Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Chính Phủ Biden Trừng Phạt Nga Sau Khi Sát Nhập Lãnh Thổ Của Ukraine Vào Nước Nga

Hôm thứ Sáu (30/09), chính phủ Biden đã áp đặt cái gọi là các biện pháp trừng phạt “nhanh chóng và nghiêm khắc” lên Liên Bang Nga nhằm đáp trả việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sát nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine. 

Các biện pháp trừng phạt trên phạm vi rộng của Bộ Ngân khố, Bộ Ngoại giao, và Bộ Thương mại nhằm vào hơn 1,000 người và công ty Nga, nhằm trả đũa việc ông Putin sát nhập bốn khu vực tranh chấp là Donetsk, Luhansk, Kherson, và Zaporizhzhia vào Liên bang Nga.

Tuyên bố hôm thứ Sáu của ông Putin đã đánh dấu cuộc thôn tính lớn nhất ở Âu Châu kể từ Đệ nhị Thế chiến. Bốn khu vực này đại diện cho khoảng 15% lãnh thổ Ukraine. Bắt đầu từ khoảng một tuần trước, người dân thuộc bốn khu vực đó của Ukraine đã tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, mặc dù các viên chức Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu cho rằng việc bỏ phiếu này chỉ là giả tạo.

Bộ Ngân khố đã chỉ định hàng trăm thành viên của nghị viện Nga, các nhà lãnh đạo cơ sở hạ tầng tài chính và quân sự, và các nhà cung cấp của Nga, cho các chỉ định trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và cấm giao dịch kinh doanh với Hoa Kỳ.

Đặc biệt, bộ này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 14 người trong khu liên hợp công nghiệp-quân sự Nga, hai lãnh đạo của ngân hàng trung ương, thành viên gia đình của các viên chức hàng đầu, cùng với 278 thành viên của cơ quan lập pháp “vì đã tạo điều kiện cho Nga tiến hành cuộc trưng cầu dân ý giả tạo và chủ trương  thôn tính lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine”. Trong số những người bị trừng phạt có Phó Thủ tướng Alexander Novak; 109 thành viên Viện Duma Quốc gia; Hội đồng Liên bang của Nghị viện Liên bang Nga và 169 thành viên của hội đồng này; và thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga là bà Elvira Nabiullina.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết “Chúng tôi sẽ không ủng hộ khi ông Putin gian lận để sát nhập các vùng đất của Ukraine”. 

Bộ Thương Mại đã đưa vào danh sách 57 công ty nằm tại Nga và khu vực Crimea của Ukraine, bị xem là vi phạm nguyên tắc xuất nhập cảng.

Bộ Ngoại Giao đã thêm 910 người vào danh sách cấm thị thực, và họ sẽ không đủ điều kiện để đến Hoa Kỳ. Những người này gồm có “các thành viên của quân đội Liên bang Nga, các viên chức quân sự Belarus, và những người đi theo Nga xâm phạm đến chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, và nền độc lập chính trị của Ukraine”.

Loạt trừng phạt mới nhất này của Hoa Kỳ diễn ra sau các biện pháp sâu rộng mà chính phủ Biden và các nước đồng minh đã áp đặt lên Nga kể từ cuộc xâm lược của Nga nhắm vào Ukraine kể từ ngày 24/02.

TT Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông Putin không thể “tránh khỏi bị trừng phạt” vì hành động xâm chiếm lãnh thổ Ukraine. Ông Biden nói: “Hoa Kỳ và các nước đồng minh của Mỹ sẽ không e sợ trước những lời đe dọa và phát ngôn liều lĩnh của Putin”. 


Ông Ken Griffin Cho Biết Cuộc Suy Thoái Có thể Xảy Ra

Nhà sáng lập và là nhà đầu tư của Citadel, ông Ken Griffin cho rằng, cuộc suy thoái hoặc suy giảm dường như không thể tránh khỏi trong một hoàn cảnh khó khăn. Đó là khi Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed) cố gắng làm giảm lạm phát có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng cao hơn trong khi kinh tế Hoa Kỳ không tăng trưởng.

Trong hội nghị “Delivering Alpha”, ông Griffin là một trong những người giàu nhất Hoa Kỳ đưa ra lời cảnh báo rằng Hoa Kỳ khó tránh một cuộc suy thoái và kêu gọi Fed tiếp tục tăng lãi suất để chống sự gia tăng lạm phát.

Ông nói: “Người ta muốn nghe dự báo về cuộc suy thoái, và chờ đợi để biết thêm là mức độ trầm trọng như thế nào”.

Ken Griffin

Người ta ước tính ông Griffin có tài sản trị giá khoảng 29 tỷ USD. Ông nói thêm: “Có thể vào cuối năm 2023 chúng ta có một cuộc hạ cánh không êm ả”.

Theo ông Griffin thì không nên cho rằng lạm phát trên 5% so với cùng thời kỳ năm ngoái là bình thường. Ông nói: “Một khi người ta nhìn thấy lạm phát, thì lạm phát sẽ trở thành hiện thực, chẳng hạn là trở thành yếu tố quan trọng trong các cuộc đàm phán về tiền lương. Vì vậy, điều quan trọng là không để cho lạm phát trở nên thiếu kiểm soát”.

Hồi tháng Tám, chỉ số giá tiêu dùng — là số liệu quan trọng để đo lường lạm phát — đã tăng 8.3% so với cùng thời kỳ năm trước, gần mức cao chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1980.  Trong khi đó, Fed đã tiến hành tăng lãi suất, một lần nữa tăng thêm 0.75% trong cuộc họp của Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang vào tuần trước.

Nguy cơ suy thoái — thường được định nghĩa là trong hai tam cá nguyệt liên tiếp, GDP âm — đã gây ảnh hưởng đến chứng khoán trong năm 2022. Chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 22% trong năm nay. Ông Griffin cho rằng, chứng khoán sẽ giảm hơn nữa nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến.


Mỏ Lithium Thacker Pass Có Thể Tàn Phá Môi Trường

Mỏ lithium Thacker Pass là nguồn lithium được khai thác trong một vùng núi lửa đã ngừng hoạt động ở Neveda. Công ty Lithium Nevada là công ty khai thác và sắp vào giai đoạn vận hành, dù trù sẽ mang lại hàng tỷ Đô La và chính phủ sẽ thu được hàng triệu Đô La tiền thuế.

Tuy nhiên, Great Basin Resource Watch (GBRW), một cơ quan giám sát việc khai thác mỏ bày tỏ sự e ngại mỏ lithium Thacker Pass sẽ tàn phá Peehee Mu’huh, là một địa điểm linh thiêng của bộ lạc Fort McDemitt. Ông John Hadder, giám đốc GBRW, nói rằng, khai thác lithium ở đây sẽ tàn phá môi trường ở địa phương, cũng như khiến nông dân và chủ trang trại trong khu vực phải dời đi nơi khác.

Mặc dù vậy, hồi đầu năm, giấy phép cho dự án Khu mỏ Lithium Thacker Pass đã được phê chuẩn và việc khai thác sẽ tiến hành.

Sự việc xe điện (EV) đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn khiến cho nhu cầu pin lithium lại càng nhiều hơn. Điều này cho thấy, việc khai thác lithium là nhu cầu lớn, trở thành nguyên tố mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Con số ước tính sẽ mang lại lợi tức lên tới 94.4 tỷ USD và năm 1925.

Hiện tại, Hoa Kỳ bị phụ thuộc nặng nề vào Trung Cộng về khoáng sản, một điều mà chính phủ Hoa Kỳ thừa nhận đó là mối đe doạ kinh tế và an ninh quốc gia.

Do đó chính phủ Biden đã có khuynh hướng cho khai thác khoáng sản trong nước để chống lại mối đe dọa này và hưởng lợi từ sự bùng nổ của xe điện. Người ta đã thấy có sự xuất hiện công ty con của Lithium Americas, Lithium Nevada Corp. (LNC), và Thacker Pass.

Được phát giác lần đầu tiên vào năm 1975, Thacker Pass nằm ở Quận Humboldt thuộc phía bắc tiểu bang Nevada và được ước tính chứa tương đương 3.1 triệu tấn lithium carbonate.

Một khi đi vào hoạt động hoàn toàn, dự án Thacker Pass sẽ sản xuất 60,000 tấn mỗi năm (tpa), có thể đủ để cung cấp cho 6 triệu xe EV một năm.


Chính Quyền Biden Âm Thầm Đảo Ngược Chương Trình Xóa Nợ Cho Sinh Viên

Hôm thứ Năm (29/09), chính phủ Biden đã lặng lẽ đưa ra bản cập nhật về kế hoạch xóa nợ cho sinh viên, cho rằng, không đủ điều kiện. Diễn biến này xảy ra vào cùng ngày sáu tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã đệ đơn kiện Tổng thống Joe Biden, cho rằng kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của ông là bất hợp pháp.

Tính đến thứ Năm, những người đi vay để trả tiền học là khoản vay thuộc sở hữu của các tổ chức tư nhân chứ không phải của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ nên sẽ không còn đủ điều kiện cho chương trình cứu trợ.

Trước đây, chính phủ cho biết những khoản vay sinh viên thuộc sở hữu của các tổ chức tư nhân, trong số đó có nhiều trường hợp được thực hiện theo chương trình Khoản Vay Giáo Dục Gia Đình Liên Bang (FFEL) trước đây và chương trình Khoản vay Perkins của Liên bang, sẽ đủ điều kiện để được hỗ trợ xóa khoản vay lên đến 10,000 USD hoặc 20,000 USD, miễn là người vay hợp nhất khoản nợ của mình vào chương trình Khoản Vay Trực Tiếp của chính phủ liên bang.

Hướng dẫn hiện tại nêu rõ: “Tính đến ngày 29/09/2022, những người đi vay với các khoản vay sinh viên liên bang không do Bộ Giáo Dục nắm giữ không thể được xóa nợ một lần bằng cách hợp nhất những khoản vay đó vào Khoản Vay Trực Tiếp”.

Tài tiệu cho thấy hơn 4 triệu người có khoản vay sinh viên đã vay từ tổ chức tư nhân thông qua Chương trình FFEL. Bộ Giáo Dục cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cứu trợ cho càng nhiều người vay đủ điều kiện càng nhanh và càng dễ dàng càng tốt, và điều này sẽ cho phép chúng tôi đạt được mục tiêu đó trong khi chúng tôi tiếp tục khám phá các lựa chọn hợp pháp để cung cấp cứu trợ cho những người đi vay với các khoản vay thuộc sở hữu tư nhân FFEL và Perkins, bao gồm cả việc liệu những người đi vay FFEL có thể được xóa nợ một lần mà không cần hợp nhất hay không”.

Tuyên bố cho biết: “Những người đi vay với các khoản vay sinh viên liên bang do tổ chức tư nhân nắm giữ đã đăng ký hợp nhất các khoản vay của họ vào Khoản Vay Trực Tiếp trước ngày 29/09/2022 sẽ được xóa nợ một lần. Chương trình FFEL hiện không còn tồn tại và chỉ một số rất nhỏ người đi vay có khoản vay FFEL. Đây là một chương trình hoàn toàn khác với Khoản Vay Trực Tiếp”.

Hồi tháng Tám, Tổng thống Biden thông báo rằng ông có kế hoạch xóa khoản nợ sinh viên do liên bang nắm giữ lên tới 20,000 USD cho những cá nhân kiếm được dưới 125,000 USD mỗi năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 250,000 USD mỗi năm vào năm 2020 hoặc 2021.

Điều này đã được tìm thấy không đúng và không hợp pháp.


Trung Cộng Đầu Tư Vào Quân Đội Nhằm Lật Đổ Nền Quốc Phòng Hoa Kỳ

Một viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài cho biết, Trung Cộng là mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ và đang hoạt động với mưu toan thế chỗ Hoa Kỳ để trở thành một siêu cường toàn cầu.

Bộ Trưởng Không Quân, ông Frank Kendall cho biết trong một buổi luận đàm hôm 29/09 tại Trung tâm nghiên cứu vì Sự Tiến Bộ Của Nước Mỹ, “Lý do tôi trở lại chính phủ, hơn bất cứ lý do nào khác cho đến nay, là mối quan tâm của tôi về chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc. Khi người ta hỏi tôi ưu tiên của tôi là gì, tôi chỉ muốn nói ‘Trung Cộng, Trung Cộng, Trung Cộng’”

Ông Kendall nói rằng Trung Cộng  đang đầu tư một cách có hệ thống vào các khả năng nhằm phá hủy sức mạnh của Hoa Kỳ trên toàn cầu. Ông Kendall cũng nói, những nỗ lực này bao gồm nỗ lực phát triển vũ khí có thể chống lại hoặc phá hủy các vệ tinh, hàng không mẫu hạm, phi trường, cũng như các chốt liên lạc và hậu cần của Mỹ.

Ông nói: “Quốc gia-chế độ duy nhất có năng lực, nguồn lực, và ý định chiến lược để thực sự đe dọa Hoa Kỳ, dành lấy tư cách lãnh đạo thế giới… là Trung Cộng”.

Ông Kendall nói thêm rằng, bằng cách chống lại khả năng phóng chiếu sức mạnh của Hoa Kỳ, Trung Cộng đang tạo cơ sở cho việc gây hấn hơn nữa chống lại Đài Loan, cũng như gây hấn trên quy mô rộng hơn trong khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông Kendall cho biết, có lẽ thách thức rõ ràng nhất của Trung Cộng đối với sự thống trị của Hoa Kỳ đó là việc mở rộng và hiện đại hóa nhanh chóng kho vũ khí hạch tâm của chúng. Ông Kendall nói, “Một trong những thay đổi quan trọng nhất là sự đột phá về hạch tâm của Trung Cộng. Giờ đây, chúng ta sẽ ở trong một thế giới mà Trung Cộng có một kho vũ khí hạch tâm sánh ngang với cả Nga và Hoa Kỳ”.

Ngũ Giác Đài dự đoán Trung Cộng sẽ làm chủ ít nhất 1,000 vũ khí hạch tâm vào năm 2030. Ông Kendall nói rằng “thế giới tam cực” mới này của các cường quốc hạch tâm sẽ thách thức quyết tâm và chiến lược của Hoa Kỳ.

Bà Patty-Jane Geller, một nhà phân tích chính sách cao cấp tại Quỹ Di Sản, trước đây nói rằng sự đa cực hạch tâm này là một vấn đề to lớn đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, vì kho vũ khí hạch tâm hiện tại của Hoa Kỳ chỉ nhằm mục đích cạnh tranh với Nga, chứ không phải với Trung Cộng, và Hoa Kỳ có vũ khí hạch tâm quá ít so với cả hai nước đó cộng lại.

Bà Geller nói: “Thế trận hạch tâm của Hoa Kỳ đang có, chỉ để đối phó với mối đe dọa hạch tâm của Nga, được xem là ngang hàng vì nó được thiết kế cách đây khoảng 10 năm. Nhưng đối với Trung Cộng thì không còn là ngang hàng nữa. Khi Trung Cộng trỗi dậy trở thành một quốc gia hạch tâm thứ hai, thì Hoa Kỳ cần có một chiến lược mới, để có thể đối phó với cả hai quốc gia cùng một lúc”.

Cuối cùng, ông Kendall nói, tình hình hiện tại là kết quả của một chuỗi những thất bại, hay đúng hơn là sự ngây thơ về phía Mỹ, đối với tương lai phổ biến vũ khí hạch tâm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Ông Kendall nói, “Chúng ta nghĩ rằng mọi thứ sẽ thay đổi khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc. Nhưng Trung Cộng thì không nghĩ thế”.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (26-27-Nov-2022)
 • Kỹ Nghệ Chuyển Giới Dựa Trên Thí Nghiệm Tàn Nhẫn
 • Tư Tưởng Kinh Tế Của Biden Là Một Thảm Họa
 • Ông Musk Có thể Sẽ Bỏ Phiếu Cho Ông DeSantis
 • FDA Hài Lòng Với Các Lời Bàn Thảo Về Ivermectin
 • Cộng Hoà Giành Được Nhiều Phiếu Nhưng Không Thắng
 • Đảng Cộng Hoà Sẽ Phơi Ra Các Bê Bối Tài Chính Của Biden
 • Biểu Tình Phản Đối ‘Zero-COVID’
 • Hoa Kỳ Cấm Sử Dụng Sản Phẩm Của Huawei Và ZTE
 • Tin Cuối Tuần (19-20-Nov-2022)
 • 22 Tiểu Bang Đòi Bãi Bỏ Chích Ngừa COVID-19
 • Lập Đồn Cảnh Sát Trung Cộng Ở New York Vi Phạm Chủ Quyền Hoa Kỳ
 • Tổng Thống Biden Đang Phá Hủy Nền Kinh Tế
 • Truyền Thông Chính Thống Là Mối Đe Dọa Lớn
 • San Francisco Cấp 1,200 USD/Tháng Cho Cư Dân Chuyển Giới
 • Trung Cộng Đe Dọa Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu
 • Trung Cộng Can Thiệp Cuộc Bầu Cử Ở Hoa Kỳ
 • Biden Kêu Gọi Trung Cộng Kiềm Chế Bắc Hàn
 • Trung Cộng Tiếp tục Biện Pháp Zero COVID
 • Kế Hoạch Kinh Tế Mới Của Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (12-13-Nov-2022)
 • Đảng Cộng Hòa Nhìn Nhận Đảng Đã Thoái Hoá
 • Cơ Hội Nắm Khối Đa Số Của Đảng Cộng Hòa Đang Thu Hẹp
 • Điều Gì Sẽ Xảy Ra Với Chính Sách Giảm Thuế Của Cựu Tổng Thống Trump
 • Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Cấm TikTok
 • Các Ứng Cử Viên Ủng Hộ Quyền Cha Mẹ
 • Tổng Thống Biden Đến Campuchia
 • Hoa Kỳ, Nam Hàn Sẽ ‘Chấm Dứt’ Kim Jong-Un
 • Ba Người Bị Bắt Vì Gửi Bí Mật Quân Sự Cho Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (05-06-Nov-2022)
 • Hoa Kỳ Ra Lệnh Mới Cấm Bán Mạch Bán Dẫn Cho Trung Cộng
 • Twitter sẽ đi về đâu?
 • Thẩm Phán Barrett Từ Chối Đơn Kiến Nghị
 • TNS Manchin Yêu Cầu TT Biden Xin Lỗi Công Khai
 • Nhân Viên Hãng Southwest Hoang Mang
 • Tổng thống Trump Đưa Ra Tín Hiệu Tái Tranh Cử
 • Trung Cộng Tìm Cách Thò Thọc Vào Cuộc Bầu Cử
 • Trung Cộng Từ Chối Đàm Phán Về Hạch Tâm
 • Nhà Vận Động Hành Lang Của Huawei Tài Trợ Cho Đảng Dân Chủ
 • Tin Cuối Tuần (29-30-Oct-2022)
 • Vấn Đề Bầu Cử Tại Các Tiểu Bang Tác Động Lớn
 • Bầu Cử Giữa Kỳ Ngăn Chặn Thảm Họa Kinh Tế
 • Đảng Cộng Hòa Chiếm Ưu Thế Giành Lại Thượng Viện
 • Kẻ Tấn Công Ông Paul Pelosi Muốn Đối Chất
 • Các Trương Mục Twitter Sẽ Được "Trả Tự Do”
 • Mỹ và Nam Hàn Tập Trận Không Quân Quy Mô
 • Trung Cộng Dùng Hạch Tâm Đe Dọa Hoa Kỳ
 • 10 Đặc Vụ Trung Cộng Hoạt Động Gián Điệp Chống Hoa Kỳ