Cơ Quan Điều Tra Phát Giác Thêm Nhiều Tài Liệu Mật Tại Tư Gia Của TT Biden

Hôm thứ Bảy (14/01), Tòa Bạch Ốc thông báo rằng có thêm nhiều các tài liệu mật đã được tìm thấy tại tư gia của Tổng thống (TT) Joe Biden ở Delaware. Luật sư riêng của ông Biden đã tìm thấy một số tài liệu hôm thứ Tư (11/01) và hôm thứ Năm 12/01, ông Richard Sauber, biện lý đặc biệt của tổng thống cùng với các viên chức của Bộ Tư pháp (DOJ), đã phát giác ra phần còn lại của tài liệu.

Ông Sauber cho biết trong một tuyên bố hôm 14/01 rằng sáu trang, tất cả đều có đánh dấu là tài liệu mật và được cất giữ trong một căn phòng cạnh nhà để xe tại tư gia của ông Biden, đã được tìm thấy trong lúc lục soát tài liệu.

Ông Sauber tuyên bố, “Các luật sư riêng của Tổng thống đã phát giác ra một tài liệu có đánh dấu mật bao gồm một trang trong căn phòng cạnh nhà để xe. Tôi đã đến Wilmington vào tối thứ Năm để cung cấp tài liệu này… cho Bộ Tư pháp”.

Ông nói thêm, “Năm trang bổ túc có đánh dấu mật đã được phát giác trong số các tài liệu đi kèm, tổng cộng là sáu trang. Các viên chức DOJ cùng làm việc với tôi đã thu giữ ngay lập tức”.

Các luật sư riêng của ông Biden đã giúp tìm kiếm tại Trung tâm Penn Biden và tư gia của ông Biden ở Delaware sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại tư gia và văn phòng cũ trước đây của ông Biden.

Ông Sauber cho biết những luật sư này — những người không có giấy phép truy cập thông tin an ninh quốc gia — sẽ tạm dừng việc tìm kiếm và thông báo cho DOJ sau khi họ tìm thấy tài liệu có đóng dấu mật.

Ông Sauber nhắc lại rằng, Tòa Bạch Ốc sẽ hợp tác với một biện lý đặc biệt để điều tra vụ việc này. Tiết lộ mới nhất này, cho thấy các tài liệu được khám phá hồi tháng Mười Hai trong nhà để xe của ông Biden và vào tháng Mười Một tại các văn phòng cũ của ông tại Trung tâm Penn Biden ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, từ thời ông còn là phó tổng thống.

Việc lưu trữ trái luật pháp, về các tài liệu và hồ sơ mật từ thời ông Obama, đang được một cựu công tố viên liên bang Robert Hur điều tra. Ông Hurr là người được Tổng chưởng lý Merrick Garland bổ nhiệm làm biện lý đặc biệt hôm thứ Năm. Trước đó, ông Sauber cho biết Tòa Bạch Ốc “tin tưởng rằng việc điều tra kỹ lưỡng sẽ cho thấy rằng những tài liệu này đã vô tình bị đặt nhầm chỗ và tổng thống cùng các luật sư của ông đã hành động nhanh, ngay khi phát giác ra sai sót này”.

Tuyên bố của ông Sauber không giải thích lý do tại sao Tòa Bạch Ốc đợi hai ngày sau mới cung cấp về hồ sơ tài liệu mật.

Tòa Bạch Ốc đang gặp phải cuộc điều tra tại sao đợi hơn hai tháng sau mới thừa nhận việc tài liệu mật được giữ trong văn phòng của ông Biden.

Hôm thứ Năm (12/01), khi được hỏi liệu ông Biden có thể bảo đảm rằng các tài liệu mật mới tìm thấy sẽ không xuất hiện trong một cuộc tìm kiếm tiếp theo hay không, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre, trả lời loanh quanh rằng, có lẽ không còn nữa.


Đảng Cộng Hòa Phản Ứng Về Biện Lý Đặc Biệt Điều Tra Tài Liệu Mật Của TT Biden

Hôm thứ Năm (12/01), Tổng chưởng lý Merrick Garland công bố việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt sau khi các luật sư của Tổng thống Joe Biden tìm thấy các tài liệu thuộc loại tài liệu mật đang được giữ tại văn phòng cũ của ông Biden ở Trung tâm Penn Biden hồi tháng Mười Một và tại tư gia của ông ở Deleware hồi tháng Mười Hai.

Tòa Bạch Ốc đã công bố việc phát giác ra các tài liệu tại Trung tâm Penn Biden hôm thứ Hai (09/01) và sau đó công bố việc phát giác thêm các tài liệu tại tư gia của ông hôm thứ Năm (12/01).

Trong cùng ngày, ông Garland thông báo ông đã bổ nhiệm công tố viên liên bang Robert Hur làm một biện lý đặc biệt để điều tra các tài liệu được phát giác tại tư gia và văn phòng của ông Biden.

Hôm thứ Năm, Dân biểu Ronny Jackson (Cộng Hòa-Texas) cho biết thêm, trước thông báo của ông Garland. “Trong khi ông Biden cử những nhân viên thuộc Bộ Tư pháp của ông ấy đến đột kích vào tư gia của Tổng thống Trump, thì ông ấy lại có trong tay  những tài liệu tuyệt mật trong nhà xe riêng của mình. Trong các hộp bên cạnh chiếc Corvette của ông ấy!! THẬT KỲ QUẶC! Cần có một biện lý đặc biệt NGAY BÂY GIỜ!”.

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio) đã kêu gọi các cơ quan tình báo tiến hành một “cuộc đánh giá thiệt hại” đối với các tài liệu có khả năng là tuyệt mật này. Ông Turner cũng kêu gọi ông Garland và Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines cung cấp nội dung các cuộc họp.

Ông Turner viết trong những bức thư gửi cho hai ông Garland và Haines: “Sự hiện diện của thông tin mật tại những địa điểm khác nhau này có thể kết luận rằng Tổng thống có dính líu đến việc giải quyết sai, khả năng lạm dụng, và làm lộ thông tin mật”.

Sau việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt này, biện lý đặc biệt của tổng thống, ông Richard Sauber, cho biết các tài liệu đó có thể đã được chuyển đến tư gia và văn phòng của ông Biden do nhầm lẫn.

Ông Sauber cho biết ông Biden “coi trọng thông tin và tài liệu mật. Chúng tôi tin rằng một cuộc đánh giá kỹ lưỡng sẽ cho thấy những tài liệu này đã vô tình bị thất lạc, và Tổng thống cùng các luật sư của ông đã hành động nhanh ngay khi phát giác những sai sót này”.

Ông McCarthy cho biết Quốc hội nên mở cuộc điều tra. Trước thông báo của ông Garland hôm thứ Năm, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết, “Tôi nghĩ Quốc Hội phải điều tra việc này”. Trái ngược với một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa vốn đã kêu gọi một cuộc điều tra từ một biện lý đặc biệt, ông McCarthy cho hay, “Chúng tôi không nghĩ rằng cần phải có một biện lý đặc biệt”.

Chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ theo đuổi cuộc điều tra về các tài liệu mật nói trên, bất kể nỗ lực của vị biện lý đặc biệt này.

Ông Comer cho biết, “Dù có hay không có một biện lý đặc biệt, Ủy Ban Giám Sát và Trách Nhiệm Giải Trình của Hạ Viện sẽ điều tra việc giải quyết sai các tài liệu mật của Tổng thống Biden và nỗ lực của Đầm lầy (Swamp) nhằm che giấu thông tin này với người dân Mỹ”.

Ông cho biết thêm, “Cục Quản Lý Hồ Sơ và Lưu Trữ Quốc Gia, Tòa Bạch Ốc, và Bộ Tư Pháp đã biết về các tài liệu mật được cất giữ trong một cái tủ tại Trung tâm Penn Biden trước cuộc bầu cử, và bây giờ chúng tôi biết được các tài liệu mật được cất giữ trong nhà để xe của Tổng thống Biden đã được tìm thấy hồi tháng Mười Hai. Có nhiều câu hỏi về lý do tại sao Chính phủ Biden lại giữ bí mật vấn đề này với công chúng. Họ là những người có quyền tiếp cận văn phòng và tư gia Biden. Họ biết về những tài liệu đó”.

Trong khi một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện lên tiếng rằng Quốc Hội sẽ theo đuổi cuộc điều tra về việc ông Biden lưu giữ các tài liệu này, thì những người khác dường như đặt câu hỏi liệu vị biện lý đặc biệt này có cản trở những nỗ lực đó của Đảng Cộng Hòa hay không.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) cho biết, “Và cứ như vậy, mọi thứ chúng tôi yêu cầu sẽ vẫn ở trong tình trạng ‘đang được điều tra’ vì biện lý đặc biệt được ông Merrick Garland bổ nhiệm và các nhà điều tra của Đảng Cộng Hòa sẽ không thể có tin tức gì về những hồ sơ đó”.

Các bình luận về vấn đề trên do Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) đưa ra,  cho thấy một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã trở ra mất tin tưởng vào FBI dưới sự lãnh đạo của ông Christopher Wray như thế nào.

Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) cho biết, về sự bổ nhiệm của ông Hur, “Biện lý Đặc biệt mà Tổng chưởng lý Merrick Garland vừa bổ nhiệm là cựu trợ lý của Giám đốc FBI Christopher Wray. Tất cả họ đều cùng một phe với nhau cả”.

Hồi tháng Mười Một, Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã công bố một báo cáo dài hơn 1,000 trang cáo buộc Bộ Tư pháp và FBI đã vũ khí hóa các cơ quan chấp pháp của họ cho các mục đích chính trị.


Đảng Cộng Hòa Tại Hạ Viện Tiến Hành Cuộc Điều Tra TT Biden

Chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện, ông James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) đã yêu cầu một loạt tài liệu từ Tòa Bạch Ốc sau khi có thông tin tiết lộ rằng các tài liệu mật được tìm thấy tại văn phòng và tại tư gia ở Delaware của Tổng thống (TT) Joe Biden, dẫn đến một cuộc điều tra của một biện lý đặc biệt.

Trong một lá thư mới gửi cho cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc Stuart Delery hôm thứ Sáu (13/01), ông Comer lưu ý rằng ủy ban của ông gần đây đã bắt đầu mở một cuộc điều tra về việc TT Biden sở hữu các tài liệu mật và nói rằng cần có thêm tài liệu trước ngày 27/01. Theo bức thư, những tài liệu này bao gồm “tất cả các tài liệu mật”, mà các luật sư của ông Biden gần đây đã tìm thấy “tại bất cứ địa điểm nào”.

Bức thư của ông Comer cũng yêu cầu một danh sách đầy đủ các trợ lý và luật sư của ông Biden, những người được giao nhiệm vụ xem xét các tài liệu của ông Biden, danh sách các địa điểm tìm thấy những tài liệu đó, cũng như các thông tin liên lạc và tài liệu được gửi giữa Bộ Tư pháp và Tòa Bạch Ốc hoặc Cơ Quan Lưu Trữ Quốc Gia. Bức thư mới nhất của Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện được đưa ra sau khi các trợ lý và luật sư của ông Biden tìm thấy lô tài liệu thứ hai tại dinh thự Delaware của ông Biden; các tài liệu mật cũng được tìm thấy tại văn phòng của ông ở Hoa Thịnh Đốn.

Chủ tịch Uỷ Ban Giám sát Hạ Viện của Đảng Cộng Hòa công bố, “Chúng tôi có tài liệu cho biết địa chỉ này đã có trên bằng lái xe của ông Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, gần đây nhất là vào năm 2018…”, “…cùng thời điểm ông ta đã ký kết các thỏa thuận với các đối tác ngoại quốc”.

Mối liên hệ giữa loạt tài liệu này và ông Hunter Biden là rất đáng chú ý, vì Đảng Cộng Hòa từ lâu đã tìm cách điều tra các mối liên hệ giữa tổng thống và các vụ kinh doanh gây tranh cãi của con trai ông ở Trung Quốc và Ukraine. Trước khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ Viện, ông Comer và các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố rằng họ muốn ưu tiên điều tra các giao dịch kinh doanh của gia đình ông Biden.

Cuộc điều tra này cũng bao gồm việc các chuyên viên của mạng xã hội Twitter trong thời điểm trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã ngăn chặn câu chuyện phơi bày sự thật về chiếc máy điện toán xách tay của con trai ông Biden như thế nào, và các tin nhắn giữa ông Hunter và những người khác gọi cha ông ta là “ông lớn” trong khi giao dịch với một tập đoàn của Trung Cộng.

Các hồ sơ Twitter gần đây được công bố theo lệnh của ông Elon Musk đã tiết lộ rằng một cựu viên chức FBI từng làm việc tại Twitter, ông James Baker, đã đề nghị trong một thư điện tử gửi tới các chuyên viên Twitter khác rằng, một bản tin của New York Post về các mối quan hệ kinh doanh của ông Hunter vẫn nên bị chặn và dán nhãn đó là thông tin sai lệch.

Ông Comer viết trong một bức thư gửi Bộ trưởng Ngân Khố Janet Yellen, “Giờ đây, Đảng Dân Chủ không còn là chế độ độc đảng ở Hoa Thịnh Đốn nữa, sự giám sát và trách nhiệm giải trình sẽ diễn ra”, yêu cầu bà cung cấp cho ủy ban của ông các báo cáo về hoạt động đáng ngờ của ông Hunter Biden, ông James Biden, và các thành viên khác trong gia đình TT Biden.  Ông Comer viết, “Ủy ban Giám sát và Trách Nhiệm Giải Trình đang điều tra sự tham gia của TT Biden vào các hoạt động kinh doanh ở hải ngoại và các kế hoạch ảnh hưởng quốc tế của gia đình ông ấy”.

Cuối ngày thứ Sáu, các thành viên của Ủy ban Tư Pháp Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện do Chủ tịch Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) dẫn đầu đã viết thư cho Tổng chưởng lý Garland và DOJ yêu cầu các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt mới Robert Hur sau thông báo hôm thứ Năm của ông Garland. Họ cũng đang tìm kiếm hồ sơ và thông tin liên lạc giữa DOJ, FBI và văn phòng của ông Biden liên quan đến các tài liệu được tìm thấy tại văn phòng và tư gia của ông Biden.


Thống Đốc Desantis Tiến Hành Giảm Giá Thuốc Tây

Hôm 12/01, trong nỗ lực giảm giá thuốc Tây theo toa bác sĩ ở Florida, Thống đốc Ron DeSantis đã công bố các sáng kiến nhắm vào các nhà sản xuất thuốc Tây và những công ty đóng vai trò trung gian trong việc cung cấp thuốc — bao gồm các nhà quản lý dược phẩm (PBM).

Thống đốc Ron DeSantis

Tại The Villages, một cộng đồng hưu trí lớn ở miền Trung Florida, thống đốc cho biết ông sẽ làm việc với cơ quan lập pháp để thực hiện các biện pháp này, những quy định “sẽ bảo vệ người tiêu dùng và nâng cao trách nhiệm giải trình”.

Ông DeSantis cho biết lạm phát đã ảnh hưởng nặng nề đến các loại thuốc theo toa bác sĩ. Từ tháng 07/2021 đến tháng 07/2022, chi phí những loại thuốc này đã tăng hơn 31%, một mức tăng “còn cao hơn cả tỷ lệ lạm phát chung”.

Những sáng kiến này ​​sẽ nhắm đến trung gian mà hầu hết người tiêu dùng không biết đến — các nhà quản lý phúc lợi dược phẩm đóng vai trò trung gian cho các nhà sản xuất, các công ty bảo hiểm, và các nhà bán lẻ — ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng có ba đại công ty kiểm soát đến 80% thị trường.

Hồi đầu năm 2021, theo Becker’s Hospital Review, ba nhà quản lý dược phẩm hàng đầu — CVS Caremark, Express Scripts, và OptumRx của UnitedHealth Group — đã kiểm soát 79% thị trường. Ông DeSantis nói, “Họ không được công chúng biết đến. Hầu như chẳng ai biết họ là ai. Tôi cũng không biết có những công ty trung gian này, cho đến khi chúng tôi bắt tay vào xem xét các cải tổ chăm sóc sức khỏe”.

Thống đốc cho biết các sáng kiến ​​mới sẽ yêu cầu các nhà quản lý dược phẩm phải minh bạch hơn; họ sẽ phải tiết lộ tất cả các tổ chức mà họ có liên kết, trong đó có các nhà thuốc hoặc công ty dược phẩm trong phạm vi tập đoàn của họ. Họ sẽ phải tiết lộ các khiếu nại hoặc thỏa thuận dàn xếp mà họ đã tham gia rồi mới được hoạt động ở Florida. Ông đã chỉ thị Văn phòng Quy Chế Bảo Hiểm (OIR) của tiểu bang buộc những nhà quản lý dược phẩm nào đã vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm giải trình.

Ngoài ra, ông DeSantis đang muốn có các yêu cầu công bố tin tức đối với tất cả các đợt tăng giá thuốc, và yêu cầu các nhà sản xuất nộp một báo cáo hàng năm, giải thích cho bất cứ đợt tăng giá nào trong năm vừa qua.


Bộ Trưởng Ngân Khố Cảnh Báo Hoa Kỳ Sẽ Chạm Mức Trần Nợ Trong Vòng Một Tuần Nữa

Theo một lá thư gửi cho các nhà lãnh đạo Quốc Hội  hôm thứ Sáu (13/01), Bộ trưởng Ngân Khố Janet Yellen cảnh báo Hoa Kỳ có thể ​​sẽ đụng giới hạn vay nợ 31.4 ngàn tỷ USD vào tuần tới.

Trong một lá thư gửi cho Chủ tịch Hạ Viện, ông Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), bà Yellen viết rằng, theo các dự báo, đến ngày 19/01, Hoa Kỳ sẽ chạm mức trần nợ. Nếu qua ngày này mà Quốc Hội không có hành động nào để nâng giới hạn vay nợ đó, Bộ Ngân khố sẽ phải thực hiện “một số biện pháp bất thường” để tránh vi phạm nghĩa vụ của mình.

Các biện pháp mà Bộ Ngân Khố có thể thực hiện bao gồm tạm thời mua lại các khoản đầu tư hiện có và đình chỉ các khoản đầu tư mới của Quỹ Phúc Lợi Y Tế dành cho Người Về Hưu của Dịch Vụ Bưu Chính cũng như Quỹ Dịch Vụ Dân Sự, Hưu trí, và Người Khuyết tật. Bà cho biết Bộ cũng sẽ đình chỉ đầu tư vào Quỹ đầu tư Chứng Khoán Chính Phủ của Kế Hoạch Tiết Kiệm Hệ Thống Hưu Trí của Nhân viên Liên bang.

“Việc không đáp ứng các nghĩa vụ của chính phủ sẽ gây ra tác hại không thể khắc phục đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, sinh kế của tất cả người Mỹ, và sự ổn định tài chính toàn cầu”, bà viết trong một bức thư vốn sẽ làm dấy lên các cuộc thảo luận và đề xướng mới tại Quốc Hội về việc có nên thông qua một hành động tăng giới hạn nợ hay không. Một số thành viên Quốc Hội thuộc Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ đồng ý một dự luật nâng mức trần nợ để thông qua các cắt giảm chi tiêu.

Bà Yellen lưu ý rằng Bộ Ngân Khố không thể ước tính các biện pháp bất thường này sẽ cho phép chính phủ liên bang hoàn thành các nghĩa vụ của mình trong bao lâu nhưng khẳng định “có thể không còn tiền mặt, và các biện pháp bất thường sẽ cạn kiệt trước đầu tháng Sáu”.

Tính đến thứ Tư, dữ kiện của Bộ Ngân Khố cho thấy khoản nợ liên bang của Hoa Kỳ dưới mức giới hạn với 78 tỷ USD, với một khoản số dư tiền mặt mà Bộ Ngân Khố đang điều hành là 346.4 tỷ USD. Hôm thứ Năm, Bộ đã báo cáo một khoản thâm hụt 85 tỷ USD trong tháng Mười Hai khi doanh thu giảm và chi tiêu tăng lên, đặc biệt là chi phí lãi vay.

Bà Yellen cũng viết cho ông McCarthy: “Do đó, điều quan trọng là Quốc Hội phải hành động kịp thời để tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ. Việc không đáp ứng các nghĩa vụ của chính phủ sẽ gây ra tác hại không thể khắc phục đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, sinh kế của tất cả người Mỹ, và sự ổn định tài chính toàn cầu”. Những bức thư tương tự đã được gửi đến các nhà lãnh đạo hàng đầu của Thượng Viện và Hạ Viện.

Ông McCarthy và các thành viên hàng đầu khác của Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện cho biết ông sẽ hành động nhanh nhằm giải quyết trần nợ với việc cắt giảm chi tiêu, mặc dù các biện pháp đó có thể không được thông qua tại Thượng Viện, là nơi Đảng Dân Chủ chiếm đa số.


Các Nhà Lập Pháp Kêu Gọi Điều Tra Về Vụ Trục Trặc Hệ Thống FAA

Các nhà lập pháp đang kêu gọi một cuộc điều tra về vụ trục trặc hệ thống máy điện toán mới đây của Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA) khiến các chuyến bay ở Hoa Kỳ bị dừng lại trên toàn quốc.

Các chính trị gia từ Tổng thống Joe Biden và Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải, ông Pete Buttigieg, cho đến các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện lẫn Thượng Viện đều khẳng định rằng phải có một cuộc điều tra để tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra nhằm ngăn chặn điều đó xảy ra trong tương lai.

Ông Buttigieg bị khiển trách nặng nề bởi vì FAA thuộc phạm vi quản lý của Bộ Giao Thông Vận Tải (DOT).

Những nghi vấn về tính an toàn của việc di chuyển bằng đường hàng không đã được đặt ra sau khi Hệ thống Thông Tư Hàng Không (NOTAM) của FAA gặp trục trặc, khiến hàng ngàn chuyến bay bị hoãn hoặc bị hủy.

Ông Buttigieg nói với các phóng viên về vụ trục trặc của FAA: “Điều này mang lại cho chúng ta những dữ kiện quan trọng để hiểu được chúng ta sẽ cần những gì về sau này”.

Quốc Hội giám sát Cơ Quan Hàng Không Liên Bang thông qua nhiều ủy ban khác nhau, trong đó có Uỷ Ban Hạ Viện về Vận Tải và Cơ sở hạ tầng cũng như Uỷ Ban Thượng Viện về Thương Mại, Khoa Học, và Giao Thông.

Các ủy ban này có thẩm quyền đối với FAA và các chương trình của họ, đồng thời họ có quyền tổ chức các phiên điều trần, đánh giá và phê chuẩn ngân sách cũng như thông qua luật liên quan đến hàng không.

Một số nhà lập pháp, trong đó có Thượng nghị sĩ Maria Cantwell (Dân Chủ-Washington) đã đưa ra những tuyên bố về việc điều tra lỗi máy điện toán của FAA vừa qua. Bà Cantwell, chủ tịch Uỷ Ban Thượng Viện về Thương Mại, Khoa Học, và Giao Thông chuyên trách giám sát ngành hàng không, đã hứa hẹn rằng ủy ban của bà sẽ xem xét vụ trục trặc này.

Ngay sau khi việc ngừng hoạt động trên mặt đất khiến gần 10,000 chuyến bay bị ảnh hưởng, bà cho biết: “Vấn đề an toàn là ưu tiên hàng đầu. Khi ủy ban này chuẩn bị cho dự luật tái ủy quyền của FAA, chúng tôi sẽ xem xét nguyên nhân gây ra vụ trục trặc này và mức độ dự phòng đóng vai trò như thế nào trong việc ngăn chặn các vụ trục trặc trong tương lai. Công chúng cần một hệ thống giao thông hàng không an toàn”.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), thành viên Ủy ban Thượng Viện về Thương Mại, Khoa Học, và Giao Thông, đã nhắm vào ông Buttigieg vì vụ trục trặc này, nói rằng các vấn đề của FAA là bằng chứng về những nhược điểm to lớn trong hệ thống này. Ông yêu cầu FAA phải được kiểm tra toàn bộ và thực hiện các cải tổ trước khi các nhà lập pháp tái ủy quyền cho cơ quan này trong năm nay.


Nguyên Nhân Khiến Hệ Thống Toàn Quốc Ngừng Hoạt Động, Tất Cả Chuyến Bay Bị Đình Chỉ

Cơ Quan Hàng Không Liên Bang  (FAA) đã công bố nguyên nhân của một sự trục trặc hệ thống trầm trọng dẫn đến sự hỗn loạn trên toàn quốc tại các phi trường sau khi tất cả các chuyến bay đều không cất cánh được hôm 11/01. Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải, ông Pete Buttigieg đã cho biết rằng, không có sự phá hoại khiến hệ thống này ngừng hoạt động. Tuy nhiên, ông lại nói với báo chí rằng, cũng có thể hệ thống bị phá. Hôm 11/01, FAA đã đưa ra một tuyên bố rằng, tình trạng ngừng hoạt động đó là do một lỗi trong hệ thống.

FAA cho biết, “FAA đang tiếp tục xem xét kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân gốc rễ về tình trạng ngừng hoạt động của Hệ thống Thông Tư Hàng Không (NOTAM). Khảo sát sơ bộ đã truy ra nguồn gốc của tình trạng ngừng hoạt động này là một hồ sơ trong database bị hỏng. Tại thời điểm này, không có bằng chứng về một cuộc tấn công mạng. FAA đang nỗ lực làm việc để xác định rõ hơn các nguyên nhân của vấn đề này và thực hiện tất cả các bước cần thiết để ngăn chặn sự gián đoạn tương tự xảy ra lần nữa”.

Việc hủy và hoãn chuyến này tiếp tục kéo dài đến ngày 12/01. Dữ kiện từ trang web FlightAware, cho thấy hệ thống hình như đã ngừng hoạt động vào sáng ngày 12/01, cho thấy hơn 600 chuyến bay đến, đi, hoặc nội trong Hoa Kỳ đã bị hoãn, trong khi 82 chuyến đã bị hủy bỏ.

Tình trạng hệ thống ngừng hoạt động và các chuyến bay bị hoãn, ảnh hưởng to lớn làm dấy lên nhiều lời chỉ trích nặng nề từ phía Đảng Cộng Hòa nhắm vào ông Buttigieg, cựu thị trưởng ở Indiana và là một ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ năm 2020. Kể từ khi nhậm chức, ông Buttigieg gặp phải những nghi vấn về trình độ của ông trong việc lãnh đạo Bộ Giao Thông Vận Tải.

Đã từ lâu, FAA đã gặp khó khăn trong việc hiện đại hóa một số bộ phận kiểm soát không lưu cũ kỷ. Hồi tháng 10/2022, FAA cho biết cơ quan này đang nỗ lực để chấm dứt một hoạt động kéo dài hàng thập niên, việc thay đổi máy móc sử dụng cho việc kiểm soát không lưu. Theo dự tính, đến cuối năm 2029 FAA mới thực hiện được sự thay đổi tại 49 phi trường lớn.


Vai Trò Của Trung Cộng  Trong Làn Sóng Fentanyl Bất Hợp Pháp

Sử dụng quá liều fentanyl đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho thanh niên Mỹ kể từ năm 2019. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết Trung Cộng vẫn là nguồn cung cấp chính cho các hóa chất được dùng để chế tạo loại thuốc này. Sau đó các băng đảng ma túy ở Mexico bào chế thành các loại opioid tổng hợp để đưa vào Hoa Kỳ.

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của fentanyl bất hợp pháp, năm ngoái (2022), các nhà lập pháp lưỡng đảng đã đưa ra “Đạo luật Chấm dứt Fentanyl” (End Fentanyl Act), một dự luật được thiết kế nhằm mục đích chống lại dòng chảy fentanyl vào Hoa Kỳ bằng cách tăng cường việc thực thi pháp luật ở biên giới.

Dự luật này sẽ yêu cầu “Cơ Quan Hải Quan Và Biên Phòng Hoa Kỳ rà soát và cập nhật, nếu cần, các hướng dẫn và chính sách liên quan đến kiểm tra tại các cảng nhập cảnh để bảo đảm tính nhất quán của các hoạt động kiểm tra nhằm phát giác hiệu quả hoạt động bất hợp pháp dọc biên giới, chẳng hạn như vận chuyển trái phép ma túy và người”.

Đạo luật Xóa Bỏ Ma Túy và Xây dựng các Công cụ Mới Hiệu quả để Giải quyết những Tổn thất về Nhân mạng Hàng năm của Quốc gia (hay END FENTANYL) đã được Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) giới thiệu hồi tháng 06/2022 cùng với các đồng sự lưỡng đảng.

Hôm 14/12/2022, dự luật này đã được Thượng viện đồng thuận thông qua và chuyển đến Hạ viện, nơi Dân biểu Michael Guest (Cộng Hòa-Missouri, Địa hạt bầu cử số 3) và Dân biểu David Trone (Dân Chủ-Maryland, Địa hạt bầu cử số 6) đã giới thiệu về một dự luật tương tự ở Hạ Viện.

Ông Trone cho biết hôm 13/12/2022, “Có quá nhiều người Mỹ đã thiệt mạng vì dùng opioid quá liều và hàng triệu người khác hiện đang mắc chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Hãy hợp lực lại, chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn dòng chảy fentanyl bất hợp pháp vào các cộng đồng của chúng ta”.

Ông Trone cho biết “99% fentanyl đến từ các loại thuốc bắt nguồn từ Trung Cộng, sau đó những chất này được hai băng đảng Jallisco và Sinoloa điều chế, và họ là những người đang đưa các hợp chất này qua biên giới”. Ông Trone nói thêm rằng, điều quan trọng là phải ngăn chặn điều này ngay từ nguồn cấp.

Fentanyl là một loại opioid tổng hợp mạnh, mạnh hơn heroin tới 50 lần, và mạnh hơn morphine tới 100 lần. Các nhà sản xuất thuốc bất hợp pháp đã thêm fentanyl vào heroin, cocaine, methamphetamine, và các loại thuốc khác để làm cho các loại thuốc đó mạnh hơn và chi phí sản xuất rẻ hơn.

Chỉ cần hai miligam opioid tổng hợp này — tương đương với 10–15 hạt muối ăn — được xem là một liều lượng gây tử vong. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm là cách duy nhất để biết có bao nhiêu fentanyl được đưa vào một viên thuốc hoặc bột.

Theo dữ kiện của CDC được nhóm vận động của Hoa Kỳ có tên là Các Gia Đình Chống Lại Fentanyl tổng hợp trong một báo cáo tháng 12/2021, Fentanyl vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 45 kể từ năm 2019, vượt qua cả số người tử vong do tự tử, tai nạn xe hơi, COVID-19, và ung thư.

Thành phố Vũ Hán của Trung Cộng được mệnh danh là thủ đô fentanyl của thế giới. Sau đợt bùng phát đầu tiên của virus corona (COVID-19), những gián đoạn đối với sản xuất và cung ứng fentanyl ở Vũ Hán đã gây ra một phản ứng dây chuyền ảnh hưởng đến việc sản xuất fentanyl và methamphetamine ở Mexico, khiến giá thuốc ngoài đường phố tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ.

Theo Tiến sĩ Anders Corr, nhà phát hành của Tạp chí Rủi ro Chính trị, Trung Cộng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm tràn ngập fentanyl khắp Hoa Kỳ, và nhà cầm quyền Trung Cộng đang sử dụng ma túy như một thứ vũ khí để chống lại Hoa Kỳ.


Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Cấm Xuất Cảng Dầu Từ Nguồn Dự Trữ Sang Trung Cộng

Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật sẽ ngăn chặn việc xuất cảng từ nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của quốc gia này sang Trung Cộng.

Hôm 12/01, luật này được thông qua với tỷ lệ 331 phiếu thuận – 97 phiếu chống, với 113 thành viên Đảng Dân Chủ đứng cùng Đảng Cộng Hòa để ủng hộ cho “Đạo luật Bảo Vệ Dự Trữ Dầu Mỏ Chiến Lược của Hoa Kỳ”, hay còn gọi là H.R. 22.

Đề xướng này sẽ cấm “Bộ Năng Lượng (DOE) bán các sản phẩm dầu mỏ từ SPR cho bất cứ đối tượng nào thuộc quyền sở hữu, kiểm soát, hoặc ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hơn nữa, DOE phải yêu cầu rằng dầu đó không được xuất cảng sang Trung Quốc như một điều kiện đối với bất cứ hoạt động bán dầu thô nào từ SPR”.

Năm ngoái (2022), Tổng thống (TT) Joe Biden đã thông báo xuất 180 triệu thùng từ kho dự trữ này trong một nỗ lực nhằm hạ giá năng lượng và ổn định thị trường toàn cầu. Lượng xuất kho đó đã rút nguồn dự trữ khẩn cấp này xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1980.

Chủ tịch Ủy ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện, bà Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington), người đã đưa ra dự luật này, cho biết chính phủ ông Biden đã “tích cực gia tăng lượng dầu cho đối thủ địa nguy hiểm nhất của chúng ta, là Trung Cộng”. Bà nói: “Chính phủ liên bang không nên tham gia vào việc chọn người thắng kẻ thua, đặc biệt là khi điều đó khiến chúng ta phụ thuộc một cách nguy hiểm hơn vào Trung Cộng đối với các khoáng sản quan trọng, mạng solar, và pin để sản xuất năng lượng của chính chúng ta”.

Năm ngoái, chính phủ ông Biden đã bán một lượng dầu đáng kể cho Unipec, một công ty có liên hệ chặt chẽ với nhà cầm quyền Trung Cộng.

Dân biểu Frank Pallone (Dân Chủ-New Jersey), thành viên cao cấp thuộc Đảng Dân Chủ và là cựu chủ tịch Uỷ Ban Năng Lượng này, đã phản đối dự luật trên. Ông liên kết việc xuất cảng dầu sang Trung Cộng với các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội, những người đã dẫn đầu nỗ lực thành công hồi năm 2015 nhằm dỡ bỏ một lệnh cấm xuất cảng dầu thô kéo dài 40 năm.

Ông đặt câu hỏi tại sao Đảng Cộng Hòa đã không ủng hộ luật lưỡng đảng của Quốc Hội tiền nhiệm từ các Dân biểu Don Bacon (Cộng Hòa-Nebraska) và Chrissy Houlahan (Dân Chủ-Pennsylvania) vốn sẽ cấm bán hoặc xuất cảng dầu từ SPR sang Trung Cộng, Bắc Hàn, Iran, và các quốc gia bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Ông Pallone sau đó đã khẳng định rằng chính phủ ông Biden phải chịu trách nhiệm chính cho việc giảm giá khí đốt trong nước gần đây thông qua việc xuất dầu từ SPR. Dân biểu Kathy Castor (Dân Chủ-Florida) cũng bảo vệ dự luật Bacon–Houlahan đó, nói rằng dự luật này của Đảng Cộng Hòa “được điều chỉnh quá hạn hẹp”. Bà khẳng định rằng dự luật này sẽ “cấm hoàn toàn mọi hoạt động xuất cảng dầu thô sang Trung Cộng”.


Hoa Kỳ Theo Dõi Sự Việc Trung Cộng Trợ Giúp Nga Xâm Lăng Ukraine

Hoa Kỳ đang theo dõi khả năng Trung Cộng nỗ lực trợ giúp quân sự cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine hoặc giúp chính phủ Nga tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ned Price

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, ông Ned Price nói rằng Hoa Kỳ quyết tâm tập trung vào việc loại bỏ bất cứ nỗ lực khả dĩ nào của Trung Cộng nhằm trợ giúp cho cuộc chiến của Điện Kremlin xâm lăng Ukraine. Trong cuộc họp báo hôm 09/01, ông Price cho biết, “Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ các quyết định mà Trung Cộng đưa ra liên quan đến bất cứ yêu cầu trợ giúp an ninh nào của Nga. Chúng tôi đã nói rất rõ ràng Trung Cộng, kể cả khi nói riêng, kể cả khi tổng thống và chủ tịch Trung Cộng gặp nhau ở Bali hồi tháng Mười Một năm ngoái, về bất cứ cái giá nào mà Trung Cộng phải trả nếu họ quyết định trợ giúp Nga bằng một nỗ lực có hệ thống để giúp Nga tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, hoặc bằng việc trợ giúp an ninh mà sau đó sẽ được sử dụng để chống lại người dân Ukraine ở Ukraine”.

Hoa Kỳ từ lâu đã khẳng định rằng Trung Cộng, vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, có thể tìm cách giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt hoặc trợ giúp vật chất cho cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra của họ.

Hồi tháng Ba, các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Cộng đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp kéo dài bảy giờ ở Rome, sau các báo cáo nói rằng ĐCSTQ đang cân nhắc một yêu cầu từ Điện Kremlin nhằm trợ giúp kinh tế và quân sự cho cuộc chiến ở Ukraine. Nga đã không giúp làm giảm bớt sự ngờ vực của quốc tế đối với ĐCSTQ về vấn đề này, và đã nhiều lần tuyên bố rằng ĐCSTQ ủng hộ cuộc chiến của họ.

Lo ngại về khả năng Trung Cộng trợ giúp cho Nga đã gia tăng trong những tháng gần đây, sau có những tin tức về việc các phi cơ vận tải quân sự An-124 của Nga thường xuyên thực hiện các chuyến bay tới Trung Quốc, và thường tắt bộ tiếp sóng để che giấu hoạt động của các chuyến bay này.

Hãng thông tấn Ukraine Defense Express lần đầu cho rằng các chuyến bay này có thể là bằng chứng về việc Nga nhập cảng vũ khí từ Trung Quốc hồi tháng Mười Một, mặc dù không có điều nào chứng minh nào cho tuyên bố này.

Hồi cuối tháng Mười Một, Trung Quốc và Nga đã kết thúc các cuộc tập trận quân sự chung trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông, trong đó có sự kiện lần đầu tiên oanh tạc cơ của Trung Quốc và Nga hạ cánh xuống phi trường của nhau trong một cuộc tập trận.

Hồi tháng Mười Hai, các chuyến bay không bị theo dõi giữa Nga và Trung Quốc trùng khớp với một sự gia tăng đột ngột về trạng thái không lưu giữa hai cường quốc này, vốn đã gia tăng trong tháng thứ tư liên tiếp.

Về những chuyến bay An-124, theo ông Price, Hoa Kỳ chưa có thông tin nào mới về vấn đề này, nhưng sẽ tiếp tục theo dõi tình hình. Ông Price nói. “Quan điểm của Chính phủ Hoa Kỳ vẫn là theo dõi rất chặt chẽ. Thứ hai, nếu chúng tôi nhận thấy Trung Cộng tiến hành trợ giúp Nga một cách có hệ thống thì đương nhiên Trung Cộng sẽ phải trả giá”.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (04-05-Feb-2023)
 • Khinh Khí Cầu Của Trung Cộng Bị Bắn Hạ
 • Chủ Tịch Fed Powell Cho Biết Không Cắt Giảm Lãi Suất
 • Hạ Viện Hoa Kỳ Bãi Nhiệm Dân Biểu Ilhan Omar
 • Hoa Kỳ Nên Đối Xử Vừa Phải Đối Với Cuộc Chiến Nga-Ukraine
 • Hoa Kỳ Cam Kết Bảo Vệ Nam Hàn
 • Ngành Sản Xuất Trung Cộng Sụt Giảm
 • Hồng Kông Rơi Vào Tay Chế Độ Chuyên Chế Là Một Bi Kịch
 • 70% Người Hồng Kông Di Cư Sang Anh Vì Lý Do Chính Trị
 • Đàng Sau Kiểm Soát Dịch Bệnh Là Giám Sát Mạng
 • Các Lệnh Trừng Phạt Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Nga
 • Tập Cận Bình Muốn Thống Trị Thế Giới
 • Giám Đốc CIA Cảnh Báo Trung Cộng Xâm Lăng Đài Loan Vào Năm 2027
 • Tin Cuối Tuần (28-29-Jan-2023)
 • Các Cửa Hàng Tạp Hoá và Trạm Xăng Vẫn Tin Xe Chạy Bằng Xăng
 • Dân Số Tennessee Tăng, Dân Rời Bỏ Các Tiểu Bang Thiên Tả
 • Khác Biệt Về Tài Liệu Mật Của Ông Biden Và Ông Trump
 • Chính Phủ Biden Thả Hơn 1,300 Người Nhập Cư Bất Hợp Pháp Trong 1 Tháng
 • 1.4 Triệu Học Sinh Mỹ Bỏ Học
 • Đảng Cộng Hòa Sẽ Ngăn Chặn Việc Bán Dầu Cho Trung Cộng
 • Đảng Dân Chủ Chỉ Trích Kế Hoạch Biên Giới Của Biden
 • Thẩm Phán Chặn Luật Thông Tin Sai Lệch Về COVID-19
 • Hoa Kỳ Phụ Thuộc Vào Trung Cộng Về Dược Phẩm
 • Hoa Kỳ Trừng Phạt Trung Cộng Vì Cung Cấp Thông Tin Tình Báo Cho Nga
 • Tin Cuối Tuần (21-22-Jan-2023)
 • Thêm Nhiều Tài Liệu Mật Khác Tại Tư Gia Của TT Biden Ở Delaware
 • Ông Elon Musk Tiết Lộ ‘Những Tác Dụng Phụ’ Của Thuốc Chích Ngừa
 • Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện Mở Cuộc Điều Tra Về Khủng Hoảng Biên Giới
 • Bạo Loạn Ở Atlanta Không Phải Là Biểu Tình Ôn Hòa
 • Xả Súng Tại Một Khiêu Vũ Trường Ở Los Angeles Vào Đêm Giao Thừa
 • Trung Quốc Đã Đánh Cắp Dữ Kiện Nhạy Cảm Của Mỹ
 • Sự Thật Về Đại Dịch Tại Trung Quốc
 • Người Dân Trung Quốc Bị Bỏ Rơi Giữa Cuộc Khủng Hoảng COVID
 • Tin Cuối Tuần (07-08-Jan-2023)
 • Ông Mccarthy Và Ông Jeffries Nhậm Chức, Quốc Hội Hoa Kỳ Khóa 118 Sẽ Có Nhiều Tranh Cãi
 • Mẹ Của Cô Ashli Babbitt Bị Bắt Bên Ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ
 • Ông Ron Desantis Sử Dụng Vệ Binh Ngăn Vụ Nhập Cư Bất Hợp Pháp
 • Chính Phủ TT Biden Thừa Nhận Người Dân Mất Việc Làm Vì Hủy Bỏ Đường Ống Keystone
 • Còn Có Một Phòng Thí Nghiệm Khác Ở Vũ Hán
 • Căng Thẳng Với Trung Cộng Là Không Thể Tránh Khỏi
 • Hoa Kỳ Có Thể Để Đánh Bại Trung Quốc
 • FBI Của Mỹ Cho Rằng Mối Đe Dọa Từ Trung Cộng Là Có Thật
 • Bị Tù Vì Âm Mưu Đánh Cắp Bí Mật Thương Mại Cho Trung Cộng
 • Giới Chức Mỹ Lên Tiếng Cảnh Báo Về Việc Trung Quốc Mua Đất Nông Nghiệp Của Hoa Kỳ
 • Tin Cuối Tuần (31-Dec-01-Jan-2023)
 • Bản Ngân Sách Vô Lý Của Chính Phủ Biden
 • Bahamas Nắm Giữ Tài Sản Của FTX
 • Đảng Cộng Hoà Tiếp Tục Yêu Cầu Giám Sát
 • Mỹ Lập Tòa Đại Sứ Quần Đảo Thái Bình Dương
 • Lật Tẩy Tuyên Bố Thành Tích Của Tòa Bạch Ốc
 • Dân Chủ Công Bố Bản Khai Thuế Của TT Trump
 • 9 Luật Gây Tranh Cãi Của California