Tin Thế Giới.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo Dỡ Bỏ ‘Hạn Chế Tự Áp Đặt’ Lên Quan Hệ Hoa Kỳ-Đài Loan

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày thứ Bảy cho biết ông dỡ bỏ các hạn chế đối với những tiếp xúc giữa các quan chức Mỹ và người đồng cấp Đài Loan, trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump.

Trong một phát biểu, ông Pompeo nói từ nhiều thập niên qua, Bộ Ngoại giao đã tự đặt ra những hạn chế nội bộ phức tạp áp đặt lên những tương tác của các nhà ngoại giao, quân nhân và các quan chức Mỹ với những người tương nhiệm Đài Loan. “Chính phủ Mỹ trước đây đã thực hiện những hành động này một cách đơn phương, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu chế độ Cộng sản ở Bắc Kinh”, và “Hôm nay tôi thông báo tôi sẽ dỡ bỏ tất cả những hạn chế tự áp đặt này,”  ông Pompeo nói trong một phát biểu.

 “Chính phủ Hoa Kỳ duy trì mối quan hệ với các đối tác không chính thức trên khắp thế giới, và Đài Loan không phải là ngoại lệ. Tuyên bố của ngày hôm nay thừa nhận mối quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan không cần, và không nên, bị trói buộc bởi những hạn chế tự áp đặt của bộ máy quan liêu thường trực của chúng ta,” ông Pompeo nói thêm.

Dù Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, chính quyền Trump đã tăng cường ủng hộ đảo quốc này, bằng những thương vụ vũ khí và luật pháp được thông qua để giúp Đài Loan đối phó với áp lực từ Trung Cộng.

Quyết định của Ngoại trưởng Pompeo có nghĩa là các quan chức Đài Loan sẽ có thể tham dự các cuộc họp, tiếp xúc tại Bộ Ngoại giao hoặc Tòa Bạch Ốc thay vì ở các địa điểm không chính thức ở những nơi khác, chẳng hạn như khách sạn.

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Washington, nơi đóng vai trò là đại sứ quán không chính thức của Đài Loan, nói bước đi này cho thấy “sức mạnh và chiều sâu” của mối quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan, Reuters cho biết.

Hôm 11/1, Trung Cộng cho biết họ “kiên quyết phản đối” quyết định này và lên án mạnh mẽ việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hạn chế tương tác với các quan chức Đài Loan. Bắc Kinh nói rằng không ai có thể ngăn cản việc “tái thống nhất” của đất nước. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đài Loan ca ngợi hành động của Hoa Kỳ là dấu hiệu của “quan hệ đối tác toàn cầu,” theo Reuters.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Kelly Craft, sẽ đến thăm Đài Loan trong ba ngày vào tuần này để họp với Tổng thống Thái Anh Văn và các nhà lãnh đạo cao cấp của Đài Loan.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm không phận Đài loan vào tháng 8 và tháng 9 trong hai chuyến thăm gần nhất của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đặc trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach.

Hoa Kỳ là nước hậu thuẫn quốc tế và cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan, và có nghĩa vụ giúp cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979.

______________

Bắc Triều Tiên: Lãnh Tụ Kim Jong Un Nhậm Chức Tổng Bí Thư Trong Đại Hội Đảng Lao Động Triều Tiên

Hãng tin AP hôm 11/1 dẫn truyền thông nhà nước Triều Tiên loan báo là Đại Hội Đảng Lao Động Triều Tiên “nhất trí” bầu lãnh tụ tối cao Kim Jong Un vào chức vụ Tổng Bí thư của Đảng Lao động, chức danh trước đây do cha và ông nội của ông từng nắm giữ, thay thế cho chức vụ chủ tịch Đảng mà ông nắm giữ từ năm 2016. Theo giới quan sát việc thay đổi chức danh nói trên nhằm củng cố quyền lực của ông Kim Jong Un.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (giữa, hàng đầu) tại Đại hội Đảng Lao Động Triều Tiên lần thứ 8, ở Bình Nhưỡng. Ảnh do KCNA công bố ngày 10/01/2021.

Ông Kim Jong Un trở thành nhà lãnh đạo tối cao của đất nước vào năm 2011 sau khi cha ông là Kim Jong Il qua đời, và ông nhận chức Chủ tịch Đảng Lao động vào năm 2016. Tuy nhiên, trong thành phần Bộ Chính Trị Đảng Lao Động Triều Tiên, không có tên của bà Kim Yo Jong, người em gái đầy quyền lực của ông Kim Jong Un.

Đại Hội 8 của Đảng Lao Động Triều Tiên họp trong 6 ngày kể từ 05/01/2021 trong bối cảnh quốc gia đông bắc Á này vẫn bị quốc tế trừng phạt, và đang bị cô lập hơn bao giờ hết do tác động của đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo RFI, dẫn phát biểu của một chuyên gia nghiên cứu tại Viện Quốc Tế về Bắc Triều Tiên, trụ sở tại Seoul, được AFP trích dẫn là việc Đảng Lao Động Triều Tiên tái lập chức vụ tổng bí thư là cách gián tiếp Bình Nhưỡng nhìn nhận những thay đổi đưa ra trong Đại Hội lần trước hồi năm 2016 đã không thực sự đem lại kết quả mong muốn. Là người Bắc Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc, nhà nghiên cứu Ahn Chan Il cho rằng Kim Jong Un từng muốn đưa ra một hình ảnh khác với hình ảnh của thân phụ và ông nội khi từ bỏ chức tổng bí thư để trở thành chủ tịch Đảng. Nhưng giờ đây trong hoàn cảnh khó khăn, lãnh đạo Bình Nhưỡng đang cần nhắc nhở công luận rằng ông là sự tiếp nối của hai thế hệ lãnh đạo đi trước.

________________

Teheran Chỉ Trích Hàn Quốc Phong Tỏa Tài Sản Của Iran Sau Khi Bắt Giữ  Tàu MT Hankuk Chemi

RFI đưa tin: Thứ trưởng Ngoại Giao Hàn Quốc Choi Jong Kun đã đến Iran vào hôm qua, 10/01/2021 để đàm phán về việc yêu cầu Teheran thả tàu MT Hankuk Chemi chở hóa chất, bị lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran bắt giữ hôm 04/01 gần eo biển Ormuz.

Tàu MT Hankuk Chemi bị lực lượng vệ binh Iran áp tải vào bờ

Theo hãng tin Anh Reuters, thứ trưởng Ngoại Giao Iran Abbas Araghchi đã bác bỏ các cáo buộc nói rằng việc Tehran bắt giữ chiếc tàu của Hàn Quốc và thủy thủ đoàn 20 người, là hành động “bắt con tin”. Phía Iran tái khẳng định rằng tàu Hankuk Chemi bị bắt giữ vì đã gây ô nhiễm biển.

Taikun Shipping – công ty vận hành con tàu (trụ sở tại thành phố Busan, Hàn Quốc) – khẳng định không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Iran đang điều tra việc vi phạm quy định bảo vệ môi trường trước khi bắt giữ tàu Hankuk Chemi.

Teheran đã tố cáo ngược lại rằng chính Seoul đang giữ tiền của Iran để làm “con tin”, và đã yêu cầu Seoul giải tỏa số tiền 7 tỉ đô la đang bị các ngân hàng Hàn Quốc đóng băng vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Được biết tiền của Tehran đã bị Hàn Quốc phong tỏa trong khuôn khổ lệnh trừng phạt Iran của Hoa Kỳ sau khi chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2018.

________________

Tự do ngôn luận: Việc Twitter Xóa Trương Mục Của Tổng Thống Donald Trump Gây Tranh Luận Mạnh Mẽ

Theo RFI, việc mạng xã hội Twitter đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của tổng thống mãn nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump hôm 08/01/2021, sau vụ người biểu tình ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc Hội Mỹ, gây nhiều tranh luận tại Mỹ cũng như tại Pháp. Những người chỉ trích lo ngại tự do ngôn luận bị xâm phạm nhân danh chống bạo lực.

Theo AFP, hôm 09/01/2021 hàng loạt nhân vật thân cận với tổng thống mãn nhiệm Donald Trump đã lên tiếng phản đối, trong đó có ngoại trưởng Mike Pompeo, luật sư riêng của ông Trump, ông Rudy Giuliani, con trai cả của ông Trump, Donald Trump Jr. Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa có nhiều ảnh hưởng, ông Ted Cruz, cho rằng quyết định trên của Twitter, là “võ đoán và hết sức nguy hiểm”. Ông Ted Cruz đặt câu hỏi: “Tại sao một vài tỉ phú ở thung lũng Sillicon lại có được độc quyền kiểm soát các phát biểu về chính trị ?”.

Tại Pháp, quyết định xóa bỏ tài khoản của ông Trump trên Twitter cũng bị nhiều chính trị gia phản đối, trong đó có chính trị gia phong trào cực tả Nước Pháp Bất Khuất Jean-Luc Mélenchon, lãnh đạo đảng cực hữu Marine Le Pen, cũng như nghị sĩ đảng cầm quyền Cộng Hòa Tiến Bước LREM Aurore Bergé. Theo dân biểu LREM, bà Aurore Bergé, “ta có thể chống lại Trump và tình trạng hỗn loạn mà ông ta đã gây ra, nhưng không nên vui mừng với việc các tập đoàn tin học GAFA đơn phương ra quyết định về việc này, mà không chịu sự giám sát của tư pháp, cũng như không để ngỏ cho khả năng khiếu nại”.

Theo bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số của Pháp, để điều tiết các phát ngôn tại các không gian công cộng, như mạng xã hội Twitter, liên quan đến hàng tỉ người sử dụng, hành động một cách đơn phương, võ đoán như quyết định vừa qua của Twitter rõ ràng là “thiếu dân chủ”. Trong tương lai, cần phải thiết lập các phương thức giám sát dân chủ đối với các mạng xã hội, bên cạnh các quy định chống lại việc “truyền bá thù hận trên mạng” hiện nay.

________________

Số Ca Nhiễm Siêu Vi Vũ Hán Toàn Cầu Vượt Mức 90 Triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt qua mốc 90 triệu hôm 11/1, giữa lúc các quốc gia trên toàn cầu tranh mua vaccine và tiếp tục gia hạn hoặc khôi phục các đợt phong tỏa để ngăn chặn sự lan tràn của Siêu Vi Vũ Hán chủng mới, theo Reuters.

Ban đầu các biến thể COVID-19 mới được phát hiện ở Anh và Nam Phi, nay đang lan rộng nhanh chóng trên toàn cầu. Theo số liệu thống kê của Reuters, virus COVID-19 chủng mới đã tăng tốc trong vài tháng qua, với khoảng 1/3 tổng số ca được xác định trong 48 ngày vừa rồi.

Châu Âu, nơi trở thành khu vực đầu tiên báo cáo có 25 triệu ca nhiễm vào tuần trước, vẫn là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, tiếp theo là Bắc Mỹ và Nam Mỹ với lần lượt 22,4 triệu và 16,3 triệu ca.

Châu Âu có khoảng 31% trong số khoảng 1,93 triệu ca tử vong trên toàn cầu liên quan đến COVID-19.

Hoa Kỳ, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, đã báo cáo số người chết cao nhất hôm 6/1, với hơn 4.000 người chết trong một ngày.

Hoa Kỳ đã ghi nhận hơn 22 triệu ca kể từ khi đại dịch bùng phát, báo cáo trung bình mỗi ngày có 245.000 ca nhiễm mới trong 7 ngày qua, theo thống kê của Reuters.

Ở châu Á, Ấn Độ đã vượt qua số 150.000 ca tử vong hôm 5/1, trở thành quốc gia thứ ba cán mốc này.

________________

Hoa Kỳ Chuẩn Bị Sách Lược Mới Chống Trung cộng Ở Biển Đông

Tờ South China Morning Post hôm Thứ Bảy mùng 9 Tháng Giêng 2021 đề cập tới sách lược mới của Mỹ đối phó với chủ trương của Trung cộng dùng các lực lượng bán quân sự lấn dần trên Biển Đông. Trước sức mạnh, họ dần dần có thể đạt được mục đích nuốt trọn khu vực trong khi tránh được chiến tranh.

Đối phó với Trung cộng về việc này, Chính phủ Mỹ những ngày cuối nhiệm kỳ tổng thống Trump vẫn cho áp dụng sách lược mới chống Trung cộng trên Biển Đông.

Ngày 17 Tháng Mười Hai 2020, chính phủ Mỹ công bố một tài liệu dài 30 trang với tựa đề “Lợi thế trên biển: Thắng thế với sự phối hợp mọi lãnh vực sức mạnh hải quân”. Trong đó, nhấn mạnh ngoài hai lực lượng Hải quân và Thủy quân Lục chiến, còn cả lực lượng tuần duyên (coast guard) tức lực lượng bán quân sự lâu nay không được dùng đối phó với các “vùng xám” mà Bắc Kinh đang diễn trò.

Theo tài liệu vừa kể, sự phối hợp ba lực lượng trên biển gồm Hải quân, Thủy quân Lục chiến và Tuần duyên sẽ được tiến hành để đối phó với cả Nga và Trung cộng, hai thế lực độc tài đang là những nguy cơ tiêu biếu nhất, đe dọa an ninh, hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

Tài liệu xác định ưu tiên cạnh tranh với Trung cộng căn cứ theo sự phát triển sức mạnh kinh tế và quân sự, gia tăng hung hăng và biểu lộ rõ ý muốn thống trị các vùng biển tranh chấp cũng như muốn lập trật tự thế giới phục vụ tham vọng bá quyền của họ. Chừng nào Bắc Kinh vẫn chưa hành động như một thành viên có trách nhiệm của thế giới, mà chỉ bành trướng sức mạnh quân sự ngày một lớn mạnh nhanh chóng phục vụ tham vọng độc tài, tài liệu trên nhận định rằng điều đó là “mối đe dọa toàn diện nhất đối với nước Mỹ, các đồng minh và tất cả các quốc gia hậu thuẫn một hệ thống tự do và rộng mở”.

Bởi vậy, đã đến lúc nước Mỹ phải có một kế hoạch toàn diện hơn, tức phải đưa lực lượng tuần duyên thêm vào với Hải quân và Thủy quân Lục chiến chống lại các lực lượng Trung cộng trên Biển Đông.

Hiện người ta vẫn chưa biết lực lượng tuần duyên Mỹ đóng vai trò gì, được sử dụng thế nào, để đối phó với lực lượng Trung cộng.

Nhưng ít nhất, người ta biết các tàu tuần duyên Mỹ được trang bị tối tân mọi mặt hơn hẳn tàu hải cảnh của Trung cộng, kể cả võ khí.

Tháng Sáu năm 2019, từng có tin một tàu tuần duyên Mỹ đã tới Phi Luật Tân tập luyện với cảnh sát biển của nước này. Mỹ cũng đã viện trợ cho Việt Nam 24 xuồng cao tốc và một tàu cho cảnh sát biển Việt Nam 3,250 tấn lớp Hamilton. Có tin giao cho CSVN thêm một tàu lớp Hamilton nữa cuối năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa thấy tin tức chuyển giao.

Trung cộng ngoài lực lượng hải quân ăn trùm các nước nhỏ ở khu vực, họ còn hàng chục tàu hải cảnh cỡ lớn và hàng ngàn tàu “dân quân biển” ngụy trang dưới vỏ bọc tàu đánh cá. Ngư dân tức dân quân biển Trung cộng được huấn luyện quân sự và được trả lương. Những tàu này đi hàng đoàn từ vài chiếc tới vài chục chiếc, uy hiếp ngư dân, cảnh sách biển các nước khác ở vùng biển tranh chấp.

SCMP dẫn ý kiến của ông Derek Grossman, một nhà phân tích tại cơ quan nghiên cứu Rand Corporation, cho rằng khi Mỹ tính đưa lực lượng tuần duyên tới Biển Đông là có ý định “dùng sức cơ động nhiều hơn, ít tính chất lực lượng sát thương hay không sát thương hơn để chống lại lực lượng Trung cộng tại các vùng biển tranh chấp mà Bắc Kinh hiện diện thường xuyên coi như của mình.

“Mỹ có thể cản trở một cách hiệu quả các hành động của Trung cộng theo cách này, nhưng cũng hiểu được là Bắc Kinh có thể leo thang xung đột bằng cách đưa lực lượng hải quân tới đối phó, dẫn đến sự tham dự của Hải quân Mỹ.” Ông Grossman nói trên SCMP.

Tháng Bảy năm ngoái, Mỹ ký với Việt Nam một bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên thực thi luật pháp trên biển và nghề cá qua các chương trình chia sẽ thông tin và kỹ thuật hầu chống lại các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Nguy cơ xung đột có thể mỗi ngày một gia tăng nếu không có những luật lệ rõ ràng về những “vùng xám” và những định danh thế nào là dân sự, thế nào quân sự. Năm ngoái, người ta từng thấy giới chức hải quân Mỹ cảnh cáo Bắc Kinh rằng hải quân Mỹ sẽ đối xử tàu đánh cá “dân quân biển” của Bắc Kinh như đối phó với hải quân của họ.

_________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Bắc Kinh đòi Hà Nội chấm dứt “nhảy múa với Mỹ”

Dấu hiệu cho thấy cái tình nghĩa “đồng chí anh em” của CSVN và Trung Cộng không mấy tốt đẹp khi Bắc Kinh đòi Hà Nội chấm dứt “nhảy múa với Mỹ”.

Hôm Chủ Nhật mùng Mười Tháng Giêng 2021, tờ Hoàn Cầu Thời Báo ở Bắc Kinh chửi Malaysia và CSVN là “hãy ngừng nhảy múa với Mỹ và kích động rắc rối, nếu không (chúng mày) sau cùng sẽ tự làm hại mình”.

Lời đe dọa vừa kể tuy mượn mồm “các nhà phân tích” để chửi nhưng chỉ là cách viết ném đá giấu tay của Bắc Kinh khi đưa tin ngoại trưởng Vương Nghị đi thăm 4 nước ASEAN từ ngày Thứ Hai “giúp củng cố tình hữu nghị với các nước sau khi đã trải qua một số xáo trộn và thụt lùi những năm gần đây”.

Bốn nước được đề cập trong chuyến thăm vừa bắt đầu của Vương Nghị là Myanmar, Indonesia, Brunei và Phi Luật Tân, cho dù khu vực vẫn đang giới hạn chuyện đi lại du lịch nhằm đối phó với đại dịch COVID-19. Đồng thời những căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn trong những ngày cuối cùng của tổng thống Trump vẫn không hạ nhiệt.

Mỹ vẫn đang “ép buộc và dụ dỗ các nước Á Châu chống lại Trung Quốc khi cố lập một thứ NATO ở châu Á, cũng như sau những xáo trộn do Mỹ kích động trên Biển Đông hồi mùa hè năm ngoái”, bài viết của Hoàn cầu Thời báo cáo buộc. Cho nên, Vương Nghị tới 4 nước kể trên để “tăng cường sự hợp tác chống COVID-19 và tái khởi động những dự án quan trọng theo “sáng kiến Vành đai và Con đường” mà Bắc Kinh cổ võ mấy năm qua.

Tờ Hoàn Cầu thời báo viết như thế, người ta hiểu ngay Vương Nghị tới 4 nước đó không phải chỉ là chuyện lôi kéo hợp tác kinh tế theo kế hoạch có lợi cho Bắc Kinh. Nó còn là đối phó với một thứ liên minh quân sự kiểu “NATO” để bao vây Hoa Lục và chống tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Ba tháng trước, Vương Nghị đã tới Cam Bốt, Malaysia, Lào, Thái Lan và Singapore nhằm vận động các nước này đừng nghe theo các đề nghị của Mỹ mà chống lại Bắc Kinh. Trong số 10 nước ASEAN, chỉ có CSVN mà Vương Nghị hay các quan chức đầu sỏ Bắc Kinh không đến, nhiều phần không thuyết phục được khi Bắc Kinh vẫn cản trở Hà Nội khai thác dầu khí trên vùng biển đặc quyền kinh tế của mình.

Tuần trước, CSVN và Trung Quốc tiếp tục đàm phán về phân định vùng cửa vịnh Bắc Bộ. Hai bên đã ký “Hiệp định Phân định Vịnh Bắc bộ” từ ngày 25 Tháng Mười Hai năm 2000 nhưng đến nay đã hai chục năm vẫn chưa thi hành được dù tờ Tuổi Trẻ ngày mùng 8 Tháng Giêng khoe cuộc họp “Trong bầu không khí hữu nghị, thẳng thắn và xây dựng”.

Nhân dịp quốc khánh Trung Quốc, ngày 1 Tháng mười 2020, ông Nguyễn Phú Trọng gọi điện thoại cho chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được tờ Nhân Dân thuật lại là “năm 2020 là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước; khẳng định, trong 70 năm qua, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc mặc dù có những lúc thăng trầm, nhưng hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính”.

Ông Trọng kêu gọi “hai bên thúc đẩy hợp tác thực chất, tăng cường trao đổi các cấp và giao lưu nhân dân hai nước, củng cố lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng xã hội vững chắc cho quan hệ song phương; giải quyết các vấn đề tồn tại, đặc biệt là vấn đề trên biển, theo tinh thần nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước, phù hợp luật pháp quốc tế, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển của mỗi Đảng, mỗi nước.”

Tờ Nhân Dân cũng thuật lại lời họ Tập nói lại là “sẵn sàng cùng lãnh đạo cấp cao Việt Nam tăng cường trao đổi chiến lược, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai nước trên các lĩnh vực, đưa quan hệ láng giềng hữu nghị Trung Quốc – Việt Nam phát triển ngày càng sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.”

Bây giờ tờ Hoàn Cầu thời báo đổi giọng mắng vốn CSVN “nhảy múa với Mỹ” cho thấy cái tình nghĩa giữa hai nước cộng sản “núi liền núi, sông liền sông” có “16 chữ vàng” và tinh thần “4 tốt” ràng buộc, đang không mấy mặn nồng.

________________

Năm 2020, Ung thư tăng cao ở Việt Nam

Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 92/185 quốc gia, vùng lãnh thổ về số người bị ung thư trên thế giới, tăng 7 bậc so với năm 2018. Truyền thông Nhà nước đưa tin hôm 11 tháng 1 năm 2021.

Đây là kết quả dẫn từ Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IACR, thuộc WHO). Cơ quan này công bố báo cáo số liệu về tình hình ung thư hiệu chỉnh theo độ tuổi của 185 quốc gia, vùng lãnh thổ năm 2020. Báo cáo được cập nhật 2 năm một lần. Theo báo cáo này, trong năm 2020, Việt Nam gia tăng cả về số ca mắc mới và tỷ lệ tử vong do ung thư.

Còn theo số liệu của WHO, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam tăng từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân. Đến năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 182.500 ca mới, 122.690 ca tử vong trên tổng số 97,3 triệu dân. Cả nước đang còn 353.000 bệnh nhân sống chung với ung thư.

Về tỷ lệ tử vong, Việt Nam đứng thứ 50 thế giới (tăng 6 bậc so với 2018) với tỷ lệ 106/100.000 dân. Vào năm 2016, con số này mức 110/100.000 dân.

Cũng theo thống kê của IACR, năm loại ung thư hàng đầu thế giới gồm: Ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày. Mười quốc gia có tỷ lệ mắc mới ung thư cao nhất bao gồm: Úc, New Zealand, Ireland, Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Canada, Pháp và Hungary.

Trong khi đó, Tổ chức Người tiêu dùng Thế giới cảnh báo vấn nạn thực phẩm bẩn đã và đang trực tiếp hủy hoại sức khỏe con người, gây ra những căn bệnh cấp tính và mạn tính, đặc biệt là ung thư. Đại đa số người Việt mắc ung thư đều do thủ phạm này gây nên.(RFA)

______________

Gần tết, người Việt làm thuê ở Trung cộng đi đường mòn trở về

Một đoàn 37 người Việt Nam, trong đó đa phần là người trẻ tuổi, vừa bị phát hiện và tạm giữ khi đang theo đường mòn biên giới đi từ Trung cộng trở về Việt Nam vì sắp tới Tết Nguyên đán.

Ngày 10/1, tin từ Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết nhóm người trên bị phát hiện vào khoảng 3h30 ngày 9/1, tại khu vực mốc 1126 (thuộc thôn Nà Pàn, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn).

Theo tổ công tác Đồn Biên phòng Bảo Lâm, nhóm người gồm 37 công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Thanh Hoá, Điện Biên, Vĩnh Long.

Các trường hợp trên khai nhận trước đây đã vượt biên sang Trung cộng làm thuê. Hiện sắp đến Tết Nguyên đán, mọi người tập hợp, cùng nhau đi theo đường mòn biên giới để về Việt Nam.

Hiện những người này được Đồn Biên phòng Bảo Lâm bàn giao cho cơ quan chức năng đưa đi cách ly để phòng ngừa bệnh viêm phổi Vũ Hán theo quy định.

Với nhóm người trên, chỉ riêng tại tỉnh Lạng Sơn, tính trong khoảng 10 ngày đầu tháng 1/2021, đã có 51 lao động Việt Nam vượt biên trở về từ Trung cộng đã bị phát hiện.

Vào sáng sớm ngày 2/1, Lộc Văn Lợi (SN 1980, thường trú tại xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) bị phát hiện khi đang đưa 3 người Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung cộng về. Ba người nữ có độ tuổi từ 17-28, hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, An Giang và Cà Mau nhờ Lợi đưa từ khu vực mốc 1077 về thị trấn Na Sầm với tiền công khoảng 10 triệu đồng.

Tối ngày 5/1, thêm 11 người Việt bị bộ đội biên phòng phát hiện tại đường mòn khu vực mốc 1074 (thuộc địa phận thôn Nà Phân, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) khi đang nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. (Trí Thức VN)

Tại một diễn biến liên quan khác, báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, Thông tin từ đồn biên phòng Xín Cái, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang cho biết lúc 13h chiều nay 11-1, đồn biên phòng tiếp nhận 20 công dân Việt Nam từ phía công an Trung Quốc trao trả.

Công an biên phòng nói, 20 công dân này đi làm thuê ở tỉnh Vân Nam, Trung cộng từ năm 2020. Trong đó, có 19 công dân ở Hà Giang và 1 công dân ở tỉnh Kiên Giang.

Sau khi tiếp nhận công dân do phía nước bạn trao trả, đơn vị đã đưa các công dân này vào khu cách ly theo quy định.

Cũng trong sáng nay, đồn biên phòng Xín Cái phát hiện 4 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép và đã đưa vào khu cách ly theo đúng quy trình cách ly để phòng ngừa lây lan dịch COVID-19.

_____________

Chỉ 3 ngày, có 343 người về Việt Nam “trái phép” qua các biên giới

Báo Tuổi Trẻ thuật tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết tính đến 18h hôm nay 11-1, lực lượng bộ đội biên phòng cả nước phát hiện 343 trường hợp công dân Việt nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở.

Trong đó, trên biên giới Việt Nam – Trung cộng phát hiện 275 trường hợp; 66 trường hợp nhập cảnh trái phép trên vùng biên phòng Việt Nam – Campuchia; 2 trường hợp nhập cảnh trái phép trên biên giới Việt Nam – Lào. (Tuổi Trẻ)

Tối 30-12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng cho biết hôm nay lực lượng biên phòng cả nước phát hiện 104 trường hợp người nhập cảnh trái phép qua khu vực đường mòn, lối mở dọc các tuyến biên giới.

Trong đó, trên tuyến Việt Nam – Trung Quốc phát hiện 88 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó có 87 người Việt và 1 người Trung Quốc. Trên tuyến Việt Nam – Campuchia phát hiện 16 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Như vậy, liên tục trong ba ngày từ ngày 28 đến 30-12, lực lượng biên phòng cả nước đã phát hiện 343 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trước thực tế một số người Việt tại Campuchia đang bị các nhóm tội phạm tổ chức nhập cảnh lậu về Việt Nam chào mời, dụ dỗ, tung tin sai lệch, chiều 30-12, đại sứ Vũ Quang Minh khuyến cáo bà con người Việt “không nên tự làm khổ mình, tốn kém nộp tiền cho các đường dây nhập cảnh phi pháp” trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Ông Minh khẳng định mọi công dân Việt Nam có giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp (hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân) đều được giải quyết thủ tục nhập cảnh bình thường qua các cửa khẩu quốc tế giữa Campuchia và Việt Nam.

Dĩ nhiên sau khi nhập cảnh, họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 và đưa tới khu cách ly tập trung theo quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình và cộng đồng.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 01/03/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021