ có trước ngày xảy ra quyết định sai trái này”.

Mặc dù không rõ có bao nhiêu thành viên PBA bị mất việc do lệnh bắt buộc chích ngừa này, một phát ngôn viên của Tòa thị chính nói với CBS News rằng hơn 1,750 nhân viên của Thành phố New York đã bị sa thải vì từ chối chích ngừa.

Ông Frank cho biết trong phán quyết rằng một lý do chính khiến lệnh này là bất hợp pháp vì thành phố không thương lượng tập thể với PBA, tổ chức đại diện cho khoảng 24,000 thành viên của Sở Cảnh sát New York (NYPD).

Trong khi đã có “vô số trường hợp” mà các tòa án đã ra phán quyết chống lại những thách thức vaccine, coi đó như một điều kiện tuyển dụng, trong những trường hợp đó “thành phố đã thương lượng tập thể để đưa việc bắt buộc chích ngừa vaccine như một điều kiện tuyển dụng mới

Chủ tịch PBA Patrick Lynch đã ca ngợi quyết định này trong một tuyên bố, gọi phán quyết này là một chiến thắng cho sự tự do của các thành viên trong việc đưa ra quyết định y tế của riêng họ. Ông Lynch nói: “Quyết định này xác nhận những gì chúng tôi đã nói ngay từ đầu: lệnh bắt buộc chích vaccine là sự vi phạm một cách bất hợp pháp đối với quyền của các thành viên trong việc đưa ra các quyết định y tế cá nhân với sự tham vấn của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của riêng họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ những quyền đó”.

Những người đứng đầu của hai nghiệp đoàn FDNY — Chủ tịch Hiệp Hội Lính Cứu Hỏa Andrew Ansbro và Chủ tịch Hiệp Hội Sĩ Quan Cứu Hỏa James McCarthy — cũng hoan nghênh quyết định này. Họ đã nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ sẽ chiến đấu để giành lại công việc của lính cứu hỏa bị mất vì từ chối chích vaccine.

Hai nhà lãnh đạo nghiệp đoàn viết, “Chỉ là vấn đề thời gian trước khi một thẩm phán có phán đoán đúng đắn kết luận rằng lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 không bao giờ là một điều kiện tuyển dụng”.

Các nhà lãnh đạo của các nghiệp đoàn này nói thêm rằng họ sẽ yêu cầu Quyền Ủy Viên Cứu Hỏa Laura Kavanagh phục hồi lại các thành viên FDNY đã bị sa thải hoặc cho nghỉ không lương vì từ chối vụ chích ngừa và để các thành viên này nhận lại tiền lương.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào tòa sẽ xét xử kháng cáo của thành phố, với việc thực thi quyết định của Tòa án Tối cao Manhattan vẫn bị đình chỉ cho đến nay.


Venezuela Thả Tù Nhân Và Đưa Tội Phạm Đến Biên Giới Hoa Kỳ

Venezuela đang cố tình thả các tù nhân, trong số đó có những tên tội phạm bạo lực, và đưa họ đến biên giới phía nam Hoa Kỳ, một diễn biến đã khiến 14 thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Hạ viện viết thư cho Bộ Trưởng An Ninh Lãnh Thổ Alejandro Mayorkas.

Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas), người đang dẫn đầu nỗ lực của Đảng Cộng Hòa để yêu cầu ông Mayorkas phúc đáp các câu hỏi, cho biết trong bức thư hôm 22/09 rằng quyết định của chế độ ông Nicolas Maduro đã đặt Hoa Kỳ “vào tình trạng vô cùng nguy hiểm”.

Một đoạn trích trong thư do thông tấn Breitbart phổ biến, viết rằng,  “Chúng tôi gửi thư cho ông với sự lo ngại sâu sắc về một báo cáo tình báo gần đây của Bộ An Ninh Lãnh Thổ Hoa Kỳ (DHS) mà Cơ quan Tuần Tra Biên Giới đã nhận được để hướng dẫn các đặc vụ tìm kiếm tội phạm bạo lực từ Venezuela trong số các đoàn lữ hành di cư hướng tới biên giới Hoa Kỳ-Mexico”.

Hôm 18/09, hãng thông tấn này đưa tin rằng họ đã xem xét báo cáo tình báo của DHS từ một nguồn giấu tên thuộc Cục Hải Quan và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP). Báo cáo cảnh báo rằng các tù nhân được thả — bao gồm cả những người bị kết tội sát nhân, hãm hiếp, và tống tiền — đã được nhìn thấy trong các đoàn lữ hành di cư đi từ Tapachula, Mexico, đến biên giới phía nam, hồi tháng Bảy gần đây.

Báo cáo cũng cho biết Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Bolivar, cơ quan tình báo của Venezuela, có thể đã đóng một vai trò trong việc cố tình thả các tù nhân.

Vài giờ sau khi Breitbart công bố báo cáo trên, ông Nehls đã lên Twitter để thông báo rằng ông đã nhận được xác nhận từ DHS.

“DHS xác nhận rằng Venezuela giải phóng các nhà tù và đưa những tên tội phạm bạo lực đến biên giới phía nam của chúng ta”, ông Nehls viết. “Tổng thống Trump đã từng cảnh báo chúng ta về điều này từ nhiều năm trước”.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cảnh báo như vậy nhiều lần vào năm 2021. Tuần trước, ông cũng đã nhắc lại khi nói chuyện với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt, khi ông nói rằng nước Mỹ đã trở thành một “bãi rác” vì các quốc gia khác đang “phóng thích các tù nhân của họ vào Hoa Kỳ”.

Sau đó, ông Nehls đã bình luận về bài báo của Breitbart trong một cuộc phỏng vấn với cô Sara Carter, cộng tác viên của Fox News hôm Chủ Nhật (18/09).

“Bản tin nóng này xác nhận những gì chúng ta đã biết trong nhiều năm qua”, ông Nehls nói. “Những đối thủ của chúng ta coi thường những gì nước Mỹ đại diện và tự hào bằng cách giải phóng các nhà tù chứa đầy những cá nhân bạo lực và bệnh hoạn nhất của họ, thả họ ra và đưa họ đến biên giới phía nam của chúng ta, và biết rằng những người này sẽ không gặp khó khăn gì để vào Hoa Kỳ”.

Ông Nehls còn nói thêm, “Các nhân viên tuần tra biên giới làm bổn phận của họ trong khi TT Joe Biden lại có lời mời lỏng lẻo cho họ vào Hoa Kỳ này”.


Con Mắt Của Trung Cộng Tại Hoa Kỳ

Việc thu thập thông tin tình báo của Trung Cộng tại Hoa Kỳ tồn tại dưới nhiều hình thức và có nhiều mục đích khác nhau. Hầu hết người Mỹ đều biết Trung Cộng chuyên ăn cắp kỹ thuật của Hoa Kỳ, nhưng không biết được mức độ phổ biến và bền bỉ của họ như thế nào.

Người Mỹ có thể biết về nhu liệu xấu có trong ứng dụng TikTok độc hại mà con em họ sử dụng. Họ có thể biết cơ quan tình báo mạng của quân đội Trung Cộng ở đàng sau nhiều vụ xâm nhập ăn cắp dữ kiện cá nhân của người Mỹ lớn nhất, đã từng xảy ra. Họ có thể nghe tin tức về việc các chính sách quốc phòng và tình báo của Hoa Kỳ đã trừng phạt đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei như thế nào và khuyên các đồng minh của Hoa Kỳ không nên khai triển mạng 5G do Trung Cộng xây dựng, vì có bằng chứng cho thấy Trung Cộng đã đặt một cửa hậu trong máy móc thương mại do Trung Cộng sản xuất để cho phép cộng sản Bắc Kinh giám sát và cài gián điệp mạng ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Nhưng họ có biết việc thu thập thông tin mở rộng cả đến phi cơ không người lái (drone) ở những người tiêu dùng bình thường không?

Chuyên gia an ninh mạng Klon Kitchen, bỉnh bút của The Dispatch, gần đây đã trình bày chi tiết vấn đề này về DJI, công ty Trung Cộng chuyên sản xuất máy bay không người lái, và bán ra gần như 90% thị trường.

Sản phẩm DJI rất phổ biến, giá hạ, dễ sử dụng, và đồng thời gửi từng byte dữ kiện mà máy bay thu thập được, chuyển về máy chủ đặt ở Trung Quốc. Đó là lý do sản phẩm này bị quân đội Hoa Kỳ và Bộ An Ninh Lãnh Thổ cấm, mặc dù vẫn được FBI và cảnh sát địa phương ngày càng sử dụng nhiều hơn. Nó là “con mắt quan sát trên bầu trời” trong các sự kiện tội phạm. Thật trớ trêu thay, FBI lại sử dụng phi cơ không người lái hiệu DJI trong khi Giám đốc Cục Điều Tra Christopher Wray đã cảnh báo thường xuyên về những mối nguy hiểm đối với các quốc gia Tây phương do Trung Cộng gây ra.

Báo cáo xuất sắc về DJI của ông Kitchen theo dõi những nỗ lực của công ty này nhằm vận động hành lang để phản đối việc thông qua dự luật mang tên Đạo Luật Phi Cơ Không Người Lái An Ninh Hoa Kỳ (ASDA), hiện đã ra trước Quốc Hội để cấm chính phủ liên bang sử dụng hoàn toàn các sản phẩm của DJI. Có những rủi ro gì? Không chỉ dữ kiện do chính phi cơ không người lái thu thập mà mọi thứ do ứng dụng di động mà người dùng điều khiển phi cơ không người lái và dữ kiện trong trương mục DJI của họ đều bị thu thập. Giống như nhiều ứng dụng di động khác, ứng dụng này bao gồm danh bạ, hình ảnh, vị trí GPS (toạ độ, định vị), và các hoạt động trực tuyến của người dùng.

Điều này cho thấy, không khác gì trên bầu trời Hoa Kỳ có gián điệp Trung Cộng biết bay và rất giỏi trong công tác thu thập dữ kiện của Hoa Kỳ.

Giống như các công ty do nhà cầm quyền Trung Cộng kiểm soát, như Huawei và Hikvision, những nhà sản xuất hệ thống trí tuệ nhân tạo sử dụng nhận dạng khuôn mặt và đàn áp nhóm dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. DJI đã mướn những người rất giỏi trong việc vận động hành lang ở Quốc Hội Hoa Kỳ.

DJI đã vận động Cảnh Sát ở các khu vực địa phương đến Hoa Thịnh Đốn để thuyến phục các nhà lập pháp thông qua dự luật ASDA bằng các bản phúc trình rằng, drone của DJI rất tốt sẽ giúp cảnh sát tiết kiệm ngân sách.  

Những người vận động hành lang tìm cách điều hướng rằng ASDA không thể là luật cấm của liên bang vì ở địa phương đã có nhiều nơi đang sử dụng sản phẩm DJI, và người ta vui vẻ sử dụng nó. Người ta không thể quên câu nói của Lenin của XôViết: “bán cho chúng sợi dây thừng để reo cổ chúng nó”. Bây gờ, Trung Cộng đang bán cho Hoa Kỳ sợi dây thừng đó, với giá thật rẻ.


Tiktok Thành Công Là Nhờ Tiền Của Trung Cộng

Giám đốc điều hành (CEO) của công ty Snap, ông Evan Spiegel, đã lên tiếng về ảnh hưởng của nhà cầm quyền Trung Cộng đối với sự thành công của TikTok, tuyên bố rằng chế độ cộng sản này đã chi hàng tỷ dollar để trang bị cho ứng dụng video ngắn này thống trị thị trường và vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Trình bày tại hội nghị Code Conference 2022, ông Spiegel cảnh báo về ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với ứng dụng truyền thông xã hội này, vốn được thanh thiếu niên yêu thích vì các video ngắn dễ lan truyền và dễ tiếp thụ cũng như hiệu quả tốt của nó.

Mặc dù nổi tiếng là thú vị và gây nghiện, thế nhưng ứng dụng này bị nhiều người nhìn thấy một nghị trình thâm hiểm đằng sau lớp vỏ bọc của các video nhảy nhót thời thượng: một nỗ lực phối hợp của chế độ Trung Cộng nhằm gây ảnh hưởng đến thế giới bằng cách thu thập dữ kiện về thói quen tiêu dùng của người Mỹ và các dân tộc ngoại quốc khác.

Trong ban hội thẩm của hội nghị Code Conference, giáo sư Scott Galloway của trường kinh doanh Stern thuộc Đại học New York đã nhận xét rằng TikTok đang “đánh bại hết thảy đối thủ”, khi đề cập đến sự thống trị của nền tảng này trên thị trường.

Ông Spiegel trả lời: “Lý do khiến điều này trở nên rất thách thức để ứng phó đối với các công ty ở Hoa Kỳ, cũng như trên toàn thế giới, là quy mô đầu tư của TikTok. Điều mà không ai có thể lường trước được ở Hoa Kỳ là mức độ mà ByteDance đã  đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ, và tất nhiên là vào Âu Châu, bởi vì đó chính là một điều không thể tưởng tượng được — không một công ty khởi nghiệp nào có thể đủ khả năng đầu tư hàng tỷ tỷ tỷ dollar để thu hút người dùng như vậy trên khắp thế giới”.

TikTok, được tài trợ bởi tiền vốn của Trung Cộng, đã nhanh chóng trở thành ứng dụng truyền thông xã hội lớn nhất trên thế giới, với hơn một tỷ người dùng hàng tháng. Tuy nhiên, giám đốc điều hành công ty Snap cho rằng sự tăng trưởng bùng nổ này chủ yếu là do các khoản đầu tư của nhà cầm quyền Trung Cộng nhưng được ngụy tạo là từ cộng đồng, điều này đã giúp đưa ứng dụng này lên vị trí dẫn đầu thị trường với một lợi thế không công bằng.


Nhật Bản và Nam Hàn Họp Hội Nghị Thượng Đỉnh

Mới đây, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn đã có cuộc hội đàm cấp thượng đỉnh đầu tiên sau gần ba năm. Một số chuyên gia cho rằng, Nhật Bản và Nam Hàn đã đặt ra một mục tiêu lớn là cải thiện mối bang giao song phương, và sẽ tiếp tục đàm phán để hướng tới mục tiêu này.

Trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, Bắc Hàn, và Nga, ba quốc gia Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Nam Hàn đang tăng cường sự hợp tác. Việc khôi phục mối bang giao từng nguội lạnh giữa Nhật Bản và Nam Hàn đã trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Ông Kim Taewoo, Giáo sư Khoa Quân sự của Đại học Konyang, Nam Hàn, kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Thống nhất Quốc gia Nam Hàn tuyên bố The Epoch Times rằng, dưới những thay đổi mạnh mẽ của tình hình thế giới và cục diện Chiến Tranh Lạnh mới, “Nam Hàn và Nhật Bản đều đặt ra mục tiêu lớn là cải thiện mối bang giao, điều này có lợi cho cả hai nước, điều còn lại chỉ là vấn đề về tốc độ”.

Ông Kim cho biết hiện nay giữa hai nước đang có sự chênh lệch trong việc cải thiện mối bang giao; chính phủ Nam Hàn muốn nhanh chóng cải thiện, còn Nhật Bản thì thận trọng hơn. Ông giải thích rằng, đó là do “chính sách chống Nhật Bản” được chính phủ của cựu Tổng thống Moon Jae-in thực hiện trong năm năm qua. Hơn nữa vấn đề lao động thời kỳ thuộc địa vẫn chưa được giải quyết. “Nhật Bản hy vọng chính phủ Nam Hàn có thể áp dụng một chính sách nhất quán và thống nhất, đồng thời muốn xác nhận liệu Nam Hàn có thể áp dụng một chính sách ổn định để cải thiện bang giao với Nhật Bản hay không”.

Nhân cơ hội tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21/09, Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã có cuộc họp bên lề kéo dài 30 phút với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại New York. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước hội đàm riêng. Lần gần đây nhất là khi cựu Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm tại Trung Quốc vào năm 2019.

Theo Kyodo News, chính phủ Nhật Bản cho biết hai bên đồng tình đẩy nhanh các cuộc đàm phán giữa Bộ Ngoại Giao hai nước để giải quyết các vấn đề còn bỏ ngỏ, và sẽ tiếp tục duy trì liên lạc giữa các nguyên thủ quốc gia.

Hai bên cũng đồng ý rằng, Nhật Bản và Nam Hàn là những quốc gia lân bang quan trọng của nhau và nên hợp tác với nhau. Ngoài ra, việc thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản, Nam Hàn, và Hoa Kỳ cũng rất quan trọng. Cả hai nước đã đạt được đồng thuận về sự cần thiết của việc khôi phục mối bang giao lành mạnh, và quyết định thúc đẩy mối bang giao Nhật Bản-Nam Hàn trong tương lai, trên cơ sở được thiết lập vào năm 1965. Hai bên cũng xác nhận sẽ hợp tác trong các vấn đề như đối phó với vũ khí hạch tâm của Bắc Hàn.

Theo Văn phòng Tổng thống Nam Hàn, nguyên thủ hai nước cho rằng để bảo vệ các giá trị phổ quát như tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền v.v., họ cần hợp tác với cộng đồng quốc tế, và hai nước cũng quyết định sẽ hợp tác.

Văn phòng Tổng thống Nam Hàn nhấn mạnh, giữa Nam Hàn và Nhật Bản còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết và đây là bước đầu tiên để giải quyết các vấn đề liên quan. 

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (26-27-Nov-2022)
 • Kỹ Nghệ Chuyển Giới Dựa Trên Thí Nghiệm Tàn Nhẫn
 • Tư Tưởng Kinh Tế Của Biden Là Một Thảm Họa
 • Ông Musk Có thể Sẽ Bỏ Phiếu Cho Ông DeSantis
 • FDA Hài Lòng Với Các Lời Bàn Thảo Về Ivermectin
 • Cộng Hoà Giành Được Nhiều Phiếu Nhưng Không Thắng
 • Đảng Cộng Hoà Sẽ Phơi Ra Các Bê Bối Tài Chính Của Biden
 • Biểu Tình Phản Đối ‘Zero-COVID’
 • Hoa Kỳ Cấm Sử Dụng Sản Phẩm Của Huawei Và ZTE
 • Tin Cuối Tuần (19-20-Nov-2022)
 • 22 Tiểu Bang Đòi Bãi Bỏ Chích Ngừa COVID-19
 • Lập Đồn Cảnh Sát Trung Cộng Ở New York Vi Phạm Chủ Quyền Hoa Kỳ
 • Tổng Thống Biden Đang Phá Hủy Nền Kinh Tế
 • Truyền Thông Chính Thống Là Mối Đe Dọa Lớn
 • San Francisco Cấp 1,200 USD/Tháng Cho Cư Dân Chuyển Giới
 • Trung Cộng Đe Dọa Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu
 • Trung Cộng Can Thiệp Cuộc Bầu Cử Ở Hoa Kỳ
 • Biden Kêu Gọi Trung Cộng Kiềm Chế Bắc Hàn
 • Trung Cộng Tiếp tục Biện Pháp Zero COVID
 • Kế Hoạch Kinh Tế Mới Của Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (12-13-Nov-2022)
 • Đảng Cộng Hòa Nhìn Nhận Đảng Đã Thoái Hoá
 • Cơ Hội Nắm Khối Đa Số Của Đảng Cộng Hòa Đang Thu Hẹp
 • Điều Gì Sẽ Xảy Ra Với Chính Sách Giảm Thuế Của Cựu Tổng Thống Trump
 • Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Cấm TikTok
 • Các Ứng Cử Viên Ủng Hộ Quyền Cha Mẹ
 • Tổng Thống Biden Đến Campuchia
 • Hoa Kỳ, Nam Hàn Sẽ ‘Chấm Dứt’ Kim Jong-Un
 • Ba Người Bị Bắt Vì Gửi Bí Mật Quân Sự Cho Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (05-06-Nov-2022)
 • Hoa Kỳ Ra Lệnh Mới Cấm Bán Mạch Bán Dẫn Cho Trung Cộng
 • Twitter sẽ đi về đâu?
 • Thẩm Phán Barrett Từ Chối Đơn Kiến Nghị
 • TNS Manchin Yêu Cầu TT Biden Xin Lỗi Công Khai
 • Nhân Viên Hãng Southwest Hoang Mang
 • Tổng thống Trump Đưa Ra Tín Hiệu Tái Tranh Cử
 • Trung Cộng Tìm Cách Thò Thọc Vào Cuộc Bầu Cử
 • Trung Cộng Từ Chối Đàm Phán Về Hạch Tâm
 • Nhà Vận Động Hành Lang Của Huawei Tài Trợ Cho Đảng Dân Chủ
 • Tin Cuối Tuần (29-30-Oct-2022)
 • Vấn Đề Bầu Cử Tại Các Tiểu Bang Tác Động Lớn
 • Bầu Cử Giữa Kỳ Ngăn Chặn Thảm Họa Kinh Tế
 • Đảng Cộng Hòa Chiếm Ưu Thế Giành Lại Thượng Viện
 • Kẻ Tấn Công Ông Paul Pelosi Muốn Đối Chất
 • Các Trương Mục Twitter Sẽ Được "Trả Tự Do”
 • Mỹ và Nam Hàn Tập Trận Không Quân Quy Mô
 • Trung Cộng Dùng Hạch Tâm Đe Dọa Hoa Kỳ
 • 10 Đặc Vụ Trung Cộng Hoạt Động Gián Điệp Chống Hoa Kỳ