Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Nền Kinh Tế Hoa Kỳ Sắp Rơi Tự Do?

Sau thời kỳ phong tỏa COVID-19, nhiều người đưa những con số đồn đoán khó tin. Giám đốc Cơ Quan Dự Trữ Liên Bang (Fed), ông Jerome Powell, vừa giảm bớt sự thắt chặt lãi suất để chống sự lạm phát và khoe rằng đã đạt được “giảm lạm phát trong lãnh vực hàng hóa”. Từ đó, ông cho biết sẽ tăng 50 điểm căn bản trở lên, thay vì mức tăng 25 điểm căn bản mới nhất của Fed, kể từ tháng 03/2021.

Các nhà phân tích cho rằng suy thoái kinh tế sắp xảy ra hoặc có thể nói là “hạ cánh mềm”. Những người khác tin rằng họ đang bị ảo giác, chẳng hạn như nhà kinh tế Mark Zandi của Moody, người đã viết trong một tweet rằng báo cáo việc làm của Văn Phòng Thống Kê Lao Động của Bộ Lao Động là “quá mạnh” đến mức ông không tin. Và khi đề cập đến nỗi lo suy thoái kinh tế của các nhà kinh tế học trong những tháng qua, nhà kinh tế Justin Wolfers của Đại học Michigan và Viện Brookings đã tuyên bố đây là “dự đoán sai lầm lớn nhất về nền kinh tế” trong cuộc đời ông.

Chiến lược gia Alan Ruskin của Deutsche Bank nói với khách hàng: “Có cảm giác rằng thị trường lao động không phù hợp với nhiều tín hiệu tăng trưởng khác… Ở mức tối thiểu, dữ kiện này sẽ yêu cầu các nhà giao dịch tập hợp lại”.

Lãnh vực giải trí và khách sạn, số việc làm có vẻ tăng trưởng lớn nhất, với tổng số 128,000 vị trí đã được tuyển dụng. Tiếp theo là các ngành dịch vụ khác, các ngành dịch vụ trong lãnh vực chuyên nghiệp và kinh doanh với mức tăng 82,000 và chăm sóc sức khỏe với mức tăng 58,200. Nhưng đồng thời, tốc độ tăng lương đang chậm lại. Và hiện có gần hai công việc cho mỗi nhân viên tương lai, trong khi các nhân viên hiện tại vẫn kén chọn, không muốn trở lại văn phòng mà chỉ muốn làm việc ở nhà.

Và rồi cũng có sự xen kẽ song song của các đợt sa thải lớn tại các công ty kỹ nghệ. Amazon, công ty mẹ Alphabet của Google, Meta, Microsoft, và Twitter đang loại bỏ một lượng lớn công việc bắt đầu từ cuối năm ngoái sang đầu năm nay. PayPal dự tính cắt giảm 2,000 nhân viên; hãng software Splunk sẽ cắt giảm 4% lực lượng lao động; công ty bảo mật trực tuyến Okta đang cắt giảm khoảng 5% việc làm; Pinterest đang sa thải một lượng nhân sự đáng kể; và Miro đang chuẩn bị giảm khoảng 7% nhân viên.

Kiểm tra lại với các chuyên gia, chúng ta được nghe về tầm quan trọng của việc giảm thiểu thu hẹp quy mô trong ngành kỹ nghệ, được giải thích là điều chỉnh lại sau COVID. Nhà kinh tế lao động Kathryn Edwards nói với ABC News: “Kỹ nghệ có mặt ở khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy nó có mặt ở khắp nơi trong thị trường lao động, nhưng thực tế không như vậy”.

Người ta ái ngại khi nhìn thấy Hoa Kỳ vốn là cường quốc lại hài lòng về việc tăng trưởng việc làm trong lãnh vực dịch vụ, trong khi những công việc cao cấp nhất thì lại rơi rụng?

Báo cáo cáo việc làm này đã gây bất ngờ cho những người theo dõi nền kinh tế trong khi lạm phát lên cao, bị kích hoạt bởi việc ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào đầu năm 2021. Các chuyên gia kinh tế có cảm giác tình huống này giống như một chiếc phi cơ mà phi công không hề hay biết về tốc độ bay, độ cao, hướng đi và đích đến của phi cơ này. Và khi một chiếc phi cơ đột ngột tăng độ cao với tốc độ lớn bất ngờ, thì nó có nguy cơ rơi vào trạng thái mất kiểm soát nhanh chóng, và có thể lao xuống đất.

Có thể nào những Amazon, những Google, những Microsoft, và những PayPal, các công ty đã thay đổi cuộc sống của thế giới bằng những đổi mới kỹ nghệ của họ, có nhận thức tốt hơn về nền kinh tế ngày nay so với những người trong ngành kinh doanh khách sạn? Khác xa với bất cứ cuộc hạ cánh nhẹ nào, kết quả là sự mất kiểm soát hoàn toàn với chiếc phi cơ phản lực đang bay từ độ cao lớn nhất mà nó từng đạt được trên bầu trời lao xuống đại dương chỉ trong vòng chưa đầy bốn phút.

Nêu lên những lo ngại này không có nghĩa là thúc giục Cơ Quan Dự Trữ Liên Bang phải mềm mỏng. Nhưng COVID-19 không phải là con dê thế tội và Tổng thống Vladimir Putin cũng không phải là người đã ký hàng ngàn tỷ USD chi tiêu mới gây lạm phát. Chính Tổng thống Joe Biden đã mang đến cho người dân Hoa Kỳ một nền kinh tế điên rồ đến mức dường như không ai có thể hiểu được nó một cách chính xác. Chỉ có một lời nhắc nhau, nên bước đi cẩn thận.


Các Nhà Tài Trợ Yêu Cầu Trường Đại Học Trả Lại 3.6 Tỷ USD Vì Xóa Tên Tổ Tiên Của Họ

Gia tộc Williams hiện muốn trường đại học có trụ sở tại Virginia này trả lại các khoản đóng góp mà họ đã thực hiện trong suốt nhiều năm, cùng với tiền lời, tổng số tiền sẽ là 3.6 tỷ USD.

Ông Robert Smith, tốt nghiệp Trường Luật của Đại học Richmond (UR), trước đây mang họ của cụ cố của mình, nói với The Epoch Times rằng nếu tên dòng họ này không còn đủ tốt cho trường đại học, thì những đóng góp tài chính của họ cũng vậy.

Trong một bức thư hôm 30/01 gửi cho Viện Trưởng trường đại học Kevin Hallock, ông Smith cho biết ông đã đưa ra con số 3.6 tỷ USD bằng cách cộng các khoản đóng góp từ cụ cố Williams, các con trai của cụ, và những người thân khác lại, sau đó tính toán tiền lời gộp trong hơn 150 năm.

Ông Smith viết trong bức thư hồi tháng Giêng gửi cho ông Hallock, “Có lẽ ông nên yêu cầu mọi nhà hoạt động thức tỉnh tham gia một khóa học về tài chính để hiểu rõ giá trị và quý trọng những người mà họ muốn xóa sổ”. Ông Smith – người sáng lập hãng luật và tài chính Chartwell Capital Advisors ở Richmond, Virginia – cho biết trường đại học này vẫn chưa phúc đáp yêu cầu hoàn lại tiền của ông.

Cuộc chiến bắt đầu trong năm học 2021-2022. Theo một thông báo hôm 23/09/2022 trên trang web của trường đại học nói trên, thì họ đã thành lập một ủy ban bao gồm các sinh viên, nhân viên, giảng viên, cựu sinh viên, và những ủy viên quản trị của trường đề xướng các nguyên tắc đặt tên cho các tòa nhà, các chương trình, và chức danh giáo sư.

Nhiều trường đại học hoặc là đã đổi tên hoặc là đã dỡ bỏ tượng các nhân vật lịch sử sau cái chết của George Floyd hồi năm 2020. Các nhóm cánh tả trên khắp cả nước đòi công bằng chủng tộc, và kêu gọi dỡ bỏ tượng đài lịch sử của các linh mục, của Christopher Columbus, và thậm chí của cả Abraham Lincoln.

Các nhà phê bình cho rằng việc loại bỏ các bức tượng là một phần của cuộc cách mạng văn hóa tân chủ nghĩa Marx nhằm chụp mũ Hoa Kỳ là một quốc gia phân biệt chủng tộc có hệ thống được thành lập dựa trên chế độ nô lệ. Hệ tư tưởng của phong trào này đôi khi có những tên gọi khác, bao gồm thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT); sự đa dạng, công bằng, và hòa nhập (DEI); hoặc chủ nghĩa tiến bộ.

Những hệ tư tưởng này thúc đẩy việc miêu tả lịch sử với sự tập trung vào công lý chủng tộc, như trong Dự án 1619, một sáng kiến của The New York Times và Tạp chí The New York Times, nói rằng mục đích của dự án này là “tái cấu trúc lại lịch sử của đất nước bằng cách đặt hậu quả của chế độ nô lệ và đóng góp của những người Mỹ gốc Phi Châu ở trung tâm của câu chuyện quốc”.

Những người ủng hộ CRT nói rằng nước Mỹ không nên thanh minh cho lịch sử và người Mỹ da trắng nên hối lỗi bằng cách ưu tiên cho nhóm người thiểu số trong các lãnh vực như là tuyển dụng và tuyển sinh đại học để bù đắp cho các hành vi phân biệt chủng tộc đã xảy ra trong suốt lịch sử của đất nước.

Theo thông báo của trường đại học Richmond, các quy tắc về việc đổi tên các tòa nhà đã được thông qua “sau một quy trình bao quát và toàn diện” với ý kiến đóng góp của 7,500 thành viên của trường đại học và cộng đồng.

Thông báo này nêu chi tiết lịch sử của ông T.C. Williams Sr., sinh năm 1831, người điều hành các cơ sở kinh doanh thuốc lá ở Richmond và các nơi khác ở Virginia, bao gồm cả Patterson & Williams và Thomas C. Williams & Co.

Trường đại học này đã trích dẫn các hồ sơ từ Bản Thống Kê Nô Lệ trong Điều tra Dân Số Liên Bang Hoa Kỳ năm 1860, cho thấy 35 người đàn ông và bé trai bị bắt làm nô lệ dưới tên Patterson & Williams ở khu vực Richmond.

Thông báo tiếp tục nói rằng hồ sơ thuế tài sản cá nhân cho thấy các doanh nghiệp của ông Williams bị đánh thuế trên 25-40 nô lệ. Một bài viết trên báo do Thomas C. Williams and Co. đặt đã đăng quảng cáo trao thưởng cho việc trao trả lại hai nô lệ của công ty, Todd và Alex, những người đã trốn thoát khỏi một trang trại ở khu vực Danville.

Ông Williams theo học tại trường đại học này, khi đó được đặt tên là Cao đẳng Richmond, từ năm 1846–1849. Thông báo cho biết, ông phục vụ với tư cách là ủy viên quản trị trường cao đẳng này từ năm 1881 cho đến khi qua đời vào năm 1889, và trở thành một người đóng góp cho trường đại học này.

Tuyên bố của trường đại học cho biết, năm 1890, gia tộc Williams đã tặng một món quà kỷ niệm trị giá 25,000 USD cho trường đại học, tạo ra một khoản tài trợ để thiết lập nền tảng vững chắc cho sự phát triển của chương trình luật.

Một số người con của ông Williams—một trong số họ đã kế vị ông trong Hội Đồng Ủy Viên Quản Trị của trường cho đến năm 1929—cũng hỗ trợ hào phóng cho trường Đại học này và phân khoa luật. Và năm 1920, khi Cao đẳng Richmond được tái cấp phép thành Đại học Richmond, trường luật thường sử dụng tên Trường Luật T.C. Williams.

Ông Smith ban đầu tính toán rằng chỉ riêng khoản đóng góp của ông T.C. Williams, Sr., cộng với tiền lời thì đã lên tới 51 triệu USD, khoản tiền mà ông đã nêu trong một bức thư hồi tháng Mười gửi cho ông Hallock.

Ông Smith nói, “Bởi vì những người thức tỉnh này, họ ghét những người như gia tộc của tôi. Họ ghét những người ngay thẳng, sùng đạo, và những ai giàu có”. Ông cho rằng, vụ kiện được lập ra để chống lại tổ tiên của ông với một vụ ám sát theo kiểu đám đông. Ông nói, “Ý tôi là, họ ghen tị”. Ông Smith, người lập ra trang Facebook “Rob is Right” dành cho những người bảo tồn truyền thống, đã yêu cầu trường đại học này cung cấp tài liệu về nghiên cứu đòi xoá tên ân nhân. Ông cho biết các viên chức đã không phúc đáp lại.

Trong thư viết cho trường đại học này,“Một trong những giáo lý căn bản nhất của di sản Kitô hữu Do Thái (Judeo-Christian) của chúng tôi là lòng biết ơn, một khái niệm mà ông và Hội Đồng Quản Trị của Đại học Richmond hình như không biết”,

Theo ông Smith, mọi người cần có những cuộc thảo luận dân sự về lịch sử của Hoa Kỳ, và việc đó bao gồm cả các cuộc thảo luận về chế độ nô lệ. Nhưng quan điểm của thời đại đó đã bị phớt lờ.

Ông Smith cho biết gia tộc của ông đã cống hiến rất nhiều cho việc nghĩa ở Richmond và trường đại học này trong gần 200 năm. Ông nói, những điều tốt đẹp mà gia tộc ông đã làm bị bác bỏ bởi những người muốn “làm ra vẻ đạo đức cao”.

Ông Smith cho biết, ông Jesse Williams, cha của ông T.C. Williams, đã tặng vật liệu xây dựng cho Nhà thờ First Baptist. Vị trưởng dòng họ này cũng đã quyên tặng gạch xây và các vật liệu khác cho Nhà thờ First African Baptist ở gần đó, ông Smith viết trong bức thư gửi đi hồi tháng Giêng của mình.

Ông Smith nói, ông Jesse Williams cũng đóng góp cho nhu cầu xây dựng của Đại học Richmond khi ngôi trường này mới được thành lập.

Ông Smith cho biết trường đại học nên chuyển lại khoản tài trợ trị giá 3.3 tỷ USD cho hậu duệ của ông Williams mới là điều đúng đắn. Ông viết rằng khoản nợ 300 triệu USD còn lại phải được bảo đảm bằng một tờ cam kết dùng các tòa nhà trong khuôn viên trường làm tài sản thế chấp. Ông nói thêm, “Tất cả các giảng viên thức tỉnh của ông nên cầm cố tài sản của họ để bảo đảm cho khoản vay. Vì ông và các nhà hoạt động của ông đã cố tình làm mất uy tín cái tên Williams, và vì có lẽ tiền của gia tộc Williams là ô uế, nên hãy chứng tỏ ‘đức hạnh’ của các vị và trả lại tất cả số tiền đó”.

Ông Smith cho biết trường đại học này không đồng tình với quyền nuôi nô lệ, nhưng đã từng nuôi nô lệ trong những năm 1840. Và trường đại học này được thành lập bởi một nhà thuyết giáo Baptist nhưng lại tiếp nhận văn hóa LGBT.

Tuy nhiên, trang web của trường đại học này lưu ý rằng họ công nhận “vai trò của gia tộc Williams” và tôn trọng “lịch sử đầy đủ và hoàn chỉnh của trường”. Anh Stuart Smith, cháu trai của ông Robert Smith, cho biết trường đại học này lẽ ra đã có thể đổi tên trường luật mà không mô tả tiêu cực di sản của gia tộc anh. “Thật dễ dàng để gỡ bỏ một tấm bảng khỏi một tòa nhà và đưa ra một thông cáo báo chí”, anh nói. “Thật dễ dàng để gật đầu và đồng ý làm bất cứ điều gì mà nhóm sinh viên của quý vị, muốn quý vị làm”.


Chính phủ, chứ không phải Moderna, với vụ kiện vaccine COVID-19

Chính phủ Hoa Kỳ đang khẳng định rằng họ, chứ không phải Moderna, sẽ phải đối phó với một vụ kiện cáo buộc công ty Moderna trên đã vi phạm bằng sáng chế về vaccine COVID-19 của mình.

Chính phủ cho biết tòa án nên cho phép họ “miễn trừ mọi trách nhiệm pháp lý cho Moderna đối với việc vi phạm bằng sáng chế vốn dẫn đến việc thực hiện hợp đồng và chuyển giao cho Hoa Kỳ mọi trách nhiệm pháp lý đối với việc sản xuất hoặc sử dụng các phát minh được tuyên bố trong bằng sáng chế có liên quan đến vụ kiện xuất phát từ các hành vi được cho phép và được chấp thuận”.

Theo đệ trình này, trách nhiệm pháp lý không đề cập đến một sự thừa nhận vi phạm bằng sáng chế, mà là “chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất cứ hành vi nào có thể cấu thành hành vi vi phạm bị cáo buộc đó”.

Arbutus Biopharma và Genevant Science đã kiện Moderna hồi năm 2022 tại tòa án liên bang ở Delaware, cáo buộc Moderna đã sử dụng “kỹ nghệ đột phá” trong vaccine mà Arbutus đã bào chế ra và được cấp bằng sáng chế.

Sau đó, Moderna đã đệ đơn bác bỏ, lập luận rằng theo luật liên bang, mọi khiếu nại vi phạm liên quan đến các phát minh được sử dụng “bởi hoặc vì lợi ích của chính phủ” và với “sự cho phép và chấp thuận của chính phủ” phải được xét xử tại Tòa án Khiếu Nại Liên Bang.

Moderna cho biết, điều đầu tiên đã được thỏa mãn trong hợp đồng năm 2020 giữa Moderna và Lục quân Hoa Kỳ, trong đó nêu một phần rằng thỏa thuận này là “vì lợi ích của chính phủ Hoa Kỳ… và người dân Hoa Kỳ”. Điều thứ hai, công ty cho biết, đã được đáp ứng bằng việc đưa ra một quy định nêu rõ chính phủ “cho phép và chấp thuận cho tất cả việc sử dụng và sản xuất, khi thực hiện hợp đồng này hoặc bất cứ hợp đồng phụ nào ở mọi cấp độ, được một bằng sáng chế của Hoa Kỳ bảo vệ”.


Cuộc Di Cư Khỏi California Tiếp Diễn

Theo dữ kiện Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ mới công bố, từ tháng 04/2020 đến tháng 07/2022, California tiếp tục đối diện với thực tế khắc nghiệt của cuộc khủng hoảng di cư đang tiếp diễn với lượng di cư của tiểu bang này — chênh lệch giữa những người chuyển đi và những người chuyển đến — là gần 700,000 người, con số cao nhất đối với cả nước.

Theo Giáo sư Kinh tế Chapman, Tiến sĩ James Doti, người đã nghiên cứu các xu hướng di cư ở California, số lượng rời đi này đã bắt đầu hồi năm 2011.

Ông Doti nói với chương trình California Insider của Epoch TV, “Đã hơn 10 năm rồi, nhưng số lượng chuyển đi đang dần tăng lên”. Ông Doti cho biết mọi người rời California với rất nhiều lý do, như thuế cao, môi trường kinh doanh khó khăn, và các quy định nghiêm ngặt về môi trường.

Ông nói, “Bên ngoài tiểu bang này, dễ tìm việc làm hơn. Người ta sẽ đến những khu vực mà họ có thể tìm được một công việc được trả lương cao hơn, và điều đó xảy ra bởi vì các doanh nghiệp đang rời khỏi tiểu bang này và đó là một điều tiêu cực”.

Trong số những công ty kỹ nghệ chuyển ra khỏi tiểu bang hồi năm 2021 có Uber, Airbnb, Oracle, Yelp, và Tesla. Viện Hoover, một văn phòng cố vấn tại Stanford, cũng phát giác ra rằng trong nửa đầu năm 2021, hơn 70 công ty có trụ sở chính tại California đã rời đi — hầu hết chuyển đến Texas, Tennessee, và Arizona — chủ yếu là do thuế cao và các luật lệ ràng buộc về nhân công gây ra nhiều tốn kém.

Ông Doti cũng cho biết thêm rằng hồi năm ngoái, ông đã thực hiện một cuộc khảo sát kinh doanh trên toàn tiểu bang cho đại học Chapman để hỏi các giám đốc điều hành kinh doanh về tương lai của các công ty này ở California sẽ như thế nào. Ông nói, câu trả lời của họ thật nghiệt ngã. Ông nói, “Thật thú vị, sự nghiệt ngã đó trên phương diện thuế không trầm trọng như trên phương diện pháp lý. Họ cho biết, quy định kinh doanh quá khắt khe, chúng tôi rất khó tiến hành kinh doanh theo cách có thể cung cấp hàng hóa và dịch vụ mà chúng tôi sản xuất với giá cả phải chăng”.

California có mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất cả nước: 13.3%. Ngoài ra, tiểu bang này có mức thuế suất doanh nghiệp ở mức 8.84%. Dữ kiện này cũng cho thấy dân số của tiểu bang, bao gồm cả di cư đến và đi cũng như số ca tử vong và số ca sinh, đã giảm hơn nửa triệu người trong cùng khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên, dữ kiện này cho thấy hai tiểu bang có mức tăng dân số nhiều nhất là Texas và Florida, lần lượt có thêm khoảng 884,000 và 707,000 người.

Trong một nghiên cứu khác đánh giá dữ kiện từ tháng 07/2021 đến tháng 07/2022 của sở tài chính tiểu bang, California đã giảm khoảng 211,000 người và hơn một nửa trong số đó — hơn 113,000 người — đã ở quận Los Angeles, quận lớn nhất của tiểu bang California.


Ông Klaus Schwab Nói Rằng, Ai ‘Làm Chủ’ Trí Tuệ Nhân Tạo, Sẽ Thống Lĩnh Thế Giới

Ông Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF), trong một hội nghị ở Dubai, đã kêu gọi các chính phủ toàn cầu hợp tác và kiểm soát các kỹ nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) để quyết định số phận của nhân loại, trái ngược với lời cảnh báo mới đây của ông Elon Musk tại hội nghị tương tự.

Năm 2015, ông Schwab đã viết một cuốn sách có nhan đề The Fourth Industrial Revolution (tạm dịch: Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Tư), trong đó ông đề cập đến hơn 20 kỹ nghệ sẽ thay đổi thế giới. “Tất cả những kỹ nghệ đó đã trở thành hiện thực”, ông nói tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai trong tuần này (13-19/02), đồng thời nói thêm rằng nhân loại đang chuyển sang “giai đoạn cấp số nhân” của quá trình chuyển đổi kỹ nghệ.

Ông Schwab đã trích dẫn các kỹ nghệ như AI, metaverse (vũ trụ ảo), mã kim, kỹ nghệ không gian, và sinh học tổng hợp sẽ thay đổi thế giới. Ông Schwab tuyên bố, “Cuộc sống của chúng ta sau 10 năm nữa sẽ hoàn toàn khác, bị ảnh hưởng rất nhiều. Và ai làm chủ được những kỹ nghệ đó theo một cách nào đó sẽ là người thống lĩnh thế giới này”.

Kỹ thuật về các sinh vật nhằm phát triển các mục đích và khả năng độc đáo, vốn không có sẵn, được gọi là sinh học tổng hợp. Kỹ thuật này liên quan đến việc thay đổi mã di truyền của sinh vật bằng cách pha trộn mã di truyền đó với DNA của sinh vật khác, một bước căn bản từ việc chỉnh sửa bộ gen. WEF là cơ quan đề nghị phương pháp này.

“Quý vị không thể nào bắt kịp những kỹ nghệ mới này. Quý vị phải là một người tiên phong vì nếu không, quý vị sẽ ở thế thua cuộc”. Một trong những mối quan tâm chính là làm thế nào để định hướng “các chính sách cần thiết” để bảo đảm rằng các kỹ nghệ phải “phục vụ” nhân loại.

Ông Schwab cho biết, “Thay đổi diễn ra quá nhanh trong thế giới của chúng ta, và chúng ta còn tiến nhanh hơn nữa. Làm thế nào chúng ta có thể bảo đảm rằng mỗi cá nhân, mỗi công dân không cảm thấy choáng ngợp trước sự thay đổi bởi vì người ta không thể hiểu được thực sự chuyện gì đang xảy ra”. Ông nói thêm rằng, nếu mọi người không hiểu về sự thay đổi, thì họ có thể trở nên sợ hãi và phản ứng tiêu cực.

Người đứng đầu WEF này kêu gọi các chính phủ “có tham vọng và tầm nhìn để chứng tỏ rằng những kỹ nghệ đó có thể phục vụ những điều tốt đẹp”.

Ông Schwab cũng làm dấy lên các lo ngại về việc các kỹ nghệ mới vượt khỏi tầm kiểm soát. “Nếu chúng ta không đồng hành trên quy mô toàn cầu, nếu quý vị không đưa vào một công thức, cùng nhau định hướng các chính sách cần thiết, thì chúng (các kỹ nghệ) sẽ thoát khỏi quyền lực của chúng ta”.

Lời kêu gọi của ông chủ tịch WEF về sự hợp tác chặt chẽ giữa các chính phủ trên toàn cầu để định hướng tương lai nhân loại, thì lại trái ngược với lời kêu gọi của nhà tỷ phú Elon Musk. Hôm thứ Tư (15/02), tại Hội nghị thượng đỉnh Chính Phủ Thế Giới, ông Musk đã cảnh báo về một “chính phủ thế giới duy nhất”.

Ông Musk nói, “Chúng ta nên lo ngại một chút về việc xảy ra một chính phủ thế giới duy nhất một cách quá đà… Tôi ái ngại khi phải nói điều này, chúng ta muốn tránh tạo ra một rủi ro cho nền văn minh bằng cách có quá nhiều sự hợp tác giữa các chính phủ”.

Ông đã chỉ ra rằng xuyên suốt lịch sử, nhiều nền văn minh đã phát triển và suy tàn. Tuy nhiên, những sự kiện này không dẫn đến sự diệt vong của toàn nhân loại vì đây là những nền văn minh khác biệt vốn được tách rời bởi các khoảng cách rất xa.

Ông Elon Musk cảnh báo, “Chúng ta muốn có một nền văn minh đa dạng để nếu có điều gì đó bất ổn xảy ra với một bộ phận nào đó của nền văn minh, thì toàn bộ nền văn minh đó không sụp đổ và nhân loại vẫn tiếp tục tiến lên”.


Đảng Cộng Hòa Tại Hạ Viện Yêu Cầu Chính Phủ Biden Cung Cấp Tài Liệu Về Việc Rút Lui Ở Afghanistan

Ủy Ban Giám Sát và Trách Nhiệm Giải Trình tại Hạ viện đang mở rộng cuộc điều tra về việc chính phủ Biden đã cho rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 08/2021.

Uỷ Ban này đã gửi những bức thư tới lãnh đạo cao cấp tại Tòa Bạch Ốc, Bộ Quốc Phòng (DOD), Bộ Ngoại Giao, Bộ An Ninh Lãnh Thổ (DHS), Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế, và Tham mưu trưởng Liên Quân yêu cầu cung cấp mọi tài liệu nào liên quan đến việc rút lui ngoại giao và quân sự khỏi Afghanistan của chính phủ Biden.

Ủy Ban Giám Sát Đảng Cộng Hòa đã tìm kiếm các thông tin chi tiết về sự thất bại ở Afghanistan kể từ tháng 08/2021, nhưng chính phủ Biden được cho là đã tiếp tục ngăn cản hoạt động giám sát của cơ quan lập pháp và Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR).

Các nhà lập pháp này viết: “Chúng tôi lo ngại rằng chính phủ Biden tiếp tục trì hoãn sự minh bạch đã quá lâu đối với người dân Mỹ về cuộc rút quân và di tản thảm khốc ở Afghanistan”.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa gọi cuộc rút lui đó là “không thể chấp nhận được” khi Ủy ban Chiến tranh Afghanistan, vốn được thành lập theo Đạo luật Ủy Quyền Quốc Phòng Quốc Gia (NDAA) trong năm tài khóa 2022, vẫn chưa nhóm họp và không nộp một báo cáo nào trong ba năm qua.

Những bức thư của những nhà lập pháp này nhằm đáp lại nhiều hành động của các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội tiền nhiệm. Đảng Cộng Hòa tuyên bố họ chưa nhận được một “phúc đáp rõ ràng” nào từ chính phủ Biden sau khi đưa ra hơn 10 yêu cầu khác nhau về các hồ sơ và thông tin.

Đảng Cộng Hòa đang yêu cầu cho biết và xem các tài liệu mới từ những người đứng đầu cơ quan trên trước ngày 03/03, bao gồm các kế hoạch dự phòng cho việc rút quân, các hồ sơ liên cơ quan, các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo NATO về việc rút quân, tình hình của các tổ chức khủng bố trong những tháng trước khi rút quân, và thông tin về việc đóng cửa phi trường Bagram, trong số những thứ khác.

Ngũ Giác Đài cho biết “Bộ trưởng Austin sẽ trả lời các bức thư này”, nhưng cho không có bình luận gì thêm về vấn đề này.

Chủ tịch Ủy Ban Giám Sát James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết: “Thật bi thảm khi chính phủ Biden đã không chuẩn bị sẵn sàng cho việc rút quân khỏi Afghanistan và các quyết định của chính phủ này trong khu vực đó đã trực tiếp dẫn đến một thảm họa nhân đạo và an ninh quốc gia. Các quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng, nhiều người Mỹ bị bỏ rơi, chi tiêu không được giải trình, Taliban được tiếp cận với vũ khí, tiến bộ dành cho phụ nữ Afghanistan bị đình trệ, và toàn bộ khu vực này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Taliban thù địch”.

“Người dân Mỹ xứng đáng có các câu trả lời và việc chính phủ TT Biden liên tục cản trở cuộc điều tra này là không thể chấp nhận được. Với quyền lực kiểm soát Hạ viện, các thành viên Đảng Cộng Hòa thuộc ủy ban Giám sát quyết tâm cung cấp các câu trả lời, tính minh bạch, và trách nhiệm giải trình. Mọi bộ phận và cơ quan liên quan nên sẵn sàng hợp tác và cung cấp tất cả các thông tin được yêu cầu. Người dân Mỹ không mong đợi gì hơn”.


Hải Quân Hoa Kỳ Dỡ Bỏ Lệnh Bắt Buộc Chích Ngừa COVID-19

Theo hướng dẫn mới cập nhật của Hải Quân được công bố trong tuần này, Hải Quân Hoa Kỳ sẽ không còn xem xét tình trạng chích ngừa COVID-19 của các thủy thủ khi có quyết định điều động nhân viên.

Bản hướng dẫn cập nhật này được đưa ra ngay sau khi Quốc Hội loại bỏ yêu cầu chích vaccine của quân đội như một phần của Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng (NDAA) trị giá 858 tỷ USD cho năm tài khóa 2023.

Tháng 12/2022, Tổng thống Biden đã ký (NDAA) thành luật và Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã chính thức hủy bỏ lệnh bắt buộc chích ngừa hồi tháng 01/2023.

Hướng dẫn mới của Hải Quân cho biết, “Các chỉ huy nên tìm kiếm lời khuyên từ các nhà cung cấp dịch vụ y tế liên quan đến vấn đề. Tình trạng chích ngừa COVID-19 sẽ không còn là yếu tố phải cân nhắc khi đánh giá một quân nhân. Trong mọi trường hợp, một sĩ quan Chỉ huy không được yêu cầu bất cứ thành viên nào của Lực lượng Hải Quân chích ngừa COVID-19”.

Trước khi có hướng dẫn cập nhật này, lệnh bắt buộc chích ngừa yêu cầu tình trạng vaccine đó phải được xem xét trước khi điều động thủy thủ.

Hướng dẫn cập nhật hôm thứ Năm (16/02) cũng lưu ý, “Các chỉ huy giữ quyền thực hiện các Biện pháp Bảo vệ Sức khỏe vào bất cứ thời điểm hoặc cách thức nào được cho là cần thiết để trợ giúp hoạt động an toàn và hiệu quả, và khi cần thiết, để hạn chế sự di chuyển của các quân nhân nhằm tuân thủ các quy định kiểm dịch của quốc gia sở tại”.

Bản hướng dẫn còn cho biết: “Các chỉ huy ở tất cả các cấp được chỉ thị phải giữ cân bằng giữa việc vận hành với sức khỏe và sự an toàn của các đơn vị của họ theo Hướng dẫn Bảo vệ Sức khỏe Lực lượng hiện hành của USD (P&R)”.

Hướng dẫn này cũng lưu ý rằng các thủy thủ chưa chích ngừa COVID-19 vẫn có thể gặp phải các hạn chế khi vào các quốc gia có quy định về COVID-19 như xét nghiệm tại chỗ, và trong những trường hợp như vậy, các chỉ huy sẽ cần bảo đảm các thủy thủ tuân thủ các yêu cầu đó.


Hoa Kỳ Chính Thức Xác Định Nga Phạm ‘Tội Ác Chống Nhân Loại’

Theo Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, chính phủ Biden đã chính thức kết luận rằng Nga đã phạm “tội ác chống lại nhân loại” ở Ukraine. Bà Harris đã phát biểu tại hội nghị an ninh hôm thứ Bảy (18/02) rằng các bằng chứng do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xem xét cho thấy “không còn nghi ngờ gì” là các lực lượng Nga đã thực hiện những hành động tàn bạo.

Bà Harris đã đưa ra nhận xét trên hôm thứ Bảy tại Hội nghị An Ninh Munich ở Đức, nơi bà đã liệt kê một loạt hành động được cho là của quân đội Nga trong cuộc xâm lược Ukraine kéo dài gần một năm mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Bà Harris cho biết: “Các lực lượng Nga đã thực hiện một cuộc tấn công có hệ thống và rộng khắp nhằm vào thường dân — những hành động khủng khiếp như sát nhân, tra tấn, cưỡng bức tình dục, và lưu đày”. Bà cũng trích dẫn “những vụ sát nhân theo kiểu hành quyết, đánh đập, và điện giật”.

Trong khi chính phủ Tổng thống Biden đã chính thức xác định hồi tháng Ba năm ngoái rằng quân đội Nga đã phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine, Bộ Ngoại Giao kể từ đó đã cân nhắc các bằng chứng mới để xác định xem các hành động của Moscow có đáp ứng định nghĩa nghiêm ngặt hơn về “tội ác chống lại nhân loại hay không”.

Bà Harris nói, “Trong trường hợp hành động của Nga ở Ukraine, chúng tôi đã xem xét các bằng chứng, chúng tôi biết các tiêu chuẩn pháp lý và không còn nghi ngờ gì về điều đó. Đây là những tội ác chống lại nhân loại”.

Bộ Ngoại Giao phát giác ra rằng quân đội Nga đã phạm tội “sát nhân theo kiểu hành quyết đàn ông, phụ nữ, và trẻ em Ukraine; tra tấn thường dân bị giam giữ thông qua đánh đập, giật điện, và hành quyết giả; cưỡng bức tình dục; và, cùng với các viên chức Nga khác, đã trục xuất hàng trăm ngàn thường dân Ukraine sang Nga, bao gồm cả những đứa trẻ bị buộc phải tách khỏi gia đình”.


Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Quân Đội Hoa Kỳ Xem Các Băng Đảng Ma Túy Mexico Là Khủng Bố

Một nhân viên Tuần Tra Biên Giới Hoa Kỳ có thâm niên 25 năm và một Cảnh sát trưởng Texas nói với các nhà lập pháp của Quốc Hội rằng các băng đảng Mexico đang thúc đẩy những người nhập cư bất hợp pháp vượt biên trong các đợt tăng cường có dàn xếp để đánh lạc hướng cơ quan chấp pháp khỏi các hoạt động buôn lậu ma túy nhắm mục tiêu vào các khu vực khác của biên giới. Điều này góp phần tạo ra làn sóng tử vong tương ứng liên quan đến ngộ độc fentanyl.

Khi làm chứng trước các thành viên của Tiểu ban Giám Sát và Điều tra của Uỷ Ban Năng Lượng Và Thương Mại và Uỷ Ban Y Tế của Hạ viện hôm 15/02, chủ tịch Hội đồng Tuần Tra Biên Giới Quốc Gia Brandon Judd, người đại diện cho 16,000 nhân viên biên giới và nhân viên trợ giúp của Lực lượng Tuần Tra Biên Giới Hoa Kỳ cho biết: “Mỗi ngày dọc theo toàn bộ biên giới phía tây nam của chúng ta, các băng đảng tội phạm ra lệnh về thời điểm, nơi chốn, và cách thức để những người vượt biên bất hợp pháp nhập cảnh vào đất nước chúng ta. Những băng đảng này đã tìm ra những kẽ hở pháp luật của chúng ta”.

Phiên điều trần kéo dài hai tiếng đồng hồ có nhan đề “Cuộc khủng hoảng Biên giới của Tổng thống Biden là một Cuộc khủng hoảng Sức khỏe Cộng đồng”, được tổ chức tại Weslaco gần McAllen ở Rio Grande Valley. Cảnh sát trưởng Quận Brooks, ông Urbino “Benny” Martinez nói, “Và họ biết rằng khi các nhân viên biên giới của chúng ta buộc phải giải quyết một số lượng lớn những người vượt biên trái phép, thì chúng ta không thể tuần tra biên giới đúng cách”.

Ông cho biết điều này gây căng thẳng và tốn kém cho năm cấp phó của ông, những người ứng phó đầu tiên, và những người nộp thuế trong quận của ông với 7,400 cư dân, 70 dặm về phía bắc của biên giới dọc theo hai đường cao tốc chính, bao gồm trạm Falfurrias — trạm kiểm soát Tuần Tra Biên Giới Hoa Kỳ lớn nhất cả nước.

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (20-21-Jan-2024)
 • Đảng Cộng Hòa Đề Nghị Cắt Tài Trợ Cho Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới
 • Các Bậc Cha Mẹ Đang Chiến Thắng Trong Cuộc Chiến Lựa Chọn Trường Học
 • FBI, CISA Cảnh Báo Nguy Cơ An Ninh Do Máy Bay Không Người Lái Của Trung Cộng
 • Quân Đội Và Nhà Cầm Quyền Trung Cộng Mua Vi Mạch Bán Dẫn Nvidia, Bất Chấp Lệnh Cấm Của Hoa Kỳ
 • Phiến Quân Hỏa Tiễn Vào Căn Cứ Không Quân Của Liên Quân Ở Iraq
 • Các Cuộc Tấn Công Ở Hồng Hải Cho Thấy Trung Cộng Muốn Đánh Lạc Hướng
 • Giám Đốc Tình Báo Trung Cộng Đến Thăm Hoa Kỳ
 • Phòng Thí Nghiệm Trung Cộng Đã Lập Bản Đồ Trình Tự Gene COVID-19
 • Nhận Thức Toàn Cầu Chưa Phản Ảnh Tin Tức Về Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (23-24-Dec-2023)
 • Tối Cao Pháp Viện Có Thể Lật Ngược Các Vụ Truy Tố Liên Quan Ngày 06 Tháng Giêng
 • Tháng 11 Có Nhiều Cuộc Chạm Trán Ở Biên Giới Phía Nam
 • Cựu TT Trump Đã Có Thể Làm Gì Theo Đạo Luật Chống Nổi Dậy
 • Thượng Nghị Sĩ Scott Kêu Gọi Ngừng Mua Tỏi Và Các Thực Phẩm Khác Từ Trung Cộng
 • Trung Cộng Tìm Cách Định Hướng Kết Quả Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ Năm 2022 Của Hoa Kỳ
 • Chiến Thắng Của Ông Milei Có Thể Tạo Ra Làn Sóng Phản Đối Cộng Sản Toàn Cầu
 • Canada Sắp Công Bố Tất Cả Xe Hơi Mới Phải Là Xe Không Phát Thải Vào Năm 2035
 • Phiến Quân Houthi Tấn Công Đường Dây Vào Hoạt Động Vận Chuyển Ở Hồng Hải
 • Tin Cuối Tuần (23-24-Sept-2023)  
 • Bồi Thẩm Đoàn Quận Fulton Muốn Truy Tố Nghị Sĩ Lindsey Graham
 • Vấn Đề Quan Trọng Nhất Trong Lịch Sử Giáo Dục
 • Tối Cao Pháp Viện Tạm Thời Tiếp Tục Cho Phép Chính Phủ TT Biden Kiểm Duyệt
 • Tòa Bạch Ốc Chào Đón Ông Zelensky Trong Khi Quốc Hội Không Muốn Viện Trợ Cho Ukraine
 • Trung Cộng Xây Dựng Nhà Máy Điện Mặt Trời Gần Căn Cứ Quân Sự Của Hoa Kỳ ở Nhật Bản
 • Tổng thống Assad Của Syria Đến Thăm Trung Cộng Tìm Cách Thoát Khỏi Sự Cô Lập Ngoại Giao
 • Trận Động Đất Cấp 6 Làm Rung Chuyển New Zealand
 • Moscow Nói Kyiv Đang Mất Dần Các Đồng Minh
 • Tin Cuối Tuần (16-17-Sept-2023)   
 • Bộ Trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton được tuyên trắng án về 16 điều khoản đàn hặc
 • Biện Lý Đặc Biệt Jack Smith Yêu Cầu Hạn Chế Thông Tin Đối Với Ông Trump
 • Ông Robert F. Kennedy Jr. Khao Khát Đảng Của Mình Trở Lại Như Xưa
 • Theo Ước Tính Mới, An Sinh Xã Hội Hoa Kỳ Sẽ Tăng Vào Năm 2024
 • Các Nhà Lập Pháp Kêu Gọi Đối Đầu Với Cuộc Đàn Áp Xuyên Quốc Gia Của Trung Cộng
 • Chính Phủ Biden Ngăn Chặn Tham Vọng Kỹ Nghệ Cao Của Trung Cộng
 • Trung Cộng Lợi Dụng Hoa Kiều Để Phục Vụ Đảng Cộng sản
 • Bộ Trưởng Quốc Phòng của Trung Cộng, Cư Dân Mạng Bình Luận ‘Ai Sẽ Là Người Tiếp Theo?’
 • Hoa Kỳ Có thể Lập Thêm Các Căn Cứ Quân Sự Khác Ở Philippines
 • Cựu Bộ Trưởng Giáo Dục Pháp Cho Rằng, Bác Sĩ Trung Cộng Tham Gia Thu Hoạch Nội Tạng
 • Tin Cuối Tuần (09-10-Sept-2023)  
 • Tổng thống Trump Sẽ Không Tranh Luận Cho Đến Khi Các Đối Thủ đảng Cộng Được Nâng Lên Đồng Hạng
 • Những Điều Kiện Để Các Ứng Cử Viên Tham Gia Cuộc Tranh Luận Sơ Bộ Thứ Hai Của Đảng Cộng Hòa
 • Cựu TT Trump Kêu Gọi Các Đại Công Ty Dược Phẩm Công Bố Tất Cả Dữ kiện Về Tác Dụng Phụ Của Vaccine
 • Chính Phủ TT Biden Hủy Bỏ Bảy Hợp Đồng Khai Thác Dầu Khí Được Phê Chuẩn Dưới Thời Ông Trump
 • Ông Hunter Biden Có Thể Bị Truy Tố Trọng Tội Về Tàng Trữ Súng
 • Tình Trạng Đóng Băng Kỹ nghệ Giữa Hoa Kỳ Và Trung Cộng Khiến Các Nhà Đầu Tư Lo Lắng
 • Nhiều Công Ty Mỹ Nói Rằng Trung Quốc Đã Trở Thành Nơi Khó Đầu Tư
 • Công Ty Trung Cộng Đứng Sau Nhà Máy Xe Điện Michigan Thúc Đẩy Tuyên Truyền Cộng Sản
 • Luật Phản Gián Mới Của ĐCSTQ Biến Người Dân Trung Quốc Thành Gián Điệp
 • Thiếu Tướng Trung Cộng Phơi Bày Nội Tình Viên chức Trung Cộng Làm Gián Điệp
 • Tập Cận Bình Vắng Mặt Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 Dấy Lên Nhiều Suy Đoán