Tin Thế Giới.

Mỹ sẽ tấn công hạt nhân, nếu ‘‘lợi ích sống còn’’ của Hoa Kỳ và đồng minh bị xâm phạm (RFI)

28/10/2022. Hai tuần sau khi tổng thống Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia, hôm 27/10/2022, Lầu Năm Góc công bố chiến lược quốc phòng. Washington sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu ‘‘các lợi ích sống còn’’ của Mỹ và các đồng minh, đối tác, bị xâm phạm. Nga được xác định là ‘‘mối đe dọa cấp bách’’. Trung Cộng là thách thức duy nhất ‘‘mang tính hệ thống’’. 

Đây là lần thứ hai trong vòng hơn 10 năm, chính quyền Mỹ cập nhật chiến lược quốc phòng. Lần gần nhất trước đó là vào đầu năm 2018, dưới thời tổng thống Donald Trump. Hãng tin Pháp AFP nhấn mạnh đây là ‘‘lần đầu tiên’’ chính quyền Mỹ cập nhật cùng lúc chiến lược quốc phòng và chiến lược liên quan đến vũ khí hạt nhân. Nâng cao uy lực răn đe hạt nhân để tự vệ và bảo vệ các đồng minh, đối tác là mục tiêu căn bản của chiến lược hạt nhân nói trên. 

Đối tượng nhắm đến trước hết của Mỹ là chính quyền Nga. Trong văn bản tóm tắt về chiến lược hạt nhân dài khoảng 20 trang được công bố, bộ Quốc Phòng Mỹ nhận định : ‘‘Nga đã tiến hành cuộc xâm lăng chống Ukraina cùng lúc với đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, với các tuyên bố vô trách nhiệm, các cuộc diễn tập hạt nhân được tiến hành một cách thất thường và những lời lẽ dối trá liên quan đến khả năng dùng đến các vũ khí hủy diệt hàng loạt’’, bao gồm hạt nhân và các vũ khí khác. 

Trả lời báo giới, một quan chức cao cấp của bộ Quốc Phòng Mỹ giải thích rõ về lập trường mới về răn đe hạt nhân của Mỹ nhằm ‘‘gây khó khăn hơn cho quyết định của đối thủ’’ về việc sử dụng các vũ khí hủy diệt hàng loạt. Quan chức nói trên nhấn mạnh : vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ được sử dụng để chống lại việc đối phương tiến hành ‘‘các cuộc tấn công rất quan trọng có ý nghĩa chiến lược, bất kể với sức công phá ra sao, kể cả với các vũ khí phi hạt nhân’’. 

Về Trung Cộng, tài liệu nói trên cũng lên án ‘‘những lời lẽ ngày càng mang tính khiêu khích và các hành động gây hấn của Trung Cộng chống lại Đài Loan, gây bất ổn định, làm gia tăng nguy cơ hiểu lầm, đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực eo biển Đài Loan’’. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh là ‘‘một xung đột với Trung Cộng không phải là không thể tránh khỏi, và cũng không phải là điều đáng mong muốn’’. Chiến lược hạt nhân của Mỹ cũng khẳng định rõ Hoa Kỳ ‘‘chỉ xem xét việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong các tình huống cùng cực để bảo vệ các lợi ích sống còn của Mỹ, các đồng minh và các đối tác của nước Mỹ’’. 

Riêng về Bắc Triều Tiên, bộ Quốc Phòng Mỹ cảnh báo : ‘‘mọi tấn công hạt nhân của Bắc Triều Tiên chống lại Hoa Kỳ hoặc các đồng minh, đối tác sẽ là điều không thể chấp nhận được, và sẽ dẫn đến sự cáo chung của chế độ này’’. 


Chiến tranh Ukraina : Kherson, trận chiến biểu tượng sẽ khốc liệt và kéo dài (RFI)

2/11/22. Quân đội Ukraina và Nga đang chuẩn bị một trận chiến lớn tại Kherson, thành phố chiến lược ở miền nam bị Matxcơva chiếm giữ từ 8 tháng. Hai bên đang dồn lực lượng cho một trận đánh quyết định có thể mang lại bước ngoặt trên chiến trường. Với Kiev, giành lại vùng đất miền nam này là mục tiêu ưu tiên.

Cuộc phản công giành lại Kherson đang chuẩn bị bước vào giai đoạn giao tranh khốc liệt nhất. Kiev cảnh báo quân Nga đang chuẩn bị cho « trận chiến dữ dội nhất ».

Bản đồ minh họa

Trong đà phản công thắng lợi từ đầu tháng 9, giành lại hàng nghìn cây số lãnh thổ, giải phóng gần 1500 địa phương ở miền đông và nam đất nước, quân đội Ukraina giờ muốn tiến vào thành phố Kherson trong dịp Noel tới. Rơi vào tay quân Nga một cách dễ dàng ngay từ những ngày đầu của cuộc xâm lược, thành phố lớn ở miền nam đất nước, có khoảng 280 nghìn dân trước chiến tranh giờ, là mục tiêu quân sự hàng đầu của Kiev.

Việc giành lại được thành phố này có thể đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến tranh tại Ukraina. Tuy nhiên trận phản công trong vùng Kherson khó khăn hơn rất nhiều so với các vùng khác như Kharkiv (đông-bắc), như thừa nhận gần đây của bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina, Oleksii Reznikov. Đó là vì tình hình thời tiết xấu và địa hình có nhiều kênh rạch dẫn nước mà giờ đây quân đội Nga sử dụng như các giao thông hào để phòng thủ.

Mặc dù đầu tháng 10, quân đội Ukraina đã có được những đột phá, lấy lại 600 km đất trong hai tuần, theo Kiev, như cuộc phản công của Ukraina ở mặt trận Kherson dự báo sẽ còn kéo dài và khốc liệt, theo giới chuyên gia quân sự. Thibault Fouillet, chuyên gia thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Pháp ( FRS) nhận định : «  Hai phe đều đã có thời gian cùng cố các vị trí của mình và đều chịu những tổn thất lớn. Không còn có chuyện đột phá nhanh ở Kherson để sau đó tiến về Crimée như Kiev đã từng tuyên bố ».

Để chuẩn bị cho trận chiến giành lại Kherson, quân đội Ukraina đã bao vây thành phố nằm bên bờ tây con sông Dniepr, dồn quân Nga vào bẫy. Quân Ukraina trước hết nhằm vào hệ thống hạ tầng giao thông, cầu nối thành phố với bên ngoài. Tuy nhiên quân Nga cũng đã và đang chuẩn bị và gia cố hệ thống phòng thủ dọc theo bờ sông Dniepr.

 « Phương pháp của quân Ukraina là phá hủy mạng lưới hậu cần của quân Nga trước khi mở các đợt tấn công lớn. Chiến lược này nhằm cô lập quân đối phương nhưng đồng thời để giữ nguồn lực và quân số », ông Sim Tack, chuyên gia về chiến lược quân sự thuộc Force Analysis, cơ quan tư vấn an ninh của Mỹ phân tích.  « Người ta không biết khi nào các đơn vị của Ukraina vào được thành phố Kherson. Điều chắc chắn đó là hiện nay quân Nga đang rất tích cực chuẩn bị » cho trận đánh lớn.


Mỹ tố cáo Triều Tiên cung cấp đạn pháo cho Nga (VOA)

Hoa Kỳ có thông tin rằng Triều Tiên đang bí mật cung cấp cho Nga một số lượng “đáng kể” đạn pháo cho cuộc chiến của Moscow ở Ukraine, phát ngôn viên An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby loan báo ngày 2/11.

Ông John Kirby

Ông Kirby nói tại một cuộc họp báo rằng Triều Tiên đang cố gắng che giấu các lô hàng bằng cách chuyển chúng qua các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi.

“Các tín hiệu chúng tôi nhận được cho thấy CHDCND Triều Tiên đang bí mật cung cấp và chúng tôi sẽ theo dõi xem liệu các lô hàng đó có được nhận hay không”, ông Kirby nói và cho biết thêm rằng Washington sẽ tham vấn với Liên hiệp quốc về vấn đề trách nhiệm đối với các lô hàng vừa kể.

Ông Kirby nói: “Chúng tôi biết họ sẽ chuyển những quả đạn này đi đâu,” nhưng từ chối cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào vì Mỹ đang cân nhắc các lựa chọn khả thi.

Ông Kirby cho biết số lượng đạn pháo không phải không đáng kể, nhưng không có khả năng thay đổi động lực hoặc kết quả của cuộc chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gây chết chóc cho người dân Ukraine, ông nói.

“Và chắc chắn nó sẽ không thay đổi sự tính toán của chúng tôi … hoặc với rất nhiều đồng minh và đối tác của chúng tôi về các loại khả năng mà chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho người Ukraine”, ông nói.

Ông Kirby cho biết các chuyến hàng của Triều Tiên không chỉ là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng hỗ trợ Nga mà còn cho thấy tình trạng thiếu vũ khí của Moscow do các chế tài và kiểm soát xuất khẩu do Mỹ dẫn đầu.

Hồi tháng 9, Triều Tiên nói chưa bao giờ cung cấp vũ khí hoặc đạn dược cho Nga và không có kế hoạch làm như vậy, đồng thời yêu cầu Mỹ “ngậm miệng lại” và ngừng tung tin đồn nhằm “làm hoen ố” hình ảnh Triều Tiên.


Máy bay chiến đấu Mỹ, Nam Hàn bắt đầu cuộc tập trận trên không lớn chưa từng có (VOA).

Hôm 31/10, Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu một trong những cuộc tập trận không quân phối hợp lớn nhất của họ, với hàng trăm máy bay chiến đấu của cả hai bên thực hiện các cuộc tấn công giả định liên tục 24 giờ/ngày trong suốt một tuần, theo Reuters.

Cuộc tập trận mang tên Vigilant Storm (tạm dịch: Bão táp Cảnh giác) sẽ diễn ra cho đến ngày 4/11 và sẽ có khoảng 240 máy bay chiến đấu thực hiện khoảng 1.600 phi vụ, Không lực Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước. Tuyên bố nói thêm rằng đây là số lượng phi vụ nhiều nhất từ trước đến nay đối với sự kiện hàng năm này.

Bình Nhưỡng từ trước đến nay vẫn lên án các cuộc tập trận chung này là một cuộc diễn tập cho hành động xâm lược và là bằng chứng về các chính sách thù địch của Washington và Seoul. Để phản đối các cuộc tập trận gần đây, Triều Tiên đã phóng tên lửa, tập trận trên không và nã pháo xuống biển.

Hai nước đồng minh Mỹ, Hàn cho rằng cần phải có những đợt huấn luyện như vậy để chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên, quốc gia đã thực hiện số vụ phóng tên lửa kỷ lục trong năm nay và đã chuẩn bị để tiếp tục thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Cuộc tập trận Vigilant Storm sẽ bao gồm các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cải tiến của cả Hoa Kỳ và Nam Hàn, cùng các máy bay khác. Australia cũng sẽ triển khai một máy bay tiếp nhiên liệu trên không cho cuộc tập trận này.

Không quân Hoa Kỳ cho biết: “Không quân của Nam Hàn và Hoa Kỳ sẽ phối hợp với các binh chủng của hai bên để thực hiện các nhiệm vụ không quân lớn như yểm trợ không quân tầm gần, phòng không phản công và các hoạt động không quân khẩn cấp 24 giờ/ngày trong thời gian huấn luyện”. Không lực Hoa Kỳ cho biết thêm: “Các lực lượng hỗ trợ trên mặt đất cũng sẽ huấn luyện các quy trình phòng thủ căn cứ và khả năng sống còn trong trường hợp bị tấn công”.

Hôm 28/10, quân đội Nam Hàn kết thúc cuộc tập trận thực địa Hoguk 22 kéo dài 12 ngày, trong đó có các cuộc đổ bộ mô phỏng và vượt sông, bao gồm một số cuộc tập trận với lực lượng Hoa Kỳ.


Seoul đáp trả khi Bắc Hàn bắn nhiều tên lửa, tạo ra đe dọa ‘khẩn cấp’ (BBC)

2/11/22. Bắc Hàn và Nam Hàn bắn tên lửa xuống vùng biển gần bờ nhau trong chỉ dấu mâu thuẫn leo thang rõ rệt.

Đây là lần Bắc Hàn phóng nhiều tên lửa nhất trong một ngày – ít nhất 23 quả- – trong đó có một tên lửa hạ cánh chưa đầy 60 km cách thành phố Sokcho của Nam Hàn.

Máy bay chiến đấu của Seoul đã bắn ba tên lửa không đối đất qua đường phân giới trên biển đang tranh chấp.

Bình Nhưỡng sau đó bắn thêm sáu tên lửa và loạt 100 đạn pháo.

Bắc Hàn nói đây là đáp trả cho các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Nam Hàn và Hoa Kỳ, theo họ là “gây hấn và đầy khiêu khích”.

Hôm thứ Ba, Bình Nhưỡng cảnh cáo hai nước sẽ phải trả “cái giá khủng khiếp nhất trong lịch sử” nếu tiếp tục tập trận chung, đây được xem là một lời đe dọa ngấm ngầm về vũ khí hạt nhân.

Bản đồ cho thấy tên lửa Bắc Hàn vượt qua đường biên giới đang tranh chấp

Vụ bắn qua lại hôm thứ Tư bắt đầu khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa vào vùng biển gần Nam Hàn, kích hoạt còi báo động không kích ở Ulleung, một hòn đảo Seoul kiểm soát.

Cư dân ở đó được yêu cầu sơ tán xuống các hầm trú ẩn dưới lòng đất.

Seoul gọi đây là hành động xâm phạm lãnh thổ “không thể chấp nhận được”.

Các quan chức ở đó cho biết các tên lửa không đối đất của Nam Hàn cũng bay qua Đường giới hạn phía Bắc và cách bờ biển Bắc Hàn khoảng cách tương tự.

Các vụ phóng tên lửa ăn miếng trả miếng diễn ra trong thời gian Nam Hàn đang có quốc tang, khi vụ giẫm đạp ở Seoul vào cuối tuần khiến hơn 150 người thiệt mạng.

Tên lửa đến gần Nam Hàn nhất được phóng trước 9:00 giờ địa phương và đáp xuống cách biên giới thực tế khoảng 26 km về phía nam, cách thị trấn ven biển Sokcho 57 km về phía đông, và cách đảo Ulleung 167 km về phía tây bắc.

Vụ phóng tên lửa được Nam Hàn và Nhật Bản chú ý ngay lập tức, và họ lên án hành động leo thang từ Bình Nhưỡng.

Tổng thống Yoon Suk-yeol – người có chính sách cứng rắn với Nam Hàn – nói đây “đúng nghĩa là xâm lược lãnh thổ”, mặc dù tên lửa hạ cánh bên ngoài lãnh hải Nam Hàn, và tuyên bố sẽ “phản ứng nhanh chóng và kiên quyết”.

Căng thẳng gia tăng trong năm nay, chứng kiến hơn 50 vụ phóng tên lửa từ Bắc Hàn năm 2022, trong đó có một tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản.

Hôm thứ Hai, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đã đến ngoài khơi bờ biển Nam Hàn để tham gia tập trận giữa hai quốc gia.

Được gọi là “Vigilant Storm”, đây là cuộc tập trận lớn nhất Seoul và Washington từng tổ chức, với sự tham gia của hàng trăm máy bay quân sự của hai bên.


Quan chức Mỹ thăm Đài Loan bàn về an ninh mạng, viễn thông (VOA)

3/11/22. Ủy viên Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ FCC Brendan Carr tuần này đang có mặt tại Đài Bắc để họp về 5G, an ninh mạng và viễn thông, nhằm chứng tỏ sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Ông Carr là quan chức cấp cao gần đây nhất của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo và là ủy viên FCC đầu tiên đến đây.

Ông Carr cho biết: “Mọi thứ mà chúng ta có thể làm với tư cách là người Mỹ để thể hiện sự ủng hộ và rằng chúng ta là đồng minh với Đài Loan – cho dù đó là những việc lớn hay trong trường hợp của tôi là những việc rất nhỏ – mọi thứ đều quan trọng đối với tính toán của Trung Cộng”.

Ông Carr đang tổ chức các cuộc thảo luận song phương theo lời mời của Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan cho một loạt cuộc họp với các cơ quan chính phủ.

Ông cũng đang họp với các lĩnh vực công nghệ và viễn thông và tổ chức các cuộc họp tại Tân Trúc – quê hương của ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan mà theo ông là “một phần không thể thiếu” trong chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Đài Loan từ chối bình luận.

Ông Carr là người chỉ trích mạnh mẽ Trung Cộng và là một trong hai thành viên Đảng Cộng hòa trong FCC, tổ chức hiện có bốn ủy viên và được chủ trì bởi một ủy viên Dân chủ do Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm.

Ông Carr xác nhận với Reuters những phát biểu ông từng đưa ra với Axios rằng ông nghĩ chính phủ Hoa Kỳ nên cấm ứng dụng TikTok thuộc sở hữu của Trung Cộng vì lo ngại về an ninh quốc gia và rằng ông cảm thấy chính phủ sẽ không thể đảm bảo an ninh dữ liệu của người dùng TikTok ở Hoa Kỳ.

Trung Cộng, quốc gia tuyên bố Đài Loan thuộc Trung Cộng bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ Đài Loan, trước đây từng phản ứng giận dữ trước những trao đổi chính thức như vậy giữa Đài Bắc và Washington.

Trung Cộng đã tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan dân chủ kể từ tháng 8, tiến hành các cuộc tập trận phong tỏa xung quanh hòn đảo sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.


Tin Việt Nam.

Ba-Đình làm “người hai mặt” trong đối thoại nhân quyền

Theo một bản thông cáo báo chí phổ biến mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một phái đoàn của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đến Hà Nội để đối thoại nhân quyền lần thứ 26 với nhà cầm quyền CSVN vào ngày Thứ Tư mùng 2 Tháng Mười Một.

Hình ảnh của các Tù Nhân Lương Tâm năm 2021

Bản thông cáo nói rằng cuộc đối thoại sắp diễn ra “bao gồm nhiều vấn đề nhân quyền và quyền người lao động, trong đó gồm cả quyền tự do biểu đạt và hội họp, tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, cải cách luật lệ, quyền của những nhóm người yếu thế trong đó gồm cả những người đồng tính, các nhóm dân tộc thiểu số, người tàn tật v.v…”

Bản thông cáo trên còn cho hay phái đoàn, ngoài cuộc đối thoại với nhà cầm quyền, họ còn tiếp xúc với phía xã hội dân sự ở cả Hà Nội và Sài Gòn. Điều này không biết có thể thực hiện được không khi chế độ Hà Nội luôn luôn tìm cách cản trở bằng nhiều cách khác nhau. Các phái đoàn chính phủ Mỹ trước đây, ngay cả tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bị cản trở khi đã hẹn giờ gặp mặt những người đấu tranh dân chủ, nhân quyền.

Ngoài hàng trăm người đã bị kết án tù, còn đang có nhiều người bị bắt giam chờ ra tòa với các cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” gồm những người rất nổi tiếng như các ông bà Nguyễn Thúy Hạnh, Trương Văn Dũng, Nguyễn Lân Thắng, Bùi Tuấn Lâm. Họ khó tránh khỏi các bản án tù nặng nề dù họ không làm gì trái với đạo lý làm người. Trên một năm nay, Hà-nội đã bắt tù 48 người với những tội danh mơ hồ như lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” đến “Tuyên truyền chống nhà nước…”, thậm chí cả trò cáo buộc “trốn thuế” dù các tội danh đó đều là áp đặt gượng gạo.

Chế độ Hà Nội luôn luôn giả điếc trước các lời kêu gọi của các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cũng như của các chính phủ. Bản thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30 Tháng Mười nói rằng chính phủ Mỹ “cam kết tiếp tục thảo luận để có kết quả thực chất với nhà cầm quyền CSVN” về các vấn đề nhân quyền.


Cổ phiếu của tập đoàn Vingroup mất 50% giá trị sau gần 1 năm (VOA)

Giá cổ phiếu của tập đoàn lừng danh Vingroup, do tỷ phú Phạm Nhật Vượng lãnh đạo, cắm đầu lao dốc sau 11 tháng, mất đi 50% giá trị, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 2/11.

Dữ liệu trên trang web của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cho thấy khi kết thúc phiên giao dịch hôm 2/11, giá cổ phiếu của Vingroup – mã VIC – là 55.400 đồng, chỉ bằng một nửa so với mức giá ở thời điểm ngày 2/12/2021.

Cổ phiếu VIC mất giá nằm trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đi xuống nhanh chóng từ đầu năm đến nay, với chỉ số VN-Index rơi từ mốc 1.525 hồi đầu tháng 1 xuống mức 1.023 điểm hiện nay.

Trang VietnamNet tường thuật hôm 2/11 rằng không chỉ Vingroup mà một loạt hãng bất động sản khác của Việt Nam cũng chịu cảnh cổ phiếu mất hàng chục phần trăm giá trị trong tháng 10, gồm hãng Novaland giảm khoảng 20%, hãng Đầu tư Phát triển Xây dựng DIG giảm hơn 40%, hãng Đất Xanh giảm gần 40%, hãng Đô thị Kinh Bắc KBC giảm 40%, hãng đầu tư TCD giảm 42%.

Như VOA đã đưa tin, cùng với tình trạng chung khi thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh là việc khối tài sản ròng của những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam cũng vơi đi đáng kể. Mặc dù vậy, ông Phạm Nhật Vượng hiện vẫn đang đứng đầu danh sách tỷ phú đô la của Việt Nam, theo thông tin được tạp chí Forbes công bố.

Một bản tin của Lao Động dẫn lại Forbes cho hay tính đến 9h ngày 25/10, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ở ngưỡng 4,1 tỷ đô la, giảm 44% từ mức 7,3 tỷ đạt được năm 2021.

Tính chung tài sản ròng của ông Vượng và các tỷ phú khác gồm bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Đình Long, ông Trần Bá Dương, ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang và ông Bùi Thành Nhơn, 7 tỷ phú giàu nhất Việt Nam được Forbes ước tính nắm trong tay 13,8 tỷ đô la, giảm mất 5,4 tỷ từ mức 21,2 tỷ mà họ có hồi tháng 4 năm nay.


CSVN kêu gọi Bắc Kinh “tạo thuận lợi” cho nông sản Việt Nam

Ông Nguyễn Phú Trọng kêu gọi ông Tập Cận Bình “tạo điều kiện thuận lợi” cho nông sản Việt Nam xuất cảng sang Trung cộng.

Việt Nam đặc biệt coi trọng thị trường Trung cộng, mong muốn tăng cường xuất khẩu sang Trung cộng các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh, mong muốn Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ triển khai thủ tục mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông nghiệp Việt Nam”.

Ảnh minh họa

Lời ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng CSVN, nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp ở Bắc Kinh ngày Thứ Hai 31 Tháng Mười, được các báo tại Việt Nam thuật lại dựa trên bản tin mẫu của TTXVN.

Trên một năm qua, hàng ngàn chiếc xe tải, phần lớn là nông sản của Việt Nam, nhiều khi đã kẹt hơn một tháng tại các cửa khẩu với Trung cộng từ Quảng Ninh đến Lào Cai. Số lượng xe chở nông sản được thông quan rất ít so với số lượng xe chầu chực chờ đợi. Rất nhiều xe nông sản chờ không nổi vì sợ hư thối phải đổ bỏ, đã phải quay trở về, bán rẻ đâu đó dọc đường với hy vọng vớt vát phần nào tiền vốn. Hà Nội rất nhiều lần họp với phía Bắc Kinh, từ cấp địa phương tới cấp trung ương, hầu cải thiện tình trạng “ùn ứ” hàng hóa tại các cửa khẩu nhưng rất chậm chạp.

Các con số của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư CSVN, ngày 29 Tháng Mười 2022 cho thấy, thương mại hai chiều 10 tháng đầu của năm nay giữa Việt Nam với Trung Quốc là 147.7 tỉ USD. Trong đó, Trung Quốc xuất cảng sang Việt Nam tới 100.7 tỉ USD trong khi Việt Nam chỉ xuất cảng sang Trung Quốc được 47 tỉ USD, thâm hụt mậu dịch quá gấp đôi. Dù Hà Nội luôn luôn kêu gọi Bắc Kinh giúp cải thiện cán cân thương mại nhưng ngày càng lún sâu hơn vào sự lệ thuộc.

Trong cuộc họp với ông Nguyễn Phú Trọng, báo chí tại Việt Nam thuật lời ông Tập Cận Bình hứa hẹn “sẽ nỗ lực để duy trì đà phát triển quan hệ thương mại Trung – Việt theo hướng ngày càng cân bằng hơn” và “tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp sang thị trường Trung Quốc” trong khi thực tế những năm qua đều chứng minh ngược lại.

Trong cuộc họp nói trên, ông Nguyễn Phú Trọng lập lại lời cam kết “luôn luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc” để Bắc Kinh đừng nghi ngờ chế độ Hà Nội ngả về phía Mỹ.


Công an CSVN nhận có ‘bị can đột tử’ trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Chế độ Hà Nội “giấu đầu hở đuôi” khi nhìn nhận có “bị can qua đời do đột tử” trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Trương Mỹ Lan.

Vụ bắt giữ bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát, và một số thuộc cấp ngày 7 Tháng Mười vừa qua gây rúng động du luận trong ngoài nước. Những diễn tiến tiếp theo của vụ bắt giữ bị nhà cầm quyền khống chế mọi thông tin, thậm chí nín lặng.

Guồng máy tuyên truyền của chế độ rập theo thông tin do Công an đưa ra cáo buộc bà Trương Mỹ Lan “Lừa đảo chiêm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông”, một công ty con trong cả chục công ty, tập đoàn mà bà là người cầm đầu trực tiếp hay gián tiếp hơn chục năm qua. “Bà đã gian dối trong phát hành và mua bán trái phiếu, chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng” của giới đầu tư, báo chí tại Việt Nam đưa tin ngày bà bị bắt.

Tham dự trong cuộc họp báo hàng tháng của chế độ Hà Nội chiều ngày Thứ Bảy 29 Tháng Mười, tướng Công an Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm phát ngôn viên Bộ Công an CSVN, trả lời câu hỏi của báo chí trong nước, ông ta nhìn nhận “Trong quá trình tố tụng, có bị can qua đời do đột tử”. Tuy nhiên, ông ta lại không cho biết người “đột tử” là ai.

“Đột tử” là nhóm từ vẫn được sử dụng lâu nay tại Việt Nam để chỉ cái chết bất ngờ của một người mà không ai rõ nguyên nhân cụ thể dù trước đó vẫn thấy sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu gì để có thể sắp chết ngay được.

Bà Trương Mỹ Lan, 66 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt cùng với 3 thuộc cấp là Trương Huệ Vân (cháu bà Lan) 34 tuổi, Tổng giám đốc Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor; Nguyễn Phương Hồng, 38 tuổi, trợ lý của bà Trương Mỹ Lan tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Hồ Bửu Phương, 50 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT công ty chứng khoán Tân Việt, cựu phó tổng giám đốc phụ trách tài chính tạp đoàn Vạn Thịnh Phát. Tất cả đều bị cáo buộc cùng một tội danh.

Trước 3 cái chết bất thường trong vụ án này, báo chí Singapore cho rằng có thể có “bàn tay gián điệp Trung cộng”. Chồng bà Trương Mỹ Lan là ông Chu Lập Cơ, một tài phiệt ở Hongkong, kinh doanh tài chính, địa ốc với tư bản gốc Hoa tại Singapore. Các tổ chức kinh tài này có thể có những liên hệ chằng chịt với thế lực, phe cánh chính trị ở Bắc Kinh.

Dư luận trên mạng xã hội thì cho rằng cả ba người, Nguyễn Tiến Thành, Nguyễn Phương Hồng và Nguyễn Ngọc Dương nắm nhiều bí mật trong các kế hoạch kinh doanh, thâu tóm bất động sản “đất vàng” của Vạn Thịnh Phát. Cho nên rất có thể họ đã phải “đột tử” để những cái người ta cần che giấu không bao giờ bị tiết lộ.

Tướng Công an Tô Ân Xô “giấu đầu hở đuôi” về cái chết không bình thường của bà Nguyễn Phương Hồng lại càng làm cho dư luận thêm tò mò, muốn biết sự thật.


Nguyễn Phú Trọng “đi chấm phẩy” đến Bắc Kinh

Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng CSVN, đi “cà nhắc” đến Bắc Kinh ngày Chủ Nhật 30 Tháng Mười bắt đầu chuyến “ngoại giao cây tre”.

Các báo chính thống trong guồng máy tuyên truyền CSVN đưa tin rầm rộ về chuyến thăm Bắc Kinh được tổ chức vội vã cũng như buổi đưa tiễn phái đoàn đảng mà ông Nguyễn Phú Trọng cầm đầu đi gặp Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình chỉ một tuần lễ sau khi ông này độc diễn ngồi lỳ lại nhiệm kỳ thứ ba.

Phái đoàn ông Nguyễn Phú Trọng cầm đầu đi Bắc Kinh gồm phần lớn những người cầm đầu các ban bệ chóp bu đảng CSVN và đưa tiễn ông là cả Chủ Tịch nước và Thủ tướng của chế độ Hà Nội. Người ta hiếm thấy thấy có cuộc công du nào được tổ chức trịnh trọng như thế trong cái xứ độc tài đảng trị tại Việt Nam. Thành phần ông Trọng đưa sang Bắc kinh họp với ông Tập Cận Bình biểu lộ sự quan tâm đặc biệt của chuyến đi.

Khi đến Bắc Kinh, ông Trọng được Lưu Kiến Siêu, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại của đảng Cộng sản Trung Quốc ra đón, không phải một cấp cao hơn. Đài truyền hình VTV1 của Hà Nội phổ biến một video clip ngắn Lưu Kiến Siêu ra đón phái đoàn ông Nguyễn Phú Trọng. Trong clip, người ta thấy ông Trọng bước “đi chấm phẩy”, chân phải bước đi trước rồi kéo lê chân trái để đi từ từ, chứng tỏ hệ quả vẫn còn từ khi ông ta bị đột quỵ giữa Tháng Tư 2019 ở Rạch Giá.

Trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ ngày 27/10, nhà nghiên cứu Lê Hồng Hiệp, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore, nhận định:

” Chuyến thăm này của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Trung Quốc là theo lời mời của chủ tịch nước, tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình, tức là không phải do phía Việt Nam đề xuất, mà Trung Quốc là phía chủ động. Điều này có thể là thể hiện phần nào sự coi trọng của Trung Quốc đối với Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ngày càng căng thẳng.

Trong bối cảnh cạnh tranh căng thẳng như vậy thì có lẽ là Việt Nam nhận được sự coi trọng từ cả hai phía Trung Quốc và Hoa Kỳ, đặc biệt là từ Trung Quốc. Trung Quốc không muốn Việt Nam xích gần lại quá gần Mỹ. Đây cũng là một dịp phù hợp để Trung Quốc nhắc lại thông điệp này.

Điều thứ hai là chuyến đi này cũng phù hợp với truyền thống trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa hai bên sau mỗi kỳ Đại hội Đảng. Phía Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng thì cũng cử các đặc phái viên sang Trung Quốc để thông báo cho các lãnh đạo Trung Quốc về kết quả Đại hội. Tương tự như vậy, nếu Trung Quốc tổ chức các Đại hội Đảng thì cũng sẽ cử người sang để thông tin cho Việt Nam về kết quả Đại hội. Có lẽ là thay vì cử đặc phái viên sang Việt Nam, thì họ mời lãnh đạo Việt Nam sang để trực tiếp trao đổi các thông tin, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt trong bối cảnh từ mấy năm qua đã thiếu vắng các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước do đại dịch Covid-19.

Việt Nam có lẽ cũng muốn tận dụng chuyến thăm lần này của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để giúp tăng cường quan hệ với Trung Quốc, đồng thời thể hiện sự tự chủ chiến lược của Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Trong nước, bản thân ông Nguyễn Phú Trọng có thể muốn sử dụng chuyến viếng thăm này để củng cố vị thế của mình, đặc biệt là sau một thời gian dài sức khỏe của ông có vấn đề. Nếu thực hiện thành công, chuyến đi này sẽ thể hiện hoạt động của ông đã trở lại bình thường, ông có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ của mình một cách bình thường, ít nhất là cho tới năm 2026 khi kết thúc nhiệm kỳ của ông.

Nhà nghiên cứu Lê Hồng Hiệp dự báo: 

Khả năng cao là sẽ không có nhiều thay đổi lớn trong quan hệ hai nước sau Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 20. Quan hệ Việt-Trung sẽ vẫn tiếp tục theo cái đà như lâu nay chúng ta thấy: Hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là về kinh tế, tăng cường quan hệ chính trị, trong khi đó thì vẫn tìm cách giải quyết, quản lý tranh chấp Biển Đông, không để quan hệ song phương bị ảnh hưởng bởi tranh chấp này.

Nhưng tranh chấp chủ quyền Biển Đông sẽ là một thách thức lớn hơn đối với Hà Nội, đồng thời, giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Hoa Kỳ, Trung Quốc, áp lực lên Việt Nam sẽ càng mạnh hơn.


Sốt Xuất Huyết tại VN tăng gấp năm lần so với năm 2021

Theo báo cáo của Bộ Y tế Việt Nam, từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 281.189 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 110 trường hợp tử vong. 

Thông tin trên được đăng trên tờ Outbreak News Today trong ngày 1/11. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc SXH tăng gấp 4,8 lần, số người chết tăng 89 trường hợp. 

Riêng tại Hà Nội, bản tin Đại Đoàn Kết cho biết, trong hai tuần gần đây, số ca mắc liên tục tăng nhanh, trên một ngàn ca mỗi tuần, vượt ngưỡng cảnh báo dịch. 

Trong đó, số ca mắc tại các huyện ngoại thành chiếm 58,1%, nội thành chiếm 41,9%. Các quận, huyện có nhiều ca mắc nhất gồm: Đan Phượng (1.057), Thanh Oai (854), Đống Đa (585), Thanh Trì (571), Thường Tín (565), Hà Đông (511). 

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 9.700 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 12 ca tử vong. Theo CDC Hà Nội, trong thời gian đến, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng và tử vong, do đó CDC khuyến cáo các địa phương cần tiếp tục bám sát tình hình dịch, sẵn sàng nhân lực, cơ số vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue. 

Một chuyên gia dịch tễ cho biết trên tờ Đại Đoàn Kết rằng SXH đến nay vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó cách tốt nhất là tuân thủ các hướng dẫn và khuyến cáo trước đó của Bộ Y tế. Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến cho người dân về việc vệ sinh môi trường sống, diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy… thường xuyên để hạn chế nguồn lây bệnh, ngành y tế dự phòng thành phố cũng cần lên phương án chủ động để đối phó với dịch.

Dịch SXH cũng đang hoành hành tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi trong ngày 2/11, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho truyền thông hay từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 2.880 ca mắc, tăng gấp bảy lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó ba trường hợp đã tử vong, so với năm ngoái không có ca tử vong nào. Các ổ dịch tập trung nhiều nhất tại huyện Tam Bình, Bình Tân và thành phố Vĩnh Long với gần 400 ca. (RFA)


Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần 28-29-30/11/2022
 • Ukraina báo động về những vụ oanh kích mới của Nga
 • Nga dồn chiến hạm về Biển Đen, biển Azov và Địa Trung Hải
 • Bất ổn tiếp tục ở Quảng Châu: người dân tức giận vì lệnh phong tỏa
 • Trung Cộng: Cách phong trào phản kháng vượt qua kiểm duyệt và trấn áp
 • LHQ kêu gọi Trung Cộng tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa
 • Tuần dương hạm Mỹ 'tự do hải hành' gần Đá Chữ Thập ở Trường Sa
 • Việt Nam tiếp tục đàn áp Đạo Tin Lành
 • Xuất cảng điện thoại di động từ Việt Nam giảm
 • Tin Cuối Tuần (26-27-Nov-2022)
 • Kỹ Nghệ Chuyển Giới Dựa Trên Thí Nghiệm Tàn Nhẫn
 • Tư Tưởng Kinh Tế Của Biden Là Một Thảm Họa
 • Ông Musk Có thể Sẽ Bỏ Phiếu Cho Ông DeSantis
 • FDA Hài Lòng Với Các Lời Bàn Thảo Về Ivermectin
 • Cộng Hoà Giành Được Nhiều Phiếu Nhưng Không Thắng
 • Đảng Cộng Hoà Sẽ Phơi Ra Các Bê Bối Tài Chính Của Biden
 • Biểu Tình Phản Đối ‘Zero-COVID’
 • Hoa Kỳ Cấm Sử Dụng Sản Phẩm Của Huawei Và ZTE
 • Tin Chính Trong Tuần 21-22-23/11/2022.
 • Nga ồ ạt pháo kích Kherson, Bakhmut vẫn anh dũng chiến đấu
 • Kiev: Đàm phán với Nga về chiến tranh có nghĩa là "đầu hàng"
 • Mỹ cam kết bảo vệ Philippines
 • Phó TT Mỹ thăm Palawan, trong vùng biển TC đòi chủ quyền
 • Nhiều trường học, nhà hàng tại Bắc Kinh đóng cửa do ca nhiễm Covid tăng kỷ lục
 • Tù nhân lương tâm chết bệnh trong trại giam Gia Trung
 • Gia đình đề nghị nhà nước thả ông Trần Huỳnh Duy Thức
 • Gia đình tố cáo Trại giam số 6 áp lực TNLT Trịnh Bá Tư lao động
 • Hai vợ chồng bị kết tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” trong phiên toà không luật sư
 • CPJ trao giải Tự do Báo chí Quốc tế cho nhà báo Phạm Đoan Trang
 • Tin Cuối Tuần (19-20-Nov-2022)
 • 22 Tiểu Bang Đòi Bãi Bỏ Chích Ngừa COVID-19
 • Lập Đồn Cảnh Sát Trung Cộng Ở New York Vi Phạm Chủ Quyền Hoa Kỳ
 • Tổng Thống Biden Đang Phá Hủy Nền Kinh Tế
 • Truyền Thông Chính Thống Là Mối Đe Dọa Lớn
 • San Francisco Cấp 1,200 USD/Tháng Cho Cư Dân Chuyển Giới
 • Trung Cộng Đe Dọa Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu
 • Trung Cộng Can Thiệp Cuộc Bầu Cử Ở Hoa Kỳ
 • Biden Kêu Gọi Trung Cộng Kiềm Chế Bắc Hàn
 • Trung Cộng Tiếp tục Biện Pháp Zero COVID
 • Kế Hoạch Kinh Tế Mới Của Trung Cộng
 • Tin Chính Trong Tuần 14-15-16/11/2022.
 • Cựu Tổng thống Donald Trump chính thức vào cuộc đua “giành lại Nhà Trắng”
 • Vụ hỏa tiễn rơi xuống Ba Lan: Sự thận trọng cần thiết của phương Tây
 • Mỹ, ASEAN khởi động thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện
 • Thượng đỉnh Đông Á diễn ra tại Phnom Penh
 • Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Joe Biden vạch lằn ranh đỏ
 • Mỹ-Hàn-Nhật hứa đáp trả "mạnh mẽ, cứng rắn" nếu Bắc Triều Tiên thử hạt nhân
 • Không có tiến triển về đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông
 • VN khan hiếm xăng dầu kéo dài
 • Chứng khoán lao dốc, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước họp “cứu nguy”
 • VietinBank nói bị bôi xấu bởi tin đồn sai lạc
 • Bùi Văn Thuận sắp ra tòa, cáo trạng lung lay?
 • Nhân quyền LHQ đòi CSVN trả tự do tức khắc cho ông Trần Đức Thạch