Tin Thế Giới.

Hoa Kỳ Cam Kết Hậu Thuẫn Cho Việt Nam Và Philippines Trên Hồ Sơ Biển Đông

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien hôm 23/11 bảo đảm với Việt Nam và Philippines rằng Hoa Thịnh đốn sẽ “hậu thuẫn” và chiến đấu để giữ cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, Reuters đưa tin.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien và ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tại lễ trao đạn dược, vũ khí của Mỹ cho Philippines tại bộ Ngoại Giao Philippines ở Pasay City, vùng thủ đô Manila (Philippines), ngày 23/11/2020.
Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr.

Phát biểu trên được đưa ra trong buổi lễ trao tặng cho quân đội Philippines nhiều loại vũ khí mới, được tổ chức trong ngày thứ Hai với sự hiện diện của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. nhân chuyến thăm Philippines sau khi rời Việt Nam vào Chủ nhật (22/11).

“Thông điệp của chúng tôi là chúng tôi sẽ ở đây. Chúng tôi hậu thuẫn cho các bạn và chúng tôi sẽ không rời đi”. Và “Tôi nghĩ khi chúng tôi gửi đi thông điệp đó – thông điệp hòa bình thông qua sức mạnh – là cách để răn đe Trung Cộng. Đó là một cách để đảm bảo hòa bình”, Reuters dẫn lời ông O’Brien nói thêm.

Lập trường của Mỹ tại Biển Đông, cũng theo ông Robert O’Brien, đã được ngoại trưởng Mike Pompeo xác quyết trong tuyên bố hồi tháng Hai năm nay: “Mọi cuộc tấn công quân sự vào quân đội Philippines, vào phi cơ hay thương thuyền của nước này trong vùng Biển Đông, sẽ buộc Hoa Kỳ thực hiện bổn phận tương trợ phòng thủ với Philippines”. Ngoài hiệp định 1951, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ còn xác quyết là Washington ủng hộ quyết định của Tòa Trọng Tài Thường trực La Haye công bố ngày 12/07/2016 sau khi xem xét lập trường của Philippines, bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Việt Nam và Philippines là những đối thủ lớn tiếng nhất trong khu vực khi Trung Cộng có những hành động lấn lướt ở Biển Đông, đòi hỏi chủ quyền phi pháp và coi thường các ranh giới được nêu trong luật biển quốc tế.

_________________

Đô Đốc Chỉ Huy Tình Báo Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Của Hoa Kỳ đến Đài Loan

Theo Reuters, tướng hải quân Mỹ Michael Studerman đã âm thầm đến Đài Bắc vào chiều Chủ Nhật 22/11/2020. Đến sáng hôm nay, Thứ Hai, thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương mới xác nhận chuyến viếng thăm bất ngờ của một lãnh đạo tình báo Mỹ thuộc Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lịch trình thăm viếng của tướng tình báo Michael Studerman tại Đài Loan không được tiết lộ trước.

Theo ông Randall Schriver, cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng châu Á của chính quyền TT Trump, Ngũ Giác Đài dưới thời TT Trump đã thường xuyên âm thầm cử các sĩ quan cấp tướng một sao đến Đài Loan. Ông nói thêm rằng Washington và Đài Bắc đã có những trao đổi tình báo chặt chẽ về mối đe dọa quân sự từ Trung Cộng. Tuy vậy, theo giới quan sát, chuyến thăm của Đô đốc Michael Studeman là “bất thường và chưa từng có”.

Khu trục hạm Mỹ USS Barry (DDG 52) đi qua eo biển Đài Loan để tiến vào Biển Đông ngày 21/11/2020. Ảnh US Navy.
Khu trục hạm USS Barry

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Cộng bày tỏ tức giận trước vụ việc và đe dọa trả đũa. Tuy nhiên, theo báo SCMP, các chuyên gia TC cho rằng đây là hành động mang tính “khiêu khích” của TT Trump để kéo Bắc Kinh vào cuộc leo thang quân sự nên Bắc Kinh cần phải tự chế tránh rơi vào “bẫy”.

Trong khi đó, Hải Quân Hoa Kỳ tiếp tục duy trì hiện diện thường xuyên tại Biển Đông. Theo thông tin của Hạm Đội 7, khu trục hạm USS Barry, thuộc hải đội khu trục hạm số 15, đã trở lại Biển Đông với nhiệm vụ được giao phó là bảo vệ an ninh hàng hải và ổn định trong khu vực. Trong năm nay, khu trục hạm trang bị hỏa tiễn hành trình này từ Nhật Bản đã bốn lần băng qua eo biển Đài Loan để xuống Biển Đông.

_________________

Lần Đầu Tiên Trong 60 Năm: Lãnh Tụ Chính Trị của Người Tây Tạng Viếng Thăm Tòa Bạch Ốc

Ảnh minh họa: Ông Lobsang Sangay, chủ tịch tổ chức Chính Quyền Trung Ương Tây Tạng, bên cạnh chân dung Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ảnh chụp ngày 02/09/2018.
Chủ tịch Chính Quyền Trung Ương Tây Tạng Lobsang Sangay

Theo bản tin của Reuters, người đứng đầu chính phủ lưu vong Tây Tạng, ông Lobsang Sangay, Chủ tịch Chính Quyền Trung Ương Tây Tạng (Central Tibetan Administration-CTA) đã được mời chính thức đến Tòa Bạch Ốc, tiếp xúc với ông Robert Destro, điều phối viên đặc biệt mới được bổ nhiệm của Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Tây Tạng.

Theo CTA, đây là một “cuộc họp chưa từng có tiền lệ”, có khả năng mở đường cho quan hệ giữa chính phủ lưu vong Tây Tạng và các quan chức Hoa Kỳ, một quan hệ sẽ mang tính chính thức nhiều hơn trong những năm tới. CTA đặt trụ sở tại thành phố Dharamshalah ở Ấn Độ.

Tây Tạng và Tân Cương (với sắc dân Duy Ngô Nhĩ) đã trở thành lý do tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng vào lúc mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào tháng 7 vừa qua đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm trầm trọng nhân quyền ở Tây Tạng và nói rằng Washington ủng hộ “quyền tự trị có ý nghĩa” cho khu vực.

Bắc Kinh đã cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng Tây Tạng để cố gắng thúc đẩy “chủ nghĩa ly khai” ở Trung Cộng, và  đã từ chối tiếp xúc với ông Destro.

Được biết Trung Cộng đã xâm chiếm Tây Tạng năm 1950 và tiến hành chính sách cai trị bằng khủng bố để kiểm soát toàn bộ đất nước, tương đương với “sự diệt chủng văn hóa”,  khiến vị lãnh tụ tinh thần, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã phải trốn đi lưu vong lánh nạn ở Ấn Độ cho đến hiện nay.

_______________

Hoa Kỳ Lên Danh Sách Hạn Chế 89 Công Ty Hàng Không và Quân Sự Của Trung Cộng

Theo bản tin đăng tải từ VOA, Chính phủ TT Trump sắp công bố 89 công ty hàng không và công ty có quan hệ với quân đội của Trung Cộng sẽ bị hạn chế mua một loạt hàng hóa và công nghệ của Mỹ, theo bản sao danh sách dự thảo mà Reuters đọc được.

Theo hãng tin Anh Reuters, nếu danh sách được công bố có thể sẽ làm leo thang thêm căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, gây tổn thương cho các công ty Mỹ bán các bộ phận và linh kiện hàng không dân dụng cho Trung Quốc, và các ngành công nghiệp khác.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Hoa Kỳ từ chối bình luận với Reuters về danh sách này.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Trung Quốc “kiên quyết phản đối việc Hoa Kỳ trấn áp vô cớ các công ty Trung Quốc”.

Ông nói thêm rằng những gì Hoa Kỳ đang làm “vi phạm nghiêm trọng” nguyên tắc cạnh tranh thị trường và các chuẩn mực quốc tế về thương mại và đầu tư mà Hoa Kỳ tuyên bố sẽ duy trì.

“Các công ty Trung Quốc luôn hoạt động theo luật và tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định địa phương khi hoạt động ở nước ngoài, kể cả ở Hoa Kỳ”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Trung Quốc nói.

Công ty máy bay thương mại TC trưng bày chiếc C919

Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), tập đoàn đang dẫn đầu các nỗ lực của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Boeing và Airbus, cũng có tên trong danh sách, cùng với Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và 10 đơn vị liên quan của nó.

Danh sách này được đưa vào một quy tắc dự thảo xác định các công ty của Trung Quốc và Nga mà Hoa Kỳ coi là “người dùng quân sự cuối”, một chỉ định có nghĩa là các nhà cung cấp của Hoa Kỳ phải xin giấy phép để bán các mặt hàng có sẵn trên thị trường cho họ.

Theo nguyên tắc, các đơn xin cấp giấy phép như vậy có nhiều khả năng bị từ chối hơn là được cấp phép.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Donald Trump đã gia tăng các hành động chống lại Trung Cộng. Mười ngày trước, ông công bố một lệnh hành pháp nghiêm cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Cộng mà Washington nói là do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát.

Tin tức về danh sách trên được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm đối với ngành hàng không Hoa Kỳ khi tập đoàn Boeing đang muốn Trung Quốc chấp thuận chiếc 737 MAX sau khi nó được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ thông qua vào tuần trước. Vào tháng 3 năm 2019, Trung Quốc là một trong các quốc gia đầu tiên đình chỉ hoạt động loại máy bay phản lực này sau hai vụ tai nạn chết người, và dự kiến sẽ phải chờ nhiều tháng để dỡ bỏ lệnh cấm.

Người phát ngôn của Boeing từ chối bình luận với Reuters.

Luật sư thương mại Kevin Wolf ở Washington, một cựu quan chức Bộ Thương mại, nói rằng Bộ Thương mại đã chia sẻ dự thảo quy tắc với một ủy ban cố vấn kỹ thuật, gồm các đại diện trong ngành, và lẽ ra nó phải được giữ bí mật. Trong dự thảo quy định mà Reuters nhìn thấy, Bộ Thương mại Mỹ nói việc kiểm soát dòng chảy của công nghệ Hoa Kỳ đến các công ty niêm yết là “điều rất quan trọng để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia Hoa Kỳ”.

______________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Giải Nhân Quyền thứ 19, năm 2020

Lễ trao giải nhân quyền lần thứ 19 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, được phát trực tiếp từ California qua Facebook và YouTube  sáng 21/11/2020 vừa qua.

Tham dự buổi công bố Giải Nhân Quyền có Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Giáo sư Nguyễn Chính Kết, Linh mục Đặng Hữu Nam, Luật sư Nguyễn Văn Đài,  và đại diện các đơn vị nhận giải.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Đỗ Như Điện, giám đốc đài Đáp Lời Sông Núi phát về Việt Nam.

Năm nay, 3 đơn vị được trao giải là từ nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, tù nhân lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh, Hội Nhà Báo Độc Lập với 3 thành viên đang bị cầm tù là các nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và  Lê Hữu Minh Tuấn.

Mở đầu buổi họp, trưởng ban điều hành Mạng Lưới Nhân Quyền, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, nhắc lại mục đích chính của Giải Nhân Quyền Việt Nam:

Là  để tuyên dương  thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng Nhân Quyền Việt Nam, là cơ hội để người Việt khắp nơi bày tỏ tình liên đới với những cá nhân và đoàn thể đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người cho người dân Việt Nam”.

Đầu tiên là thầy giáo, facebooker Nguyễn Năng Tĩnh, giảng viên âm nhạc, bị công an Nghệ An bắt giữ cuối tháng 5/2019 vì đã dạy cho học sinh bài hát của cựu tù chính trị Võ Minh Trí, tức nhạc sĩ Việt Khang, chưa kể đưa lên trang FB cá nhân tin tức và hình ảnh về khủng hoảng môi trường Formosa ở Hà Tĩnh năm 2016.

Lên tiếng cho thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại lễ trao giải, Linh mục Đặng Hữu Nam phát biểu:

Chỉ cần nghe lại những lời trước Tòa xử mình thì sẽ nhận diện được con người tù nhân lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh. Ông nói “Tôi khát khao một đất nước tự do dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc, lo lắng cho mội trường sống bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và quan tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia”. Thầy còn nhắn nhủ rằng “Dù mức án cao đến đâu, 10 năm, 20 năm hoặc có thể tử hình thì  tôi cũng không thay đổi chính kiến của mình”.

Ngày 15/11/2019. Tòa án tỉnh Nghệ An tuyên 11 năm tù giam, 5 năm quản chế đối với thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh theo Điều 117, Điều 44, và Điều 112 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Đến ngày 4/10 năm nay,  20 nhà giáo và giáo viên âm nhạc của Israel gửi một kiến nghị thư lên Bộ trưởng Quốc phòng và Phó thủ tướng Bnei Gantz, yêu cầu Israel gây sức ép để Hà Nội trả tự do cho thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh.

Người thứ hai nhận giải Nhân Quyền Việt Nam 2020 là facebooker, phóng viên RFA Nguyễn Văn Hóa. Được mời góp tiếng từ Đức, cựu tù nhân quyền, luật sư Nguyễn Văn Đài cho rằng thảm họa Formosa đã dẫn đến việc Nguyễn Văn Hóa bị bắt giữ và bị ngược đãi:

Anh Nguyễn Văn Hóa đã ra tận hiện trường, hỗ trợ nạn nhân thu thập bằng chứng nhằm tố giác và khởi kiện công ty Formosa. Không những thế, anh đã dùng các phương tiện thông tin hiện đại để đưa  tin tức về Formosa đến với công chúng”.

“Anh là người đầu tiên sử dụng Flycam để thu lại hình ảnh của hơn chục ngàn người biểu tình trước cổng công ty Formosa. Anh Nguyễn Văn Hóa đã cộng tác thường trực với đài Á Châu Tự Do và đã cung cấp Video về các cuộc biểu tình của dân miền Trung phản đối công ty Formosa”.

Ngày 11/1/2017, anh Nguyễn Văn Hóa bị bắt tại Kỳ Anh vào khi đang đưa tin vụ xét xử một số người tại Giáo xứ Đông Yên, bị giam giữ bí mật trong 9 ngày.

Đến ngày 27/11/2017, Tòa án Nhân dân kết án Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù, 3 năm quản chế về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN, Điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Anh bị giam tại nhà tù An Điềm, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Tại trại giam An Điềm, Nguyễn Văn Hóa nhiều lần bị cai tù đánh đập và biệt giam, vì thế anh đã nhiều lần tuyệt thực để phản đối”.

Hôm 24/ 9/2020 vừa qua, Dân biểu liên bang Hoa Kỳ, ông Alan Lowenthal, ra thông báo chính thức nhận bảo trợ cho nhà hoạt động trẻ tuổi, tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Được long trọng vinh danh tại buổi trao giải 2020 ngày 21/11 là Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam mà Chủ tịch Phạm Chí Dũng đã bị bắt đi từ ngày 21/11/2019.

Kế tiếp, Phó chủ tịch Hội, ông Nguyễn Tường Thụy, bị bắt ngày 23/5/2020.  Một tháng sau đó, đến lượt biên tập viên thứ ba của Thời Báo Việt Nam, tiếng nói của Hội Nhà Báo Độc Lập, cũng bị bắt và đang bị giam trong tù.

Hội Nhà Báo Độc Lập là tổ chức đấu tranh ôn hòa. Giáo Sư Nguyễn Chính Kết, từng được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải khi ông mới từ Việt Nam sang Mỹ, nhận định:

Việt Nam Thời Báo là phương tiện để các hội viên thể hiện quan điểm và nói lên thực trạng xã hội với những mặt trái của nó. Hội đã đối diện với sự đàn áp nặng nề.

“Ngoài 3 ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn thì đã có ít nhất 10 thành viên khác của Hội bị triệu tập và hỏi cung. Trang mạnh và trang Facebook của Hội bị khóa tại Việt Nam, và thường xuyên bị hackers tấn công, nhiều bài trên facebook bị gỡ bỏ”.

Hôm 10/11 vừa qua, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Saigon tống đạt cáo trạng truy tố 3 cây viết của Thời Báo Việt Nam theo Khoản 2, Điều 117 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam. Tội danh mà họ bị cáo buộc là  ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Đáng chú y nhất là mới đây, ngày 16/11, Vương Quốc Anh và Canada  lên tiếng với phía Việt Nam về việc bắt giữ các thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập, chỉ trích Hà Nội ra sức hạn chế tự do ngôn luận bên trong Việt Nam.

Nói với Á Châu Tự Do về giải thưởng nhân quyền mà Hội Nhà Báo Độc Lập được trao năm nay, quyền Chủ tịch hiện tại là ông JB Nguyễn Hữu Vinh, đang ở bên ngoài Việt Nam, bày tỏ:

Đây là  một vinh  dự không riêng cho Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam mà còn là vinh dự chung cho những tiếng nói ở trong nước đã bị bắt, bị khủng bố bằng nhiều cách khác nhau. Khi được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam vinh danh thì với tôi  là nguồn động viên rất lớn cho người cầm bút chỉ muốn nói lên sự thật của đất nước”.

Hai tiếng nói từ Việt Nam, một là chị Huệ, chị gái tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, hai là chị Tình – vợ nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh:

Rất vui vì em Hóa được Mạng Lưới Nhân Quyền trao giải. Đây là động lực và vinh dự cho em Hóa, cũng là nguồn động viên lớn cho  gia đình vì được quí vị quan tâm. Xin chân thành cảm ơn quí vị”.

“Xúc động và cảm thấy may mắn. Không biết nói thế nào để diễn tả hết niềm vui của em là vợ thầy Tĩnh, chỉ biết cảm ơn và cảm ơn”.

Được biết với đợt trao giải lần thứ 19 này, tính từ 2002 là khi Giải chính thức được thành lập, khoảng 50 nhà hoạt động, nhà tranh đấu, nhà báo, tù nhân lương tâm trong nước đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tuyên dương từ trước đến giờ.

__________________

Việt Nam Nên Ngưng Làm Trung Gian Chuyển Hàng Xuất Khẩu Trung Cộng Để Tránh Thuế Của Hoa Kỳ

Theo bản tin của VOA, trong chuyến thăm Hà Nội cuối tuần qua, Cố vấn anh ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đã gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội và nói với họ rằng Mỹ có thể cung cấp tài chính để giúp Việt Nam mua trực thăng của Hoa Ký nhằm giảm thặng dư thương mại song phương, hiện đang gần đạt ngưỡng kỷ lục 56 tỷ USD, theo Bloomberg. Đồng thời, ông O’Brien cũng nói với các lãnh đạo Hà Nội rằng họ phải kiểm soát hàng xuất khẩu Trung Cộng trung chuyển bất hợp pháp qua Việt Nam đồng thời mua thêm hàng hoá của Hoa Kỳ, như khí đốt tự nhiên hoá lỏng và thiết bị quân sự, để tránh thuế quan của Mỹ, cũng theo Bloomberg.

Bộ Thương mại Mỹ trong tháng này đã áp thuế chống trợ giá sơ khởi đối với vỏ xe ô tô và xe tải của Việt Nam với lý do quốc gia Đông Nam Á đã “định giá thấp tiền Đồng.”

Trả lời hãng Bloomberg trong chuyến thăm Hà Nội cuối tuần qua, ông O’Brien cho biết ông đã nói với các nhà lãnh đạo cấp cao của chính phủ Việt Nam rằng việc ngăn chặn các chuyến hàng trung chuyển trái phép từ Trung Quốc và giảm thâm hụt thương mại với Mỹ “có thể là cơ sở cho việc thu hồi lại” các biện pháp thuế quan.

Ông O’Brien cũng nói thêm rằng Việt Nam đặc biệt thận trọng trong các tuyên bố công khai liên quan tới Trung Cộng và muốn duy trì các mối quan hệ hữu hảo với quốc gia láng giềng ‘khổng lồ’ này. Ông cũng cho biết ông tin là Việt Nam mong muốn các công ty của Mỹ tham gia vào các dự án khai thác dầu khí ngoài khơi bởi vì họ nghĩ rằng điều đó sẽ làm cho Trung Cộng ít can thiệp vào hơn.

Theo Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, ông O’Brien đã thảo luận với Bộ trưởng Lịch về “cam kết quân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng mở rộng và một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn và an ninh hơn.”

__________________

Tuổi nghỉ hưu tại Việt Nam từ năm 2021 là 60 tuổi + 3 tháng

Người lao động trong một số trường hợp có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu.

Chính phủ ban hành Nghị định 135/2020/NĐ-CP quy định về tuổi nghỉ hưu với người lao động.

Theo đó, kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường như sau:

– Đối với lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng, sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028.

– Đối với lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng, sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 04 tháng cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Ngoài ra, người lao động thuộc các trường hợp dưới đây có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định trên tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác:

– Có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB-XH ban hành.

– Có từ đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước 1-1-2021 (vùng KT-XH đặc biệt khó khăn).

– Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

– Có tổng thời gian làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và thời gian làm việc ở vùng KT-XH đặc biệt khó khăn từ đủ 15 năm trở lên.

Nghị định 135/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021.

Các cán bộ cao cấp trong đảng csVN đều quá tuổi nghỉ hưu rất lâu, nhưng tất cả đếu vẫn còn muốn tiếp tục “hy sinh” “phục vụ”. Trường hợp Chủ Tịch Nước Nguyễn phú Trọng 76 tuổi; Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn thị kim Ngân đều 66 tuổi.

__________________

Mỹ-Tầu choảng nhau trên Facebook

Cơ quan đại diện ngoại giao của hai cường quốc hàng đầu thế giới đặt tại thủ đô của Việt Nam mới đây đấu khẩu trên các trang Facebook chính thức của họ, xoay quanh quan điểm của Đảng Cộng sản Trung cộng.

Hôm 20/11, trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội trích đăng một phát biểu của ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, nhận xét rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay có quan điểm thù địch với các nước láng giềng, với Mỹ cũng như phần lớn các nước còn lại”.

Đại sứ quán Mỹ cho biết Trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách Đông Á-Thái Bình Dương Stilwell phát biểu như trên trong một buổi thảo luận trực tuyến của Viện Hoover hồi cuối tháng 10.

Tại buổi thảo luận đó, ông Stilwell còn nói thêm rằng “Mục đích của ĐCS Trung Quốc không phải vì sự ổn định hoặc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia tôn trọng luật pháp”, vẫn theo Đại sứ quán Mỹ.

Bài đăng ngắn gọn bằng hai ngôn ngữ Việt và Anh của Đại sứ quán Mỹ nhận được hơn 3.200 phản ứng yêu, thích và hơn 700 lời bình luận ủng hộ.

Hiện nay Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông, muốn phủ nhận chủ quyền ở nơi mà Việt Nam tuyên bố. Do đó, Việt Nam đã nêu rõ Việt Nam thượng tôn pháp luật quốc tế và hoan nghênh các chính sách, các hành động thượng tôn pháp luật quốc tế, đặc biệt là các luật lệ về biển.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở ở Singapore đánh giá với VOA rằng phát biểu của ông Stilwell cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump xem ĐCS Trung Quốc là người gây gổ với các nước láng giềng, trên cơ sở đó, chính quyền của ông Trump xác lập quan điểm đối ngoại và cách ứng xử về lâu dài của Mỹ với Trung Quốc, thậm chí cả sau khi nước Mỹ có một chính quyền mới kể từ năm 2021.

Tuy nhiên, giáo sư Ngô Vĩnh Long thuộc Đại học Maine, Mỹ, nhận xét với VOA rằng Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Stilwell đã quá lời khi nói về Trung cộng. Theo giáo sư, tuy Trung cộng có gây áp lực với các nước láng giềng, song họ chưa đi đến mức thù địch.

Việc Đại sứ quán Mỹ đăng lên phát biểu của ông Stilwell vào thời điểm này sẽ không có tác dụng đặt ra đường hướng ngoại giao của Mỹ cho chính quyền mới, giáo sư Long nói. Ông dự báo rằng chính quyền của ông Biden khi nhậm chức sẽ có cách tiếp cận mềm dẻo hơn với Trung cộng.

Hôm 20/11 của Đại sứ quán Trung cộng ở Hà Nội, đáp lại một bài của Đại sứ quán Mỹ

Vài giờ sau khi Đại sứ quán Mỹ đăng bài, Đại sứ quán Trung cộng ở Hà Nội đáp lại với một bài viết hơn 700 từ chỉ trích việc Đại sứ quán Mỹ công kích Đảng Cộng sản Trung cộng.

Cơ quan đại diện ngoại giao của đất nước 1,4 tỉ dân nói họ kiên quyết phản đối tình trạng một số chính khách và quan chức Mỹ trong thời gian qua đưa ra những lời “nói dối” và “công kích ác độc” đối với ĐCS Trung cộng, cũng như “cổ súy đối đầu ý thức hệ”.

Tiếp đến, Đại sứ quán Trung cộng khẳng định rằng về mặt nội bộ, người dân nước này vẫn kiên định ủng hộ đảng, và về mặt quốc tế, các nước “sẽ không bị lừa đảo bởi những lời nói dối của quan chức Mỹ”.

Bài đăng của cơ quan đại diện ngoại giao Trung cộng nhận được hơn 1.300 phản ứng, trong đó có gần 900 biểu tượng “mặt cười”, hơn 100 biểu tượng “mặt tức giận”, hơn 300 biểu tượng “thích”.

Có gần 1.000 lời bình luận nhưng khó có thể đánh giá tỉ lệ phản đối hay ủng hộ vì phía Đại sứ quán Trung cộng đã dấu đi nhiều ý kiến.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nhận định với VOA rằng lời phản đòn của Đại sứ quán Trung cộng một mặt nhắm đích đến là phía Mỹ song cũng mang tính đối nội, với mục đích nói với người dân Trung cộng rằng Mỹ có chính sách xấu xa.

Vẫn theo học giả thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak, tuy bài viết có phần tiếng Việt nhưng Đại sứ quán Trung cộng không coi người Việt Nam là độc giả chính và cũng không đặt ra mục tiêu lôi kéo hay răn đe Việt Nam. Ông Hợp nói:

“Họ muốn độc chiếm Biển Đông, có những đòi hỏi vô lý, xâm hại chủ quyền và lợi ích quốc gia của Việt Nam, đặc biệt là bấy lâu nay gây gổ và hung hăng. Cho nên không thể nào mà dùng thông điệp này để lôi kéo hay răn đe Việt Nam”.

    Hai đại sứ quán của Mỹ và Trung cộng khẩu chiến ở Hà Nội không làm cho Việt Nam thấy mình trở nên quan trọng hơn, thậm chí việc này còn làm Việt Nam thấy mình bị rơi vào thế kẹt. Nhưng Việt Nam không dại và không bị lôi kéo về một trong hai bên.

Phần nào có chung suy nghĩ, giáo sư Ngô Vĩnh Long bình luận:

“Đại sứ quán Trung cộng phải lên tiếng vì họ không muốn mất mặt với dân chúng của họ. Họ lên tiếng không phải để dọa nạt Việt Nam”.

Giáo sư Long cho rằng việc các cơ quan ngoại giao của hai nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới khẩu chiến qua lại ở Hà Nội không làm cho Việt Nam thấy mình trở nên quan trọng hơn, thậm chí việc này còn làm Việt Nam thấy mình bị rơi vào thế kẹt.

Nhưng “Việt Nam không dại và không bị lôi kéo về một trong hai bên”, giáo sư Long nói thêm với VOA.

Các Facebooker Việt Nam bày tỏ thái độ đối với bài đăng của ĐSQ TQ nói về các phát ngôn của Mỹ; 20/11/2020

Các Facebooker Việt Nam bày tỏ thái độ đối với bài đăng của ĐSQ TQ nói về các phát ngôn của Mỹ; 20/11/2020

Tuy nhiên, về khía cạnh này, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp có quan điểm khác khi ông cho rằng Việt Nam không cảm thấy khó xử khi hai nước lớn khẩu chiến ở thủ đô Hà Nội.

Đối với người dân Việt Nam, cuộc khẩu chiến là một diễn biến “thú vị”, tiến sĩ Hợp nói. Còn về phía giới chính trị Việt Nam, theo học giả này, họ đã xác định họ đứng về bên nào:

“Chính quyền Việt Nam biết rằng Mỹ và Trung cộng đang có ‘cạnh tranh nước lớn’ với nhau. Nhưng việc đó liên quan trực tiếp đến lợi ích quốc gia của Việt Nam, vì hiện nay Trung cộng muốn độc chiếm Biển Đông, muốn phủ nhận chủ quyền ở nơi mà Việt Nam tuyên bố. Do đó, Việt Nam đã nêu rõ Việt Nam thượng tôn pháp luật quốc tế và hoan nghênh các chính sách, các hành động thượng tôn pháp luật quốc tế, đặc biệt là các luật lệ về biển”.

Gần đây, theo quan sát của VOA, chính quyền Trung cộng nhiều lần sử dụng các trang Facebook bằng tiếng Việt do Bắc Kinh hậu thuẫn để công kích Mỹ.

Hôm 1/11, Đài Phát thanh Quốc tế Trung cộng đăng bài viết có nhan đề “Liệu còn nhớ những đau thương mà Mỹ gây ra cho Việt Nam nhằm chống đối Trung cộng” sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kết thúc chuyến thăm đột xuất đến Việt Nam kéo dài 2 ngày, từ 29 đến 30/10.

Bài viết nhắc nhở Hà Nội rằng Mỹ từng gây đau thương cho Việt Nam trong cuộc chiến cách đây nửa thế kỷ, và nay Mỹ có mưu đồ xúi giục các nước ASEAN chống Trung cộng về vấn đề Biển Đông.

Trước đó, hồi tháng 7, Đại sứ quán Trung cộng tại Hà Nội đăng bài cảnh báo rằng việc Mỹ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Việt Nam là có mục đích “ly gián quan hệ Trung-Việt”, cũng như nhằm biến Việt Nam thành “con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung cộng”.

Cả hai bài viết đều vấp phải nhiều phê phán từ những người sử dụng Facebook ở Việt Nam, theo quan sát của VOA.

_________________

Giảm trên 1.000 trường công lập năm học 2019-2020

Việt Nam giảm trên 1.100 trường công lập các cấp trong năm học 2019-2020. Báo Nhà nước Việt Nam dẫn thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa tin ngày 23/11.

Nguyên nhân việc giảm số lượng trường công lập được đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay do các địa phương thực hiện sắp xếp mạng lưới, quy mô trường, lớp một cách phù hợp để tạo thuận lợi cho người dân, đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh.

Cụ thể, trường công ở bậc tiểu học giảm mạnh nhất với 879 trường, tiếp đó là bậc mầm non giảm 218 trường, bậc trung học cơ sở giảm 70 trường. Riêng bậc trung học phổ thông vẫn giữ nguyên số trường công lập như năm học 2018-2019.

Trong khi trường công giảm thì hệ ngoài công lập lại tăng 205 trường, được nói tập trung ở các thành phố lớn. Trong đó, 150 trường mới thành lập ở bậc mầm non, 31 trường bậc trung học phổ thông, 17 trường bậc tiểu học và trung học cơ sở 7 trường.

Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương đã triển khai các chính sách ưu đãi đất đai, thuế, tín dụng… để hỗ trợ các cơ ở giáo dục ngoài công lập, thúc đẩy xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực của xã hội nhằm phát triển giáo dục đào tạo. Từ đó, giúp giảm áp lực sỹ số, nâng cao chất lượng đào tạo.

______________

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 8/1/2021