Tin Thế Giới.

Thượng Đỉnh ASEAN: Biển Đông và Đối Đầu Mỹ-Hoa Trong Chương Trình Nghị Sự

Hôm nay, 12/11/2020, tại Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN lần thứ 37 chính thức khai mạc tại Hà Nội, theo hình thức trực tuyến, vấn đề Biển Đông và mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã lại nổi lên trong các cuộc thảo luận giữa các lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á.

Thượng đỉnh trực tuyến giữa các lãnh đạo ASEAN, Hà Nội, Việt Nam, ngày 12/11/2020.

Theo tin của Reuters, trong phát biểu khai mạc Thượng Đỉnh ASEAN, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Việt Nam, nước hiện là chủ tịch đương nhiệm của ASEAN, đã tỏ ý vui mừng trước sự kiện khối ASEAN chưa bị “cuốn vào các dòng xoáy biến động thế giới và khu vực”, những cạnh tranh đang thách thức hệ thống đa phương quốc tế.

Tuy nhiên, thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh đến các mối đe dọa phát sinh từ cách ứng xử khó lường của các quốc gia, sự cạnh tranh và đối đầu giữa các cường quốc, ám chỉ đến quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, cũng như giữa các nước ASEAN với Trung Cộng ở Biển Đông.

Sau phát biểu của thủ tướng Việt Nam, trong diễn văn của mình, tổng thống Philippines đã bất ngờ lên tiếng bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye năm 2016 bác bỏ các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông. Theo phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines, Harry Roque, tổng thống Rodrigo Duterte đã nhắc lại lời kêu gọi của ông về một giải pháp “hòa bình” cho tranh chấp Biển Đông, và hy vọng rằng Bộ Quy Tắc Ứng Xử sẽ được hoàn thiện càng sớm càng tốt. Ông cũng nhắc lại phán quyết trọng tài năm 2016, khẳng định rằng đó là một “giải thích có thẩm quyền về việc áp dụng Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển UNCLOS… và đã trở thành một phần của luật pháp quốc tế”. Đối với ông Duterte, đó là một thực tế “mà không một quốc gia nào có thể bỏ qua, cho dù nước đó có mạnh đến đâu chăng nữa”.

Reuters đã nhắc lại trong một năm gần đây, tàu Trung Cộng thường xuyên xâm nhập vào các vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng, từ Việt Nam, Indonesia, cho đến Philippines, Malaysia, với mục tiêu rõ rệt là áp đặt yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên các vùng biển đó.

Hoa Kỳ là nước đã lên tiếng bênh vực các nước Đông Nam Á, khẳng đinh tính chất phi pháp của các yêu sách Trung Cộng và thường xuyên điều chiến hạm đến Biển Đông, đồng thời đưa 24 công ty xây dựng Trung Cộng vào danh sách đen, với lý do đã tham gia xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc nắm trong tay ở Biển Đông.

Vẫn theo Reuters, tình hình căng thẳng ở Biển Đông chắc chắn sẽ lại được thảo luận, không chỉ trong nội bộ lãnh đạo các nước ASEAN, mà cả giữa khối Đông Nam Á với các đối tác ngoài khu vực, từ Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nhật Bản, cho đến Nga, Ấn Độ, Úc…, trong khuôn khổ các Thượng Đỉnh “tay đôi” ASEAN+1, hay trong Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á bao gồm khối ASEAN, 3 nước Đông Bắc Á, Úc, New Zealand cùng với Ấn Độ, Mỹ và Nga.

_________________

Chính Phủ TT Trump Mời Đại Diện Đài Loan Đến Hoa Thịnh Đốn Để Đàm Phán Kinh Tế

Ông Keith Krach, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách kinh tế, năng lượng và môi trường sẽ phụ trách đoàn đối thoại với Đài Loan dưới sự bảo trợ của Viện Hoa Kỳ về Đài Loan và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các phóng viên ở Washington hôm 10/11. Ông cho biết cuộc đối thoại sắp tới cho thấy mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ với Đài Loan đang phát triển mạnh mẽ.

Thứ trưởng phụ trách kinh tế Đài Loan Chen Chern-chyi

Văn phòng đại diện Đài Loan tại Washington cho biết Thứ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế Chen Chern-chyi sẽ dẫn đầu phái đoàn của Đài Loan đến Washington để tham gia cuộc đàm phán. Cuộc đàm phán này sẽ được tổ chức dưới hai hình thức là gặp mặt trực tiếp và trực tuyến, theo TaiwanNews và Taipeitimes.

Ông Krach đã đến thăm Đài Loan vào tháng 9 năm nay để dự tang lễ của cựu Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy, người được mệnh danh là “cha đẻ của nền dân chủ” của hòn đảo.

Vào tháng 8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar cũng đã đến hòn đảo, đánh dấu là thành viên nội các cấp cao nhất Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ năm 1979. Ông Azar đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông David Stilwell, một thành viên chủ chốt của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, Đại sứ quán không chính thức của Washington trên đảo quốc, đã đề cập đến cuộc đối thoại lần đầu tiên vào ngày 31/8. Ông Stilwell cho biết các cuộc đàm phán sẽ thảo luận về mối quan hệ kinh tế Mỹ – Đài liên quan đến chất bán dẫn, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, với công nghệ đóng vai trò cốt lõi.

Được biết vào tháng Năm vừa qua, công ty sản xuất mạch bán dẫn (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co) lớn nhất thế giới của Đài Loan thông báo sẽ đầu tư 12 tỷ đôla để thiết lập nhà máy sản xuất chips tại tiểu bang Aizona, Hoa Kỳ.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết Bắc Kinh phản đối bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Washington và Đài Bắc.

_________________

Thái Lan Tịch Thu Một Lượng Ketamine Khổng Lồ Trị Giá Gần 1 Tỷ USD

Theo bản tin của VOA, Thái Lan vừa tịch thu 11,5 tấn ma túy tổng hợp ketamine lớn trị giá gần 1 tỷ USD tại một kho hàng ở Chachoengsao, mà phần lớn có thể được vận chuyển sang Châu Âu, Nhật Bản và Hàn quốc, Văn phòng Bài trừ Ma túy Thái Lan cho biết hôm 12/11.

Cảnh sát bài trừ ma túy Thái Lan đang lục soát tại một kho hàng ở Chachoengsao

Ông Montri Yimyaem, người đứng đầu Văn Phòng Bài trừ Ma túy, nói lượng ma túy khổng lồ bị thu giữ chỉ ra một mạng lưới buôn ma túy đa quốc gia, và Thái Lan sẽ truy quét tổ chức tội phạm này cùng với các nước khác và các cơ quan quốc tế.

Ông nói: “Loại ma túy này không phổ biến ở Thái Lan, phần lớn được bán ở nước ngoài, kể cả Châu Âu, Úc, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn quốc,”

Trong y khoa, ketamine được sử dụng như một loại thuốc giảm đau hoặc để trị chứng trầm cảm, nhưng khi được dùng như một loại ma túy ‘giải trí’, loại ma túy tổng hợp này được dùng để tạo ra cảm giác lâng lâng như mơ màng, hoặc như đang bị thôi miên, đôi khi cùng với những ảo giác.

Các nhà điều tra phát hiện 457 bao ketamine, mỗi bao nặng 25 kg, tổng tri giá khoảng 29 tỷ bath, tại một nhà kho ở tỉnh Chachoengsao, phía đông thủ đô Bangkok. Họ cho biết đã nới rộng phạm vi cuộc điều tra sau khi tìm thấy 300 kg ketamine ở Đài Loan, được vận chuyển từ Thái Lan qua.

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Somsak Thepsutin nói: “Phát hiện này chỉ là bước khởi đầu, sẽ còn nhiều cuộc điều tra khác nữa để thu hồi lợi lộc bất chính do hoạt động buôn lậu ma túy mang lại.”

______________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Năm 2021, Việt nam tăng học phí đại học lên 12,5%

Bộ Giáo dục & Đào đề nghị tăng học phí năm học 2021-2022 là 12,5% so với năm học 2020-2021 và các năm tiếp theo.

Quyết đinh này khi áp dụng sẽ ảnh hưởng khoảng hơn 2 triệu sinh viên toàn quốc.

Căn cứ vào kịch bản tăng trưởng kinh tế của Tổng cục Thống kê thông báo giai đoạn 2021-2025 là 7,5%, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng hằng năm khoảng 4-5%/năm và mức thu nhập bình quân đầu người tăng lên qua các năm, Bộ Giáo dục & Đào tạo đề xuất mức tăng học phí như vừa nêu.

Ngoài ra, nhóm chuyên gia Đại học Quốc gia Hà Nội còn cho rằng để đảm bảo lộ trình tính đủ chi phí đào tạo vào năm 2025, mức học phí của nhóm tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư tăng tối thiểu 2,5 lần mức trần học phí của các trường chưa tự chủ chi thường xuyên. Vì vậy, mức tăng học phí 12,5% là phù hợp.

Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam hiện tại có 237 trường đại học, học viện (bao gồm 172 trường công lập, 60 trường tư thục và dân lập, 5 trường có 100% vốn nước ngoài), 37 viện nghiên cứu khoa học được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ, 31 trường cao đẳng sư phạm và 2 trường trung cấp sư phạm.

___________________

1.200 hồ chứa nước tại Việt Nam đã hư hỏng, xuống cấp

Thống kê cho biết tại Việt Nam có 1.200 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp, chưa có nguồn vốn để sửa chữa, nâng cấp; việc tích nước của các hồ là hạn chế, không theo thiết kế và luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Truyền thông nhà nước dẫn thông tin từ Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết Việt Nam có 7.570 đập, hồ chứa đã đưa vào vận hành khai thác với tổng dung tích khoảng 70,5 tỷ m3.

Trong đó, có khoảng 1.200 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp, chưa có nguồn vốn để sửa chữa, nâng cấp; việc tích nước của các hồ là hạn chế, không theo thiết kế và luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Đập tràn thủy điện Đắk R’tih, thành phố Gia Nghĩa, Đắk Nông với vết nứt có nguy cơ sạt lở.

Đáng chú ý, tại 14 tỉnh, thành phố, các công trình bị hư hỏng, xuống cấp ngày càng nghiêm trọng, nhất là các hồ chứa nhỏ xây dựng cách đây 30-50 năm.

Báo chí liệt kê tại tỉnh Hà Tĩnh có 31 công trình hư hỏng, hai công trình không tích nước do “có nguy cơ mất an toàn; tỉnh Thanh Hóa có 78 hồ chứa mất an toàn, hư hỏng; tỉnh Hòa Bình có 48 hồ chứa xung yếu có nguy cơ mất an toàn cao; Nghệ An có 100 hồ chứa hư hỏng…

Tỉnh Quảng Bình có 150 hồ chứa, 211 đập dâng thủy lợi các loại. Tuy nhiên, chỉ có 4 hồ chứa lớn được lắp đặt hệ thống giám sát vận hành, lắp đặt thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng.

Tại Quảng Nam, nơi có hàng chục thủy điện lớn nhỏ ở thượng nguồn và nhiều hồ thủy lợi đã có 7 hồ thủy lợi bị xuống cấp, hư hỏng đang được nâng cấp sửa chữa.

Tỉnh Bình Định hiện có 165 hồ chứa, trong đó 11 hồ đang bị hư hỏng nặng, trong đó có hồ Hố Trạnh (ở huyện Phù Mỹ) là đáng lo ngại. Mái thượng lưu và đập đất bao quanh hồ này bị xói lở, nhiều đoạn không còn khả năng bảo vệ hồ; tràn xả lũ bị sụp gãy hoàn toàn. Hồ chứa nước này nằm gần khu dân cư, nếu xảy ra sự cố thì hậu quả rất khó lường.

Ngoài 11 hồ chứa bị hư hỏng nặng, tỉnh còn có 6 hồ chứa khác cũng không bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

Tại Quảng Ngãi, trong số 124 hồ chứa nước thủy lợi có 38 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp chưa bảo đảm an toàn đập. Trong đó có 7 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, cần được ưu tiên sửa chữa, nâng cấp.

Tại Đắk Lắk, toàn tỉnh có hơn 700 hồ chứa, đập dâng. Kết quả kiểm tra an toàn hồ, đập trước mùa mưa lũ năm 2020, cho thấy phần lớn các hồ đập đều bị hư hỏng từ nhẹ đến mức đáng báo động.

Thống kê, từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã xảy ra 70 sự cố đập, hồ chứa do tác động lớn của thiên tai như mưa lớn nên dòng chảy về hồ vượt tần suất thiết kế; công trình xuống cấp ở hạng mục công trình đầu mối, cống, tràn xả lũ; các xi măng xây đúc bị nứt, vỡ suy giảm cường độ chịu lực; đập yếu do mái đập bị sạt lở, bào mòn lâu ngày…

___________________

CSVN nhìn nhận 60-90% nước bẩn xả trực tiếp vào sông, rạch

Tại phiên họp Quốc hội mới đây, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường cho biết nhu cầu “lọc” nước thải sinh hoạt rất thấp, có đến 60-90% nước thải sinh hoạt chưa được qua bất kỳ nhà máy lọc nào khi thải ra môi trường. 

Tình trạng này gây ra rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm khi dân chúng dùng lại các nguồn nước bẩn này.

Trả lời câu hỏi chất vấn về tình trạng ô nhiễm trên lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy, ông Hà cho biết nguồn thải chủ yếu là từ nước thải sinh hoạt trong hầu hết các lưu vực, từ nguồn thải của các tỉnh, thành phố mà hai con sông này chảy qua, trong đó, khoảng 65% nguồn thải là từ dân cư, công nghiệp Hà Nội.

Ông Hà cho biết hơn 20.000 tỷ đồng đã được chi đầu tư các trạm quan trắc môi trường tại Hà Nội, Hà Nam; xử lý nạo vét, trồng lại rừng đầu nguồn Hòa Bình; các trạm xử lý nước thải tại Hà Nam, Nam Định. Điều đáng chú ý là ông Hà nói theo đánh giá của Bộ thì “nhu cầu về xử lý hiện nay còn rất thấp, từ 60 đến 90% nước thải sinh hoạt chưa được xử lý từ nay cho đến năm 2021”.

Về xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, ông Hà cho biết Bộ này đang đề nghị giải pháp trước mắt là đưa nước thải từ sông Tô Lịch ra sông Hồng, rồi hút nước sông Hồng về pha đối với nước sông ô nhiễm. “Đối với Hà Nam, đây là giải pháp có thể nói trước mắt, còn về lâu dài cần phải thực hiện nghiêm túc theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.” – ông Hà nói.

Mấy chục năm nay, dân chúng phải đóng 10% trên giá bán của 1mét khối nước sạch chưa tính thuế giá trị gia tăng. Số tiền này được nói là sẽ xây các nhà máy (như hình kèm đây) để lọc chất dơ bẩn của nước thải, trước khi đưa nước đã qua máy lọc vào sông, rạch.

Nay với số liệu từ 60-90% nước dơ bẩn từ công kỹ nghệ, chăn nuôi hay tư gia thải ra môi trường chưa qua bất cứ lần lọc nào, vừa được quan chưa cao cấp công bố, dư luận đặt câu hỏi khoản phí 10% trên giá nước sinh hoạt này thực tế được quản lý và sử dụng như thế nào trong các năm qua?

Dân Việt dùng nước từ sông, rạch đều chịu ảnh hưởng nước thải dơ bẩn từ cư dân và nhà máy tuôn thẳng ra đã là những nạn nhân chịu lây nhiễm nhiều chứng bệnh liên quan đến y tế cộng đồng.

__________________

Bão số 13, hướng gió khác thường, mạnh cấp 12 rất nguy hiểm

Bão Vamco mạnh cấp 12, giật cấp 15, đã vào biển Đông và trở thành cơn bão số 13 năm 2020, hướng vào vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Nhà chức trach Việt nam mói là, bão số 13 có hướng đi dị thường như cơn bão Hải Yến (Haiyan) năm 2013 gây thiệt hại lớn.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo trong 1, 2 ngày tới, bão số 13 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây.

Tổng hợp dự báo từ các mô hình dự báo cả của quốc tế lẫn trong nước cho thấy ít nhất 3 hướng di chuyển khác nhau của bão số 13 có thể xẩy ra, đều rất nguy hiểm. Trường hợp bão đi thấp nhất vào Bình Định, và cao nhất đi vào vịnh Bắc Bộ và tan trên biển :

Trường hợp 1 là bão số 13 đổ bộ vào khu vực Trung Trung Bộ. Thời gian bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền khoảng từ đêm thứ Sáu 13/11. Gió mạnh nhất trên biển cấp 12, khi vào vùng biển ven bờ giảm 2-3 cấp.

Từ đêm 13 đến 15-11, Quảng Bình đến Phú Yên có mưa lớn, lượng mưa phổ biến khoảng 100-250 mm, riêng Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ 250-350 mm. Trên các sông từ Nghệ An đến Bình Định xuất hiện đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Trị, Huế, Quảng Nam ở mức báo động 2 (BĐ2) đến BĐ3, có sông lên trên BĐ3; các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định lên mức BĐ2 và trên BĐ2; các sông chính ở Nghệ An ở dưới BĐ1.

Trường hợp 2 là bão số 13 đi lên phía bắc, suy yếu và di chuyển vào Bắc Trung Bộ. Thời gian bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền khoảng từ ngày thứ Bảy14/11. Gió mạnh nhất trên biển cấp 12, khi vào vùng biển ven bờ cấp 7-8.

Từ ngày 14 đến 16-11, Bắc và Trung Trung Bộ, Bắc Bộ (mưa lan dần lên các tỉnh Bắc Bộ) có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 100-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Nếu theo kịch bản này thì bão có tốc độ di chuyển chậm từ 10-15 km và ảnh hưởng kéo dài hơn, cường độ mưa bớt hơn so với kịch bản đi vào Bắc Trung Bộ.

Trường họp 3, hiện nay có một số mô hình khi đi đến vĩ tuyến 111, 112 thì bão số 13 có thể lao thẳng vào khu vực Trung Trung Bộ, khoảng Quảng Ngãi – Đà Nẵng. Trường họp này khả năng không xảy ra nhiều, nhưng nếu xảy ra thì lượng mưa giống trường hợp 1. Có điểm lưu ý nếu bão đâm thẳng vào Trung Trung Bộ thì tập trung lớn và nhanh, mưa dồn dập và khả năng trong vòng 6 tiếng có thể đạt 100-150 mm. Mưa đến sớm và tan nhanh hơn so với với trường hợp 1 và 2.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 27/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/11/2020