Tin Thế Giới.

RCEP: 15 Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Ký Hiệp Định Thương Mại Lớn Nhất Thế Giới

(Tiếp theo bản tin về RCEP đã loan trên Vận Hội Mới cuối tuần qua.)

Trong khuôn khổ của Hội Nghị  ASEAN năm 2020, 10 thành viên ASEAN cùng 5 nước đã ký hiệp định thương mại tự do qui mô hứa hẹn tăng trưởng kinh tế hậu đại dịch Covid-19.

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership, RCEP) được ký kết theo hình thức trực tuyến sau 8 năm đàm phán. RCEP bao gồm mười thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cùng với Trung Cộng, Nhật Bản, Nam Hàn, Úc và Tân Tây Lan.

“Tôi tin tưởng hiệp định sẽ sớm được các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch và phát triển các nước thành viên trong thời gian tới,”Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thuần túy về kinh tế, thắng lợi đầu tiên của Trung Cộng là RCEP vẫn được ký trong bối cảnh đang diễn ra các xung đột thương mại, đối đầu về công nghệ với Hoa Kỳ. Các đồng minh thân thiết nhất của Washington tại châu Á-Thái Bình Dương, từ Úc, Nhật Bản và Nam Hàn đến những đối tác thân thiện với Mỹ hơn cả trong Hiệp Hội ASEAN, tất cả đều tham gia hiệp định này.

Khu thương mại tự do mới sẽ lớn hơn cả Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada và Liên minh châu Âu.

Ấn Độ cũng từng tham gia đàm phán, nhưng đã rút vào năm ngoái, do lo ngại rằng mức thuế thấp hơn có thể gây tổn hại cho các nhà sản xuất trong nước.

Lý do chính khiến Ấn Độ quyết định không tham gia RCEP là do lo ngại rằng một lượng lớn hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc có thể gây tổn hại thêm cho các ngành công nghiệp nội địa của Ấn Độ.

Thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc lên tới khoảng 50 tỷ USD trong năm tài chính 2019.

Theo khuôn khổ RCEP, dự kiến một loạt các sắc thuế nhập khẩu sẽ được loại bỏ trong vòng 20 năm. Nhưng có thể “quy tắc xuất xứ” mới – quy định chính thức xác định nguồn gốc sản phẩm – sẽ có tác động lớn nhất.

Nhiều quốc gia thành viên đã có các hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhau, nhưng vẫn còn có những hạn chế.

Riêng đối với Việt Nam, dước góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan cho biết: ”Thực sự tôi tiếp cận thông tin này với cảm giác nửa mừng, nửa lo và có lẽ lo còn lớn hơn mừng, bởi vì đối với tôi RCEP tất nhiên có thể mang lại một số lợi ích cho Việt Nam và cũng vì có lợi ích nhất định cho nên Việt Nam mới tham gia. Nhưng tham gia RCEP vào lúc này đồng thời cũng có thể gây ra một số vấn đề cho Việt Nam theo hướng phát triển mới, và vì vậy nó tạo cho tôi một số mối lo lắng. Ở đây, vấn đề chính là Việt Nam tham gia RCEP vào lúc Việt Nam cũng đang thúc đẩy việc thực hiện hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tìm kiếm đối tác mới, Việt Nam có cơ hội để được chọn lựa nhiều hơn, tham gia nhiều khâu tạo giá trị gia tăng nhiều hơn cho nền kinh tế, thay thế một phần nào đó, dù là một phần nhỏ theo chuỗi cung ứng từ Trung Quốc.”

Theo South China Morning Post ra ngày 16/11 cho biết mối lợi kinh tế của Trung Cộng qua hiệp định này chỉ gia tăng vô cùng ít và không đủ để bù đắp những tổn hại do cuộc thương chiến Mỹ-Hoa gây ra. Một khảo cứu hỗn hợp giữa đại học Queensland, Úc châu và Bộ Tài chính của Nam Dương cho thấy RCEP chỉ làm gia tăng 0.08% nền kinh tế của Trung Cộng trong 10 năm. Trong khi đó, thương chiến Mỹ-Hoa đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Tầu 1.1%.

_________________

Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á Quan Ngại Về Biển Đông Và Căng Thẳng Trong Vùng

Cũng trong khuôn khổ của Hội Nghị ASEAN, Hội nghị Thượng Đỉnh Đông Á (EAS) thứ 15 đã được triệu tập vào tối ngày 14/11/2020 do Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì qua hình thức trực tuyến, quy tụ lãnh đạo của 10 quốc gia Đông Nam Á và 8 quốc gia đối tác của ASEAN bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Cộng, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Nga.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien tham dự hội nghị ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á, thay mặt Tổng thống Trump

Các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương đều bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông, dù không nêu đích danh Trung Quốc, trong khi căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh chưa có dấu hiệu suy giảm.

Theo RFI, một quan chức của chính phủ Nhật Bản cho hãng tin Kyodo biết, thủ tướng Yoshihide Suga đánh giá những hành động ở Biển Đông và biển Hoa Đông là “đi ngược lại với luật pháp và xu thế cởi mở” và chia sẻ những quan ngại này với các nước trong khu vực.

Phía Ấn Độ cũng bày tỏ quan ngại trước những “hành động” và “sự cố” đang phá hủy niềm tin ở Biển Đông, theo trang BC Focus. Phát biểu tại Hội nghị EAS, ngoại trưởng  Ấn Độ, S. Jaishankar nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền.

Trung Cộng đòi yêu sách chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, bồi đắp, cải tạo và quân sự hóa các đảo trong vùng. Tại biển Hoa Đông, Bắc Kinh khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Sekaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát. Đòi hỏi này bị thủ tướng Suga bác tại Hội nghị EAS vì xâm phạm chủ quyền của Nhật Bản.

Theo trang ASEAN 2020, một lần nữa, lãnh đạo 18 nước châu Á-Thái Bình Dương tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á kêu gọi kiềm chế, giải quyết mâu thuẫn dựa trên cơ sở pháp lý, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Đây cũng là quan điểm của Việt Nam, được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong Hội nghị Cấp cao Đông Á. Bản đồ đường 9 đoạn của Trung Quốc yêu sách chủ quyền ở Biển Đông đi ngược với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) gồm 10 nước ASEAN, cùng với Trung Cộng, Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn, Úc, Tân Tây Lan, Nga và Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã không tham dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo đồng nhiệm châu Á vào ngày thứ Bảy mà thay vào đó cử Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien của ông đại diện.

_________________

Thêm Tin Vui Về Thuốc Chủng Siêu Vi Vũ Hán: Hãng Bào Chế Moderna Của Hoa Kỳ Đã Thành Công

Theo VOA, loại thuốc chủng thử nghiệm của công ty Moderna, với hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19 theo dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm giai đoạn cuối, giúp công ty này trở thành nhà sản xuất dược phẩm thứ hai của Hoa Kỳ báo cáo kết quả vượt xa mong đợi, Reuters đưa tin từ công ty cho biết hôm 16/11.

Cùng với vaccine của Pfizer, cũng có hiệu quả hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn và xem xét theo quy định, Hoa Kỳ có thể có hai loại vaccine được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với khoảng 60 triệu liều có sẵn trong năm nay.

Năm tới, chính phủ Hoa Kỳ có thể tiếp cận hơn 1 tỷ liều vaccine chỉ từ hai nhà sản xuất trên, nhiều hơn mức cần thiết cho 330 triệu cư dân của nước Mỹ.

Được phát triển bằng công nghệ mới mRNA, cả hai loại vaccine được xem là công cụ mạnh để chống lại đại dịch đã lây nhiễm cho 54 triệu người trên toàn thế giới và giết chết 1,3 triệu người.

Tin tức về sự thành công của vaccine xuất hiện đúng vào thời điểm số ca lây nhiễm COVID-19 đang tăng vọt, đạt kỷ lục mới tại Hoa Kỳ và đẩy một số quốc gia châu Âu trở lại tình trạng bị phong toả.

“Chúng ta sẽ có một loại vaccine có thể ngăn chặn COVID-19”, Reuters dẫn lời Chủ tịch Moderna, Stephen Hoge, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Phân tích tạm thời của Moderna dựa trên 95 ca nhiễm trong số những người tham gia thử nghiệm được tiêm vaccine. Trong số này, chỉ có 5 trường hợp bị lây nhiễm trong số những người được chủng ngừa, và họ được tiêm hai mũi cách nhau 28 ngày.

Reuters dẫn lời giáo sư miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, Eleanor Riley, nói: “Có nhiều hơn một nguồn vaccine hiệu quả sẽ làm tăng nguồn cung toàn cầu và nếu may mắn, chúng sẽ giúp tất cả chúng ta quay trở lại sinh hoạt bình thường vào năm 2021”.

Moderna dự kiến sẽ có đủ dữ liệu an toàn cần thiết để được Hoa Kỳ cấp phép trong khoảng tuần tới và công ty dự kiến sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) trong những tuần tiếp theo.

Một ưu điểm chính của vacine Moderna là không cần bảo quản trong nhiệt độ cực lạnh như của Pfizer, giúp cho việc phân phối dễ dàng hơn.

_________________

Bắc Kinh Tập Trận Quy Mô Ở Biển Đông Suốt 2 Tuần Lễ

Tờ Hoàn Cầu thời báo hôm Thứ Hai 16 Tháng Mười Một thuật thông báo của Cục Hải Sự tỉnh Quảng Đông cho hay, hải quân Trung cộng mở hai cuộc tập trận song song bắt đầu từ ngày 17/11. Lần này Băc Kinh sẽ tập trận quy mô trên Biển Đông ở khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu đối diện với miền bắc Việt Nam.

Theo nguồn tin này, cuộc tập trận ở khu vực vịnh Hồng Hải (Honghai Bay) thuộc tỉnh Quảng Đông, cách vùng quần đảo Đông Sa lối 100 hải lý (do Đài Loan kiểm soát) và cách đảo Đài Loan khoảng 200 hải lý. Cuộc tập trận vừa kể bao gồm cả việc dùng tàu tấn công đổ bộ bằng đường biển và chiếm đảo cho người ta hiểu Bắc Kinh đe dọa trực tiếp Đài Loan.

Cuộc tập trận đe dọa Việt Nam ở phía tây bán đảo Lôi Châu kéo dài hai tuần lễ từ ngày 17 đến ngày 30 Tháng Mười Một mới dứt bắn đạn thật trên một vùng biển rộng lớn nên cấm tất cả các loại tàu thuyền qua lại. Trung Quốc cũng đã tập trận ở khu vực này hồi Tháng Bảy nhưng ngắn ngày hơn và cũng đã dùng “các loại đạn mạnh mẽ”.

Cuộc tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu diễn ra khi CSVN tổ chức cuộc hội thảo về Biển Đông ở Hà Nội qua chủ đề “Duy trì hòa bình và hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do Học viện Ngoại giao CSVN (DAV), Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam CSVN (VLA) phối hợp.

Cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày từ 16 đến 17 Tháng Mười Một được báo chí trong nước mô tả “có hơn 300 đại biểu cùng hơn 400 đại biểu đăng ký tham dự trực tuyến, trong đó có gần 60 diễn giả là các chuyên gia uy tín từ 30 quốc gia trên các châu lục khác nhau, 12 Đại sứ và đại diện của trên 20 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, gần 100 phóng viên đến từ 58 hãng thông tấn, truyền hình trong và ngoài nước đã đăng ký tham gia đưa tin về Hội thảo”, theo tờ Dân Việt.

Còn báo mạng Vietnamnet thuật lời ông thứ trưởng ngoại giao CSVN Bùi Thanh Sơn phát biểu trong ngày khai mạc hội thảo kêu rằng “tình hình Biển Đông vẫn còn nhiều thách thức khó lường, tác động đến hoà bình, ổn định và hợp tác khu vực”.

Lời ông Sơn phàn nàn bóng gió đả kích Bắc Kinh gây bất ổn trên Biển Đông thấy được kể lại như “đơn phương diễn giải luật pháp quốc tế không phù hợp với chuẩn mực và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, cạnh tranh địa chính trị nước lớn và quân sự hoá Biển Đông làm tình hình thực địa tiếp tục diễn biến phức tạp, cản trở các tiến trình ngoại giao nhằm nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác.”

Quân và Dân Armenia Đã Phải Di Dời Khỏi Những Vùng bị Azerbaijan Chiếm Đóng

Theo nguồn tin của RFI, người dân Armenia bất ngờ và cảm thấy bị sỉ nhục sau thỏa thuận này. Đối với đa số người dân Armenia sống ở những khu vực bị Azerbaijan chiếm lại, thà đốt nhà còn hơn là để rơi vào tay nước láng giềng thù nghịch.

Người Armenia đốt nhà và rời khỏi vùng Kalbajar, từ giờ do Azerbaijan kiểm soát, ngày 14/11/2020.
Người Armenia đốt nhà khi rời khỏi vùng bị quân đội của
Azerbaijan kiểm soát

Phóng sự của đặc phái viên RFI Anissa El Jabri từ Stepanakert đến Kalbajar:

“Nhiều người lính Armenia sưởi ấm quanh đống lửa trong đêm lạnh giá, rồi những lực lượng đặc nhiệm, mũ trùm kín đầu, họ di tản người dân sang một trục đường song song vì trục đường chính được dành cho quân đội. Quân đội Armenia rời đi, nhường chỗ cho quân đội Nga, lực lượng gìn giữ hòa bình và duy trì thỏa thuận ngừng bắn, một quá trình chuyển giao không nhân chứng.

Trong khi đó, những chiếc xe tải chất đồ đạc di chuyển nhà hoặc những chiếc xe chở đầy rơm và gỗ để kiếm thêm chút tiền chạy chầm chậm trên còn đường gồ ghề bên sườn núi. Nhiều chiếc xe bị kẹt lại nhiều giờ trong khói mù mịt từ những vụ cháy mà người dân tự tay đốt nhà.

Bị buộc phải dừng lại đôi khi lại biến thành cơ hội để sử dụng những ngôi nhà bị bỏ hoang. Ở vùng Thượng Karabakh, người ta bỏ lại quốc kỳ nhưng mang theo những bộ khung cửa, gạch lát nhà hoặc giấy dán tường. Tất cả những gì có thể có ích để xây dựng một cuộc sống mới”.

Ngày 15/11, Armenia cho biết có 2.371 quân nhân thiệt mạng trong cuộc xung đột. Phía Azerbaijan không công bố thiệt hại. Cơ quan tình báo Armenia cho biết đã phá vỡ một âm mưu ám sát thủ tướng Nikol Pachinian. Nhiều người đã bị bắt giữ ngày 14/11, trong đó có Artour Vanetsian, một nhà lãnh đạo đối lập, với cáo buộc âm mưu đảo chính.

Sau khi ký thỏa thuận ngừng bắn với Azerbaijan khiến nhiều vùng đất ở Thượng Karabakh rơi vào tay Azerbaijan, phe đối lập gọi thủ tướng Armenia Nikol Pachinia là “kẻ phản bội” và yêu cầu ông từ chức.

______________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Việt Nam có nhà máy điện mặt trời to nhất Đông Nam Á

Các báo trong nước đồng loạt khoe là, Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á vừa thành công giai đoạn I sau khi hoàn thành 100% khối lượng xây lắp, đủ điều kiện đóng điện đường dây và trạm biến áp 500kV.

Công trình này có tên gọi là, nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp, đặt tại tỉnh Dak-Lak, có gần 2 triệu tấm pin mặt trời, Dự án hoàn thành 100% khối lượng xây lắp vào ngày 15/11/2020, đóng điện thành công đường dây và trạm biến áp 500kV.

Đây là nhà máy điện mặt trời lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Khi nhà máy đi vào hoạt động, mỗi năm sẽ đóng góp ngân sách hàng trăm tỷ đồng, giải quyết hàng nghìn việc làm tại địa phương.

Theo kế hoạch, ngay đầu năm 2021, Tập đoàn Xuân Thiện sẽ tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 với 1.400 MW điện mặt trời tại xã Ia Rvê – huyện Ea Súp. Bên cạnh đó, Tập đoàn Xuân Thiện dự kiến đầu tư thêm 5.000 MW điện gió.

Giai đoạn 2 của dự án dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, dự án có tổng công suất 2.000 MWac/ 2.800 MWp, trạm biến áp 500 kV/ 2.400 MVA, cung cấp khoảng 5 tỷ kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia.

_________________

Việt nam có thêm nguồn thu từ dầu khí

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã phối hợp tổ chức buổi giới thiệu dòng khí đầu tiên từ mỏ Sao Vàng, thuộc Dự án phát triển mỏ khí Sao Vàng – Đại Nguyệt từ đường ống tiếp bờ Nam Côn Sơn 2. Dẫn đến thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu hôm 16/11.

Với sản lượng mỗi năm khoảng 1,5 tỷ m3 khí; 2,8 triệu thùng dầu thô và condensate, nguồn khí Sao Vàng – Đại Nguyệt sẽ đóng góp một nguồn thu đáng kể có ngân sách nhà nước và nền kinh tế, đảm bảo các cam kết của PV GAS cấp khí đốt cho sản xuất điện (chiếm khoảng 22% sản lượng điện cả nước) và cho cư dân toàn vùng Đông Nam Miền Nam.

Tin cho biết, chuỗi Dự án này nhằm mục tiêu phát triển hạ tầng Ngành công nghiệp khí đốt Việt Nam nhằm bảo đảm nhu cầu thu gom, vận chuyển và xử lý khí mỏ Sư Tử Trắng, SV – ĐN, Thiên Ưng – Đại Hùng và dự phòng cho đường ống Bạch Hổ – Dinh Cố.

Được biết, đường ống thu gom, vận chuyển khí đốt mỏ SV – ĐN với 2 đường ống thành phần, trong đó đường ống dẫn khí từ giàn Thiên Ưng đến giàn SV chiều dài khoảng 23km và đường ống dài 23km dẫn khí từ giàn SV kết nối với đường ống Nam Côn Sơn 2 tại khu vực BK Thiên Ưng.

________________

Bắc Kinh tăng gấp đôi đầu tư vào Việt Nam

Báo Kinh tế Tài Chánh CafeF nói là, Trung cộng vẫn  là thị trường đầu tiên cán mốc 100 tỷ Mỹ Kim trong kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam trong năm nay. Việt Nam cũng là quốc gia dẫn đầu trong khối ASEAN về giao thương với Trung cộng, chiếm 29% kim ngạch xuất khẩu, đóng góp gần 1/4 kim ngạch nhập khẩu của Trung cộng từ khu vực Đông Nam Á.

Theo số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tính đến ngày 20/10, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 23,4 tỷ Mỹ Kim, giảm 5,7 tỷ Mỹ Kim so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, xét tổng thể, vốn đầu tư từ Trung cộng, Đài Loan, Hồng Kông vẫn khá ổn định ở Việt Nam. Tổng vốn các nhà đầu tư từ đại lục, vùng lãnh thổ Đài Loan và đặc khu Hồng Kông vào Việt Nam trong 10 tháng qua đạt 4,86 tỷ USD, vượt qua vốn của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong khi đó, vốn góp mua cổ phần của các nhà đầu tư nước này cũng đạt trên 353 triệu Mỹ kim cho 761 dự án hoặc doanh nghiệp dự án, doanh nghiệp cổ phần hóa.

Nhìn chung, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, 5 năm trước, nhà đầu tư Trung cộng chỉ đổ khoảng 10 tỷ Mỹ kim vốn đầu tư vào Việt Nam thì sau 5 năm, con số này đã tăng gần gấp đôi. Cụ thể, vốn Trung cộng đã tăng thêm 8,1 tỷ Mỹ kim, bình quân mỗi năm khoảng 1,6 tỷ Mỹ kim.

Mặc dù là tín hiệu tích cực, tuy nhiên nhiều ý kiến cũng đánh giá, sở dĩ vốn FDI Trung cộng vào Việt Nam gia tăng là do Mỹ liên tục tăng thuế suất nhập khẩu với hàng hóa của Trung cộng, khiến các doanh nghiệp Trung cộng phải dịch chuyển sản xuất sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam để “né” thuế quan của Mỹ.

Nhiều Đại biểu Quốc hội cũng từng cảnh báo, Việt Nam cần nâng cao tiêu chuẩn môi trường, tài nguyên, công nghệ, quy chuẩn, quy cách sản phẩm… phù hợp với tiêu chuẩn khu vực và thế giới, để loại bỏ những dự án, nhà máy bẩn, kém chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Cần có các điều kiện chặt chẽ hơn đối với các hoạt động đầu tư theo hướng góp vốn, mua cổ phần; đồng thời bổ sung thêm các quy định về điều kiện an ninh quốc phòng đối với một số địa bàn, lĩnh vực đầu tư FDI có điều kiện.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 27/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/11/2020