Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

22 Tiểu Bang Đòi Bãi Bỏ Quy Định COVID-19

22 tiểu bang đang kêu gọi chính phủ Joe Biden hủy bỏ quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 cho nhân viên y tế, bởi vì vaccine ít có tác dụng trong việc chống lại nhiễm trùng, và có tác dụng phụ sau khi chích vaccine.

Quy định này (IFR) đã được Trung tâm Medicare và Medicaid (CMS) công bố theo lệnh của TT Biden hồi mùa thu năm 2021. Mục tiêu đã được nêu rõ là nhằm giảm số ca nhiễm và ngăn các bệnh nhân tiếp xúc với nhân viên y tế chưa được chích ngừa.

Bằng chứng đã “chứng minh rằng việc chích ngừa đầy đủ không ngăn ngừa nhiễm bệnh hoặc lây truyền bệnh”, 22 tổng chưởng lý, do Tổng chưởng lý Montana, ông Austin Knudsen dẫn đầu, viết lời yêu cầu cho bà Chiquita Brooks LaSure, giám đốc Trung tâm Medicare và Medicaid, và Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra trong một công văn chính thức hôm 17/11.

Các viên chức lưu ý rằng biến thể Delta đã được thay thế bằng Omicron, một biến thể COVID-19 nhẹ hơn trong đó các loại vaccine ít tác dụng hơn. Các ca nhiễm trùng xảy ra cho những người đã chích ngừa, ngày càng nhiều. Hơn nữa, càng ngày càng tăng về các tác dụng phụ liên quan đến vaccine, bao gồm cả các vụ gây hại cho tim mạch.

Họ nói: “Tuy nhiên, quy định IFR khẩn cấp đã lỗi thời này vẫn còn hiệu lực”.

Các tổng chưởng lý nói trên cho biết quy định bắt buộc này “giảm thiểu ở mức độ vừa phải nguy cơ nhiễm virus COVID của bệnh nhân” nhưng làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nhân sự và hạn chế việc bệnh nhân có thể tiếp xúc để chăm sóc y tế, cần phải bị bãi bỏ ngay bây giờ.

Tổng chưởng lý Knudsen, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố, “Quy định này đã tạo ra sự hạn chế cho bệnh nhân, không được tiếp nhận dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết, gây ra các tổn thất đáng kể cho bệnh nhân và nhân viên y. Chính phủ TT Biden lẽ ra không bao giờ nên áp đặt quy định này và ngay bây giờ, CMS giờ nên ném quy định này vào sọt rác”.

Hồi tháng Giêng, Tối cao Pháp viện đã chặn một quy định khác, đối với tất cả các chủ doanh nghiệp tư nhân thuê từ 100 công nhân trở lên, nhưng trong lãnh vực y tế vẫn áp đặt quy định này lên nhân viên y tế.


FBI Nói Rằng Đồn Cảnh Sát Của Trung Cộng Ở New York ‘Vi Phạm Chủ Quyền’ Của Hoa Kỳ

Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng, Trung Cộng đang vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ thông qua việc thành lập các tiền đồn cảnh sát mật trên đất Hoa Kỳ.

Ông Wray nói trong phiên điều trần hôm 17/11 của Ủy Ban An Ninh Lãnh Thổ và Sự Vụ Chính Phủ của Thượng viện, “Tôi rất lo ngại về điều này. Chúng tôi biết có sự hiện diện của những tiền đồn này”.

Ông nói thêm, “Tôi phải thảo luận về công việc điều tra. Đối với tôi, sự việc Trung Cộng thiết lập đồn cảnh sát, chẳng hạn như ở New York  thật là hành vi thái quá, không có sự phối hợp thích đáng. Hành động đó vi phạm chủ quyền và phá vỡ các quy trình hợp tác tư pháp và chấp pháp theo tiêu chuẩn”.

Các bình luận của ông Wray tập trung vào việc tạo ra cái gọi là “các cơ sở dịch vụ” của Trung Quốc, mà những cơ sở này thực sự lại đang hoạt động như là các đồn cảnh sát ở hải ngoại cho đảng cộng sản Trung Cộng, vốn đang cai trị Trung Quốc với một nhà nước độc đảng.

Những đồn cảnh sát ở hải ngoại này bề ngoài có vẻ phục vụ hành chính là công việc Tòa Đại Sứ, bao gồm hỗ trợ người nhập cư Trung Quốc với việc gia hạn giấy phép lái xe mà không cần phải rời khỏi Hoa Kỳ. Theo một báo cáo vào tháng Chín của tổ chức phi chính phủ Safeguard Defenders tiết lộ rằng những cơ sở này còn được sử dụng cho những mục đích thâm độc hơn, chẳng hạn như truy tìm, bắt giữ, và dẫn độ những người bị đảng cộng sản Trung Cộng truy nã, trong đó có những người bất đồng chính kiến ​​chống lại nhà cầm quyền Tập Cận Bình.

Ông Wray cho biết, các đờn ấy là một phần trong chiến dịch đàn áp xuyên quốc gia của chế độ Trung Cộng. Về vấn đề này, Hoà Lan trước đây đã đóng cửa hai cơ sở như vậy vì đã tiến hành chiến dịch của Bắc Kinh một cách bất hợp pháp, nhằm hồi hương những người chỉ trích nhà cầm quyền Trung Cộng, đem về Trung Quốc để nhốt tù. Ái Nhĩ Lan cũng đã đóng cửa đồn tương tự vào tháng Mười vì hành động bất hợp pháp nhân danh một nhà nước ở ngoại quốc.

Liên quan đến Hoa Kỳ, ông Wray cho biết những đồn cảnh sát này — trong số đó có New York — là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm phá hoại chủ quyền của Hoa Kỳ.

Ông Wray nói: “Điều này rất quan trọng là vì chúng tôi nhìn thấy rõ ràng Trung Cộng đang xuất cảng sự đàn áp của mình vào Hoa Kỳ. Chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều tình huống… trong đó nhà cầm quyền Trung Cộng, dựa vào lý do truy quét tham nhũng, nhưng thực chất là sử dụng đồn cảnh sát như một phương tiện để giám sát. Chúng tôi đã gặp những trường hợp họ đã đặt máy nghe lén vào trong xe hơi của người Mỹ”.

Ông Wray giải thích rằng các đặc vụ tình báo Trung Cộng hoạt động trực tiếp và thông qua ủy nhiệm được thuê ở Mỹ, đã nhúng tay vào việc “quấy rối, theo dõi, giám sát, tống tiền những người mà họ không thích hoặc những người không đồng ý kiến với nhà cầm quyền Trung Cộng, một cách có hệ thống”.

“Đó là một vấn đề thực sự và đó cũng là điều mà chúng tôi đang thảo luận với các đối tác hải ngoại của chúng ta, bởi vì chúng ta không phải là quốc gia duy nhất nơi sự việc này diễn ra”, ông Wray cho biết.

Trong khi ông Wray không bình luận về tương lai của tiền đồn ở thành phố New York hay những gì mà cuộc điều tra hiện tại của FBI đã phát giác được, ông cảnh báo rằng những người nhập cư và du khách Trung Quốc đến Hoa Kỳ cần phải cảnh giác với sự tồn tại của những cơ sở như vậy và lập tức báo cáo về bất cứ nỗ lực nào của một cơ sở như vậy nhằm giám sát hoặc giam giữ họ.

Ông Wray kêu gọi những người Mỹ gốc Hoa nên gọi cho FBI để báo cáo những trường hợp một khi nghĩ rằng, mình đang là mục tiêu tấn công của Trung Cộng.


Tổng Thống Biden Đang Phá Hủy Nền Kinh Tế

Ông Stephen Moore, thành viên cao cấp của FreedomWorks vừa mới phát hành cuốn sách, nhan đề: “Govzilla: How the Relentless Growth of Government Is Impoverishing America”, trong đó ông cho rằng, chính phủ Biden đang làm cho nền kinh tế Hoa Kỳ tồi tệ rất nhiều.

Ông Moore đặt ra câu hỏi, có phải tất cả những việc của chính phủ nằm trong một kế hoạch xấu xa nào đó, gọi là “đại tái thiết”, nhằm chấm dứt hệ thống chủ nghĩa tư bản thị trường tự do của chúng ta và thay thế nó bằng một hình thức chính phủ toàn trị kiểu xã hội chủ nghĩa nào đó?

Nhiều lần, TT Biden nói rằng ông muốn trở thành một vị tổng thống mang tính lịch sử, người sẽ “chuyển đổi” đất nước này thành một thiên đường của người lao động mới, nơi không ai sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc điện hoặc xe hơi và bình đẳng là điều tối quan trọng, trên cả sự tăng trưởng và thịnh vượng. Có phải ông ấy đang đưa chúng ta đến đó mà không quan tâm đến hậu quả đối với nước Mỹ?

Ông Stephen Moore nói, “Tôi mong rằng, đây là một âm mưu bất chính, có chủ đích theo kiểu ma quỷ”.

Dưới đây là bảy bước mà chính phủ TT Biden đang thực hiện nhằm phá hoại một nền kinh tế và xã hội từ bên trong. Tất cả những bước đi này đều có vẻ quen thuộc với các chính sách của tổng thống kể từ khi ông nhậm chức cách đây 21 tháng.

Bước số 1: Giải thể nguồn cung cấp năng lượng của quốc gia

Chúng ta nhận được 70% năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Ông Biden đã tuyên chiến với dầu khí của Mỹ, ngăn chặn tất cả; khiến chúng ta ngày càng phụ thuộc vào các địch thủ cho nhu cầu năng lượng căn bản của mình.

Bước số 2: Không thực thi an ninh biên giới

Ông Biden đang để cho hàng trăm ngàn tên tội phạm, những kẻ khủng bố, người nhận phúc lợi, và kẻ thù tiềm năng của Hoa Kỳ xâm nhập vào đất nước chúng ta thông qua một biên giới lỏng lẻo ở phía nam, tiếp giáp với Mexico. Nhập cư là tốt, nhưng phải có trật tự và quy củ.

Bước số 3: Phá giá tiền tệ của quốc gia bằng cuộc lạm phát

Lạm phát đã tăng gần 9% kể từ khi ông Biden nhậm chức. Lạm phát là một phương tiện làm xói mòn giá trị của đồng tiền.

Bước số 4: Phá hủy nền tài chính của quốc gia bằng cách tăng nợ lên nhiều ngàn tỷ dollar

Không có vị tổng thống nào trong thời hiện đại lại liều lĩnh đẩy đất nước chúng ta vào cảnh nợ nần nhanh chóng như ông Biden, qua khoản chi tiêu 4 ngàn tỷ USD được trả bằng tổn thất tài chính.

Bước số 5: Chia rẽ hơn là đoàn kết dân tộc

Giàu so với nghèo, da đen so với da trắng, đồng tính so với dị tính, nông thôn so với thành thị. Ông Biden hứa sẽ hiệp nhất nhưng không làm như thế. Thay vào đó, ông ta đặt các nhóm vào thế đối đầu nhau. Đây là chính trị bản sắc của Cánh Tả, đối lập với “e pluribus unum” (“từ rất nhiều hợp thành một”).

Bước số 6: Thực hiện ngu dân và truyền bá tuyên truyền bài xích nước Mỹ cho con em chúng ta trong các trường học và trên truyền thông

Và cho phép các nghiệp đoàn giáo viên và các nhà hoạt động cánh tả tiếp quản chương trình giảng dạy với nội dung tuyên truyền chống Mỹ. Hành động này đối lập với việc nuôi dưỡng lòng ái quốc và tình yêu đất nước.

Bước số 7: Hợp pháp hóa tội phạm rất nhiều

Hãy để tội phạm ra đường. Kết thúc việc bảo lãnh. Dọn sạch nhà tù. Để cho những tội nhỏ không bị trừng phạt. Các chính sách của TT Biden ưu tiên cho tội phạm hơn nạn nhân. Đó là một cảnh trong một bộ phim về Batman.

Các chính sách này có chủ đích hay chỉ đơn giản là sai hướng? Tôi không rõ. Nhưng dù nói thế nào thì đất nước Hoa Kỳ của chúng ta đang lâm vào tình cảnh nguy hiểm.


Truyền Thông Chính Thống Hiện Là Mối Đe Dọa Lớn

Mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ là gì? Là kỹ nghệ? Không, không phải. Vậy còn các vấn đề như thiếu thế hệ trẻ trong giới chính trị hoặc thậm chí là mất cân bằng giới tính thì sao? Không, và không. Lẽ nào là khủng hoảng khí hậu? Một lần nữa, không. Được rồi, vậy thì hẳn là máy bỏ phiếu, đúng không? Lại sai.

Theo một cuộc thăm dò gần đây do tờ The New York Times thực hiện, 59% cử tri đã ghi danh tin rằng các phương tiện truyền thông chính thống là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ Mỹ. Nói rõ hơn, không phải mạng xã hội, mà chính là phương tiện truyền thông chính thống.

Một phần của sự ngờ vực đó có liên quan đến tin tức giả. Thật khó để tách sự thật khỏi lớp vỏ bịa đặt ấy. Vì vậy, tạ ơn Chúa rằng không thiếu người đi kiểm chứng dữ kiện. Tuy nhiên, phong trào kiểm chứng dữ kiện lại đầy những khiếm khuyết. Ngay cả các trang web kiểm chứng dữ kiện có uy tín hơn, dường như cũng chìm ngập trong biển các bản tin sai lầm và thiên lệch. Thay vì kiên quyết theo đuổi sự thật, các phương tiện truyền thông dường như trở thành nạn nhân cho những thành kiến ​​nhận thức nguy hiểm.

Tất cả những điều này đặt ra một câu hỏi khá quan trọng: Nếu không thể tin tưởng người tự nhận là phán xét sự thật này, thì chúng ta phải tin ai bây giờ?

Ngoài ra, có một sự thật trớ trêu thú vị là tờ The New York Times đã tiến hành cuộc thăm dò nói trên. Rốt cuộc, tờ báo này đã bị cáo buộc là bóp méo và thúc đẩy các câu chuyện dối trá lan rộng không chỉ một lần. Năm ngoái, ông Ashley Rindsberg, một ký giả điều tra có uy tín thực sự, đã xuất bản cuốn “The Grey Lady Winked”, một cuốn sách tuyệt vời phơi bày rất nhiều cách mà tờ The New York Times bấy lâu nay đã cố tình lừa dối người dân Mỹ.

Như ông Rindsberg mô tả về tác động tàn phá, tờ The New York Times, được cho là tờ báo có ảnh hưởng nhất trên thế giới, có sức ảnh hưởng đến các cuộc chiến tranh và định hình văn hóa Hoa Kỳ theo bất cứ hình ảnh nào mà tờ báo này thấy phù hợp. Trong khi các tờ báo khác đưa tin tức, thì tờ The New York Times tạo ra tin tức.

Tất nhiên, sẽ không công bằng nếu chỉ trích riêng tờ The New York Times mà không thừa nhận thực tế là các tờ báo lớn khác cũng đã tham gia vào các hành vi báo chí đáng bị nghi ngờ. Khi tất cả các phương tiện truyền thông chính thống nói với chúng ta rằng hãy đeo khẩu trang vào, vậy thì “liều thuốc” vaccine tốt hơn gấp vạn lần so với tai hại của COVID-19, và những đợt phong tỏa không có hồi kết có giúp ích gì không? Quý vị chắc hẳn còn nhớ.

Hãy nghĩ đến tất cả các tờ báo đã miệt mài đánh bóng tên tuổi của ông Anthony Fauci, hay còn được gọi là “Bác sĩ của nước Mỹ”. Tất cả chúng ta đều chứng kiến ​​sự tàn phá do các đợt phong tỏa gây ra rộng khắp. Hàng chục ngàn cơ sở kinh doanh nhỏ bị phá hủy. Tuy nhiên, một lần nữa, thật không trung thực khi chỉ trích riêng tờ The New York Times mà không đề cập đến các tờ báo khác. Và, thật không công bằng khi tập trung quá nhiều vào các câu chuyện, dù là giả hay không, chỉ xoay quanh một người đàn ông — ngay cả khi người đàn ông này là một người có địa vị quyền lực thực sự.


San Francisco Sẽ Cấp 1,200 USD/Tháng Cho Cư Dân Chuyển Giới

Hôm thứ Tư (16/11), Thị trưởng London Breed thông báo rằng San Francisco đã ra mắt một chương trình thí điểm mới mang lại thu nhập hàng tháng được bảo đảm cho một số cư dân chuyển giới có thu nhập thấp của thành phố này.

Theo trang web chính thức của chương trình này, chương trình Thu Nhập Được Bảo Đảm Cho Người Chuyển Giới (G.I.F.T.), kế hoạch mới này sẽ cung cấp cho “những người chuyển giới bị thiệt thòi về mặt kinh tế một khoản thu nhập hàng tháng được bảo đảm, không hạn chế như một cách để chống lại đói nghèo mà các thành viên cộng đồng bị ảnh hưởng nhất của chúng ta phải đối mặt”.

Cụ thể, trang web này tuyên bố rằng 55 cư dân chuyển giới có thu nhập thấp sẽ nhận được khoản thu nhập được bảo đảm hàng tháng là 1,200 USD mỗi tháng trong tối đa 18 tháng. Những cư dân đó sẽ nhận được những khoản tiền này thông qua một thẻ Visa ghi nợ được nạp tiền sẵn và sẽ được nạp lại hàng tháng.

Chương trình này đang được điều hành bởi Đại Hạt Chuyển Giới, do ba người phụ nữ chuyển giới Mỹ gốc Phi Châu và Dịch Vụ Y Tế Cộng Đồng Lyon-Martin thành lập, với sự hợp tác của các sở trong Thành phố và Quận San Francisco.

Thời gian nhận đơn ghi danh tham gia chương trình này là từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2022, đồng thời người ghi danh phải từ 18 tuổi trở lên và được xác định là người chuyển giới, không song tính, không theo tiêu chuẩn giới, hoặc liên giới tính.

Những người ghi danh tham gia chương trình này cũng không được có thu nhập hiện tại cao hơn 600 USD/tháng, phải sinh sống ở Thành phố và Quận San Francisco, đồng thời phải sẵn sàng hoàn thành một bản khảo sát cứ ba tháng một lần để giúp cải thiện chương trình này.

Trang web này nêu rõ, chương trình sẽ ưu tiên ghi danh cho “những người chuyển giới, không song tính, không theo tiêu chuẩn giới, và liên giới tính mà cũng là người Mỹ gốc Phi Châu, người bản địa, hoặc người da màu (Black, Indigenous and People of Color-BIPOC), đang trong tình trạng vô gia cư, đang bị khuyết tật và mắc các bệnh mãn tính, thanh niên và người cao niên, những người chỉ nói được tiếng Tây Ban Nha, và những người dễ bị tổn thương về mặt pháp lý, chẳng hạn như những người Chuyển giới, Đa dạng giới tính và Liên giới tính (Transgender, Gender diverse, and Intersex – TGI) mà không có giấy tờ tùy thân, đang tham gia vào các hoạt động mại dâm để mưu sinh, hoặc trước đây đã bị tống giam”.

Chương trình này sẽ diễn ra trong 18 tháng từ tháng 01/2023 đến tháng 06/2024 và những người tham gia sẽ không phải báo cáo với các viên chức chính xác họ đang chi tiền vào việc gì.

Theo nhiều báo cáo, những người tham gia cũng sẽ được điều trị chuyển đổi giới tính, chăm sóc sức khỏe tâm thần, và một loạt các phúc lợi khác.


Cổ Phần Của Trung Cộng Đang Đe Dọa Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu

Trung Cộng thắt chặt kiểm soát chuỗi cung ứng thông qua các thỏa thuận tại các hải cảng nằm trong sáng kiến Nhất Đới – Nhất Lộ

Theo một thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc hôm 12/11, Tổng thống Joe Biden bày tỏ lo ngại về hoạt động quân sự và sự công khai của Trung Cộng tại Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh.

Trung Cộng phản đối rằng, hỗ trợ của họ trong việc xây dựng hải cảng quân sự Campuchia là một “hoạt động bình thường” giữa các đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Mao Ninh (Mao Ning) cho biết, hoạt động này của Trung Cộng nhằm “tăng cường sức mạnh” cho hải quân Campuchia và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ trên biển của Campuchia.

Khi phân tích tham vọng của nhà cầm quyền Trung Cộng trong việc thiết lập các đầu cầu trên đất ngoại quốc, các chuyên gia đã xác định mục tiêu của Trung Cộng không chỉ là kiểm soát quân sự công khai, thu thập thông tin tình báo, hoặc ảnh hưởng văn hóa. Họ còn muốn kiểm soát chuỗi cung ứng một cách hiệu quả hơn, vốn là điều quan trọng không kém đối với việc giành quyền lực toàn cầu của Trung Cộng.

Ông Tao Rei, một nhà bình luận chuyên môn về các vấn đề Trung Cộng, nói với The Epoch Times rằng, lực lượng quân sự của Trung Cộng và sự bành trướng của họ là một mối quan tâm lớn đối với cộng đồng quốc tế.

Ông cho biết hôm 15/11 rằng, mặc dù ông tin rằng nước chủ nhà vẫn có thẩm quyền quyết định cuối cùng về việc sử dụng các hải cảng của mình trong trường hợp khẩn cấp, nhưng “họ cũng cần ưu tiên đánh giá về mặt chiến lược đối với việc sử dụng thương mại”.

Ông Tao cho biết thêm, nếu tiến hành kiểm tra cẩn thận về sự kiểm soát của Trung Cộng, từng chính phủ có quyền hạn chế việc sở hữu hải cảng của các công ty Trung Cộng.
 

Theo nghiên cứu của ông Isaac B. Kardon thuộc Trường Đại học Chiến Tranh Hải Quân Hoa Kỳ và bà Wendy Leutert thuộc Đại học Indiana được công bố vào đầu năm nay trên tạp chí International Security, các công ty Trung Cộng sở hữu hoặc vận hành các tài sản bến cảng tại 96 cảng thuộc 53 quốc gia.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kể từ năm 2017, các chiến hạm Trung Cộng đã thực hiện hơn 32 “điểm dừng kỹ thuật” trên lộ trình từ Trung Quốc qua Ấn Độ Dương và đến Địa Trung Hải – một hoạt động sử dụng tích cực và tập trung các cơ sở thương mại kết hợp sức mạnh quân sự và dân sự.

Ông Kardon và bà Leutert dự đoán rằng xu hướng này có khả năng mở rộng ra nhiều hơn trong số 64 hải cảng khác.

Hai nhà nghiên cứu trên kết luận rằng những cảng này – vốn là những nút quan trọng trong vận chuyển hàng hóa toàn cầu – cho phép quân đội Bắc Kinh phát huy sức mạnh trong khu vực và trên lãnh vực quốc tế.

Các nhà nghiên cứu này còn cảnh báo rằng việc lưu thông hàng hóa, vốn dĩ rất quan trọng đối với tình hình kinh tế và khả năng quân sự của Hoa Kỳ, có nguy cơ bị gián đoạn.

Đáng chú ý là nhiều tàu Trung Cộng có mặt ở năm trong số các cảng thương mại sầm uất nhất ở Hoa Kỳ — Miami, Houston, Long Beach, Los Angeles, và Seattle — nơi các công ty Trung Cộng nắm giữ nhiều cổ phần.

Theo một bài tường thuật trong tháng Mười trên tạp chí Newsweek, các nhà phê bình tin rằng đó là cách Bắc Kinh gây ảnh hưởng có tính cách chiến lược: kết hợp các lợi ích chính trị, kinh doanh, với quân sự, cộng thêm tiềm năng hoạt động của gián điệp.


Các Hoạt Động Của Trung Cộng Can Thiệp Vào Các Cuộc Bầu Cử Ở Hoa Kỳ

Cây bút Joshua Kurlantzick cho biết: Trong khi vấn đề Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ đã được thảo luận nhiều nhất trong vài năm qua, thì chính những người cộng sản Trung Quốc đang ngày càng gia nhập đấu trường này.

Trong một cuộc phỏng vấn với NTD của Epoch Times, ông Kurlantzick nói “Bằng cách lan truyền tin giả trên các mạng truyền thông xã hội, các hệ thống lớn của Hoa Kỳ chợt nhận ra… Trung Cộng đã lan truyền tin giả và những tin gây chia rẽ trong xã hội người Mỹ, và để hỗ trợ các ứng cử viên trong cuộc bầu cử, đồng thời gây thiện cảm với những người này”.  

Ông Kurlantzick là tác giả của cuốn sách “Cuộc Tấn Công Truyền Thông Toàn Cầu Của Bắc Kinh: Chiến Dịch Không Cân Sức Của Trung Cộng Để Ảnh Hưởng Đến Á Châu Và Thế Giới” (Beijing’s Global Media Offensive: China’s Uneven Campaign To Influence Asia and the World) và là thành viên cao cấp về Đông Nam Á thuộc Hội Đồng Đối Ngoại.

Ông Kurlantzick nói rằng Meta, Google, và Twitter đã tìm thấy bằng chứng về các hoạt động gây ảnh hưởng như vậy của Trung Cộng trên mạng xã hội và cảnh báo về việc can thiệp vào các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Công ty an ninh mạng Hoa Kỳ Mandiant cho biết trong một báo cáo hôm 26/10 rằng một chiến dịch gây ảnh hưởng thân Bắc Kinh đang nhắm vào các cuộc bầu cử Hoa Kỳ, bao gồm cả các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Chiến dịch có tên “Dragonbridge” đã tìm cách gây “chia rẽ giữa Hoa Kỳ và các đồng minh và trong chính hệ thống chính trị Hoa Kỳ” bằng cách áp dụng và quảng bá những luận điệu gây chia rẽ. Mandiant viết trong một bài nhận định rằng chiến dịch này thể hiện tính mới lạ, tính thử nghiệm, và sự sáng tạo cho nỗ lực đạt được các mục tiêu của họ.

Ông Kurlantzick cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng muốn can dự vào các cuộc bầu cử cấp tiểu bang và địa phương của Hoa Kỳ. Ông cho biết thêm, các cuộc bầu cử này thường có các biện pháp bảo vệ thấp hơn so với cuộc bầu cử tổng thống, và các ứng cử viên tham gia thường không có đủ nguồn lực để kiểm tra lý lịch đầy đủ đối với các mối liên hệ của mình hoặc những người mà các ứng cử viên có liên hệ.

Ông Kurlantzick cho biết, “Và điều đó có thể hạ thấp tiêu chuẩn cho các đặc vụ Trung Quốc để can dự vào một chiến dịch, v.v. Và chúng tôi nhận thấy rằng với trường hợp của cô Fang, người bị cáo buộc là điệp viên đã sa lầy trong chính trường của khu vực Bay Area… cô ấy đã có một số mối liên hệ với thị trưởng vùng Trung Tây. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến nhiều hơn thế nữa”.  

Ông Kurlantzick đề cập đến một người bị cáo buộc là đặc vụ Trung Cộng, cô Fang Fang hay còn được gọi là Christine Fang, người đã nhắm vào các chính trị gia địa phương cũng như các chính trị gia ở khu vực Vịnh San Francisco và trên khắp Hoa Kỳ. Tin tức này đã được các hãng thông tấn loan tải từ năm 2020.

Theo hãng thông tấn Axios, “Cô Fang có thể tiếp xúc với giới quyền lực chính trị” thông qua hoạt động móc nối, chiến dịch gây quỹ, sức thu hút cá nhân, và các mối quan hệ lãng mạn hoặc tính dục với ít nhất hai thị trưởng ở miền Trung Tây.

Dân biểu Eric Swalwell (Dân Chủ-California) là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của cô Fang.


Tổng Thống Biden Kêu Gọi Trung Cộng Kiềm Chế Bắc Hàn

Hôm 14/11, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết, ông đã thúc giục Trung Cộng sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn. Nếu không, Hoa Kỳ sẽ phải “thực hiện một số hành động mang tính phòng thủ hơn nữa” để đáp trả.

TT Biden đưa ra những nhận xét này sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia hôm thứ Hai (14/11), cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi năm ngoái.

Tin của Tòa Bạch Ốc cho biết, Biden đã nói trong một cuộc họp báo, “Tôi đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng họ có nghĩa vụ nói với Bắc Hàn rằng Bắc Hàn không được tiến hành các vụ thử hạch tâm tầm xa”.

Ông Biden cho biết ông đã cảnh báo ông Tập rằng vụ thử hạch tâm của Bắc Hàn sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ thực hiện các hành động phòng thủ “nhiều hơn nữa khi đối mặt với Trung Cộng” để bảo vệ các đồng minh trong khu vực.

Ông Biden đưa ra nhận xét: “Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ sức mạnh, bảo vệ chính mình và các đồng minh — Nam Hàn, cũng như Nhật Bản – và điều đó sẽ xảy ra — chúng tôi sẽ sẵn sàng hơn khi đối mặt với Trung Cộng”.

Tổng thống Hoa Kỳ cho biết ông bảo đảm với ông Tập Cận Bình rằng bất cứ biện pháp phòng thủ nào chống lại các hành động khiêu khích của Bắc Hàn “sẽ không nhằm vào Trung Cộng, mà chỉ gửi một thông điệp rõ ràng tới Bắc Hàn”.

Tuy nhiên, ông Biden bày tỏ sự không chắc chắn về việc liệu Trung Cộng có đủ ảnh hưởng để ngăn chế độ Bắc Hàn thử nghiệm hạch tâm hay không.

“thật khó để nói rằng Trung Cộng có thể kiểm soát được Bắc Hàn. Tôi tin rằng Trung Cộng không mong muốn Bắc Hàn thực hiện các biện pháp leo thang hơn nữa”.

Trung Quốc là đồng minh chính của Bắc Hàn, chiếm 90% kim ngạch mậu dịch song phương. Trung Quốc và Nga trước đó đã phủ quyết một cuộc bỏ phiếu do Hoa Kỳ thúc đẩy nhằm tăng cường trừng phạt Bắc Hàn.

Trước hội nghị thượng đỉnh G20, TT Biden đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Đông Á tại Campuchia, tại đây ông gặp mặt Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cùng Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol.

Những nhà lãnh đạo này đã tổ chức một cuộc gặp ba bên bên lề hội nghị thượng đỉnh và đưa ra một tuyên bố chung, cam kết sẽ “đáp trả mạnh mẽ và kiên quyết” nếu Bắc Hàn tiến hành một cuộc tấn công hạch tâm, đồng thời kêu gọi Bắc Hàn quay trở lại con đường ngoại giao.

TT Biden đã mô tả Nhật Bản và Nam Hàn là “các đồng minh quan trọng” của Hoa Kỳ, và mối bang giao giữa ba nước trở nên “gắn kết hơn bao giờ hết” trước hàng loạt vụ phóng hỏa tiễn mới đây của Bắc Hàn.


Bất Chấp Chết Người, Trung Cộng Vẫn Tiếp tục Biện Pháp Zero COVID

Trung Cộng sẽ không sớm kết thúc biện pháp chống dịch theo chính sách Zero COVID-19 vì tính hợp pháp của nhà lãnh đạo Đảng hiện dựa trên kết quả của cuộc chiến y tế, mặc dù cuộc chiến này phải trả giá bằng nhân mạng.

Đây là những gì các chuyên gia đã nói trong một phiên điều trần diễn ra hôm 16/11 về chính sách zero COVID của nhà cầm quyền Trung Cộng do Ủy ban Điều Hành Quốc Hội Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC), một ủy ban quốc hội lưỡng đảng.

Ông Yanzhong Huang, một thành viên cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Hội Đồng Quan Hệ Ngoại Giao, đã làm sáng tỏ các hậu quả thứ cấp do việc thực thi nghiêm ngặt và kéo dài biện pháp chống dịch theo chính sách zero COVID của Trung Cộng.

Ví dụ, bằng cách phong tỏa người dân ở trong nhà, họ phải chật vật để kiếm thức ăn và những thứ cần thiết khác trong suốt đại dịch, khiến cho những bệnh nhân không nhiễm COVID bị chậm trễ trong điều trị hoặc bị từ chối chăm sóc y tế. Việc phong tỏa các khu dân cư và đóng cửa trường học lặp đi lặp lại cũng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở Trung Quốc.

Ông Huang nói với ủy ban này, “Từ bỏ zero COVID là biện pháp khôn ngoan nhất để vượt qua thế tiến thoái lưỡng nan về nhân quyền này”.

Nhưng theo ông Rory Truex, giáo sư phụ tá về chính trị và các vấn đề quốc tế tại Đại học Princeton, không dễ để các nhà lãnh đạo của Trung Cộng cân nhắc lại về cách ứng phó với dịch bệnh. Ông nói, lý do là vì chiến lược dập tắt dịch bệnh này đã gắn với hình ảnh chủ tịch Tập, cho nên nếu chính sách này thất bại thì vị chủ tịch Tập “sẽ mất vị thế trong chế độ”.

Kể từ khi đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên được báo cáo ở Vũ Hán, nhà cầm quyền Trung Cộng đã chống dịch bằng các biện pháp kiểm soát xã hội khắc nghiệt nhằm nỗ lực loại bỏ mọi ca lây nhiễm trong cộng đồng. Phong tỏa đột xuất, xét nghiệm thường nhật, giám sát hàng loạt, và cách ly bắt buộc đối với bất cứ ai được xem là nguy cơ lây nhiễm chính là những biện pháp mà giới chức Trung Cộng đã thực hiện trong chính sách mang tên “Zero COVID”.

Ba năm sau, nhiều người kỳ vọng Trung Cộng có thể báo hiệu một sự xoay trục khỏi biện pháp khắc nghiệt đã gây tác hại cho nền kinh tế, gây ra sự thất vọng trong công chúng, và cô lập đất nước với phần còn lại của thế giới. Nhưng thay vào đó, tại Đại hội Đảng lần thứ 20 vào tháng trước (10/2022), lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã tuyên bố chiến lược zero COVID là cách tốt nhất để chống lại đại dịch. Trong cuộc họp chính trị diễn ra hai lần mỗi 10 năm, ông Tập đã tự trao cho mình nhiệm kỳ thứ ba phá vỡ mọi tiền lệ của đảng Trung Cộng.


Kế Hoạch Kinh Tế Mới Của Trung Cộng

Các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và tập đoàn của Trung Cộng đang mở rộng và thành lập các trụ sở khu vực mới trên khắp Trung Quốc. Có vẻ như Trung Cộng muốn tăng sức mạnh các DNNN của mình và độc quyền hóa các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Những nỗ lực này đang tàn phá các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc và khiến các công ty ngoại quốc khó cạnh tranh hơn.

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã sử dụng các luật lệ và quy định tùy tiện để loại bỏ cạnh tranh ngoại quốc ra khỏi Trung Quốc, do đó tạo ra một môi trường thù địch cho các công ty ngoại quốc muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc. Các nhà bán lẻ quốc tế như Carrefour, Walmart, và Home Depot bỏ chạy ra khỏi Trung Quốc.

Kể từ sau Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20 hồi tháng Mười, các chính sách kinh tế cứng rắn hơn đang được đưa ra.

Trang tin NetEase của Trung Cộng đưa tin hôm 20/10 cho biết bảy công ty kỹ nghệ -quân sự quốc doanh đang mở các cơ sở ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, biến Cáp Nhĩ Tân thành một trung tâm phát triển và sản xuất thiết bị quân sự mới của Trung Cộng.

Sau đó, hôm 22/10, NetEase đưa tin cho biết rằng ĐCSTQ đang thành lập trụ sở khu vực mới cho các DNNN của mình tại tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, đây không phải là một trong những tỉnh phát triển nhất. Các công ty quốc doanh đó bao gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực đóng tàu, hoả xa, xây dựng, giáo dục, và kỹ thuật.

Trước đây NetEase đã đăng một số bài báo nói rằng ĐCSTQ đã chọn từ 7 đến 8 tập đoàn quốc doanh khác nhau và sẽ thiết lập các trụ sở mới cho tất cả các tập đoàn này trên khắp đất nước. NetEase có trụ sở tại Trung Quốc và phải tuân thủ các quy tắc kiểm duyệt của ĐCSTQ. Do đó, thông tin được đăng trong các bài báo cho thấy rằng ĐCSTQ không lo lắng về việc để lộ ra tham vọng của mình.

Ông Mike Sun, một chiến lược gia đầu tư kỳ cựu của Mỹ và là chuyên gia về Trung Quốc, nói với The Epoch Times, hành động hợp nhất các DNNN của ĐCSTQ là để cho phép họ phát triển ngày càng lớn mạnh và hình thành các tập đoàn độc quyền trong các ngành tương ứng. Ông Sun cho biết các DNNN này do các cơ quan trung ương kiểm soát trực tiếp, khác với các doanh nghiệp địa phương và cấp tỉnh do các chính quyền khu vực ở Trung Quốc điều hành.

Ông Sun gợi ý rằng nhà cầm quyền Trung Cộng không chỉ lấn át các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân, và doanh nghiệp có vốn đầu tư ngoại quốc, mà còn cả các doanh nghiệp thuộc chính quyền địa phương của Trung Cộng. Ông cho hay, nhận định này phù hợp với tuyên bố của Ủy Ban Giám Sát và Quản Lý Tài Sản Nhà Nước của ĐCSTQ về “Mỗi doanh nghiệp một ngành, mỗi ngành một doanh nghiệp”. Nói cách khác, không nhất thiết phải có quá nhiều doanh nghiệp trong một ngành mà chỉ cần một, hai, hoặc ba doanh nghiệp tùy theo nhu cầu, là đủ. Ông nói, vì vậy, Trung Cộng đang độc quyền các ngành công nghiệp và kiểm soát các ngành này.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (23-24-Sept-2023)  
 • Bồi Thẩm Đoàn Quận Fulton Muốn Truy Tố Nghị Sĩ Lindsey Graham
 • Vấn Đề Quan Trọng Nhất Trong Lịch Sử Giáo Dục
 • Tối Cao Pháp Viện Tạm Thời Tiếp Tục Cho Phép Chính Phủ TT Biden Kiểm Duyệt
 • Tòa Bạch Ốc Chào Đón Ông Zelensky Trong Khi Quốc Hội Không Muốn Viện Trợ Cho Ukraine
 • Trung Cộng Xây Dựng Nhà Máy Điện Mặt Trời Gần Căn Cứ Quân Sự Của Hoa Kỳ ở Nhật Bản
 • Tổng thống Assad Của Syria Đến Thăm Trung Cộng Tìm Cách Thoát Khỏi Sự Cô Lập Ngoại Giao
 • Trận Động Đất Cấp 6 Làm Rung Chuyển New Zealand
 • Moscow Nói Kyiv Đang Mất Dần Các Đồng Minh
 • Tin Cuối Tuần (16-17-Sept-2023)   
 • Bộ Trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton được tuyên trắng án về 16 điều khoản đàn hặc
 • Biện Lý Đặc Biệt Jack Smith Yêu Cầu Hạn Chế Thông Tin Đối Với Ông Trump
 • Ông Robert F. Kennedy Jr. Khao Khát Đảng Của Mình Trở Lại Như Xưa
 • Theo Ước Tính Mới, An Sinh Xã Hội Hoa Kỳ Sẽ Tăng Vào Năm 2024
 • Các Nhà Lập Pháp Kêu Gọi Đối Đầu Với Cuộc Đàn Áp Xuyên Quốc Gia Của Trung Cộng
 • Chính Phủ Biden Ngăn Chặn Tham Vọng Kỹ Nghệ Cao Của Trung Cộng
 • Trung Cộng Lợi Dụng Hoa Kiều Để Phục Vụ Đảng Cộng sản
 • Bộ Trưởng Quốc Phòng của Trung Cộng, Cư Dân Mạng Bình Luận ‘Ai Sẽ Là Người Tiếp Theo?’
 • Hoa Kỳ Có thể Lập Thêm Các Căn Cứ Quân Sự Khác Ở Philippines
 • Cựu Bộ Trưởng Giáo Dục Pháp Cho Rằng, Bác Sĩ Trung Cộng Tham Gia Thu Hoạch Nội Tạng
 • Tin Cuối Tuần (09-10-Sept-2023)  
 • Tổng thống Trump Sẽ Không Tranh Luận Cho Đến Khi Các Đối Thủ đảng Cộng Được Nâng Lên Đồng Hạng
 • Những Điều Kiện Để Các Ứng Cử Viên Tham Gia Cuộc Tranh Luận Sơ Bộ Thứ Hai Của Đảng Cộng Hòa
 • Cựu TT Trump Kêu Gọi Các Đại Công Ty Dược Phẩm Công Bố Tất Cả Dữ kiện Về Tác Dụng Phụ Của Vaccine
 • Chính Phủ TT Biden Hủy Bỏ Bảy Hợp Đồng Khai Thác Dầu Khí Được Phê Chuẩn Dưới Thời Ông Trump
 • Ông Hunter Biden Có Thể Bị Truy Tố Trọng Tội Về Tàng Trữ Súng
 • Tình Trạng Đóng Băng Kỹ nghệ Giữa Hoa Kỳ Và Trung Cộng Khiến Các Nhà Đầu Tư Lo Lắng
 • Nhiều Công Ty Mỹ Nói Rằng Trung Quốc Đã Trở Thành Nơi Khó Đầu Tư
 • Công Ty Trung Cộng Đứng Sau Nhà Máy Xe Điện Michigan Thúc Đẩy Tuyên Truyền Cộng Sản
 • Luật Phản Gián Mới Của ĐCSTQ Biến Người Dân Trung Quốc Thành Gián Điệp
 • Thiếu Tướng Trung Cộng Phơi Bày Nội Tình Viên chức Trung Cộng Làm Gián Điệp
 • Tập Cận Bình Vắng Mặt Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 Dấy Lên Nhiều Suy Đoán
 • Tin Cuối Tuần (02-03-Sept-2023)  
 • Tối Cao Pháp Viện Bị Công Chúng Giám Sát
 • Thống Đốc Iowa Phản Đối Các Quy Định Mới Về COVID
 • Phát giác 1,000 Email Giữa Các Công Ty Có Liên Quan Đến Ông Hunter Biden Và Phó TT Joe Biden
 • Đã Đến Lúc Cấm Xe Điện?
 • GOP Yêu Cầu DOJ Cung Cấp Các Tài Liệu Từ Cuộc Điều Tra Hunter Biden
 • Thống Đốc Georgia Bác Bỏ Phiên Họp Đặc Biệt Để Truất Phế Biện Lý Quận Fulton
 • Hoa Kỳ Phê Chuẩn Gói Viện Trợ Quân Sự Đầu Tiên Cho Đài Loan
 • Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Rời Trung Quốc Sau Các Cuộc Đàm Phán ‘Hiệu Quả’
 • Trung Cộng Đã Thâm Nhập Sâu Rộng Vào Các Thể Của Hoa Kỳ
 • Căng Thẳng Giữa Trung Cộng Và Ấn Độ Leo Thang
 • Nga, Bắc Hàn Tổ Chức Các Cuộc Đàm Phán Bí Mật Về Vũ Khí
 • Tin Cuối Tuần (26-27-August-2023)
 • Bức Ảnh Chụp Nhận Dạng Của Cựu TT Trump Trở Thành Lời Kêu Gọi Tập Hợp
 • Cuộc Tranh Luận Của 8 Ứng Cử Viên GOP Hôm 23/08
 • Ông Trump Bỏ Qua Cuộc Tranh Luận Của đảng Cộng Hòa Nhưng Tỷ Lệ Ủng Hộ Không Giảm
 • 19 Bị Cáo Trong Vụ Án Bầu Cử Ở Georgia Theo Đạo Luật Rico Đã Ra Trình Diện
 • Ông Trump Trở Lại Twitter Với Một Thông Điệp Đầy Thách Thức
 • Các Ngân Hàng Quốc Doanh Của Trung Cộng Giải Ngân Dự Trữ Đồng Đô La Mỹ
 • Trung Cộng Tìm Cách Che Đậy Nền Kinh Tế Đang Khủng Hoảng
 • Ông Tập Cận Bình Bất Ngờ Không Đoc Diễn Văn Ở BRICS
 • Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Lái Mô Tô Nước Vượt 300km Đường Biển Đào Thoát Sang Nam Hàn
 • Luật Chống Gián Điệp Mới Của Bắc Kinh Khiến Người Nhật Ở Trung Cộng Lo Ngại
 • Sự Thâm Nhập Của Trung Cộng Vào Các Trường Đại Học Hoa Kỳ
 • Khủng Hoảng Kinh Tế Có Thể
 • Hệ Thống Hỏa Tiễn Của Hoa Kỳ-Nhật Bản Đánh Chặn Vũ Khí Siêu Thanh