Tin Thế Giới.

Ukraina: Nga ồ ạt pháo kích thành phố Kherson, Bakhmut vẫn anh dũng chiến đấu (RFI)

Khoảng mươi ngày sau khi quân Nga rút khỏi Kherson, cư dân thành phố chiến lược miền nam Ukraina lại phải hứng chịu các đợt pháo kích của Nga. Sau 8 tháng chiếm đóng Kherson, rồi phải rút lui qua bên kia sông, quân đội Nga dường như đang trả thù.

Từ Kherson, thông tín viên Maurine Mercier ngày 22/11/2022 gửi về bài phóng sự :

« Cô Tatiana, khoảng 30 tuổi, mặc chiếc áo khoác màu trắng. Bất chấp những đợt pháo kích, cô vẫn bình tĩnh đứng ở thềm nhà. Sau nhiều tháng Kherson bị quân Nga chiếm đóng, cuối cùng thì cô Tatiana, hiệu trưởng một trường học, cũng đã được thấy lại trường của cô và các đồng nghiệp.

Đối với cô Tatiana, sẽ không có gì có thể làm hỏng ngày này, ngay cả những vụ pháo kích ngày càng dồn dập. Mỗi khi có tiếng nổ, nền nhà trường mẫu giáo lại rung chuyển, nhưng cô Tatiana vẫn mỉm cười. Cô ấy đã giành được chiến thắng quan trọng hơn nhiều : Đó là « Tự do », cô nói, cho dù từ mùa xuân đến nay, thành phố mới phải hứng những đợt pháo kích như vậy.

Cảnh đổ nát, hoang tàn sau cuộc pháo kích của Nga

Cô nói tiếp : « Tôi hạnh phúc » và giải thích là khi quân Nga chiếm đóng thành phố Kherson, họ đã muốn ép cô dạy theo chương trình giáo dục của Nga, nhưng cô đã từ chối hợp tác. Vì thế, cô phải ẩn trốn trong suốt nhiều tháng : « Quân Nga truy lùng tôi khắp nơi. Tôi đã phải ẩn trốn trong thành phố và thường xuyên phải thay đổi nơi ẩn náu ».

Các vụ pháo kích làm cửa kính của các phòng học rung lên. Nhưng cô Tatiana nói : « Ít nhất thì bây giờ, không ai gây sức ép đối với chúng tôi. Không ai bắt chúng tôi phục tùng ». Tatiana đã vượt qua được giai đoạn khó khăn sau khi Kherson được giải phóng. Khi quân Nga rút khỏi Kherson, cô đã quyết định sẽ không bao giờ sợ hãi nữa ».

Trước tình hình Kherson bị pháo kích dồn dập, phó thủ tướng Ukraina tối hôm qua 21/11 trên mạng Telegram lại kêu gọi thường dân tại vùng Kherson di tản đến những nơi an toàn hơn.

Cũng vào hôm qua, chính quyền Kiev thông báo phát hiện được « 4 địa điểm tra tấn » của quân Nga tại Kherson. Trong khi đó, theo báo Le Monde, chính quyền Washington tố cáo quân Nga đã « phạm các tội ác chiến tranh mang tính hệ thống » tại khắp mọi nơi mà Nga triển khai quân ở Ukraina. Ông Beth van Schaack, phụ trách bộ phận tư pháp hình sự quốc tế của bộ Ngoại Giao Mỹ, nói đến các vụ hành quyết không qua xét xử, tra tấn và đối xử vô nhân tính của quân Nga.

Bakhmut vẫn anh dũng chiến đấu trong tang thương đổ nát

Đặc phái viên Le Monde có bài phóng sự công phu cho biết « Tang tóc, hoang tàn, Bakhmut vẫn kháng cự » trước những trận bão đạn pháo Nga. Bài viết mô tả cảnh những y tá ở tiền phương vội vã tiếp nhận các thương binh được đưa đến, sơ cứu rồi đưa về bệnh viện ở hậu cứ. Theo bác sĩ phẫu thuật Volodymyr Pigulewski, mỗi ngày có từ 50 đến 100 thương binh nhập viện. Mấy chục chiếc cáng thương dính đầy vết máu chồng chất sát tường, cho thấy sức sát thương khủng khiếp của chiến trường đẫm máu nhất Donbass.

Bakhmut là mặt trận ác liệt nhất từ nhiều tháng qua. Quân Nga tập trung lực lượng tại đây, chủ yếu là lính đánh thuê Wagner. Putin cố gắng tìm kiếm một chiến thắng bằng mọi giá, nhất là sau khi phải rút khỏi Kherson. Tuy nhiên từ bốn tháng qua, Nga vẫn không chiếm nổi thành phố này, dù lượng bom đạn dội xuống vô cùng dữ dội, ngày cũng như đêm, hầu như không còn một cánh cửa sổ nào nguyên vẹn. Không chỉ có các chiến binh phải chịu thương vong, mà ngày nào cũng có một, hai thường dân trúng đạn pháo thiệt mạng. Hãy còn khoảng 15.000 dân bám trụ ở Bakhmut không chịu di tản theo lời kêu gọi của chính phủ, đa số là người lớn tuổi. Chỉ khi nào hỏa tiễn rơi trúng tòa nhà mình ở hay có một người thân bị tử thương họ mới chịu ra đi.


Kiev : Đàm phán với Nga về chiến tranh Ukraina có nghĩa là “đầu hàng”; Thủ tướng Anh khẳng định quyết tâm yểm trợ Ukraina (RFI)

Trả lời phỏng vấn AFP, cố vấn của tổng thống Ukraina, Mykhailo Podoliak đánh giá “đàm phán với Nga vào thời điểm này là một sự đầu hàng”. Tuyên bố này được đưa ra vào lúc tổng tham mưu trưởng Hoa Kỳ, tướng Mark Milley khuyên Kiev « cần tính tới khả năng đàm phán » để vãn hồi hòa bình.

Trong cuộc trả lời dành cho hãng tin Pháp ngày 20/11/2022, Mykhailo Podoliak nhận định việc phương Tây tìm cách thuyết phục Kiev đàm phán với Nga hơi « lạ kỳ » vào lúc mà quân đội Ukraina đang giành được những thắng lợi quan trọng về mặt quân sự. Đòi Ukraina đàm phán với bên đã đem quân xâm lược nước này không khác gì bắt chính quyền Kiev phải « đầu hàng ».

Tổng thống Zelensky

Vẫn theo cố vấn của tổng thống Volodymyr Zelensky, Ukraina tự vệ đánh đuổi ngoại xâm ra khỏi lãnh thổ của mình thì tại sao lại phải đầu hàng trước trong lúc mà quân Nga đang thua và phải bỏ chạy. Hơn nữa theo Mykhailo Podoliak, một cố vấn thân cận với tổng thống Ukraina, hiện tại « Matxcơva chưa trực tiếp đưa ra bất kỳ một đề xuất nào » về khả năng đàm phán. Nga chỉ đánh tiếng qua một số trung gian và thậm chí còn nêu lên khả năng « ngừng bắn ».

Kiev coi đây là kế hoãn binh để chuẩn bị cho những đợt tấn công sắp tới. Đây cũng sẽ là thời gian cần thiết để quân đội Nga đào tạo tân binh, tìm kiếm thêm các nguồn cung cấp vũ khí. Trước khi kết thúc cuộc nói chuyện dành cho hãng tin Pháp AFP, Mykhailo Podoliak cho rằng « thời kỳ mà Nga là một đối tác đáng tin cậy đã qua ». Chiến tranh sẽ kết thúc khi mà « Ukraina giành lại được quyền kiểm soát biên giới ».

Truyền thông Mỹ gần đây đưa tin nhiều quan chức cao cấp Hoa Kỳ, như là tổng tham mưu trưởng Mark Milley, cho rằng trong tình huống hiện tại, « một cơ hội đang mở ra cho các cuộc đàm phán ». Để giải quyết xung đột, ngoài sức mạnh quân sự, các bên còn cần đến những giải pháp về chính chính trị và ngoại giao. Nhà Trắng cách nay hai ngày xác định lại : đàm phán hay không là quyết định tùy thuộc duy nhất vào tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Anh, Rishi Sunak hôm 19/11/2022 dành chuyến xuất ngoại đầu tiên đến Kiev. Ông cam kết tăng viện trợ vũ khí cho Ukraina, đặc biệt là giúp Kiev « tăng cường khả năng phòng không ». Tương tự như hai người tiền nhiệm là Boris Johnson và Liz Truss, ông Sunak đã nhắc lại Luân Đôn luôn sát cánh với Kiev cho đến khi nào « hòa bình và an ninh được vãn hồi tại Ukraina ». Thủ tướng Sunak thông báo thêm một khoản viện trợ nhân đạo 16 triệu bảng Anh và 50 triệu viện trợ quân sự cho Ukraina. Thông cáo của phủ thủ tướng Anh nói rõ, trong đó bao gồm 125 hệ thống đại bác phòng không và nhiều phương tiện kỹ thuật, như radar, thiết bị điện tử chống drone nhằm đánh chặn drone của Iran do Matxcơva sử dụng.


Mỹ cam kết bảo vệ Manila, nếu quân đội Philippines tại Biển Đông bị tấn công (Tổng hợp).

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến công du Philippines hôm 21/11/2022, tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ, “kích hoạt” thỏa thuận phòng thủ chung, nếu “quân đội, tàu thuyền của chính quyền hay phi cơ Philippines hoạt động tại Biển Đông bị tấn công”. Tuyên bố của lãnh đạo Mỹ được coi là một cảnh báo gửi đến Trung Cộng.

Theo AFP, trong cuộc gặp tổng thống Philippines Ferdianand Marcos Jr, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris khẳng định : Hoa Kỳ luôn sát cánh với Manila để “bảo vệ các quy tắc và luật pháp quốc tế liên quan đến Biển Đông”. Về phần mình, tổng thống Marcos cũng nhấn mạnh: vận mệnh của Philippines gắn liền với nước Mỹ. 

Tổng thống Philippines Ferdianand Marcos Jr, và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris

Lần đầu tiên một lãnh đạo cao cấp của Hoa Kỳ đến Philippines kể từ khi tổng thống Marcos lên nắm quyền hồi tháng 6/2022. Đây là một dấu hiệu cho thấy Washington và Manila xích lại gần nhau sau nhiều năm quan hệ song phương căng thẳng trong nhiệm kỳ của tổng thống Rodrigo Duterte. Một trong các mục tiêu chính của chuyến đi của phó tổng thống Mỹ là thực thi thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) Mỹ – Philippines, đạt được vào năm 2014, nhưng bị đình chỉ dưới thời tổng thống tiền nhiệm Duterte. 

AFP dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ, xin ẩn danh, đưa ra trước chuyến công du của phó tổng thống Harris, theo đó hai bên đã đàm phán để thúc đẩy việc hoàn tất thỏa thuận EDCA. Theo thỏa thuận ký kết năm 2014, các lực lượng vũ trang Mỹ có quyền sử dụng 5 căn cứ quân sự tại Philippines, để bố trí các phương tiện quân sự. 

Phó tổng thống Mỹ có kế hoạch gặp các lực lượng tuần duyên Philippines và tới đảo Palawan vào ngày mai 22/11. Đảo Palawan là nơi tiếp giáp với các vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Được biết Washington và Philippines đã tiến tới một Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) có từ thời chính quyền Obama và bị suy yếu dưới thời Duterte.

EDCA cho phép Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện quân sự, nhưng không phải là sự hiện diện lâu dài, tại thuộc địa cũ của mình thông qua việc luân chuyển tàu và máy bay cho các hoạt động an ninh hàng hải và nhân đạo tại các căn cứ của Philippines đã được hai bên thống nhất.

Hoa Kỳ đã đề xuất bổ sung thêm nhiều căn cứ EDCA vào năm địa điểm hiện tại “để tăng cường hợp tác cùng nhau”, quan chức Hoa Kỳ cho biết, đồng thời thông tin thêm rằng Washington đã phân bố 82 triệu USD để hoàn thành 21 dự án trên năm địa điểm hiện có.

Tuần trước, Tham mưu trưởng quân đội Philippines, Trung tướng Bartolome Vicente Bacarro cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất đưa thêm năm căn cứ vào EDCA, trong đó có một căn cứ ở Palawan.


Phó TT Mỹ đến thăm một hòn đảo của Philippines trong vùng biển Trung Cộng đòi chủ quyền (RFI)

Phó tổng thống Mỹ, Kamala Harris, hôm 22/11/2022 đã đến thăm một hòn đảo của Philippines trong vùng biển mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Mục đích chuyến thăm của phó tổng thống Harris là thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với đồng minh lâu năm của Mỹ và chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng đang ngày càng gia tăng trong khu vực.

Sau cuộc gặp với tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Manila vào hôm qua 21/11, hôm nay phó tổng thống Mỹ tới đảo Palawan. Hòn đảo nằm ở phía tây Philippines, gần với quần đảo Spratleys (Trường Sa) ở Biển Đông, nơi Trung Cộng và các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, tranh chấp chủ quyền. Trong chuyến thăm, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp gỡ các ngư dân và lực lượng tuần duyên Philippines ở đảo Palawan.

Trong bài phát biểu trên một tàu tuần duyên, bà Harris nói « các quy tắc và chuẩn mực quốc tế » phải được tôn trọng và phán quyết theo đó Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ các yêu sách của Trung Cộng về Biển Đông phải được tôn trọng. Phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh : « Với tư cách là đồng minh, Hoa Kỳ sát cánh với Philippines đối phó với sự đe dọa và cưỡng chế ở Biển Đông ».

AFP nhắc lại phó tổng thống Mỹ Kamala Harris là quan chức Mỹ cấp cao nhất công du Philippines kể từ khi ông Ferdinand Marcos Jr. đắc cử tổng thống hồi cuối tháng 05/2022. Bà cũng là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm đảo Palawan. Washington đang tìm cách củng cố quan hệ đồng minh về an ninh với Manila, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực. Hôm qua, trong cuộc gặp với nguyên thủ Philippines, phó tổng thống Mỹ đã khẳng định Washington luôn sát cánh với Manila để « bảo vệ các quy tắc và luật pháp quốc tế liên quan đến Biển Đông ». Bà Harris cũng tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc « kích hoạt » thỏa thuận phòng thủ chung, nếu « quân đội, tàu thuyền của chính quyền hay phi cơ Philippines hoạt động tại Biển Đông bị tấn công ».


Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tố cáo Trung Cộng và Nga muốn thống trị thế giới bằng chế độ chuyên chế (RFI)

Trung Cộng và Nga bị bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Lloyd Austin chỉ trích là chỉ biết dùng đến sức mạnh để giải quyết bất đồng, tranh chấp. Phát biểu ngày 19/11/2022 tại Diễn đàn An ninh Quốc tế ở Halifax, Canada, ông Lloyd Austin cũng khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo về luật pháp và những nguyên tắc quốc tế

Theo bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, được AFP trích dẫn, cuộc chiến do Nga phát động ở Ukraina « cho thấy thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương », cụ thể là « áp lực » của Trung Cộng trong khu vực này. Ông nhấn mạnh : « Bắc Kinh, cũng như Matxcơva, tìm cách xây dựng một thế giới nơi sức mạnh làm luật, nơi mà các bất đồng được giải quyết bằng sức mạnh và nơi mà các chế độ chuyên chế có thể bóp nghẹt ngọn lửa tự do ».

Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin

Nói một cách khác, theo ông Austin, « cuộc xâm lược của Nga cho thấy tổng quan về khả năng một thế giới bị chế độ chuyên chế thống trị và những biến động mà không ai trong chúng ta muốn trải qua ». Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cảnh báo « sự coi thường luật pháp quốc tế », như trường hợp Nga xâm lược Ukraina, « cổ vũ cho những nước khác thách thức luật pháp và các quy định quốc tế », ý muốn nói đến Trung Cộng.

Những nhận định trên được người đứng đầu Lầu Năm Góc nêu lên một ngày trước khi bộ Quốc Phòng Trung Cộng xác nhận thông tin về cuộc họp quốc phòng cấp cao song phương vào ngày 23/11. Ông Lloyd Austin và đồng nhiệm Trung Cộng Ngụy Phương Hòa sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng tại Cam Bốt.

Theo Reuters, đây là cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo quốc phòng kể từ chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi vào tháng 08, khiến quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên căng thẳng. Trước đó, cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ Joe Biden và Tập Cận Bình bên lề G20 được cho là dấu hiệu hạ nhiệt đầu tiên.


Trung Cộng : Nhiều trường học, nhà hàng tại Bắc Kinh đóng cửa do số ca nhiễm Covid tăng kỷ lục (RFI)

Bất chấp các tác động đối với nền kinh tế, Trung Cộng vẫn duy trì chính sách Zero Covid. Tại Bắc Kinh vào tuần trước, nhiều trường học, nhà hàng một lần nữa bị đóng cửa, một số nơi bị phong tỏa. Hôm 22/11/2022, Bắc Kinh ghi nhận 1438 ca nhiễm, đây là con số kỷ lục từ khi đại dịch Covid 19 bắt đầu.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tường trình :  

Nếu như Bắc Kinh vẫn chưa chính thức bị phong tỏa, thì rõ ràng là có ít xe cộ di chuyển trên đường hơn. Các quán ăn, quán cà phê chỉ bán hàng đem về chứ không phục vụ tại chỗ. Học sinh tiểu học, trung học và phổ thông phải học trực tuyến và tình trạng này có nguy cơ kéo dài ít nhất là từ nay đến cuối tuần. Học trực tuyến và cả làm việc từ xa. Yêu cầu này vẫn chưa chính thức được đưa ra nhưng khi chúng tôi cố gắng kết nối với dịch vụ công thì không có ai trả lời điện thoại hoặc được trả lời rằng cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp Nhà nước được yêu cầu ở nhà. Đó là điều mà ở đây gọi là sự im lặng của các khu phố, đôi khi là của toàn bộ thành phố.

Việc các hạn chế này được siết chặt trở lại liên quan đến 3 ca tử vong vì virus corona từ thứ Bảy tuần trước, ở những người cao tuổi, và đây là những ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên được thông báo chính thức kể từ 6 tháng qua ở Trung Cộng và nhất là liên quan đến đợt bùng phát dịch vào cuối mùa thu ở nhiều thành phố lớn. Hơn 26 800 ca nhiễm mới được ghi nhận vào Chủ Nhật vừa qua, trong đó có 594 ca nhiễm mới ở Bắc Kinh. Con số này gần bằng với đỉnh điểm dịch vào tháng Tư vừa qua.

Theo thông báo của chính phủ Trung ương, (ngày 11/11) nhiều thành phố đã thông báo chấm dứt việc xét nghiệm Covid hàng ngày. Các trạm xét nghiệm PCR được dựng trên đường đã bị đóng, kể cả ở Bắc Kinh. Thế nhưng sau đó, các trạm này đã mở lại. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận ở Thạch Gia Trang, thủ phủ của Hồ Bắc. Tại thành phố đi đầu về tối ưu hóa hoặc chỉnh sửa các biện pháp hạn chế Zero Covid, các đợt xét nghiệm hàng loạt đã quay trở lại, cũng như là các lệnh phong tỏa bán phần.

Trong khi lệnh phong tỏa không được áp dụng trên diện rộng như năm ngoái, những người bị phong tỏa cho biết lối vào tòa nhà của họ bị khóa, bởi vì có một cư dân dương tính với Covid-19 sống ở vài tầng trên hoặc ở dưới. Họ phải ở nhà nhưng không bị đưa đến các trại cách ly tập thể. Một số khác cố gắng nhìn nhận tình hình với đầu óc hài hước trên mạng xã hội, giống như là những bà mẹ ở Bắc Kinh : Họ đồng tình với việc phong tỏa nếu con cái họ được giữ ở trường cùng với giáo viên và chồng của họ thì ở lại nơi làm việc. »

Mặt khác, Les Echos nhận thấy « Làn sóng » Covid lan tràn khiến toan tính giảm nhẹ phong tỏa thất bại, mà tờ báo so sánh với « một bước tiến, hai bước lùi ». Hôm Chủ nhật 20/11 đã có 26.824 ca dương tính, tăng gấp 10 trong vòng chưa đầy ba tuần. Con virus nay hiện diện tại tất cả các tỉnh, xuất hiện các ổ dịch lớn ở Trịnh Châu (« thành phố iPhone ») thuộc Hà Nam ở miền trung, Trùng Khánh ở tây nam cho đến Quảng Châu, thủ phủ Made in China.

Tại Bắc Kinh, tình hình chưa bao giờ phức tạp như thế, cuối tuần qua đã có 3 người tử vong. Ở quận Triều Dương (Chaoyang) 3,5 triệu dân, cư dân những khu bị nhiễm nặng nhất được yêu cầu ở nhà. Khu Tam Lý Đồn (Sanlitun) vốn nhộn nhịp nay mang dáng dấp một thành phố ma. Thành phố Thạch Gia Trang (Shijiazhuang) 11 triệu dân ở gần Bắc Kinh định làm thí điểm, nay loan báo lại xét nghiệm hàng loạt, đóng cửa một số trường học và khu phố.

Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư chưa kịp mừng đã phải thất vọng, vì chính quyền vừa công bố các biện pháp nới lỏng lại siết tiếp. Oxford Economics dự báo Trung Cộng chỉ có thể ra khỏi zéro Covid kể từ nửa cuối năm 2023. Nền kinh tế thứ nhì thế giới vẫn chưa thể đối phó với con virus xuất phát từ Vũ Hán và nay trở về nguyên quán.


Tin Việt Nam.

Tù nhân lương tâm chết bệnh trong trại giam Gia Trung

Ông Phan Văn Thu, một tù nhân lương tâm bị án chung thân đã chết tại trại giam Gia Trung vì không được chữa trị thuốc men.

Ông Phan Văn Thu

Công luân chỉ được biết tin ông Phan Văn Thu qua đời nhờ bà Lê Thị Thập đi thăm chồng (Lưu Văn Vịnh) và được chồng cho biết như trên rồi thuật lại trên trang Facebook cá nhân “Cô Mười Họ Lê” ngày 21 Tháng Mười Một.

Theo bà Thập kể lại, ông Thu mất buổi sáng ngày 21 Tháng 11 sau một ngày thấy sức khỏe bất thường. Ông Vịnh đã yêu cầu y tá săn sóc và thúc giục đưa ông Thu đi cấp cứu nhưng “bên phía trại lại không mấy để tâm”.

“Đến khi bệnh ông Thu có dấu hiệu trở nặng, các anh em yêu cầu trại đưa ông đi cấp cứu nhưng không kịp. Ông Thu mất lúc 9h30 sáng, các anh em thắp hương và túc trực bên cạnh chờ phía trại giam liên lạc người nhà tới để bàn giao. Anh dặn tôi, về mấy chị em liên lạc chia buồn với vợ ông Thu.” Bà Lê Thị Thập kể lại trên trang Facebook.


Gia đình đề nghị nhà nước thả ông Trần Huỳnh Duy Thức theo luật mới

Ông Trần Huỳnh Duy Thức

Gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức, một trong những tù nhân chính trị nổi tiếng nhất Việt Nam, đang đấu tranh để nhà nước Việt Nam trả tự do cho ông theo đúng như tinh thần của Bộ luật Hình sự 2015, được Quốc hội Việt Nam sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ông Thức bị kết án 16 năm tù về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ hồi năm 2010 trong một vụ án chính trị thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong nước và quốc tế vào lúc đó.

Nếu tính cả thời gian tạm giam, đến nay ông Thức đã ngồi tù được 13 năm 6 tháng trong khi các bị cáo khác được đưa ra xét xử với ông trong cùng vụ án như Lê Thăng Long, Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung đều đã được trả tự do từ lâu. (Trích VOA)


Gia đình cáo buộc Trại giam số 6 áp lực TNLT Trịnh Bá Tư lao động

Cựu tù nhân lương tâm Trịnh Bá Khiêm nói Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) gây áp lực nhằm buộc con trai ông Trịnh Bá Tư đi lao động ngay sau khi tù nhân lương tâm này bị kỷ luật cùm chân và tuyệt thực.

Tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư

Ông Trịnh Bá Khiêm cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết thông tin trên vào ngày 23/11, hai ngày sau khi ông đi thăm con trai út, người đang thi hành án tù tám năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

“Trại giam gây áp lực để bắt Tư đi lao động. Tư bảo là ‘tôi không có tội. Lao động thì chỉ là tự nguyện, thích thì làm không thích thì thôi. Tôi không có tội nên tôi không đi lao động. Họ gây áp lực trong tháng mười và sang tháng 11 thì bớt đi.”

Phóng viên đã gọi điện cho Trại giam số 6 để kiểm chứng thông tin nhưng không ai nghe máy.

Ông Khiêm cho biết con trai ông đã dừng tuyệt thực gần hai tháng trước và hiện giờ sức khoẻ đã hồi phục nhiều.

Trong buổi gặp vào thứ hai vừa qua, Trịnh Bá Tư cho bố mình biết là ông đã tuyệt thực trong 22 ngày, từ ngày 6/9 và kết thúc vào ngày 28/9. Sau lần bị đánh, bị cùm chân và tuyệt thực thì tù nhân lương tâm 37 tuổi này bị giảm 10 kg.

Tin tức về việc tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư bị đánh đập và cùm chân cũng khiến tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch hồi tháng 9 vừa qua ra thông cáo kêu gọi nhà chức trách điều tra. Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của HRW nói trong thông cáo: “Cách đối xử đó là quá đáng và không thể chấp nhận được, và thủ phạm phải chịu trách nhiệm về hành vi ngược đãi tù nhân.”

Human Rights Watch cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc và các nhà ngoại giao nước ngoài yêu cầu chính quyền Việt Nam cho phép họ được tiếp cận ông Tư trong trại giam. (RFA)


Đồng Nai: Hai vợ chồng bị kết tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” trong phiên toà không luật sư (RFA)

Toà án Nhân dân huyện Tân Phú, Đồng Nai ngày 22/11 đã kết án một cặp vợ chồng theo tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” để bôi xấu chế độ và xúc phạm lãnh đạo trong một phiên toà không có luật sư.

Trong phiên toà bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc sau gần ba giờ, ông Nguyễn Thái Hưng (sinh năm 1972) chủ kênh YouTube “Nói bằng thực TV” với gần 40.000 người đăng ký theo dõi, bị kết án bốn năm tù giam. Người vợ chưa cưới của ông, bà Vũ Thị Kim Hoàng (sinh năm 1978), bị kết án hai năm sáu tháng tù.

Ông Nguyễn Thái Hưng và bà Vũ Thị Kim Hoàng

Bà Hoàng, người bị bắt cùng chồng vào đầu tháng 1 năm nay nhưng được tại ngoại từ cuối tháng tư, cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết cả hai vợ chồng không thuê luật sư và cũng không có luật sư chỉ định.

Bà nói ban đầu họ cũng thuê luật sư Nguyễn Văn Miếng nhưng phía công an kết hợp thuyết phục và đe doạ khiến cả hai phải viết đơn từ chối luật sư. Họ cũng tự tin cho rằng tự mình có thể tự biện hộ khi bị xét xử.

Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác. Bà Hoàng kể về diễn biến phiên toà hôm nay:

Hôm nay toà xét xử nhưng mình không được tranh luận bao nhiêu. Gần như là họ hỏi mình đúng hoặc sai, xác nhận như vậy thôi. Mình không có luật sư, mình không được nói.

Còn mình có nói vô tình hay không như thế nào đi chăng nữa thì cuối cùng án vẫn như Viện Kiểm sát đề nghị ban đầu.”

Bà nói mặc dù là phiên toà mở công khai nhưng chỉ có con gái bà được vào phòng xử án, những người thân khác phải quan sát phiên toà từ ngoài cổng của trụ sở toà án huyện.

Ngay sau khi toà tuyên án, cả ông Hưng và bà Hoàng đều tuyên bố sẽ kháng án và thuê luật sư nhằm tìm kiếm một bản án công bằng hơn.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ đầu tháng 6/2020 đến khi bị bắt, ông Nguyễn Thái Hưng lấy danh khoản YouTube có tên “Nói bằng thực TV” để thực hiện 21 cuộc nói chuyện trực tuyến có nội dung “nói xấu Đảng và Nhà nước, xuyên tạc chính sách phát triển kinh tế xã hội, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc không đúng sự thật những vụ việc nổi bật diễn ra gần đây.”

Cáo trạng cũng nói những bình luận của ông Hưng “gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm nghiêm trọng lãnh tụ, lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.”

Những vụ việc mà cáo trạng nhắc tới có vụ tấn công của cảnh sát cơ động vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, vào đầu năm 2020 và các vấn đề khác như quản lý tù nhân, chế độ cộng sản, pháp luật Việt nam…  Số lượng người xem từ 19.000 đến 56.000 mỗi một chương trình.

Ông Hưng bị cho là thu lợi bất chính hơn 384 triệu đồng quảng cáo từ việc phát trực tiếp lên YouTube.

Hiện kênh YouTube này đã không còn nội dung nào kể từ sau khi hai người bị bắt giữ.

Bà Hoàng bị buộc tội “là người liên quan, tiếp sức” vì đã cung cấp chỗ ăn ở cho ông Hưng bên cạnh việc cho ông này mượn tài khoản ngân hàng và một máy tính xách tay. Bản thân bà Hoàng không hề có phát ngôn nào trên mạng xã hội.

Cáo trạng cho biết bà Hoàng thừa nhận các hành vi trên còn ông Hưng không thừa nhận hành vi phạm tội mà cho rằng việc ông phát trực tiếp các buổi nói chuyện trên YouTube là thực hiện quyền tự do dân chủ và ngôn luận.

Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tân Phú kết luận trong cáo trạng rằng ông Hưng và bà Hoàng đã vi phạm điểm a khoản 1 và khoản 5 của Điều 16 Luật An ninh mạng và phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Trong khi bà Hoàng được tại ngoại từ cuối tháng tư thì ông Hưng vẫn tiếp tục bị giam giữ. Quá trình điều tra kết thúc từ cuối tháng sáu nhưng năm tháng sau nhà chức trách huyện Tân Phú mới đem vụ án ra xét xử.

Từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 15 người bị kết tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” với mức án từ một đến năm năm tù.


CPJ trao giải Tự do Báo chí Quốc tế khiếm diện cho nhà báo Phạm Đoan Trang (RFA)

Nhà báo Phạm Đoan Trang vừa được Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) vinh danh và trao giải khiếm diện giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế thường niên năm 2022. Buổi lễ được tổ chức tại trụ sở của tổ chức này ở tiểu bang New York vào đêm 17/11 (giờ miền Đông Hoa Kỳ).

Trên trang web chính thức, CPJ- một tổ chức phi chính phủ hoạt động với mục đích thúc đẩy tự do báo chí và bảo vệ nhà báo trên toàn thế giới- nhận định rằng những người nhận được giải thưởng mà tổ chức  trao năm nay đều đã vượt qua những thách thức to lớn để đưa tin một cách độc lập đến với công chúng trong bối cảnh tin giả và chiến tranh lan tràn.

Nhà báo Phạm Đoan Trang với Báo cáo Đồng Tâm trên tay

Bà Trần Quỳnh Vi, đồng sáng lập Luật khoa Tạp chí, cũng là người đến nhận giải thay cho nhà báo Phạm Đoan Trang nói với RFA rằng một trong những tiêu chí mà Phạm Đoan Trang nhận được giải này là vì Đoan Trang vẫn thực hiện công việc làm báo của mình một cách chuyên nghiệp, mặc dù luôn có những nguy hiểm chực chờ:

“Tôi nghĩ đây là một giải thưởng rất vinh dự bởi vì nó chứng minh rằng những việc chúng tôi làm chỉ vì tôn chỉ của báo chí. Chúng tôi là những người làm báo chuyên nghiệp và muốn giữ vững nền tảng báo chí Việt Nam. Và Đoan Trang là một nhà báo được công nhận bởi một tổ chức uy tín trên thế giới, đó là một niềm hãnh diện chung của Luật khoa Tạp chí.”

Ngoài bà Phạm Đoan Trang, năm nay còn có ba nhà báo khác cùng nhận giải thưởng này là các nhà báo Niyaz Abdullah đến từ Iraq, Abraham Jiménez Enoa  đến từ Cuba, và Sevgil Musaieva đến từ Ukraine.

Theo điều tra của CPJ vào năm 2021, bà Trang là một trong số ít nhất 23 nhà báo bị giam giữ vì đã cố gắng đưa tin một cách độc lập về Việt Nam. Điều này khiến quốc gia độc đảng trở thành một trong năm quốc gia bỏ tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới.

Nhà báo Phạm Đoan Trang là sáng lập viên của Luật khoa Tạp chí  và là biên tập viên cho The Vietnamese, một mạng báo viết bằng tiếng Anh về tình hình chính trị – xã hội – nhân quyền Việt Nam. Bà còn là tác giả của nhiều cuốn sách bị cấm ở Việt Nam như Chính trị Bình dân, Cẩm nang nuôi tù, cùng với nhiều báo cáo khác bằng song ngữ Anh – Việt như Toàn cảnh thảm họa Formosa, Báo cáo Đồng Tâm… 

Chính vì các hoạt động báo chí một cách độc lập của mình, vào ngày 6/10/2020, bà Trang bị bắt với cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước”, theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự. Từ đó, bà bị biệt giam trong hơn một năm trời suốt giai đoạn điều tra vụ án, trước khi bị kết án chín năm tù giam trong phiên toà phúc thẩm hồi tháng 12/2021.

Bên cạnh giải thưởng về Tự do báo chí Quốc tế của CPJ, bà Trang từng được nhiều tổ chức cũng như Chính phủ nhiều nước trao giải vì các hoạt động cổ vũ cho tự do báo chí và nhân quyền của mình.

Một số giải thưởng nổi bậc như Giải Homo Homini của People in Need năm 2017Giải thưởng Tự do Báo chí 2019, hạng mục Tầm ảnh hưởng của CPJ; giải Martin Ennals 2022 dành cho những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền; Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trao giải thưởng Phụ nữ can đảm quốc tế cho bà Trang vào giữa tháng 3/2022.


Bài liên quan:
 • Tin Chính Trong Tuần 28-29-30/11/2022
 • Ukraina báo động về những vụ oanh kích mới của Nga
 • Nga dồn chiến hạm về Biển Đen, biển Azov và Địa Trung Hải
 • Bất ổn tiếp tục ở Quảng Châu: người dân tức giận vì lệnh phong tỏa
 • Trung Cộng: Cách phong trào phản kháng vượt qua kiểm duyệt và trấn áp
 • LHQ kêu gọi Trung Cộng tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa
 • Tuần dương hạm Mỹ 'tự do hải hành' gần Đá Chữ Thập ở Trường Sa
 • Việt Nam tiếp tục đàn áp Đạo Tin Lành
 • Xuất cảng điện thoại di động từ Việt Nam giảm
 • Tin Cuối Tuần (26-27-Nov-2022)
 • Kỹ Nghệ Chuyển Giới Dựa Trên Thí Nghiệm Tàn Nhẫn
 • Tư Tưởng Kinh Tế Của Biden Là Một Thảm Họa
 • Ông Musk Có thể Sẽ Bỏ Phiếu Cho Ông DeSantis
 • FDA Hài Lòng Với Các Lời Bàn Thảo Về Ivermectin
 • Cộng Hoà Giành Được Nhiều Phiếu Nhưng Không Thắng
 • Đảng Cộng Hoà Sẽ Phơi Ra Các Bê Bối Tài Chính Của Biden
 • Biểu Tình Phản Đối ‘Zero-COVID’
 • Hoa Kỳ Cấm Sử Dụng Sản Phẩm Của Huawei Và ZTE
 • Tin Cuối Tuần (19-20-Nov-2022)
 • 22 Tiểu Bang Đòi Bãi Bỏ Chích Ngừa COVID-19
 • Lập Đồn Cảnh Sát Trung Cộng Ở New York Vi Phạm Chủ Quyền Hoa Kỳ
 • Tổng Thống Biden Đang Phá Hủy Nền Kinh Tế
 • Truyền Thông Chính Thống Là Mối Đe Dọa Lớn
 • San Francisco Cấp 1,200 USD/Tháng Cho Cư Dân Chuyển Giới
 • Trung Cộng Đe Dọa Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu
 • Trung Cộng Can Thiệp Cuộc Bầu Cử Ở Hoa Kỳ
 • Biden Kêu Gọi Trung Cộng Kiềm Chế Bắc Hàn
 • Trung Cộng Tiếp tục Biện Pháp Zero COVID
 • Kế Hoạch Kinh Tế Mới Của Trung Cộng
 • Tin Chính Trong Tuần 14-15-16/11/2022.
 • Cựu Tổng thống Donald Trump chính thức vào cuộc đua “giành lại Nhà Trắng”
 • Vụ hỏa tiễn rơi xuống Ba Lan: Sự thận trọng cần thiết của phương Tây
 • Mỹ, ASEAN khởi động thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện
 • Thượng đỉnh Đông Á diễn ra tại Phnom Penh
 • Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Joe Biden vạch lằn ranh đỏ
 • Mỹ-Hàn-Nhật hứa đáp trả "mạnh mẽ, cứng rắn" nếu Bắc Triều Tiên thử hạt nhân
 • Không có tiến triển về đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông
 • VN khan hiếm xăng dầu kéo dài
 • Chứng khoán lao dốc, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước họp “cứu nguy”
 • VietinBank nói bị bôi xấu bởi tin đồn sai lạc
 • Bùi Văn Thuận sắp ra tòa, cáo trạng lung lay?
 • Nhân quyền LHQ đòi CSVN trả tự do tức khắc cho ông Trần Đức Thạch
 • Tin Cuối Tuần (12-13-Nov-2022)
 • Đảng Cộng Hòa Nhìn Nhận Đảng Đã Thoái Hoá
 • Cơ Hội Nắm Khối Đa Số Của Đảng Cộng Hòa Đang Thu Hẹp
 • Điều Gì Sẽ Xảy Ra Với Chính Sách Giảm Thuế Của Cựu Tổng Thống Trump
 • Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Cấm TikTok
 • Các Ứng Cử Viên Ủng Hộ Quyền Cha Mẹ
 • Tổng Thống Biden Đến Campuchia
 • Hoa Kỳ, Nam Hàn Sẽ ‘Chấm Dứt’ Kim Jong-Un
 • Ba Người Bị Bắt Vì Gửi Bí Mật Quân Sự Cho Trung Cộng