Tin Hoa Kỳ và Thế Giới

Điểm Chính Trong Ngân Sách Năm 2024 Của TT Biden

Hôm 09/03, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã công bố bảng đề nghị ngân sách trị giá 6.8 ngàn tỷ USD cho năm 2024. Ngân sách được đề nghị này sẽ làm tăng nợ quốc gia lên gần 51 ngàn tỷ USD trong 10 năm tới, đặt gánh nặng lên cho những người nộp thuế ở Mỹ với hơn 1.3 ngàn tỷ USD tiền lời hàng năm vào năm 2033. Kế hoạch này cũng sẽ tăng chi tiêu của chính phủ lên 8% vào năm 2024 và gần 2 ngàn tỷ USD trong 10 năm tới.

TT Biden

Theo ngân sách được đề nghị, Đạo Luật Cắt Giảm Thuế và Tạo Việc Làm dưới thời chính phủ TT Trump sẽ được hết hiệu lực, loại bỏ khoản khấu trừ tiêu chuẩn 7,000 USD cho những người khai thuế độc thân và 14,000 USD cho những người khai thuế đã kết hôn.

Trong khi đề nghị này nói rằng, “những ai kiếm được dưới 400,000 USD mỗi năm sẽ không phải trả nhiều tiền hơn cho các loại thuế mới”, thì IRS lại công bố cho thấy rằng, tất cả các nhóm thu nhập đã được hưởng lợi đáng kể từ việc cắt giảm thuế thời ông Trump, những người hưởng lợi lớn nhất không phải là những người thuộc nhóm 0.01% những người giàu có hàng đầu, mà cả những người dân mỹ thuộc tầng lớp lao động và có thu nhập trung bình. Những người dân Mỹ có tổng thu nhập được điều chỉnh từ 15,000 đến 50,000 USD được giảm thuế với mức trung bình 16%-26% khi các đợt cắt giảm thuế dưới thời ông Trump có hiệu lực lần đầu tiên vào năm 2018. Những người có tổng thu nhập được điều chỉnh từ 50,000 đến 100,000 USD đã được giảm thuế với mức 15%–17%. Những người có tổng thu nhập được điều chỉnh từ 100,000 đến 500,000 USD đã được giảm thuế với mức 11%–13%.

Sau khi chính sách cắt giảm thuế của thời chính phủ TT Trump hết hạn, đề nghị ngân sách của chính phủ TT Biden sẽ thêm gần 4.7 ngàn tỷ USD thuế mới nhắm đến các cá nhân, tập đoàn, và doanh nghiệp nhỏ của Mỹ, cùng với các khoản nợ, tiền lời, và thuế được tính trở lại vào thu nhập của người Mỹ.

Những người thuộc nhóm 0.01% người giàu nhất nước Mỹ được áp mức thuế tối thiểu là 25%. Những doanh nghiệp nhỏ chịu thuế phụ thu tăng từ 3.8% lên 5%, ngoài thuế thu nhập tiểu bang và liên bang, và mức thuế này gần gấp đôi mức thuế hiện hành. Đề nghị ngân sách này cũng sẽ giới hạn các khoản đóng góp vào các trương mục hưu trí cá nhân đối với người đóng thuế có thu nhập trên 400,000 USD.


Cựu TT Trump Mở Đầu Cuộc Vận Động Tranh Cử Năm 2024

Cựu Tổng thống Donald Trump đã mở đầu cuộc vận động chiến dịch tranh cử năm 2024 của mình bằng một đoạn ghi âm bài quốc ca do các bị cáo ngày 06/01 bị cầm tù trình bày.

Bài hát vang lên sau khi ông Trump bước lên sân khấu ở Waco, Texas. Phát thanh viên đã yêu cầu mọi người trong đám đông đứng dậy và đặt tay lên trái tim mình.

TT Trump

Giai điệu đó, là một sự kết hợp giữa bài quốc ca và một đoạn ghi âm giọng ông Trump đọc “Lời Thề Trung Thành” (The Pledge of Allegiance), đã đạt vị trí số một trên các nền tảng âm nhạc lớn. Ông Trump đã giúp sản xuất bài hát này, lấy nhan đề “Công Lý Cho Mọi Người” (Justice for All).

Ông Trump ghi nhận sự phổ biến của bài hát này, đồng thời cho biết tiếng hát “những bị cáo ngày 06/01” có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Hoa Kỳ. Ông Trump nói,  “Những hành vi lạm quyền mà chúng ta đang chứng kiến trong chính phủ của chúng ta sẽ được ghi vào sử sách như là những hành vi suy đồi và bại hoại nhất”. Bắt đầu bài diễn văn, ông đề cập đến hoàn cảnh khó khăn của các bị cáo ngày 06/01 và các cuộc điều tra đang diễn ra của Đảng Cộng Hòa về “hành vi vũ khí hóa” của chính phủ liên bang.

Ông Trump cho biết thêm: “Việc chính phủ ông Biden vũ khí hóa hành pháp liên bang trông giống như nói đến từ nước Nga theo chủ nghĩa Stalin”. Ông Trump cho rằng, đó là nền cộng hòa “banana” của thế giới thứ ba mà Hoa Kỳ đang trở thành.

Người ta cho rằng, ông Trump đã có hành động táo bạo. Ông là người trong hai năm qua đã phải đối phó với hàng loạt các cáo buộc từ Uỷ Ban Ngày 06/01. Hiện nay Uỷ Ban này đã không còn tồn tại.

Uỷ Ban đó và các đối thủ khác của ông Trump đã cáo buộc ông Trump và các đồng minh của ông là chủ mưu của một kế hoạch lật đổ chính phủ. Ngày 06/01 được xem là một “cuộc nổi dậy bạo lực”. Những tuyên bố vẫn còn được xem xét chưa chấm dứt. Một ngày trước cuộc vận động này, một công tố viên trong phiên tòa ngày 06/01 đã thừa nhận rằng các cảnh sát viên Hoa Thịnh Đốn đã hành động như những kẻ khiêu khích vào ngày 06/01.

Những người bị bắt liên quan đến các sự kiện ngày 06/01 đã phải đối mặt với các điều kiện giam giữ mà Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đã mô tả là “không khác gì những vi phạm nhân quyền”. Bà Greene đã đi thăm cơ sở giam giữ các bị cáo như vậy hơn một lần. Sau chuyến thăm hồi tháng 12/2021, tại Nhà tù Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi giam giữ nhiều người bị bắt liên quan đến ngày 06/01, bà Greene nói, “Các bị cáo ngày 06/01 đã bị các lính canh đánh đập, họ bị gọi là ‘những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng’,  họ bị từ chối các buổi thánh lễ, cắt tóc, cạo râu, cắt móng tay”.

Bà Greene tiếp tục, “Họ bị khước từ cơ hội gặp luật sư, thậm chí bị khước từ cơ hội gặp gia đình hay được gia đình đến thăm, đang bị giam giữ ở đó mà không được bảo lãnh”.

Ngoài tất cả những cáo buộc vi phạm quyền tự do của họ, bà Greene cho biết, các bị cáo này “đã được bảo rằng họ phải tố cáo Tổng thống Donald Trump”“rằng các quan điểm của họ là quan điểm của các thành viên giáo phái”.

Các bị cáo không được tham dự các buổi thánh lễ và tiếp cận với các giáo sĩ.

Bà Greene cho rằng các bị cáo ngày 06/01 đã bị đối xử “tàn bạo hơn chúng ta đối xử với những kẻ khủng bố ở Gitmo”.

Nhiều người trong Quốc hội hoàn toàn không quan tâm đến vấn đề này.

Ông Trump đã nói rằng ông sẽ ân xá cho những người biểu tình ngày 06/01 nếu ông tái đắc cử vào Tòa Bạch Ốc. Theo màn hình kết thúc của video bài hát chính thức này, số tiền thu được từ việc bán bài hát này sẽ được chuyển đến các quỹ chi phí pháp lý của một số tù nhân ngày 06/01.


Các Ủy Ban Của Đảng Cộng Hòa Tại Hạ Viện Yêu Cầu Văn Phòng Biện Lý Quận Manhattan Cung Cấp Bản Cáo Trạng

Hôm thứ Bảy (25/03), các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã gửi một bức thư khác tới Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg, yêu cầu vị biện lý này cung cấp thêm thông tin về bản cáo trạng chống lại cựu tổng thống Donald Trump.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa này cho biết trong thư, “Chúng tôi nhắc lại yêu cầu trong bức thư hôm 20/03 của chúng tôi và yêu cầu ông tuân thủ đầy đủ, không được muộn hơn ngày 31/03/2023”.

Bức thư này đã được Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), Chủ tịch Uỷ Ban Hành Chính Hạ Viện Bryan Steil (Cộng Hòa-Wisconsin), và Chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) ký.

Hôm 18/03, ông Trump đã đưa ra một tuyên bố nói rằng ông dự đoán ​​sẽ bị Văn Phòng Biện Lý Quận Manhattan truy tố vào ngày 21/03.

Trong tuyên bố đăng trên Truth Social, cựu tổng thống Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông hãy phản đối và “lấy lại đất nước của chúng ta!”.

Hôm thứ Hai (20/03), ba chủ tịch ủy ban của Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã gửi một lá thư tới ông Bragg để yêu cầu cung cấp nội dung cuộc điều tra ông Trump, bao gồm cả việc liệu quỹ liên bang có được sử dụng trong cuộc điều tra này hay không. Bà Leslie Dubeck, cố vấn pháp lý của Văn Phòng Biện Lý Quận Manhattan cho biết hôm thứ Năm (23/03) — về việc trả lời thư của các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện — rằng văn phòng của ông Bragg sẽ cung cấp một lá thư nêu chi tiết việc sử dụng quỹ liên bang.

Tuy nhiên, bà Dubeck cho biết việc đòi hỏi nội dung cuộc điều tra ông Trump là “chưa từng có tiền lệ”, là vi phạm chủ quyền của tiểu bang New York.

Văn phòng của ông Bragg đã yêu cầu một cuộc họp với các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện “để tìm hiểu xem liệu Uỷ Ban này có mục đích hợp pháp nào đối với tài liệu được yêu cầu hay không để có thể đáp ứng”.

Trong bức thư hôm thứ Bảy, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện cho biết rằng họ sẽ không ngăn chặn bất cứ vụ truy tố nào của văn phòng Biện Lý quận Manhattan. Trong thư có viết, “Chúng tôi chỉ tìm kiếm chi tiết để thực hiện các nhiệm vụ theo Hiến Pháp”.

Bức thư viết, “Bản cáo trạng hình sự đối với một cựu Tổng thống Hoa Kỳ (và là ứng viên tổng thống) bởi một công tố viên địa phương được bổ nhiệm bới đảng chính trị đối lập liên quan đến các lợi ích đáng kể của liên bang, đặc biệt là ở một khu vực tài phán nơi các thẩm phán cấp sơ thẩm cũng được bổ nhiệm bởi đối lập.

Nếu các công tố viên cấp tiểu bang hoặc địa phương có thể tham gia vào các vụ truy tố có động cơ chính trị đối với Tổng thống Hoa Kỳ (tiền nhiệm hoặc đương nhiệm) vì các hành vi cá nhân, thì điều này có thể có tác động đến quyền hạn của mình khi đương chức.

Văn Phòng Biện Lý Quận Manhattan đang điều tra ông Trump về sự việc dùng tiền tranh cử để thanh toán tiền luật sư cho ông Michael Cohen, liên quan đến khoản tiền trả cho tài tử Stormy Daniels. Đến nay, đại bồi thẩm đoàn vẫn chưa đưa ra kết luận gì cả.

Trong bức thư hôm thứ Năm, văn phòng của ông Bragg cho biết ông Trump “đã tạo ra một dự đoán sai sự thật rằng ông ấy sẽ bị bắt vào ngày hôm sau” và tuyên bố Đảng Cộng Hòa không có lý do pháp lý nào cho việc truy vấn này.

Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa tuyên bố rằng có một số khía cạnh liên quan đến luật pháp trong quá trình theo đuổi thông tin và lời khai từ văn phòng của ông Bragg.

Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện có thể soạn thảo luật cấm các tổng thống đương nhiệm và cựu tổng thống khỏi các vụ truy tố cấp tiểu bang và địa phương không phù hợp.

Quốc hội cũng có thể xem xét các cải tổ lập pháp đối với thẩm quyền của các biện lý đặc biệt, vì cuộc điều tra hiện tại của Biện Lý Quận Manhattan là một phần trong cuộc điều tra của biện lý đặc biệt Robert Mueller.


Hoa Kỳ Viện Trợ Cho Các Đảo Thái Bình Dương Để Chống Lại Trung Cộng

Hôm 23/03, một viên chức Hoa Kỳ cho biết, chính phủ Biden đặt mục tiêu viện trợ 7.1 tỷ USD cho ba quốc đảo Thái Bình Dương mà Hoa Kỳ có liên hệ kinh tế và quốc phòng, được xem như một hành động nhằm chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực này.

các đảo quốc Thái Bình Dương

Viên chức Bộ Ngoại giao Jane Bocklage đã trình bày tại một phiên điều trần trước Quốc Hội rằng, yêu cầu ngân sách tài khóa 2024 của Tổng thống Joe Biden bao gồm 7.1 tỷ USD tài trợ cho các Quần đảo Marshall, Palau, và Liên bang Micronesia (FSM).

Khoản tiền này sẽ được thanh toán trong vòng 20 năm để gia hạn các thỏa thuận của Hiệp Ước Liên Kết Tự Do (COFA), cho phép Hoa Kỳ cung cấp viện trợ kinh tế cho ba quốc gia này để đổi lấy sự vận hành các căn cứ quốc phòng ở đó.

Bà Bocklage cho biết Hoa Thịnh Đốn đang nỗ lực hoàn tất các cuộc đàm phán với ba quốc đảo này để gia hạn các điều khoản COFA sẽ hết hiệu lực vào năm 2024 đối với Palau và cuối năm nay đối với Liên bang Micronesia và Quần đảo Marshall. Bà nói. “Nếu không có các điều khoản trợ giúp kinh tế kể trên, thì chúng ta thực sự sẽ để cho ba quốc gia này bị ăn cướp bóc”.

Bà Bocklage cho biết khoản tài trợ 7.1 tỷ USD này bao gồm 6.5 tỷ USD trợ giúp kinh tế trực tiếp và 634 triệu USD cho các chi phí chưa được tài trợ để mở rộng Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ ở Quần đảo Marshall, Palau, và Liên bang Micronesia.

Ba quốc gia này — được gọi là Các Quốc Gia Liên Kết Tự Do (FAS) — đã phàn nàn rằng việc viện trợ không theo kịp các nghĩa vụ của Hoa Kỳ. Mặc dù họ vẫn hưởng lợi từ mối liên hệ thân mật với Hoa Thịnh Đốn, nhưng các nhà phê bình cảnh báo rằng việc không đạt được các điều khoản mới có thể sẽ thúc đẩy họ tìm đến nhà cầm quyền Trung Cộng để được tài trợ hoặc tăng cường thương mại và du lịch.

Viện Hòa Bình Hoa Kỳ (USIP), một tổ chức cố vấn do liên bang tài trợ, cho biết rằng, Trung Cộng nhận thấy Hoa Kỳ tạo ra các lỗ hổng chiến lược ở khu vực Đảo Thái Bình Dương nên đã tìm cách lấp đầy các lỗ hổng đó. Báo cáo của Viện Hòa Bình Hoa Kỳ nêu rằng, đây là kết quả của một dự án triệu tập một nhóm gồm 16 chuyên gia phỏng vấn các viên chức và chuyên gia các nước trong khu vực này.

Báo cáo cho biết, khi cuộc cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng gia tăng ở khu vực Thái Bình Dương, Các Quốc Gia Liên Kết Tự Do sẽ mang lại cho Hoa Kỳ  một cơ hội mở rộng thêm ảnh hưởng trong khu vực.

Báo cáo này còn cho biết, “Các quyền phòng thủ của Hoa Kỳ trong FAS mang đến những cơ hội phát triển hải cảng và phi trường.

Mối quan hệ bền vững giữa Hoa Kỳ và FAS cho thấy nếu tình hình kinh tế hoặc an ninh của FAS xấu đi thì sẽ có tác động lan tỏa đến các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ.


TT Biden Nói Rằng Hoa Kỳ Không Muốn Xung Đột Với Iran Nhưng Sẵn Sàng Hành Động

Hôm thứ Sáu (24/03), Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ không muốn xung đột với Iran nhưng sẵn sàng hành động một cách mạnh mẽ để bảo vệ mạng sống của người Mỹ sau khi ông ta cho phép một cuộc không kích nhằm vào các tài sản của Syria có liên kết với Iran, để trả đũa cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái của Iran.

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Ottawa, TT Biden đã gửi lời chia buồn tới gia đình của nhà thầu Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái của Iran vào một căn cứ của liên minh ở Syria hôm 23/03.

Ông Biden nói, “Lời chia buồn sâu sắc nhất của tôi xin được gửi tới gia đình của công dân Hoa Kỳ mà chúng ta đã mất mát, và chúng tôi cũng mong rằng những người bị thương sẽ nhanh chóng bình phục”.

Ngũ Giác Đài cho biết một nhóm chiến binh do Iran hậu thuẫn đã sử dụng phi cơ không người lái tấn công một cơ sở bảo trì ở đông bắc Syria, làm một công dân Hoa Kỳ thiệt mạng và một số người khác bị thương. Hai quân nhân bị thương đã được điều trị tại chỗ trong khi ba người được rút lui theo đoàn y tế đến các cơ sở y tế của liên quân ở Iraq.

Đáp trả cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái nói trên, ông Biden đã ra lệnh thực hiện một loạt cuộc tấn công ở miền đông Syria nhằm vào các cơ sở liên kết với Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC).

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin tuyên bố, “Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân Hoa Kỳ. Sẽ không có nhóm nào tấn công binh lính của chúng tôi mà không bị trừng phạt”.

Hôm thứ Bảy (25/03), Syrian Observatory for Human Rights (Cơ Quan Quan Sát Nhân Quyền Syria) có trụ sở tại Anh cho biết cuộc tấn công nói trên của Hoa Kỳ đã khiến 19 người thiệt mạng.

Nói tại cuộc họp báo ở Canada, TT Biden cho biết các cuộc không kích ở Syria này là nhắm vào những kẻ chịu trách nhiệm việc tấn công nhân viên Hoa Kỳ đồng thời cũng cảnh báo trước các hành động nhắm vào người Mỹ trong khu vực này. Ông Biden nói, “Hoa Kỳ không muốn xung đột với Iran, nhưng sẽ hành động mạnh mẽ để bảo vệ công dân Hoa Kỳ. Đó là những gì đã xảy ra đêm qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại các mối đe dọa khủng bố trong khu vực này, bằng cách hợp tác với Canada và các thành viên khác trong liên minh, sẽ đánh bại ISIS”.

Cuộc không kích nói trên của Hoa Kỳ đã đánh dấu hành động quân sự đầu tiên của TT Biden kể từ khi nhậm chức.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích phản ứng của ông Biden “yếu ớt” đối với cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái của Iran. Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cho rằng, cuộc đáp trả của TT Biden và nhóm an ninh quốc gia của ông “làm cho nước Mỹ thất vọng”.


TT Biden Tuyên Bố ‘Thảm Họa Lớn’ Ở Mississippi Sau Khi Lốc Xoáy Khiến Hàng Chục Người Thiệt Mạng

Hôm Chủ Nhật (26/03), Toà Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Joe Biden đã ban hành một tuyên bố thảm họa lớn ở Mississippi sau khi lốc xoáy khiến hàng chục người thiệt mạng. Tòa Bạch Ốc cho biết tài trợ thảm họa liên bang sẽ được cung cấp cho các cá nhân bị ảnh hưởng ở các quận Carroll, Humphreys, Monroe và Sharkey. Khoản tài trợ này có thể được sử dụng để mua nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa, cho vay lãi suất thấp, để trang trải các thiệt hại về tài sản và các chương trình khác.

Theo các viên chức, nhiều cơn lốc xoáy đã tàn phá Mississippi và Alabama bắt đầu từ thứ Sáu (24/03), phá hủy toàn bộ thị trấn và khiến ít nhất 26 người thiệt mạng ở Mississippi và một người tử vong ở Alabama. Thống đốc tiểu bang Mississippi Tate Reeves đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng và viết trên Twitter rằng tiểu bang này đã kích hoạt hệ thống hỗ trợ y tế.

Ông Reeves viết trên Twitter rằng, “Nhiều người ở MS Delta cần lời cầu nguyện của quý vị và sự bảo vệ của Thiên Chúa tối nay. Hãy theo dõi báo cáo thời tiết và thận trọng suốt đêm, Mississippi!”

Trong khi đó, ông Biden đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Bảy về thiệt hại này. Tổng thống nói rằng ông đã liên lạc với ông Reeves và các viên chức khác của Mississippi và sẽ cung cấp trợ giúp của chính phủ liên bang, đồng thời cho biết thêm rằng các đại diện của Cơ quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) đã được điều động tới các khu vực vừa bị lốc xoáy tấn công.

Ông Biden nói, “Jill và tôi đang cầu nguyện cho những người đã mất người thân trong những trận lốc xoáy tàn khốc ở Mississippi này và cho những người có thân nhân đang mất tích. Những hình ảnh từ khắp Mississippi thật đau lòng. Trong khi chúng tôi vẫn đang đánh giá toàn bộ mức độ thiệt hại, chúng tôi biết rằng nhiều công Hoa Kỳ không chỉ đau buồn cho gia đình và bạn bè, họ còn mất nhà cửa và cơ sở kinh doanh”.

Văn phòng Jackson của Cơ quan Thời tiết Quốc gia xác nhận rằng một cơn lốc xoáy đã phá hủy các thị trấn Rolling Fork và Silver City ở Mississippi, được xếp hạng sơ bộ là EF-4, cấp độ mạnh thứ hai trong thang lốc xoáy. Văn phòng cho biết cơn lốc xoáy này vẫn ở trên mặt đất trong khoảng một giờ 10 phút, tạo ra một con đường hủy diệt kéo dài khoảng 59 dặm (95 km).

Hôm Chủ Nhật, các đội tìm kiếm và phục hồi đã tiếp tục nhiệm vụ khó khăn là đào bới đống đổ nát của những ngôi nhà, tòa nhà thương mại và văn phòng thành phố đã bị san bằng sau khi hàng trăm người phải tản cư. Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã cảnh báo rằng thời tiết khắc nghiệt hơn có thể xảy ra vào Chủ Nhật, bao gồm gió, mưa đá lớn và lốc xoáy có thể xảy ra ở Louisiana, Mississippi, Alabama và Georgia.


Xuất Cảng Của Trung Cộng Sang Hoa Kỳ Giảm Bảy Tháng Liên Tiếp

Xuất cảng của Trung Cộng sang Hoa Kỳ đã sụt giảm trong bảy tháng liên tiếp. Các phân tích cho thấy xu hướng này có thể sẽ tiếp diễn khi mối bang giao Hoa Kỳ–Trung Cộng ngày càng xấu đi.

Dữ kiện do Tổng Cục Hải Quan Trung Cộng công bố hôm 07/03 cho thấy tổng giá trị thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng trong hai tháng đầu năm nay là 702.98 tỷ nhân dân tệ (khoảng 102 tỷ USD), giảm 10.6% so với cùng thời kỳ năm ngoái (2022).

Trong số đó, xuất cảng của Trung Cộng sang Hoa Kỳ là 494.11 tỷ nhân dân tệ (khoảng 71.7 tỷ USD), giảm 15.2%, trong khi nhập cảng từ Hoa Kỳ là 208.87 tỷ nhân dân tệ (khoảng 30.3 tỷ USD), tăng 2.8%.

Mức sụt giảm đáng kể trong xuất cảng đã làm giảm thặng dư thương mại của Trung Cộng với Hoa Kỳ xuống còn 285.24 tỷ nhân dân tệ (41.4 tỷ USD), giảm 24.9% so với năm ngoái.

Xuất cảng của Trung Cộng sang Hoa Kỳ đã trải qua bảy tháng suy giảm liên tiếp, và xu hướng này vẫn đang tiếp diễn. Theo Viện Nghiên cứu Ngân hàng Trung Cộng, giá trị xuất cảng của nước này sang Hoa Kỳ đã giảm 3.8% so với cùng thời kỳ năm ngoái vào thời điểm tháng Tám.

Trong khi đó, mức suy giảm xuất cảng sang Hoa Kỳ này đã tiếp tục gia tăng trong ba tháng tiếp theo, lần lượt là 11.6% trong tháng Chín, 12.6% trong tháng Mười, và 25.4% trong tháng Mười Một. Tuy nhiên, đến tháng Mười Hai mức suy giảm này đã có chút khởi sắc thay vì lao dốc thêm, ở mức 19.5%.

Sự sụt giảm trong xuất cảng của Trung Cộng đặc biệt thể hiện rõ trong giá cước vận tải container.

Theo Chỉ số Giá cước Vận tải Container Thế giới (World Container Index, WCI) do Drewry, một công ty tư vấn nghiên cứu hàng hải có trụ sở tại Vương quốc Anh, công bố, giá cước vận tải container đã giảm trong hơn một năm qua, với mức giảm mạnh sau tháng Tám năm ngoái.

Chỉ số hôm 09/03 đã cho thấy giá cước một container 40 feet (khoảng 67.634 mét khối) từ Thượng Hải đến Los Angeles và New York lần lượt là 1,916 USD và 2,707 USD, giảm 83% và 79% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Theo bản tin hôm 02/03 của Wall Street Journal, lưu lượng truy cập từ các cảng của Trung Cộng đã chậm lại đáng kể, vì “các container rỗng chất thành chồng cao sáu chiếc và các xe tải không có hàng nằm rải rác trên xa lộ dẫn đến các cảng chính. Nhà điều hành tàu container lớn nhất thế giới đang dự trù trả lại hàng chục tàu thuê cho chủ sở hữu của họ”.

Dữ kiện do Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố hồi tháng trước (02/2023) đã cho thấy Mexico, Canada, và Nhật Bản là ba quốc gia hàng đầu có tổng kim ngạch xuất cảng kỷ lục sang Hoa Kỳ vào năm 2022, trong đó Trung Cộng đã tụt xuống vị trí thứ tư từ vị trí số một vào năm 2020.

Một báo cáo do Viện Nghiên cứu Ngân hàng Trung Cộng công bố hôm 28/02 cho thấy rằng Hoa Kỳ là thị trường xuất cảng lớn nhất của Trung Cộng, và việc xuất cảng sang Hoa Kỳ suy yếu đã cản trở trầm trọng đến tăng trưởng xuất cảng chung của Trung Cộng.

Phân tích của báo cáo nói trên cho biết xu hướng này có thể sẽ tăng lên trong tương lai do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, sự tách rời chuỗi cung ứng công nghiệp khỏi Trung Cộng, và các công ty chuyển sản xuất ra khỏi nước này, tất cả sẽ dẫn đến một sự sụt giảm trong xuất cảng của Trung Cộng sang Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Bắc Kinh đã bán công trái của Hoa Kỳ trong năm tháng liên tiếp. Dữ kiện đã được Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ công bố hồi giữa tháng Hai và được Nikkei Asia trích dẫn cho thấy lượng công khố phiếu mà Trung Cộng nắm giữ đã giảm xuống còn 867 tỷ USD hồi cuối tháng Mười Hai năm ngoái, mức thấp nhất trong 12 năm. Năm ngoái, họ đã bán lượng công khố phiếu Hoa Kỳ trị giá 173.2 tỷ USD, tăng 17% so với năm trước đó (2021).

Loading

Bài liên quan:
 • Tin Cuối Tuần (20-21-May-2023)
 • Các Viên Chức Chính Quyền Đang Tìm Cách Đổ Lỗi Về COVID-19
 • Ông Robert F. Kennedy Jr. Tuyên Bố Sẽ Không Ra Tranh Cử Với Cựu Tổng Thống Donald Trump
 • Đảng Cộng Hòa Và TT Biden Có Thể Tìm Thấy Thảo Luận Về Mức Trần Nợ
 • Các Nhà Lập Pháp Lưỡng Đảng Phẫn Nộ Về Việc FBI Lạm Dụng Quy Định Giám Sát
 • CEO Công Ty Mẹ Của CNN Đưa Ra Bình Luận Bất Ngờ
 • Tại Hội Nghị G-7, Hầu Hết Các Đồng Minh Đều ‘Sẽ Đáp Trả’ Nếu Trung Cộng Xâm Chiếm Đài Loan
 • TT Biden Gặp Ông Zelensky Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Ở Hiroshima
 • Các Công Ty Có Trụ Sở Tại Trung Cộng Đánh Cắp Tài Sản Trí Tuệ Của Hoa Kỳ
 • Thống Đốc Montana Ra Lệnh Cấm Tiktok Trên Toàn Tiểu Bang
 • Dự Luật Lưỡng Đảng Ngăn Chặn Trung Cộng Mua Đất Nông Nghiệp Của Hoa Kỳ
 • Tin Cuối Tuần (13-14-May-2023)
 • Các Viên Chức FBI Thiếu Xót Trong Việc Phân Tích Hồ Sơ Trump-Nga
 • Trước Các Phát Giác Trong Báo Cáo Của Ông Durham, Cựu TT Trump Lên Tiếng Rằng, Công Chúng Mỹ Đã Bị Lừa Gạt
 • Ông Trump Tiết Lộ Chiến Lược Truyền Thông Cho Chiến Dịch Tranh Cử Năm 2024
 • Chính Phủ TT Biden Và Các Nhà Lập Pháp GOP Tranh Cãi Về Mức Trần Nợ
 • Quốc Hội Chỉ Trích Việc Chính Phủ Biden Trì Hoãn Kế Hoạch Dầu Khí Ngoài Khơi
 • Những ràng buộc với Trung Quốc đè nặng lên các thương hiệu Hoa Kỳ
 • Đức Cho Biết Trung Quốc Vẫn Vận Hành Đồn Công An Ở Berlin
 • Tổng Thống Zelensky Bất Ngờ Thăm Vương Quốc Anh, Hội Đàm Với Thủ Tướng Sunak
 • Các Thành Phố Của Hoà Lan Cắt Đứt Liên Hệ Với Các Thành Phố Kết Nghĩa Để Tách Khỏi Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (29-30-Apr-2023)
 • Chiến Dịch Của TT Biden Đứng Sau Bức Thư Bác Bỏ Bài Báo Về Máy Điện Toán Xách Tay Của Ông Hunter Biden
 • Hoa Kỳ Bắt Đầu Di Tản Hàng Loạt Công Dân Từ Sudan
 • Phong Trào Chọn Trường Sẽ Định Hình Các Cuộc Tranh Cử 2024
 • Ngành AI Có Thể Gây Ảnh Hưởng Đến Chuỗi Cung Ứng Lớn Hơn So Với Internet
 • Trận Tái Đấu Trump-Biden Năm 2024 Nhiều Gay Cấn
 • Ông Mccarthy Đến Thăm Israel Trong Chuyến Công Du Quốc Tế Đầu Tiên Trên Cương Vị Chủ Tịch Hạ Viện
 • Đài Loan Đang Tách Rời Khỏi Trung Cộng
 • Tin Cuối Tuần (22-23-Apr-2023)
 • TT Trump Nhận Được Sự Bảo Chứng Từ Các Thành Viên Quốc Hội Florida
 • Chỉ Số Kinh Tế Hàng Đầu Của Hoa Kỳ Giảm Xuống Mức Thấp
 • Ông Larry Elder tuyên bố tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024
 • Robert F. Kennedy Jr. Đang Cố Gắng Cứu Đảng Dân Chủ
 • Người Chuyển Giới Phá Hoại Môn Thể Thao Của Nữ Học Sinh
 • Hỏa Tiễn Spacex Phát Nổ Trên Vịnh Mexico
 • Những Người Theo Chủ Nghĩa Xã Hội Thân Nga Ở Hoa Kỳ Đang Bị Lộ Tẩy
 • Trung Cộng Là Mối Đe Dọa Lớn Nhất Đối Với Hoa Kỳ Trong Vòng 100 Năm
 • Dân Biểu Cộng Hoà Kêu Gọi Không Nên Tổ Chức “Thành Phố Kết Nghĩa”
 • Hạ Viện Hoa Kỳ Thông Qua Dự Luật Yêu Cầu Về Việc Sử Dụng Các Thiết Bị Huawei, ZTE
 • Cuộc Diệt Chủng Người Mỹ Của Trung Cộng
 • Chiến Tranh Với Trung Cộng Khó Tránh
 • Chính Phủ Anh Kêu Gọi Đóng Cửa Các Đồn Công An Trung Cộng
 • Lý Do Trung Quốc Đề Nghị Cung Cấp 10 Tỷ USD Cho Taliban Để Tiếp Cận Lithium
 • Tin Cuối Tuần (15-16-Apr-2023)
 • Chính Phủ Biden Quyết Định Xuất Cảng Khí Đốt Tự Nhiên Từ Alaska
 • Lạm Phát Dai Dẳng, Khủng Hoảng Tín Dụng Đe Dọa Nền Kinh Tế Thời Biden
 • Rạn Nứt Trên Thị Trường Lao Động Hoa Kỳ, Mất Việc Gia Tăng Trong Lãnh Vực Kỹ Nghệ
 • Tài Phiệt Lớn Của Đảng Dân Chủ Đứng Sau Vụ Kiện Phỉ Báng Cựu TT Trump
 • Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ Tiết Lộ Các Chi Tiết Liên Quan Đến Băng Đảng Sinaloa, Về Buôn Lậu Fentanyl
 • TT Biden Lạc Quan Cho Rằng Ông Được Truyền Cảm Hứng Để Tái Tranh Cử Năm 2024
 • Nghị Sĩ Thứ Bảy Bảo Chứng Cho Ông Trump Cho Nỗ Lực Tái Tranh Cử Tổng Thống Năm 2024
 • Hoa Kỳ Trừng Phạt Hai Công Ty Trung Cộng Vì Cung Cấp Nguyên Liệu Để Chế Biến Fentanyl Bất Hợp Pháp
 • Ông Michael McCaul Cho Rằng, Bị Trung Cộng Trừng Phạt Là ‘Huy Hiệu Danh Dự’
 • Càng Ngày Càng Có Nhiều Người Coi Trung Cộng Là ‘Kẻ Thù’
 • Ông Mike Pompeo Kêu Gọi Tây Phương và Hoa Kỳ Bảo Vệ Đài Loan
 • Cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo Không Tranh Cử Tổng Thống Năm 2024