Tin Thế Giới.

Tổng Thống Trump Ký Sắc Lệnh Hành Pháp Cấm Đầu Tư Vào Các Công Ty Dính Líu Với Quân Đội Trung Cộng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc mà chính phủ xác định có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Trụ sở của Telecom ở Bắ Kinh

Trong sắc lệnh này, ông Trump cáo buộc Trung Quốc “ngày càng bóc lột”, tăng cường khai thác vốn tư bản, các khoản đầu tư của Hoa Kỳ “để cấp vốn cho sự phát triển và hiện đại hóa quân đội”. Hành động này là để ngăn cản các công ty đầu tư, các quỹ hưu trí và các công ty khác của Mỹ, mua cổ phần của 31 công ty Trung Quốc mà đầu năm nay bị Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào tháng Giêng. Lệnh này có thể gây ảnh hưởng đến một số tập đoàn lớn nhất của Trung Quốc đã lên sàn chứng khoán, bao gồm China Telecom, China Mobile và công ty công nghệ Hikvision.

Theo AFP, sắc lệnh của nguyên thủ quốc gia Mỹ nêu rõ lệnh cấm sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 11/01/2021. Vẫn theo văn bản này, những công dân Mỹ nào có phần hùn và các lợi ích tài chính khác trong số 31 doanh nghiệp Trung Quốc nằm trong danh sách bị cấm có thời hạn đến tháng 11/2021 để sang nhượng cổ phần.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã nỗ lực gỡ Hoa Kỳ ra khỏi mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Cộng.

Ông đã tăng thuế biên giới đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đôla của Trung Quốc và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số công ty công nghệ của nước này.

Mối quan hệ giữa hai siêu cường cũng trở nên xấu đi vì các vấn đề như virus corona và những động thái của Trung Quốc ở Hong Kong.

Các quan chức cho biết lệnh mới đã được xem xét trong nhiều tháng. Lệnh này áp lên 31 công ty được Mỹ xác định vào đầu năm nay là có sự hậu thuẫn của quân đội Trung Quốc, một danh sách bao gồm các công ty công nghệ và các công ty xây dựng lớn thuộc sở hữu nhà nước cùng những công ty khác.

Các nhà đầu tư của Mỹ có thời hạn một năm để tuân thủ các quy tắc.

Lập trường của ông Trump về Trung Quốc là một trong những vấn đề hiếm hoi mà đôi khi ông nhận được sự ủng hộ từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Ông Biden chưa vạch ra chiến lược về Trung Quốc của mình, nhưng trong chiến dịch tranh cử, ông đã hứa sẽ thách thức chính phủ Trung Quốc trong các vấn đề tương tự như ông Trump, bao gồm lạm dụng thương mại và tội phạm công nghệ.

Bắc Kinh hôm nay, 13/11/2020, đã có phản ứng mạnh mẽ, tố cáo Washington “lạm dụng quyền hạn Nhà nước để tấn công một cách vô cớ các doanh nghiệp Trung Quốc”.

________________

Ấn Độ – ASEAN Mở Rộng Hợp Tác, Chú Trọng Vào Tự Do Hàng Hải Trên Biển Đông

Theo trang tin The Economic Times của Ấn Độ, hôm qua, 12/11/2020, trong khuôn khổ của hội nghị thượng đỉnh ASEAN, các lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ đã thảo luận các vấn đề về Biển Đông và cùng khẳng định sự cần thiết phải bảo đảm quyền tự do lưu thông hàng hải, giữa lúc  Bắc Kinh luôn có những thái độ và hành vi gây hấn trên tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới này.

Trang tin này cho hay, các cuộc thảo luận tại hội nghị cấp cao lần thứ 17 ASEAN – Ấn Độ, diễn ra trực tuyến, tập trung vào các vấn đề của khu vực và quốc tế mà các bên đang quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, chống khủng bố, hợp tác kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, thủ tướng Narendra Modi ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông và tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách hướng đông của Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương.

Lãnh đạo Ấn Độ tuyên bố thúc đẩy các sáng kiến hợp tác, kết nối về kinh tế, xã hội, kỹ thuật số, tài chính và hàng hải luôn là ưu tiên tuyệt đối của New Delhi và trong những năm qua, Ấn Độ và ASEAN đã xích lại gần nhau trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Modi bày tỏ là Ấn Độ sẵn sàng cùng các nước ASEAN hợp tác, phấn đấu vì khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không.

Ấn Độ khẳng định ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, nhất là các nguyên tắc không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp, không quân sự hóa, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Theo trang tin VnEconomy, về Biển Đông, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam phù hợp với lập trường nguyên tắc của ASEAN được khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 lần này, nhằm xây dựng Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định và hợp tác.

________________

15 Quốc Gia Sẽ Ký Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực (RCEP)

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership, RCEP), một thỏa thuận thương mại, sẽ được ký kết vào cuối tuần (15/11), ngay sau thời gian 4 ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN trực tuyến từ ngày 11 đến ngày 14/11 tại Hà Nội.

Các thành viên tham gia gồm 10 nước thuộc Hiệp Hội Đông Nam Á (Brunei, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines) cùng với Trung Cộng, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Khi chính thức có hiệu lực, RCEP sẽ là hiệp định tự do mậu dịch quan trọng nhất thế giới. Sáng kiến này đã được Bắc Kinh đề xuất từ năm 2012.

Trong cương vị chủ tịch luân phiên của ASEAN, thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc xác nhận lễ ký kết hiệp định RCEP sẽ diễn ra “trong tuần”. Bộ trưởng Thương Mại Malaysia, Mohamad Azmin Ali trong cuộc họp trực tuyến nói rõ hơn : “Sau tám năm đàm phán, với nhiều mồ hôi và nước mắt, cuối cùng chúng ta đạt đến thời điểm ký thỏa thuận vào Chủ Nhật tới đây”.

Ấn Độ từng hăng hái tham gia sáng kiến do Bắc Kinh đề xuất, nhưng đã rút lui hồi năm ngoái vì lo ngại hàng rẻ Trung Cộng sẽ tràn ngập thị trường quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên New Delhi để ngỏ khả năng sau này sẽ tham gia Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực.

RCEP được ghi nhận là thỏa thuận quan trọng nhất tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN năm 2020. Qua đó, Trung cộng cũng được đánh giá có thể củng cố vị thế vững chắc hơn với tư thế là đối tác kinh tế của ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời tạo được vị trí tốt hơn để định hình các quy tắc thương mại trong khu vực Châu Á.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, hiệp định này có thể gây sức ép cho một số công ty Mỹ và các công ty đa quốc gia khác bên ngoài khu vực, đặc biệt là sau khi Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP (sau này là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương-CPTPP). RCEP là Hiệp định được nhiều người kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam.

RCEP bao gồm 15 quốc gia, một khu vực tự do mậu dịch trên 3,5 tỉ người, với GDP tương đương với 30 % tổng sản lượng toàn cầu. Kinh tế gia Rajiv Biswas, đặc trách Châu Á-Thái Bình Dương, thuộc cơ quan tư vấn IHS Markit, xem hiệp định sắp được ký kết này là một “cột mốc quan trọng trên con đường tự do hóa các luồng giao thương và đầu tư” trong khu vực. Mục tiêu chính của RCEP là giảm thuế hải quan, cho dù không cắt giảm bằng 0 như TPP. Dịch vụ và kinh tế kỹ thuật số ít được chú ý so với các thỏa thuận khác, và không có việc bảo vệ quyền của người lao động hay môi trường, không cải cách các doanh nghiệp nhà nước, và không bảo hộ chặt chẽ sở hữu trí tuệ.

_______________

Anh Quốc Có Kế Hoạch Đưa Hàng Không Mẫu Hạm Đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (RFI)

Trong thông cáo ngày 05/10/2020, Hải Quân Hoàng Gia Anh cho biết nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Anh Quốc HMS Queen Elizabeth là nhóm tác chiến châu Âu lớn nhất và hùng mạnh nhất từ gần 20 năm nay đã có kế hoạch đến vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương năm 2021.

Ảnh minh họa: Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đi ngang qua bờ biển Maroc khi đến vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh ngày 09/02/2018.
Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth

Theo chuyên gia Ian Storey thuộc Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ISEAS tại Singapore, nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Hải Quân Anh sẽ do chiến hạm lớn nhất trong lịch sử Hoàng Gia Anh dẫn đầu: Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, 65.000 tấn, mang theo một phi đội máy bay chiến đấu F-35B của Không Quân Hoàng Gia cũng như một phi đội F-35B của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ. Chiếc tàu sẽ được từ 9 đến 10 chiến hạm khác tháp tùng, bao gồm tàu khu trục, tàu hộ tống, tàu tiếp liệu và tàu ngầm, có thể bao gồm cả chiến hạm của một đồng minh NATO.

Hạm đội Anh sẽ ghé Đông Nam Á, và gần như chắc chắn sẽ ghé căn cứ hải quân Changi ở Singapore. Đội tàu cũng có thể tham gia vào các hoạt động hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập khối Hiệp Ước Phòng Thủ Ngũ Cường (Five Powers Defence Arrangements, FPDA), một liên minh quân sự bao gồm Vương Quốc Anh, Singapore, Malaysia, Úc và New Zealand. Nhóm tàu sẽ đi qua Biển Đông – có thể tham gia các cuộc tập trận kết hợp với chiến hạm Mỹ, Nhật Bản và Úc – điều chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc giận dữ. Sau đó, nhóm tàu Anh Quốc có thể đi ngược lên Nhật Bản, ghé thăm một số cảng trên đường đi.

Sau chiến dịch dự trù kéo dài từ 5 đến 6 tháng, đội tàu sẽ quay trở lại Vương Quốc Anh.

Cũng theo Ian Storey, hoạt động của chiếc Queen Elizabeth, cũng như của chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai cùng lớp HMS Prince of Wales (dự trù bắt đầu hoạt động vào năm 2023) sẽ được theo dõi sát trong bối cảnh giới lãnh đạo Hải Quân Anh từng cho biết là họ muốn thấy hàng không mẫu hạm Anh hoạt động phần lớn thời gian ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Từ năm 2018 đến năm 2020, Hải Quân Anh đã cử 5 tàu chiến đến châu Á. Tất cả các chiến hạm này đều đã đi qua Biển Đông, và thậm chí có chiếc HMS Albion, đã thực hiện một chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải (FONOP) theo kiểu Hoa Kỳ tại vùng quần đảo Hoàng Sa vào tháng 8 năm 2018.

Anh Quốc tin rằng tự do hàng hải là một trong những trụ cột của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp và cam kết duy trì quyền này.

Vào tháng 9 vừa qua, cùng với Pháp và Đức, nước Anh đã gởi công hàm đến Liên Hiệp Quốc tán thành phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye năm 2016, bác bỏ tuyên bố chủ quyền Đường 9 Đoạn của Trung Quốc vì không phù hợp với Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển UNCLOS.

______________________________________________________________________________

Tin Việt Nam

Bị dân phản đối, Hà-nội rút lại việc tăng học phí năm 2021

Sau khi gặp phản ứng dữ dội từ dân chúng, Bộ Giáo Dục-Đào (GD-ĐT) csVN ngay lập tức đã phải xin rút lại đề nghị từ hai hôm trước (11/11) về tăng học phí toàn quốc cho năm học 2021-2022.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, hôm nay 13/11, nhất loạt loan tin việc tháo lui đề nghị tăng học phí cho năm tới của Bộ GD&ĐT.

Một ngày trước, báo chí Nhà nước Việt Nam cũng loan tin Bộ GD-ĐT đưa ra đề xuất tăng học phí từ bậc mầm non cho đến bậc đại học, ở mức từ 7,5% lên đến 12,5%, bắt đầu từ năm học tới.

Tuy nhiên, đề xuất tăng học phí của Bộ GD-ĐT vấp phải sự phản đối của dư luận xã hội, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực miền Trung.

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT cho biết thêm rằng trước sự phản ánh của dư luận, Bộ GD-ĐT đã gửi văn bản báo cáo đến Chính phủ về đề xuất giữ nguyên mức học phí trong năm học 2021-2022.

__________________

5 năm nữa, Việt Nam lâm cảnh “Trai thừa, Gái thiếu”

Việt Nam sẽ mất cân bằng giới tính nặng nề khi đến năm 2026 trong nước sẽ có 1,38 triệu nam nhiều hơn số nữ giới.

Đó là dự báo của Tổng cục Dân số được đưa ra tại tọa đàm về mất cân bằng giới tính tổ chức ngày 13/11. Báo chí Nhà nước Việt Nam đưa tin cùng ngày, trích dẫn bác sĩ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Giáo Dục, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình của Bộ Y Tế rằng xu hướng tỷ số giới tính khi sinh thiếu cân bằng sẽ tiếp tục tăng cao vì ở Việt Nam vẫn còn tồn tại tư tưởng trọng nam khinh nữ và chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo nên cha mẹ tận dụng khoa học công nghệ để chọn giới tính trước khi sinh hoặc chọn phá thai.

Để khắc phục thực trạng này, theo bác sĩ Phương đề nghị, các ban, ngành y tế, xã hội, chính quyền cần tuyên truyền tốt hơn về khuynh hướng thiên vị chọn con trai hơn con gái. Hệ lụy về lâu về dài là tình trạng bất bình đẳng về giới, kể cả bạo lực giới.

__________________

Ngày 15/11, tâm bão số 13 hoành hành các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Hà Tĩnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Việt Nam, bão số 13 sẽ tràn vào đất liền, trong đó vùng trọng tâm cơn bão ảnh hưởng là từ Quảng Ngãi đến Hà Tĩnh. Dự báo, bắt đầu từ sáng 14/11, các tỉnh ven biển chịu gió mạnh ở cấp 8 – cấp 9, giật cấp 10.

Bão số 13 sẽ tạo ra đợt mưa lớn diện rộng trong hai ngày (14 – 15/11) từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, với lượng nước mưa từ 200 – 300 mm, có nơi trên 350 mm; Thanh Hóa đến Nghệ An có mưa 50 – 100 mm.

Đặc biệt, mưa dồn dập trong 6 tiếng với lượng từ 100 -200mm có thể xảy ra ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình. Đây cũng sẽ là vùng trọng tâm mưa bão.

Trước đó, hôm 10/11, bão số 12 đổ bộ vào Phú Yên – Khánh Hòa với gió cấp 7 làm hai người thiệt mạng. Đây là cơn bão thứ hai kể từ đầu tháng 11 đi vào Việt Nam.

Riêng tháng 10, miền Trung Việt Nam đón nhận 4 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới. Ba đợt lũ cùng 13 vụ lở núi trong tháng qua làm 159 người chết, 71 người mất tích.

Trong mùa bão năm nay, vùng ảnh hưởng thủy triều của Biển Đông đã có 9 cơn bão, mà Việt Nam là vùng đất chịu nhiều thiệt hại nhất.

_________________

Anh Trần Hữu Đức sang Hoa Kỳ tị nạn

Trần Hữu Đức, một trong 14 thanh niên Công giáo bị chính quyền Nghệ An cầm tù, vừa rời Việt Nam để sang Hoa Kỳ tị nạn chính trị.

Trần Hữu Đức

Từ Đức, Luật sư Nguyễn Văn Đài, người từng có thời gian hoạt động vì dân chủ cùng với ông Trần Hữu Đức, chia sẻ với VOA:

“Trần Hữu Đức rời khỏi Việt Nam vào ngày 12/11 và chắc ngày hôm nay 13/11 anh ấy đã đến San Jose, bang California, Hoa Kỳ rồi. Anh ấy đi theo dạng tị nạn chính trị.”

Hình ảnh trên Facebook của nhà hoạt động Trần Hữu Đức cho thấy ông có chụp ảnh chia tay với người thân tại một sân bay ở Việt Nam và nhận được những lời chúc thượng lộ bình an từ bạn bè.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết sau khi ông Đức ra tù năm 2014, ông bị chính quyền sách nhiễu, gây áp lực, nên đầu năm 2019 ông quyết định nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội.

“Anh Trần Hữu Đức bị xét xử 3 năm tù từ năm 2011 đến năm 2014 với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật hình sự.

“Sau khi ra tù, anh bị sách nhiễu rất nhiều, nhất là ngày 6/12/2015, khi ấy anh Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương có giúp tôi tổ chức buổi học về nhân quyền cho 70 giáo dân Công giáo tại huyện Nam Đàn, Nghệ An.

“Sau khi kết thúc khóa học, tôi và 3 người khác bị an ninh chặn đường đánh, và 10 ngày sau đó tôi bị bắt. Sau đó, anh Đức và cả gia đình anh bị chính quyền sách nhiễu rất nhiều.”

Truyền thông Việt Nam cho rằng nhóm của ông Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức bị phạt tù vì rải truyền đơn “chống phá chính quyền” theo hướng dẫn của Linh mục Nguyễn Văn Lý ở Huế.

Trang Thanh niên Công giáo cho biết Trần Hữu Đức khi bị bắt năm 2011 là sinh viên năm thứ 4 Trường Công Nghệ Thông tin tại Vinh, người tích cực trong mọi công việc bác ái xã hội, và tích cực tham gia các công việc liên quan tới bảo vệ môi trường ở thành phố Vinh.

Trang Facebook của ông Trần Hữu Đức cho thấy trước khi sang Mỹ, ông và nhóm thiện nguyện tham gia tặng quà, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xứ Vạn Lộc, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn. (VOA)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 20/11/2020