Tin Thế Giới.

Tại Paris, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Bảo Vệ Chính Sách Ngoại Giao, Đặc Biệt Chống Trung Cộng Của TT Donald Trump

Tại Paris, chặng dừng chân đầu tiên của ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong chuyến công du 10 ngày qua 7 nước châu Âu và Trung Đông, ông ngoại trưởng Mỹ đã dành cho nhật báo Pháp Le Figaro một bài phỏng vấn độc quyền, đăng trên số ra ngày 17/11/2020. Trả lời nhật báo thiên hữu lớn nhất tại Pháp, ngoại trưởng Mỹ đã nói rõ thêm về chính sách đối ngoại của Mỹ, đặc biệt là chủ trương chống Trung Quốc của tổng thống Donald Trump. RFI tường thuật.

Ngoại trưởng Pháp Jacques Jouslin de Noray (thứ hai từ trái) đón tiếp vợ chồng Ngoại Trưởng Pompeo tại phi trường Bourget, Paris, cùng với Bà Đại sứ Mỹ tại Pháp Jamie McCourt (thứ hai từ phải)

Cũng theo RFI, bài phỏng vấn trên Le Figaro là cơ hội để ngoại trưởng Mỹ bảo vệ đường lối đối ngoại của chính quyền Donald Trump thường được xem là đi ngược lại với chính sách ngoại giao truyền thống của Hoa Kỳ, điều được tờ báo Pháp tóm gọn trong thành ngữ “xét lại phần lớn các định đề truyền thống của nền ngoại giao Mỹ”. Trên vấn đề này, ông Pompeo đã giải thích rõ ràng về hướng tiếp cận có thể gọi là “phá lệ” của tổng thống Mỹ:

“Có ba điều (cần lưu ý). Điều đầu tiên là cách tiếp cận của tổng thống Trump là quan sát và chú ý đến những sự việc thực tế. Chúng tôi đã lược bỏ một số yếu tố “nhã nhặn” bề ngoài thường thấy vì một chính sách nhắm vào kết quả. Chúng tôi cũng mất khá nhiều thời gian để xác định lại xem cái gì là quan trọng nhất để bảo đảm an ninh cho người dân Mỹ.

Chúng tôi cũng đã bác bỏ ý tưởng theo đó phương Tây đang co cụm vì chúng tôi không tin vào định đề này. Chúng tôi nghĩ là phương Tây cuối cùng sẽ thắng, và hệ thống giá trị của chúng ta phải được bảo vệ. Chính vì thế mà chúng tôi đã nỗ lực chống lại các hành động của đảng Cộng Sản Trung Quốc trên thế giới, kể cả ở Pháp. Chúng tôi cũng đã chống lại mối đe dọa khủng bố của các thành phần Hồi Giáo cực đoan.

Tất cả những đe dọa đó không chỉ đặt ra vấn đề an ninh mà còn nhằm làm suy yếu các giá trị của phương Tây vốn đã đóng góp rất nhiều cho hòa bình và thịnh vượng chung. Khi nước Mỹ mạnh – điều mà tổng thống gọi là “Nước Mỹ trước tiên”, thì an ninh toàn thế giới cũng được tăng cường.

Người ta đã cáo buộc chúng tôi là đã bỏ rơi thế giới. Tôi nghĩ rằng thực tế hoàn toàn ngược lại. Bằng cách áp dụng quan điểm bảo thủ và thực tế, phù hợp với các nguyên tắc của những người đã sáng lập nước Mỹ, những nguyên tắc nổi tiếng được Tocqueville ca ngợi, tôi cho rằng chúng tôi đã phục vụ lợi ích rộng lớn hơn của thế giới.”

Đối với Trung Cộng, Ngoại trưởng Pompeo cho biết:

“Về liên minh mà chúng tôi đang hình thành, tổng thống Trump đã xác định mối nguy hiểm của Trung Quốc ngay từ chiến dịch tranh cử của ông vào năm 2015-2016. Chúng tôi đã phải mất một chút thời gian để đưa ra một cách tiếp cận mang tính cấu trúc toàn diện, trước tiên là vì cần thuyết phục dư luận bên trong nước Mỹ, nơi mà nhiều nhóm kinh tế được hưởng lợi từ mối quan hệ với Trung Quốc.

Sau đó, chúng tôi đã mở rộng cách tiếp cận đó ra bên ngoài, vừa bên trong nhóm Bộ Tứ Quad, liên minh bốn quốc gia (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc), mà chúng tôi đã thiết lập để chống lại Trung Quốc, vừa bên trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Châu Âu.”

Ngoài vấn đề Trung Cộng, ngoại trưởng Mỹ còn đề cập đến tình hình một số nơi ở châu Âu và vùng Trung Cận Đông, đặc biệt là vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ.

_________________

Vũ Khí Bức Xạ Điện Từ Được Trung Cộng Bí Mật Xử Dụng Trong Cuộc Đụng Độ Với Ấn Độ?

Trong cuộc xung đột tranh chấp lãnh thổ Ấn –Trung trên dãy Himalaya vào cuối tháng 8/2020, Trung Cộng đã bí mật sử dụng vũ khí vi sóng nhắm vào binh sĩ Ấn Độ. Đây là loại vũ khí dùng vi sóng (Microwave) để tải “bức xạ điện từ” (electromagnetic radiation) hướng đến địch quân để gây ra phản ứng trên cơ thể.

Quân xa của TC với ký hiệu Poly WB-1 dùng để phát
‘bức xạ điện từ’

Theo báo Times của Anh Quốc, Bắc Kinh dường như đã biến hai ngọn đồi chiến lược do Ấn Độ chiếm đóng thành một lò vi ba thật sự khiến các binh sĩ Ấn Độ bị choáng váng, buồn nôn hay nôn mửa và buộc những binh sĩ này phải vừa đánh vừa triệt thoái.

Tuy nhiên, những tin tức này do chính ông Kim Xán Vinh (Jin Canrong), giáo sư ngành Quan hệ Quốc tế trường đại học Nhân dân Trung Quốc, khẳng định trong một cuộc hội thảo được tổ chức ngày 11/11 vừa qua. Báo Times không cho biết là ông Kim Xán Vinh đã dựa vào những chứng cứ nào.

Được biết vào đầu tháng 06/2020, cuộc chiến đã nổ ra giữa Trung Cộng và Ấn Độ tại vùng biên giới có tranh chấp trên dãy Himalaya, cao hơn 4.000m, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và một số nạn nhân không được công bố ở phía Trung Quốc. Đụng độ lại xảy ra lần nữa vào tháng 9/2020, đôi bên đổ lỗi cho nhau đã nổ súng trước. Trong cuộc xung đột này, phía Ấn Độ dường như đã bị mất thêm 300 km vuông lãnh thổ.

Chính phủ và truyền thông Ấn Độ đã chính thức phủ nhận tin tức này và cho rằng đây chỉ là trò tuyên truyền của Tầu cộng.

Trang mạng CNEWS của Pháp nhắc lại là Trung Cộng không phải là quốc gia duy nhất phát triển loại vũ khí năng lượng định hướng. Hoa Kỳ và châu Âu, cũng vừa thành lập một tập đoàn có tên gọi là Pilum nhằm phát triển súng điện từ tầm xa, một loại vũ khí được cho là thiết yếu cho các cuộc xung đột quân sự trong những thập niên sắp tới.

_________________

Đa số Các Công Ty Mỹ Lạc Quan Về Kinh Doanh Với TC Nếu Biden Thắng Cử

Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Thượng Hải hôm thứ Sáu 20/11 công bố một thăm dò cho thấy các công ty Hoa Kỳ đang làm ăn kinh doanh với TC nhìn nhận rằng triển vọng làm ăn của họ ở Trung Cộng đang cải thiện, cả về bầu không khí chính trị lẫn về mặt doanh thu, tin tức của CNBC và Bloomberg cho hay.

Trong số 124 lãnh đạo công ty được hỏi ý kiến trong các ngày từ 11 đến 15/11, đại đa số đều lạc quan hơn về làm ăn ở Trung Quốc sau khi giả định ông Joe Biden dành được chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tháng này và trở thành tổng thống đắc cử của Mỹ, có lẽ do mối quan hệ rất thân thiện của Biden với Bắc Kinh khi còn là Phó tổng thống Hoa Kỳ.

“Nói chung, các công ty có cái nhìn tích cực về triển vọng dưới thời chính quyền của ông Biden. Điều này có lẽ là do có những kỳ vọng là quan hệ Mỹ-Trung sẽ trở nên ổn định hơn so với 4 năm qua, mặc dù ít có khả năng sẽ quay trở lại với các điều kiện và trạng thái thời trước năm 2016”, AmCham nói trong một tuyên bố, được Bloomberg dẫn lại.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã gia tăng dưới thời chính quyền của TT Trump khi chính quyền này áp dụng cách tiếp cận cứng rắn để xử lý những phàn nàn đã có trong nhiều năm về việc hệ thống chịu nhiều chi phối của Bắc Kinh có những hành xử bất công trong lĩnh vực kinh doanh.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã đánh thuế cao lên hàng hóa của nhau trị giá hàng tỉ đô la. Tiếp đến, Mỹ đưa hãng công nghệ khổng lồ Huawei và các công ty khác của Trung Quốc vào danh sách đen, ngăn chặn họ mua linh kiện từ các nhà cung cấp chủ chốt của Mỹ.

Theo khảo sát của AmCham Thượng Hải, chỉ có 5,6% những người được hỏi ý kiến cho rằng thuế má có thể tăng thêm dưới thời của chính quyền ông Biden.

Đa phần các công ty có hoạt động chế tạo ở Trung Quốc có chủ trương duy trì hoạt động sản xuất ở nước này trong 3 năm tới. Chỉ có 3 hãng có kế hoạch chuyển ít nhất 30% hoạt động chế tạo sang nước khác. Vẫn cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 13,7% số người được hỏi nói rằng họ dự định tăng đầu tư vào Trung Cộng, còn đa số sẽ “ngồi yên” hoặc đang phân vân chưa đưa ra quyết định về các kế hoạch phát triển ở tại nước này.

_________________

Đại Sứ EU: Không Bao Giờ Tuân Theo Quy Tắc ‘Lẽ Phải Thuộc Về Kẻ Mạnh’ Về Biển Đông

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti vừa phát biểu tại một hội thảo quốc tế về Biển Đông rằng EU sẽ không bao giờ tuân theo nguyên tắc “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh”, đồng thời tái khẳng định sự cần thiết bảo vệ một trật tự dựa trên nguyên tắc và thúc đẩy giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
phát biểu tại cuộc hội thảo

Tại Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 ở Hà Nội hôm 17/11, Đại sứ Aliberti nói rằng EU đang phát triển một hoạt động mới được gọi là Sự hiện diện Hàng hải Phối hợp (CMP), theo đó các lực lượng hải quân sẽ luân phiên tuần tra một khu vực, có thể bao gồm cả Biển Đông “trong một tương lai không xa.”

Ngoài ra, đại sứ EU cũng tiết lộ rằng EU hiện đang triển khai các cố vấn quân sự cho các Phái đoàn của mình tại nhiều nước châu Á, và “điều này sẽ cho phép EU đóng một vai trò lớn hơn” trong các vấn đề an ninh “cứng rắn” trong khu vực.

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti phát biểu tại Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 ở Hà Nội hôm 17/11/2020. Twitter South China Sea Connect
Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti tại buổi hội thảo

Tại buổi hội thảo với chủ đề Duy trì Hòa bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động, nhà ngoại giao châu Âu nhắc lại phát biểu của Đại diện Ngoại giao cấp cao – Phó Chủ tịch Ủy ban EU Josep Borrell tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN – EU vào tháng 9 năm ngoái: “Liên minh châu Âu không cho phép các quốc gia đơn phương phá hoại luật pháp quốc tế và an ninh hàng hải ở Biển Đông, theo đó tạo ra một mối nguy hại tới sự phát triển hòa bình trong khu vực.”

Trong bài phát biểu được đăng trên trang web của Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) – một trong các đơn vị đồng tổ chức cuộc hội thảo kéo dài hai ngày, Đại sứ Aliberti nói: “Chủ đề này không mới, nhưng tình hình căng thẳng lại gia tăng mỗi ngày, trong bối cảnh các sự cố trên biển lặp đi lặp lại, quân sự hóa ngày càng tăng và vi phạm luật pháp quốc tế ở mức thường xuyên, nơi có vẻ như quy tắc phổ biến là “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh” đang tồn tại. Nhưng với tư cách là Đại sứ của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, tôi chỉ có thể nhắc lại với các bạn Việt Nam và các đối tác trong khu vực rằng EU sẽ không bao giờ tuân thủ quy tắc này.”

______________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

LHQ chất vấn Hà-Nội về việc bắt giam, sách nhiễu 6 nhà báo độc lập

Từ phải sang: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Lê Anh Hùng, Phạm Đoan Trang, Hồ Sỹ Quyết. Photo Tập hợp từ Facebook.
Phạm Chí Dũng, Nguyễn Trường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn,
Lê Anh Hùng, Phạm Đoan Trang và Hồ Sĩ Quyết.(Từ trái sang phải)

Năm cơ quan độc lập của Liên Hiệp Quốc vừa công bố văn thư chất vấn Chính phủ Việt Nam về việc bốn thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và hai thành viên thuộc Nhà xuất bản Tự Do bị chính quyền bắt giữ, sách nhiễu. Tuy nhiên, phía Việt Nam chưa phản hồi văn thư này, dù đã quá hạn 60 ngày.

Văn thư được công bố hôm 17/11/2020 cho biết các cơ quan thuộc LHQ đã chất vấn chính phủ Việt Nam về các vụ bắt giữ, sách nhiễu liên quan đến các các thành viên Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Lê Anh Hùng của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN), và Phạm Đoan Trang và ông Hồ Sỹ Quyết của Nhà xuất bản Tự Do (LPH).

Các cơ quan LHQ yêu cầu chính phủ Việt Nam cung cấp thông tin về cơ sở pháp lý, giải thích lý do và một số thông tin khác có liên quan đến các cá nhân, tổ chức trên.

Văn thư có đoạn: “Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc liên quan đến việc báo cáo tội phạm hóa, sách nhiễu và đe dọa các nhà báo, nhân viên hoặc những người ủng hộ Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và Nhà xuất bản Tự do, cũng như việc các thành viên trong gia đình họ bị đe dọa.”

“Những cá nhân này dường như bị nhắm đến vì đã thực hiện quyền tự do ngôn luận và lập hội, cũng như bảo vệ quyền con người,” văn thư của LHQ viết.

“Chúng tôi bày tỏ sự báo động về việc tiếp tục sử dụng biện pháp giam giữ kéo dài trước khi xét xử, và thường là giam giữ mà không cho gia đình hay luật sư thăm gặp, hoặc giam giữ cưỡng bức về tinh thần, dựa trên các điều khoản mơ hồ của Bộ luật Hình sự, chẳng hạn như Điều 117 (“Tuyên truyền chống Nhà nước”), dường như được sử dụng chống lại những cá nhân chỉ đơn thuần thực hiện quyền tự do biểu lộ và truyền đạt thông tin,” văn thư viết tiếp. Các chuyên gia LHQ ký tên trong văn thư chất vấn này bao gồm Báo cáo viên đặc biệt về tự do bày tỏ quan điểm và biểu đạt; Báo cáo viên đặc biệt về tự do tụ họp và lập hội; Báo cáo viên đặc biệt về nhà hoạt động nhân quyền; Báo cáo viên đặc biệt về quyền văn hóa; và Nhóm làm việc về bắt giữ tùy tiện.

Theo quy định, văn thư chất vấn yêu cầu các chính phủ phản hồi trong vòng 60 ngày. Sau 60 ngày, dù có phản hồi hay không, văn thư chất vấn sẽ được công bố công khai.

Văn thư này đề ngày 17/9/2020 và tính đến hôm 17/11/2020 là tròn 60 ngày kể từ khi văn thư được gửi đi cho Chính phủ Việt Nam. Theo dữ liệu cập nhập trên trang web của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR), cho đến này 20/11/2020, chính phủ Việt Nam vẫn chưa có phản hồi nào về văn thư này.

Cùng một mục đích như LHQ, hai chính phủ Canada và Vương Quốc Anh cũng mới chính thức lên tiếng với phía Việt Nam về việc bắt giữ những thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và cô Phạm Đoan Trang.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, hai nước Anh và Canada kêu gọi chính phủ Việt Nam bảo đảm mọi hành động và luật pháp của Việt Nam phải nhất quán với những nghĩa vụ và cam kết quốc tế mà Hà Nội đã ký kết. Một nền báo chí độc lập là rất cần thiết để vận hành tốt xã hội cũng như là nền tảng cho sự phồn thịnh về kinh tế và phát triển xã hội.

Trước đó, các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế và một số nước gồm Hoa Kỳ, Liên Minh Châu Âu… đều lên tiếng bày tỏ quan ngại đối với Việt Nam về việc bắt giữ các nhà báo độc lập vừa nêu. (Tổng hợp)

_________________

ASEAN và Trung cộng cần nối lại đàm phán COC

Truyền Thông trong nước đồng loạt loan tin, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, tại cuộc họp báo ngày 19/11, cho biết, nội dung được đề cập đến trong Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) 15 đã kêu gọi ASEAN và Trung cộng hãy nỗ lực nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế. Đồng thời, hai phía cần đẩy mạnh thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Động thái ngoại giao này được phía Việt Nam đưa ra trong lúc Cố Vấn An Ninh Mỹ, ông Robert O’Brien đang có mặt ở Việt Nam đến 21/11; và cũng là lúc Bắc Kinh đang có cuộc tập trận tại Biển Đông kéo dài 2 tuần đến 30 tháng 11.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm trong khuôn khổ các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và EAS 15, đại diện nhiều nước tham dự bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và khẳng định sự cần thiết duy trì hòa bình bền vững, ổn định lâu dài trên vùng biển quan trọng của khu vực này.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh đại diện các nước cho rằng những bên liên quan cần đề cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa khu vực Biển Đông. Các nước cũng đề nghị cần đề cao luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), khung pháp lý cho mọi hoạt động trên biển, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Trước đó vào ngày 16/11, Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông của Trung cộng phổ biến thông báo quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận ở khu vực phía đông Vịnh Bắc Bộ và tàu thuyền bị cấm đi vào khu vực có bán kính 5 km trong nửa tháng cuộc tập trận diễn ra, từ ngày 17 đến ngày 30/11.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc họp báo ngày 19/11, nói rằng Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ đã xác định phạm vi và chế độ pháp lý với lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như của Trung cộng với vùng biển của mỗi nước, phù hợp với UNCLOS 1982. Theo đó, Việt Nam và Trung cộng có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc các quy định của hiệp định trên tinh thần thượng tôn pháp luật. (Tổng hợp)

_________________

Giáo Viên nhận giấy truy thu thuế vào Ngày Nhà Giáo Việt Nam

Báo chí trong nước hôm nay 20/11 loan báo, nhiều giáo viên có nguồn thu nhập khác nhau, gần đây nhận được giấy truy thu thuế thu nhập cá nhân nhiều năm, lên đến hàng trăm triệu với gần một nửa số tiền là đóng phạt và chậm nộp.

Lệnh thu thuế này quy định tại điều 10 Nghị định 129/2013 của Chính phủ cho biết thêm ngành thuế được quyền truy thu số thuế còn thiếu trong vòng 10 năm.

Lệnh tống đạt giấy truy thu thuế đối với Giáo Viên được thực hiện đúng vào ngày cả nước chen nhau mua hoa mừng cho Giáo Viên nhân Ngày Nhà Giáo 20/11.

Tin cho biết, Cụ thể, giáo viên khi làm thêm như viết sách hay thỉnh giảng… đã bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân nên các giáo viên nghĩ rằng đã nộp thuế đủ, cuối năm chỉ ủy quyền quyết toán thuế phần thu nhập đã nộp tại phòng tài vụ nhà trường.

Báo trong nước dẫn lời một giảng viên trong trường hợp nêu trên cho biết phải đóng tiền chậm nộp 0,03%/ngày, tức 10,8%/năm. Sau 6 năm, số tiền phạt, chậm nộp lên đến gần 65% số tiền thuế thiếu.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Thuế cho biết tổng số thu thuế thu nhập cá nhân 10 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 100.400 tỉ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

_________________

Phóng sự: Xuồng ba lá “bơi” trên đường phố Saigon

Nhiều năm gần đây, dù cho nhiều dự án tiêu tốn rất nhiều tiền để chống lụt cho Thành Phố to nhất Miền Nam, nơi có tới 13 triệu dân đang sinh sống . . . Nhưng đến nay nhiều nơi trong thành phố vẫn bị lụt khi gặp nước lên tràn vào các khu cư dân.

Những tấm hình dưới đây được chụp vào ngày 20/11, mô tả cảnh những góc phố bị ngập nước thủy triều, mà con hẻm trên đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7, Saigon) chỉ là một. Tại các khu này, xuồng ba lá dược dùng làm phương tiện giao thông để phụ huynh đem con đến trường, hay đi chợ . . .

Nhiều ngày qua, mỗi khi nước lên liên khiến con hẻm 719 đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7, TP.HCM) luôn trong tình trạng ngập nước, làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Thay vì dùng xe máy, những ngày nước lên, người dân sống trong con hẻm này phải dùng xuồng đưa con đi học.

Nước dâng cao làm nước ngập lênh láng, nhiều ngày không rút hết khiến nước cống hòa với nước sông đen kịt, bốc mùi.

Ghi nhận của Phóng Viên Ảnh VB News, sáng 20/11, nhiều người dân sinh sống ở hẻm 719 (đường Huỳnh Tấn Phát , Quận 7) phải lội nước đi chợ, nhiều vị trí còn ngập ngang bánh xe máy.

Bà Nguyễn Thị Ngọ (ngụ tại hẻm 719, đường Huỳnh Tấn Phát , Quận 7) cho biết: “Hơn 1 năm nay, mỗi lần “nước lên” là người dân chúng tôi không buôn bán được gì. Từ sáng đến giờ tôi chỉ biết ngồi chờ nước rút để dọn hàng quán ra bán”

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 8/1/2021