Tin Thế Giới.

Một Khoa Học Gia Nguyên tử Hàng Đầu Của Iran Vừa Bị Ám Sát

Ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà khoa học Iran bị ám sát hôm thứ Sáu 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars, được cho là thân cận với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cho biết vụ tấn công xảy ra ở Absard, một thành phố nhỏ nằm ngay phía đông thủ đô Tehran. Tin cho hay các nhân chứng nghe thấy một tiếng nổ lớn và sau đó là tiếng súng máy. Hãng tin cho biết cuộc tấn công nhắm vào một chiếc xe hơi chở ông Fakhrizadeh. Vẫn hãng tin này nói rằng những người bị thương, bao gồm cả vệ sĩ của ông Fakhrizadeh, sau đó đã được đưa đến bệnh viện địa phương.

Ông Mohsen Fakhrizadeh được giới tình báo phương Tây cho là một trong những khoa học gia hàng đầu trong các chương trình nghiên cứu và phát triển vũ khí nguyên tử và các hỏa tiễn với đầu đạn hạt nhân của Iran. Ngoài ra, đối với thế giới, ông đã lãnh đạo chương trình có tên “Amad” (Hy vọng) của Iran mà đã bị Do Thái và phương Tây cáo buộc là một tổ chức bình phong cho các hoạt động quân sự nhằm chế tạo vũ khí nguyên tử. Tehran lâu nay vẫn khăng khăng rằng chương trình hạt nhân của mình có mục đích hòa bình.

Reuters dẫn một nguồn tin từ một viên chức cao cấp trong Nhà Nước Hồi Giáo Iran cho biết Fakhrizadeh là người được rất trọng vọng và được sự ủng hộ hoàn toàn của lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Nguồn tin cũng cho biết thêm là Fakhrizadeh hoạt động rất âm thầm, ít xuất hiện trước công chúng, được vệ sĩ bảo vệ chặt chẽ và đã dùng 3 hộ chiếu khác nhau để di chuyển.

Israel hiện từ chối bình luận về vụ ông Mohsen Fakhrizadeh bị sát hại. Ông này là người mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng nêu tên trong một cuộc họp báo và nói rằng: “Hãy nhớ cái tên đó”.

Từ lâu, Israel bị nghi ngờ là đã thực hiện hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân Iran cách đây gần một thập kỷ.

________________

Xuất xứ Của Viêm Phổi Vũ Hán: Truyền Thông Trung Cộng Lại Mở Chiến Dịch Đổ Lỗi Cho Nước Ngoài

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục gây hại trên thế giới, vào hôm qua 26/11/2020, hệ thống truyền thông Trung Cộng đã đồng loạt loan truyền luận điểm virus gây dịch đã tồn tại ở nước ngoài, trước khi được phát hiện vào cuối năm ngoái 2019 tại Vũ Hán.

Theo hãng tin Anh Reuters, báo chí nhà nước Trung Cộng đã cho biết virus corona hiện diện trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, cũng như các tài liệu khoa học cho rằng coronavirus đã lưu hành ở châu Âu, sớm hơn những gì được ghi nhận trước đây, để chứng minh rằng Vũ Hán có thể không phải là nơi xuất xứ của con virus. Hoàn Cầu Thời Báo cũng loan truyền giả thuyết rằng Covid-19 có nguồn gốc bên ngoài Trung Cộng.

Không giống như các nước khác, Trung Cộng cho rằng bao bì thực phẩm đông lạnh có nguy cơ làm dịch bệnh lây lan. Chính quyền đã tăng cường kiểm tra và đưa hàng loạt thông báo cho biết là virus được tìm thấy trên bao bì thực phẩm đông lạnh.

Một bài đăng trên trang Facebook của tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng Sản Trung Cộng, đã chạy tựa: “Covid-19 không bắt đầu ở Vũ Hán, miền trung nước Tầu, mà có thể đến từ thực phẩm và bao bì hàng đông lạnh nhập khẩu: Ý kiến các chuyên gia”.

Tuy nhiên, luận điệu được loan truyền trên đã hoàn toàn mâu thuẫn với quan điểm của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết cả thực phẩm lẫn bao bì đều không phải là con đường lây nhiễm được biết đến cho tới nay. Và cũng trái ngược với luận cứ đầu tiên của Trung Cộng cho rằng siêu vi Vũ Hán đã đến từ động vật hoang dã mà cụ thể là dơi được bày bán tại Vũ Hán.

Theo một số nhà quan sát, đây rõ ràng là một cố gắng mới của Bắc Kinh để lái đi hướng khác những người đòi điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch đã giết chết hơn 1,5 triệu người trên trái đất và tàn phá nền kinh tế thế giới.

________________

An Ninh Biển Đông: Mối Quan Tâm Sâu Sắc Của Thượng đỉnh Úc-Liên Hiệp Châu Âu

Ngày 26/11/2020, thủ tướng Úc và các lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến để bàn về quan hệ song phương. Trong bản thông cáo chung đúc kết hội nghị, được công bố cùng ngày, ngoài các vấn đề y tế, kinh tế, thương mại…, hai bên còn đặc biệt nêu bật quyết tâm tăng cường hợp tác trong lãnh vực an ninh tại vùng châu Á Thái Bình Dương, trong đó có việc chống các “hành động gây bất ổn” tại Biển Đông.

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel chủ tọa cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến

Bản thông cáo chung, được ký kết giữa thủ tướng Úc Scott Morrison và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel cùng với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, bao gồm 17 điểm, trong đó có điểm thứ 10 được dành cho việc khẳng định quyết tâm “tăng cường hợp tác” để thúc đẩy “an ninh và thịnh vượng” tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Riêng về Biển Đông, các lãnh đạo Úc và Liên Âu đã bày tỏ nỗi “quan ngại sâu sắc về những hành động đơn phương và gây bất ổn” trong vùng biển này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”.

Dù bản thông cáo không nêu đích danh nước nào gây bất ổn định, nhưng theo giới quan sát, rõ ràng là Úc và Liên Âu ám chỉ đến Trung Cộng, nước càng lúc càng có thêm nhiều động thái hung hăng trên Biển Đông nhằm áp đặt các yêu sách chủ quyền rộng khắp của họ.

Thượng đỉnh Úc-Liên Hiệp Châu Âu mở ra trong bối cảnh quan hệ Canberra-Bắc Kinh đang rất căng thẳng, với việc Trung Cộng ngày càng lớn tiếng hù dọa và ban hành một số biện pháp trừng phạt thương mại nhắm vào Úc, mà quyết định mới nhất được loan báo hôm nay, 27/11. Theo bộ Thương Mại Trung Cộng, ngay từ cuối tuần này, rượu vang nhập khẩu từ Úc vào sẽ bị áp thuế chống bán phá giá lên đến hơn 100%. Trước rượu vang, Bắc Kinh đã áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt thương mại khác nhắm vào hàng nhập từ Úc, từ than, đồng, cho đến lúa mạch, thịt bò.

RFI cho biết là theo các nhà phân tích, Bắc Kinh đã dùng biện pháp trừng phạt kinh tế để trả đũa việc Canberra cấm tập đoàn viễn thông Trung Cộng Hoa Vi phát triển mạng 5G ở nước Úc, cũng như việc thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 xuất xứ từ Vũ Hán.

________________

Nhiều Hãng Xưởng Ngoại Quốc Chuyển Sang Việt Nam, Các Tỉnh Trung Cộng Cầu Cứu Bắc Kinh

(Tiếp theo bản tin liên quan mà Vận Hội Mới đã loan hôm qua)

Việt Nam đang “rút ruột” khu vực xuất khẩu của Trung Cộng, làm cho các quan chức địa phương nước này phải cầu cứu Bắc Kinh đưa các chính sách mới nhằm giữ chân doanh nghiệp và việc làm giữa lúc các nhà sản xuất nối đuôi nhau ra đi, còn nguồn thu từ thuế thì sụt giảm, một phóng sự của Asia Times cho hay hôm 26/11.

Samsung đã lần lượt đóng cửa hai nhà máy lắp ráp điện thoại lớn nhất của hãng tại các thành phố Thiên Tân và Huệ Châu ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, vào cuối năm 2018 và 2019. Sau 27 năm sản xuất, hãng công nghệ khổng lồ của Nam Hàn đã đóng cửa dây chuyền sản xuất ở Huệ Châu vào tháng 9 năm ngoái và cho nghỉ việc khoảng 6.000 công nhân. Samsung rút khỏi Thiên Tân và Huệ Châu kéo theo việc đóng cửa một loạt nhà máy ở các thành phố khác từng cung cấp linh kiện cho Samsung, thậm chí cả các quán ăn giá rẻ và siêu thị phục vụ công nhân cũng bị vạ lây.

Giờ đây, hơn một nửa số thiết bị cầm tay hàng đầu mới nhất của Samsung, bao gồm cả điện thoại có thể gập lại tiên tiến của hãng, được lắp ráp tại các thị trấn nhỏ ở các tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên của Việt Nam, Asia Times cho biết. Samsung cũng sản xuất màn hình phẳng và các loại màn hình khác tại Việt Nam.

Vẫn theo Asia Times, các quan chức Đảng Cộng sản Việt Nam, một đất nước đang nổi lên trong lĩnh vực chế tạo, hiện đang bắt chước các chiến lược của “đồng chí Tầu” và trải thảm đỏ cho các nhà đầu tư nước ngoài với các khoản ưu đãi thuế lớn, giá thuê đất thật thấp và lực lượng lao động lương thấp rất dồi dào.

Dẫn lại báo Nikon Keizai của Nhật Bản, Asia Times nói Apple đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm AirPods ở Việt Nam thông qua các nhà sản xuất là Goertek và Luxshare trong quý 1/2020 và sản lượng hàng năm có thể là 15% tổng lượng hàng toàn cầu của hãng. Cũng liên quan đến Apple, Reuters đưa tin hôm 26/11 rằng đối tác sản xuất linh kiện lớn nhất của Apple là Foxconn đang chuyển một phần việc lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Ninh Nam Sơn, một nhà phân tích thuộc Học viện Chiến lược và Phát triển Quốc gia, Đại học Nhân dân Trung Quốc, cũng là một nhà bình luận tài chính nổi tiếng, nói với Asia Times rằng việc các nhà máy và công nhân Việt Nam có thể sản xuất hàng loạt các sản phẩm phức tạp của Samsung và Apple là bằng chứng cho thấy Việt Nam có năng lực sản xuất đang phát triển nhanh chóng và chuỗi cung ứng hoàn thiện.

China Business News trích dẫn một nguồn tin cho biết Bộ Thương mại Trung Quốc trong tháng 11 đã viết và trình lên lãnh đạo trung ương một báo cáo về tình trạng mới, đáng chú ý, đó là các nhà sản xuất rời đi ở một số tỉnh. (VOA)

______________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Ngân sách chính thức năm 2021của Hà-Nội

Truyền thông trong nước đồng loạt loan tin, tổng số thu Ngân Sách của đảng csVN năm 2021 dự toán là 1.343.330 tỷ đồng. Tổng số chi là 1.687.000 tỷ đồng. Mức bội chi là 343.670 tỷ đồng, tương đương 4% GDP, trong đó bội chi ngân sách Trung ương (NSTƯ) là 318.870 tỷ đồng (3,7% GDP), bội chi ngân sách địa phương (NSĐP) là 24.800 tỷ đồng (0,3% GDP). Tổng mức vay của ngân sách là 608.569 tỷ đồng. Dự toán ngân sách 2021 được Quốc Hội Vc thông qua bằng nghị quyết.  

Cụ thể, tăng bội chi NSTƯ 133.500 tỷ đồng để bảo đảm dự toán chi đầu tư phát triển năm 2020. Đồng thời, giao Chính phủ phấn đấu tăng thu, triệt để tiết kiệm chi để giảm bội chi ngân sách nhà nước, thực hiện huy động vay bù đắp bội chi phù hợp với tiến độ thu và dự kiến giải ngân ngân sách trung ương năm 2020. 

Khác với các quốc gia Tự Do, Ngân sách của Việt cộng bao gồm các cơ quan chính phủ cộng với các tổ chức song hành bên phía đảng csVN và cả những đoàn thể ngoại vi như Mặt Trận Tổ Quốc, Hội Nhà Văn, Hội Phụ Nữ, Hội Cờ Đỏ, Dư Luận Viên . . . Chính vì vậy năm nào ngân sách cũng lâm cảnh gia tăng bội chi hàng trăm tỷ đồng.

_________________

Hoa Kỳ áp thuế lên hàng nhập từ VN từ 01/01/2021

Hoa Kỳ lên kế hoạch áp dụng biểu thuế mới và hạn ngạch, cũng như nhiều biện pháp hạn chế khác đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam ngay từ tháng 01/2021. Vào tháng 10/2020, chiểu theo Điều 301 của Bộ Luật Thương Mại 1974 -Trade Act, đại diện Thương Mại Mỹ (USTR) đã tiến hành điều tra về « luật lệ, chính sách và biện pháp của Việt Nam liên quan đến định giá tiền tệ ».

Các nhà nhập khẩu gỗ sản xuất tại Việt Nam sẽ bị tác động đặc biệt vì các biện pháp hạn chế mới này. Theo nhận định của công ty luật thương mại quốc tế Sandler, Travis and Rosenberg, được trang just-style.com trích dẫn ngày 26/11/2020, Văn phòng Đại diện Thương Mại Mỹ dường như tăng tốc để có thể áp đặt biểu thuế mới sớm nhất có thể.

Sau thời hạn lấy ý kiến ​​công chúng ngày 12/11, và sau các phiên điều trần, các biện pháp áp thuế mới có thể được ban hành hai tuần trước 20/01/2021, ngày đầu tiên nhiệm kỳ 4 năm của chính phủ mới sau Tổng Tuyển Cử 03/11/2020.

Không ngừng ở gỗ và tiền tệ, cục Phòng vệ Thương mại, bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức thông báo khởi động điều tra chống phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp quốc tế. Ngày 27/11, Reuters cho biết tập đoàn Foxconn của Đài Loan sẽ chuyển dây chuyền sản xuất iPad và Macbook sang Việt Nam theo yêu cầu của tập đoàn Apple, nhằm hạn chế tác động tiêu cực từ cuộc chiến giữa hai cường quốc. Foxconn dự tính đầu tư 270 triệu đô la vào dây chuyền sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Bắc Giang, dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021 (RFI)

________________

Cảnh báo cấp I: Miền Bắc Việt Nam lạnh dưới 10 độ C

Truyền thông trong nước vừa cảnh báo : Do ảnh hưởng của không khí lạnh của Mùa Đông, từ đêm 28/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, kể cả Thủ Đô Hà-Nội trời chuyển lạnh (thời gian lạnh diễn ra vào đêm và sáng sớm) với nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-19 độ C, vùng núi lạnh từ 13-16 độ C, vùng núi cao tại các tỉnh Trung Bộ dưới 10 độ C. Tại vùng núi phía bắc Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với gió Đông thổi mạnh, nên từ ngày 28/11 đến ngày 1/12, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến khoảng 200-400 mm/đợt, có nơi trên 450 mm. Từ ngày 29/11 đến ngày 30/11, ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm.

Ngày hôm nay,  ở vịnh Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Từ ngày mai, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

________________

Miền Trung Việt Nam Cảnh báo sạt lở từ 28/11, ngập lụt cấp 2

Trung tâm Dự báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc gia báo động sạt lở cấp 2, từ ngày 28/11-1/12, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200-400 mm/đợt, có nơi trên 450 mm/đợt; khu vực Tây Nguyên mưa từ 100-150 mm/đợt có nơi trên 200 mm/đợt.

Các tỉnh/thành phố cần đề phòng : Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ; đỉnh lũ trên các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị khả năng ở mức báo động 1 (BĐ1) và trên BĐ1; các sông ở Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2; các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ở cấp độ 2.

________________

Việt Nam nghỉ Tết con Trâu 7 ngày

Dịp tết Âm lịch Tân Sửu 2021, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày. Thời gian, từ ngày 10-2-2021 đến ngày 16-2-2021 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Trong đó, mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch (tức ngày 15/2/2021 đến ngày 16/2/2021 Dương lịch) là ngày nghỉ bù cho thứ Bảy và Chủ nhật.

Với những cơ quan, đơn vị không có lịch nghỉ hàng tuần vào thứ Bảy và Chủ nhật sẽ căn cứ kế hoạch, chương trình làm việc để sắp xếp các bộ phận làm việc để đảm bảo giải quyết công việc hiệu quả, liên tục.

Đối với lễ Quốc khánh năm 2021 là 4 ngày. Từ ngày Thứ Năm 2/9 đến ngày Chủ Nhật 5/9.

Năm nay vì đai dịch Vũ Hán, trên 32 triêu công nhân thất nghiệp, nên ít có cảnh chen lấn mua vé xe, tầu về quê nhà ăn Tết Âm Lịch như mọi năm. Đồng thời không khí Tết trong các gia đinh mất thu nhập vì không có việc làm hay vì ảnh hưởng nhiều trận bão từ cuối tháng 10 đến nay sẽ làm không khí Tết trong gia đình ảm đạm hơn. (Tổng hợp)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 15/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 13/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 11/01/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 8/1/2021