Tin Thế Giới.

Hoa Kỳ Đáp Trả Sau Khi Trung Cộng Khoe ‘Sát Thủ’ Của Hàng Không Mẫu Hạm Đã ‘Bắn Trúng Mục Tiêu’ trên Biển Đông

Hai hỏa tiễn được mệnh danh là ‘sát thủ’ của hàng không mẫu hạm mà đơn vị lực lượng hỏa tiễn của Trung Cộng bắn đến Biển Đông trong cuộc tập trận hồi tháng 8 đã bay hàng nghìn cây số trúng vào mục tiêu giả định là một con tàu đang di chuyển ở vị trí gần quần đảo Hoàng Sa. Thông tin vừa được một chuyên gia quân sự, cựu sĩ quan Trung Quốc tiết lộ sau gần 3 tháng diễn ra cuộc tập trận, theo tường thuật của South China Morning Post. VOA đã đưa tin.

Hỏa tiễn chống hạm DF-21D của Bắc Kinh

Hai hỏa tiễn đạn đạo DF-26B và DF-21D đã được phóng đi từ tỉnh Thanh Hải ở tây bắc và tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc, và theo lời cựu sĩ quan Vương Tương Tuệ, hiện là giáo sư của Đại học Bắc Hàng ở Bắc Kinh, thì 2 tên lửa này đã đã đánh trúng một con tàu đang di chuyển ở phía nam quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng trên thực tế do Trung Quốc kiểm soát.

“Ngay sau đó, một tùy viên quân sự Mỹ tại Geneva đã phàn nàn [với chúng tôi] và nói rằng điều này có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu như tên lửa bắn trúng một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ. Họ xem đây là sự phô trương lực lượng. Nhưng chúng ta làm điều này do sự khiêu khích của họ”, SMCP dẫn lời cựu đại tá Vương nói.

Tiết lộ của ông Vương đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra thông tin chi tiết về vụ bắn hai hỏa tiễn DF-26B và DF-21D trên Biển Đông hồi tháng 8. Vào thời gian đó, có thông tin cho rằng tên lửa đã bị hỏng và rơi xuống biển. Cựu đại tá Trung Cộng còn nói thêm rằng các vụ phóng hỏa tiễn là “lời cảnh báo trực tiếp” tới Hoa Kỳ, “yêu cầu nước này không nên có bất kỳ sự mạo hiểm quân sự nào”.

Hỏa tiễn ‘Lá chắn’ Aegis SM-3 Block IIA đã được bắn đi từ một khu trục hạm

Để trả lời cho thái độ hung hăng hiếu chiến này của Bắc Kinh, Hoa Kỳ vừa công bố một thử nghiệm thành công trong việc bắn hạ một hỏa tiễn liên lục địa (Intercontinental ballistic missile – ICBM) trên Thái Bình Dương. Hỏa tiễn ‘Lá chắn’ Aegis SM-3 Block IIA đã được bắn đi từ một khu trục hạm ở Bắc Hawaii đã triệt hạ một một hỏa tiễn khác được bắn đi từ quần đảo Marshall.

Hỏa tiễn liên lục địa (Intercontinental ballistic missile – ICBM) được bắn đi từ quần đảo Marshall

Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là tín hiệu rất rõ ràng của Hoa Thịnh Đốn gửi cho Bắc Kinh là ‘sát thủ chống hạm’ của Tầu đã đụng phải một khắc tinh và có thể bị vô hiệu hóa.

_______________

Hàng Ngàn Người Thuộc Phong Trào Dân Chủ Thái Lan Tiếp Tục Biểu Tình Bất Chấp Đàn Áp

Hàng nghìn người biểu tình Thái Lan đổ ra đường phố thủ đô Bangkok hôm 18/11, bất chấp tình trạng bạo lực tệ hại nhất trong nhiều tháng, theo Reuters. Tin cho hay, một ngày trước đó, cảnh sát đã xử dụng vòi rồng và hơi cay nhắm vào họ, ít nhất 55 người bị thương. Người biểu tình đã cố gắng tiến đến tòa nhà quốc hội hôm qua, 17/11, nơi các nhà lập pháp đang tranh luận về những thay đổi khả dĩ đối với hiến pháp.

Những thay đổi hiến pháp được đề nghị là một trong những yêu cầu cốt lõi của phong trào biểu tình kéo dài nhiều tháng ở Thái Lan. Ngoài ra, những yêu sách khác bao gồm các cải cách chế độ quân chủ và cách chức Thủ tướng Prayuth Chan-ocha – một cựu tướng lĩnh từng nắm quyền trong một cuộc đảo chính năm 2014. Theo phóng viên Jonathan Head của BBC, người có mặt tại hiện trường, cho biết nhiều nhà hoạt động lo ngại rằng nghị viện sẽ bác bỏ hầu hết các yêu cầu của họ – đặc biệt là việc kêu gọi cải cách chế độ quân chủ.

Cuộc biểu tình hôm thứ Ba được cho là bạo động nhất kể từ khi phong trào do sinh viên lãnh đạo nổi dậy vào tháng Bảy. “Chúng ta sẽ phản đối một cách ôn hòa”, Reuters dẫn lời Panusaya “Rung” Sithijirawattanakul nói trước người biểu tình ở trung tâm Bangko,“Việc sử dụng bạo lực đối với người dân và những người trẻ tuổi là điều không thể chấp nhận được”.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan nói với các phóng viên rằng chính phủ xin lỗi vì có người bị thương và muốn các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa.

Các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu tối thứ Tư (giờ địa phương) về việc có chấp nhận bất kỳ thay đổi nào được đề xuất hay không. Những cải cách mà những người biểu tình đang yêu cầu có thể khiến Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn phải chịu trách nhiệm nhiều hơn, cũng như việc cải cách thượng viện, nơi các thành viên không do dân bầu lên.

_______________

Cố Vấn An Ninh Quốc gia Robert O’Brien Sẽ Thăm Việt Nam Cuối Tuần Này

(Tiếp theo bản tin đã được loan trên Vận Hội Mới hôm qua)

Bản tin được loan tải từ VOA, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien sẽ tới thăm Việt Nam trong tuần này, Reuters dẫn lời một giới chức Mỹ và một nguồn tin từ Việt Nam cho biết. Trong thời gian có mặt tại Việt Nam từ thứ Sáu 20/11 tới Chủ nhật 22/11, ông Robert O’Brien sẽ dự các cuộc họp cấp cao, một giới chức Mỹ không muốn nêu danh tính cho biết. Tòa Bạch Ốc không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Ông Cố vấn An ninh Quốc gia O’brien

Chuyến đi của Cố vấn An ninh Quốc gia O’brien diễn ra tiếp theo sau chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới thăm Hà Nội vào tháng trước, một tuần sau khi Việt Nam trả tự do cho công dân Mỹ gốc Việt Michael Nguyễn, người đã bị một tòa án ở Việt Nam tuyên án tù 12 năm về tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã tổ chức nhiều sự kiện đánh dấu 25 năm hai nước bình thường hóa bang giao. Quan hệ giữa hai nước cựu thù giờ đây được coi là nồng ấm, bất chấp những quan tâm về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, một phần nhờ hai nước đều chia sẻ quan tâm chung về cách hành xử ngày càng quyết đoán của Trung Cộng trong khu vực.

Ông Robert O’Brien là người có lập trường cứng rắn chống Trung Cộng.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Hội đồng Đại Tây Dương – Atlantic Council tổ chức vào cuối tháng 8 năm nay, ông Robert O’Brien tuyên bố Hoa Kỳ “quyết không lùi bước” và sẽ tiếp tục thách thức các hành động “ngày càng hung hăng của Trung Quốc” để khẳng định quyền tự do đi lại trên biển và trên không phận Biển Đông,

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ bác bỏ ý đồ của Bắc Kinh “âm mưu sáp nhập một diện tích rộng lớn của Thái Bình Dương”. Dịp này, ông nói Washington áp dụng nguyên tắc “Hòa bình qua Sức mạnh” của Tổng thống Reagan trong các quan hệ với Trung Quốc và Nga, như đã xác định trong Chiến lược An ninh quốc gia và Quốc phòng Hoa Kỳ.

Ông Robert O’Brien chủ trương Hoa Kỳ và các đồng minh, cũng như các nền dân chủ khác, nên hiệp lực và siết chặt các quan hệ an ninh, ngoại giao và kinh tế để đẩy lùi tham vọng bành trướng của Trung Quốc. Ông cho rằng “Bộ Tứ” gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ là “sáng kiến đáng mừng nhất trong những năm gần đây”.

Trong cuộc họp Thượng Đỉnh Đông Á cuối tuần trước, ông Robert O’Brien tiết lộ ông sẽ sớm đến thăm Việt Nam.

______________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Việt Nam tụt 13 bậc xếp hạng năng lực tiếng Anh

Công ty đào tạo ngôn ngữ quốc tế cho biết Việt Nam đã giảm 13 bậc Chỉ số thông thạo tiếng Anh (EPI) do EF (Education First) thực hiện. Tin do VnExpress loan đi hôm 18 tháng 11 năm 2020.

Điểm trung bình EPI của Việt Nam là 473 trên 800 trong năm 2020, đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam bị xếp vào nhóm có mức độ thông thạo tiếng Anh thấp, theo “bảng xếp hạng các quốc gia và khu vực có kỹ năng tiếng Anh lớn nhất thế giới”. Bảng xếp hạng dựa trên các cuộc khảo sát được thực hiện dưới hình thức trắc nghiệm trực tuyến với sự tham gia của khoảng 2,2 triệu người lớn đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ nói tiếng Anh không phải là bản ngữ.

Năm nay là năm đầu tiên thang điểm được nâng lên 800, tương đương với trình độ tiếng Anh C2, trình độ thứ sáu và cuối cùng trong “khung tham chiếu chung châu Âu” (CEFR).

Báo cáo về bảng xếp hạng đã giải thích mức độ thông thạo thấp là một người chỉ có thể “đến một quốc gia nói tiếng Anh với tư cách là khách du lịch, nói chuyện sơ sơ với đồng nghiệp và hiểu các email đơn giản từ đồng nghiệp.”

Việt Nam đứng thứ 65 trên toàn cầu, giảm 13 bậc so với thứ hạng 52 vào năm ngoái. Ba quốc gia có thứ hạng cao nhất ở châu Á là Singapore (thứ 10), Philippines (thứ 27) và Malaysia (thứ 30) được xếp vào danh sách “mức độ thông thạo rất cao”, “mức độ thông thạo cao” và “mức độ thông thạo trung bình”.

Trong khu vực Đông Nam Á, kỹ năng tiếng Anh của Việt Nam cao hơn Indonesia (thứ 74), Campuchia (thứ 84), Thái Lan (thứ 89) và Myanmar (thứ 93).

Hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Saigon cũng được liệt kê trong danh sách “mức độ thông thạo thấp”, với điểm số trung bình là 481 và 477.

Ở Việt Nam, học sinh các trường công lập hầu hết được dạy theo phương pháp truyền thống là làm bài tập ngữ pháp và học thuộc từ vựng. Trong các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia mới nhất của Việt Nam, điểm tiếng Anh trung bình được đánh giá thấp nhất trong số chín môn học (Tổng hợp)

_________________

Ngành du lịch Việt Nam mất 23 tỷ Mỹ kim vì đại dịch do siêu vi Vũ Hán

Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận, ngành Du Lịch Việt Nam năm 2020 ước tính thiệt hại lên tới 23 tỷ Mỹ kim vì đai dịch virus Vũ Hán.

Ngành Du Lịch Việt Nam thất thu khoảng 80%  được báo chí của đảng csVN thuật lời ông Hùng nhìn nhận trong Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Travel Mart -VITM) Hà Nội 2020 ngày 18/11.

Buổi hội chợ được nói có sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch từ 47 tỉnh, thành trong cả nước cũng như từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Peru, Nhật Bản, Hàn Quốc, Colombia, Đài Loan. Các doanh nghiệp tham gia đều sẵn sàng các gói kích cầu hấp dẫn với số lượng vé máy bay và tour giảm giá tương đương năm ngoái, có những gói giảm sâu 30 – 40% so với giá thông thường.

Hồi đầu dịch, nhiều người đã rất sốc khi cơ quan quản lý du lịch ước tính, nếu đại dịch Covid-19 kéo dài đến đầu hè, ngành du lịch Việt Nam có thể thiệt hại từ 5,9 – 7,7 tỷ Mỹ kim trong năm nay. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, con số ước tính về thiệt hại còn sốc hơn nữa, là 23 tỉ đô la Mỹ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, vào năm ngoái, ngành du lịch đón 18 triệu lượt khách quốc tế và 85 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu du lịch đạt 35 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch sẽ thất thu 23 tỉ đô la Mỹ.

“Khách quốc tế sẽ giảm hơn 80%, khách nội địa giảm trên 50%. Đây là một năm vô cùng khó khăn đối với du lịch”, ông nói trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội vào tuần trước.

Hơn 50% tổng thu của ngành du lịch Việt Nam đến từ mảng du lịch quốc tế. Vì thế, với thiệt hại này và diễn tiến dịch hiện tại của thế giới không ai còn nghĩ là có thể phục hồi du lịch trong năm nay hoặc năm tới (Tổng hợp)

_________________

Hà-nội dự tính giảng dạy tiếng Hàn ở cấp tiểu học

Theo tin hãng UPI loan đi ngày 17/11, Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam đang tiến hành việc đưa tiếng Hàn vào chương trình giáo dục môn “ngoại ngữ đầu tiên” tại các trường tiểu học phổ thông bắt đầu vào năm tới.

Tại buổi hội thảo Hàn Quốc-Việt Nam tổ chức tại Đại học Hà Nội cùng ngày, Bộ Giáo dục-Đào tạo cho biết việc học tiếng Hàn từ cấp tiểu học đang được nghiên cứu và tiếng Hàn có thể được chọn vào năm tới để làm ngoại ngữ từ cấp tiểu học.

Bản tin trích dẫn Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Park Yang-woo rằng ông mong muốn tiếng Hàn được chấp thuận “như một môn học ngôn ngữ thứ hai thông thường ở Việt Nam càng sớm càng tốt”.

Theo VN Express từ năm 2016 tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Nhật đã được đưa vào chương trình giảng dạy. Hiên có hơn 1.500 học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đang học tiếng Hàn ở Việt Nam.

Theo đó, từ năm 2016 thí điểm đưa tiếng Hàn vào dạy tại 2 trường Trung Học Cơ Sở ở Hà Nội và 2 trường ở Saigon Mỗi lớp thí điểm 2 vòng liên tục trong 2 năm học liên tiếp để sau khi thí điểm có thể dễ dàng chuyển đổi thành môn học ngoại ngữ 1.

Từ năm học 2020-2021, chọn 1 trường Trung Học Phổ Thông ở Hà Nội và 1 trường ở Saigon, mỗi trường tổ chức 1 lớp dạy thí điểm tiếng Hàn ở lớp 10 cấp Trung Học Phổ Thông (Tổng hợp)

_________________

Khoảng 3.000 người ở Quản Nam vẫn bị cô lập sau lở đất do bão

Công tác cứu hộ đang được tiến hành gấp rút để mở đường vào hai xã bị cô lập do lở đất nhiều tuần qua ở tỉnh Quảng Nam là xã Phước Thành và Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Tin này được truyền thông Nhà nước Việt Nam xác nhận hôm 18/11.

Theo thông tin từ huyện Phước Sơn, hiện vẫn còn khoảng 3.000 người thuộc hai xã bị cô lập sau khi con đường dẫn vào hai xã bị sạt lở nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão số 9 hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Hôm 28/10, sạt lở đất tại xã Phước Lộc do lũ quét đã khiến 13 người mất tích. Đến nay, đã có 9 thi thể được tìm thấy.

Chính quyền địa phương đã tìm cách mở đường vào hai xã. Hiện chỉ còn 2 km nữa là vào được xã Phước Thành. Tuy nhiên, do khối lượng đất đá lớn, việc mở đường vào xã Phước Lộc sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ông Nguyễn Quảng, Phó Chủ tịch huyện Phước Sơn cho báo chí trong nước biết địa phương cung cấp đủ lương thực cho hơn 3.000 người ở hai xã.

Tại Quảng Ngãi, mưa bão đã gây ra hàng trăm điểm sạt lở đất, gây chia cắt giao thông nghiêm trọng, theo thông tin từ truyền thông Nhà nước.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi, khối lượng đất đá do sạt lở trên các quốc lộ lên đến hơn 65.500 mét khối. Tổng thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng (RFA)

________________

Việt Nam kêu gọi Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực giá trị gia tăng cao

Bộ Công thương Việt Nam vào ngày 18/11 tại diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020 khẳng định các nhà đầu tư Mỹ luôn luôn được chào đón, đặc biệt trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, giúp nâng vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn lời Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tình hình diễn biến bất ổn của thương mại toàn cầu do dịch bệnh COVID-19 đã thúc đẩy các công ty lớn, trong đó nhiều tập đoàn của Hoa Kỳ quan tâm đến việc phát triển mô hình chuỗi cung ứng mới tại Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư Mỹ đánh giá Việt Nam hiện là điểm đầu tư lý tưởng, quan trọng và an toàn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, ông Đỗ Thắng Hải nhận định đây là thời điểm quan trọng để Việt Nam đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, tăng đầu tư, quảng bá cơ hội và tiềm năng để thu hút dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ, từ đó tham gia chuỗi cung ứng ở trình độ cao hơn.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Saigon, bà Marie Damour, cũng nhấn mạnh, với tốc độ phát triển vượt bậc những năm qua của Việt Nam thì cơ hội đầu tư từ Mỹ cũng trải rộng ở nhiều ngành nghề khác nhau từ chăm sóc sức khoẻ, hàng không đến nông nghiệp, giáo dục và đặc biệt 4 lĩnh vực có tiềm năng lớn nhất là năng lượng, cơ sở hạ tầng, kinh tế số và sản xuất công nghệ cao.

Thành phố Saigon cho biết, đang chú trọng đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ trong việc triển khai 3 đề án gồm đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông và trung tâm tài chính quốc tế.

Ngoài ra, Việt Nam cũng kêu gọi các doanh nghiệp chủ động nhập khẩu từ Mỹ các thiết bị máy móc công nghệ cao phục vụ cho việc sản xuất sang Mỹ. Hiện Hoa Kỳ nhập khẩu lượng lớn sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam như dệt may, da giày, đồ gỗ, thuỷ văn, điện thoại, thiết bị điện tử…

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 27/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/11/2020
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/11/2020