Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Hoa Kỳ Ra Lệnh Mới Cấm Bán Mạch Bán Dẫn Cho Trung Cộng

Hôm 07/10, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã ban hành các biện pháp kiểm soát xuất cảng mới nhằm ngăn cản Trung Cộng trong việc sản xuất mạch điện tử bán dẫn hiện đại, bất kể mạch bán dẫn đó có được sản xuất tại Hoa Kỳ hay không. Hành động này là nỗ lực mới nhất của Hoa Kỳ nhằm cản trở quá trình hiện đại hóa quân sự và sự phát triển của các máy điện toán cao cấp của Trung Cộng.

Theo các quy định mới, các nhà sản xuất mạch điện bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ chẳng hạn như Nvidia và AMD sẽ bị cấm bán mạch điện bán dẫn máy điện toán và trí tuệ nhân tạo (AI) cao cấp cho các công ty Trung Cộng.

Các máy điện toán cao cấp, với khả năng giải quyết dữ kiện và tính toán hiệu suất cao, thường được coi là biểu tượng cho sức mạnh khoa học và kỹ nghệ của một quốc gia.

Theo báo báo hôm 11/10 của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức cố vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, thì các biện pháp trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ nhằm hạn chế khả năng Trung Cộng có được các mạch điện bán dẫn, máy điện toán cao cấp.

Ông Gregory C. Allen, giám đốc của Dự Án Quản Trị Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) và là một thành viên cao cấp trong Chương Trình Kỹ Nghệ Chiến Lược tại CSIS cho biết trong báo cáo, “Mạch điện bán dẫn AI cao cấp có thể không còn được bán cho bất cứ một cơ quan nào hoạt động tại Trung Quốc, cho dù đó là tổ chức quân sự Trung Cộng, công ty kỹ nghệ Trung Cộng hoặc thậm chí một công ty của Hoa Kỳ hoạt động tại trung tâm dữ kiện ở Trung Quốc”.

Trong báo cáo đó, ông Allen nói rằng Nvidia và AMD là một trong số ít các nhà thiết kế mạch điện bán dẫn trên thế giới có khả năng tạo ra các mạch điện bán dẫn cho AI hoặc máy điện toán cao cấp — với các bộ xử lý song song rất mạnh và tốc độ kết nối rất nhanh. Đặc biệt, Nvidia cung cấp một hệ thống nhu liệu điều hành mạnh mẽ được gọi là CUDA, được các thảo chương viên sử dụng rộng rãi để “viết nhu liệu cho AI hiện đại”.

Ông Allen cho biết, “Bất cứ khách hàng nào muốn ngừng sử dụng mạch điện bán dẫn của Nvidia đều phải rời khỏi hệ điều hành CUDA… Do đó, việc kết hợp nhu liệu và cương liệu của CUDA và Nvidia cho thấy tại sao Nvidia chiếm 95% doanh số bán mạch điện bán dẫn ở Trung Quốc”.

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt gần đây của Hoa Kỳ cũng đã rút ra bài học kinh nghiệm từ quá khứ, để ngăn chặn quân đội Trung Cộng mua được các mạch điện bán dẫn tân tiến.

Trong quá khứ, bất chấp các biện pháp hạn chế xuất cảng kỹ nghệ của Hoa Kỳ đối với quân đội Trung Cộng, các mạch điện bán dẫn do các công ty Hoa Kỳ thiết kế cuối cùng bị rơi vào tay của Quân Giải phóng Nhân dân, tức là quân đội Trung Cộng.

Chiến lược kết hợp quân sự-dân sự của Trung Cộng khiến các nhà quản lý Hoa Kỳ gần như không phân biệt được người dùng cuối cùng là thuộc về quân sự hay không thuộc về quân sự của Trung Cộng. Mô hình kết hợp này cho phép quân đội Trung Cộng vượt qua các vòng kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ và có quyền truy cập bí mật vào kỹ nghệ và thiết bị của Hoa Kỳ, thông qua các đối tác dân sự, bị đảng cộng sản Trung Quốc khai thác.

Báo cáo của ông Allen cho biết chính quyền ông Obama vào năm 2015 đã chặn nhà sản xuất mạch điện bán dẫn Intel của Hoa Kỳ bán mạch điện bán dẫn cao cấp Xeon cho các trung tâm nghiên cứu máy điện toán cao cấp của quân đội Trung Cộng, chẳng hạn như Đại Học Quốc Gia Về Kỹ Nghệ Quốc Phòng (NUDT). Chính sách này hoàn toàn không hiệu quả trong việc ngăn chặn việc bán hàng gián tiếp cho các công ty nguỵ trang đã giúp quân đội Trung Cộng tránh khỏi các biện pháp kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ.


Twitter sẽ đi về đâu?

Ông Jason Miller, là người sáng lập và là giám đốc điều hành của công ty truyền thông xã hội GETTR, đối thủ cạnh tranh của Twitter, nói rằng, “Twitter là một sản phẩm nhàm chán, hư hỏng… Không thể nào cứu vãn… Twitter đã chết”

Lời phát biểu này của ông Miller đưa ra sau khi ông Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại Twitter với mức giá khổng lồ 44 tỷ USD.

Mức giá 44 tỷ USD là một số tiền khổng lồ, ngay cả đối với CEO của Tesla và SpaceX, và có một số lý do để tin rằng ông Musk bị buộc phải quay trở lại thương vụ này hoặc tự đặt mình vào tình huống như vậy do các cuộc tranh cãi về bots (các trương mục nguỵ tạo).

Vào ngày hoàn tất thương vụ, ông Musk đã đăng một dòng tweet về mục tiêu cho công ty này: “Điều quan trọng đối với tương lai của nền văn minh là phải có một sân chơi digital, là nơi nhiều loại niềm tin khác nhau có thể được tranh luận một cách lành mạnh, và không cần dùng đến bạo lực”.

Theo ông Miller, Twitter đã có những thiên kiến đã bén rễ sâu, nên ông tỏ ra nghi ngờ sự thành công của ông Elon Musk. Ông Miller cho rằng, Twitter đã tạo ra một thứ văn hoá rất khó có thể thay đổi, ngoại trừ ông Musk sa thải tất cả các thảo chương viên, các kỹ sư, các quản trị viên để bắt đầu làm lại từ đầu.

Tuy nhiên, tạp chí Forbes đưa tin, ông Musk đã sa thải ba giám đốc điều hành chính — CEO Parag Agrawal, Giám đốc Tài chính Ned Segal, và Cố Vấn Pháp Lý Chính sách, và Ủy thác Vijaya Gadde — với số tiền bồi thường sa thải gần 122 triệu USD.

Bà Gadde, với vị trí pháp lý của mình, bị xem là người có thẩm quyền đối với các quyết định tai tiếng nhất của công ty, ví dụ như xóa bỏ câu chuyện về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden. Với mức lương hàng năm là 17 triệu USD vào năm 2021, cho thấy có yếu tố tiền bạc trong việc kiểm duyệt.

Tuy nhiên, những người thuộc phe thiên tả có nhận xét khác biệt. Họ cho rằng, “Việc sa thải bà Gadde là một thảm họa dài hạn”. Một nhân viên tên Jesse Lehrich phát biểu trên báo Politico rằng, “Bà ấy là một chiếc la bàn đạo đức và một nhà lãnh đạo có đôi mắt tinh tường, có thẩm quyền ra quyết định trong mọi vấn đề, từ việc chống lại sự vi phạm nhân quyền… đến các quyết định về các vụ vi phạm tính liêm chính trong bầu cử và ngôn ngữ thù hận…”.

Tin cho biết còn có nhiều đợt sa thải khác nữa, và hình như còn có lý do sâu xa nào khác khiến Twitter khó đạt được ước mơ của ông Musk về một sân chơi digital sòng phẳng.

Phe cánh tả, thường đòi thay thế tôn giáo, và làm những việc xuất phát từ cảm xúc mạnh mẽ về những sự kiện mà họ cho rằng, không đồng ý với họ là sai, và không cần biết thực tế xảy ra như thế nào.


Thẩm Phán Barrett Từ Chối Đơn Kiến Nghị Chặn Kế Hoạch Xóa Nợ Cho Sinh Viên Của TT Biden

Hôm thứ Sáu (04/11), Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối một đơn kiến nghị khẩn cấp lên tòa án nhằm ngăn chặn kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của Tổng thống Joe Biden, đánh dấu lần thứ hai Thẩm phán Amy Coney Barrett từ chối một nỗ lực ngăn chặn kế hoạch của ông Biden.

Bà Barrett đã không chuyển vụ việc này cho toàn bộ Tối Cao Pháp Viện, mà chỉ hành động một mình từ chối thụ lý hồ sơ. Bà đã từ chối đơn mà không có bất cứ lời giải thích nào.

Bà Barrett, người giải quyết các vấn đề khẩn cấp từ một số tiểu bang miền Trung Tây, đã từ chối một yêu cầu khẩn cấp của hai cư dân Indiana, đại diện bởi một nhóm pháp lý theo phái bảo tồn truyền thống. Đề nghị này ngăn Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ thực hiện kế hoạch Joe Biden của đảng Dân Chủ nhằm xóa nợ cho những người đã vay tiền để học đại học.

Kế hoạch của ông Biden, được công bố hồi tháng Tám, nhằm mục đích xóa khoản nợ vay của sinh viên lên tới 10,000 USD cho những người vay có thu nhập dưới 125,000 USD mỗi năm, hoặc 250,000 USD cho các cặp vợ chồng đã kết hôn. Những người đi vay đã nhận được Trợ cấp Pell (Pell Grants) dành cho sinh viên đại học có thu nhập thấp hơn sẽ được xóa nợ lên đến 20,000 USD.

Hai tuần trước, bà Barrett đã từ chối một yêu cầu tương tự từ một nhóm người đóng thuế ở Wisconsin nhằm tạm thời ngăn chính phủ thực hiện chương trình xóa nợ này.

Bên nguyên đơn đã lập luận rằng Bộ Giáo Dục “không chỉ vượt quá thẩm quyền của mình… mà còn vi phạm các giới hạn của Hiến Pháp”.

“Do đó, họ không có lợi ích chính đáng trong việc tránh lệnh cấm tạm thời”, bên nguyên đơn nói. “Một số lượng lớn người đi vay phải đối mặt với khả năng ngay lập tức phải chịu trách nhiệm thuế không mong muốn và bất hợp pháp thông qua việc hủy bỏ tự động, trong khi mọi người Mỹ sẽ phải chi nửa ngàn tỷ dollar cho các hành động không thích đáng của Bộ Giáo Dục”.

Hôm thứ Năm (03/11), Tòa Bạch Ốc đã đưa ra một tuyên bố cho biết khoảng 26 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin xóa nợ kể từ khi chương trình được công bố, và đã có 16 triệu đơn đã được chấp thuận. Nhưng người nộp thuế phản đối hành động của chính phủ Biden về sự chi tiêu bừa bãi tiền thuế của người dân. Tuy nhiên, đó chỉ là khẩu hiệu để tuyên bố trước ngày bầu cử. Chưa có kết quả cụ thể. Hành động đó của đảng Dân Chủ chỉ để giành lá phiếu.


Thượng Nghị Sĩ Manchin Yêu Cầu TT Biden Xin Lỗi Công Khai

Thượng nghị sĩ (TNS) Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) đang yêu cầu Tổng thống (TT) Joe Biden xin lỗi công khai về những gì mà ông Manchin mô tả là nhận xét “thái quá” của ông Biden liên quan đến ngành than.

TNS Joe Manchin

Ông Manchin cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (05/11) rằng, “Những bình luận của TT Biden không chỉ thái quá và phi thực tế, mà còn phớt lờ những tổn thất kinh tế nặng nề mà người dân Mỹ đang phải gánh chịu do chi phí năng lượng tăng cao”.

Ông Manchin nói thêm, “Những bình luận như thế này là lý do khiến người dân Mỹ mất lòng tin vào TT Biden và thay vào đó họ nghĩ rằng ông ấy không hiểu sự cần thiết phải có một chính sách năng lượng toàn diện để giữ cho quốc gia của chúng ta hoàn toàn độc lập và an toàn về năng lượng. Có vẻ như các quan điểm của ông ấy thay đổi tùy thuộc vào công chúng và tình hình chính trị trong ngày. Chính trị hóa các chính sách năng lượng của đất nước chúng ta sẽ chỉ làm tăng giá cả và gây thêm thiệt hại cho người dân Mỹ”.

Trong bài diễn văn hôm thứ Sáu (04/11), ông Biden nói rằng các nhà máy than ngừng hoạt động và không có nhà máy mới nào được xây dựng.

Ông Biden nói: “Tôi đã ở Massachusetts khoảng một tháng ở địa điểm các nhà máy nhiệt điện than cũ lớn nhất nước Mỹ. Chúng hao phí quá nhiều tiền của. Không thể tính được chi phí đó. Không ai xây nhà máy than mới vì họ không thể trông cậy vào chúng, mặc dù họ có đủ than để bảo đảm nhà máy có thể tồn tại, vì vậy nhà máy này sẽ trở thành một nhà máy điện gió”.

Biden nói thêm, “Điều đó sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền và họ đang sử dụng cùng một đường dây truyền tải điện than. Chúng tôi sẽ đóng cửa các nhà máy này trên toàn nước Mỹ và thay vào đó sẽ có các năng lượng chạy bằng gió và ánh sáng mặt trời”.

Theo Văn Phòng Đào Tạo Và Sức Khỏe An Toàn Thợ Mỏ, khoảng 12,000 người đã làm việc trong ngành công nghiệp than ở West Virginia vào năm 2021.

Ông Manchin nói, “Hãy để tôi nói rõ, đây là điều mà Tổng thống chưa bao giờ nói với tôi. Việc ung dung về tình trạng mất việc làm của những người lao động ở West Virginia và trên khắp đất nước, những người thực sự đặt cả cuộc đời của họ để giúp xây dựng và tạo sức mạnh cho đất nước này là một sự xúc phạm ghê gớm. Tổng thống nợ những người lao động đáng kính này một lời xin lỗi ngay lập tức và công khai đồng thời đã đến lúc ông ấy phải học một bài học rằng, lời ông ấy gây tác động và hậu quả tệ hại”.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre tuyên bố vào ngày thứ Bảy (05/11) rằng ông Biden “biết rằng những người thợ mỏ than đá đã xây dựng đất nước này” và rằng ông Biden làm việc với ông Manchin để tìm việc cho những công nhân ngành than.


Nhân Viên Hãng Southwest Hoang Mang Trước Chính Sách Độc Tài

Một số nhân viên kỳ cựu nói với The Epoch Times rằng Southwest Airlines và một nghiệp đoàn lao động dường như đã chẳng học được gì từ vụ kiện của nữ tiếp viên hàng không tên là Charlene Carter.

Mùa hè này, một bồi thẩm đoàn liên bang đã đồng ý đền cho bà Carter hơn 5 triệu USD, tuyên bố rằng Southwest đã sa thải bà bất hợp pháp hồi năm 2017 vì “những phát ngôn được bảo vệ” — và nghiệp đoàn của bà đã góp phần vào việc bà bị sa thải thay vì bảo vệ bà.

Bà Carter đã sử dụng Facebook để bày tỏ các quan điểm tôn giáo về việc phá thai và chỉ trích nghiệp đoàn tiếp viên hàng không này. Một viên chức nghiệp đoàn đã báo cáo các bài viết của bà Carter cho Southwest, dẫn đến việc bà bị sa thải.

Giờ đây, ba tháng sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố rằng Southwest và nghiệp đoàn nói trên đã xâm phạm quyền của bà Carter, những sự kiện gần đây đã làm dấy lên cảm xúc mạnh mẽ trong các đồng nghiệp cũ và các thành viên nghiệp đoàn.

Cuộc tranh luận đang nổi lên này tiêu biểu cho ví dụ mới nhất của quốc gia về việc một chủ doanh nghiệp xung đột với các nhân viên về quyền riêng tư của các thông tin liên lạc điện tử — đặc biệt là ngoài giờ làm việc.

Chia sẻ với điều kiện ẩn danh, nhiều nhân viên của Southwest đã bày tỏ mối quan tâm của họ với báo The Epoch Times; trong đó có ba người là phi công và ba người là tiếp viên hàng không.

Những nhân viên này lo sợ rằng nếu danh tính của họ bị tiết lộ, thì họ sẽ bị mất việc làm. Họ cũng cho biết Southwest dường như đang báo hiệu rằng bất cứ ai cũng có thể bị sa thải vì hành vi tương tự như bà Carter. Họ đưa ra một cách kiểm soát mới về thông tin liên lạc điện tử cá nhân. Một chính sách như vậy áp dụng cho việc sử dụng mạng xã hội và “bất cứ hình thức giao tiếp điện tử nào khác” của nhân viên.

Những nhân viên này nói rằng, bất kể phán quyết cho bà Carter, hãng Southwest vẫn tiếp tục điều tra các nhân viên về các tuyên bố trực tuyến, bao gồm một số vấn đề được đưa ra trong các nhóm trò chuyện riêng tư. Những nhân viên này cho biết một số nhân viên đã được triệu tập đến các cuộc họp “tìm hiểu sự thật” về những ngôn từ mà công ty này khuyến khích nhân viên sử dụng với đồng nghiệp chuyển giới.

Một tiếp viên hàng không cho biết, các hành động gần đây của Southwest đã “tạo ra rất nhiều nỗi sợ hãi” trong các nhân viên bình thường.

Trong khi đó, các tiếp viên hàng không cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng nghiệp đoàn lao động của họ, Nghiệp Đoàn Công Nhân Vận Tải Hoa Kỳ Local 556, dường như không bênh vực cho các thành viên của mình.


Tổng thống Trump Đưa Ra Tín Hiệu Tái Tranh Cử Năm 2024

Cựu tổng thống đã có mặt tại Iowa, kêu gọi người ủng hộ hãy ‘bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa trong một làn sóng đỏ vĩ đại’.

Hôm 03/11, cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra tín hiệu được cho là rõ ràng nhất về việc ông có kế hoạch tranh cử tổng thống năm 2024, kêu gọi những người ủng hộ tại một cuộc tập hợp ở Iowa rằng họ nên “chuẩn bị sẵn sàng”.

Ông Trump nói, “Và bây giờ, để mang lại thành công, an toàn, và vinh quang cho đất nước chúng ta, tôi sẽ rất, rất, rất có thể sẽ tái tranh cử, được chứ”?. ông Trump nói. “Rất, rất, rất có thể”.

Đám đông tại cuộc tập hợp này đã reo hò để hưởng ứng, tung ra những lời hô vang “Trump! Trump! Trump!”

Ông Trump nói, “Thật tuyệt vời, hãy chuẩn bị sẵn sàng, đó là tất cả những gì tôi định nói với quý vị, rất sớm thôi. Chuẩn bị sẵn sàng nhé”.

Ông Trump đã có mặt tại thành phố Sioux, Iowa, vận động cho Thống đốc Iowa Kim Reynolds và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), cả hai đều đang tái tranh cử cho vị trí hiện tại của họ.

Cuộc tập hợp ở Iowa là cuộc tập hợp số 1 trong số bốn cuộc tập hợp vận động tranh cử của ông Trump trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Theo chương trình dự định, ông ​​sẽ đến Latrobe, Pennsylvania vào hôm 04/11, tiếp theo là Miami, Florida vào ngày 06/11 và Vandalia, Ohio vào đêm trước hôm bầu cử.


Trung Cộng Tìm Cách Thò Thọc Vào Cuộc Bầu Cử Giữa Kỳ Năm 2022

Giám đốc cơ quan an ninh mạng của Hoa Kỳ cho biết những phần tử của nhà cầm quyền, bao gồm cả đảng cộng sản, đang tìm cách tác động đến cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 của Hoa Kỳ.

Theo bà Jen Easterly, Giám Đốc Cơ Quan An Ninh Mạng Và Cơ Sở Hạ Tầng (CISA), thì Trung Cộng, Iran, và Nga đều có thể tìm cách tác động đến cuộc bầu cử hoặc can thiệp vào các quy trình bầu cử của Mỹ.

Bà Easterly nói, “Chúng tôi lo ngại về việc Nga, Iran, và Trung Quốc đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của chúng ta”. Lời phát biểu này được ghi lại từ lời phát biểu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế (Center for Strategic and International Studies).

Bà nói, “Đó là một mối lo ngại đáng kể khi quý vị nghĩ về những kẻ thù này đang cố gắng gây bất hòa, âm mưu chia rẽ những người Mỹ chúng ta và đang cố gắng hủy hoại sự liêm chính trong các cuộc bầu cử của chúng ta”.

Hồi tháng Chín, Meta Platforms, công ty sở hữu Facebook và Instagram, cho biết, họ đã cản trở một số hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Cộng và Nga. Các hoạt động đó diễn ra trên Facebook, Instagram, và Twitter, đối thủ cạnh tranh của Meta, và phần lớn nhằm mục đích gia tăng sự phân cực chính trị ở Mỹ bằng cách phát tán các bài đăng sai sự thật và kích động về các chủ đề gây tranh cãi bao gồm chủng tộc, phá thai, chủ nghĩa phát xít, và kiểm soát súng.

Tương tự như vậy, một báo cáo được công bố trong tháng Mười của công ty tình báo Recorded Future cho thấy các phần tử Trung Cộng đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới bằng cách làm suy giảm lòng tin vào các nhà lập pháp thường hay chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và đồng thời cũng gây ảnh hưởng vào chính hệ thống chính phủ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, một báo cáo khác của tổ chức bất vụ lợi Global Witness và nhóm An Ninh Mạng Vì Dân Chủ (C4D) tại Đại học New York cáo buộc rằng đại công ty truyền thông xã hội TikTok đã không chặn 90% quảng cáo chính trị với thông tin bầu cử gây hiểu lầm hoặc giả dối trắng trợn, mặc dù công ty này tuyên bố rằng họ hoàn toàn không cho phép quảng cáo chính trị.

Bà Easterly nói rằng nhu cầu duy trì hệ thống phòng thủ mạng vững chắc trước các hoạt động như vậy là rất quan trọng và Hoa Kỳ cần phải chuẩn bị đối phó các âm mưu gây ra tình trạng bất ổn.

“Không phải lúc để hạ lá chắn của chúng ta xuống”, bà Easterly nói. “Chúng ta cần chuẩn bị cho hoạt động phá hoại và gây rối tiềm ẩn. Đó là điều mà kẻ thù muốn. Họ muốn có sự gián đoạn. Họ muốn gieo rắc mối bất hòa. Họ yêu thích chủ nghĩa đảng phái. Họ yêu thích sự chia cắt của nước Mỹ”.

Bà Easterly, từng phụng sự với tư cách là một sĩ quan Lục quân Hoa Kỳ trong 20 năm, cho biết rằng cơ sở hạ tầng bầu cử hiện nay không có mối đe dọa đáng tin cậy hoặc cụ thể nào, nhưng các loại hoạt động gây ảnh hưởng xuất hiện gần đây có thể góp phần vào số lượng ngày càng tăng, nhất là mối đe doạ cho các cuộc bầu cử.

Để đạt được mục tiêu đó, bà Easterly nói rằng việc bảo đảm các cuộc bầu cử là một hoạt động phi đảng phái, và người Mỹ sẽ cần phải làm việc cùng nhau để bảo vệ lối sống của người Mỹ bằng cách tăng cường hiểu biết về bầu cử và bảo đảm các điều kiện an toàn và chắc chắn cho những người làm công tác bầu cử.

Bà Easterly nói, “Chính phủ liên bang không điều hành bầu cử. Chính các viên chức chính phủ ở địa phương điều hành các cuộc bầu cử đó, đang ở tuyến đầu trong việc bảo vệ nền tự do”.


Trung Cộng Từ Chối Đàm Phán Về Hạch Tâm

Theo các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ, giới lãnh đạo Trung Cộng tỏ ra không quan tâm đến việc giảm thiểu rủi ro do vũ khí hạch tâm gây ra.

Theo Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alexandra Bell, Trung Cộng tiếp tục từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán về ổn định chiến lược và không phổ biến vũ khí hạch tâm, bất chấp một tuyên bố mà nhà cầm quyền Trung Cộng đưa ra hồi năm ngoái (2021) rằng họ sẽ hợp tác với Hoa Kỳ về vấn đề này.

Bà Bell nói trong một cuộc trò chuyện bên lề hôm 01/11 với Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức cố vấn chính sách có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, “Bước đầu tiên, chúng tôi thực sự muốn trao đổi với họ về học thuyết của hai nước, về việc trao đổi thông tin trong khủng hoảng, quản lý khủng hoảng. Chúng tôi vẫn chưa đạt được đồng thuận. Vì vậy, chúng tôi nghĩ là, cần phải làm việc để bắt đầu cuộc trò chuyện này, cần nỗ lực từ cả hai phía”.

Bình luận của bà Bell được đưa ra chỉ vài tuần sau khi lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình cam đoan rằng nhà cầm quyền của ông sẽ tăng cường sức mạnh hạch tâm của mình, bất chấp những cam kết được đưa ra hồi tháng 11/2021 rằng họ sẽ tham gia các cuộc đàm phán về ổn định chiến lược với chính phủ Biden.

Thay vì làm tròn lời hứa thì Bắc Kinh đã từ chối các yêu cầu đàm phán với Hoa Thịnh Đốn liên quan đến vũ khí; và giới lãnh đạo Ngũ Giác Đài cho là, Trung Cộng đang mở rộng lực lượng hạch tâm, tiến xa tới mức tăng gấp bốn lần kho vũ khí, lên đến 1,000 đầu đạn vào năm 2030.


Nhà Vận Động Hành Lang Của Huawei Tài Trợ Cho Đảng Dân Chủ

Một nhà vận động hành lang cho một công ty Trung Cộng vốn bị xem là một mối đe dọa an ninh quốc gia đã quyên góp hàng ngàn dollar cho ít nhất tám chiến dịch tranh cử vào quốc hội của Đảng Dân Chủ.

Theo dữ kiện từ OpenSecrets, một tổ chức bất vụ lợi chuyên theo dõi chi tiêu chính trị, trong tháng trước (tháng Mười), ông Thomas Green, cố vấn cấp cao thuộc công ty luật đa quốc gia Sidley Austin và là nhà vận động hành lang hàng đầu cho đại công ty viễn thông Trung Cộng Huawei, đã đóng góp hơn 10,000 USD cho tám chiến dịch tranh cử của Đảng Dân Chủ.

Những khoản đóng góp này chủ yếu được thực hiện cho các chiến dịch tranh cử của Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang chiến địa hoặc nơi mà các ứng cử viên Đảng Dân Chủ đang tranh cử một cách khó khăn.

Những khoản đóng góp này bao gồm các khoản thanh toán sau:

2,000 USD cho Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona);

2,000 USD cho Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia);

1,000 USD cho Chánh án Tòa Án Tối Cao North Carolina Cheri Beasley, người đang tranh cử một ghế Thượng viện; 

1,000 USD cho Phó Thống đốc tiểu bang Wisconsin Mandela Barnes, người đang tranh cử vào Thượng viện; 

1,500 USD cho Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio);

500 USD cho ông Glenn Ivey, người đang tranh cử vào vị trí dân biểu Hạ viện Maryland; 

1,500 USD cho Phó Thống đốc John Fetterman của Pennsylvania, người đang tranh cử một ghế Thượng viện; 

và 1,000 USD cho Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada).

Ông Green đã giúp lãnh đạo nhóm vận động hành lang của Huawei kể từ năm 2019, khi công ty này thuê ông Sidley Austin vận động hành lang cho lợi ích của họ trong các vấn đề kiểm soát xuất cảng, thương mại, lệnh trừng phạt, và an ninh quốc gia.

Vào thời điểm đó, chính phủ Tổng thống Trump đã hạn chế khả năng kinh doanh của công ty này với chính phủ Hoa Kỳ do mối liên hệ của công ty này với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và những nỗ lực rất rõ ràng nhằm phá hoại các nỗ lực chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ.

Sau đó, Huawei bị buộc tội vào năm 2020 vì âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ nhiều công ty kỹ thuật của Hoa Kỳ và cuối cùng đã bị Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang tuyên bố là một mối đe dọa an ninh quốc gia vào năm 2020.

Đầu năm nay, chính phủ Biden đã mở một cuộc điều tra khác đối với Huawei, sau nghe các tin tức rằng công ty này đã sử dụng trái phép tháp điện thoại di động để thu thập thông tin về các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ nhằm chuyển dữ kiện đó cho đảng cộng sản Trung Cộng.

Ngoài ra, hồi tháng trước (tháng Mười), Bộ Tư pháp đã công bố một số trường hợp mới cáo buộc rằng những nhân viên tình báo của Trung Cộng đã can thiệp vào vụ kiện chống lại Huawei nhân danh nhà cầm quyền Trung Cộng và vì lợi ích của công ty.

Theo tài liệu của tòa án, những đặc vụ Trung Cộng đã phá hoại vụ kiện chống lại Huawei bằng cách hối lộ một nhân viên chính phủ Hoa Kỳ để đánh cắp các tài liệu tuyệt mật bao gồm danh sách nhân chứng, chi tiết về các nhân viên liên quan đến vụ án, và ghi chú của các công tố viên, mà theo các tài liệu của tòa án, “có thể ​​sẽ gây ra thiệt hại trầm trọng cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (26-27-Nov-2022)
 • Kỹ Nghệ Chuyển Giới Dựa Trên Thí Nghiệm Tàn Nhẫn
 • Tư Tưởng Kinh Tế Của Biden Là Một Thảm Họa
 • Ông Musk Có thể Sẽ Bỏ Phiếu Cho Ông DeSantis
 • FDA Hài Lòng Với Các Lời Bàn Thảo Về Ivermectin
 • Cộng Hoà Giành Được Nhiều Phiếu Nhưng Không Thắng
 • Đảng Cộng Hoà Sẽ Phơi Ra Các Bê Bối Tài Chính Của Biden
 • Biểu Tình Phản Đối ‘Zero-COVID’
 • Hoa Kỳ Cấm Sử Dụng Sản Phẩm Của Huawei Và ZTE
 • Tin Cuối Tuần (19-20-Nov-2022)
 • 22 Tiểu Bang Đòi Bãi Bỏ Chích Ngừa COVID-19
 • Lập Đồn Cảnh Sát Trung Cộng Ở New York Vi Phạm Chủ Quyền Hoa Kỳ
 • Tổng Thống Biden Đang Phá Hủy Nền Kinh Tế
 • Truyền Thông Chính Thống Là Mối Đe Dọa Lớn
 • San Francisco Cấp 1,200 USD/Tháng Cho Cư Dân Chuyển Giới
 • Trung Cộng Đe Dọa Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu
 • Trung Cộng Can Thiệp Cuộc Bầu Cử Ở Hoa Kỳ
 • Biden Kêu Gọi Trung Cộng Kiềm Chế Bắc Hàn
 • Trung Cộng Tiếp tục Biện Pháp Zero COVID
 • Kế Hoạch Kinh Tế Mới Của Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (12-13-Nov-2022)
 • Đảng Cộng Hòa Nhìn Nhận Đảng Đã Thoái Hoá
 • Cơ Hội Nắm Khối Đa Số Của Đảng Cộng Hòa Đang Thu Hẹp
 • Điều Gì Sẽ Xảy Ra Với Chính Sách Giảm Thuế Của Cựu Tổng Thống Trump
 • Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Cấm TikTok
 • Các Ứng Cử Viên Ủng Hộ Quyền Cha Mẹ
 • Tổng Thống Biden Đến Campuchia
 • Hoa Kỳ, Nam Hàn Sẽ ‘Chấm Dứt’ Kim Jong-Un
 • Ba Người Bị Bắt Vì Gửi Bí Mật Quân Sự Cho Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (29-30-Oct-2022)
 • Vấn Đề Bầu Cử Tại Các Tiểu Bang Tác Động Lớn
 • Bầu Cử Giữa Kỳ Ngăn Chặn Thảm Họa Kinh Tế
 • Đảng Cộng Hòa Chiếm Ưu Thế Giành Lại Thượng Viện
 • Kẻ Tấn Công Ông Paul Pelosi Muốn Đối Chất
 • Các Trương Mục Twitter Sẽ Được "Trả Tự Do”
 • Mỹ và Nam Hàn Tập Trận Không Quân Quy Mô
 • Trung Cộng Dùng Hạch Tâm Đe Dọa Hoa Kỳ
 • 10 Đặc Vụ Trung Cộng Hoạt Động Gián Điệp Chống Hoa Kỳ
 • Tin Cuối Tuần (22-23-Oct-2022)
 • Nguy Cơ Nga Tấn Công Hạch Tâm
 • Cử Tri Hoa Kỳ Lo Lắng Về Lạm Phát Và Nền Kinh Tế
 • Ông Steve Bannon Bị Kết Án
 • Các Quy Định Của TT Biden Sẽ Tiêu Tốn Hàng Trăm Tỷ Dollar
 • Con Số Tử Vong Chính Xác Do COVID-19 Vẫn Khó Xác Định
 • Ủy Ban 06/01 Của Hạ Viện Cho Biết Họ Đã Gửi Trát
 • TT Biden Cãi Rằng Ông Không Cho Ngừng Sản Xuất Dầu
 • Trung Cộng Mua Đất Ở Florida Để Nuôi Khỉ Thí Nghiệm