Tin Thế Giới.

Cựu Tổng thống Donald Trump chính thức vào cuộc đua “giành lại Nhà Trắng” (RFI)

Từ tư dinh ở bang Florida, hôm qua, 15/11/2022, ông Donald Trump chính thức tuyên bố tái tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng Hòa bị chia rẽ về việc có để Trump tiếp tục đại diện cho đảng nữa hay không, bất chấp số lượng người ủng hộ cựu tổng thống vẫn đông đảo.

Từ Florida, thông tín viên David Thomson tường trình:

« Trên lề đường, trước tư dinh của Donald Trump ở Mar-a-Lago, những người ủng hộ cựu tổng thống theo dõi bài phát biểu qua điện thoại một cách trang nghiêm : khi ông Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ, sự vui mừng của những người ủng hộ, hòa cùng với những lá cờ in chữ Trump 2024. Bà Debbi, đã nghỉ hưu và đợi thời khắc này suốt hai năm qua, mở nắp một chai champagne và nói : « Ôi, Chúa ơi, thông báo này làm tôi rất phấn khích. Thật tuyệt vời ! Xin cảm ơn ! Làm ơn hãy quay trởi lại ! Chúng tôi cần ông Trump ! Chúng tôi cần ông ấy ngay bây giờ ».

« Thêm 4 năm nữa », đó là tiếng hô vang của những người ủng hộ Trump vô điều kiện. Tất cả đều tin rằng kết quả cuộc bầu cử tổng thống lần trước đã bị đánh cắp. Norman, khoảng 20 tuổi, đội mũ in chữ « Save Ameria » – cứu lấy Hoa Kỳ, khẳng định : “Chúng tôi sẽ trở lại và chúng tôi sẽ không để họ ngăn cản”. Norman không e sợ những đối thủ mới của Trump, chẳng hạn thống đốc bang Florida thuộc đảng Cộng Hòa, ông Ron DeSantis (người có khả năng cũng ra tranh cử tổng thống). Norman nhận định : “Ông DeSantis là một thống đốc tuyệt vời, nhưng ông ấy không nên cố gắng “gặm nhấm” các phiếu bầu của Trump. Đảng Cộng Hòa luôn là đảng của Trump. Theo thăm dò, số người ủng hộ Trump lên đến hơn 80 %. Do vậy, chúng tôi sẽ quay trở lại cuộc chiến này”. Những người theo đạo Tin Lành cũng có mặt, mở rộng cánh tay hướng lên trời. Họ cầu nguyện cho ông Trump thắng cử năm 2024. Những người ủng hộ này là sức mạnh của Donald Trump để có thể vượt qua sự phản đối của các lãnh đạo đảng Cộng Hòa, những người không muốn Trump tranh cử lần thứ ba và càng ngày coi Trump là người khiến đảng Cộng Hòa thất cử. »


Vụ hỏa tiễn rơi xuống Ba Lan: Sự thận trọng cần thiết của phương Tây.

Hôm qua, 15/11/2022, giữa lúc Nga tiến hành các cuộc tập kích ồ ạt vào Ukraina, một đầu đạn tên lửa đã rơi xuống một làng ở phía đông nam Ba Lan, gần với biên giới Ukraina.

Vụ việc ngay lập tức đã làm dấy lên những lo ngại trong các nước phương Tây, bởi Ba Lan là thành viên của NATO cũng như của Liên Hiệp Châu Âu. Nhưng các phản ứng đều tỏ ra thận trọng, để không đẩy sự việc đi quá xa.

Hỏa tiễn S300 do Nga sản xuất và được cả pháo binh Nga và Ukraine xử dụng.

Đối với Ba Lan, tất nhiên đây là một diễn biến nghiêm trọng, lần đầu tiên đầu đạn tên lửa rơi xuống lãnh thổ của mình làm hai người dân thiệt mạng trong lúc xung đột Nga – Ukraina diễn ra dữ dội. Ngay tối hôm qua, chính phủ Ba Lan đã triệu tập họp khẩn cấp với nỗi lo bị lôi vào cuộc xung đột. Sau cuộc họp, Vacxava không đưa ra kết luận nào, ngoài thông cáo cho biết : « Đầu đạn do Nga chế tạo đã rơi xuống làng Prezewodow, làm 2 công dân Ba Lan thiệt mạng ».  Quyết định duy nhất của chính phủ Ba Lan là mở điều tra, cùng việc nâng mức báo động một số đơn vị quân đội.

Các nước phương Tây, đồng minh của Ba Lan cũng như của Ukraina, nhận thông tin về vụ việc trên với những lo ngại thực sự. Hàng loạt cuộc điện thoại của các lãnh đạo như Pháp, Mỹ, Anh gọi đến chính phủ Ba Lan, trước tiên là để tỏ tình đoàn kết với đồng minh, sau là để nắm tình hình thực tế. Lãnh đạo các nước G7 đang có mặt tại Indonesia dự thượng đỉnh G20 đã có cuộc họp khẩn về diễn biến bất ngờ ở Ba Lan.

Ngay tối qua, tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã trao đổi điện thoại với đồng nhiệm Mỹ Joe Biden và ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương. Cuộc họp thường lệ của Hội đồng NATO hôm nay, được chuyển thành cuộc họp khẩn.  Giả thuyết Nga tấn công Ba Lan đều có trong suy nghĩ của các lãnh đạo phương Tây.

Những lo ngại của các nước phương Tây, ít nhiều cũng là tác nhân can dự trong cuộc xung đột Nga-Ukraina, là hoàn toàn có thể lý giải được. Ngay từ đầu cuộc chiến tranh tại Ukraina, các phương Tây cũng như Liên Hiệp Châu Âu, dù ủng hộ gần như vô điều kiện Kiev, nhưng đã cố gắng để không trở thành một bên tham chiến, không để bị lôi vào cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Nga.  Trong khi đó, Ba Lan, thành viên của Liên Hiệp Châu Âu và NATO, từ đầu cuộc xung đột, luôn kề vai sát cánh ủng hộ toàn diện Ukraina. Ai cũng biết Ba Lan là cơ sở hậu cần không thể thiếu cho quốc gia láng giềng chống lại cuộc xâm lược của Nga. Nhưng Vacxava không hề có ý định đối đầu quân sự với Matxcơva.

Ba Lan không chỉ được che chắn bởi hiệp ước phòng vệ tập thể của Liên Âu mà còn được bảo vệ bằng điều 5 của Hiệp ước Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, theo đó khi một trong những nước thành viên bị tấn công thì Liên Minh (gồm 30 nước) sẽ phải có trách nhiệm hành động bảo vệ.  Tuy nhiên, sự việc xảy ra hôm qua trên lãnh thổ của Ba Lan có vẻ như không đi quá xa đến như vậy.

Theo Le Figaro, hôm nay 16/11, tổng thống Ba Lan Andrzej Duda trong một cuộc báo đã nhận định « có nhiều khả năng » đầu đạn tên lửa rơi xuống làng gần biên giới Ba Lan hôm qua là của lực lượng phòng không Ukraina sử dụng để đánh chặn tên lửa Nga. Giả thuyết này cũng đã được bộ trưởng Quốc Phòng Nga, cũng như Bỉ, xác nhận trong ngày. Tổng thống Ba Lan khẳng định : « Không có gì cho thấy đó là một cuộc tấn công có chủ định nhằm vào Ba Lan ». Ông đánh giá « có lẽ đây là một tai nạn không may, đáng tiếc !»

Các chuyên gia điều tra chưa có kết luận chính thức, nhưng có thể nói, chưa đầy một ngày sau sự việc xảy ra, phương Tây và có thể cả Nga đã có thể xả bớt nỗi lo về một cuộc chiến tranh mở rộng.  Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov, hôm nay tuyên bố với báo giới « cần phải ghi nhận phản ứng rất kiềm chế và chuyên nghiệp của phía Mỹ » trong vụ này.


Mỹ, ASEAN khởi động thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện ( VOA).

13/11/2022. Các nhà lãnh đạo ở Đông Nam Á tổ chức hội nghị vào ngày thứ Bảy với các nhà lãnh đạo toàn cầu đến tham dự, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông ca ngợi việc khởi động hiệp ước Hoa Kỳ-ASEAN mới là một bước hệ trọng để giải quyết “các vấn đề lớn nhất của thời đại chúng ta.”

Trong chuyến thăm đầu tiên ở Đông Nam Á trên cương vị tổng thống, ông Biden cho biết khu vực này là trọng tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của chính quyền ông và Washington đang cung cấp những nguồn lực, không chỉ là lời nói suông, trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới.

Cùng nhau, chúng ta sẽ giải quyết các vấn đề lớn nhất của thời đại chúng ta, từ khí hậu, đến an ninh y tế, để chống lại mối đe dọa đáng kể đối với trật tự dựa trên luật lệ,” ông nói, khai mạc hội nghị tại Campuchia với các nhà lãnh đạo của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bao gồm 10 thành viên.

“Chúng ta sẽ xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương Thái Bình Dương tự do và rộng mở, ổn định và thịnh vượng, kiên cường và an ninh,” ông nói thêm.

Đây là sự kiện đầu tiên trong một loạt các hội nghị thượng đỉnh ở Đông Nam Á trong bảy ngày tới, dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề toàn cầu phức tạp, từ cuộc chiến ở Ukraine, khí hậu, và căng thẳng khu vực liên quan đến Eo biển Đài Loan, Biển Đông và những vụ phóng phi đạn của Triều Tiên.

Ông Biden đến Châu Á trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách tái khẳng định vị thế của mình sau một khoảng thời gian có sự bất định trong khu vực về cam kết của Mỹ dưới thời tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, và các nỗ lực có phối hợp của đối thủ Trung Cộng nhằm tăng cường ảnh hưởng và lấp đầy khoảng trống.

Được biết Trung Cộng và ASEAN đã công bố nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm ngoái.


Thượng đỉnh Đông Á diễn ra tại Phnom Penh trong bối cảnh có nhiều căng thẳng (RFI).

Hôm 13/11/2022, các nhà lãnh đạo ASEAN đã mở Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á trong bối cảnh khu vực này phải đối mặt với vô số vấn đề, từ ảnh hưởng của cuộc chiến Ukraina, tình hình eo biển Đài Loan, đến các vụ phóng tên lửa liên lục của Triều Tiên và căng thẳng kéo dài ở Biển Đông.

Từ Phnom Penh, đặc phái viên Thanh Phương tường trình :

“Ban đầu ai cũng tưởng rằng tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không dự Thượng đỉnh Đông Á, vì đến lúc khai mạc, chiếc ghế của ông vẫn để trống. Nhưng rốt cuộc ông Biden cũng đã có mặt cùng với thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường và thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc họp quy tụ các lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 8 đối tác đối thoại, bao gồm cả Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Nga. Riêng Nga chỉ có ngoại trưởng Lavrov đại diện đến dự thay cho tổng thống Vladimir Putin.

Phát biểu khai mạc thượng đỉnh, thủ tướng Cam Bốt Hun Sen, chủ trì hội nghị thượng đỉnh năm nay, đã kêu gọi các nước đoàn kết để cùng nhau đối đầu với “nhiều thách thức và căng thẳng hiện đang cản trở” nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực. Một trong những căng thẳng đó chính là ở vùng Biển Đông, nơi mà Trung Cộng tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trong bản dự thảo tuyên bố của Thượng đỉnh Đông Á, mà các đồng nghiệp của Nikkei Asia Review có được, tuy không nêu đích danh Trung Cộng, một số nhà lãnh đạo bày tỏ “quan ngại” về các hoạt động bồi đắp đảo và các hoạt động khác ở Biển Đông, đã “làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể gây phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.”

Tuy nhiên, vốn chủ trương giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển đảo trên cơ sở song phương, Bắc Kinh vẫn không chấp nhận sự can thiệp của bên ngoài, nhất là của Washington. Trong cuộc gặp thượng đỉnh Trung Cộng – ASEAN hôm thứ Sáu, thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường đã khẳng định: “Chúng tôi có đầy đủ tự tin, trí tuệ và năng lực để nắm chắc chìa khóa của vấn đề Biển Đông trong tay chúng tôi.”

Nói chung, thượng đỉnh Đông Á năm nay diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung ngày càng gay gắt, không chỉ trên vấn đề Biển Đông, mà trên những hồ sơ nóng khác, đặc biệt là Đài Loan.

Cho nên thượng đỉnh tại Phnom Penh hôm nay giống như một khúc dạo đầu cho cuộc gặp ngày mai, nhân thượng đỉnh nhóm G20 tại Bali, Indonesia, giữa tổng thống Mỹ Joe Biden và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình”.


Thượng đỉnh Mỹ – Trung : Joe Biden vạch lằn ranh đỏ với Tập Cận Bình về Đài Loan (RFI)

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hôm 14/11/2022, bên lề thượng đỉnh G20, tại Bali, Indonesia. Đài Loan, Bắc Triều Tiên, Ukraina và Công nghệ là những chủ đề được lãnh đạo hai bên đề cập tới.

Theo AFP, đây là cuộc gặp trực diện Mỹ – Trung đầu tiên kể từ khi Joe Biden bước chân vào Nhà Trắng cách nay gần hai năm. Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh cả hai nguyên thủ vừa củng cố được quyền lực : đảng Dân Chủ của tổng thống Biden vẫn giữ được quyền kiểm soát Thượng Viện trong kỳ bầu cử giữa kỳ ; ông Tập Cận Bình tiếp tục làm tổng bí thư nhiệm kỳ ba, sau Đại Hội 20 của đảng Cộng Sản Trung Cộng.

Quan hệ Mỹ – Trung xuống cấp nghiêm trọng ngay từ thời tổng thống Donald Trump. Trước cuộc gặp hôm nay, tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố muốn « xác định những lằn ranh đỏ » với Trung Cộng. Chủ nhân Nhà Trắng giải thích thêm rằng « Hoa Kỳ sẵn sàng cho một cuộc cạnh tranh dữ dội với Trung Cộng nhưng không tìm cách đối đầu ».

Về phần mình, Trung Cộng thông qua phát biểu từ bộ Ngoại Giao hôm nay cũng bày tỏ mong muốn tái lập mối quan hệ song phương « theo đúng hướng ». 

Từ Bali, Indonesia, đặc phái viên Mounia Daoudi điểm lại những hồ sơ mà nguyên thủ hai nước đề cập tới:

« Đây là lần đầu tiên cả hai nguyên thủ gặp nhau kể từ khi Joe Biden bước chân vào Nhà Trắng cách nay gần hai năm. Mối quan hệ giữa hai nước, vốn dĩ đã bị suy yếu dưới thời tổng thống Trump, đã xuống cấp nghiêm trọng hơn kể từ đó. Và cuộc gặp đầu tiên này sẽ là dịp để san bằng các bất đồng.

Hơn nữa trước khi đến Bali, Joe Biden đã tuyên bố muốn vạch ra những lằn ranh đỏ với Trung Cộng. Lẽ dĩ nhiên, người ta nghĩ đến Đài Loan. Tổng thống Mỹ nhắc lại tầm quan trọng của hòa bình và tự do lưu thông hàng hải tại eo biển Đài Loan và vùng Biển Đông.

Về hồ sơ Bắc Triều Tiên và những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, Joe Biden lại sẽ nhắc rằng nếu chế độ này vẫn kiên quyết giữ thái độ hiếu chiến, Mỹ sẽ không còn chọn lựa nào khác là củng cố sự hiện diện quân sự trong vùng, đó cũng là điều Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ.

Cuộc chiến tại Ukraina và những hệ quả của chúng đối với nền kinh tế thế giới cũng được đề cập đến, tuy ít ồn ào trên báo chí hơn, nhưng cũng rất quan trọng. Rồi chiến tranh thương mại mà cả hai bên đều tiến hành. 

Và hồ sơ cuối cùng là lệnh cấm xuất khẩu các chip điện tử cao cấp và các công nghệ dùng để sản xuất những con chip này của Washington. Một quyết định gây ra những hậu quả tai hại cho lĩnh vực công nghệ Trung Cộng. »

Tại Bali, hai nhà lãnh đạo đã quyết định xuống thang căng thẳng, tránh sử dụng những lời lẽ hiếu chiến không cần thiết, nhưng vẫn đề cao cảnh giác đối phương.

Mặc dù vậy, các chủ đề gây tranh cãi giữa hai bên vẫn còn đó : như tình hình Đài Loan hay xung đột ở Ukraina khi tình bạn « không giới hạn » giữa Bắc Kinh và Matxcơva đang đi ngược lại những quy tắc mà Washington duy trì từ nhiều thập kỷ qua.

Về phần Hoa Kỳ, Washington quyết tâm bảo vệ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đến cùng, không có ý định xuống thang trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh do Donald Trump phát động. Mỹ thậm chí còn tăng cường các rào cản để duy trì vị trí dẫn đầu về mặt công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực chất bán dẫn.

Do vậy, sự cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ quốc tế và châu Âu nên lưu ý đến điều này và tự bảo vệ những quyền lợi của mình.


Mỹ – Hàn – Nhật hứa đáp trả “mạnh mẽ, cứng rắn” nếu Bắc Triều Tiên thử hạt nhân

Bên lề thượng đỉnh ASEAN, chiều 13/11/2022, tại Phnom Penh, Cam Bốt, tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội đàm với đồng nhiệm Nam Hàn Yoon Suk Yeol cùng thủ tướng Nhật Fumio Kishida về hồ sơ Bắc Triều Tiên, trong bối cảnh gần đây Bình Nhưỡng tiến hành rất nhiều vụ thử nghiệm tên lửa và đang có nhiều đồn đoán về việc Bắc Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 7. Nếu xảy ra, đó sẽ là vụ thử nghiệm hạt nhân đầu tiên Bình Nhưỡng thực hiện từ năm 2017.

Theo AFP, ba nhà lãnh đạo Mỹ – Nhật – Hàn lần đầu tiên ra một thông cáo chung. Tổng thống Mỹ Biden cam kết triển khai mọi khả năng, kể cả hạt nhân để bảo vệ các đồng minh. Ba bên khẳng định « tăng cường răn đe mở rộng » nhắm vào các hành vi khiêu khích của Bắc Triều Tiên. Còn theo cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, Jake Sullivan, ba nhà lãnh đạo Mỹ – Nhật – Hàn sẽ có sự phối hợp chặt chẽ để đáp trả Bắc Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Riêng về quan hệ song phương Nhật – Hàn, căng thẳng gia tăng với Bắc Triều Tiên trong những ngày qua khiến Nam Hàn và Nhật Bản xích lại gần nhau hơn.

Từ Seoul, thông tín viên Célio Fioretti cho biết thêm chi tiết :

« Lần đầu tiên từ 3 năm nay, tổng thống Nam Hàn và thủ tướng Nhật Bản đã hội đàm với nhau trong khuôn khổ một cuộc gặp thượng đỉnh song phương. Chương trình nghị sự, đó là mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên và điều này đang ngày càng khiến 2 nước Nhật – Hàn lo ngại hơn sau những căng thẳng mới gia tăng trong thời gian gần đây.

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo luôn rất nhạy cảm do những ký ức về việc Nhật Bản đô hộ Nam Hàn hồi thế kỷ trước. Giờ đây, hai nước đã chấp nhận hợp tác. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol cho biết muốn tiếp tục thảo luận cả về Bắc Triều Tiên và những vấn đề bất đồng về lịch sử. Hai nhà lãnh đạo thậm chí còn tính đến một « giải pháp nhanh chóng » cho các bất đồng về lịch sử. Sự xích lại gần nhau giữa hai cựu thù dường như đang tiến triển tốt.

Hoa Kỳ sau đó đã tham gia hội nghị thượng đỉnh và 3 nước đồng minh đã công bố một kế hoạch hợp tác chung để đối phó với Bình Nhưỡng. Kế hoạch này gồm 3 phần chính : Chia sẻ thông tin về tên lửa Bắc Triều Tiên, củng cố, tăng cường khả năng răn đe của Mỹ trong khu vực và cuối cùng là kế hoạch về phản ứng của Liên Hiệp Quốc trước những đe dọa của Kim Jong Un. Bắc Triều Tiên như vậy có thể đã thành công trong việc hâm nóng các mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo. »

Trước đó, tại phiên họp cuối của ASEAN, tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol cũng đã có bài phát biểu, nhấn mạnh « một điều kiện tiên quyết cho hòa bình tại Ấn Độ – Thái Bình Dương » là phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên.


Kết thúc thượng đỉnh G20, nhiều nước mạnh mẽ lên án chiến tranh Ukraina (RFI)

Kết thúc hai ngày họp thượng đỉnh tại Bali, Indonesia, hôm nay, 16/11/2022, trong một thông cáo chung, phần đông các thành viên của G20 đã « lên án mạnh mẽ chiến tranh Ukraina ». Nhưng tất cả các nước thành viên đồng tình cho rằng cuộc xung đột này « đang hủy hoại nền kinh tế thế giới ».

Theo Reuters, thông cáo chung viết « phần lớn » các thành viên của nhóm 20 nền kinh tế lớn « lên án mạnh mẽ chiến tranh Ukraina », ngụ ý rằng Nga, một thành viên của khối, đã phản đối cách diễn đạt này.

Về phần Trung Cộng và Ấn Độ, từng vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu về một nghị quyết lên án Nga gây chiến, hãng tin Anh cho biết chưa rõ lập trường của hai nước này.

Theo ít nhất ba nguồn tin ngoại giao, thông cáo chung, khi nhấn mạnh đến sự hiện hữu nhiều quan điểm khác nhau và « các đánh giá khác biệt » về tình hình và các lệnh trừng phạt, đã được toàn thể các thành viên thông qua.

Các thành viên của G20, kể cả Nga, còn nhấn mạnh trong văn bản này rằng « việc sử dụng hay đe dọa dùng vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận ». Thông cáo chung viết : « Việc tôn trọng luật lệ quốc tế và hệ thống đa phương để duy trì hòa bình và ổn định là thiết yếu. Điều đó bao gồm cả việc bảo vệ các mục tiêu và nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc. »

AFP nhắc lại, cuộc chiến tại Ukraina do Nga tiến hành đã gây nhiều khó khăn cho các nỗ lực ngoại giao của nước chủ nhà Indonesia, mà mục tiêu ban đầu làm tìm kiếm một sự hợp tác để vực dậy nền kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19. 

Các nước thành viên G20 trong các cuộc họp trù bị cấp bộ trưởng trước đó đã không đưa ra được một lập trường chung do những chia rẽ và bất đồng sâu sắc giữa phương Tây, Nga và các nước đang phát triển về cuộc chiến tranh Ukraina do Nga phát động.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, kết thúc phiên họp, đã có lời cảm ơn tất cả các nước tham gia và đã thể hiện sự linh hoạt để đưa ra một văn bản chung này.

Tuy nhiên, theo Reuters, lịch trình thượng đỉnh Bali hôm qua đã bị điều chỉnh, nhường chỗ cho một cuộc họp khẩn cấp ngay sau vụ một tên lửa rớt xuống lãnh thổ Ba Lan làm hai người thiệt mạng.


Không có tiến triển về đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông

Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (COC) tuy có được đề cập trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN ở Cam Bốt nhưng “không có tiến triển”. Tổng thống Phi Luật Tân Ferdinand Marcos Jr nói với báo ABS-CBN hôm Chủ Nhật 14 Tháng Mười Một như vậy khi được hỏi về vụ đàm phán Bộ Quy tắc Ứng Xử (COC – Code of Conduct) tại Biển Đông được ASEAN và Trung Quốc đàm phán ỳ ạch hơn chục năm qua hiện vẫn chưa đi tới đâu.

Không thấy báo chí chính thống của chế độ Hà Nội đề cập gì về vấn đề này dù Việt Nam bị Trung Quốc cướp biển đảo và chèn ép hiếp đáp suốt nhiều chục năm qua. CSVN cho ông thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các hội nghị thượng đỉnh ASEAN với các đối tác khu vực, gồm cả Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Ấn, Úc…

Theo ABS-CBN, tuy có nhiều nhà lãnh đạo nêu vấn đề cần phải kết thúc thương thảo cho một bộ COC nhưng “không có tiến bộ gì cả”. Ông Marcos là môt trong những lãnh tụ đặt vấn đề với phía Trung Quốc tại cuộc họp ASEAN-Trung Quốc. Thủ tướng Lý Khắc Cường là người cầm đầu phái đoàn Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh kỳ này.

Theo nguồn tin trên, không những các lãnh tụ ASEAN mà ngay cả lãnh tụ Trung Quốc “đều nói họ tuân thủ Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) cũng như các luật lệ quốc tế”. Điều này hàm ngụ một điểm mấu chốt khác, nền tảng khó khăn để giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chiếu gần hết Biển Đông theo 9 vạch nối lại giống hình “lưỡi bò” mà họ nhiều lần ngang ngược nói rằng do ông cố ông tổ của họ để lại từ thời cổ xưa. Nhiều khu vực lấn sâu vào các vùng biển đặc quyền kinh tế của nước khác (theo công ước UNCLOS mà Trung Quốc cũng ký cam kết công nhận).

Khi bị chất vấn về các hoạt động phi pháp trên Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều hơn một lần tuyên bố những vùng biển đảo đó thuộc chủ quyền lãnh thổ của họ, họ muốn làm gì thì làm, và họ không tranh chấp với ai. Nếu nước nào có hoạt động gì trong vùng biển đó là vi phạm chủ quyền lãnh thổ của họ. Đó là lý do họ cản trở các hoạt động dò tìm dầu khí của Việt Nam trong phạm vi “Lưỡi bò” trên Biển Đông, thậm chí dọa đánh cướp luôn các vị trí mà Việt Nam đang trấn giữ.

Dù ký bản “Tuyên bố Ứng xử” (DOC – Declaration of Conduct) trên Biển Đông năm 2002 cam kết giữ nguyên trạng và đàm phán cho một Bộ COC hầu ngăn chặn xung đột võ trang, Trung Quốc vẫn ngang nhiều bồi đắp 7 bãi đá ngầm tại Trường Sa cướp của Việt Nam năm 1988 thành 7 đảo nhân tạo. Đồng thời cơi nới mở rộng các đảo tại quần đảo Hoàng Sa mà họ cướp của Việt Nam năm 1974. Những nơi này nay là các căn cứ quy mô trên biển giúp họ khống chế toàn bộ Biển Đông.

Các cuộc đàm phán cho Bộ COC ỳ ạch khi có khi không chỉ vì Bắc Kinh cố ý cản trở, trì hoãn để xây dựng các căn cứ vừa kể dù vẫn tuyên bố cố gắng đàm phán để hoàn thành sớm COC. Không ảnh cho thấy các căn cứ đó quy mô, tân tiến như thế nào.

Bản tuyên bố chung giữa các nước hội viên ASEAN họp tại Phnom Penh, ngày 11 Tháng Mười Một, chỉ có một ít chữ viết bâng quơ rằng ASEAN “tôn trọng luật lệ quốc tế, chẳng hạn Hiến chương LHQ, Công ước 1982 LHQ về Luật Biển, và các thỏa hiệp liên quan khác và các công ước”. Bản Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc sau cuộc họp thượng đỉnh ở Phnom Penh đề ngày 11 Tháng Mười Một không hề có một chữ nào dù chỉ là bóng gió về tranh chấp Biển Đông cũng như đàm phán về Bộ COC.

Tháng Tám năm 2021, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến công du tới thủ đô Cam Bốt đã tuyên bố ở đây rằng hy vọng COC có thể được ký khi Trung Quốc-ASEAN họp thượng đỉnh vào Tháng Mười Một 2022. Nay cuộc họp đã xong, mọi người đã về nước, ông Marcos nói “không có tiến triển”.


Tin Việt Nam.

Việt Nam khan hiếm xăng dầu kéo dài bởi giá cao hay thiếu hụt dự trữ ngoại hối?

Dù các nước trên thế giới không bị khan hiếm xăng dầu, nhưng Việt Nam vẫn đổ lỗi tại cuộc chiến do Nga tiến hành tại Ukraine gây ra nạn thiếu nhiên liệu chung cho thế giới. Các chuyên gia Kinh Tế thì cho rằng, Việt Nam “cạn” Mỹ kim rồi, nên không thể nhập cảng nhiên liệu như mọi khi.

Dân sắp hàng chờ mua xăng.

Đã hơn một tháng kể từ khi tình trạng khan hiếm xăng dầu diễn ra, ban đầu ở Saigon, rồi đến Hà Nội, và bây giờ thêm một số tỉnh thành khác trên cả nước. Tình trạng này làm xáo trộn cuộc sống của nhiều người dân, việc sản xuất, vận chuyển đều bị ảnh hưởng.

Từ chiều ngày 11/11, giá xăng bán lẻ đã được điểu chỉnh tăng lên kỳ thứ tư liên tiếp. Cụ thể, giá xăng RON92 tăng 838 đồng/lít, có giá bán lẻ là 22.711 đồng/lít; giá xăng RON95 tăng 1.111 đồng/lít, có mức giá bán mới là 23.867 đồng/lít. 

Dù đã được Thủ tướng chỉ đạo và giá xăng tăng trở lại, thế nhưng, sau ngày này, nhiều tờ báo trong nước phản ánh tình trạng thiếu xăng vẫn tiếp diễn. Mỗi khi đổ xăng vẫn phải xếp hàng chờ khoảng 15 đến 30 phút.

Phân tích về “khủng hoảng” thiếu xăng dầu trong thời gian qua ở Việt Nam, tiến sỹ Nguyễn Huy Vũ nói còn có một số ý kiến cho rằng nguyên nhân là chế độ chiết khấu cho những đại lý bán lẻ xăng thiếu hấp dẫn khiến cho các đại lý không bán xăng. Nếu mà chế độ chiết khấu thiếu hấp dẫn thì chính quyền quốc gia dễ dàng thay đổi chính sách một cách nhanh chóng để nới lỏng chính sách chiết khấu.

Điều đó sẽ diễn ra ngay sau khi các đại lý xăng ở Sài Gòn treo biển hết xăng chứ không đợi tình trạng này lan ra Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác:

“Theo quan điểm của tôi, câu trả lời cho tình trạng hiện nay chỉ có thể là do dự trữ ngoại hối ca chính quyền đã suy kiệt và không còn đủ tiền để có thể nhập xăng dầu.

Chính vì lượng dự trữ ngoại tệ cạn kiệt, lại đang bị áp lực trả nợ các khoản vay vốn nước ngoài cho nên chính quyền không còn đủ tiền để nhập khẩu xăng dầu.”

Theo Bộ Công Thương, Dự báo thời gian tới, nguồn cung xăng dầu sẽ còn tiếp tục khó khăn. Do đó, bộ này chưa trả lời được câu hỏi khi nào thì Việt Nam mới hết khát xăng. (Trích RFA)


Chứng khoán lao dốc, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước họp “cứu nguy”     

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Việt Nam vừa triệu tập cuộc họp khẩn vào ngày 16/11 giữa bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào tình trạng giảm mạnh nhất thế giới trong thời gian qua, với vốn hoá thị trường mất gần 20 tỷ Mỹ kim chỉ trong 2 tuần lễ.

Cuộc họp khẩn cấp này để “bàn về tình hình thị trường chứng khoán trong thời gian qua”, với sự tham dự của ban lãnh đạo Uỷ ban và đại diện lãnh đạo của Sở Giao dịch Chứng khoá Việt Nam (VNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Sở Giao dịch Chứng khoá Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE).

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm chỉ số chứng khoán VN-Index liên tục sụt giảm mạnh chưa từng có trong những tháng gần đây và xu hướng này kéo dài trong lúc các đầu tư tìm cách bán tháo cổ phiếu giữa lo ngại về tình trạng thiếu thanh khoản lan rộng trong lĩnh vực bất động sản.

Phiên giao dịch ngày 16/11 chứng kiến sắc xanh hiếm hoi sau nhiều tuần lễ thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong “chảo lửa” đỏ rực, nhưng áp lực bán tháo vẫn chưa dừng lại. Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, dòng tiền liên tục rút ra khiến chỉ trong vòng chưa đầy nửa tiếng giao dịch đầu ngày 16/11 đã có tới 240 mã nằm sàn xanh lơ.

Tờ báo cho biết hàng loạt cổ phiếu ngành ngân hàng bị rớt giá đang kéo thị trường đi xuống, trong đó bao gồm VCB (Vietcombank), VPB (VPBank), CTG (VietinBank), TCB (Techcombank), MBB (MBBank)…

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp ngành bất động sản như VHM (Vinhomes), NVL (Novaland), DXG (Đất Xanh), DIG (Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng), và các doanh nghiệp có vốn hóa lớn khác như VNM (Vinamilk), MWG (Thế giới di động), FPT (FPT)… cũng bị nhà đầu tư bán ra mạnh.

Từ đỉnh trên 1.500 điểm, VN-Index đã giảm 38% xuống dưới 950 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Mức giảm hơn 36% từ đầu năm cũng đã đưa chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường giảm mạnh nhất thế giới. Theo đó, vốn hoá thị trường đã mất đến hơn 19,6 tỷ đô là chỉ trong vòng nửa tháng qua, khiến cho hàng loạt cổ phiếu rớt xuống dưới mệnh giá.

Giải thích về những biến động mạnh của thị trường chứng khoán trong thời gian qua, UBCKNN hôm 11/11 cho rằng nguyên nhân xuất phát từ “tâm lý thận trọng của nhà đầu tư” trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế, chính trị thế giới và điều này “có sự đồng pha với diễn biến trên thị trường chứng khoán thế giới”.

Uỷ ban này cho biết sẽ tiếp tục “theo dõi sát” diễn biến tình hình và động thái chính sách của các nước trên thế giới, để kịp thời có các giải pháp phù hợp bảo đảm cho thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, minh bạch.


VietinBank nói bị bôi xấu bởi tin đồn sai lạc

Người dân căng băng rôn phản đối VietinBank ở trụ sở ngân hàng này hôm 13/11/2022

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) vào ngày 16/11 được mạng báo Đầu Tư dẫn phản ứng đối với hình ảnh trên mạng xã hội mà VietinBank cho là làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng này.

Đó là hình ảnh của một nhóm người đến tại chi nhánh VietinBank ở Hà Nội căng băng rôn rồi đưa lên mạng Facebook. Nội dung băng rôn là “VietinBank vô trách nhiệm”, “VietinBank ép khách hàng tới đường cùng”, “Tin ngân hàng chúng tôi bị lừa”, “Yêu cầu VietinBank tổ chức đối thoại ba bên”.

VietinBank cho rằng những người căng băng rôn đó là khách hàng mua sản phẩm của Dự án Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia Swisstouches Laluna của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Khách sạn bến Du thuyền. Hiện dự án bị chậm tiến độ bàn giao.

Vietinbank cho rằng những người căng băng rôn thực hiện hành vi phạm pháp, có dấu hiệu lợi dụng quyền tự do ngôn luận để lan truyền thông tin mà VietinBank cho là sai sự thật là VietinBank có trách nhiệm đối với tình trạng chậm tiến độ của dự án.

Vietinbank còn nói một số khách hàng cố tình không trả nợ cho VietinBank lợi dụng vụ việc để ép ngân hàng này giãn, hoãn nợ cho họ.

VietinBank cho biết họ đang làm việc với các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền, lợi ích và bảo đảm uy tín, hình ảnh của ngân hàng. (RFA)


Bùi Văn Thuận sắp ra tòa, trang Facebook giống tên bất ngờ online, cáo trạng lung lay?

Một tòa án ở tỉnh Thanh Hóa có lịch xét xử nhà bình luận trực ngôn Bùi Văn Thuận vào ngày 17/11, sau hơn 1 năm ông bị công an bắt hồi tháng 8/2021 vì bị cho là đã đăng các bài bình luận trên tài khoản Facebook mang tên Thuan Van Bui có nội dung phê phán chính quyền Việt Nam.

Ông Thuận từng là giáo viên ở Hà Nội, tham gia một số cuộc biểu tình, và lên tiếng ủng hộ các nhà hoạt động và các tù nhân chính trị. Trước khi bị bắt, ông bị sách nhiễu thậm tệ nên cuộc sống và công việc gặp nhiều khó khăn.

Theo cáo trạng được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành hôm 26/9, ông Thuận, 41 tuổi, bị cáo buộc vi phạm điều 117 của Bộ luật Hình sự về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Ông đối mặt với mức án có thể lên tới 12 năm tù, nếu bị tòa tuyên có tội.

Cáo trạng có đoạn nói rằng công an đã làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa và xác định rằng kể từ khi ông Thuận bị bắt vào cuối tháng 8/2021 đến thời điểm họ kiểm tra tài khoản Facebook Thuan Van Bui vào chiều ngày 24/6/2022, tài khoản này không đăng tải bài viết nào ở chế độ công khai, và do đó, phía nhà chức trách Việt Nam “có căn cứ xác định Bùi Văn Thuận là người sử dụng tài khoản Facebook Thuan Van Bui”.

Tuy nhiên, trong khi ông Thuận hiện vẫn đang bị giam giữ chờ xét xử, theo quan sát của VOA, từ khoảng 6h sáng ngày 16/11, giờ Việt Nam, tài khoản Facebook Thuan Van Bui liên tục xuất hiện các bài đăng nói rằng ông Thuận bị “oan” khi bị quy là người sử dụng tài khoản này.

Sử dụng lối nói suồng sã, người vừa đăng các bài mới nhất viết rằng “tài khoản này”, tức Facebook Thuan Van Bui, “là của tao”, và đặt câu hỏi với phía công an rằng “Thế bây giờ bố mày đăng bài mới sau một thời gian nghỉ chơi Facebook, chúng mày [công an] lấy gì làm căn cứ buộc tội người ta [ông Thuận] đây?”

Người đang làm chủ tài khoản Thuan Van Bui cũng đặt câu hỏi với các điều tra viên tham gia trực tiếp vào vụ án của ông Thuận rằng họ nói sao về các bài đăng vừa xuất hiện, dù ông Thuận vẫn đang bị giam giữ.

Ông Hoàng Dũng, một nhà bình luận về chính trị, xã hội ở Việt Nam có đông đảo người theo dõi trên mạng xã hội, nói với VOA rằng việc tài khoản Facebook Thuan Van Bui vừa đăng bài mới trong khi ông Thuận còn bị giam chờ đưa ra xét xử là một diễn biến “gây cười” về hệ thống an ninh trong bộ máy công an Việt Nam.

Vẫn ông Hoàng Dũng, hiện sinh sống ở Mỹ, cho rằng công an đã “khiên cưỡng” trong cách làm của họ để chứng minh ông Thuận cũng chính là người sử dụng tài khoản Thuan Van Bui.

“Bây giờ, Facebook Thuan Van Bui lại online, vẫn đang đăng bài, vậy thì không biết an ninh Việt Nam, cụ thể là an ninh Thanh Hóa, phản ứng thế nào về điều này?”, ông Hoàng Dũng đặt câu hỏi.

VOA cố gắng liên lạc để phỏng vấn ông Lê Duy Dũng, Trưởng phòng PA02 (an ninh nội địa), công an tỉnh Thanh Hóa, song không có hồi đáp.


Nhân quyền LHQ đòi CSVN trả tự do tức khắc cho ông Trần Đức Thạch

Nhóm Công tác chống Bắt giữ Tùy tiện (WGAD) của Ủy ban Nhân quyền LHQ đòi CSVN trả tự do tức khắc và bồi thường cho ông Trần Đức Thạch.

Ngày 4 Tháng Mười Một vừa qua, Nhóm Công tác chống Bắt giữ Tùy tiện (WGAD – Working Group on Arbitrary Detention) phổ biến bản ý kiến về vụ án nhà cầm quyền Hà Nội bỏ tù tùy tiện nhà thơ Trần Đức Thạch chỉ vì ông sử dụng quyền tự do phát biểu trên mạng xã hội.

Ông Trần Đức Thạch

Trong bản ý kiến vừa kể, WGAD đòi chế độ Hà Nội “trả tự do ngay lập tức” và “bồi thường thiệt hại” cho ông vì ông đã bị bắt giam và bỏ tù trái với Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền cũng như Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị mà CSVN đã đặt bút ký cam kết tuân hành nhưng làm ngược lại.

WGAD đòi CSVN phải “thực hiện các bước cần thiết” để giải quyết trường hợp ông Trần Đức Thạch theo đúng tinh thần của luật lệ quốc tế mà chế độ Hà Nội ngang nhiên chà đạp. Bản ý kiến của WGAD dài 17 trang dẫn chi tiết của vụ án từ khi ông Thạch bị bắt giam ngày 23 Tháng Tư 2020 cho đến khi ông bị kết án 12 năm tù trong phiên tòa cùng năm, ngày 15 Tháng Mười Hai.

Suốt thời gian này, WGAD cáo buộc chế độ Hà Nội bắt giam ông Thạch một cách tùy tiện, nhốt ông không cho thân nhân gặp, thăm hỏi dù ông đã lớn tuổi (69 tuổi khi bị bắt) và nhiều bệnh tật trong người. Luật sư của ông chỉ được gặp mặt khi gần đến ngày ông bị đưa ra tòa. Luật sư cũng không được sao chép hồ sơ vụ án để có tài liệu cần thiết sử dụng trong biện hộ.

Ngày 4 Tháng Tư 2022, WGAD gửi văn thư đòi chế độ Hà Nội giải thích trường hợp bắt giam tùy tiện và kết án tù ông Trần Đức Thạch. Đến ngày 30 Tháng Sáu 2022 nhà cầm quyền Hà Nội hồi đáp, cáo buộc ông là thành phần của Hội Anh Em Dân Chủ, vu cáo ông “liên kết với nhiều kẻ khủng bố chống Việt Nam nhằm lật đổ chính quyền, thay đổi chính thể tại Việt Nam”.

Ông Trần Đức Thạch khi bị lôi ra tòa đã bác bỏ cáo buộc “khủng bố” và những gì ông viết trên mạng xã hội chỉ chống tham nhũng và cổ động dân chủ hóa để đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. WGAD đả kích lời giải thích của CSVN mang tính cách vu khống. Chế độ Hà Nội bỏ tù ông Thạch cũng như hàng trăm người khác chỉ nhằm bịt miệng những ai đả kích các sai trái của chế độ độc tài đảng trị.

Cuối Tháng Năm vừa qua, khi vợ ông được gặp ông tại nhà tù ở huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa, bà thuật lại lời ông Thạch là bị bỏ tù đến bao lâu, ông vẫn không lay chuyển ý chí theo đuổi đấu tranh dân chủ hóa đất nước. “Dù có 12 năm (tù) hay 20 năm (tù) hay không có ngày trở về, ông vẫn giữ nguyên ý chí của mình.” Bà Nguyễn Thị Chương thuật lại trên trang Facebook lời nhắn của chồng.(TN)


Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần 19-20-21/2/2024.
 • Kiev bi quan về tình hình quân sự "vô cùng khó khăn"
 • Iran cung cấp cho Nga hàng trăm tên lửa đạn đạo
 • Hưu chiến tại Gaza: Mỹ lại phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An
 • Thủ tướng Israel quyết tâm tiến vào Rafah
 • Alexei Navalny, nhà đối lập Nga vừa chết trong tù, là ai ?
 • Nhật Bản tổ chức hội nghị tái thiết Ukraina
 • Tuần duyên Đài Loan đối đầu với Hải cảnh Trung Cộng tại đảo Kim Môn
 • Máy bay chiến đấu của Mỹ và Philippines tuần tra chung ở Biển Đông, Trung Cộng tức giận
 • Nhiều phái đoàn Bắc Triều Tiên công du Nga, mở rộng hợp tác song phương
 • Tàu Trung Cộng xâm phạm các lô dầu khí của Việt Nam ở Bãi Tư Chính
 • Giá xăng tăng lên gần 24.000 đồng một lít ngay sau Tết
 • Việt Nam thúc đẩy dự án điện khí từ mỏ Cá Voi Xanh
 • Nghị viện EU thảo luận cơ chế giám sát nhân quyền, xoáy vào Việt Nam
 • Chuyên gia LHQ quan ngại về tình trạng của nhà hoạt động Đặng Đình Bách
 • Việt Nam sửa luật, cho phép Việt kiều sở hữu bất động sản
 • Bốn đại án tham nhũng sẽ được đưa ra xét xử trong năm 2024
 • Tin Cuối Tuần (17-18-Feb-2024)
 • Allstate Tăng Mức Phí Bảo Hiểm Xe Hơi Lên 30% Ở California
 • Ông Newsom Bị Kiện Về Chính Sách Người Chuyển Giới
 • Jpmorgan Chase, Blackrock, State Street Rút Lui Khỏi Khí Hậu Toàn Cầu
 • FBI Cảnh Báo Về Các Trò Lừa Đảo Mã QR
 • 20 Công Ty Big Tech Công Bố Hiệp Ước Theo Dõi Bầu Cử
 • Các Gia Đình Mỹ Đang Rơi Vào Bẫy Nợ
 • Trung Cộng Miễn Thị Thực Nhập Cảnh Nhằm Thu Hút Khách Du Lịch
 • Trung Cộng Thừa Nhận Có 4 Khoảng Cách Lớn Giữa Trung Cộng Và Mỹ
 • Trung Cộng Tuyển Dụng Quân Nhân Của Hoa Kỳ Và NATO
 • Nhật Bản Và Hoa Kỳ Cải Thiện Khả Năng Chiến Đấu
 • Rốt cuộc, Trump có khả năng thắng cuộc bầu cử năm 2020.
  Hôm 9-2-24, CHRIS TALGO đã quyết xác như thế trên BLAZE NEWS

  -Trần Phong Vũ
 • Tin Chính Trong Tuần 12-13-14/2/2024.
 • Không có đột phá trong đàm phán ngừng bắn ở Gaza
 • Sau chỉ trích của ông Trump, lãnh đạo NATO nói châu Âu đang đáp ứng các mục tiêu chi tiêu
 • Kháng chiến chống Nga: Pháp, Ukraina thảo luận về ‘‘nhu cầu vũ khí’’ của Kiev
 • Tổng thống Ukraina Zelensky thay tổng tư lệnh quân đội
 • Hạ Viện Mỹ bỏ phiếu cách chức bộ trưởng An Ninh Nội Địa
 • Mỹ ủng hộ Nhật Bản thúc đẩy đàm phán với Bắc Triều Tiên
 • TT Biden giận dữ bác bỏ báo cáo nêu nghi vấn về trí nhớ
 • Biển Đông: Nhật Bản có kế hoạch hỗ trợ lâu dài các nước Đông Nam Á về an ninh hàng hải
 • Indonesia: Ông Prabowo tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống
 • Tàu chiến của Mỹ và Philippines tập trận ở Biển Đông khi căng thẳng đang gia tăng ở bãi Scarborough
 • Báo Trung cộng: Việt Nam nên thận trọng về “củ cà rốt” chip bán dẫn của Mỹ
 • Bộ Kế hoạch-Đầu tư: Việt Nam nhiều khó khăn trong năm 2024
 • Việt Nam nói đã chủ động tự sản xuất vũ khí, kể cả vũ khí chiến lược
 • Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn lỗ 67 triệu đô la năm 2023
 • Nhiều người tử vong và bị thương vì tai nạn giao thông trong dịp Tết
 • Việt Nam: Kinh tế trì trệ, thêm một cái Tết ảm đạm với giới công nhân
 • Tin Cuối Tuần (10-11-Feb-2024)
 • Bộ Trưởng Quốc Phòng Austin Lại Vào Bệnh Viện
 • Ukraine Phát giác Thêm 40 Triệu USD Gian Lận Mua Vũ Khí
 • Cần Ưu Tiên Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ, Rồi Mới Đến Ukraine
 • Tình Trạng Sa Thải Lớn Sẽ Tiếp Tục Diễn Ra Vào Năm 2024
 • Trung Cộng Tụt Xuống Vị Trí Thứ Hai Trong Chuỗi Cung Ứng Pin Toàn Cầu
 • Hoạt Động Gián Điệp Tình Báo Của Trung Cộng Ở Hoa Kỳ
 • Nhu Liệu Độc Hại Được Trung Cộng Chuẩn Bị Để Tấn Công Hoa Kỳ
 • Nông Dân Ở Đông Và Nam Âu Biểu Tình Phản Đối Chính Sách Nông Nghiệp EU