Tin Việt Nam.

Nơi sinh sống của 17 triệu dân tại 13 tỉnh Miền Nam sẽ bị ngập mặn

Sông cạn nước, với những khúc sông trơ đáy

Trong một thông báo của Bộ Tài nguyên từ Trung cộng gửi, Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Kông (MRCS) nhận được vào ngày 5/1, cơ quan này thông báo sẽ ngăn chặn tới 47% dòng nước trên thượng nguồn sông Mekong từ 11 dập thủy điện của nước Tầu, là lưu lượng nước xả xuống hạ lưu trong 20 ngày vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2, khoảng từ ngày 25/1 đến ngày 25/2. Thời kì ảnh hưởng lớn nhất đúng vào dịp Tết Nguyên đán, do vậy nước mặn có thể xâm nhập vào sâu trên dòng chính, các cửa sông, trong khi đây là thời điểm nhạy cảm cần nước và kiểm soát mặn để bảo vệ vườn cây và cấp nước sinh hoạt.

Khi lượng nước trên thượng nguồn bên Tầu bị chặn, thì mực nước hạ nguồn là đồng bằng song Cửu Long của Việt nam thấp hơn mực nước biển, làm cho nước mặn ở biển tràn vào 13 tỉnh Miến Nam Việt nam. Việc này đã xẩy ra rất nhiều năm, khiến toàn vựa lúa và hoa màu, nơi sinh sống của trên 17 triệu dân, trong diện tích 40.547,2 km²  bị ảnh hượng và thiệt hại rất nặng.

Hiện tại trên hệ thống sông Mekong từ đầu nguồn đến nước ta đã có 11 công trình thủy điện do Trung cộng xây dựng và đưa vào vận hành. Khu vực Lào, Thái Lan, Campuchia đang có kế hoạch xây dựng thêm 11 công trình nữa.

Qua khảo sát, các công trình phía Trung cộng đã tác động đáng kể tới lượng phù sa, bùn cát, làm giảm hơn 50% tổng lượng phù sa hàng năm của lưu vực sông Mekong và tác động này không thể khắc phục do các công trình phía Trung cộng gây ra. (Tổng hợp)

_____________

Ba Đình diễn tập “bảo vệ Đại hội Đảng”

Báo Người Lao Động nói là, trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, hàng trăm cảnh vệ diễn tập những tình huống khó như dùng cặp chống đạn làm lá chắn, lấy thân mình đè lên lựu đạn để bảo vệ khách mời, nguyên thủ khi có khủng bố.

Ngày 8/1, Bộ Công an Việt Nam và Tiểu ban An ninh Trật tự Đại hội Đảng 13 tổ chức cuộc diễn tập “bảo vệ Đại hội Đảng”, với chương trình “bảo vệ nguyên thủ” lần đầu tiên được đưa vào diễn tập. Hàng chục tấm hình ghi lại cảnh những xe bọc thép võ trang như đang xung trận, xe đổ quân như có chiến tranh trên góc phố , từng đoan xe mô-tô với vệ binh võ trang hung hổ, Kỵ binh cùng cảnh khuyển tham gia phòng chống bạo loạn biểu tình cùng các lực lượng Cảnh sát cơ động, Giả lập tình huống vượt các chướng ngại vật khi đối đầu với nhóm khủng bố …  Tất cả chỉ vì đảng quá sợ lòng dân chán ghét chế độ nên lần đai hội đảng cũng phải ra sức huy dộng toàn lực an ninh đề phòng, bên cạnh những bắt bớ, trấn áp, kể cả hạ thủ đồng đảng trong bóng tối . . .

Cảnh diễn tập chống bạo loạn

Theo tường thuật của báo chí Việt Nam, cuộc diễn tập huy động rất nhiều nhân sự, võ khí và tiền tài, trong đó có dàn xe đặc chủng chống bạo động JRC-9000E, xe bọc thép Hummer H2, xe chống đạn RAM 2000 MKIII do Israel sản xuất, xe sidecar đặc chủng, xe xử lý bom mìn, sự cố hóa học, xe phá sóng…

Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng kỵ binh mới được thành lập của Việt Nam tham gia diễn tập. Ngoài tình huống bảo vệ nguyên thủ, cuộc diễn tập còn đưa ra các tình huống giả định khác như chống bạo loạn khi hàng ngàn người dân “bị kích động” biểu tình và kéo đến tấn công các trụ sở chính quyền, giải cứu con tin bị bắt cóc…

Việt Nam thường thắt chặt an ninh vào thời điểm trước các kỳ đại hội đảng. Rất nhiều nhà hoạt động, những người bất đồng chính kiến đã bị bắt giam và tuyên các án tù nặng nề trong thời gian này.

Gần đây nhất, ba nhà báo độc lập là nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn đã bị xử phạt tổng cộng 37 năm tù giam với cáo buộc làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước.

Cả Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đều lên án Hà Nội về các bản án nặng nề đối với 3 nhà báo chỉ vì họ thực thi quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận. Các nhóm nhân quyền và các nhà phân tích cho rằng những động thái của Hà Nội chủ yếu là nhằm mục đích bịt miệng những bất đồng chính kiến, hạn chế những ảnh hưởng truyền thông của họ đối với công chúng trước kỳ đại hội quan trọng mang tính quyết định các vị trí trong “tứ trụ” (tổng hợp)

_____________

Cao ủy Nhân quyền LHQ quan ngại về án tù đối với 3 nhà báo độc lập Việt Nam

Tiếp theo các chỉ trích CSVN của Liên Hiệp Âu Châu, Hoa Kỳ và nhiều Hội Đoàn, hôm nay 08/01, Phát ngôn nhân Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc ra thông cáo về việc tòa án CSVN hôm 5 tháng 1 tuyên án tù nặng nề đối với 3 nhà báo độc lập tại Việt Nam.

Theo phát ngôn nhân Ravina Shamdasani, biện pháp tuyên án như thế là một diễn biến đáng quan ngại dường như thuộc một phần của chiến dịch đàn áp ngày càng tăng đối với quyền tự do biểu đạt tại Việt Nam.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc giới chức Việt Nam sử dụng những điều luật mơ hồ để bắt giữ tùy tiện ngày càng nhiều các nhà báo độc lập, bloggers, những nhà bình luận trên mạng và những người bảo vệ nhân quyền. Đây là sự vi phạm Điều 19 Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR)

Những người bị bắt giữ thường phải chịu biệt giam lâu dài trước khi ra tòa, trong khi có tin vi phạm quyền được xét xử công bằng và quan ngại về đối xử trong trại giam. Một số người phải chịu những án dài nhiều năm theo cáo buộc phạm tội an ninh quốc gia.

Thông cáo nhắc lại ông Phạm Chí Dũng- Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập, ông Nguyễn Tường Thụy- Phó chủ tịch và thành viên trẻ Lê Hữu Minh Tuấn bị buộc tội ‘làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm nhằm chống Nhà nước’ theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Mức án tuyên là 15 năm tù đối với ông Phạm Chí Dũng, ông Nguyễn Tường Thụy, anh Lê Hữu Minh Tuấn mỗi người 11 năm tù. Mỗi người còn phải chịu thêm 3 năm quản chế sau khi mãn án tù.

Hình ảnh trong phiên xử ba nhà báo độc lập: TS Phạm Chí Dũng, ông Nguyễn Tường Thụy và ông Lê Hữu Minh Tuấn

Tất cả ba người bị biệt giam lâu ngày trước khi phiên xử diễn ra và mặc dù chính phủ Việt Nam cam kết theo đúng qui trình pháp lý nhưng vẫn có quan ngại về quyền được xét xử công bằng đối với ba người.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc và nhiều cơ chế nhân quyền Liên hiệp quốc khác, trong đó có Ủy Ban Nhân quyền Liên hiệp quốc chuyên trách theo dõi việc thực thi ICCPR, từng nhiều lần kêu gọi chính phủ Việt Nam không sử dụng các điều luật mang tính hạn chế nhằm giới hạn các quyền tự do căn bản cũng như tôn trọng những nghĩa vụ quốc tế về nhân quyền.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc cũng bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình trạng những cá nhân nỗ lực hợp tác với các cơ quan nhân quyền là đối tượng bị đe dọa và trả thù tại Việt Nam. Tình trạng này có thể ngăn cản những người khác chia sẻ thông tin về các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam với Liên hiệp quốc.

Cao ủy Nhân quyền cho biết sẽ tiếp tục nêu các trường hợp đó ra với chính phủ Việt Nam, kêu gọi Hà Nội ngưng sử dụng đi sử dụng lại những cáo buộc hình sự nghiêm trọng như thế đối với các cá nhân thực thi các quyền căn bản của họ; đặc biệt là quyền tự do biểu đạt. Ngoài ra, Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho những người bị giam giữ trong những trường hợp như thế.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc cũng thúc giục chính phủ Việt Nam sửa đổi, tu chính những điều khoản liên quan trong Bộ Luật Hình sự cho phù hợp với những nghĩa vụ của Việt Nam theo Điều 19 Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự & Chính trị liên quan đến quyền tự do biểu đạt. Theo đó, con người cần được thực thi những quyền này mà không sợ bị trả thù (RFA)

______________

Tàu hỏa Việt Nam thất thu chưa từng có trong lịch sử

Năm 2020, ngành đường sắt Việt Nam lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, lương cán bộ, công nhân viên giảm 14% do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và mưa lũ tại miền Trung trong những tháng cuối năm.

Đó là thông tin do ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) cho truyền thông Nhà nước hay vào ngày 8 tháng 1.

Ông Anh Minh cũng cho biết thêm rằng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đường sắt phải cắt giảm chạy tàu khách trên tất cả các tuyến, do đó người lao động thiếu việc làm. Nhiều lao động phải nghỉ luân phiên không hưởng lượng từ 5-13 ngày công/tháng, thậm chí bị hoãn hợp đồng lao động.

Số lượng hành khách đi tàu có tháng chỉ đạt 30-35% so với năm 2019, mà theo ông Minh, đây là mức thấp nhất trong lịch sử ngành đường sắt.

Ngoài ra do mưa lũ trong tháng 9 & 10/2020, nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng khiến ngành đường sắt phải chi hơn 7 ngàn tỷ để nâng cấp hạ tầng tuyến Hà Nội-TPHCM.

Để kích cầu hành khách đi lại bằng tàu lửa trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, VNR cho biết từ tháng 1/2021 thực hiện chương trình giảm giá vé 50% cho khách đi tàu từ ngày 4/1 đến 29/1/2021.

Không chỉ ngành đường sắt bị thua lỗ do đại dịch COVID-19 mà ngành hàng không cũng thông báo lỗ nặng trong năm 2020. Cụ thể, ông Đặng Ngọc Hoà, Chủ tịch Vietnam Airlines tại cuộc họp hôm cuối tháng 12/2020 cho biết Vietnam Airlines (VNA) cả năm 2020 lỗ hơn 12 ngàn tỉ đồng.

Trong năm 2020, VNA chỉ khai thác 96.500 chuyến bay, giảm hơn 48% so với năm ngoái.

_____________

Mỹ kết luận sơ bộ về cuộc điều tra bán phá giá với lốp xe Việt

Báo Người Lao Động ngày 8-1 thuật nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe ôtô của Việt Nam.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Thương mại Mỹ xác định biên độ phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lốp xe của Việt Nam ở mức 0% đến 22,30%.

“Đây là kết luận rất tích cực khi các doanh nghiệp được xác định không bán phá giá trong kết luận sơ bộ có kim ngạch xuất khẩu chiếm tới 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe ôtô của Việt Nam sang Mỹ. Các doanh nghiệp còn lại do không hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra nên bị áp mức thuế là 22,30%. Kết quả sơ bộ cho thấy việc doanh nghiệp chủ động tham gia đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với vụ việc”- Bộ Công Thương cho hay.

Cũng theo cơ quan này, kết quả sơ bộ này cũng mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi các đối tác khác cùng bị điều tra chống bán phá giá đã bị Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ ở mức cao (13,25% – 98,44%).

Sau khi ban hành kết luận sơ bộ, theo thông lệ các vụ việc trước đây, Bộ Thương mại Mỹ có thể tiến hành thẩm tra tại chỗ đối với doanh nghiệp trong thời gian tới để xác minh lại các thông tin đã gửi trong bản trả lời câu hỏi.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Mỹ thông báo sẽ không tiến hành thẩm tra tại chỗ mà yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin bổ sung để thẩm tra số liệu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Do đó, trong thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lốp xe ô-tô liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đầy đủ với cơ quan điều tra để đảm bảo kết luận cuối cùng tích cực.

“Trong trường hợp giữ được kết luận sơ bộ tại giai đoạn điều tra cuối cùng, các doanh nghiệp được kết luận không bán phá giá sẽ được loại ra khỏi vụ việc điều tra”- đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Cục Phòng vệ thương mại sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp liên quan trong giai đoạn cuối cùng của vụ việc nhằm đảm bảo kết quả tích cực, có lợi cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ ban hành kết luận cuối cùng vào khoảng giữa tháng 05/2021.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 18/02/2021