Tin Thế Giới

Nhật – Úc Đẩy Mạnh Hợp Tác Quốc Phòng

Ngày 17/11/2020, lãnh đạo hai quốc gia đã chính thức ký kết một thỏa thuận quốc phòng, sau 6 năm thương lượng. Theo giới quan sát, thỏa thuận này sẽ cho phép hai đồng minh trụ cột của Hoa Kỳ tại châu Á, phối hợp chặt chẽ hơn, để đối phó với tham vọng quân sự của Trung Quốc, RFI đưa tin.

Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ Tướng Nhật Bản Suga
trong buổi lễ ký kết

Theo hãng tin Anh Reuters, thủ tướng Úc Scott Morrison tới Nhật Bản để cùng đồng nhiệm Yoshihide Suga ký kết một thỏa thuận quốc phòng “lịch sử”, cho phép quân đội hai bên có các cuộc huấn luyện chung trên lãnh thổ của nhau, cũng như nhiều hoạt động quân sự phối hợp khác.

Thỏa thuận mang tên Hiệp định Tiếp cận Tương hỗ (Reciprocal Access Agreement – RAA). Đây là thỏa thuận quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản với một quốc gia khác, với mức độ hợp tác mật thiết, tiếp theo thỏa thuận quân sự với Hoa Kỳ năm 1960, cho phép quân đội Mỹ bố trí các lực lượng hải quân, không quân và lục quân trên lãnh thổ Nhật Bản và nhiều khu vực xung quanh.

Theo một quan chức bộ Ngoại Giao Nhật Bản ẩn danh được Reuters trích dẫn, thì “sẽ có thông báo quan trọng từ cuộc hội đàm giữa hai lãnh đạo”. Tokyo và Canberra thắt chặt quan hệ vì lo ngại hoạt động của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm việc quân sự hóa ở Biển Đông, tập trận quanh các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông, cũng như nỗ lực gia tăng ảnh hưởng tại nhiều đảo quốc khu vực tây nam Thái Bình Dương. Nhật Bản và Úc là thành viên của liên minh không chính thức Bộ Tứ Ấn Độ – Thái Bình Dương, cùng với Hoa Kỳ và Ấn Độ, với chủ trương bảo vệ một vùng biển “tự do và rộng mở”, chống lại tham vọng bành trướng của Trung Quốc.

Nhà nước Bắc Kinh theo dõi sát các hành động hợp tác quốc phòng Nhật – Úc. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, ấn bản Anh Ngữ, hôm 11/11, cũng thừa nhận kể từ khi ông Suga đảm nhiệm chức thủ tướng, từ hai tháng nay, các hợp tác an ninh – quốc phòng Nhật – Úc tiếp tục được đẩy mạnh, và trong cuộc thượng đỉnh giữa thủ tướng hai nước trong tháng này, hai bên sẽ đưa ra các quyết định quan trọng.

________________

Hoa Kỳ và NATO Bố Trí Các Dụng Cụ Giám Sát Hoạt Động Đại Dương

Theo bản tin của RFI, Econotimes hôm nay 17/11/2020 loan báo NATO và Ngũ Giác Đài cùng triển khai công nghệ giám sát đại dương vì lo ngại trước nguy cơ xảy ra đại chiến thế giới lần thứ ba, đặc biệt trong bối cảnh xung đột giữa nhiều quốc gia tại Biển Đông.

Hai cơ quan trên, cụ thể là Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm Hàng hải tại Ý cùng phối hợp với Cơ quan Mỹ về các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) để thiết kế một mạng lưới theo dõi các hoạt động trên đại dương. Đây là sự hợp tác mới nhất của đôi bên, sau khi Trung Quốc và Nga đã có nhiều tiến bộ về công nghệ tương ứng.

Theo một báo cáo của DARPA, các dụng cụ được sản xuất bằng vật liệu thân thiện với môi trường, có thể thông tin về những hoạt động trên biển ngay lúc đang diễn ra. Mỗi một vật nổi thông minh chứa nhiều cảm biến thu thập các dữ liệu môi trường như nhiệt độ mặt biển, trạng thái nước biển, cũng như dữ liệu về các hoạt động của tàu buôn, máy bay, kể cả việc di chuyển của các loài động vật hữu nhũ sống ở biển. Các phao thông minh này truyền dữ liệu định kỳ thông qua vệ tinh đến một mạng lưới đám mây để lưu trữ và phân tích trong thời gian thực tế.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ cho thử nghiệm các thiết bị trên tại vùng biển Nam California và vịnh Mêhicô trước khi đưa ra các đại dương khác, tránh chồng chéo với Trung Quốc và Nga. Bắc Kinh đã bắt đầu cho tàu sân bay Sơn Đông tuần tra Biển Đông.  Trong lúc Hoa Kỳ vẫn còn đang trong giai đoạn bầu cử tổng thống, nỗi lo xảy ra đại chiến thế giới lần thứ ba vẫn hiển hiện.

________________

Tàu SpaceX Lại Đưa Thành Công 4 Phi Hành Gia Đến Trạm Vũ Trụ

Sáng sớm ngày 17/11, bốn nhà du hành vũ trụ trên tàu không gian mới của công ty tư nhân SpaceX được các phi hành gia trên Trạm không gian Quốc tế (ISS) tiếp đón vào trạm, theo hãng tin Reuters.

Tàu SpaceX Crew Dragon có tên là Resilience mở cửa kết nối với trạm ISS vào khoảng 1 giờ sáng giờ miền Đông Hoa Kỳ, hai giờ sau khi tàu cập vào trạm, và 27 giờ sau được phóng bằng tên lửa Falcon 9 từ Cape Canaveral, bang Florida.

Ông Mike Hopkins, Chỉ huy phi hành đoàn, nói từ tàu vũ trụ sau khi cập vào ISS: “SpaceX và NASA, xin chúc mừng, đây là kỷ nguyên mới của các chuyến bay công tác đến Trạm không gian Quốc tế từ bờ biển Florida.”

Trạm không gian ISS, một phòng thí nghiệm bay trên quỹ đạo trong không gian cách trái đất khoảng 250 dặm (400 km), sẽ là nơi lưu trú của 4 nhà du hành vũ trụ trong 6 tháng tới. Sau đó, một nhóm phi hành gia khác sẽ được phi thuyền Crew Dragon chở lên thay thế họ. Và sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi công ty Boeing tham gia chương trình bằng tàu vũ trụ của hãng này, theo dự kiến vào cuối năm sau.

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ (NASA) từ năm 2011 đến nay đã phải phụ thuộc vào chương trình không gian của Nga, vì khi ấy chương trình tàu con thoi của Hoa Kỳ đã kết thúc.

Được biết đây là lần thứ hai phi thuyền của SpaceX chở các phi hành lên trạm ISS, nhưng là lần đầu tiên các phi hành gia đi bằng tàu không gian của SpaceX sẽ lưu lại làm việc trên trạm ISS trong 6 tháng.

Bốn nhà du hành vũ trụ bay đến ISS hôm 17/11 gồm 3 người Mỹ và một phi hành gia Nhật. Họ sẽ làm việc ở đây đến tháng 4 và phi thuyền Dragon sẽ chở một nhóm phi hành gia khác lên thay. (VOA)

________________

Lãnh Đạo Số 2 Của Al Qaeda Bị Hạ Sát Ở Iran

Theo bản tin của VOA, chỉ huy cao cấp thứ hai của al Qaeda, người bị cáo buộc tổ chức vụ đánh bom năm 1998 nhắm vào hai đại sứ quán Mỹ ở Châu Phi, đã bị hạ sát ở Iran vào tháng 8 bởi các đặc vụ người Israel hành động theo yêu cầu của Hoa Kỳ, báo The New York Times đưa tin, dẫn nguồn là các quan chức tình báo.

Abdullah Ahmed Abdullah, người lấy biệt danh là Abu Muhammad al-Masri, đã bị hai người đàn ông đi xe môtô bắn chết trên đường phố Tehran vào ngày 7 tháng 8, tờ Times loan tin ngày thứ Sáu.

Vụ hạ sát Masri, người được coi là có phần chắc sẽ kế vị thủ lĩnh hiện tại của al Qaeda, Ayman al-Zawahiri, được giữ bí mật cho đến nay.

Reuters thì cho hay một nguồn tin an ninh cấp cao ở Afghanistan đã nói với hãng tin này vào tháng 10 rằng Masri, người từ lâu có tên trong danh sách Những Kẻ Khủng bố bị Truy nã Gắt gao nhất của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ, đã bị giết ở khu vực Pasdaran của Tehran. Reuters nói họ đã không thể kiểm chứng được tin tức đó.

Chưa rõ Mỹ có bất cứ vai trò gì hay không trong vụ hạ sát phần tử chủ chiến người gốc Ai Cập. Nhà chức trách Mỹ đã theo dõi Masri và các thành viên al Qaeda khác ở Iran trong nhiều năm qua, , tờ Times nói.

Al Qaeda chưa loan báo cái chết của ông này, các quan chức Iran đã che đậy vụ việc và không có chính phủ nào công khai nhận trách nhiệm.

________________

Tổng Thống Trump, Sau Khi Tham Vấn Ý Kiến, Đã Không Tấn Công Iran

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump họp với ban tham mưu cao cấp về các phương án tấn công địa điểm hạt nhân chính của Iran, nhưng cuối cùng quyết định không thực hiện phương án này, một quan chức Mỹ cho biết hôm 16/11, theo Reuters.

Quan chức này cho biết rằng Tổng thống Trump nêu yêu cầu tấn công Iran trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục với các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu của ông vào ngày 12/11, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, tân quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

Quan chức này xác nhận với tờ The New York Times về cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc. Và nhật báo này nói rằng các cố vấn đã thuyết phục Tổng thống Trump không tấn công Iran vì sẽ có nguy cơ xảy ra xung đột rộng lớn hơn.

“Ông tham vấn các phương án. Họ đã đưa cho ông các kịch bản và cuối cùng ông quyết định không thực hiện,” quan chức này nói.

Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm qua, Tổng thống Trump đã áp dụng sách lược mạnh mẽ chống Iran. Năm 2018, ông rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào nhiều mục tiêu của Iran.

Yêu cầu của Tổng thống Trump về các lựa chọn tấn công Iran được đưa ra một ngày sau khi một báo cáo của cơ quan giám sát LHQ cho thấy Iran đã hoàn thành việc di dời một loạt máy ly tâm tiên tiến đầu tiên từ một nhà máy trên mặt đất tại địa điểm làm giàu uranium chính của họ đến một cơ sở dưới lòng đất, và hành động mới này đã vi phạm một các điều kiện của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 Iran ký với các cường quốc.

______________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

20/11, Cố vấn an ninh Hoa Kỳ thăm Việt Nam 3 ngày

Cố vấn an ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien trong tuần này sẽ có chuyến thăm Việt Nam. Tin do một quan chức Mỹ và một nguồn từ Hà Nội cho AFP biết như vừa nêu.

Theo Reuters, ngày 17 tháng 11 dẫn lời của một quan chức Hoa Kỳ không muốn nêu danh cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Robert O’Brien đến Việt Nam sẽ bắt đầu từ ngày Thứ Sáu 20 tháng 11 cho đến ngày Chủ Nhật 22 tháng 11.

Reuters có gửi yêu cầu đến Nhà Trắng đề nghị xác nhận về tin này nhưng chưa được đáp ứng.

Chuyến làm việc như vừa nêu của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brian được thực hiện tiếp sau chuyến thăm vào tháng qua của Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo. Chuyến đi Hà Nội của ông Mike Pompeo diễn ra chỉ một tuần lễ sau khi Việt Kiều Michael Phương Minh Nguyễn được trả tự do về lại Hoa Kỳ. Ông Michael Phuong Minh Nguyen bị Việt cộng kết án 12 năm tù với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Năm nay là năm Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại  giao. Mối quan hệ giữa hai nước cựu thù trong thời Chiến tranh Việt Nam trở nên nồng ấm và cùng chia sẻ quan ngại về hành xử ngày càng hung hăng của Bắc Kinh. Tuy vậy Washington vẫn quan ngại về thành tích nhân quyền của Hà Nội.

Dù cho báo chí Việt cộng tô vẽ quan hệ Việt-Mỹ khá cải thiện, nhưng Hà-nội và Hoa Thịnh Đốn vẫn ở bậc ngoại giao Đối Tác Toàn Diện từ 7 năm qua; trong khi Hà-nội đã coi Bắc Kinh là Đối Tác Chiến Lước Toàn Diện từ năm 2008.

_______________

13 triệu dân Saigon hít thở không khí ô nhiễm nhất nước

Theo cảnh báo của Cơ quan khí tượng, chỉ số UV (tia cực tím) trong không khí (AQI) ở thành phố Saigon tới mức cao nhất trên cả nước vào buổi trưa 17/11 là mức 7, ngưỡng tia cực tím gây hại cao cho da. Vì vậy, người dân cần che chắn và không nên đứng dưới nắng quá lâu.

Mới 5 giờ sáng, AirVisual có AQI cao nhất cả nước tại khắp mọi nơi trong thành phố có trên 13 triệu dân cư là Saigon.

Cụ thể, tại điểm quan trắc tại khu vực Thảo Điền, quận 2 có chỉ số AQI là 177 đơn vị, ngưỡng có hại cho sức khỏe con người. Phường Long Phước, quận 9 có chỉ số AQI là 173 đơn vị, các quận, huyện còn lại từ 150-168 đơn vị.

Chỉ số AQI được ghi nhận bởi ứng dụng PamAir tại hầu hết quận trung tâm Saigon ở ngưỡng xấu. Đặc biệt, tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, AQI chạm ngưỡng nguy hiểm với chỉ số đo được lên đến 405 đơn vị.

Giải thích nguyên nhân chính khiến ô nhiễm không khí trên toàn thành phố lớn nhất Miền Nam gia tăng trong sáng 17/11, chuyên gia Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết do các chất bụi tích tụ trong những ngày qua khuếch tán vào không khí, hòa cùng sương mù tạo nên lớp bụi mờ. Tuy nhiên, bà dự đoán lớp sương bụi sẽ giảm vào buổi chiều.

______________

Công an muốn “cướp cơm” bên Giao thông Vận tải?

Bộ Công an CSVN đang bị đả kích dữ dội vì một đạo luật được cưa làm hai, sẽ đẻ ra nhiều hệ lụy “dễ phát sinh tham nhũng, ảnh hưởng đạo đức xã hội”.

Báo chí tại Việt Nam hôm Thứ Hai 16 Tháng Mười Một tường thuật cuộc họp cùng ngày ở Quốc hội về Luật Giao thông đường bộ hiện nay được sửa đổi, tách làm hai là Dự luật “Luật giao thông đường bộ” mới, được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) soạn thảo và dự luật “Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ” do Bộ Công an soạn thảo.

Một số trong những cái “mới” của hai dự luật vừa kể bị đả kích mạnh mẽ nhất là việc cấp giấy phép lái xe, quản lý hàng trăm trung tâm dạy lái xe từ xe hai bánh đến xe 4 bánh, xe vận tải, sẽ được đẩy từ Bộ GTVT sang cho bộ Công an phụ trách. Tờ Thanh Niên nói phần lớn các đại biểu tham dự cuộc họp đều chống lại.

Một số đại biểu quốc hội cho rằng việc tách thành hai luật không phù hợp với thực tế, gây thêm tốn kém cũng như phát sinh nhiều thủ tục hành chính, kinh phí về nhân lực và cơ sở hạ tầng.

Hai ngày trước, Vietnamnet đưa tin “Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam” cho rằng “quản lý đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe (GPLX) thuộc lĩnh vực dân sự, do vậy chuyển sang Bộ Công an quản lý không phù hợp”.

Trước đó, ngày 11 Tháng Mười Một, tờ Thanh Niên thuật y kiến của đại biểu Đỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội, ví von chuyện cưa Luật giao thông đường bộ thành hai luật mới “Nó giống như ta chữa lợn lành thành lợn què. Con lợn có 4 chân, giờ phải xẻ thành 2 con lợn mỗi con có 2 chân thì nó không còn là lợn nữa.”

Cả hai bộ Công an cũng như Bộ Giao thông Vận tải CSVN xưa nay đều đầy ngập những tai tiếng tham nhũng, từ xếp lớn ngồi ở trung ương đến các quan nhỏ ở địa phương. Các ông quan thanh tra giao thông “làm luật” giới tài xế xe tải, bán “logo xe vua” thâu tiền mãi lộ hàng tháng từng ồn ào trên mặt báo. Các quan Cảnh sát Giao thông “cưa” tiền phạt với người vi phạm là chuyện “thường ngày nơi góc phố” ai cũng biết.

Bình thường, khi các dự luật được đưa ra quốc hội bàn cãi chỉ có tính cách chiếu lệ, đại khái, rồi các ông bà “đại biểu” đều “nhất trí” thông qua. Riêng cái vụ cưa đôi một luật hiện hành, cái nồi cơm của Bộ Giao thông Vận tải đẩy sang cho Bộ Công an, các “đại biểu nhân dân” to tiếng hơn hẳn những vụ bàn cãi các loại luật lệ khác.

Trong buổi lấy ý kiến vào sáng 17/11, 321/414 đại biểu Quốc hội không đồng ý chuyển việc quản lý, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an (Tổng hợp)

______________

Bắc Kinh vẫn đòi cấm ASEAN tập trận với “nước ngoài”

Báo Ấn Độ The Economic Times đưa tin ngoại trưởng Ấn S. Jaishankar thay mặt thủ tướng Narendra Modi tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Ấn tại Hà Nội hôm Thứ Bảy vừa qua. Ông đã phát biểu chống lại đòi hỏi của Bắc Kinh buộc các nước ASEAN phải thêm vào COC điều khoản cấm các nước ngoài khu vực (như Ấn Độ, Mỹ, Nhật, Úc v.v…) tham gia tập trận cũng như khai thác dầu khí.

Báo chí của Việt Nam khi tường thuật các tin tức về các cuộc họp thượng đỉnh ASEAN với các đối tác ở Hà Nội tuần qua đều không đề cập gì những điều ông Jaishankar nêu ra. Người ta chỉ thấy guồng máy tuyên truyền của CSVN thuật lời ông thủ tướng Lý Khắc Cường đại diện Trung quốc tham dự hội nghị, hô hào tiến hành sớm các cuộc đàm phán cho bộ COC.

Người ta biết rằng dù đã có bản Tuyên Bố Ứng Xử trên Biển Đông (DOC) ký từ năm 2002, Bắc Kinh tìm đủ mọi cách trì hoãn các cuộc đàm pháp một bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) (để tránh xung đột võ trang) cho đến nay gần hai chục năm vẫn chưa xong.

Các tin tức từ năm ngoái cho hay, Bắc Kinh đòi thêm vào Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) 3 điều khoản. Thứ nhất, COC không được dựa vào các quy định trong Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS). Thứ hai, các cuộc tập trận quân sự chung của ASEAN với các nước ngoài khu vực phải có sự thỏa thuận của tất cả các bên (ký COC). Sau cùng là các nước ký kết COC không phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên (Biển Đông) với các nước ngoài khu vực.

Người ta nhìn thấy ngay chủ đích của Bắc Kinh muốn gạt Mỹ và các nước khác ra khỏi khu vực để Trung Quốc bá chủ. Cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vừa qua đi, không có tín hiệu rõ rệt là khi nào các cuộc đàm phán cho bộ COC khi nào sẽ tái tục. Các cuộc đàm phán trước đây đã giải quyết hay thỏa thuận thế nào về ba điều kiện mà Bắc Kinh ngang ngược đòi hỏi như nói ở trên, không thấy được đề cập.

Tháng 11 năm ngoái, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết sẽ hoàn tất đàm phán COC vào năm 2021, nay đã gần hết năm 2020 và Brunei bắt đầu thủ tục tiếp nhận chức chủ tịch luân phiên tổ chức ASEAN.

Nhiều hơn một lần, Bắc Kinh đổ thừa cho Mỹ gây mất ổn định trên Biển Đông, thúc đẩy Trung Quốc quân sự hóa các đảo và đảo nhân tạo, trong khi chính họ là thủ phạm “vừa đánh trống, vừa ăn cướp”. Hà Nội và một số nước, với sự hậu thuẫn của Mỹ và các nước khác, muốn Bộ COC “có những điều khoản hiệu quả, thực chất và mang tính ràng buộc pháp lý”.

Đã nhiều lần Mỹ đã lên án Trung Quốc dở trò “bắt nạt” và “cưỡng ép” nước khác trên Biển Đông, cũng như hối thúc các nước ASEAN chất vấn “mức độ thành thật” của Bắc Kinh trong tiến trình đàm phán COC.(TN)

______________

Thiên tai năm 2020: 1196 người chết, mất tích, bị thương . . .

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 17/11, dẫn số liệu thống kê từ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, có 280 người chết, 66 người mất tích cùng với hơn 850 người bị thương do các loại thiên tai diễn ra tại Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay..

Ngoài ra, thiên tai đã làm hư hại hàng chục ngàn căn nhà và hàng chục ngàn mẫu lúa và hoa màu. Hàng chục ngàn gia súc và gia cầm bị cuốn trôi.

Thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại là hơn 35 ngàn tỷ đồng. Riêng khu vực miền Trung bị ảnh hưởng liên tiếp của 8 cơn bão từ giữa tháng 9 đến nay, khiến cho gần 250 người chết và mất tích cùng với thiệt hại kinh tế được ước tính lên đến xấp xỉ 29.900 tỷ đồng.

Báo giới quốc nội, trong cùng ngày 17/11, cũng cho biết địa phương đang phối hợp để tiếp tục tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích đợt thứ 3 tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3. Trước đó, cùng nơi này dã có 17 công nhân bị mất tích trong ngày 12/10. 5 thi thể đã được tìm thấy (Tổng hợp).

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 27/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/11/2020