Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Đảng Cộng Hòa Nhìn Nhận Đảng Đã Thoái Hoá và Kêu Gọi Thay Đổi

Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) cho biết, GOP phải “xây dựng một thứ gì mới” sau khi không thể giành lại thế đa số tại Thượng Viện Hoa Kỳ, sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Đảng Dân Chủ đã giành được một ghế quan trọng trong Thượng Viện ở Nevada sau chiến thắng của Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) trước đối thủ Đảng Cộng Hòa Adam Laxalt, sau khi nhiều hãng thông tấn công bố kết quả nghiêng về phía bà Masto hôm thứ Bảy (12/11).

Vài ngày trước đó, ứng cử viên GOP Mehmet Oz đã chấp nhận thua trước ứng cử viên Đảng Dân Chủ John Fetterman, trong khi các hãng thông tấn đã công bố người thắng cho cuộc đua vào ghế Thượng Viện của Arizona là Thượng Nghị Sĩ đương nhiệm Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona).

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) viết trên mạng xã hội rằng, “Đảng cũ đã không còn nữa. Đến lúc phải chôn vùi nó. Cần xây dựng một thứ gì mới”. Một ngày trước, ông Hawley cho biết các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện đã thất bại trong việc tiến hành các sáng kiến được cử tri ủng hộ.

Ông Hawley viết vào cuối tuần (13-14/11), “Chủ nghĩa Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn đã thua lớn vào đêm hôm thứ Ba (08/11). Khi ‘nghị trình’ của quý vị là đầu hàng các đại công ty dược phẩm (Big Pharma) về insulin, thua Thượng nghị sĩ Chuck Schumer về kiểm soát súng và Thỏa thuận Xanh Mới (‘hạ tầng cơ sở’), và còn phải chấp nhận rủi ro cho những thay đổi đối với An Sinh Xã Hội và Medicare…”, thì phải thua thôi.

Ông Hawley, cùng với Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), và Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) đã gửi một lá thư kêu gọi Đảng Cộng Hòa hoãn cuộc bỏ phiếu lãnh đạo Thượng Viện của họ. Có tin cho rằng Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đang cố giành vị trí lãnh đạo Thượng Viện của mình, mặc dù ông chưa trả lời lá thư của ba thành viên Đảng Cộng Hòa.

“Tôi không biết tại sao Thượng Viện GOP lại tổ chức một cuộc bỏ phiếu lãnh đạo cho Quốc Hội khóa tiếp theo trước khi có kết quả chính thức của cuộc bầu cử. Chúng ta có một vòng bầu cử bổ túc ở Georgia… có phải họ muốn nói rằng điều đó không quan trọng? Đừng tước quyền bầu chọn như thế”, ông Hawley đã viết vào cuối tuần trước để phản hồi lại tuyên bố của ông Rubio rằng cuộc bỏ phiếu cần được tổ chức vào một ngày sau đó.

Một số người, trong đó có cả cựu Tổng thống Donald Trump, đã kêu gọi truất phế ông McConnell với tư cách là lãnh đạo của GOP tại Thượng viện. Đầu năm nay (2022), ông McConnell cho biết rằng ông sẽ cố giành cái vị trí lãnh đạo khối thiểu số tại Thượng Viện.

Trước cuộc bầu cử giữa kỳ, nhiều cuộc thăm dò cho thấy ông Laxalt dẫn trước bà Masto tới 5 điểm phần trăm. Một số nhà dự báo tuyên bố sẽ có một “làn sóng đỏ” trong Quốc Hội, nổi lên bởi sự bất mãn về nền kinh tế Hoa Kỳ, lạm phát, giá xăng, và xếp hạng tín nhiệm thấp của Tổng thống Biden.

Khi tình hình dần hé lộ rằng Đảng Cộng Hòa sẽ không thể giành được nhiều ghế trong Thượng viện và Hạ viện như thế, đã có nhiều người quy trách nhiệm thất bại này cho các lãnh đạo của đảng Cộng Hoà, bao gồm ông McConnell, Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, cùng Chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel.


Cơ Hội Nắm Khối Đa Số Của Đảng Cộng Hòa Đang Thu Hẹp

Hai Dân biểu Julia Brownley (Dân Chủ-California) và Norma Torres (Dân Chủ-California) được thông tấn AP dự đoán sẽ giành chiến thắng trong các cuộc tranh cử tương ứng của họ, và cả thành viên Đảng Dân Chủ Marie Gluesenkamp Perez.

Nghị sĩ tiểu bang California Kevin Mullin cũng được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua đương đầu trực tiếp với một thành viên Đảng Dân Chủ.

Bốn chiến thắng theo dự định này sẽ khiến số ghế mà Đảng Dân Chủ nắm giữ nâng lên thành 203 — Đảng Cộng Hòa có 211 ghế — và làm giảm số cơ hội được chọn còn lại.

Một đảng cần có từ 218 ghế trở lên để nắm giữ khối đa số tại Hạ viện.

Theo các dự đoán mới nhất, tuy dự kiến là Đảng Cộng Hòa ​​​​sẽ giành lại cả Hạ viện và Thượng viện vào giữa nhiệm kỳ nhưng kết quả đã cho thấy Đảng Dân Chủ có thể sẽ giữ được Thượng viện.

Bà Brownley, 70 tuổi, nhậm chức từ năm 2013. Bà đã thắng cựu công tố viên liên bang Matt Jacobs. Bà Torres, 57 tuổi, nhậm chức từ năm 2015. Bà vượt qua doanh nhân Mike Cargile. Bà Marie Gluesenkamp Perez, một chủ cửa hàng xe hơi, đã dẫn trước trong cuộc tranh cử một ghế vốn là của Dân biểu Jaime Herrera Beutler (Cộng Hòa-Washington), ông Beutler đã thua cựu chiến binh Joe Kent trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Ông Jacobs, ông Cargile, và ông Kent vẫn chưa chấp nhận thất bại.

Hầu hết các cuộc tranh cử chưa được có kết quả ở California. Một cuộc tranh cử chưa ngã ngũ nữa là ở Alaska, hai ở Arizona, hai ở Colorado, một ở Maine, một ở New York, và hai ở Oregon.


Điều Gì Sẽ Xảy Ra Với Chính Sách Cắt Giảm Thuế Của Cựu Tổng Thống Trump?

Các cải tổ thuế năm 2017 đã tạo ra những thay đổi đáng kể đối với thuế kinh doanh, bao gồm việc giảm vĩnh viễn thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm nay, một số quy định của luật thuế này sẽ hết hiệu lực. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư của doanh nghiệp. Trong khi Đảng Cộng Hòa muốn duy trì các biện pháp này, thì các chuyên gia thuế thấy trước được một cuộc chiến chính trị sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 đối với việc có nên giữ các quy định này hay không.

Đạo luật Việc Làm và Cắt Giảm Thuế (TCJA) cho phép tính 100% khấu hao (bonus depreciation), cho phép các công ty khấu trừ ngay toàn bộ chi phí của hầu hết các khoản đầu tư kinh doanh, chẳng hạn như thiết bị và máy móc. Theo tổ chức Tax Foundation hữu phái, đây là một trong những điều khoản quan trọng nhất trong luật thuế, để khuyến khích các công ty đầu tư. Điều khoản này bắt đầu dần hết hiệu lực từ sau cuối năm 2022, và sẽ hết hạn hoàn toàn vào cuối năm 2026.

Những thay đổi khác trong luật thuế ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong năm nay bao gồm việc chuyển sang tính khấu hao chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) trong năm năm thay vì tính khấu hao toàn bộ ngay lập tức và giới hạn khấu trừ lãi nợ vay chặt chẽ hơn. Những thay đổi này dự kiến ​​sẽ làm thoái chí việc đầu tư kinh doanh.

Theo một báo cáo mới của Tax Foundation, việc thực hiện các ưu đãi thuế này vĩnh viễn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn thêm 0.6% và thu nhập quốc dân thêm 0.5%. Ngoài ra, các ưu đãi thuế này sẽ tăng lương thêm 0.5% và tạo ra 105,000 việc làm toàn thời gian mới.

Các chuyên gia của Tax Foundation cảnh báo, nếu Quốc Hội không gia hạn các quy định này, thì Quốc Hội sẽ “tăng gánh nặng thuế lên các doanh nghiệp vào thời điểm kinh tế khó khăn, sẽ gây nên bất ổn so với những thập niên trước”.

Các cuộc bầu cử giữa kỳ rất quan trọng, bởi vì nếu Đảng Dân Chủ vẫn giữ được đa số ghế trong Quốc Hội, họ sẽ để cho các ưu đãi thuế hết hạn, trong khi Đảng Cộng Hòa đã hứa sẽ giữ vĩnh viễn các cam kết đó.

Việc cải tổ bộ luật thuế liên bang vào năm 2017 được xem là thành tựu của ngành Lập Pháp, là dấu ấn tốt đẹp của chính phủ Tổng thống Trump. Việc cải tổ này cung cấp các chính sách cắt giảm thuế đáng kể cho cả cá nhân lẫn doanh nghiệp.


Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Cấm TikTok và Các Công Ty Truyền Thông Trung Cộng

Hai Thượng nghị sĩ gồm ông Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và ông Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) đã công bố dự luật trong một bài bình luận đăng trên tờ The Washington Post hôm 10/11, trong đó họ cho rằng, ứng dụng mạng xã hội của Trung Cộng là “mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia”.

Hai Thượng Nghị Sĩ đã viết, “Hoa Kỳ đang bị đẩy vào một Cuộc Chiến Tranh Lạnh Mới với Trung Cộng, một cuộc chiến mà cố vấn quân sự cao cấp cảnh báo có thể trở nên nóng hơn vì vấn đề Đài Loan bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hàng triệu người Mỹ ngày càng dựa vào TikTok, một ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Cộng chịu ảnh hưởng của đảng cộng sản, để xem tin tức, chia sẻ nội dung và giao tiếp với bạn bè”.

TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Ứng dụng này có một tỷ người dùng hàng tháng, vượt qua cả Twitter and Snapchat.

Dữ kiện từ Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố hồi tháng Tám cho thấy tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng TikTok đã tăng nhanh trong những năm qua, với 67% người từ 13 đến 17 tuổi cho biết họ sử dụng nền tảng này.

Các viên chức Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo rằng TikTok gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, với việc dữ kiện người dùng Mỹ có khả năng bị đảng Trung Cộng tận dụng, đặc biệt là theo Luật Tình Báo Quốc Gia 2017 của Trung Quốc, các công ty địa phương buộc phải hợp tác với các cơ quan tình báo Trung Cộng mỗi khi được yêu cầu. Điều đó bao gồm cả việc cung cấp dữ kiện.

TikTok đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc như vậy và cho biết họ lưu trữ dữ kiện người dùng Hoa Kỳ trên các máy chủ bên ngoài Trung Quốc và không cung cấp cho Bắc Kinh quyền truy cập vào thông tin đó.

Ông Rubio và ông Gallagher cho biết quyền sở hữu TikTok của ByteDance có vấn đề:

“Đầu tiên, ứng dụng này có thể theo dõi vị trí của người dùng điện thoại di động và thu thập dữ kiện đang xem web — ngay cả khi người dùng đang truy cập các trang web không có liên quan. Việc TikTok, hay nói rộng hơn là đảng cộng sản Trung Cộng, có khả năng khảo sát mọi hành động gõ phím mà thanh thiếu niên đưa vào điện thoại của mình. Đó là điều đáng lo ngại”.

Thứ hai, các nhà lập pháp cảnh báo rằng Bắc Kinh cũng có thể thu thập thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm từ các nhân viên chính phủ của Hoa Kỳ. Rồi sau đó dùng các dự kiện này để tạo ra hồ sơ hàng triệu người Mỹ và cuối cùng sử dụng để tống tiền hoặc cung cấp cho gián điệp.

Điều đáng báo động hơn cả, chính là “khả năng lạm dụng kỹ thuật TikTok để tuyên truyền trong xã hội Hoa Kỳ một cách tinh vi”.


Các Ứng Cử Viên Ủng Hộ Quyền Cha Mẹ Giành Chiến Thắng Trên Toàn Quốc

Bà Tiffany Justice, chủ tịch tổ chức Moms for Liberty (Các Bà Mẹ Vì Quyền Tự Do), cho biết chiến thắng rộng khắp về quyền của các bậc cha mẹ trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ cho thấy các bậc cha mẹ mong muốn kiểm soát việc giáo dục của con em họ.

Bà Justice nói với The Epoch Times, tuy rằng Đảng Cộng Hòa có kết quả dưới mức mong đợi trong chu kỳ bầu cử này, nhưng nhiều người có triển vọng trong hội đồng học đường đã vận động trên nền tảng ủng hộ quyền cha mẹ đã giành chiến thắng hôm 08/11, ngay cả ở các tiểu bang thành trì Dân Chủ. 

Tổ chức Moms for Liberty đã mang lại chiến thắng cho các ứng cử viên địa phương ủng hộ quyền cha mẹ ở Maryland và New Jersey, hai tiểu bang đã cử các thành viên Đảng Dân Chủ đến Quốc Hội. Một số ứng cử viên được Moms for Liberty ủng hộ, đã giành chiến thắng tại các địa hạt Dân Chủ ở các tiểu bang, theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống.

Bà Justice cho biết, “Những gì quý vị đang chứng kiến hiện nay là các bậc cha mẹ đang đẩy mạnh các cộng đồng địa phương và giành lại hệ thống giáo dục của họ. Chúng tôi là một tổ chức phi đảng phái. Chúng tôi muốn những người ủng hộ quyền cha mẹ giành chiến thắng”.

Trên khắp đất nước, Moms for Liberty đã bảo chứng cho 270 ứng cử viên.

Bà Justice cho biết, bất chấp những khó khăn, hơn 50% trong số họ đã thách thức những người đương nhiệm và giành phần thắng.

Theo hãng thông tấn Breitbart, chiến thắng này có ý nghĩa rất lớn; bởi vì Hiệp Hội Giáo Dục Quốc Gia (NEA) và Liên Đoàn Giáo Viên Hoa Kỳ (AFT) đã chi 59 triệu USD cho các chiến dịch chính trị cánh tả. Nhưng không có kết quả.

Ở Florida, các ứng cử viên tranh cử thường dựa trên nền tảng quyền của cha mẹ, về các vấn đề quan trọng bao gồm các chính sách của trường học về quy định đeo khẩu trang, sách khiêu dâm, và hệ tư tưởng LGBT. Các bậc cha mẹ cũng bày tỏ lo ngại về việc trường học không dạy đọc, viết, và số học theo các tiêu chuẩn có thể chấp nhận được.

Thành viên đương nhiệm Jacqueline Rosario đã tái tranh cử vào hội đồng học đường với sự bảo chứng của Thống đốc Florida Ron DeSantis, một thành viên Đảng Cộng Hòa. Bà cùng với năm ứng cử viên khác được ông DeSantis bảo chứng trong cuộc bầu cử ngày 08/11 đã giành được các vị trí trong hội đồng học đường.

Bà Rosario nói rằng, “Hệ tư tưởng thức tỉnh sẽ không được chấp nhận trong các trường công lập. Chúng ta cần duy trì hoặc quay trở lại với các môn truyền thống là đọc, viết, số học, và khoa học. Đây là những môn học mà chúng ta phải có trách nhiệm giảng dạy”.

Bà nói thêm rằng, các trường học ở Florida phải cải thiện hệ thống giáo dục vì nhiều lý do. Điểm môn toán đã giảm xuống và điểm ngôn ngữ hiện ở mức trung bình 50/100. Nhưng thay vì khắc phục những vấn đề này, các trường học đã tập trung vào việc truyền bá học thuyết thức tỉnh.

Về sự bảo chứng của ông DeSantis, bà nói, “Thật là tuyệt vời. Tôi vừa cảm thấy vinh dự, vừa bối rối, vừa hào hứng. Công việc mà tôi đã và đang làm trong hội đồng này đúng như những gì ghi trong nghị trình giáo dục của thống đốc”.

Bà đã khuyên các ứng viên tương lai nên chân thành cam kết đối với quyền cha mẹ. Bà nói, “Các bậc cha mẹ trông cậy vào quý vị để đại diện cho tiếng nói của họ trong hội đồng học đường”.


Tổng Thống Biden Đến Campuchia Thúc Đẩy Can Dự Của Hoa Kỳ

Hôm thứ Bảy (12/11), Tổng thống (TT) Joe Biden đã đến Campuchia để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) với mục đích thúc đẩy sự can dự của Hoa Kỳ trong khu vực này.

Trước tiên, ông Biden sẽ gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen, nước đăng cai hội nghị thượng đỉnh khu vực, trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN tại Phnom Penh. Ông cũng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào Chủ Nhật này (14/11).

Cố vấn an ninh quốc gia, ông Jake Sullivan nói rằng, ông Biden đã dành hai năm còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của mình để “tăng cường sự can dự của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” thông qua các sáng kiến ​​như Khuôn Khổ Kinh Tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và liên kết đối tác an ninh AUKUS.

Ông Jake Sullivan nói với báo chí, “Ông Biden có thể sử dụng 36 giờ tới để xây dựng nền tảng về sự can dự của Hoa Kỳ và cũng để đưa ra một loạt sáng kiến ​​cụ thể, thiết thực”.

Ông Sullivan cũng cho biết, Biden sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo ASEAN về các sáng kiến ​​mới về hợp tác hàng hải, kết nối thông tin, đầu tư kinh tế, và một loạt các vấn đề khác, bao gồm tự do hàng hải. Ông có kế hoạch tiến hành nỗ lực trong lãnh vực hàng hải, vốn tập trung vào việc thông tin vô tuyến từ các vệ tinh thương mại để theo dõi hoạt động vận chuyển buôn lậu và đánh cá bất hợp pháp cũng như nâng cao khả năng ứng phó với thảm họa của các quốc gia.

Ông Sullivan nói, “Tổng thống chú trọng vào việc duy trì sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực này”. Một chủ đề khác mà ông Biden sẽ nêu ra là Miến Điện, nơi chính quyền quân sự đã lật đổ chính phủ cầm quyền hồi tháng 02/2021. Ông sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo ASEAN về cách phối hợp để tiếp tục áp đặt những biện pháp trừng phạt và gây áp lực lên chính quyền quân sự này.

Trong thời gian ở Phnom Penh, ông Biden sẽ tham dự một cuộc hội đàm ba bên với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn để thảo luận về “các vấn đề an ninh rộng lớn hơn trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” cũng như các mối đe dọa do các chương trình hỏa tiễn và hạch tâm mà Bắc Hàn gây ra.


Hoa Kỳ, Nam Hàn Sẽ ‘Chấm Dứt’ Kim Jong-Un Nếu Bắc Hàn Sử Dụng Vũ Khí Hạch Tâm

Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tuyên bố sẽ tiến đến một “phản ứng áp đảo” để chấm dứt nhà cầm quyền Kim Jong-un nếu Bắc Hàn tiến hành một cuộc tấn công hạch tâm.

Hôm thứ Năm (03/11), hai quốc gia đồng minh này đã ban hành một thông cáo chung sau một cuộc họp giữa Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Lloyd Austin và người đồng cấp Nam Hàn, ông Lee Jong-sup, tại Ngũ Giác Đài.

Ông Austin tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ, sẽ cung cấp cho Nam Hàn “toàn bộ khả năng phòng thủ, bao gồm các khả năng phòng thủ hạch tâm, quy ước, hỏa tiễn cũng như các khả năng phi hạch tâm tân tiến”.

Theo tuyên bố nói trên, ông nói rằng “bất cứ cuộc tấn công hạch tâm nào chống lại Hoa Kỳ hoặc các đồng minh, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạch tâm phi chiến lược, đều không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến sự kết thúc chế độ”.

Ông Austin nói tại một cuộc họp báo chung rằng các hoạt động của Bắc Hàn đang gây mất ổn định cho khu vực này. Ông nói: “Vì vậy, chúng tôi kêu gọi Bắc Hàn hãy ngừng loại hoạt động đó và bắt đầu đối thoại nghiêm túc”.

Tuyên bố chung nói trên được đưa ra sau một loạt vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn trong tuần qua. Trong bối cảnh này, quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm thứ Năm, tuy nhiên vụ phóng này có thể đã không thành công.

Vụ phóng ICBM khả nghi này đã khiến Hoa Kỳ và Nam Hàn kéo dài cuộc tập trận không quân chung cho đến ngày 05/11. Cuộc tập trận Vigilant Storm có sự tham dự của 240 phi cơ quân sự của cả hai bên cùng với một phi cơ tiếp nhiên liệu của Không Quân Hoàng Gia Úc.

Ông Austin nói, “Tôi đã tham khảo ý kiến ​​của Bộ trưởng Lee, và chúng tôi đã quyết định kéo dài cuộc tập trận Vigilant Storm, vốn là lần diễn tập huấn luyện kết hợp đã được lên lịch từ lâu, để tăng cường hơn nữa sự sẵn sàng và khả năng tương tác của chúng tôi”.

Cơ quan Thông tấn Bắc Hàn đưa tin, ông Pak Jong-chon, Bí Thư Ủy Ban Trung Ương Đảng Lao Động cầm quyền, đã cảnh báo rằng cuộc tập trận không quân kéo dài này sẽ dẫn đến “một giai đoạn không thể kiểm soát”.

Chính quyền Kim Jong-un xem các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn là một “cuộc diễn tập xâm lược” và đã đáp trả bằng một loạt các vụ phóng hỏa tiễn. Hôm thứ Năm, Bắc Hàn đã phóng ba hỏa tiễn đạn đạo, trong số đó có một hỏa tiễn được cho là ICBM nói trên, sau khi phóng đi 20 hỏa tiễn vào ngày hôm trước.

Quân đội Nam Hàn đã đáp trả các vụ phóng hỏa tiễn hôm thứ Tư (02/11) bằng ba hỏa tiễn đất đối không, mà các viên chức cho biết đã hạ cánh với một khoảng cách tương tự, qua Đường Giới Hạn Phía Bắc (NLL) — lad đường biên giới trên biển đang tranh chấp giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và chỉ thị rằng “các biện pháp nghiêm ngặt” phải được thực hiện để bảo đảm rằng Bắc Hàn “phải trả giá hoàn toàn cho hành động khiêu khích”.


Ba Người Bị Bắt Vì Gửi Bí Mật Quân Sự Cho Trung Quốc

Ba người đã bị bắt trong tuần này vì bị cáo buộc có dính líu đến âm mưu bán bí mật quân sự của Hoa Kỳ cho Trung Cộng cũng như đưa các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc vào chuỗi cung ứng quốc phòng của Hoa Kỳ một cách phi pháp.

Theo tuyên bố hôm 09/11 của Bộ Tư pháp, các bị cáo là ông Phil Pascoe, bà Monica Pascoe, ông Scott Tubbs và công ty Quadrant Magnetics LLC đã bị buộc tội gian lận qua mạng (sử dụng kết nối truyền hình, phát thanh, hoặc Internet để thực hiện hành vi gian lận), vi phạm Đạo Luật Kiểm Soát Xuất Cảng Vũ Khí, và tội buôn lậu hàng hóa.

Bản cáo trạng cáo buộc rằng ba cá nhân đã sử dụng công ty nói trên để thực hiện một âm mưu bất hợp pháp, cụ thể là gửi dữ kiện kỹ thuật liên quan đến quốc phòng, bị kiểm soát xuất cảng đến Trung Quốc và cung cấp một cách bất hợp pháp các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Cộng cho Ngũ Giác Đài, bao gồm các loại nam châm đất hiếm được sử dụng trong hệ thống hàng không cũng như các thiết bị quân sự khác.

Bản cáo trạng nói rằng Quadrant đã nhập cảng nam châm đất hiếm được nấu chảy và từ hóa bởi một công ty ở Trung Quốc. Sau đó, Quadrant đã bán mặt hàng này cho hai công ty ở Hoa Kỳ, gộp chúng vào trong các bộ phận rồi đem bán cho Bộ Quốc phòng (DOD) để sử dụng trong phi cơ là F-16 và F-18, cũng như các kgoarn tài trợ vũ khí quốc phòng. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu các mặt hàng này đã được đưa vào sử dụng hay chưa.

Nam châm đất hiếm được bán cho Bộ Quốc Phòng phải được sản xuất và từ hóa tại Hoa Kỳ hoặc một quốc gia được chấp thuận theo các quy định của Hệ Thống Quy Định Về Thu Mua Quốc Phòng. Trung Cộng không phải là một quốc gia được chấp thuận.

Bản cáo trạng cũng cáo buộc rằng ba bị cáo trên đã âm mưu sử dụng Quadrant Magnetics để gửi khoảng 70 bản vẽ kỹ thuật cho Trung Quốc, trong đó có dữ kiện được kiểm soát xuất cảng liên quan đến các sản phẩm cuối cùng của quân đội, bao gồm hàng không, tàu ngầm, radar, xe tăng, súng cối, hỏa tiễn, hệ thống nhắm mục tiêu bằng ảnh nhiệt và hồng ngoại, cũng như hệ thống điều khiển hỏa lực.

Quadrant Magnetics có trụ sở tại Louisville, Kentucky. Tuy nhiên, theo Louisville Business First, công ty này có thêm một số địa điểm trên khắp Hoa Kỳ, cũng như các hoạt động ở hải ngoại như ở Trung Quốc, Đức, và Việt Nam.

Ông Phil Pascoe là chủ tịch của công ty này, bà Monica Pascoe là giám đốc kế toán, và ông Tubbs là phó giám đốc tiếp thị của công ty. Công ty Quadrant Magnetics hiện đang trong quá trình mở rộng quy mô tại khu vực Louisville. Đầu năm, có thông báo rằng công ty đã được chấp thuận sơ bộ để nhận 3.4 triệu USD ưu đãi thuế từ tiểu bang Kentucky. Chưa có tin tức liệu bản cáo trạng có ảnh hưởng gì đến các kế hoạch mở rộng hoặc điều kiện nhận tài trợ hay không.

Theo Bộ Tư pháp, nếu bị kết tội, ba người này sẽ phải chịu hình phạt “lên đến 20 năm tù cho mỗi tội danh gian lận qua mạng; 20 năm tù cho mỗi tội xuất cảng dữ kiện kỹ thuật mà không có giấy phép; và 10 năm tù vì tội buôn lậu hàng hóa từ Hoa Kỳ”.  

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (20-21-Jan-2024)
 • Đảng Cộng Hòa Đề Nghị Cắt Tài Trợ Cho Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới
 • Các Bậc Cha Mẹ Đang Chiến Thắng Trong Cuộc Chiến Lựa Chọn Trường Học
 • FBI, CISA Cảnh Báo Nguy Cơ An Ninh Do Máy Bay Không Người Lái Của Trung Cộng
 • Quân Đội Và Nhà Cầm Quyền Trung Cộng Mua Vi Mạch Bán Dẫn Nvidia, Bất Chấp Lệnh Cấm Của Hoa Kỳ
 • Phiến Quân Hỏa Tiễn Vào Căn Cứ Không Quân Của Liên Quân Ở Iraq
 • Các Cuộc Tấn Công Ở Hồng Hải Cho Thấy Trung Cộng Muốn Đánh Lạc Hướng
 • Giám Đốc Tình Báo Trung Cộng Đến Thăm Hoa Kỳ
 • Phòng Thí Nghiệm Trung Cộng Đã Lập Bản Đồ Trình Tự Gene COVID-19
 • Nhận Thức Toàn Cầu Chưa Phản Ảnh Tin Tức Về Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (23-24-Dec-2023)
 • Tối Cao Pháp Viện Có Thể Lật Ngược Các Vụ Truy Tố Liên Quan Ngày 06 Tháng Giêng
 • Tháng 11 Có Nhiều Cuộc Chạm Trán Ở Biên Giới Phía Nam
 • Cựu TT Trump Đã Có Thể Làm Gì Theo Đạo Luật Chống Nổi Dậy
 • Thượng Nghị Sĩ Scott Kêu Gọi Ngừng Mua Tỏi Và Các Thực Phẩm Khác Từ Trung Cộng
 • Trung Cộng Tìm Cách Định Hướng Kết Quả Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ Năm 2022 Của Hoa Kỳ
 • Chiến Thắng Của Ông Milei Có Thể Tạo Ra Làn Sóng Phản Đối Cộng Sản Toàn Cầu
 • Canada Sắp Công Bố Tất Cả Xe Hơi Mới Phải Là Xe Không Phát Thải Vào Năm 2035
 • Phiến Quân Houthi Tấn Công Đường Dây Vào Hoạt Động Vận Chuyển Ở Hồng Hải
 • Tin Cuối Tuần (23-24-Sept-2023)  
 • Bồi Thẩm Đoàn Quận Fulton Muốn Truy Tố Nghị Sĩ Lindsey Graham
 • Vấn Đề Quan Trọng Nhất Trong Lịch Sử Giáo Dục
 • Tối Cao Pháp Viện Tạm Thời Tiếp Tục Cho Phép Chính Phủ TT Biden Kiểm Duyệt
 • Tòa Bạch Ốc Chào Đón Ông Zelensky Trong Khi Quốc Hội Không Muốn Viện Trợ Cho Ukraine
 • Trung Cộng Xây Dựng Nhà Máy Điện Mặt Trời Gần Căn Cứ Quân Sự Của Hoa Kỳ ở Nhật Bản
 • Tổng thống Assad Của Syria Đến Thăm Trung Cộng Tìm Cách Thoát Khỏi Sự Cô Lập Ngoại Giao
 • Trận Động Đất Cấp 6 Làm Rung Chuyển New Zealand
 • Moscow Nói Kyiv Đang Mất Dần Các Đồng Minh
 • Tin Cuối Tuần (16-17-Sept-2023)   
 • Bộ Trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton được tuyên trắng án về 16 điều khoản đàn hặc
 • Biện Lý Đặc Biệt Jack Smith Yêu Cầu Hạn Chế Thông Tin Đối Với Ông Trump
 • Ông Robert F. Kennedy Jr. Khao Khát Đảng Của Mình Trở Lại Như Xưa
 • Theo Ước Tính Mới, An Sinh Xã Hội Hoa Kỳ Sẽ Tăng Vào Năm 2024
 • Các Nhà Lập Pháp Kêu Gọi Đối Đầu Với Cuộc Đàn Áp Xuyên Quốc Gia Của Trung Cộng
 • Chính Phủ Biden Ngăn Chặn Tham Vọng Kỹ Nghệ Cao Của Trung Cộng
 • Trung Cộng Lợi Dụng Hoa Kiều Để Phục Vụ Đảng Cộng sản
 • Bộ Trưởng Quốc Phòng của Trung Cộng, Cư Dân Mạng Bình Luận ‘Ai Sẽ Là Người Tiếp Theo?’
 • Hoa Kỳ Có thể Lập Thêm Các Căn Cứ Quân Sự Khác Ở Philippines
 • Cựu Bộ Trưởng Giáo Dục Pháp Cho Rằng, Bác Sĩ Trung Cộng Tham Gia Thu Hoạch Nội Tạng
 • Tin Cuối Tuần (09-10-Sept-2023)  
 • Tổng thống Trump Sẽ Không Tranh Luận Cho Đến Khi Các Đối Thủ đảng Cộng Được Nâng Lên Đồng Hạng
 • Những Điều Kiện Để Các Ứng Cử Viên Tham Gia Cuộc Tranh Luận Sơ Bộ Thứ Hai Của Đảng Cộng Hòa
 • Cựu TT Trump Kêu Gọi Các Đại Công Ty Dược Phẩm Công Bố Tất Cả Dữ kiện Về Tác Dụng Phụ Của Vaccine
 • Chính Phủ TT Biden Hủy Bỏ Bảy Hợp Đồng Khai Thác Dầu Khí Được Phê Chuẩn Dưới Thời Ông Trump
 • Ông Hunter Biden Có Thể Bị Truy Tố Trọng Tội Về Tàng Trữ Súng
 • Tình Trạng Đóng Băng Kỹ nghệ Giữa Hoa Kỳ Và Trung Cộng Khiến Các Nhà Đầu Tư Lo Lắng
 • Nhiều Công Ty Mỹ Nói Rằng Trung Quốc Đã Trở Thành Nơi Khó Đầu Tư
 • Công Ty Trung Cộng Đứng Sau Nhà Máy Xe Điện Michigan Thúc Đẩy Tuyên Truyền Cộng Sản
 • Luật Phản Gián Mới Của ĐCSTQ Biến Người Dân Trung Quốc Thành Gián Điệp
 • Thiếu Tướng Trung Cộng Phơi Bày Nội Tình Viên chức Trung Cộng Làm Gián Điệp
 • Tập Cận Bình Vắng Mặt Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 Dấy Lên Nhiều Suy Đoán