Tin Thế Giới.

Hồng Kông: Toàn Thể Nghị Sĩ Đối Lập Từ Chức Để Phản Đối Đàn Áp, Tuyên Bố ‘Nhất Quốc Lưỡng Chế Đã Chết’

Toàn thể nghị sĩ đối lập ở Hong Kong đã từ chức để phản đối việc bốn đồng nghiệp của họ bị bãi nhiệm. Đây là lần đầu tiên kể từ 1997, Hội đồng lập pháp Hong Kong không còn tiếng nói đối lập nữa.

Các Nghị sĩ ủng hộ dân chủ Hồng Kong trong một cuộc họp báo ngày 11 tháng 11, 2020

Hôm thứ Tư, Bắc Kinh thông qua “Quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc về vấn đề tư cách của nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Đặc khu Hành chính Hong Kong”.

Quyết định này nói những nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Hong Kong có các hành vi ủng hộ chủ trương của “thế lực thúc đẩy Hong Kong độc lập”; từ chối công nhận Trung Quốc có và thi hành quyền chủ quyền đối với Hong Kong; tìm kiếm thế lực nước ngoài hoặc ngoài Trung Quốc can thiệp vào công việc của Hong Kong; hoặc các hành vi khác làm tổn hại an ninh quốc gia, sẽ lập tức mất đi tư cách nghị sĩ Hội đồng Lập pháp.

Vì nghị quyết này, bốn nghị sĩ – Alvin Yeung, Kwok Ka-ki and Dennis Kwok và Kenneth Leung – đã bị bãi nhiệm lập tức. Phát biểu tại Hồng Kông, ông Hồ Chí Vĩ (Wu Chi Wa) người đứng đầu nhóm 15 nghị sĩ ủng hộ dân chủ còn lại trong Hội Đồng Lập Pháp, tức Nghị Viện Hồng Kông, xác định: “Chúng tôi (các thành viên) của phe ủng hộ dân chủ sẽ sát cánh cùng các đồng nghiệp của chúng tôi, những người bị bãi nhiệm. Chúng tôi sẽ đồng loạt từ chức”.

Hành động bãi nhiệm kể trên ngay lập tức bị chính phủ Vương Quốc Anh lên án, coi đấy là “một cuộc tấn công mới nhắm vào quyền tự chủ và tự do được Tuyên Bố Chung giữa Anh và Trung Quốc bảo đảm”. Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Dominic Raab lên tiếng “đẩy các nghị sĩ đối lập khỏi Viện Lập pháp là cú tấn công thêm nữa vào mức độ tự trị của Hong Kong và nền tự do mà Tuyên bố chung Anh – Trung đã ghi”.

Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông (LegCo) bao gồm 70 thành viên, được bổ nhiệm theo một thể thức phức tạp, được thiết kế để bảo đảm quyền thống trị của các thành phần thân Bắc Kinh.

Một cách cụ thể, chỉ có 35 đại biểu được bầu lên theo phương thức phổ thông đầu phiếu trực tiếp, một cơ hội hiếm hoi để 7,5 triệu người dân bày tỏ ý kiến ​​của họ thông qua lá phiếu. Số còn lại được bổ nhiệm bởi các nhóm xã hội và ngành nghề chủ yếu bao gồm những người thân Bắc Kinh.

_________________

Ông Biden: Không Gì Có Thể Ngăn Cản Việc Chuyển Giao Quyền Hành

Ông Joe Biden ngày 10/11 tuyên bố không gì có thể ngăn chặn việc chuyển giao quyền hành trong chính phủ Hoa Kỳ, dù cho Tổng thống Donald Trump tố cáo bầu cử gian lận và một số đồng minh Cộng hoà của ông ủng hộ việc điều tra.

Ông Biden chỉ cười khi được hỏi về bình luận của Ngoại trưởng Mike Pompeo dự báo một nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Trump.

Trong lúc này, một số lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson, đã chúc mừng ông Biden và hứa hợp tác.

Theo dự đoán của giới truyền thông dòng chính, ông Biden được hơn 270 phiếu Cử tri đoàn cần thiết để đắc cử Tổng thống khi chiến thắng ở bang Pennsylvania hôm 7/11 sau bốn ngày kiểm phiếu căng thẳng vốn bị trì hoãn vì phiếu bầu qua đường bưu điện tăng cao bất thường do đại dịch COVID.

Ông Trump tố cáo có gian lận bầu cử.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Lãnh tụ khối đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell ủng hộ quyền của Tổng thống phát động các vụ kiện kết quả bầu cử tại một vài tiểu bang chiến trường như Pennsylvania.

Trong một bài diễn văn tại Delaware, ông Biden nói dù xảy ra chuyện gì đi nữa, toán của ông cũng đang đẩy mạnh việc thành lập một chính quyền mới để đảm nhận trọng trách vào ngày tuyên thệ nhậm chức 20/1/2021.

“Chúng tôi sẽ tiến tới một cách vững vàng, thành lập chính quyền của chúng tôi, Tòa Bạch Ốc, và duyệt xét việc người nào chúng tôi chọn vào chức vụ trong nội các, và không có gì có thể ngưng việc này,” ông nói. Ông Biden chỉ trích chuyện ông Trump chưa thừa nhận thua cuộc là đáng xấu hổ.

Ngoại trưởng Pompeo nói tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao hôm 10/11 rằng một khi mỗi lá phiếu hợp lệ được đếm thì sẽ dẫn đến một chính quyền Trump nhiệm kỳ hai.

_________________

Hoa Kỳ Yêu Cầu Cuộc Điều Tra Quốc Tế ‘Minh Bạch’ Về Nguồn Gốc Siêu Vi Vũ Hán

Hoa Kỳ đã từng cáo buộc Trung Cộng che giấu quy mô bùng phát của dịnh bệnh viêm phổi Vũ Hán, hôm 10/11 kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế do WHO lãnh đạo về nguồn gốc của đại dịch một cách “minh bạch và toàn diện”, đồng thời chỉ trích những điều khoản hiện hành.

Chính quyền Hoa Kỳ đã cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “quá chú trọng đến Bắc Kinh” và là bù nhìn của nước này, điều mà Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phủ nhận.

Ông Tedros ngày 10/11 tiết lộ thành phần của toán điều tra và phát biểu trước cuộc họp bộ trưởng thường niên của WHO rằng: “Những người này là những cá nhân rất được tôn trọng trong lãnh vực của họ.” Thành viên của nhóm bao gồm các chuyên gia từ Nga, Úc, Sudan, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Nhật, Việt Nam, Anh và Mỹ, ông nói.

Người ta tin rằng virus corona chủng mới phát xuất từ thành phố Vũ Hán, Trung Cộng, vào cuối năm 2019, có thể là từ loài dơi tại một chợ động vật sống. Các nhà nghiên cứu Tầu đang nghiên cứu nguồn gốc virus và làm cách nào virus có thể từ động vật lây sang người. Toán quốc tế do WHO lãnh đạo được thành lập vào tháng 9 năm nay để đưa ra kế hoạch nghiên cứu lâu dài xây dựng trên những phát hiện của Trung Cộng, theo những điều khoản tham khảo được công bố.

Ông Garrett Grigsby, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, nói tại cuộc họp của WHO rằng các nước thành viên được thông báo về những điều khoản này chỉ cách đây ít ngày.

Các điều khoản “không được thảo luận một cách minh bạch với tất cả thành viên WHO” và “bản thân cuộc điều tra dường như không nhất quán” với sự uỷ nhiệm, ông nói nhưng không cho biết thêm chi tiết.

“Hiểu nguồn gốc của COVID-19 qua cuộc điều tra minh bạch và toàn diện là những điều cần phải làm để đáp ứng với sự uỷ nhiệm,” ông Grigsby nói.

Anh Quốc kêu gọi ưu tiên cuộc điều tra, nói thêm: “Chúng tôi hy vọng cuộc điều tra và kết quả căn cứ vào khoa học vững chắc.” Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn, phát biểu nhân danh Liên hiệp Châu Âu ngày 9/11, kêu gọi “minh bạch và hợp tác đầy đủ” trong tất cả các giai đoạn của cuộc điều tra.

Ông Sun Yang thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia của Bắc Kinh không đề cập đến cuộc điều tra trong bài diễn văn ngày 10/11 nhưng nói rằng Trung Cộng ủng hộ “vai trò lãnh đạo tiếp tục của WHO.”

Cuối tháng 10, chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO, ông Mike Ryan, nói toán do WHO lãnh đạo và đối tác Trung Cộng đã có cuộc họp trực tuyến đầu tiên liên hệ đến cuộc điều tra chung và sẽ điều động đến hiện trường đúng lúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 4 loan báo tạm ngưng tài trợ WHO, khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới lên án. Liên hiệp quốc hồi tháng 7 cho biết đã nhận thông báo chính thức về quyết định của Mỹ rút khỏi WHO vào tháng 7 sang năm

______________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Gia đình Tù Nhân Lương Tâm đến Nghệ An họp mặt trong Thánh Lễ

Theo Facebook của Giáo Xứ Hòa Bình, Giáo Phận Vinh, hôm cuối tuần qua linh mục quản xứ Giuse Phạm Hoà cùng linh mục Antôn Đặng Hữu Nam dâng thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho các Tù Nhân Lương Tâm Viết Nam (TNLT) cách đặc biệt là cầu nguyện cho quê hương đất nước.

Tham dự Thánh Lễ này là những người mẹ, người vợ TNLT, họ từ ba miền đất nước đã gặp gỡ nhau trong Thánh lễ tại Giáo Xứ Hòa Bình.

Bản tin của Thanh Niên Công Giáo và FaceBook của Giáo Xứ Hòa Binh hiện có hàng ngàn người vào xem cho biết “Niềm vui vỡ oà khi họ được nắm tay nhau, an ủi nhau trong bầu không khí ấm áp, ngập tràn yêu thương. Họ không u sầu hay chán nản. Họ cười nói, hỏi thăm, động viên nhau vượt qua những gian khó phía trước. Họ hứa với nhau, sẽ là thành trì vững chắc cho chồng, con họ trả nợ núi sông này”.

Cha Anton Đặng Hữu Nam giảng trong Thánh lễ: “Thiên Chúa là nguồn sáng, là con đường… Vâng ! Con đường ấy, nguồn sáng ấy đã dẫn đưa ACE chúng con có mặt nơi đây để cùng nhau hiệp thông, cầu nguyện cho những TNLT được an lành nơi tù ngục tăm tối. Cầu xin cho đất nước quê hương sớm thoát ách độc tài”.

Một đoạn trong Facebook của Bà Dương thị Tân, thành viên hiện diện trong đoàn tham dự Thánh Lễ viết : “Không chỉ TNLT mà cả nhưng người thân của họ cũng bị đe doạ, đoạ đầy đến nghẹt thở. Tôi đã nhìn thấy những gia đình TNLT, cha mẹ già mỏi mòn trông ngóng, nhưng không thể đợi được con về. Những người vợ trẻ phải gánh vác cả hai vai, thay chồng nuôi nấng con thơ. Ai biết những người vợ ấy khắc khoải ra sao khi chồng họ chẳng có tội gì mà ngày về xa lắm. Những ánh mắt trẻ thơ, hốt hoảng, lạc hồn khi chứng kiến cha, mẹ bị đánh đập, bắt bớ lôi đi. Ai biết nổi sự tổn thương tâm hồn ấy sẽ theo những đứa trẻ tới bao giờ”.

Ở đoạn kết, Bà Duong Thi Tân viết “Con xin được cảm ơn quí Cha xứ Hoà Bình, Cha Anton Đặng Hữu Nam, Cha Paul Lê Xuân Lộc, đã giúp đỡ để chúng con có buổi gặp đầy tình thân ái này. Xin cảm ơn các quí Cha, quí Thầy mà con chưa biết tên, cũng đã hỗ trợ chúng con cách nhiệt tình nhất. Xin cảm ơn các ông bà, anh chị em Nghệ An đã yêu thương, che chở để đoàn chúng con đi về được bình an”.

_________________

Truy tố 3 Nhà báo Độc lập với mức án lên đến 20 năm tù giam

Hôm 10-11-2020, Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Saigon đã tống đạt cáo trạng dài 12 trang, truy tố 3 lãnh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam theo Khoản 2, Điều 117 Bộ Luật hình sự “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ba thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập (từ trái qua phải): Lê Hữu Minh Tuấn, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng.

Chủ tịch Hội là ông Phạm Chí Dũng, Phó Chủ tịch – ông Nguyễn Tường Thụy và biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn của Việt Nam Thời Báo – Diễn đàn tự do ngôn luận của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam có thể đối diện với mức án từ 10 đến 20 năm tù nếu bị tòa xử là có tội.

Khoản 2 của tội danh này quy định: “Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Theo cáo trạng số 543 của Viện Kiểm sát Nhân dân Saigon mà đài RFA có được, Viện kiểm sát kết luận, hành vi của 3 nhà báo này là: “Đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn cơ hội chính trị làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mất đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước do đó cần phải bị xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục răn đe phòng ngừa chung.”

_________________

Ngân sách 2021: Hà-nội “thắt lưng buộc bụng”

Bộ Tài chính Việt Nam vào ngày 11/11 cho trình Quốc hội bản “báo cáo ngân sách dành cho công dân về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021”. Mục đích được nói nhằm cung cấp thông tin đơn giản, dễ hiểu nhất về ngân sách nhà nước năm 2021 cho người dân.

Theo báo cáo, ngân sách nhà nước năm 2021 sẽ tiếp tục siết chặt tài chính, tiết kiệm ngân sách nhà nước, huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực của nhà nước, thúc đẩy phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, sắp xếp tổ chức lại bộ máy nhà nước, tinh giản biên chế…

Về thu ngân sách nhà nước dự kiến năm 2021 là khoảng gần 1.350 ngàn tỷ đồng, tăng 1.5% so với ước thực hiện và giảm hơn 11% so với dự đoán thực hiện năm 2020. Tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước khoảng 15,5% GDP, trong đó từ thuế, phí khoảng 13% GDP.

Về chi ngân sách nhà nước ưu tiên bố trí đầu tư phát triển để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm chi thường xuyên, tinh gọn bộ máy nhà nước, tinh giản biên chế, cắt giảm tối đa kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước và các khoản chi không cần thiết. Ngoài ra, cần đảm bảo chi phí dự phòng, dự trữ quốc gia để đảm bảo xử lý kịp thời các trường hợp cấp bách phát sinh trong năm.

Dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 được cho biết là gần 1.700 ngàn tỷ đồng, giảm 3,4% so với dự toán năm 2020. Cân đối ngân sách năm 2021 khó khăn, chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ bản từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng. Dự kiến bội chi ngân sách nhà nước là gần 350 ngàn tỷ đồng, tức khoảng 4% GDP, dự kiến nợ công khoảng hơn 46% GDP và nợ Chính phủ khoảng 42% GDP.

Đây là lần thứ 7 Bộ Tài chính Việt Nam công bố báo cáo ngân sách dành cho công dân kể từ năm 2015. Theo Bộ Tài chính việc công khai báo cáo ngân sách nhà nước dành cho công dân hàng năm được cho là góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch ngân sách tại Việt Nam.

_________________

Canada và Thụy Sỹ viện trợ khẩn cấp cho dân lũ miền Trung Việt Nam

Thông tấn xã Việt Nam loan vào ngày 11/11, Chính phủ Canada sẽ hỗ trợ 555.300 CAD cho CARE Canada và Oxfam Québec để hỗ trợ trực tiếp đến 32 nghìn người dân tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị nhằm đảm bảo lương thực, nơi ở, nguồn nước và hệ thống vệ sinh.

Mưa lũ liên tiếp tại các tỉnh miền Trung Việt Nam từ giữa tháng 10 đến nay đã khiến hơn 200 người chết và mất tích

Trước đó, thông tin từ Đại sứ quán Thuỵ Sỹ tại Việt Nam được tờ Reliefweb loan vào ngày 10/11 cho hay Chính phủ Thuỵ Sỹ thông qua Cơ quan Hỗ trợ Phát triển và Hợp tác Thụy Sỹ, đã trao khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 300 nghìn Franc Thụy Sỹ (tương đương 7,6 tỉ đồng) tới những người bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt kinh hoàng do các cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Miền Trung Việt Nam từ đầu tháng 10 gây ra.

Động thái trên được nói nhằm hưởng ứng lời kêu gọi khẩn cấp của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC), theo đó khoản cứu trợ khẩn cấp của Thụy Sỹ sẽ giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ ngay lập tức 160.000 người dân trong thời gian 12 tháng; tập trung chủ yếu vào những trợ giúp thiết thực như cung cấp nơi ở, sinh kế và các nhu cầu cơ bản, cải thiện sức khỏe, nguồn nước, làm sạch môi trường và vệ sinh.

Cũng liên quan thiệt hại do thiên tai, theo báo cáo mới nhất của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, mưa bão liên tiếp từ giữa tháng 10 đến nay đã khiến trên 6 người chết, 167 nghìn dân tại các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng và hơn 41 nghìn ngôi nhà bị ngập sâu.

Mưa, bão cũng khiến các thôn vùng ven biển xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (thuộc vùng quy hoạch cảng biển, trung tâm logistic và các dịch vụ hậu cảng Vũng Áng) đã bị sạt lở nghiêm trọng gây mất an toàn đến một số hộ dân sát bờ biển; kinh phí dự kiến cần thiết để di dời gần 2.000 hộ dân, là 1.800 tỷ đồng.

Do đó, trước mắt, Hà Tĩnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 450 tỷ đồng để tái định cư, di dời cho các hộ dân có nguy cơ cao bị sạt lở nhằm đảm bảo an toàn.

_________________

Hà-nội xem xét ‘nghiên cứu, xử lý’ cơ chế xin-cho sinh ra tham nhũng

Thủ tướng Việt Nam mới đây ra công văn giao một số bộ nghiên cứu, xử lý cơ chế xin-cho vốn bị xem là cái gốc của nạn tham nhũng.

Tiếp đến, công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ và một số bộ, ngành khác “nghiên cứu, làm rõ” nội dung báo đã đăng để “có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật”.

Công văn đăng trên trang Thông tin Chính phủ nhận được 3.700 phản ứng yêu, thích, với nhiều bình luận bày tỏ đồng tình rằng cần xử lý, thậm chí phải “khai tử” cơ chế xin-cho vì nó “rất dễ” dẫn đến tham nhũng, “làm hỏng cán bộ” và “gây mất công bằng”.

Việc này, theo các nhà nghiên cứu, cần sửa đổi Hiến pháp, phải sửa Luật Đất đai, Luật Doanh nghiệp… liên quan đến nhiều vấn đề. Những vấn đề này Đại hội 13 này của đảng phải giải quyết, phải ở tầm những người có quyền ra quyết định.

Những vấn đề đấy Đại hội 13 này của đảng phải giải quyết, phải ở tầm những người có quyền ra quyết định, chứ không phải ở tầm các chuyên gia, các bộ”.

Nhiều lần rồi, cũng có lúc rộn lên các đề nghị phải dẹp bỏ cơ chế “xin cho” nhưng mọi chuyện cũng đi vào quên lãng. Nay mới chỉ là yêu cầu xem xét, thì chỉ có giá trị tranh giành ảnh hưởng nhất thời trước đai hội 13 thôi.

_________________

Toàn cảnh nợ xấu của 27 ngân hàng

Báo Kinh Tế, Tài Chánh CafeF hôm 11/11 đưa ra thống kê từ Báo Cáo Tài Chánh quý 3/2020 của 27 ngân hàng cho thấy, tổng nợ xấu nội bảng của những ngân hàng này tại ngày 30/9/2020 là hơn 111.000 tỷ đồng, tăng 29,5% so với đầu năm.

Theo đó, nợ xấu nội bảng của 27 ngân hàng đã tăng 30% trong 9 tháng đầu năm 2020, trong đó nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) tăng mạnh 70%.

Chỉ có 4/27 ngân hàng có nợ xấu nợ bảng sụt giảm là SeABank, Techcombank, NCB, PGBank. Trong đó, Techcombank có nợ xấu giảm mạnh nhất, từ 3.078 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn 1.384 tỷ đồng vào cuối tháng 9/2020 (tức giảm tới hơn một nửa). Theo đó, Techcombank từ ngân hàng đứng thứ 8 về số nợ xấu nội bảng đã tuột mạnh xuống thứ 21 trong 27 ngân hàng, cũng là ngân hàng có ít nợ xấu nhất trong những ngân hàng lớn.

3 ngân hàng còn lại có nợ xấu giảm nhưng không quá đột biến: SeABank giảm 4,2% xuống 2.184 tỷ đồng; NCB giảm 1,3% xuống 720 tỷ đồng; PGBank giảm 4,5% xuống 715 tỷ đồng.

Trong khi đó, 23 nhà băng đều có nợ xấu tăng, và có tới 7 ngân hàng tăng trên 50% bao gồm cả một số ngân hàng lớn.

Kienlongbank là ngân hàng có nợ xấu tăng mạnh nhất, gấp 6,6 lần lên 2.241 tỷ do ngân hàng bất ngờ phải ghi nhận lượng nợ xấu lớn liên quan đến nhóm khách hàng hiện đang thế chấp tài sản đảm bảo là 176 triệu cổ phiếu của Sacombank. Kienlongbank cho biết đang gấp rút chào bán số cổ phiếu này để đưa tỷ lệ nợ xấu về mức thấp.

Ngoài ra, nợ xấu nội bảng của ACB tăng 71% lên 2.480 tỷ đồng; VietinBank tăng 66% lên 17.949 tỷ đồng; HDBank tăng 51% lên 3.012 tỷ đồng, SCB tăng 58,6% lên 2.608 tỷ. VietBank tăng 61% lên 867 tỷ; TPBank tăng 59,6% lên 1.971 tỷ đồng.

10 ngân hàng có nợ xấu nội bảng lớn nhất hiện nay là BIDV, VieitnBank, VPBank, Vietcombank, SHB, Sacombank, MBBank, VIB, HDBank và LienVietPostBank. Lượng nợ xấu của những ngân hàng này đang chiếm tới 76% tổng nợ xấu của 27 ngân hàng.

Đáng chú ý, nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) là nhóm nợ tăng mạnh nhất, tăng 69% lên gần 35.000 tỷ tại 27 ngân hàng. Trong đó, nợ nhóm 3 có xu hướng tăng đột biến tại nhiều ngân hàng, mức tăng theo cấp số nhân.

Chẳng hạn tại VietinBank, nợ nhóm 3 tăng gấp 5,8 lần lên 11.919 tỷ đồng; Vietcombank tăng hơn 4 lần lên 2.923 tỷ; Sacombank tăng gấp đôi lên 638 tỷ; HDBank và LienVietPostBank tăng 2,5 lần lên 1.189 tỷ và 698 tỷ đồng.

Theo đó, tỷ trọng của nợ nhóm 3 trong tổng nợ xấu nội bảng của 27 ngân hàng tăng từ 24% lên 31%. Trong khi đó, tỷ trọng của nhóm nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) giảm mạnh từ 59% xuống 50%.

Nợ xấu nội bảng tăng mạnh trong khi dư nợ cho vay khách hàng tăng chậm hơn khiến tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của 27 ngân hàng tăng đáng kể từ 1,45% lên 1,78%.

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính, ngân hàng dự báo rằng tỷ lệ nợ xấu nội bảng có thể lên đến 3% cuối năm 2020 và 4% trong năm 2021; trong khi xử lý nợ xấu ngày càng khó khăn hơn.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 27/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/11/2020