Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Cựu Tổng Thống Trump Cho Rằng Ông Sẽ Bị Bắt Vào Tuần Tới

Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố cho biết ông dự đoán ​​sẽ bị Văn Phòng Biện Lý quận Manhattan truy tố vào tuần tới và kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình và “lấy lại đất nước của chúng ta!”.

Văn phòng Biện lý Quận Manhattan đang điều tra cựu TT Trump về việc công ty ông bồi hoàn 130,000 USD cho cựu luật sư riêng của ông, ông Michael Cohen, về một khoản tiền thanh toán được cho là đã thực hiện cho nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels.

cựu TT Donald Trump

Cựu tổng thống đã nhiều lần lên án cuộc điều tra này là một cuộc săn phù thủy đảng phái và trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (18/03) trên Truth Social, ông Trump tiếp tục nhấn mạnh lời nhận định này. Ông Trump cho biết “các vụ rò rỉ bất hợp pháp” từ Văn Phòng Biện Lý Quận Manhattan “tham nhũng và mang tính chính trị cao” cho thấy ông sẽ bị bắt vào thứ Ba tuần tới (21/03). Ông nhấn mạnh rằng không có hành vi phạm tội nào được chứng minh là đúng và bất cứ bản cáo trạng nào trong vụ án này “dựa trên một câu chuyện cổ tích cũ và đã hoàn toàn bị lật tẩy (bởi nhiều công tố viên khác!)”.

Ông Trump lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ ông, “Hãy đứng lên, lấy lại đất nước của chúng ta!”.

Văn phòng Biện lý Quận Manhattan từ chối trả lời về tuyên bố của ông Trump.

Bản cáo trạng về ông Trump bắt nguồn từ cáo buộc phân loại sai một khoản thanh toán trị giá 130,000 USD được trả cho bà Daniels để không tiết lộ mối quan hệ ngoại tình giữa hai người, điều mà ông Trump đã phủ nhận. Một đại bồi thẩm đoàn đã được trao quyền trong vụ án này và người ta dự đoán một bản cáo trạng sẽ được đưa ra.

Phát ngôn viên của ông Trump, ông Steven Cheung, nói với Fox News trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (17/03) rằng ông Trump “hoàn toàn vô tội” và cuộc điều tra này là một cuộc tấn công có động cơ chính trị nhằm cản trở cuộc tái tranh cử của ông vào năm 2024.

Ông Cheung nói, “Đảng Dân Chủ lại làm điều đó một lần nữa, nhấn ‘nút hạch tâm’ và tấn công một Tổng thống vì một kẻ tống tiền đáng xấu hổ. Điều này xảy ra bởi vì Tổng thống Trump đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò với tỷ lệ chênh lệch lớn so với cả Đảng Dân Chủ lẫn Đảng Cộng Hòa, và chưa bao giờ có điều gì trắng trợn như vậy trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ. Mọi người đều biết đó là một vụ lừa đảo. Người Mỹ sẽ không dung thứ cho những thành viên Đảng Dân Chủ Cánh tả Cấp tiến đang biến hệ thống tư pháp của chúng ta thành một hệ thống bất công để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống, đó là tất cả những gì họ muốn làm. Đất nước chúng ta sẽ không để điều này xảy ra. Điều này sẽ phản tác dụng một cách mạnh mẽ đối với Đảng Dân Chủ, và kết thúc bằng sự ô nhục cho Quốc gia của chúng ta”.

Ý tưởng cho rằng, một bản cáo trạng và vụ bắt giữ ông Trump có thể sẽ phản tác dụng, đã được một số nhân vật nổi tiếng của công chúng hưởng ứng, trong đó có Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk.

Ông Musk đăng trên Twitter rằng, ông tin rằng nếu ông Trump thực sự bị bắt vào tuần tới, cựu tổng thống “sẽ tái đắc cử trong một chiến thắng áp đảo”.

Luật sư của ông Trump, ông Joseph Tacopina, nói với MSNBC rằng nếu cựu tổng thống thực sự bị truy tố, ông ấy sẽ “làm theo các thủ tục thông thường” và đầu hàng.

Tin đồn về bản cáo trạng và vụ bắt giữ cựu tổng thống chưa từng có này đã khiến các hãng thông tấn đưa tin rằng các cơ quan chấp pháp đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình và sắp xếp an ninh.

Một bản cáo trạng sẽ liên quan đến việc ấn định ngày giờ để ông Trump đầu hàng, sau đó cựu tổng thống sẽ được Sở Mật vụ của ông đưa đến văn phòng Biện lý Quận Manhattan để lấy dấu vân tay và chụp ảnh. Sau quá trình bắt giữ trong trường hợp một bị cáo được phép đầu hàng, các thủ tục thông thường cho thấy ông Trump sẽ phải đối mặt với sự buộc tội trước một thẩm phán và sau đó có thể được trả tự do sau khi ông cam kết trước tòa.

Cựu dân biểu GOP và người đứng đầu Truth Social Devin Nunes nói với Newsmax hôm thứ Sáu rằng các tin tức về khả năng bị truy tố cho thấy quốc gia này đang trở thành một “cộng hòa chuối” (banana republic), một thứ quốc gia chậm tiến có một hệ thống tư pháp tồi tệ được sử dụng như một vũ khí chống lại các đối thủ chính trị. Ông Nunes đã nói từ lâu, về cái vụ thông đồng với Nga, rằng đảng Dân Chủ muốn biến nước Mỹ thành một nước cộng hòa chuối; ở nơi Đảng Dân Chủ tự tung tự tác mà không bị trừng phạt, và bắt người phải tuân theo tiêu chuẩn lố bịch của họ.

Nói giống như ông Musk, ông Nunes tin rằng một bản cáo trạng về ông Trump sẽ phản tác dụng. “Nếu họ tiếp tục và truy tố, điều đó sẽ giúp Tổng thống Trump thắng cử dễ dàng hơn, vì người ta đã biết cái tẩy rồi. Đó chỉ là một trò hề, và một cuộc tấn công khác nhắm vào ông Trump để không cho ông trở thành tổng thống một lần nữa”.


Nghị Sĩ Cộng Hoà Giới Thiệu Dự Luật Chấm Dứt Chính Sách Phá Thai Của Ngũ Giác Đài

Một dự luật sẽ chấm dứt chính sách mới của Bộ Quốc Phòng (DOD) về việc cung cấp các khoản trợ cấp đi lại và nghỉ phép có lương cho các quân nhân muốn phá thai nhận được sự ủng hộ của hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện.

Được giới thiệu hôm 15/03 bởi nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa), dự luật này có sự bảo trợ của 35 nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác.

Trong một tuyên bố hôm 15/03, bà Ernst cho biết: “Ngũ Giác Đài đáng lẽ không nên nhắm mục tiêu vào những đứa trẻ còn chưa ra đời. Bộ Quốc Phòng tồn tại để bảo vệ sự sống, chứ không phải phá hủy sự sống”.

Được công bố hồi tháng Hai, chính sách “Bảo Đảm Quyền Tiếp Cận Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản” của Ngũ Giác Đài cho phép các quân nhân có thai dưới 20 tuần tuổi thông báo cho chỉ huy của họ về tình trạng mang thai của mình. Đối với những người tìm kiếm “các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản không được bảo hiểm” — một danh mục bao gồm phá thai và thụ tinh trong ống nghiệm — cho chính họ hoặc người phụ thuộc, thì chính sách này cho phép tối đa 21 ngày nghỉ hành chính có lương và, khi thấy cần thiết, nhận được phụ cấp đi lại và vận chuyển. Chính sách này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 18/03.

Bà Ernst là một cựu chiến binh Vệ Binh Quốc Gia từng phục vụ ở Iraq cho biết, “Chính sách của DOD của ông Biden không chỉ là bất hợp pháp, mà còn trái đạo đức. Quốc hội đã nói rõ ràng; Tu chính án Hyde bảo vệ người nộp thuế không bị ép buộc phải tài trợ cho việc phá thai. Tôi sẽ tiếp tục làm việc để chắc chắn rằng thai nhi và tiền thuế của quý vị được bảo vệ”.

Nếu được thông qua, dự luật của bà Ernst sẽ cấm DOD cung cấp chế độ nghỉ phép có lương hoặc “phương tiện đi lại, chỗ ở, bữa ăn bằng hiện vật, hoặc bất cứ chi phí đi lại hoặc vận chuyển thực tế hoặc cần thiết nào” cho những quân nhân cần đi phá thai.

Dự luật này cung cấp các trường hợp ngoại lệ trong trường hợp tính mạng của người mẹ sẽ bị nguy hiểm nếu cô ấy mang thai đủ tháng hoặc việc mang thai là kết quả của việc cưỡng hiếp hoặc loạn luân.

Sự thay đổi trong chính sách của DOD là phản ứng trực tiếp đối với phán quyết hồi tháng 06/2022 của Tối Cao Pháp Viện trong vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson. Toà ra phán quyết rằng phá thai không phải là một quyền hiến định được bảo vệ. Phán quyết lịch sử này đã đảo ngược tiền lệ mà vụ Roe kiện Wade đặt ra vào năm 1973 và trao quyền quyết định về vấn đề hợp pháp của việc phá thai cho riêng từng tiểu bang.


Tiền Tiết Kiệm Tại Ngân Hàng Của Người Mỹ ‘Vẫn An Toàn’ Sau Những Vụ Sụp Đổ Vừa Qua

Hôm thứ Năm (16/03), Bộ trưởng Ngân khố, bà Janet Yellen nói với các nghị sĩ Quốc hội rằng tiền gửi và tiền tiết kiệm tại ngân hàng “vẫn an toàn” sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank trong những ngày vừa qua khiến liên bang phải can thiệp.

Trình bày trước Ủy Ban Tài ChínhThượng Viện, bà Yellen nói rằng chính phủ liên bang cam kết rằng các khoản tiền gửi sẽ được an toàn và hệ thống ngân hàng Mỹ hoạt động vững chắc. Đã có những lo ngại rằng sự lây lan khiến ngân hàng Signature và SVB sụp đổ có thể lan sang các ngân hàng khác, khi một số ngân hàng cộng đồng và ngân hàng khu vực đã chứng kiến cổ phiếu của họ giảm mạnh kể từ khi cuộc khủng hoảng xuất hiện vào cuối tuần trước (11-12/03.)

Bà Yellen nói với các thượng nghị sĩ  rằng, “Tôi có thể bảo đảm với các thành viên của ủy ban này rằng hệ thống ngân hàng của chúng ta vẫn vững chắc và người Mỹ có thể cảm thấy tự tin rằng tiền gửi của họ sẽ sẵn sàng khi họ cần đến”.

Nhiều lo ngại và chỉ trích đã được đặt ra về lý do tại sao chính phủ liên bang không phát giác ra những rủi ro tại các ngân hàng SVB và Signature Bank trước khi khách hàng rút tiền hàng loạt trong trường hợp được mô tả là một sự tháo chạy tại hai ngân hàng này.

Vào Chủ nhật (12/03), Tổng công ty Bảo hiểm Ngân Hàng của Liên bang (FDIC), Bộ Ngân khố, và Cục Dự trữ Liên bang đã công bố gói giải cứu để bảo đảm rằng khách hàng của SVB — một định chế được các công ty kỹ nghệ và công ty khởi nghiệp sử dụng nhiều — và khách hàng của Signature Bank có quyền truy cập vào trương mục của họ, thậm chí cho phép số tiền vượt quá giới hạn của FDIC là 250,000 USD.

Cộng với một trục trặc về kỹ thuật đã ảnh hưởng đến nhiều khách hàng của ngân hàng Wells Fargo hồi tuần trước, một số người Mỹ ngày càng lo lắng về tiền tiết kiệm và tiền trong trương mục của họ. Một số nhà đầu tư và chuyên gia tài chính hàng đầu cũng đã kêu gọi chính phủ liên bang hành động khẩn cấp để giải cứu ngân hàng SVB nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản rộng lớn hơn mà một số người cho rằng sẽ dẫn đến một kịch bản giống như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bà Yellen nói rằng cuộc giải cứu này đã được thiết kế để bảo đảm rằng khách hàng có thể tiếp cận với trương mục của họ, thanh toán các hóa đơn của họ, và trả lương cho nhân viên của họ. Bà nói, các chủ nợ và cổ đông không được bảo vệ khỏi những tổn thất liên quan đến sự sụp đổ của ngân hàng này, đồng thời cho biết thêm rằng Cục Dự Trữ Liên Bang cũng tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các ngân hàng vay trong trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.

Bà tuyên bố: “Không có chút tiền nào của người đóng thuế được sử dụng hoặc bị đặt vào rủi ro với hành động này”.


Hơn 50 Viên chức Thúc Đẩy Việc Kiểm Duyệt Truyền Thông Xã Hội

Hơn 50 viên chức trong chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden tại hàng chục cơ quan đã tham gia gây áp lực buộc các công ty Big Tech (Đại Công ty Kỹ nghệ) trấn áp những bản tin có nội dung bị cho là sai lệch.

Điều đó cho thấy các viên chức cao cấp trong chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có luật sư Tòa Bạch Ốc Dana Remus, phó phụ tá của tổng thống, ông Rob Flaherty, và cựu cố vấn COVID-19 cao cấp của Tòa Bạch Ốc Andy Slavitt, đã liên lạc với nhiều công ty truyền thông xã hội lớn để yêu cầu những công ty này thắt chặt các quy định về nội dung bản tin bị cho là sai sự thật và gây hiểu lầm về COVID-19, đồng thời đưa ra hành động đối với ai vi phạm những quy định đó.

Ví dụ, hồi tháng 07/2021, sau khi ông Biden nói rằng Facebook đang “sát nhân” bằng cách không chống các thông tin sai lệch, thì giám đốc điều hành tại Meta đã liên lạc với Tổng Y sĩ Vivek Murthy, một người được ông Biden bổ nhiệm, để nói rằng chính phủ và nhóm Meta đã gặp nhau cùng bàn thảo“để hiểu rõ hơn về phạm vi của những gì Tòa Bạch Ốc mong đợi từ chúng tôi giải quyết các thông tin thuộc loại sai lệch trong tương lai”.

Cũng chính vị giám đốc điều hành này sau đó đã viết thư cho ông Murthy nói rằng: “Tôi muốn biết chắc rằng quý vị đã nhìn thấy những gì chúng tôi đã làm trong tuần qua, về việc điều chỉnh chính sách xóa bỏ các thông tin sai lệch, cũng như các bước tiếp theo để giải quyết thêm vụ ‘12 người đưa thông tin sai lệch’ (theo một báo cáo chỉ có một nhóm mười hai người chống vaccine chịu trách nhiệm cho gần hai phần ba nội dung chống vaccine lưu hành trên các nền tảng truyền thông xã hội), trong đó có việc xóa các trang được liên kết với nhóm này.

Tòa Bạch Ốc đã công khai gây sức ép buộc các công ty truyền thông xã hội phải chống lại một nhóm viên chức được mệnh danh là “12 người đưa thông tin sai lệch”, mà có một tổ chức tuyên bố 12 người này đã tạo ra hàng loạt “thông tin sai lệch chống vaccine” trên các nền tảng. Cũng hồi tháng 07/2021, ông Murthy cho biết Facebook đã không làm đủ bổn phận để chống lại thông tin sai lệch.

Ông Rob Flaherty, giám đốc chiến lược của Tòa Bạch Ốc, nói với ông Slavitt và những người khác hồi tháng 04/2021 rằng các nhân viên Tòa Bạch Ốc sẽ được Twitter báo cáo ngắn gọn về “thông tin sai lệch liên quan đến vaccine”.


Bộ Trưởng Của Liên Bang Đức Chính Thức Thăm Đài Loan

Hôm thứ Sáu (17/03), một viên chức cho biết Liên Bang Đức sẽ cử bộ trưởng liên bang đến thăm Đài Loan vào tuần tới (20-26/03) để đàm phán về hợp tác nghiên cứu, đánh dấu chuyến thăm cao cấp đầu tiên của một bộ trưởng Đức tới Đài Loan trong hơn hai thập niên.

Phát ngôn viên cho biết Bộ trưởng Giáo dục và Nghiên cứu Bettina Stark-Watzinger sẽ gặp các viên chức Đài Loan trong chuyến công du hai ngày của bà tới Đài Loan để thảo luận về việc mở rộng hợp tác nghiên cứu vi mạch bán dẫn, hydro xanh, và pin.

Phát ngôn viên chính phủ Steffen Hebestreit nói rõ rằng chuyến thăm của bộ trưởng này tới Đài Loan không liên quan đến chủ quyền của hòn đảo tự trị này và Đức duy trì lập trường về chính sách “Một Trung Quốc”. Ông nói với báo chí,

“Chúng tôi cũng liên lạc thường xuyên và chặt chẽ với cấp lãnh đạo Trung Cộng. Chuyến thăm của bộ trưởng giáo dục và nghiên cứu sắp được thực hiện đến Đài Loan hiện nay không đặt ra nghi vấn về lập trường của chúng tôi”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu bà Stark-Watzinger sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến viếng thăm của bà vào tuần tới hay không.

Chuyến thăm sắp tới của bà Stark-Watzinger sẽ là chuyến thăm đầu tiên mà một viên chức cấp bộ trưởng của Đức đến thăm Đài Loan kể từ năm 1997 khi bộ trưởng kinh tế đương thời Guenter Rexrodt thực hiện một chuyến thăm đến hòn đảo tự trị này.

Chuyến thăm của bà Stark-Watzinger diễn ra trong bối cảnh hôm 12/01, Công ty Sản Xuất Chất Bán Dẫn của Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất vi mạch bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết họ đang xem xét mở nhà máy đầu tiên của họ ở châu Âu và nhà máy thứ hai ở Nhật Bản.

Hôm 09/01, Đức đã cử một phái đoàn do chủ tịch Ủy Ban Quốc Phòng Marie-Agnes Strack-Zimmermann dẫn đầu đến Đài Loan. Tại đây, họ đã gặp gỡ bà Thái Anh Văn và các viên chức Quốc Phòng để thảo luận về sự ổn định trên eo biển Đài Loan. Một ngày trước khi phái đoàn này đến, quân đội Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận chiến đấu với sự tham gia của 57 phi cơ và bốn chiến hạm hải quân quanh hòn đảo này.

Đài Loan đã điều động các phi cơ, chiến hạm hải quân, và hệ thống hỏa tiễn trên đất liền sau khi phát giác 28 chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan. Bắc Kinh cho biết mục tiêu của các cuộc tập trận chiến đấu là chống lại “các hành động khiêu khích” của Đài Loan và các thế lực ngoại quốc.

Đài Loan đã bác bỏ các tuyên bố của Bắc Kinh và cho rằng chính “sự khiêu khích vô lý” của Trung Cộng đã gây bất ổn trầm trọng cho an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan tuyên bố, “Chúng tôi không muốn leo thang hay xung đột. Lực lượng vũ trang của Đài Loan liên tục giám sát khu vực xung quanh và phản ứng một cách phù hợp”.

Đài Loan là một chế độ dân chủ tự trị kể từ khi cuộc nội chiến Trung Quốc kết thúc vào năm 1949, nhưng Trung Cộng vẫn xem Đài Loan là lãnh thổ của mình.


Các Cảnh Báo Chiến Tranh Của Trung Cộng

Hôm 07/03, Ngoại trưởng Trung Cộng Qin Gang tuyên bố, “Nếu Hoa Kỳ không kìm hãm lại và tiếp tục đi sai đường, thì không có lan can bảo vệ nào có thể ngăn đoàn tàu trật đường rầy và đụng vào nhau, và chắc chắn sẽ có xung đột và đối đầu… với những hậu quả thảm khốc”.

Lời cảnh báo khác thường này được đưa ra sau lời cảnh báo của chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình một ngày trước đó. Tập Cận Bình trình bày tại Hội Nghị Hiệp Thương Chính Trị Nhân Dân Trung Cộng ở Bắc Kinh, nói rằng, “Các nước Tây phương, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn, bao vây, và kiềm chế toàn diện chống lại chúng ta”.

Những lời nhận định này cho thấy một sự xấu đi rõ rệt trong mối bang giao giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.

Giáo sư khoa học chính trị, ông Ming Xia thuộc Đại học New York City, một trong những nhà quan sát Trung Quốc sắc sảo nhất của Mỹ, đã viết trên Twitter hôm 08/03 rằng, “Chúng ta không thể loại trừ kế sách ‘không thành kế’”.

Ông Xia đang đề cập đến một chiến thuật được áp dụng nhiều lần trong lịch sử Trung Quốc cổ xưa. Có lẽ câu chuyện “không thành kế” nổi tiếng nhất xuất phát từ thời Tam Quốc khi quân sư Khổng Minh (Gia Cát Lượng), với rất ít quân, đã phải tìm cách đẩy lùi cuộc tấn công của Tư Mã Ý. Khổng Minh xuất hiện trên cổng thành trong dáng vẻ tự tin, điều này đã khiến cho Tư Mã Ý rút lui.

Rất có thể, ông Tập Cận Bình và ông Qin Gang đang sử dụng chiến thuật cổ xưa này, lên tiếng dọa dẫm nhằm khiến chính phủ Biden sẽ không áp dụng những biện pháp mà Trung Cộng không thích.

Ông Miles Yu của Viện Hudson, một nhà quan sát hàng đầu khác về Trung Quốc, nhắc nhở người Mỹ rằng Đảng Cộng Sản đang sử dụng một chiến thuật đã lỗi thời là “dùng đối đầu để thúc đẩy hợp tác”. Ông Dư cho biết, “Điều đó luôn nằm trong sách lược của Trung Cộng”.

Vì nhiều lý do khác nhau mà lúc này thành trì của Trung Quốc đang trống rỗng. Bên cạnh những khó khăn, nền kinh tế Trung Cộng đang gặp nguy khốn, các vụ vỡ nợ diễn ra liên tiếp, đồng tiền yếu đi, tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng, các địa phương đang thiếu tiền mặt, và bệnh tật tiếp tục hành hạ người dân.

Hơn nữa, người dân Trung Quốc cảm thấy bất mãn. Kể từ cuối tháng 10/2022, họ đã xuống đường biểu tình với những lời oán trách khác nhau. Một số người biểu tình thậm chí còn yêu cầu cách chức ông Tập Cận Bình và đả đảo Đảng Cộng Sản.

Tình hình ở Trung Cộng đang tệ hại khiến người dân Trung Quốc đang liều lĩnh vượt qua Darien Gap, tìm cách chạy vào Mỹ qua ngã biên giới phía nam. Số lượng người di cư đến từ Trung Cộng bị lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ bắt giữ ở biên giới phía nam đã tăng khoảng 800% trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 01/2023, so với cùng khoảng thời gian này năm trước.

Người ta cho rằng, lúc này không phải là lúc Trung Cộng muốn có chiến tranh. Tuy nhiên Mỹ và các quốc gia chưa chắc đã biết rõ điều này vì không quan sát kỹ những gì Trung Cộng đang làm.


Hoa Kỳ, Philippines Sẽ Tổ Chức Tập Trận Chung

Hoa Kỳ và Philippines sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất vào tháng tới, với hơn 17,000 binh sĩ tham gia, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về các hành động quân sự “hung hăng” của Bắc Kinh trong khu vực.

Hôm thứ Ba (14/03), phát ngôn viên cuộc tập trận Balikatan của Lực Lượng Võ Trang Philippines (AFP), Đại tá Michael Logico cho biết, cuộc tập trận Balikatan thường niên sẽ diễn ra từ ngày 11–28/04 tại phía Bắc Luzon, Palawan, và Antique.

Ông Logico cho biết cuộc tập trận Balikatan sắp tới là “cuộc tập trận lớn nhất” cho đến nay, vì đợt thao dượt này sẽ có sự tham gia của khoảng 17,600 binh sĩ từ cả hai quốc gia, trong đó có 12,000 quân Mỹ và vài trăm binh sĩ Úc Đại Lợi. Ông cho biết thêm rằng cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển của Hoa Kỳ–Philippines và lần đầu tiên sẽ bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật xuống nước. Quân đội Úc sẽ tham gia các cuộc tập trận nhỏ hơn trên đất liền.

CNN Philippines dẫn lời ông Logico, cho biết, “Chúng tôi có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình, đó là quyền tối cao và bất khả xâm phạm. Chúng tôi ở đây để thực hành. Chúng tôi ở đây để chứng tỏ rằng chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu”.

Hôm thứ Hai (13/03), hai nước đồng minh này đã bắt đầu cuộc tập trận chung giữa quân đội với quân đội Salaknib, với hơn 3,000 binh sĩ từ cả hai bên. Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong ba tuần tại căn cứ quân sự Fort Magsaysay của Philippines.

Trung tướng Romeo Brawner, Tư lệnh Lục quân Philippines, cho biết cuộc tập trận Salaknib sẽ bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật và các cuộc tập trận bằng pháo và súng cối để củng cố khả năng phòng thủ của Philippines trước “những kẻ xâm lược ngoại bang”.

Ông Brawner nói với các phóng viên: “Vì đây là cuộc tập trận giữa quân đội với quân đội, nên chúng tôi sẽ tập trung vào các hoạt động phòng thủ chẳng hạn như phòng không và cả hoạt động phòng thủ của chúng tôi từ bờ biển”.

Philippines đang tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục xâm phạm vùng lãnh hải của Philippines.

Nước này cũng đã tham gia các cuộc thảo luận với Hoa Kỳ và Úc về các cuộc tuần tra hàng hải chung có thể xảy ra trong vùng biển tranh chấp này.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn” và đã tuyên bố chủ quyền của mình bằng cách cho tuần duyên hạm đồn trú và áp đặt các lệnh cấm đánh bắt cá.

Hôm 04/03, Philippines cho biết họ đã phát giác tàu hải quân, tuần duyên hạm, và 42 tàu dân quân hàng hải nghi là của Trung Quốc gần đảo Thitu, một hòn đảo do Philippines chiếm đóng mà Manila gọi là Đảo Pag-asa.

Tháng trước, Philippines và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận cho phép các lực lượng Mỹ tiếp cận bốn căn cứ quân sự mới ở Philippines ngoài năm căn cứ đã được cho phép theo Thỏa Thuận Hợp Tác Quốc Phòng Nâng Cao (EDCA).

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez cho biết mục đích của các dự án EDCA là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa từ bên ngoài, do tình hình địa chính trị ngày càng “bấp bênh”.

Ông Galvez cho biết thêm, “Không phải là chúng tôi đang chuẩn bị cho chiến tranh; mà thay vào đó, chúng tôi đang hướng tới việc phát triển khả năng phòng thủ trước các tình huống có thể xảy ra và các mối đe dọa đối với an ninh của chúng tôi”.


Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Ban Hành Lệnh Bắt Giữ Putin

Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin đã chính thức bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và phải đối mặt với một lệnh bắt giữ mà Điện Kremlin xem là bất hợp pháp.

Chủ tịch ICC Piotr Hofmanski cho biết trong một tuyên bố qua video hôm thứ Sáu (17/03) rằng một lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với ông Putin vì “những điều bị cáo buộc là tội ác chiến tranh do trục xuất trẻ em từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine tới Liên bang Nga”.

Vladimir Putin

Luật pháp quốc tế nghiêm cấm các cường quốc chiếm đóng áp giải thường dân từ các khu vực bị chiếm đóng sang các vùng lãnh thổ khác.

Ông Hofmanski cho biết nội dung của những lệnh này sẽ được giữ bí mật để bảo vệ danh tính của những trẻ em được cho là đã bị bắt cóc.

Ông nói: “Tuy nhiên, các thẩm phán của tòa án xét xử vụ án này đã quyết định công khai sự tồn tại của những lệnh bắt giữ này nhằm phục vụ cho công lý và nhằm ngăn chặn việc thực hiện những tội ác này về sau”.

Mặc dù các thẩm phán của ICC đã ban hành những lệnh trên, nhưng cộng đồng quốc tế sẽ phải thực thi chúng vì ICC không có lực lượng cảnh sát của riêng mình.

Ông Hofmanski nói: “Việc thi hành phụ thuộc vào sự hợp tác quốc tế”.

Mặc dù không rõ hình thức hợp tác quốc tế nào sẽ dẫn đến việc bắt giữ ông Putin, nhưng Nga đã nói rõ rằng họ không có ý định hợp tác.

Hồi đầu tuần này, Điện Kremlin cho biết họ không thừa nhận quyền tài phán hoặc thẩm quyền của ICC.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với các ký giả ở Moscow hôm thứ Ba (14/03), “Chúng tôi không công nhận tòa án này; chúng tôi không công nhận quyền tài phán của họ”.

Bên cạnh việc tìm cách bắt giữ ông Putin, hôm thứ Sáu, ICC cũng thông báo họ đã ban hành lệnh bắt giữ bà Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy viên về Quyền trẻ em tại Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, với các cáo buộc tương tự.

ICC cho biết trong một tuyên bố rằng cả ông Putin và bà Lvova-Belova đều “bị cáo buộc chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh vì đã trục xuất bất hợp pháp dân cư (trẻ em) và di chuyển bất hợp pháp dân cư (trẻ em) từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Liên bang Nga”.


Ba Lan Gửi Chiến Đấu Cơ Tới Ukraine

Hôm 16/03, Ba Lan đã tuyên bố quốc gia này sẽ gửi các chiến đấu cơ tới Ukraine, trở thành thành viên NATO đầu tiên làm như vậy.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết trong một cuộc họp báo: “Khi nói đến phi cơ MiG-29, vốn vẫn đang hoạt động để bảo vệ không phận Ba Lan, thì một quyết định đã được đưa ra ở cấp cao nhất. Chúng tôi có thể nói một cách tự tin rằng chúng tôi đang gửi các phi cơ MiG đến Ukraine”.

Hôm 09/03, ông Duda nói với CNN rằng Warsaw “sẵn sàng bàn giao các chiến đấu cơ MiG-29 của chúng tôi cho Ukraine như một phần của liên minh quốc tế”.

Hành động nói trên của Ba Lan có thể trở thành một bước ngoặt đối với Ukraine trong việc đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga khi Kyiv đã yêu cầu cung cấp chiến đấu cơ từ năm ngoái nhưng Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh NATO khác đã từ chối.

Hôm 16/03, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết Ba Lan đã thông báo cho Mỹ về quyết định điều động các chiến đấu cơ tới Ukraine. Bà nói, “Chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh, trong đó có Ba Lan, trong bối cảnh chúng tôi cung cấp viện trợ cho Ukraine”.


Hoa Kỳ Công Bố Thỏa Thuận Tàu Ngầm

SAN DIEGO — Úc sẽ mua tới năm tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạch tâm trong thập niên tới vốn nằm trong một thỏa thuận rất được mong đợi đã được Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Úc Anthony Albanese, và Thủ tướng Anh Rishi Sunak chính thức công bố hôm 13/03 ở California.

Theo thỏa thuận này, Úc sẽ mua ba tàu ngầm tấn công lớp Virginia vào đầu những năm 2030, cùng với một tùy chọn mua thêm hai chiếc nữa — có thể là các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles — như một phần của hiệp ước an ninh ba bên được gọi là AUKUS.

tầu ngầm lớp Los Angeles

Các tàu ngầm này sẽ được bổ sung vào hạm đội sáu tàu ngầm cũ kỹ của Úc nhằm đối phó với thái độ ngày càng hung hăng của Trung Cộng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Biển Đông, nơi mà Trung Cộng đang xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo dọc theo các tuyến hàng hải và đường hàng không.

Ông Biden, ông Albanese, và ông Sunak đã chính thức xác nhận thỏa thuận này tại Căn cứ Hải quân Point Loma, một căn cứ tàu ngầm tấn công của Hải quân Hoa Kỳ ở San Diego, như một phần của dự án AUKUS.

TT Biden tuyên bố, “Hoa Kỳ đã bảo vệ sự ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong nhiều thập niên qua vì lợi ích to lớn của các quốc gia trong khu vực này. Một lần nữa chúng ta đang cho thấy các nền dân chủ có thể mang lại an ninh và thịnh vượng cho chính chúng ta như thế nào, không chỉ cho chúng ta mà còn cho toàn thế giới”.

Ông Albanese đồng thời lưu ý, rằng chính phủ liên bang Úc sẽ chi từ 268 tỷ đến 368 tỷ USD cho đến năm 2055 cho chương trình này, vốn sẽ tạo ra 20,000 việc làm trực tiếp cho người Úc, ông nói, “Hôm nay, một chương mới trong mối bang giao giữa quốc gia chúng tôi, Hoa Kỳ, và Vương quốc Anh bắt đầu. Nền an ninh trong tương lai của chúng tôi sẽ được xây dựng và duy trì không chỉ bởi lòng dũng cảm và tính chuyên nghiệp của lực lượng quốc phòng của chúng tôi, mà còn bởi sự làm việc chăm chỉ và chuyên môn thành thạo của các nhà khoa học và kỹ sư, kỹ thuật viên và lập trình viên, thợ điện và thợ hàn của chúng tôi. Đối với Úc, nỗ lực toàn quốc này cũng mang đến một cơ hội cho cả quốc gia”.

Trong một tuyên bố chung, ba nhà lãnh đạo này đã đưa ra một lời cảnh báo cho Trung Cộng, đồng thời ca ngợi các tàu ngầm này là một biện pháp kiềm chế cần thiết đối với các hoạt động của Trung Cộng ở Biển Đông. Thoả thuận này là “sáng kiến lớn đầu tiên của AUKUS”, vốn đã bắt đầu vào năm 2021 với mục tiêu trao đổi nhiều hơn về kỹ nghệ hải quân và hợp tác giữa người Mỹ, Anh, và Úc.

Loading

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (20-21-May-2023)
 • Các Viên Chức Chính Quyền Đang Tìm Cách Đổ Lỗi Về COVID-19
 • Ông Robert F. Kennedy Jr. Tuyên Bố Sẽ Không Ra Tranh Cử Với Cựu Tổng Thống Donald Trump
 • Đảng Cộng Hòa Và TT Biden Có Thể Tìm Thấy Thảo Luận Về Mức Trần Nợ
 • Các Nhà Lập Pháp Lưỡng Đảng Phẫn Nộ Về Việc FBI Lạm Dụng Quy Định Giám Sát
 • CEO Công Ty Mẹ Của CNN Đưa Ra Bình Luận Bất Ngờ
 • Tại Hội Nghị G-7, Hầu Hết Các Đồng Minh Đều ‘Sẽ Đáp Trả’ Nếu Trung Cộng Xâm Chiếm Đài Loan
 • TT Biden Gặp Ông Zelensky Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Ở Hiroshima
 • Các Công Ty Có Trụ Sở Tại Trung Cộng Đánh Cắp Tài Sản Trí Tuệ Của Hoa Kỳ
 • Thống Đốc Montana Ra Lệnh Cấm Tiktok Trên Toàn Tiểu Bang
 • Dự Luật Lưỡng Đảng Ngăn Chặn Trung Cộng Mua Đất Nông Nghiệp Của Hoa Kỳ
 • Tin Cuối Tuần (13-14-May-2023)
 • Các Viên Chức FBI Thiếu Xót Trong Việc Phân Tích Hồ Sơ Trump-Nga
 • Trước Các Phát Giác Trong Báo Cáo Của Ông Durham, Cựu TT Trump Lên Tiếng Rằng, Công Chúng Mỹ Đã Bị Lừa Gạt
 • Ông Trump Tiết Lộ Chiến Lược Truyền Thông Cho Chiến Dịch Tranh Cử Năm 2024
 • Chính Phủ TT Biden Và Các Nhà Lập Pháp GOP Tranh Cãi Về Mức Trần Nợ
 • Quốc Hội Chỉ Trích Việc Chính Phủ Biden Trì Hoãn Kế Hoạch Dầu Khí Ngoài Khơi
 • Những ràng buộc với Trung Quốc đè nặng lên các thương hiệu Hoa Kỳ
 • Đức Cho Biết Trung Quốc Vẫn Vận Hành Đồn Công An Ở Berlin
 • Tổng Thống Zelensky Bất Ngờ Thăm Vương Quốc Anh, Hội Đàm Với Thủ Tướng Sunak
 • Các Thành Phố Của Hoà Lan Cắt Đứt Liên Hệ Với Các Thành Phố Kết Nghĩa Để Tách Khỏi Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (29-30-Apr-2023)
 • Chiến Dịch Của TT Biden Đứng Sau Bức Thư Bác Bỏ Bài Báo Về Máy Điện Toán Xách Tay Của Ông Hunter Biden
 • Hoa Kỳ Bắt Đầu Di Tản Hàng Loạt Công Dân Từ Sudan
 • Phong Trào Chọn Trường Sẽ Định Hình Các Cuộc Tranh Cử 2024
 • Ngành AI Có Thể Gây Ảnh Hưởng Đến Chuỗi Cung Ứng Lớn Hơn So Với Internet
 • Trận Tái Đấu Trump-Biden Năm 2024 Nhiều Gay Cấn
 • Ông Mccarthy Đến Thăm Israel Trong Chuyến Công Du Quốc Tế Đầu Tiên Trên Cương Vị Chủ Tịch Hạ Viện
 • Đài Loan Đang Tách Rời Khỏi Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (22-23-Apr-2023)
 • TT Trump Nhận Được Sự Bảo Chứng Từ Các Thành Viên Quốc Hội Florida
 • Chỉ Số Kinh Tế Hàng Đầu Của Hoa Kỳ Giảm Xuống Mức Thấp
 • Ông Larry Elder tuyên bố tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024
 • Robert F. Kennedy Jr. Đang Cố Gắng Cứu Đảng Dân Chủ
 • Người Chuyển Giới Phá Hoại Môn Thể Thao Của Nữ Học Sinh
 • Hỏa Tiễn Spacex Phát Nổ Trên Vịnh Mexico
 • Những Người Theo Chủ Nghĩa Xã Hội Thân Nga Ở Hoa Kỳ Đang Bị Lộ Tẩy
 • Trung Cộng Là Mối Đe Dọa Lớn Nhất Đối Với Hoa Kỳ Trong Vòng 100 Năm
 • Dân Biểu Cộng Hoà Kêu Gọi Không Nên Tổ Chức “Thành Phố Kết Nghĩa”
 • Hạ Viện Hoa Kỳ Thông Qua Dự Luật Yêu Cầu Về Việc Sử Dụng Các Thiết Bị Huawei, ZTE
 • Cuộc Diệt Chủng Người Mỹ Của Trung Cộng
 • Chiến Tranh Với Trung Cộng Khó Tránh
 • Chính Phủ Anh Kêu Gọi Đóng Cửa Các Đồn Công An Trung Cộng
 • Lý Do Trung Quốc Đề Nghị Cung Cấp 10 Tỷ USD Cho Taliban Để Tiếp Cận Lithium
 • Tin Cuối Tuần (15-16-Apr-2023)
 • Chính Phủ Biden Quyết Định Xuất Cảng Khí Đốt Tự Nhiên Từ Alaska
 • Lạm Phát Dai Dẳng, Khủng Hoảng Tín Dụng Đe Dọa Nền Kinh Tế Thời Biden
 • Rạn Nứt Trên Thị Trường Lao Động Hoa Kỳ, Mất Việc Gia Tăng Trong Lãnh Vực Kỹ Nghệ
 • Tài Phiệt Lớn Của Đảng Dân Chủ Đứng Sau Vụ Kiện Phỉ Báng Cựu TT Trump
 • Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ Tiết Lộ Các Chi Tiết Liên Quan Đến Băng Đảng Sinaloa, Về Buôn Lậu Fentanyl
 • TT Biden Lạc Quan Cho Rằng Ông Được Truyền Cảm Hứng Để Tái Tranh Cử Năm 2024
 • Nghị Sĩ Thứ Bảy Bảo Chứng Cho Ông Trump Cho Nỗ Lực Tái Tranh Cử Tổng Thống Năm 2024
 • Hoa Kỳ Trừng Phạt Hai Công Ty Trung Cộng Vì Cung Cấp Nguyên Liệu Để Chế Biến Fentanyl Bất Hợp Pháp
 • Ông Michael McCaul Cho Rằng, Bị Trung Cộng Trừng Phạt Là ‘Huy Hiệu Danh Dự’
 • Càng Ngày Càng Có Nhiều Người Coi Trung Cộng Là ‘Kẻ Thù’
 • Ông Mike Pompeo Kêu Gọi Tây Phương và Hoa Kỳ Bảo Vệ Đài Loan
 • Cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo Không Tranh Cử Tổng Thống Năm 2024