Tin Thế Giới.

Kiev : Quân đội Ukraina giải phóng thêm nhiều khu vực ở miền đông (RFI)

Vào lúc Nga tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraina, hôm 23/09/2022, Kiev thông báo quân đội Ukraina tiếp tục giành được nhiều thắng lợi : chiếm lại thành phố Iatskivka trong vùng Donetsk, giành lại được hơn 9.000 km vuông lãnh thổ từ tay quân Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelensky

Hãng tin Pháp AFP trích lời thủ lĩnh phe ly khai vùng Donetsk, Denis Pouchiline, cho biết tình hình đang “cực kỳ khó khăn” tại khu vực phía bắc thành phố Bakhmout. Đây là một vị trí chiến lược ở phía đông vùng Donetsk mà từ nhiều tháng qua quân Nga dồn lực lượng để yểm trợ cho phe nổi dậy thân Nga, nhưng đã vấp phải sức kháng cự của quân đội Ukraina. Riêng trong vùng Luhansk, thủ lĩnh của phe ly khai, Andreï Marotchko, cho biết lực lượng Ukraina đã liên tục oanh kích vào khu vực này với ý đồ “phá hoại cuộc trưng cầu dân ý”.

Tối hôm 23/9, tổng thống Volodymyr Zelensky xác nhận quân đội Ukraina đã giải phóng được 400 thị trấn tại miền đông Ukraina, giành lại được khoảng 9.000 km vuông từ tay quân đội Nga.

Thất trận ở các khu vực miền đông, Nga đổi chiến thuật : ngày 21 và 22/09/2022, phía Nga đã bắn tên lửa phá hủy đập nước Pechenihy trên sông Silverskyi Donetsk ở miền bắc Ukraina, để chận đà tiến của quân đội Ukraina. Một báo cáo của bộ Quốc Phòng Anh ngày 24/09/2022, được Reuters trích dẫn, cho biết, phía Nga nhiều lẫn sử dụng chiến thuật  như trong cuộc tấn công hôm 15/09/2022 nhắm vào đập Karachunivske, gần thành phố Krivyi Rih ở miền trung Ukraina.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin quân sự Anh, hai đợt tấn công nhằm lấy sức nước nhấn chìm các trang thiết bị quân sự của quân Ukraina đã không thành công. Vẫn theo Luân Đôn, « ít có khả năng chiến thuật của Nga gây nhiều xáo trộn trong kế hoạch phản công của Ukraina », bởi các đập nước nằm cách xa các vùng giao tranh.


Chiến tranh Ukraina : Người Nga tiếp tục phản đối và trốn lệnh động viên (RFI)

Lệnh động viên quân dự bị của tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành hôm thứ Tư 21/09/2022 tiếp tục vấp phải sự phản đối. Tại Daguestan, tây nam nước Nga, khoảng 100 người biểu tình đã bị bắt trong cuộc biểu tình phản đối hôm qua 25/9. Còn tại biên giới giữa Nga – Phần Lan và Nga – Mông Cổ, những đoàn xe dài bên lãnh thổ Nga chờ qua cửa khẩu. 

Đặc biệt tại Phần Lan, chỉ còn vài ngày nữa là nước này đóng cửa biên giới với du khách Nga. Alexandre, một lập trình viên tin học 35 tuổi, trả lời RFI, cho biết cách nay một tuần không nghĩ đến tình huống này và mơ ước một cuộc sống yên bình tại Saint-Pétersbourg. Thông báo trên của tổng thống Nga đã làm thay đổi mọi kế hoạch và tương lai của anh trở nên bất định. 

Le Monde cho biết « Tại Istanbul, tràn ngập người Nga chạy trốn lệnh động viên ». Hàng ngàn nam giới, đi một mình hay với gia đình, mang theo hành lý hay không, trong những ngày qua đã đến các sân bay Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia, Gruzia, Armenia, là những nước hiếm hoi hiện nay không đòi hỏi visa đối với người Nga. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, khác với những người đồng hương chạy sang từ tháng Hai, tháng Ba, hầu hết là những người chống chế độ Putin, đợt sóng di tản lần này gồm những người ít quan tâm đến chính trị nhưng nhiều tiền hơn và trốn động viên.

Vào lúc này, phải chi ra từ 4.000 đến 9.000 đô la cho một tấm vé một chiều, nhưng vẫn không thể tìm được chỗ cho đến cuối tháng Chín. Các hãng Turkish Airlines, Pegasus và Anadolu Jet bay đến 85-120 chuyến/ngày, riêng tuyến Matxcơva-Istanbul là 53 chuyến/ngày.


Bốn vùng ly khai thân Matxcơva, “ủng hộ” sáp nhập vào Nga (RFI)

Chính quyền thân Nga ở Zaporijjia, Kherson, Lugansk và Donetsk tối qua, 27/09/2022, tuyên bố người dân tại các khu vực này đã bỏ phiếu « đồng thuận » sáp nhập vào lãnh thổ Nga trong cuộc trưng cầu dân ý.

Về tiến trình tiếp theo, thông tín viên RFI Anissa El Jabri từ Matxcơva giải thích :

« Liệu mô hình mà Nga sử dụng dường như giống với trường hợp sáp nhập Crimée. Hiện chưa có thông tin chính thức, nhưng tiến trình này có thể sẽ diễn ra rất nhanh chóng : Quốc Hội Nga sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm, 29/09, thông qua việc sáp nhập các vùng lãnh thổ nói trên vào Nga ; sau đó là đại lễ yêu nước, hòa nhạc và pháo hoa ở Matxcơva ngay thứ Sáu tuần này. Các nhân viên làm việc trong doanh nghiệp Nhà nước dường như đã được yêu cầu đến quảng trưởng Đỏ. Các giàn giáo đang được dựng lên để chuẩn bị cho buổi lễ.

Dĩ nhiên, đây sẽ là dịp để Vladimir Putin đưa ra bài phát biểu quan trọng, mà một số nhà quan sát đã trông đợi từ ngày 09/05 vừa qua. Đó có thể là vạch ra những đường lối quan trọng về tương lai, đặc biệt là vùng nào mà Putin muốn sáp nhập : những vùng hiện đang do quân đội Nga kiểm soát hay toàn bộ vùng Donetsk và Lougansk, mà một phần vẫn nằm trong tay Ukraina.

Vladimir Putin cũng sẽ nhấn mạnh đến ý nghĩa của lệnh huy động một phần lực lượng, vốn có những đặc điểm giống như lệnh tổng động viên, trong bối cảnh xã hội Nga bị sốc. Với một số người, chỉ trong vòng vài ngày, cuộc chiến ở Ukraina đột nhiên trở nên rõ ràng cụ thể. »

Phương Tây lên án cuộc trưng cầu dân ý « bất hợp pháp » của Nga

Ngay khi Nga thông báo kết quả cuộc trưng cầu dân ý trá hình, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenski đã tuyên bố Ukraina « sẽ hành động để bảo vệ dân tộc mình » ở những vùng bị Matxcơva chiếm đóng, kể cả ở Crimée.

Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ lên án cuộc trưng cầu dân ý « bất hợp pháp », kết quả « bị thao túng ». Trên mạng Twitter ngày 28/09, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu tố cáo « một vi phạm mới về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, trong bối cảnh diễn ra hàng loạt các vụ vi phạm nhân quyền ». Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel lên án « các cuộc trưng cầu dân ý giả hiệu. Kết quả trá hình ». Liên Hiệp Châu Âu « không công nhận chúng ».

Tương tự, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho đây là « một bước leo thang chiến tranh mới của ông Putin ».


Bầu cử Quốc Hội Ý: Phe cực hữu giành chiến thắng lịch sử (RFI).

Sau Thụy Điển, phe cực hữu vừa có một cú đột phá mới, giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử Quốc Hội tại Ý hôm qua, 25/09/2022.

Hãng tin AFP cho biết, theo các thẩm định đầu tiên, đảng Huynh Đệ Ý ( Fratelli d’Italia)  đã thu được đến một phần tư số phiếu bầu, trở thành đảng lớn nhất ở nước Ý và như vậy là lãnh đạo đảng, bà Giorgia Meloni, có thể thực hiện tham vọng lên làm thủ tướng.

Bà Giorgia Meloni

Liên minh giữa đảng này với đảng cực hữu khác là đảng Liên Đoàn của Matteo Salvini và đảng bảo thủ Forza Italia của ông Silvio Berlusconi đã thu được đến 43% số phiếu, tức là sẽ nắm đa số tuyệt đối tại Hạ Viện lẫn Thượng Viện. Đây là lần đầu tiên từ năm 1945, một đảng hậu phát xít có khả năng lên cầm quyền nước Ý.

Phó chủ tịch Đảng Dân Chủ, cánh tả, Debora Seracchiani tối qua đã công nhận chiến thắng của liên minh cách hữu của bà Giorgia Meloni

Từ Roma, thông tín viên Juliette Gheerbrant tường trình:

Đây một chiến thắng cá nhân đối với Giorgia Meloni, ván bài của bà đã thắng đậm: Đúng như dự báo qua các cuộc thăm dò, Huynh Đệ Ý đã trở thành đảng đứng hàng đầu ở Ý, bỏ xa Đảng Dân Chủ, trong khi cách đây mới một tháng, hai đảng này còn ngang ngửa với nhau.

Một điều khác mà người ta biết chắc chắn ngay từ tối qua: liên minh cánh hữu sẽ chiếm đa số ở cả hai viện của Quốc Hội. Như vậy là con đường đang rộng mở cho Giorgia Meloni. Bà có nhiều cơ may trở thành lãnh đạo chính phủ Ý. 

Tuy vậy, còn phải chờ các kết quả chung cuộc để đánh giá tương quan lực lượng bên trong liên minh cánh hữu và nói chung là vẫn phải thận trọng với các kế t quả từng phần được công bố đêm qua. Lý do là vì hệ thống bầu cử của Ý rất phức tạp, vừa bầu theo đa số, vừa bầu theo tỷ lệ, cho nên việc kiểm phiếu rất chậm và như vậy chưa thể biết ngay số ghế của mỗi đảng trong Quốc Hội mới.

Ngoài ra, phong trào Năm Sao, đảng đã làm đổ chính phủ Draghi, dường như đạt kết quả không tệ lắm. Thăm dò trước đó dự báo đảng này thu được 13% số phiếu, nhưng trên thực tế, đảng này có thể đạt được tỷ lệ cao hơn.


Tổng thống Mỹ: Sẽ trừng phạt “nhanh chóng và nặng nề” nếu Nga sáp nhập các lãnh thổ Ukraina (RFI)

Tối qua, 23/09/2022, tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Hoa Kỳ và các đồng minh của Washington sẽ ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế “nhanh chóng và nặng nề” đối với Nga, nếu Matxcơva sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraina thông qua các cuộc trưng cầu dân ý mà quốc tế không công nhận.

ảnh minh họa

Từ hôm qua cho đến ngày 27/09, Nga đã cho tổ chức trưng cầu dân ý tại các vùng của Ukraina mà họ kiểm soát toàn bộ hoặc một phần. Đó là các vùng Donetsk và Luhansk ở miền đông, Kherson và Zaporijjia ở miền nam.

Ông Biden tố cáo : “Các cuộc trưng cầu dân ý của Nga là một trò giả vờ, một cái cớ xảo trá để cố sáp nhập bằng vũ lực các vùng lãnh thổ của Ukraina.”

Trước đó, trong một thông cáo chung, các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới thuộc nhóm G7 ( Đức, Canada, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Nhật và Anh Quốc ) cũng đã ra một thông cáo chung lên án các cuộc trưng cầu dân ý đó. Nhóm G7 kêu gọi toàn bộ các quốc gia trên thế giới “thẳng thừng bác bỏ các cuộc trưng cầu dân ý giả hiệu không có giá trị pháp lý và không chính đáng”.

Hôm thứ năm, sau một cuộc họp bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, các ngoại trưởng của nhóm G7 đã lên án việc Matxcơva leo thang trong cuộc chiến Ukraina, nhất là qua việc tổng thống Putin huy động quân dự bị và dọa sử dụng vũ khí nguyên tử.

Về phần tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, trong bài phát biểu thường nhật qua video tối qua, ông cũng đã kêu gọi toàn thế giới lên án cuộc trưng cầu dân ý “giả hiệu” do Nga tổ chức ở các vùng lãnh thổ của Ukraina.


Trưng cầu dân ý gia nhập Nga: Bắc Kinh kêu gọi tôn trọng “toàn vẹn lãnh thổ” (RFI)

« Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước phải được tôn trọng », đó là lập trường được đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc cũng như phát ngôn viên bộ Ngoại Giao ở Bắc Kinh nhắc lại hôm 27/09/2022, khi đề cập đến việc Matxcơva tổ chức các cuộc « trưng cầu dân ý » nhằm sáp nhập các vùng đất ly khai mà họ đang kiểm soát tại Ukraina và Nga.

Tuyên bố trên thể hiện sự khó xử của Trung Quốc trước những động thái phiêu lưu liều lĩnh của Nga tại Ukraina.

Thông tín viên Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh cho biết thêm thông tin:

Tính cách ngông nghênh của Vladimir Putin đặt chính quyền Trung Quốc vào thế khó xử và thái độ khó chịu này được thể hiện qua các phát ngôn lặp đi lặp lại của ngoại giao Trung Quốc về vấn đề chủ quyền của các quốc gia. Thông điệp này đã được chủ tịch Trung Quốc đưa ra với người đồng cấp Nga bên lề hội nghị Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải cách đây 10 ngày.

Vẫn là điều như vậy đã được nhắc lại tại New York cuối tuần qua, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng Trung Quốc và đồng nhiệm Ukraina nhưng Matxcơva tiếp tục phớt lờ. Thông điệp trên đã được báo chí nhấn mạnh từ hôm thứ Tư tuần trước và hôm qua tại Bắc Kinh được phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc nhắc lại.

Đó là cách để nói rằng Trung Quốc sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu dân ý, như đã từng không công nhận vụ sáp nhập Crimée hồi năm 2014, hay nền độc lập của các nước Cộng Hòa ly khai tuyên bố cách đây 7 tháng.

Với Bắc Kinh, nguyên tắc về chủ quyền này là bất di bất dịch. Cần biết rằng Trung Quốc tự nhận đang đấu tranh với chủ trương ly khai ở nhiều nơi như Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương và Nội Mông. Chính quyền Trung Quốc cũng thấy đáng sợ đe dọa hạt nhân của Kremlin. Vấn đề đang gây lúng túng cho “Nhà nước đảng” Trung Quốc khi chỉ còn 3 tuần nữa sẽ có sự thay đổi trong ban lãnh đạo tại Đại hội lần thứ 20 của đảng Cộng sản vào tháng tới.


Iran : Biểu tình tiếp diễn, cảnh sát bắt giữ thêm hàng trăm người (RFI).

Hãng tin chính thức Iran, IRNA hôm nay, 26/09/2022, cho biết chính quyền Teheran đã bắt giữ thêm 450 người biểu tình ở một tỉnh miền bắc Iran, nơi mà trước đó hơn 700 người bị câu lưu vì đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối về cái chết của một cô gái bị cảnh sát “đạo đức” bắt giữ vì đeo khăn trùm đầu không đúng cách.

Quang cảnh cuộc biểu tình ở Iran

Bắt đầu từ 16/09, ngày mà cái chết của Mahsa Amini được thông báo, phong trào biểu tình đã lan rộng ra nhiều thành phố ở Iran, những người xuống đường hô các khẩu hiệu đả đảo chính quyền.

Hôm qua, chính quyền Teheran đã dọa sẽ không dung thứ những người biểu tình, đồng thời yêu cầu cảnh sát có hành động cứng rắn đối với những người “gây phương hại cho an ninh”. Một hãng tin chính thức còn đăng ảnh của khoảng 20 người tại thành phố thánh địa Qom, bị xem là kẻ “xách động bạo loạn”, kêu gọi người dân thông báo ngay cho chính quyền nếu nhận ra những người này.

Nhưng bất chấp những lời đe dọa đó, trong đêm qua, đêm biểu tình thứ 10, người dân Iran tiếp tục xuống đường ở nhiều nơi tại Iran. Theo hãng tin AFP, tại Teheran, những người biểu tình đã đòi lật đổ lãnh đạo tối cao của Iran, giáo chủ Ali Khamenei. Họ vỗ tay hoan nghênh những phụ nữ đốt khăn trùm đầu hoặc cắt ngắn mái tóc của mình.

Theo số liệu chính thức, trong 10 ngày biểu tình, đã có 41 người chết, gồm cả người biểu tình lẫn cảnh sát. Nhưng theo một tổ chức phi chính phủ Iran Human Rights, trụ sở tại Oslo, Na Uy, có ít nhất 57 người biểu tình đã thiệt mạng. Con số nạn nhân trên thực tế có thể còn cao hơn nữa, vì hiện rất khó mà lấy được thông tin từ Iran do mạng Internet đang bị chặn.

Trong những sự kiện tương tự khác, biểu tình đã diễn ra tại nhiều nơi để ủng hộ phong trào phản kháng tại Iran, bùng lên sau vụ cảnh sát “đạo đức ” bắt giữ một thiếu nữ và người này đã qua đời. Hôm qua, 25/09/2022, hàng ngàn người đã tuần hành sát sứ quán Iran tại Paris và Luân Đôn. 

Tại Paris, người biểu tình đồng thanh hô vang ‘‘Phụ nữ, Sự sống, Tự do !’’. Ba từ nói trên là khẩu hiệu chính của các cuộc tuần hành phản kháng tại Iran diễn ra không ngừng từ hơn mười ngày nay. Đây là ngày biểu tình thứ hai liên tiếp tại Paris.  Theo sở Cảnh Sát Paris, tổng cộng đã có khoảng ‘‘4.000 người’’ tập hợp tại quảng trường Iéna, gần sứ quán Iran, trong cuộc biểu tình thứ hai này. Từ quảng trường Trocadero, đoàn tuần hành hướng về sứ quán Iran. Cảnh sát đã phải dùng lựu đạn cay để ngăn cản đoàn người tiến gần sứ quán Iran. 

Biểu tình ủng hộ phong trào phản kháng tại Iran, chống lại các hành động đàn áp của chính quyền Tehera cũng diễn ra ở nhiều nước châu Âu khác, như Thụy Điển, Hy Lạp. Biểu tình cũng diễn ra ở Úc, Mỹ hay Canada. 


Tập trận chung hải quân Mỹ-Hàn đầu tiên từ 5 năm qua (26/9 – RFI)

Hôm nay, 26/09/2022, Nam Hàn và Hoa Kỳ đã mở các cuộc tập trận chung trên biển đầu tiên từ 5 năm qua, một ngày sau khi Bắc Triều Tiên bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Trong một thông cáo, Hải quân Nam Hàn nhấn mạnh: “ Các cuộc tập trận được chuẩn bị nhằm chứng tỏ quyết tâm của liên minh Mỹ-Hàn đáp trả những hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên”.

Sau vụ bắn tên lửa này, cuộc tập trận chung của Nam Hàn và Mỹ cũng sẽ có các cuộc thao dượt phát hiện và theo dõi các tàu ngầm có khả năng bắn tên lửa đạn đạo.

Từ Seoul, thông tín viên Trần Công tường trình: 

Hôm nay, 26/09/2022,  Nam Hàn thông báo đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động tại khu vực Sinpo của tỉnh Nam Hamgyong, Bắc Triều Tiên. Đây là khu vực mà phía Nam Hàn nghi ngờ Bắc Triều Tiên sẽ hạ thủy một tàu ngầm mang tên lửa đạo đạo (SLBM).

Mỹ và Nam Hàn cũng đã khá lo lắng về việc Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. Vì vậy, cuộc tập trận chung Mỹ Hàn lần này sẽ tập trung vào việc phát hiện và theo dõi các tàu ngầm hạt nhân của Hoa Kỳ đang hoạt động sâu dưới đáy biển. Cuộc diễn tập này là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới Bình Nhưỡng rằng liên minh Mỹ-Hàn có đủ khả năng phát hiện tàu ngầm, đủ khả năng áp chế, và đáp trả các loại tên lửa phóng từ tàu ngầm của Bắc Triều Tiên.

Thông qua cuộc tập trận này, quân đội Nam Hàn hi vọng các phương pháp phát hiện và theo dõi tàu ngầm của Bắc Triều Tiên được trang bị “SLBM” sẽ được phía Nam Hàn phát triển độc lập.

Hiện tại, Mỹ yêu cầu giữ bí mật về việc triển khai lực lượng tàu ngầm, họ thậm chí không đề cập đến chủng loại tàu ngầm được sử dụng trong lần tập trận này.

Ngoài tác chiến chống tàu ngầm, các cuộc thao dượt quân sự Mỹ Hàn còn bao gồm tác chiến trên mặt nước, tác chiến phòng không và huấn luyện cơ động chiến thuật. Liên minh quân sự Mỹ – Hàn cũng có kế hoạch chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp và sẵn sàng có phản ứng cao độ nếu Bắc Triều Tiên tiếp tục bắn một tên lửa khác trong thời gian tập trận.


Tin Việt Nam.

Bão Noru tràn vào miền Trung, hàng chục ngàn người dân phải sơ tán

Vào chiều ngày 27/9, bão số 4 có tên gọi quốc tế là Noru, dù còn cách đất liền 200 cây số, nhưng sức gió mạnh cùng với mưa going đã tràn ngập các tỉnh từ Thừa Thiên đến Quảng Nam, tàn phá nhà cửa. Hàng chục ngàn người dân đã phải di tản để tránh bão.

Cây cối ngã đổ ở thành phố Hội An sau bão Noru (Nguồn VOA)

Đà Nẵng và Quảng Ngãi là hai nơi được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão.

Bão số 4 được dự báo có cường độ rất mạnh, sức tàn phá lớn. Bão này đã đi qua Philippines hôm 25/9 và khiến ít nhất sáu người thiệt mạng.

Thông tin từ truyền thông Nhà nước cho biết, tại Huế, hơn 2.500 gia đình với 9.500 người ở vùng bị ảnh hưởng của bão đã phải di tản. Tính đến 19h chiều nay (28/9), bão Noru đã làm 57 người bị thương; 94 ngôi nhà bị sập, hơn 3.200 nhà bị tốc mái, hư hỏng.

Tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi, và Bình Định, hơn 70.000 người di tản.

Từ sáng ngày 27/9, Phòng Tác chiến Bộ Tư lệnh Quân khu 5 ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã huy động 53.000 quân cùng 108 xe đặc chủng, xe lội nước tham gia chống , theo báo Nhà nước.

Mười sân bay tại khu vực miền Trung và Tây nguyên đã phải đóng cửa từ ngày 27 đến ngày 28/9 do bão. (RFA)


Việt Nam tiếp tục bồi đắp bãi Thuyền Chài ở Trường Sa

Trang mạng Twitter của Lee Ann Quann ngày 25 Tháng Chín 2022 đưa ra một video clip kèm theo giải thích là “Người Việt Nam đang bồi đắp bãi Thuyền Chài. Hiện bãi này chỉ có một số tiền đồn do lực lượng Hải quân Việt Nam trấn giữ. Trong tương lai Việt Nam dự trù xây dựng nhà tạm trú cho ngư dân ở đó”.

Việt Nam gọi là bãi Thuyền Chài, tên quốc tế là Barque Canada Reef, là rạn san hô thuộc nhóm An Bang của quần đảo Trường Sa, nằm theo trục đông bắc – tây nam đài hơn 29km rộng tối đa 3.5km. Bãi này vẫn là đối tượng tranh chấp chủ quyền của một số nước ở khu vực nhưng đang trong sự kiểm soát của Việt Nam, ít ra từ năm 1987 khi Hà Nội thấy dấu hiệu Bắc Kinh muốn lấn chiếm ở Trường Sa. Theo tài liệu trên Wikipedia, cả rạn san hô làm thành bãi Thuyền Chài, có một hòn đá nổi cao hơn mặt nước biển được Việt Nam đặt tên là đá Hà Tần ở góc tây nam. Dọc theo một phần ba của chiều dài rạn vòng tính từ đầu đông bắc xuống tây nam, có thêm nhiều hòn đá riêng lẻ nhô lên khỏi mặt biển. Vụng biển bên trong vành san hô dài khoảng 13km và rộng trung bình 2km.


Tù lương tâm Trịnh Bá Phương xác nhận bị cấm nói trong phiên xử

Tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương kể lại cho vợ ông hay ông đã bị cấm nói trong cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm ở Hà Nội.

Bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Trịnh Bá Phương, đi thăm ông ngày 26 Tháng 9-2022 tại trại tù An Điềm thuộc huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam, kể lại như trên qua bản tin tường thuật chuyến thăm gặp. Đây là lần đầu tiên vợ chồng Trịnh Bá Phương – Đỗ Thị Thu nhìn thấy nhau kể từ khi ông bị bắt giam ngày 25 Tháng Sáu 2020.

Ông Trịnh Bá Phương

Phiên tòa sơ thẩm ngày 15 Tháng Mười Hai 2021 và phiên phúc thẩm ngày 17 Tháng Tám 2022, bà Thu và các thân nhân khác của ông Phương đều không được cho vào tòa án để dự khán phiên xử dù phiên tòa được loan báo là “xét xử công khai”.

Ông Trịnh Bá Phương, năm nay 37 tuổi, bị Công an CSVN bắt tại nhà ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. Cùng bị bắt trong dịp này còn có mẹ ông, bà Cấn Thị Thêu, em ông, Trịnh Bá Tư, và người cùng làng Nguyễn Thị Tâm. Tất cả đều bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước…” Ông Phương bị 10 năm tù, mẹ và em ông bị mỗi người 8 năm tù trong khi bà Tâm bị 6 năm tù.

Theo tường thuật của bà Đỗ Thị Thu trên Facebook về chuyến đi thăm tại trại tù An Điềm “Trong phiên tòa sơ thẩm anh bị những công an kéo khỏi bục 1 lần ép không cho nói, nhưng phiên tòa phúc thẩm, anh đã bị những 3 lần ép ngồi xuống không cho anh nói.”

Theo Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự CSVN đang được áp dụng, điểm g, khoản 2 điều 61 quy định về quyền của bị cáo viết rằng họ có quyền “Tự bào chữa, nhờ người bào chữa”. Theo đó, bị can, bị cáo “Được đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu. Được trình bày ý kiến tranh luận tại phiên tòa. Được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án”.

Như vậy, tòa án CSVN đã “cả vú lấp miệng em” khi không cho Trịnh Bá Phương nói những điều cần nói để chống lại các sự vu cáo của nhà cầm quyền, trái với quy định trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự. Không riêng gì vụ án Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm, các phiên tòa xử các người bất đồng chính kiến khác cũng đều thấy những sự cấm cản trái luật của chính chế độ đẻ ra luật đó.


Luật sư của dân oan Võ An Đôn đi Mỹ định cư bị “hoãn xuất cảnh’

Luật sư Võ An Đôn, người bào chữa trong các phiên tòa xử dân oan, giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam đi Mỹ định cư bị “tạm hoãn xuất cảnh”.

Luật sư Võ An Đôn

Ông Võ An Đôn thông báo trên Facebook “Gia Đình Tôi Bị Hoãn Xuất Cảnh: Sau khi làm xong thủ tục gởi hàng hoá, khi qua cổng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất, gia đình tôi bị công an cửa khẩu chặn lại không cho xuất cảnh vì lý do an ninh, theo đề nghị của công an tỉnh Phú Yên. Gia đình tôi đành phải trở về nhà khi cơn bão Noru đang ập đến.”

Kèm theo lời thông báo trên, ngày 27 Tháng Chín, ông Đôn đăng tải phóng ảnh “Biên bản về việc tạm hoãn xuất cảnh” của Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Chỉ ít giờ trước đó, người ta thấy ông thông báo vắn tắt trên Facebook kèm theo tấm hình ông và vợ con chụp tại phi trường: “Gia đình tôi đi Mỹ: Gia đình tôi chuẩn bị lên máy bay đi Mỹ định cư, khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất đến bang New York. Xin chào tạm biệt anh, chị, em trong nước và hẹn gặp lại!”.

Ông Võ An Đôn, năm nay 45 tuổi, là một luật sư nổi tiếng can đảm và sốt sắng tham gia miễn phí giúp các người dân oan bị nhà cầm quyền cướp đất đền bù bất công, các vụ án người dân bị Công an đánh chết khi tạm giam vài giờ hay vài ngày. Ông là một trong số rất ít luật sư cũng nổi tiếng tham gia bảo vệ những người đấu tranh dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.


Mái che sân trường đổ sập, hiệu trưởng đổ vạ cho bão Noru dù nó chưa tới

Ông hiệu trưởng của “Trường trung học thực hành Sài Gòn” đổ tội cho bão Noru làm sập mái che sân trường dù bão còn 48 giờ nữa mới vào Miền Trung Việt Nam.

Tờ Tuổi Trẻ ngày Thứ Hai 26 Tháng Chín cho hay, mái che của trường nói trên, với khung sắt và vải che bên trên, bị sập làm “phụ huynh lo lắng cho con em của mình”, theo lời một độc giả của tờ báo gọi điện thoại tới cho tin.

Chiều cùng ngày, ký giả của tờ Tuổi Trẻ đã liên lạc với nhà trường thì được hiệu trưởng là ông phó giáo sư tiến sĩ Phạm Hoàng Quân xác nhận “mái che bị sập do gió quá lớn, ảnh hưởng của bão Noru”. Ông này được thuật lời cho hay “rất may thời gian này học sinh đang trong giờ học nên không có tai nạn đáng tiếc nào xảy ra”.

Ông Quân được thuật lời nói thêm là nhà trường sẽ “khắc phục bằng cách tháo dỡ hết mái che ở sân trường, sau đó sẽ tính đến những phương án khác.” Trường trung học thực hành Sài Gòn” là một bộ phận trực thuộc trường đại học Sài Gòn ở Quận 5.


Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần 28-29-30/11/2022
 • Ukraina báo động về những vụ oanh kích mới của Nga
 • Nga dồn chiến hạm về Biển Đen, biển Azov và Địa Trung Hải
 • Bất ổn tiếp tục ở Quảng Châu: người dân tức giận vì lệnh phong tỏa
 • Trung Cộng: Cách phong trào phản kháng vượt qua kiểm duyệt và trấn áp
 • LHQ kêu gọi Trung Cộng tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa
 • Tuần dương hạm Mỹ 'tự do hải hành' gần Đá Chữ Thập ở Trường Sa
 • Việt Nam tiếp tục đàn áp Đạo Tin Lành
 • Xuất cảng điện thoại di động từ Việt Nam giảm
 • Tin Cuối Tuần (26-27-Nov-2022)
 • Kỹ Nghệ Chuyển Giới Dựa Trên Thí Nghiệm Tàn Nhẫn
 • Tư Tưởng Kinh Tế Của Biden Là Một Thảm Họa
 • Ông Musk Có thể Sẽ Bỏ Phiếu Cho Ông DeSantis
 • FDA Hài Lòng Với Các Lời Bàn Thảo Về Ivermectin
 • Cộng Hoà Giành Được Nhiều Phiếu Nhưng Không Thắng
 • Đảng Cộng Hoà Sẽ Phơi Ra Các Bê Bối Tài Chính Của Biden
 • Biểu Tình Phản Đối ‘Zero-COVID’
 • Hoa Kỳ Cấm Sử Dụng Sản Phẩm Của Huawei Và ZTE
 • Tin Chính Trong Tuần 21-22-23/11/2022.
 • Nga ồ ạt pháo kích Kherson, Bakhmut vẫn anh dũng chiến đấu
 • Kiev: Đàm phán với Nga về chiến tranh có nghĩa là "đầu hàng"
 • Mỹ cam kết bảo vệ Philippines
 • Phó TT Mỹ thăm Palawan, trong vùng biển TC đòi chủ quyền
 • Nhiều trường học, nhà hàng tại Bắc Kinh đóng cửa do ca nhiễm Covid tăng kỷ lục
 • Tù nhân lương tâm chết bệnh trong trại giam Gia Trung
 • Gia đình đề nghị nhà nước thả ông Trần Huỳnh Duy Thức
 • Gia đình tố cáo Trại giam số 6 áp lực TNLT Trịnh Bá Tư lao động
 • Hai vợ chồng bị kết tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” trong phiên toà không luật sư
 • CPJ trao giải Tự do Báo chí Quốc tế cho nhà báo Phạm Đoan Trang
 • Tin Cuối Tuần (19-20-Nov-2022)
 • 22 Tiểu Bang Đòi Bãi Bỏ Chích Ngừa COVID-19
 • Lập Đồn Cảnh Sát Trung Cộng Ở New York Vi Phạm Chủ Quyền Hoa Kỳ
 • Tổng Thống Biden Đang Phá Hủy Nền Kinh Tế
 • Truyền Thông Chính Thống Là Mối Đe Dọa Lớn
 • San Francisco Cấp 1,200 USD/Tháng Cho Cư Dân Chuyển Giới
 • Trung Cộng Đe Dọa Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu
 • Trung Cộng Can Thiệp Cuộc Bầu Cử Ở Hoa Kỳ
 • Biden Kêu Gọi Trung Cộng Kiềm Chế Bắc Hàn
 • Trung Cộng Tiếp tục Biện Pháp Zero COVID
 • Kế Hoạch Kinh Tế Mới Của Trung Cộng
 • Tin Chính Trong Tuần 14-15-16/11/2022.
 • Cựu Tổng thống Donald Trump chính thức vào cuộc đua “giành lại Nhà Trắng”
 • Vụ hỏa tiễn rơi xuống Ba Lan: Sự thận trọng cần thiết của phương Tây
 • Mỹ, ASEAN khởi động thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện
 • Thượng đỉnh Đông Á diễn ra tại Phnom Penh
 • Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Joe Biden vạch lằn ranh đỏ
 • Mỹ-Hàn-Nhật hứa đáp trả "mạnh mẽ, cứng rắn" nếu Bắc Triều Tiên thử hạt nhân
 • Không có tiến triển về đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông
 • VN khan hiếm xăng dầu kéo dài
 • Chứng khoán lao dốc, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước họp “cứu nguy”
 • VietinBank nói bị bôi xấu bởi tin đồn sai lạc
 • Bùi Văn Thuận sắp ra tòa, cáo trạng lung lay?
 • Nhân quyền LHQ đòi CSVN trả tự do tức khắc cho ông Trần Đức Thạch