Tin Hoa Kỳ

Bản Ngân Sách Vô Lý Của Chính Phủ Biden

Khi sắp đến cuối năm thì cũng là lúc bản ngân sách của ông Joe Biden cho năm 2023 phải được phê chuẩn. Sau khi đọc bản đề nghị ngân sách của tổng thống, Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội thông báo rằng “mức chi tiêu, nợ, và thuế đó sẽ là mức cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”, khiến tình hình kinh tế đang xuống dốc lại thêm tồi tệ.

Trong năm nay, lạm phát đã đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm. Giá thực phẩm căn bản đã tăng lên. Giá trứng tăng 33.1% so với năm ngoái và giá thịt tăng 8.2%. Xăng, thứ ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ, đã tăng 59.9%. Giá xe hơi cũ tăng 7.1%, chi phí du lịch bằng đường hàng không tăng 34.1%.

Tuy vậy, ông Biden vẫn tuyên bố chiến thắng, nói rằng, “Chúng ta có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới”. Điều này đã khiến ông Stephen Moore, một thành viên ưu tú về kinh tế học tại Quỹ Di Sản (Heritage Foundation), phải thốt lên rằng những tuyên bố của chính phủ Biden về kinh tế hoàn toàn không thực tế đối với hiện tại của xã hội Hoa Kỳ.

Về xăng dầu, ông Biden đã đóng cửa đường ống Keystone, và đề nghị ngân sách cho năm 2023 của ông còn bao gồm cả tiền thuế mới đối với ngành sản xuất năng lượng trong nước. Hôm 15/09, cựu kinh tế gia dưới thời chính phủ Obama, ông Larry Summers, cho biết khi đề cập đến chính sách năng lượng của ông Biden, “Thật là điên rồ khi chúng ta sử dụng xe tải và xe lửa để chở dầu trên khắp đất nước, thay vì xây dựng các đường ống dẫn dầu, vốn sẽ có thể vận tải nhiều loại năng lượng hơn, rẻ hơn và an toàn hơn”.

Đường ống dẫn dầu cũng tạo ra ít ô nhiễm hơn nhiều so với xe vận tải và xe lửa. Trong khi ông Biden kêu gọi sử dụng phương tiện vận chuyển ít gây ô nhiễm hơn thì ngân sách năm 2023 của ông lại đề nghị hạng chục tỷ Đô La để chi tiêu cho khí hậu.

Cách giải quyết của chính phủ Biden đối với vấn đề kinh tế cũng ngược với logic và thiếu kiến thức căn bản. Ông Biden lên truyền hình kêu gọi các trạm xăng hạ giá bán lẻ hoặc ra lệnh các doanh nghiệp cắt giảm chi phí thì rõ ràng chính quyền Biden không biết nền kinh tế vận hành như thế nào.

Chính quyền ông Biden không biết tại sao giá cả lại tăng cao, hoặc không biết làm thế nào để giá cả hạ thấp trở lại. Thậm chí ông Biden không hề quan tâm đến tác dụng của việc chi tiêu hàng nghìn tỷ dollar qua các kế hoạch khác nhau của chính phủ ông — chẳng hạn như Kế Hoạch Giải Cứu Hoa Kỳ, Kế Hoạch Xây Dựng lại Tốt Hơn, Kế Hoạch Việc Làm Hoa Kỳ, và Kế Hoạch Gia Đình Hoa Kỳ — đang thúc đẩy lạm phát và bóp méo thị trường.

Tất cả những kế hoạch này sẽ làm tăng chi tiêu của chính phủ, tăng thâm hụt, đẩy nợ nần lên, và sẽ phải tăng thuế để thanh toán thông qua nhiều loại thuế trong tương lai.


Các Cơ Quan Quản Lý Của Bahamas Nắm Giữ Tài Sản Của FTX

Các cơ quan quản lý ở Bahamas đang nắm giữ tài sản của FTX trị giá 3.5 tỷ Đô La Mỹ mà họ tuyên bố là nhằm mục đích chuyển giao cho những người bị ảnh hưởng tài chính bởi sự sụp đổ hệ thống tiền ảo (gọi là mã kim), sau khi các khách hàng đã đệ đơn kiện để được ưu tiên trả tiền.

Sau khi sàn giao dịch mã kim FTX nộp đơn xin phá sản vào tháng Mười Một, khoảng 372 triệu USD token đã bị một kẻ nào đó đánh cắp. Dựa trên thông tin liên quan đến cuộc tấn công mạng do cựu Giám Đốc Điều Hành, Sam Bankman-Fried cung cấp, Ủy Ban Chứng Khoán Bahamas đã xác định rằng tài sản do FTX sở hữu hoặc kiểm soát, “có nguy cơ sắp bị tiêu tan”.

Theo một thông cáo báo chí hôm 29/12, Uỷ Ban này đã yêu cầu và sau đó nhận được lệnh của tòa án để bảo vệ những tài sản này bằng cách chuyển chúng sang mạng điện tử an toàn dưới sự kiểm soát độc quyền của Uỷ Ban.

Thông cáo cho biết, “Hôm 12/11/2022, Uỷ Ban, khi thực thi quyền hạn của mình với tư cách là cơ quan quản lý hoạt động theo thẩm quyền của một Lệnh do Tòa Án Tối Cao của Bahamas đưa ra, đã thực hiện chỉ thị chuyển giao tất cả dưới dạng digital thuộc quyền giám hộ hoặc kiểm soát của FTXDM hoặc những người đứng đầu của thị trường này, trị giá hơn 3.5 tỷ Đô La Mỹ, dựa trên giá thị trường tại thời điểm chuyển giao, sang các trương mục điện tử do Uỷ Ban kiểm soát, để bảo đảm an toàn”.

Các tài sản digital được chuyển sẽ tạm thời nằm dưới sự kiểm soát của Uỷ Ban  cho đến khi Tòa Án Tối Cao yêu cầu Uỷ Ban chuyển giao cho các chủ nợ và khách hàng. Uỷ Ban cũng có thể chuyển tài sản cho các công ty trách nhiệm thanh toán tạm thời (JPL) để được quản lý theo các quy tắc của tình trạng mất khả năng thanh toán tài sản của FTX.

FTX đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 sau khi có những lo ngại về bảng cân đối kế toán của công ty, khiến người gửi tiền rút tiền hàng loạt, đẩy công ty vào cuộc khủng hoảng thanh khoản. Công ty trước đó đã ước tính vụ phá sản này sẽ ảnh hưởng đến 100,000 chủ nợ, nhưng sau đó con số này nâng lên hơn một triệu.

Vào cuối tháng Mười Hai, các khách hàng của FTX đã đệ đơn kiện tập thể đối với công ty này và các cựu giám đốc điều hành của công ty, với mong đợi một tuyên bố rằng tài sản digital mà công ty nắm giữ, thuộc về khách hàng.

Đơn kiện lập luận rằng FTX đã giữ cam kết sự bảo đảm các trương mục của khách hàng, nhưng thay vào đó lại để chúng bị biển thủ. Do đó, khách hàng nên được trả lại tiền trước tiên.

Đơn kiện nêu rõ, “Các thành viên là khách hàng không cần phải xếp loại cùng với các chủ nợ được bảo đảm hoặc không có bảo đảm, trong các thủ tục phá sản này chỉ để chia sẻ tài sản bất động sản bị giảm giá trị của Tập đoàn FTX và Alameda”.

Vụ án hình sự của Bankman-Fried về sự sụp đổ của FTX gần đây đã được giao lại cho Thẩm phán Địa hạt Liên bang Lewis Kaplan, người được biết là trước đó đã giải quyết vụ kiện lạm dụng tình dục chống lại Hoàng tử Andrew của Anh và các vụ kiện phỉ báng chống lại cựu Tổng thống Donald Trump.

Cựu giám đốc điều hành FTX đang bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc gây thiệt hại hàng tỷ dollar do vụ sụp đổ này. Anh ta gần đây đã được tại ngoại với khoản tiền thế chân 250 triệu USD và được yêu cầu tiếp tục bị giam giữ tại nhà của cha mẹ mình ở California. Bankman-Fried vẫn chưa đưa ra lời bào chữa nào.

Gary Wang, đồng sáng lập FTX, cũng như cô Caroline Ellison, cựu đồng Giám Đốc Điều Hành công ty Alameda Research của Bankman-Fried, đang phải trách nhiệm với các cáo buộc. Họ đang nhận tội và được cho là đang hợp tác với các công tố viên.


Đảng Cộng Hoà Tiếp Tục Yêu Cầu Giám Sát

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện không lùi bước trong kế hoạch của họ về một nỗ lực giám sát sâu rộng tập trung vào Tổng thống Joe Biden, các giao dịch tài chính của con trai là ông Hunter Biden, việc chính trị hóa Bộ Tư pháp, và nhiều vấn đề khác.

Một phát ngôn viên của Ủy Ban Tư Pháp nói với The Epoch Times: “Bức thư vụn vặt của Tòa Bạch Ốc sẽ không làm chậm lại bất cứ điều gì khi nói đến việc chúng tôi tiến hành quy trình giám sát hợp pháp, hợp hiến”.

Vị phát ngôn viên, người yêu cầu được ẩn danh, đang đề cập đến hai lá thư của Cố vấn Pháp lý Đặc biệt Tòa Bạch Ốc Richard Sauber gửi Chủ Tịch Hội Đồng Tư Pháp sắp nhậm chức, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) và Chủ tịch Ủy Ban Cải Cách và Giám Sát Hạ Viện, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky). Ông Comer và ông Jordan chính thức đảm nhận chức chủ tịch vào ngày 03/01, khi Quốc hội khóa thứ 118 triệu tập lần đầu tiên.

Trong các bức thư của mình, ông Sauber nói với ông Comer và ông Jordan rằng, họ sẽ phải gửi lại nhiều yêu cầu của họ trong những tuần gần đây tới Tòa Bạch Ốc cũng như các bộ và cơ quan hành pháp khác về các tài liệu có liên quan đến hoạt động giám sát sau ngày 03/01.

Ông Comer và ông Jordan là những thành viên Đảng Cộng Hòa có thứ hạng cao trong hai Uỷ Ban này vào thời điểm đưa ra những yêu cầu đó. Tòa Bạch Ốc đã rò rỉ các bức thư của ông Sauber cho tờ báo Politico, hãng thông tấn đã công bố những bức thư này vào lúc 4 giờ 30 sáng thứ Năm (29/12). Một phát ngôn viên của ông Jordan cho biết Đảng Cộng Hòa Ohio không được tờ Politico liên lạc cho đến khi câu chuyện được công bố.

Ông Sauber viết: “Quốc Hội không ủy quyền như vậy cho từng thành viên Quốc Hội không phải là chủ tịch ủy ban, và Hạ Viện đã không làm như vậy theo các Quy tắc hiện hành”.

Ông là một luật sư trong nhóm ngày càng đông các luật sư, nhà nghiên cứu và chiến lược gia do Tòa Bạch Ốc của ông Biden đưa vào để dự đoán các sáng kiến ​​giám sát tích cực của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện vào năm 2023. Trước khi gia nhập Tòa Bạch Ốc, ông Sauber đã được Tổng thống Biden bổ nhiệm làm Tổng Cố Vấn Pháp Lý cho Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ. Ông Sauber cho biết thêm,  “Nếu Uỷ Ban này đưa ra các yêu cầu tương tự hoặc các yêu cầu khác trong Quốc Hội khóa 118, chúng tôi sẽ xem xét và phản hồi chúng một cách thiện chí, phù hợp với nhu cầu và nghĩa vụ của cả hai nhánh. Chúng tôi hy vọng Quốc Hội khóa tiếp theo sẽ thực hiện trách nhiệm giám sát của mình với tinh thần thiện chí như vậy”.

Việc Tòa Bạch Ốc của ông Biden quyết định khước từ ông Comer và ông Jordan trước khi họ đảm nhận chức chủ tịch đang nhận được sự khen ngợi từ một chiến lược gia lập pháp kỳ cựu của Đảng Dân Chủ, người vẫn bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự cương quyết của hành động này.

Ông Jim Manley nói với The Epoch Times: “Đây là một nước cờ thông minh và khéo léo của Tòa Bạch Ốc, thành thật mà nói, tôi rất ngạc nhiên”. Ông Manley là cựu Giám Đốc Truyền Thông của Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện đương thời Harry Reid (Dân Chủ-Nevada). Ông cũng là phụ tá cao cấp của cựu Thượng nghị sĩ Ted Kennedy (Dân Chủ-Massachusetts).

Ông Manley nói, “Có rất ít yếu tố hợp pháp trong những gì Đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện chuẩn bị làm và có vẻ như Tòa Bạch Ốc hiểu điều đó và sẵn sàng ứng phó với họ một cách phù hợp. Và sau tất cả, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện thực sự không có ưu thế ở đây”.

Đảng Cộng Hòa cho biết họ đã lường trước phản kháng như vậy từ Tòa Bạch Ốc của ông Biden, nhưng họ nghi ngờ về tính thận trọng của các bức thư của ông Sauber.

Ông Mike Howell, một nghị sĩ kỳ cựu về giám sát quốc hội ở cả Thượng Viện và Hạ Viện, đồng thời là cựu cố vấn giám sát của Bộ An ninh Nội địa, nói rằng, ông không ngạc nhiên trước phản ứng của Tòa Bạch Ốc đối với ông Comer và ông Jordan. Ông Howell nói: “Tòa Bạch Ốc của ông Biden sẽ là nơi cản trở giám sát nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đó là một cam đoan. Phản ứng này không phải là một bất ngờ mà thay vào đó là phát súng đầu tiên trong một mô hình bất tuân”.

Tuy nhiên, lời chỉ trích mạnh mẽ nhất của ông Howell là dành cho các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, những người đã ủng hộ việc thông qua dự luật chi tiêu Omnibus (tổng hợp các dự luật) trị giá 1.8 ngàn tỷ USD ngay trước Giáng Sinh. Ông nói, “Chắc chắn Tòa Bạch Ốc cũng đang cảm thấy được trao quyền bởi 18 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, do các Thượng nghị sĩ McConnell và Cotton đứng đầu, những người đã tài trợ cho các chính sách tai hại của chính phủ Biden, vào năm tới và tước đi đối trọng của các đồng nghiệp của họ tại Hạ Viện, nhằm ràng buộc các yêu cầu giám sát với các khoản tài trợ cụ thể. Các chủ tịch sắp nhậm chức Jordan và Comer nên hướng sự tức giận của họ vào 18 Thượng nghị sĩ đó thay vì Tòa Bạch Ốc, những người mà chúng ta biết sẽ không đồng ý thỏa hiệp”.

Ông Howell hiện là Giám Đốc Dự Án Giám Sát tại tổ chức tư vấn bất vụ lợi bảo tồn truyền thống Quỹ Di Sản, tổ chức này đang tích cực sử dụng Đạo Luật Tự Do Thông Tin (FOIA), USASpending.gov và các công cụ minh bạch kỹ thuật digital khác để đánh giá năng lực làm việc và các chương trình quản lý của ông Biden.

Ông Hans von Spakovsky, Thành Viên Pháp Lý Cao Cấp tại Trung Tâm Nghiên Cứu Tư Pháp Meese tại Quỹ Di Sản kiêm cựu thành viên của Ủy ban Bầu Cử Liên Bang (FEC), nói rằng, ông ngạc nhiên khi ông Biden, người từng phục vụ tại Thượng Viện từ năm 1973 đến năm 2009, cho phép một phản ứng chống đối như vậy đối với hai chủ tịch Uỷ Ban sắp nhậm chức.

Ông von Spakovsky nói, “Các Dân biểu Comer và Jordan rõ ràng sẽ không trở thành chủ tịch của Ủy Ban Giám Sát và Tư Pháp cho đến khi Quốc Hội mới tuyên thệ nhậm chức. Nhưng thật ngu ngốc khi Tòa Bạch Ốc làm tổn hại quan hệ với họ bằng cách từ chối hợp tác với họ ngay bây giờ, vì ở vị trí đó họ sẽ nắm trong tay nhiều quyền lực và thẩm quyền. Một dấu hiệu khác cho thấy nhân viên Tòa Bạch Ốc thiếu các khả năng ngoại giao”.


Mỹ Ban Hành Đạo Luật Tòa Đại sứ Quần Đảo Thái Bình Dương

Đạo luật Tòa Đại sứ Quần đảo Thái Bình Dương đã được đưa vào như một sửa đổi đối với Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng Tài khóa 2023 và hiện đã trở thành luật, thúc đẩy sự hiện diện mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ ở khu vực Thái Bình Dương nơi Trung Cộng đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình.

Đạo luật này nhằm mục đích thành lập ba Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại các quốc đảo Thái Bình Dương là Kiribati, Tonga, và Vanuatu. Dự luật dành 40.2 triệu Đô La Mỹ cho năm tài khóa 2023 để xây dựng cũng như bảo trì các Tòa Đại Sứ. Khoản tăng thêm 3 triệu Đô La đã được phê chuẩn làm chi phí bảo trì cho năm tài khóa 2024.

Đạo luật này quy định rằng các Tòa Đại Sứ phải được thành lập trong vòng hai năm kể từ khi luật này được ban hành. Dự luật này đã được một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng giới thiệu tại Hạ Viện và Thượng Viện.

Nghị sĩ Jon Ossoff (Dân Chủ-Georgia) và Todd Young (Cộng Hòa-Indiana) là những người giới thiệu dự luật tại Thượng Viện. Các nghị sĩ Mazie Hirono (Dân Chủ-Hawaii), Brian Schatz (Dân Chủ-Hawaii) và Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) đã ký ủng hộ.

Dân biểu Andy Barr (Cộng Hòa-Kentucky) và Dân biểu Ed Case (Dân Chủ-Hawaii) đã giới thiệu một dự luật đồng hành tại Hạ Viện.

Bà Blackburn cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 29/12, “Khi Trung Cộng để mắt đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thì điều tối quan trọng là Hoa Kỳ phải củng cố mối liên kết đối tác chiến lược của chúng ta và chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng trong khu vực đó. Dự luật này là một yếu tố quan trọng để củng cố giá trị và chia sẻ ý niệm tự do và công bằng, đồng thời bảo đảm an ninh cho Hoa Kỳ và các đối tác của chúng ta”.

Trong chuyến thăm một số quốc đảo ở Thái Bình Dương hồi đầu năm nay, bà Blackburn đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo địa phương về tầm quan trọng của việc tăng cường sự hiện diện ngoại giao của Hoa Kỳ trong khu vực này.

Khu vực đảo Thái Bình Dương chiếm 15% diện tích bề mặt thế giới và kiểm soát các tuyến đường quan trọng, bao gồm các tuyến tiếp tế cho các lực lượng được khai triển ở tiền phương của Hoa Kỳ tại Đông Á, các tuyến đường biển đến Tây bán cầu, cũng như hoạt động ngư nghiệp mang lại giá trị kinh tế quan trọng.

Khu vực đảo Thái Bình Dương là nơi có 11 vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ, tiểu bang Hawaii, Căn Cứ Không Quân Andersen, và Căn Cứ Hải Quân Guam.

Trung Cộng đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong khu vực này thông qua các thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon và phát triển cơ sở hạ tầng theo Sáng kiến Nhất Đới Nhất Lộ.

Theo dự luật nói trên, Hoa Thịnh Đốn cần duy trì sự hiện diện ngoại giao ở Vanuatu, Tonga, và Kiribati “để bảo đảm an ninh và hoạt động cho những nỗ lực của chúng ta ở những quốc gia đó nhằm thắt chặt mối bang giao, bảo vệ an ninh,  và theo đuổi lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ”.

Trung Cộng xem khu vực này mang đến cơ hội “đầu tư thấp, lợi ích cao” để nhà cầm quyền Trung Cộng giành những mối lợi lớn mang tính chiến lược của vị thế toàn cầu của Bắc Kinh. Trong khi các quốc gia Tây Phương chưa chú trọng đầu tư vào các quốc gia trong vùng này. Điều này đã “tạo ra một khoảng trống địa chiến lược mà Trung Cộng đã tìm cách lấp đầy bằng cách sử dụng chính sách sở trường là đầu tư, cho vay và giăng bẫy nợ.

Một báo cáo hôm 20/09 của Viện Hòa Bình Hoa Kỳ nhấn mạnh mặc dù chưa tuyên bố công khai nhưng đã có bằng chứng Trung Cộng đang khai thác triệt để khu vực quần đảo Thái Bình Dương. Ảnh hưởng của Trung Cộng tại vùng này chưa phải là điều đáng báo động, nhưng Hoa Kỳ cần phải “quan tâm đặc biệt”.


Lật Tẩy Tuyên Bố Của Tòa Bạch Ốc Về Thành Tích Của Chính Phủ Biden

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, chính phủ của ông đã tuyên bố đạt được một số thành tựu quan trọng. Trên thực tế, Tòa Bạch Ốc đã ban hành một tài liệu ca ngợi những thành tích của ông Biden bất chấp bối cảnh giá xăng cao, lạm phát cao, tội phạm gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp, cũng như nợ chính phủ ở mức cao kỷ lục.

Theo Tòa Bạch Ốc, một trong những thành công của ông Biden là giảm chi phí sinh hoạt hàng ngày của các gia đình thông qua Đạo luật Giảm Lạm phát. Lạm phát, đã vượt quá 9% hồi đầu năm nay, hiện vẫn ở mức 7.7% — con số gấp hai đến ba lần mục tiêu thông thường của Cục Dự trữ Liên bang. Người ta đã không chứng kiến mức độ lạm phát như thế này trong nhiều thập niên. Ngoài lạm phát nói chung, hồi tháng Sáu, giá xăng đã đạt 5 Đô-La/gallon. Giá xăng này đã giảm nhưng vẫn cao hơn khoảng 50% so với năm 2020.

“Thành công” này là một trong nhiều tuyên bố của Tòa Bạch Ốc đã bị lật tẩy. Dưới đây là một bản tóm tắt gồm nhiều tuyên bố sai lầm khác.

 • Quyền sinh sản không bao giờ bị nghi ngờ ở Hoa Kỳ. Cả các công dân và những người không phải công dân luôn có quyền sinh con. Điều mà chính phủ Biden đang đề cập đến là nỗ lực bác bỏ phán quyết của Tối Cao Pháp Viện. Tối Cao Pháp Viện chỉ trao lại luật phá thai cho các tiểu bang.
 • Chương trình xóa nợ sinh viên mang tính lịch sử. Điều quý giá nhỏ bé này được cho là tiêu tốn của người nộp thuế khoảng nửa ngàn tỷ dollar, nhưng Đảng Dân Chủ tại Quốc Hội đang thúc đẩy mở rộng chương trình này cho tất cả các khoản vay sinh viên, có thể sẽ tiêu tốn khoảng 1.6 ngàn tỷ USD. Điều này không chỉ làm trầm trọng thêm nợ quốc gia và đẩy chi phí giáo dục lên cao. Thế nhưng, chương trình này chưa có kết quả gì cả, chỉ là hứa lèo.
 • Kết thúc sai lầm với cần sa. Từ tháng 07/2021 đến tháng 06/2022, 107,600 người Mỹ đã tử vong vì dùng ma túy quá liều. Con số này vẫn giữ nguyên hoặc tăng lên. Việc sử dụng fentanyl và các loại thuốc tổng hợp khác — trong đó có nhiều loại được bào chế tại Trung Cộng rồi buôn lậu vào Hoa Kỳ qua biên giới phía nam — đang gia tăng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính rằng hồi năm 2018, 10.1 triệu người Mỹ đã lạm dụng fentanyl và 1.5 triệu người đã bị nghiện. Kể từ khi dữ kiện đó được công bố, xu hướng này đã tăng lên đều đặn, với các loại thuốc opioid tổng hợp, chủ yếu là fentanyl, chiếm khoảng 70% số ca dùng thuốc quá liều.
 • Tình hình tội phạm. Đảng Dân Chủ cũng tuyên bố rằng tội phạm đã giảm. Tuy nhiên, tính đến tháng Mười, gần 40% cơ quan công lực của Hoa Kỳ chưa báo cáo, và FBI không có câu trả lời liệu dưới thời Biden, tội phạm tăng hay giảm. Điều được biết chắc chắn là nạn cướp bóc có tổ chức ở các cửa hàng bán lẻ đã làm hao hụt lợi nhuận của các nhà bán lẻ lớn. Trong nhiều trường hợp, họ buộc phải đóng cửa các địa điểm bán lẻ, điều này làm giảm cơ hội việc làm ở một số khu vực nghèo nhất của Hoa Kỳ.
 • Các nhiệm vụ “chống khủng bố thành công”. Chính phủ Biden phải chịu trách nhiệm về đợt rút quân vụng về khỏi Afghanistan. Ngoài thiệt hại về danh tiếng gây ra cho Hoa Kỳ, người dân Afghanistan dưới quyền thống trị của Taliban hiện đang phải chịu đựng khổ sở hơn bao giờ hết. Phụ nữ không được phép đến trường và mọi khía cạnh trong đời sống công cộng đều bị Taliban kiểm soát.
 • Hiện có “nhiều người đang có việc làm hơn”. Đến năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp dự đoán sẽ đạt 4.5%. Con số này ít nhiều gây hiểu lầm vì nó chỉ tính những người không có việc làm. Một số ngành được trả lương cao, chẳng hạn như kỹ nghệ và vận tải, đang cắt giảm nhân sự với số lượng lớn. Nếu một nhân viên kỹ nghệ hoặc tài xế xe tải mất việc làm trị giá 70,000 Đô-La mỗi năm và nhận công việc bán thức ăn nhanh với giá 20,000 Đô-La, thì họ vẫn được xem là đang có việc làm. Các công ty lớn cắt giảm việc làm. Kể từ tháng Bảy, 10,000 tài xế xe tải và 50,000 công nhân kho hàng đã bị mất việc làm. Tổn thất trong ngành vận tải và kho bãi có tác động lớn đối với toàn bộ nền kinh tế.

Có thể cho rằng, tuyên bố thái quá và đáng nghi ngờ nhất là chính phủ Biden đã “giải cứu nền kinh tế”. Kể từ khi nhậm chức, ông Biden đã đẩy nợ quốc gia lên mức kỷ lục. Kể từ tháng Mười, việc duy trì khoản nợ liên bang hiện vượt quá 30 ngàn tỷ Đô-La sẽ sinh ra 48 tỷ Đô-La tiền lời. Khoản tiền chiếm 12% ngân sách liên bang này sẽ được trả cho các chủ nợ thay vì được sử dụng cho các dịch vụ công dân hoặc cắt giảm thuế. Và với việc Fed tăng lãi suất, thì khoản nợ mới do chính phủ tạo ra thậm chí còn cao hơn nữa để duy trì hoạt động.


Đảng Dân Chủ Tại Hạ Viện Công Bố Bản Khai Thuế Của Cựu TT Trump

Hôm thứ Sáu (30/12), Ủy Ban Tài Chính và Thuế Vụ Hạ Viện đã công bố sáu năm thuế của cựu Tổng thống Donald Trump, chấm dứt các cuộc tranh tụng tại tòa án kéo dài nhiều năm về việc công bố các tài liệu tài chính của vị cựu tổng thống này.

Quyết định công bố thuế của ông Trump của Uỷ Ban này được đưa ra trong bối cảnh Đảng Dân Chủ dự định ​​sẽ trao quyền kiểm soát Hạ Viện vào tuần tới. Đảng Cộng Hòa, chiếm đa số sau cuộc bầu cử ngày 08/11, ​​sẽ tiếp quản các Uỷ Ban của Hạ Viện.

Tuần trước, Ủy Ban Tài Chính và Thuế Vụ Hạ Viện do đảng Dân Chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu để công bố các bản khai thuế trước khi phát hành hai báo cáo, trong đó có một báo cáo nói rằng Sở Thuế vụ (IRS) đã không kiểm toán cựu tổng thống trong hai năm đầu tiên ông tại vị mà ông đã trả khoảng 1.1 triệu USD tiền thuế thu nhập ròng liên bang trong năm 2018 và 2019.

Theo một đánh giá về các bản phát hành hôm thứ Sáu, ông Trump và cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump đã báo cáo thu nhập âm bốn trong sáu năm tính thuế. Vào năm 2020, cựu tổng thống đã báo cáo khoản lỗ 4.7 triệu Đô-La Mỹ và trả 0 Đô-La Mỹ tiền thuế liên bang. Trong năm 2018 và 2019, cựu tổng thống và phu nhân đã trả khoảng 1.1 triệu USD tiền thuế thu nhập ròng liên bang cộng lại trong năm 2018 và 2019.

Ủy ban Tài Chính và Thuế Vụ Hạ Viện cho biết trong một thông cáo hôm thứ Sáu khi công bố quyết định công khai các bản khai thuế của ông Trump: “Uỷ Ban Tài Chính và Thuế Vụ được giao phó những trách nhiệm cao cả. Ngày nay, gánh nặng công việc của chúng tôi rất lớn. Quốc Hội đóng vai trò kiểm tra Nhánh Hành pháp, và Uỷ Ban của chúng tôi được giao nhiệm vụ giám sát hệ thống doanh thu của chúng ta. Tất cả chúng ta đến với Ủy Ban Tài Chính và Thuế Vụ với mục tiêu tạo ra một mã số thuế công bằng hơn. Bởi vì gốc rễ của tất cả, chính hệ thống thuế liên bang của chúng ta tài trợ cho nền dân chủ mà tất cả chúng ta đều trân trọng và yêu mến”.

Ủy ban này nói rằng họ tin rằng “các cuộc kiểm toán bắt buộc đang được tiến hành nhanh chóng và phù hợp với các chính sách của IRS. Tuy nhiên, đánh giá của chúng tôi cho thấy rằng dưới thời Chính phủ tiền nhiệm, chương trình này đã không hoạt động. Bây giờ chúng tôi biết rằng, cuộc kiểm toán bắt buộc đầu tiên đã được mở hai năm sau nhiệm kỳ tổng thống của ông. Vào cùng ngày, Uỷ Ban này đã yêu cầu các bản khai thuế của ông ấy”.

Trước những tiết lộ hôm thứ Sáu, chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump đã phát hành một video và nói rằng đó là một hành vi lạm dụng quyền lực. Trước đây, ông Trump và các thành viên đảng Cộng Hòa khác đã chỉ trích hành động này là có động cơ chính trị và không phục vụ lợi ích của công chúng.

Ông Trump nói trong video, “Không có mục đích lập pháp hợp pháp nào cho hành động của họ. Và nếu quý vị nhìn vào những gì họ đã làm, thì thật đáng buồn cho đất nước của chúng ta. Đây chẳng qua chỉ là một cuộc săn phù thủy chính trị loạn trí khác đã diễn ra kể từ ngày tôi bước ra khỏi Trump Tower”.

Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), thành viên cao cấp của Ủy Ban Tài Chính và Thuế vụ, cũng đưa ra tuyên bố tương tự và cảnh báo đó là “một vũ khí chính trị mới nguy hiểm vượt xa cả cựu tổng thống và lật đổ hàng thập niên bảo vệ quyền riêng tư cho người Mỹ bình thường vốn đã tồn tại kể từ cuộc cải cách Watergate”.

Tờ khai thuế liên bang của ông Trump đã được công bố cho các năm từ 2015 đến 2020, cùng với hồ sơ thuế đối với một số đơn vị kinh doanh của ông. Tiết lộ hôm thứ Sáu dường như hiển thị hàng ngàn trang trong vài chục hồ sơ, bao gồm cả tờ khai cá nhân do ông Trump và phu nhân của ông Melania đệ trình, cùng với các tổ chức kinh doanh nói trên như DJT Managing Member LLC và DJT Holdings.

Ông Trump nói, “Đảng Dân Chủ lẽ ra không bao giờ nên làm điều đó, Tối Cao Pháp Viện lẽ ra không bao giờ nên phê chuẩn hành động đó, và việc này sẽ dẫn đến những điều khủng khiếp cho rất nhiều người”.

Kết cuộc chẳng có khoản nào nói ông Trump trốn thuế. Trong bốn năm làm Tổng thống, ông Trump chỉ nhận 1 Đô-La tiền lương tượng trưng, thì không lợi tức để đóng thuế. Nhưng chẳng nghe báo cáo nói gì đến vụ này.


9 Luật Gây Tranh Cãi Của California Sẽ Có Hiệu Lực Từ Ngày 01/01

Khi người dân California chuẩn bị kết thúc năm 2022, hàng trăm luật mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/01. Từ việc tăng mức lương tối thiểu đến hợp pháp hóa việc người đi bộ băng qua đường bừa bãi cho đến việc che giấu tiền án, các luật mới sẽ tác động đến việc làm, chăm sóc sức khỏe, nhà ở, sự an toàn của cộng đồng, và bảo vệ người tiêu dùng.

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra vào năm 2023.

Mức Lương Tối Thiểu (SB 3)

Mức lương tối thiểu của California sẽ tăng thêm 50 xu lên 15.50 USD/giờ, mức lương này cũng sẽ áp dụng cho gần như tất cả mọi người lao động — bất kể số lượng nhân viên tại một doanh nghiệp là gì.

Mức tăng 3.33% này chưa bằng một nửa mức tăng lạm phát 7.9% từ năm 2021 đến năm 2022 do Sở Ngân Khố California tính toán.

Theo luật do Thống đốc Jerry Brown ký vào năm 2016, nếu lạm phát hàng năm tăng hơn 7%, thì sẽ khiến mức lương tối thiểu tăng.

Hiện tại, mức lương tối thiểu là 15 USD/giờ đối với các công ty có từ 25 nhân viên trở lên và 14 Đô-La Mỹ/giờ đối với các công ty có từ 25 nhân viên trở xuống.

Người Đi Bộ Băng Qua Đường (AB 2147)

Theo “Đạo luật Tự do Đi bộ” mới, người đi bộ sẽ không còn bị phạt vì băng qua đường bên ngoài các giao lộ hoặc vạch kẻ đường được chỉ định trừ khi người đó gây ra một mối nguy hiểm trên đường phố.

Những người ủng hộ luật này tuyên bố rằng luật này sẽ giảm thiểu việc áp dụng chính sách bất bình đẳng đối với các nhóm chủng tộc. Một số người cũng cho rằng luật này sẽ khuyến khích nhiều người đi bộ hơn thay vì lái xe. Những người phản đối lo ngại rằng luật này sẽ dẫn đến nhiều vụ tai nạn hơn và cuối cùng gây ra nhiều vụ tử vong cho người đi bộ hơn.

Ở California, mức phạt căn bản cho người đi bộ băng qua đường bừa bãi là 25 Đô-La Mỹ và có thể lên tới 250 Đô-La Mỹ cho mỗi vé phạt.

Thông Tin Sai Lệch Về COVID (AB 2098)

Luật này cho phép yêu cầu các bác sĩ chịu trách nhiệm vì lan truyền cái gọi là thông tin sai lệch hoặc thông tin giả về COVID-19 — bao gồm thông tin về hiệu quả của vaccine và các phương pháp điều trị khác — và xếp việc làm này vào loại hành vi thiếu chuyên nghiệp.

Hội đồng Y tế đang quản lý các bác sĩ và bác sĩ giải phẫu. Theo luật hiện hành, hội đồng này được yêu cầu hành động chống lại bất cứ bác sĩ được cấp phép nào bị buộc tội có hành vi thiếu chuyên nghiệp.

Hồ Sơ Hình Sự (SB 731)

Có ít nhất 225,000 người dân California từng bị kết án hoặc bắt giữ sẽ có thể tự động niêm phong hồ sơ của họ nhằm tránh khỏi việc kiểm tra lý lịch tư pháp do luật mới.

Mặc dù những hồ sơ này sẽ tự động được niêm phong sau khi người dân hoàn thành bản án của họ và trải qua 4 năm mà không bị bắt giữ thêm lần mới, nhưng những người khác sẽ có thể yêu cầu một thẩm phán niêm phong hồ sơ của họ.

Theo Californians for Safety and Justice thì ở California, có khoảng 8 triệu người có tiền án.

Hành Vi Lảng Vảng (SB 357)

Một luật mới của California hợp pháp hóa hành vi lảng vảng với mục đích tham gia hoạt động mại dâm.

Còn gọi là “Đạo Luật Đường Phố An Toàn Hơn Cho Tất Cả”, luật này do nghị sĩ Scott Weiner (Dân Chủ-San Francisco) đưa ra vào năm ngoái. Trong một tuyên bố, ông Weiner cho biết luật này “loại bỏ một tội danh chống lại hành vi lảng vảng dẫn đến việc đối xử có hại cho những người chỉ có vẻ là người mại dâm”.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng luật này sẽ khiến thêm rủi ro là khuyến khích số lượng gái mại dâm và khách mua dâm ở nơi công cộng. Các viên chức của Sở Cảnh sát Los Angeles tuyên bố rằng luật này sẽ giới hạn hoạt động của cảnh sát, đặc biệt là trong việc nhắm đến những người mua dâm.

Các Yêu Cầu Về Đậu Xe (AB 2097)

Luật này sẽ cấm các thành phố trên toàn tiểu bang thực thi số lượng chỗ đậu xe tối thiểu đối với một dự án phát triển nếu dự án này nằm trong bán kính nửa dặm (0.8 km) của phương tiện giao thông công cộng.

Luật này được thành lập để hỗ trợ phát triển các đơn vị nhà ở giá rẻ bằng cách giảm chi phí và diện tích đất cần thiết để thi công.

Những người chỉ trích luật này nói rằng thay vì có tác dụng như vậy, luật sẽ làm giảm nỗ lực của các nhà phát triển trong việc xây dựng nhà ở giá rẻ, bởi vì nhiều thành phố đã giảm chỗ đậu xe, xem như sự khuyến khích phát triển các căn nhà giá rẻ.

Đạo Luật Phục Hồi FAST (AB 257)

Luật mới này áp dụng cho các chuỗi thức ăn nhanh có từ 100 địa điểm trở lên trên toàn quốc và sẽ thành lập một hội đồng đặt ra các tiêu chuẩn tối thiểu trong toàn ngành về tiền lương, giờ làm, và các điều kiện khác.

Theo luật này, mức lương tối thiểu có thể tăng lên tới 22 Đô-La Mỹ/giờ cho năm 2023, với tùy chọn tăng thêm lương mỗi năm dựa trên tình trạng lạm phát.

Những người phản đối cho rằng luật này sẽ dẫn đến giá thực phẩm cao hơn và mất việc làm. Ngoài ra, tác động của luật này sẽ không chỉ giới hạn ở các chuỗi thức ăn nhanh mà cả các doanh nghiệp nhỏ — vì họ sẽ buộc phải tăng lương để cạnh tranh nhân viên.

Phá Thai (SB 1375)

Bắt đầu từ tháng Một, các y tá sẽ có thể thực hiện phá thai trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ mà không cần sự giám sát của bác sĩ theo một luật mới.

Luật này đã được nghị sĩ Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego) đưa ra hồi tháng Hai nhằm giúp mở rộng khả năng phá thai vì California dự tính ​​sẽ có ​​một lượng lớn bệnh nhân đến từ các tiểu bang khác để phá thai.

Hồi tháng Mười Một, các cử tri cũng đã thông qua Dự luật 1 nhằm thay đổi Hiến Pháp California để tuyên bố rằng tiểu bang này không thể từ chối hoặc can thiệp vào quyết định của một người về việc có phá thai hay không hoặc có sử dụng các biện pháp tránh thai hay không.

Minh Bạch Tiền Lương (SB 1162)

Luật mới này yêu cầu các công ty có hơn 15 nhân viên bắt đầu đưa thang lương vào các tin tuyển dụng của họ vào năm 2023.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (04-05-Feb-2023)
 • Khinh Khí Cầu Của Trung Cộng Bị Bắn Hạ
 • Chủ Tịch Fed Powell Cho Biết Không Cắt Giảm Lãi Suất
 • Hạ Viện Hoa Kỳ Bãi Nhiệm Dân Biểu Ilhan Omar
 • Hoa Kỳ Nên Đối Xử Vừa Phải Đối Với Cuộc Chiến Nga-Ukraine
 • Hoa Kỳ Cam Kết Bảo Vệ Nam Hàn
 • Ngành Sản Xuất Trung Cộng Sụt Giảm
 • Hồng Kông Rơi Vào Tay Chế Độ Chuyên Chế Là Một Bi Kịch
 • 70% Người Hồng Kông Di Cư Sang Anh Vì Lý Do Chính Trị
 • Đàng Sau Kiểm Soát Dịch Bệnh Là Giám Sát Mạng
 • Các Lệnh Trừng Phạt Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Nga
 • Tập Cận Bình Muốn Thống Trị Thế Giới
 • Giám Đốc CIA Cảnh Báo Trung Cộng Xâm Lăng Đài Loan Vào Năm 2027
 • Tin Cuối Tuần (28-29-Jan-2023)
 • Các Cửa Hàng Tạp Hoá và Trạm Xăng Vẫn Tin Xe Chạy Bằng Xăng
 • Dân Số Tennessee Tăng, Dân Rời Bỏ Các Tiểu Bang Thiên Tả
 • Khác Biệt Về Tài Liệu Mật Của Ông Biden Và Ông Trump
 • Chính Phủ Biden Thả Hơn 1,300 Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp Trong 1 Tháng
 • 1.4 Triệu Học Sinh Mỹ Bỏ Học
 • Đảng Cộng Hòa Sẽ Ngăn Chặn Việc Bán Dầu Cho Trung Cộng
 • Đảng Dân Chủ Chỉ Trích Kế Hoạch Biên Giới Của Biden
 • Thẩm Phán Chặn Luật Thông Tin Sai Lệch Về COVID-19
 • Hoa Kỳ Phụ Thuộc Vào Trung Cộng Về Dược Phẩm
 • Hoa Kỳ Trừng Phạt Trung Cộng Vì Cung Cấp Thông Tin Tình Báo Cho Nga
 • Tin Cuối Tuần (21-22-Jan-2023)
 • Thêm Nhiều Tài Liệu Mật Khác Tại Tư Gia Của TT Biden Ở Delaware
 • Ông Elon Musk Tiết Lộ ‘Những Tác Dụng Phụ’ Của Thuốc Chích Ngừa
 • Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện Mở Cuộc Điều Tra Về Khủng Hoảng Biên Giới
 • Bạo Loạn Ở Atlanta Không Phải Là Biểu Tình Ôn Hòa
 • Xả Súng Tại Một Khiêu Vũ Trường Ở Los Angeles Vào Đêm Giao Thừa
 • Trung Quốc Đã Đánh Cắp Dữ Kiện Nhạy Cảm Của Mỹ
 • Sự Thật Về Đại Dịch Tại Trung Quốc
 • Người Dân Trung Quốc Bị Bỏ Rơi Giữa Cuộc Khủng Hoảng COVID
 • Tin Cuối Tuần (14-15-Jan-2023)
 • Phát Giác Thêm Nhiều Tài Liệu Mật Tại Tư Gia Của TT Biden
 • Cộng Hòa Phản Ứng Về Biện Lý Đặc Biệt
 • Cộng Hòa Tiến Hành Cuộc Điều Tra TT Biden
 • Thống Đốc Desantis Tiến Hành Giảm Giá Thuốc Tây
 • Bộ Trưởng Ngân Khố Cảnh Báo Hoa Kỳ Sắp Hết Tiền
 • Quốc Hội Kêu Gọi Điều Tra FAA
 • Nguyên Nhân Khiến Hàng Ngàn Chuyến Bay Bị Huỷ
 • Trung Cộng Trong Làn Sóng Fentanyl
 • Hoa Kỳ Cấm Xuất Cảng Dầu Từ Kho Dự Trữ
 • Hoa Kỳ Theo Dõi Việc Trung Cộng Trợ Giúp Nga
 • Tin Cuối Tuần (07-08-Jan-2023)
 • Ông Mccarthy Và Ông Jeffries Nhậm Chức, Quốc Hội Hoa Kỳ Khóa 118 Sẽ Có Nhiều Tranh Cãi
 • Mẹ Của Cô Ashli Babbitt Bị Bắt Bên Ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ
 • Ông Ron Desantis Sử Dụng Vệ Binh Ngăn Vụ Nhập Cư Bất Hợp Pháp
 • Chính Phủ TT Biden Thừa Nhận Người Dân Mất Việc Làm Vì Hủy Bỏ Đường Ống Keystone
 • Còn Có Một Phòng Thí Nghiệm Khác Ở Vũ Hán
 • Căng Thẳng Với Trung Cộng Là Không Thể Tránh Khỏi
 • Hoa Kỳ Có Thể Để Đánh Bại Trung Quốc
 • FBI Của Mỹ Cho Rằng Mối Đe Dọa Từ Trung Cộng Là Có Thật
 • Bị Tù Vì Âm Mưu Đánh Cắp Bí Mật Thương Mại Cho Trung Cộng
 • Giới Chức Mỹ Lên Tiếng Cảnh Báo Về Việc Trung Quốc Mua Đất Nông Nghiệp Của Hoa Kỳ