Tin Thế Giới.

Tổng thống Donald Trump Thị Sát Bức Tường Biên Giới Ở Alamo, Texas Trong Những Ngày Cuối Nhiệm Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lần đầu tiên xuất hiện hôm 12/1 kể từ lúc xảy ra vụ bạo loạn khi một số người biểu tình tràn vào Điện Capitol. Tổng thống đã có mặt ở Alamo, Texas, để thị sát bức tường biên giới – một dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ của ông.

Tổng thống Donald Trump Thị Sát Bức Tường Biên Giới Ở Alamo, Texas

Theo Reuters, ông Trump đã đồng ý thực hiện chuyến đi khi các nhân viên khuyến khích ông thực hiện các sự kiện làm nổi bật di sản của ông. Tòa Bạch Ốc khẳng định không có biểu tượng gì trong việc lựa chọn Alamo cho chuyến thăm của ông Trump.

Trên lễ đài tại Alamo, Tổng thống Donald J. Trump đã có bài phát biểu ca tụng công sức của các nhân sự và công nhân nỗ lực xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico hoàn tất cuối năm 2020. Để ngăn chặn di dân lậu và tội phạm không xâm nhập Mỹ. TT Trump cũng đề cập về những nỗ lực quản lý nhập cư của mình tại khu vực biên giới.

Trong suốt nhiệm kỳ, ông Trump đã tìm cách cắt giảm lượng người nhập cư trái phép qua biên giới. Dự án bức tường biên giới đã có từ đời tổng thống Bush (con) và được thực hiện một phần trong thời của TT Obama. Thành tựu việc xây dựng tường biên giới đã giúp kiểm soát biên giới và cắt giảm đáng kể số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ, một vấn nạn của nước Mỹ mà hai tổng thống tiền nhiệm, Bush và Obama, đã không giải quyết được.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere nói chuyến thăm đánh dấu “việc hoàn tất hơn 400 dặm của bức tường biên giới – một lời hứa đã được giữ đúng và thực hiện – và những nỗ lực quản lý nhằm cải cách hệ thống nhập cư Mỹ đã bị phá vỡ” của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump ra về trong tiếng nhạc ca khúc YNCA hùng tráng và sự vỗ tay nồng nhiệt những người ở khán trường.

_____________

Điều Tra Của WHO Về Vi Khuẩn Vũ Hán Và Thái Độ Bất Hợp Tác Của Bắc Kinh

Mặc dù Trung Cộng cuối cùng đã để cho một phái đoàn các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến nước này để điều tra về  nguồn gốc của virus corona gây bệnh Covid-19, nhưng trên thực tế, chính quyền Bắc Kinh đã liên tục gây khó dễ cho phái đoàn điều tra. RFI đưa tin.

Từ mùa xuân năm ngoái, WHO đã yêu cầu được đến Trung Quốc để điều tra, nhưng mãi đến thứ Năm 14/01/2021, một phái đoàn gồm 10 nhà khoa học quốc tế mới được phép đến nước này. Nhiệm vụ của họ chỉ là cố gắng truy tìm nguồn gốc của virus để hiểu được là nó đã lây sang người như thế nào.

Cũng theo RFI, việc truy tìm nguồn gốc của virus rất quan trọng để giúp ngăn ngăn chận sự bùng phát của một đại dịch mới, đồng thời giúp cho thế giới đề ra những biện pháp phòng ngừa đối với loài súc vật này hay súc vật kia, cấm săn bắt, chăn nuôi chúng và tránh sự tiếp xúc giữa chúng với con người. Phần lớn công việc của các nhà khoa học sẽ là xác định “mắt xích còn thiếu” đã giúp cho virus SARS-CoV-2 từ một loài dơi lây lan sang người. Nhưng các thành viên của phái đoàn cũng tuyên bố là họ sẽ nghiên cứu mọi giả thuyết, tức là gián tiếp không loại trừ khả năng virus đã thoát ra từ một trong những phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán.

Hôm qua, giám đốc đặc trách các vấn đề khẩn cấp y tế của WHO Michael Ryan đã nhấn mạnh mục tiêu của phái đoàn điều tra không phải là nhằm tìm ra “thủ phạm”, tức là không nhằm cáo buộc bất cứ định chế nào hay bất cứ quốc gia nào. Nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn cứ lo ngại là trách nhiệm của họ trong việc để đại dịch lây lan ra toàn cầu sẽ bị phơi bày ra trước thế giới.

Vấn đề, là thời gian càng trôi qua, Trung Cộng càng không chấp nhận bị xem là quốc gia mà từ đó virus xuất phát. Chính vì có suy nghĩ như vậy cho nên Bắc Kinh đã tìm đủ mọi cách để cản trở công việc của phái đoàn các nhà khoa học quốc tế.

Để chuẩn bị cho chuyến đi của phái đoàn điều tra quốc tế, mùa hè vừa qua, một nhà dịch tễ học và một chuyên gia y tế động vật đã đến Trung Cộng. Từ thời điểm đó, 10 chuyên gia của phái đoàn điều tra đã có thể họp qua mạng với các nhà khoa học Trung Cộng. Tuy nhiên, theo báo Le Monde, ngay từ đầu, đã có những cuộc mặc cả gay go giữa Trung Cộng với WHO về việc thành lập phái đoàn chuyên gia điều tra. Phái đoàn này gồm 10 chuyên gia có uy tín trong các lĩnh vực của họ, đến từ các nước Đan Mạch, Anh Quốc, Úc, Nga, Đức, Hoa Kỳ, Qatar, Nhật Bản và Việt Nam. Nhà khoa học Việt Nam tham gia phái đoàn là ông Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia về sức khỏe cộng đồng. Ngay cả sau khi đã thống nhất với nhau về thành phần của phái đoàn điều tra, ngày giờ chuyến đi của phái đoàn điều tra đã không được xác định rõ ràng. Ban đầu WHO chỉ thông báo là chuyến đi sẽ diễn ra vào tuần lễ đầu của tháng 01/2021. Chuyến đi theo lẽ đã bắt đầu từ thứ Tư tuần trước, nhưng vào giờ phút chót, nhiều thành viên phái đoàn mới biết là họ vẫn chưa được cấp thị thực nhập cảnh Trung Cộng. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Xuân Oánh hôm đó đã biện minh rằng sự trễ nải chỉ là vấn đề hành chánh: “Việc truy tìm nguồn gốc là rất phức tạp. Để bảo đảm cho công việc của nhóm chuyên gia quốc tế được suông sẻ, cần phải tuân thủ các thủ tục cần thiết và cần có những sắp xếp đặc biệt. Hiện giờ, hai bên đang thương lượng về vấn đề này”.

Lãnh đạo của WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, vốn vẫn bị chỉ trích là quá thân thiện với Bắc Kinh, lúc đó đã không giấu được vẻ bực bội : “Tôi rất thất vọng về thông tin này, bởi vì hai thành viên của phái đoàn đã bắt đầu đi, những thành viên khác vào giờ chót lại không thể đi được”.

Nay thì vấn đề đã được giải quyết xong và bộ Y Tế Hoa Lục hôm qua vừa thông báo là các nhà điều tra của WHO sẽ đến Trung Cộng vào thứ Năm tuần này và phái đoàn sẽ “tiến hành các cuộc nghiên cứu chung với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc của virus”. Nhưng Bắc Kinh vẫn không cho biết chi tiết về diễn tiến của cuộc điều tra.

Người ta chỉ được biết là chuyến đi của các nhà khoa học quốc tế sẽ kéo dài từ 5 đến 6 tuần, trước hết là sẽ đến thành phố Vũ Hán, thành phố đầu tiên trên thế giới bị cách ly từ ngày 13/01/2020 và cũng là nơi có ca tử vong đầu tiên do Covid-19 được thông báo cách đây một năm, ngày 11/01/2020. Vấn đề là khi đặt chân đến lãnh thổ Trung Quốc, phái đoàn của WHO sẽ bị cách ly 2 tuần ! Đi chỉ có mấy tuần, mà lại mất 2 tuần cách ly, thì thời gian sẽ quá hạn hẹp để các nhà khoa học có thể truy tìm cặn kẽ nguồn gốc của dịch bệnh. Họ phải đợi đến cuối tháng mới đến được Vũ Hán, thành phố bị nghi là nơi xuất phát virus gây bệnh Covid-19. Hiện chưa biết là họ có được phép đi vào chợ buôn bán súc vật ở Vũ Hán, nơi từng là tâm điểm của đại dịch. Chợ này đã bị đóng cửa, được tẩy trùng và nay đã bị bít kín hoàn toàn.

Ấy là chưa kể khi thương lượng về việc thành lập phái đoàn, phía Bắc Kinh đã buộc được WHO nhượng bộ về khuôn khổ hoạt động của các nhà điều tra. Đặc biệt, thỏa thuận giữa Trung Quốc và tổ chức của LHQ có ghi rõ là cuộc điều tra của các nhà khoa học quốc tế “sẽ dựa trên những thông tin đang có và sẽ bổ sung các thông tin đó, hơn là làm trùng với với các nỗ lực hiện có”. Nói cách khác, các nhà điều tra của WHO phải dựa trên, ít ra là một phần, các kết quả điều tra của phía Trung Cộng, chứ không được tự họ tiến hành một số phân tích. Họ sẽ làm việc trên các mẫu do các nhà khoa học Trung Quốc cung cấp.

Trong bối cảnh như vậy, theo lời một thành viên của phái đoàn, chuyên gia về bệnh động vật truyền sang người Fabian Leendertz, thuộc Viện Robert Koch của Đức, không nên chờ đợi là chuyến đi đầu tiên của phái đoàn điều tra trong tháng 1 sẽ đạt được ngay các kết quả cụ thể. Nhưng ông hy vọng phái đoàn sẽ có thể trở lại Trung Cộng với một “kế hoạch cụ thể” cho giai đoạn 2 của cuộc điều tra. (RFI)

____________

Hoa Kỳ Đưa Cuba Trở Lại Danh Sách Các ‘Quốc Gia Hỗ Trợ Khủng Bố’

Chính quyền Donald Trump ngày 11/01/2021 đã xếp Cuba trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ chủ nghĩa khủng bố, một vài ngày trước lễ nhậm chức tổng thống của Joe Biden. Hành động này sẽ gây phức tạp bất kỳ nỗ lực nào của chính quyền Biden sắp tới nhằm khôi phục lại việc hạ giảm căng thẳng trong quan hệ với Havana từ thời Obama, ảnh hưởng đến quan hệ giữa chính phủ Mỹ tương lai với La Habana.

Chỉ 9 ngày trước khi Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump rời nhiệm sở, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Cuba bị liệt vào danh sách trên vì “liên tục hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế” bằng cách chứa chấp những kẻ đào tẩu Mỹ và các thủ lĩnh phiến quân Colombia.

Ông Pompeo cũng viện dẫn sự hỗ trợ an ninh chính quyền Cộng sản Cuba đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, mà theo lời ông là đã giúp cho nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa này duy trì quyền lực và tạo ra “một môi trường thuận lợi cho những kẻ khủng bố quốc tế sinh sống và phát triển ở Venezuela”.

“Với hành động này, một lần nữa chúng tôi yêu cầu chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm, và gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng chế độ Castro phải chấm dứt hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế và phá hoại công lý của Mỹ”, Reuters dẫn lời ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

Theo hãng thông tấn Anh, việc đưa Cuba trở lại danh sách ‘tài trợ khủng bố’ của chính quyền Trump làm đảo ngược nỗ lực làm giảm căng thẳng trong quan hệ mà cựu Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama đã đứng ra dàn xếp giữa hai cựu thù trong Chiến tranh Lạnh. Quyết định của ông Obama chính thức rút Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố vào năm 2015 là một bước quan trọng để khôi phục quan hệ ngoại giao vào thời điểm đó.

Quyết định mới sẽ đòi hỏi phải có các cuộc thảo luận pháp lý kéo dài hơn nữa để Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden có thể đảo ngược chỉ định này.

Việc tái chỉ định Cuba vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố sẽ kèm theo lệnh cấm viện trợ kinh tế, cấm xuất khẩu vũ khí của Hoa Kỳ, kiểm soát các mặt hàng “lưỡng dụng” đối với các ứng dụng quân sự và dân sự, và đòi hỏi Hoa Kỳ phải phản đối các khoản vay mà các tổ chức như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dành cho Cuba.

______________

Mạng Xã Hội Ngăn Chận TT Trump, Châu Âu Lo Ngại Cho Tự Do Ngôn Luận

Cùng với Twitter, hàng loạt mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Twitter hay Snapchat đều đã đình chỉ trương mục của TT Donald Trump, kể từ khi những người ủng hộ tổng thống mãn nhiệm của Mỹ xâm chiếm Điện Capitol. Quyết định cấm cửa Donald Trump được nhiều người dân đồng tình, nhưng cũng bị rất đông đảo người ủng hộ tổng thống mãn nhiệm phản đối dữ dội.

Trong khi đó, theo RFI, giới chính trị gia châu Âu thì nhất loạt bày tỏ lo ngại là quyền tự do ngôn luận có thể bị xâm phạm nhân danh ngăn ngừa bạo lực. Thủ tướng Đức là một trong các lãnh đạo châu Âu lên tiếng đầu tiên ngày 11/01/2021. Thông tín viên Pierre Benazet tường trình từ Bruxelles :

“Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận thấy có vấn đề về quyền tự do ngôn luận trong việc ông Donald Trump bị các mạng xã hội loại trừ. Theo thủ tướng Đức, việc giới hạn quyền tự do ngôn luận không thể do các doanh nghiệp quyết định, mà phải căn cứ theo luật. Ủy viên châu Âu phụ trách Kỹ thuật số, Thierry Breton, cũng bày tỏ thái độ bất bình trước sự việc này, vì đã không có cơ chế kiểm soát dân chủ.

Còn bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire nhấn mạnh đến mối đe dọa từ nền độc tài kỹ thuật số của các tập đoàn Internet, chống lại nguyên tắc quyền lực tối cao thuộc về nhân dân và chủ quyền của các quốc gia. Lập trường của bộ trưởng Kinh Tế phản ánh quan điểm chung của chính giới Pháp.

Vấn đề chủ yếu đối với các chính trị gia châu Âu nằm ở chỗ quyết định đình chỉ tài khoản của tổng thống Mỹ đã được đưa ra căn cứ theo quy định nội bộ của các doanh nghiệp, theo đánh giá riêng của các doanh nghiệp về các phát biểu của ông Donald Trump, mà không nằm trong một khuôn khổ pháp lý nào.

Vấn đề cũng tương tự như việc mạng xã hội của các thành viên cực kỳ bảo thủ Parler bị tập đoàn Google xóa khỏi kho ứng dụng Play Store, và bị tập đoàn bán hàng trực tuyến Amazon cấm cửa. Cho dù được đưa ra với mục tiêu loại trừ những lời kêu gọi bạo lực, các quyết định nói trên vẫn chỉ là quyết định thuần túy mang tính nội bộ của các doanh nghiệp.

Về phần mình, Liên Hiệp Châu Âu hiện đang xem xét các đề xuất pháp lý, do Ủy Ban Châu Âu đưa ra cách nay một tháng, với định hướng chủ đạo là những gì là bất hợp pháp trong hiện thực bên ngoài, cũng sẽ bị coi là bất hợp pháp trên mạng internet”.

_____________

Hoa Kỳ Lần Đầu Tiên Chính thức Đón Tiếp Đài Loan Kể Từ Khi Các Hạn Chế Được Dỡ Bỏ

Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Lan đã đón tiếp đại diện của Đài Loan tại nước này ngay tại đại sứ quán Mỹ, trong chuyến thăm một văn phòng chính phủ Hoa Kỳ lần đầu tiên được công bố công khai kể từ khi ngoại trưởng Hoa Kỳ đã dỡ bỏ các hạn chế về quan hệ với Đài Loan.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Lan, Pete Hoekstra, đón tiếp bà Trần Hân Tân, đại diện Đài Loan

Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Lan, Pete Hoekstra, cho biết trên Twitter rằng đại diện của Đài Loan, bà Trần Hân Tân, đã gặp ông tại đại sứ quán hôm thứ Hai. Ông viết [trên Twitter] đồng thời đăng kèm hình ảnh hai người gặp gỡ tại tòa nhà Đại sứ quán “Hôm nay đã làm nên lịch sử: Hoan nghênh Đại diện Đài Loan bà Trần đến Đại sứ quán của chúng tôi”.

“Rất vui vì các đồng nghiệp @StateDept [tại Bộ Ngoại Giao] của chúng tôi trên khắp thế giới giờ đây sẽ có thể tiếp đón bạn bè của chúng tôi đến từ nền dân chủ mạnh mẽ này trong khuôn viên Đại sứ quán của chúng tôi.”

Bà Trần cũng đã tweet rằng bà ấy vô cùng vui mừng và cảm thấy vinh dự khi được đến thăm đại sứ quán, nhấn mạnh đó là “lần đầu tiên trong sự nghiệp làm ngoại giao của tôi”.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia khác, không có đại sứ quán tại Đài Loan, nhưng trên thực tế Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hoa Kỳ đã hoạt động như một đại sứ quán trong các mối quan hệ tương tác trước đây. Các quan chức của cả hai bên đã gặp nhau tại nơi không chính thức chẳng hạn như các khách sạn.

______________

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Tuyên Bố Iran là ‘Căn Cứ Địa Mới’ Của al Qaeda

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 12/1 nói rằng al Qaeda đã thiết lập một căn cứ địa mới, tổng hành dinh, ở Iran, nhưng không cung cấp thêm bằng chứng nào, theo Reuters.

Tờ New York Times đưa tin vào tháng 11 rằng Abu Muhammad al-Masri của nhóm al Qaeda, người bị cáo buộc chủ mưu vụ đánh bom năm 1998 nhằm vào hai đại sứ quán Mỹ ở châu Phi, đã bị các đặc nhiệm Israel ở Iran bắn hạ.

Iran bác bỏ thông tin này, nói rằng không có “những kẻ khủng bố” al Qaeda trên đất nước họ.

Tại cuộc họp báo ở Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington, ông Pompeo lần đầu tiên thông báo công khai rằng al-Masri, lãnh tụ thứ nhì của Al Qaeda, đã chết vào ngày 7/8 năm ngoái. Ông Pompeo nói sự hiện diện của al-Masri ở Iran là “không có gì ngạc nhiên”, đồng thời thêm rằng: “Sự hiện diện của Al-Masri bên trong Iran cho thấy lý do mà chúng ta có mặt ở đây hôm nay. Al-Qaeda có một cơ sở mới: đó là Cộng hòa Hồi giáo Iran”.

________________

Đa Dạng Sinh Thái: Thượng Đỉnh ‘‘One Planet’’ Mở Đầu Cho Một Năm Quyết Định

Nhiều nhà hoạt động môi trường khẳng định năm 2021 là một năm có ý nghĩa quyết định đối với cuộc chiến bảo vệ Đa dạng sinh học. Cuối năm nay, dự kiến nhân loại phải đạt được một thỏa thuận tương tự như Hiệp định Khí hậu Paris 2015, nhằm hãm lại đà diệt chủng của các giống loài sinh vật. Nếu không sẽ là quá trễ. Theo bản tin của RFI.

Năm 2020, gần như mọi hoạt động liên quan đến bảo vệ Đa dạng Sinh thái đã bị đình hoãn do đại dịch Covid. Thượng đỉnh trực tuyến “One Planet Summit” (Một Hành tinh Duy nhất), do Pháp tổ chức, đã diễn ra hôm qua, 11/01/2021, với sự tham gia của khoảng 30 lãnh đạo quốc gia, người đứng đầu các định chế quốc tế. Thượng đỉnh tại Paris hôm qua được coi là sự kiện khởi đầu cho một năm mới, với Đa dạng Sinh học, được kỳ vọng sẽ là chủ đề trọng tâm của các nỗ lực hợp tác quốc tế trong năm 2021 này.

Tại thượng đỉnh One Planet Summit, đã có rất ít cam kết tài chính được đưa ra, cũng như các cam kết cụ thể. Một trong các thành công được coi là đáng chú ý nhất trong thượng đỉnh One Planet Summit là đã cho phép hơn 50 quốc gia tập hợp thành một liên minh, với cam kết bảo vệ đa dạng sinh thái tại ít nhất 30% diện tích trên đất liền và trên các đại dương. Liên minh do Costa Rica, Pháp và Anh hậu thuẫn.

Dự kiến cái đích đầy kỳ vọng, bảo vệ đa dạng sinh thái trên gần một phần ba diện tích Trái đất, sẽ phải được cộng đồng quốc tế nhất trí thông qua tại thượng đỉnh Đa dạng Sinh thái lần thứ 15 (COP 15), tổ chức tại Côn Minh, Trung Quốc, tháng 9/2021. Hiệp định COP15 tại Trung Quốc sẽ vạch ra các định hướng chung cho phép bảo vệ các hệ sinh thái, và khai thác bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong trung hạn, tức từ đây đến 2030, và dài hạn hơn, tức cho đến 2050.

Thượng đỉnh One Planet Summit là một cơ hội cho phép giới lãnh đạo quốc tế một lần nữa thống nhất với nhau về mối liên hệ mật thiết giữa ba lĩnh vực : Trái đất bị hâm nóng, môi trường bị tàn phá và các giống loài bị tuyệt diệt, và sự bùng phát của đủ loại dịch bệnh, do các virus xuất phát từ môi trường thiên nhiên hoang dã, như đại dịch Covid-19 đang làm nhân loại điêu đứng hiện nay. Khí hậu bị hâm nóng, thiên nhiên bị tàn phá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các dịch bệnh đáng sợ. Thống nhất về nguyên tắc để chuyển sang hành động một cách kiên quyết và hiệu quả.

Một điểm đặc biệt đáng lo ngại khác là rất ít sự tham gia của các nước châu Á. Trung Cộng, quốc gia chủ nhà COP 15 về Đa dạng Sinh thái, cũng không tỏ ra sốt sắng. Đại diện cho Bắc Kinh tại One Planet Summit, một phó thủ tướng Trung Quốc, chỉ đưa ra kêu gọi chung chung về một “nỗ lực tập thể” trong thời gian tới.

Vì vậy, còn rất nhiều việc phải làm trước thượng đỉnh COP15 về Đa dạng Sinh học tại Trung Cộng, nếu cộng đồng quốc tế muốn đạt được một đồng thuận trong một lĩnh vực ngày càng được coi là mang ý nghĩa sống còn với nhân loại. (RFI)

_____________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Hà-nội đẻ ra Trung Tâm Chống Tin Giả

Sau khi huy động 6000 cảnh sát, an ninh và quân dội các ngành thực tập chống biểu tinh và mọi tình huống để bảo vệ đai hội 13 sắp khai mạc vài tuần nữa, thì ngày 12-1, Ba-Đình công bố khai trương Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả tại địa chỉ tingia.gov.vn và ra mắt đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108.

Hoạt động này có địa chỉ tingia.gov.vn với chức năng là Trung tâm xử lý tin giả, có nhiệm vụ : Tiếp nhận tin phản ánh; Công bố tin giả; Thống kê tin giả; Tin tức.

Bộ Thông Tin Tuyên Truyền (TT&TT) quan niệm : “Tin giả do con người tạo ra nên chỉ có duy nhất con người mới có thể nhận biết và xử lý được tin giả”,. Chính vì thế, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam được xây dựng để trở thành một trung tâm xử lý tin giả mang tính quốc gia, với sứ mệnh lan tỏa sự thật.

“Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thuộc Cục Phát thanh – truyền hình và thông tin điện tử, có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả, công bố thông tin xác thực, tin giả, tin sai sự thật trên trang tingia.gov.vn. Đồng thời, chủ động phát hiện các xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ, tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, dán nhãn tin giả nếu có, để cảnh báo người dân không chia sẻ và hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả”.

Bên cạnh đó, mọi cá nhân, tổ chức cũng có thể phản ánh tin giả qua đầu số 1800 8108, tổng đài của Tập đoàn Viettel sẽ hướng dẫn người dân gửi thông tin.

Cùng ngày, Bộ TT&TT cũng ra mắt ba nền tảng hỗ trợ các cơ quan báo chí chuyển đổi số trong năm 2021.

Ba vấn đề lớn đối với hoạt động chuyển đổi số của các cơ quan báo chí đã được Bộ TT&TT chỉ rõ, đó là: Nguy cơ hứng chịu các cuộc tấn công mạng quy mô lớn, có thể chịu tổn hại lớn; Bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội, đôi khi còn bị dẫn dắt bởi tin tức giả mạo, thiếu kiểm chứng… trong khi việc xác minh các nguồn tin cũng như xác định các trào lưu trên không gian mạng rất khó khăn, thậm chí là bất khả thi nếu không có các công cụ thích hợp; Xu hướng cá nhân hóa trong tiếp nhận thông tin cũng ngày càng cao.

Để hỗ trợ các cơ quan báo chí giải quyết các vấn đề nêu trên, Bộ TT&TT cho biết đã xây dựng Chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí.

Hiện nay, chế độ Hà Nội có hàng ngàn “dư luận viên” tuyên truyền và phản tuyên truyền trên mạng. Bên cạnh đó, quân đội CSVN còn có “Lực lượng 47” vốn từng thấy khoe có hơn 10,000 thành viên được dùng để đối phó với các loại tin tức “xấu độc” trên mạng.

Năm ngoái, chế độ Hà Nội ra một nghị định phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng (khoảng $432 Mỹ kim đến $864 Mỹ kim) cho những ai bị cáo buộc “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.” Không những vậy, người ta còn có thể bị phạt hình sự theo điều 288 với bản án vừa bị phạt tiền từ 200 triệu đồng ($8,640 Mỹ kim) đến 1 tỉ đồng ($43,200 Mỹ kim) cộng với án tù từ 2 năm đến 7 năm.

Đó là chưa kể đến bản án 7 năm tù khi bị vu cho tội “Tiết lộ bí mật quốc gia”, hoặc nặng hơn khi bị vu cho là “tuyên truyền chống nhà nước” hay “âm mưu lật đổ…” với bản án có thể 20 năm đến tử hình. (Tổng hợp)

________________

Khánh thành đường cao tốc hơn 6.350 tỷ đồng kết nối Miền Tây

Ngày 12-1, tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức lễ khánh thành dự án xây dựng đường đi Lộ Tẻ – Rạch Sỏi đi qua địa phận Thành Phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang, cho phép phương tiện tham gia với tốc độ tối đa 100km/giờ.

Dự án này do Bộ GTVT làm chủ đầu tư và Tổng Công ty Cửu Long là đơn vị đại diện chủ đầu tư. Đây là dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) với tổng mức đầu tư 6.355,3 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc là 200 triệu Mỹ kim (tương đương 4.549 tỉ đồng) và vốn đối ứng của Việt Nam tương đương 1.806,3 tỉ đồng.

Theo thiết kế, dự án có tổng chiều dài 51km với 27 cầu và có 3 điểm giao nhau. Dự án được xây dựng phù hợp với quy mô đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế giai đoạn đầu là 80 km/giờ với 4 làn xe và có dải phân ngăn đôi hai làn đường. Ở giai đoạn hoàn thành, dự án có quy mô 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/giờ. Điểm đầu dự án thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ kết nối với cầu Vàm Cống; điểm cuối dự án thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang kết nối với dự án đường đi Rạch Giá hiện hữu.

________________

Thịt heo tăng 57% đẩy CPI của Việt Nam năm 2020 tăng 3,23%

Theo báo Vn Economy bình quân năm 2020, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,23% so với năm 2019. Trong đó thịt lợn tăng giá tới 57,23% làm CPI chung tăng 1,94%.

Giá xăng dầu, giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới; giá gạo tăng theo giá gạo xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng vào dịp cuối năm tăng là những yếu tố làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2020 tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 0,19% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân năm 2020, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,23% so với năm 2019. Tính chung quý 4/2020, CPI tăng 0,22% so với quý trước và tăng 1,38% so với quý 4/2019.

Cụ thể, theo số liệu vừa mới công bố của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 12/2020 tăng 0,1% so với tháng trước. Có 7/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ yếu có CPI 12 tăng so với tháng trước gồm nhóm giao thông, nhóm may mặc, nhóm đồ uống và thuốc lá, nhóm giáo dục và nhóm thuốc y tế,..

Các nhóm hàng hóa và dịch vụ giảm giá gồm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm văn hoá giải trí – du lịch, nhóm vật liệu xây dựng,…

Tính chung quý 4/2020, CPI tăng 0,22% so với quý trước và tăng 1,38% so với quý 4/2019, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 6,23% so với cùng kỳ năm trước; giáo dục tăng 3,82%; đồ uống và thuốc lá tăng 1,26%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,79%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,54%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,51%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,48%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 2,2%. 

Ba nhóm có chỉ số giá giảm so với cùng kỳ năm trước là giao thông giảm 12,82%; văn hóa, giải trí và du lịch giảm 2,28%; bưu chính viễn thông giảm 0,55%.

Như vậy, CPI bình quân năm 2020 tăng 3,23% so với bình quân năm 2019, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra là dưới 4%. CPI tháng 12/2020 tăng 0,19% so với tháng 12/2019, là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. 

Theo Tổng cục Thống kê, CPI bình quân năm 2020 tăng do một số nguyên nhân chủ yếu sau: Giá các mặt hàng lương thực tăng 4,51% so với năm trước (làm CPI chung tăng 0,17%), trong đó giá gạo tăng 5,14% do giá gạo xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng; Giá các mặt hàng thực phẩm tăng 12,28% so với năm trước (làm CPI chung tăng 2,61%), trong đó riêng giá thịt lợn tăng 57,23% (làm CPI chung tăng 1,94%); Giá thuốc và thiết bị y tế tăng 1,35% do dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp nên nhu cầu về mặt hàng này ở mức cao; Tiếp tục thực hiện lộ trình tăng học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP làm chỉ số giá nhóm dịch vụ giáo dục năm 2020 tăng 4,32% so với năm 2019. 

Giá vàng trong nước biến động theo giá vàng thế giới. Chỉ số giá vàng tháng 12/2020 giảm 0,83% so với tháng trước; tăng 30,95% so với cùng kỳ năm 2019; bình quân năm 2020 tăng 28,05% so với năm 2019. 

Hôm nay (12/1), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.140 VND/Mỹ kim, tăng 13 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Với biên độ 3% được quy định, hiện tỷ giá Mỹ kim các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là trong khoảng 22.446 – 23.834 VND/Mỹ kim. 

Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN sáng nay cũng tăng 13 đồng, lên mức 23.784 VND/Mỹ kim (Vietnam Biz).

________________

Saigon cho tăng giá bán lẻ thịt heo bình ổn, cao nhất 190.000 đồng/kg

Theo Báo Người lao Động, mức giá thịt heo mới chính thức áp dụng từ hôm nay, 12-1 và giữ ổn định trong 60 ngày tới là 190 ngàn đồng mội ký.

Theo thông báo của Sở Tài chính TP Saigon, có 8 loại thịt heo trong chương trình bình ổn được điều chỉnh tăng giá bán lẻ trong đợt này, mức tăng thấp nhất là 6.000 đồng/kg và cao nhất 15.000 đồng/kg, tương ứng tỉ lệ tăng từ 4,1%-10%.

Cụ thể, thịt heo đùi từ 145.000 đồng/kg lên 151.000 đồng/kg; thịt vai từ 145.000 đồng/kg lên 158.000 đồng/kg; thịt cốt lết từ 140.000 đồng/kg lên 153.000 đồng/kg; chân giò 129.000 đồng/kg lên 139.000 đồng/kg; thịt nách từ 127.000 đồng/kg lên 137.000 đồng/kg; thịt nạc vai, đùi từ 175.000 đồng/kg tăng lên 190.000 đồng/kg; xương đuôi heo 103.000 đồng/kg lên 113.000 đồng/kg; xương bộ heo 77.000 đồng/kg lên 85.000 đồng/kg.

Mức điều chỉnh này dựa trên cơ sở kiến nghị của các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo và tính toán của Sở Tài chính và các Sở ngành của TP Saigon do giá heo hơi trên thị trường có nhiều biến động. Hiện giá heo hơi tại thị trường Saigon đang được giao dịch quanh mức 80.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với gần nửa tháng trước và được dự báo sẽ tiếp tục nhích lên trong những ngày tới.

Các siêu thị, cửa hàng bán thịt heo bình ổn thị trường sẽ sớm áp dụng bảng giá mới cho các mặt hàng được TP cho phép tăng đợt này

Theo Sở Tài chính, giá thịt heo bình ổn thị trường mới áp dụng từ hôm nay bảo đảm thấp hơn giá thịt heo bán lẻ ngoài chương trình bình ổn. Từ nay đến Tết Nguyên đán và kéo dài đến hết tháng Giêng, mức giá này vẫn không thay đổi, kể cả trong trường hợp giá heo hơi và thịt heo bán lẻ trên thị trường có biến động mạnh hơn nữa. 

_______________

Miền Bắc và Trung Việt Nam sẽ bị rét cắt da trong 10 ngày tới

Dân chúng cư ngụ tại các địa phương thuộc miền Bắc và miền Trung Việt Nam trong 10 ngày tới sẽ phải chịu đựng một thời gian giá lạnh nhất từ trước đến nay, lạnh đến cắt da. Khu vực Nam bộ và Nam Trung bộ sẽ bị lạnh về đêm và sáng sớm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào ngày 12/1, đưa ra dự báo thời tiết như vừa nêu. Theo đó, cần lưu ý trong ngày 17/1 vì sẽ có thể xuất hiện sương muối, băng giá và mưa tuyết tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Nhiều nơi có nhiệt độ xuống thấp như Mẫu Sơn (-3,2 độ C), Sa Pa (-0,8 độ C) và Đồng Văn xấp xỉ 0 độc C. Tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, trong mấy ngày qua đã xuất hiện băng giá và đông đá bám trên thân cây, cỏ, lá. Nhiệt độ có lúc xuống -3 độ C. Cuộc sống của người dân địa phương này được nói là bị ảnh hưởng rất lớn bởi thời tiết rét buốt. 41 trường học tại huyện Kỳ Sơn đóng cửa để học sinh tránh rét.

Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục rét đậm, rét hại. Tình trạng băng giá và sương muối vẫn duy trì ở vùng Tây Bắc. Từ ngày 13/1, Bắc bộ chuyển vào giai đoạn rét khô do không khí lạnh bắt đầu suy yếu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo mùa đông năm nay ở Việt Nam lạnh hơn so với trung bình nhiều năm vì bị ảnh hưởng hiện tượng La Nina, có thể kéo dài đến hết tháng 3. Các đợt cực lạnh còn tiếp tục xảy ra đến tháng 2, có khả năng từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng dự báo từ ngày 12 đến ngày 15/1 sẽ xảy ra nguy cơ ngập úng tại Saigon, Cần Thơ và Vĩnh Long do triều cường dân cao. Đồng thời, vùng đê biển tại các tỉnh Nam Bộ có nguy cơ sạt lở do nước biển dâng và sóng lớn.

Trong năm 2020, thiên tai tại Việt Nam được các chuyên gia nhận định là diễn biến phức tạp, bất thường ở nhiều vùng miền khiến hơn 340 người chết và mất tích. Thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 33.500 tỷ đồng (Tổng hợp)

______________

Hà Nội sẽ ô nhiễm không khí kéo dài đến năm 2030

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội sẽ còn kéo dài, ít nhất từ nay đến 2030, dù có làm gì thì thay đổi cũng sẽ không nhiều.

Đó là nhận định mà Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Xuân Cơ, thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, đưa ra tại buổi Tọa đàm “Không khí Hà Nội ô nhiễm ở mức nào?” và được truyền thông nhà nước Việt Nam đăng tải hôm 12/1.

Hà Nội ô nhiễm

Theo ông Cơ, nếu Việt Nam hành động ngay thì đến thời điểm 2030 sẽ có biến chuyển, nếu không sẽ kéo dài hơn. Giải quyết bài toán này phải cần đến rất nhiều năm.

Cũng có mặt tại buổi Tọa đàm, PGS.TS Nghiêm Trung Dũng cho rằng, PM 2.5 của Hà Nội trung bình ngày trong 20 năm qua luôn luôn cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Còn với các chất ô nhiễm dạng khí SO2, NO2 và Benzen trong nhiều năm đều vượt quy chuẩn ở khu vực nội thành.

Theo ông Dũng, nguyên nhân phát sinh ô nhiễm từ giao thông chiếm đến 40%, đốt sinh khối là 13%, công nghiệp thép và xi măng là 19%, đốt than đá 17%… Riêng bụi nano thì nguồn phát sinh từ giao thông chiếm đến 46%, đun nấu sinh hoạt và kinh doanh nhỏ chiếm hơn 12%…

Các chuyên gia cho rằng, chủ trương thu hồi xe máy cũ của Hà Nội và TPHCM cần được nghiên cứu rất kĩ để bảo đảm quyền lợi của nhiều người. Khuyến khích chuyển sang đi xe công cộng hoặc chuyển sang các loại xe có tiêu chuẩn khí thải cao hơn như EURO 4.

Tuy nhiên TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí Sạch Việt Nam lại cho rằng, không ai có thể thu hồi xe được. Bởi không có khung pháp lý cho việc thu hồi tài sản cá nhân, dù những xe máy ấy dù đã rất cũ, gây ô nhiễm. Theo ông Tùng, chính quyền nên có quy định kiểm tra khí thải và niên hạn sử dụng xe máy.

______________

Autoliv chọn Ấn Độ đặt nhà máy 14 tỷ Mỹ kim, thay vì Việt Nam

Autoliv là công ty sản xuất túi hơi (an toàn) của Thụy Điển, đã quyết định không chọn Việt Nam để đầu tư nhà máy sản xuất trị giá gần 14 tỷ USD. Thay vào đó, công ty này chọn bang Tamil Nadu, Ấn Độ. 

Theo nguồn tin của tờ The Hindu loan đi ngày 12 tháng 1, Autoliv ban đầu dự tính thành lập nhà máy này tại Việt Nam, nhưng quyết định chuyển đến Thành phố Cheyyar sau nhiều vòng thảo luận với các quan chức chính quyền bang Tamil Nadu. Autoliv dự kiến đầu tư khoảng 13,7 tỷ Mỹ kim vào dự án, tạo việc làm cho hơn 400 người. 

Một nguồn tin từ chính phủ Ấn tiết lộ rằng ban điều hành của công ty nhận thấy hệ sinh thái ở Tamil Nadu thuận lợi cho việc sản xuất với những điều kiện thuận lợi tương tự như có ở Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Thêm vào đó, nhiều nhà sản xuất ô tô lớn đặt nhà máy ở Tp Chennai, nơi được gọi là Detroit của Ấn Độ. 

Công ty Autoliv phát triển, sản xuất và tiếp thị túi khí, dây an toàn và tay lái. Theo thống kê, hơn ba túi khí hoặc dây đai an toàn từ Autoliv đã được cung cấp cho mỗi chiếc xe được sản xuất trên toàn cầu trong suốt 10 năm qua.

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 22/02/2021
  • Tin Cuối Tuần (20-21-Feb)
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 19/02/2021