Tin Thế Giới.

Vương Quốc Anh: Đảng Bảo Thủ Đòi ‘Tái Định Hình’ Chính Sách Với Trung Cộng

Theo bản tin của BBC, các quan chức cao cấp trong đảng Bảo thủ cầm quyền kêu gọi cần phải ‘xem lại từ đầu’ các chính sách của Anh Quốc đối với Trung Cộng, trong đó bao gồm cả việc áp dụng lệnh trừng phạt đối với các quan chức phải chịu trách nhiệm về tình trạng vi phạm nhân quyền.

Ủy ban Nhân quyền của đảng Bảo thủ đòi phải cân nhắc lại mối quan hệ với Bắc Kinh sau khi được nghe những bằng chứng về các vụ ngược đãi ở Hoa lục, từ tình trạng tra tấn cho tới nạn nô lệ hiện đại và thúc giục Anh Quốc phải hợp tác với các đồng minh để có thái độ phản ứng trước cách hành xử của Trung Cộng.

Ngoại trưởng Dominic Raab nói rằng Anh Quốc giữ “vai trò đi đầu” trong việc làm rõ tình trạng vi phạm nhân quyền trên thế giới.

Ủy ban đưa ra những khuyến nghị trong một bản phúc trình mới, được hai cựu ngoại trưởng Bảo thủ là Lord Hague và Sir Malcolm Rifkind hậu thuẫn và cũng cho biết những áp lực nội bộ từ các thành viên cao cấp của đảng Bảo thủ đang ngày càng gia tăng lên chính phủ trong việc đòi phải cứng rắn hơn đối với Trung Cộng.

Cũng theo BBC, Ủy ban nói rằng họ đã được nghe những bằng chứng trực tiếp về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc, xảy ra với giới bất đồng chính kiến, luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền. Việc này bao gồm cả tình trạng vi phạm quyền tự do báo chí, trấn áp người Hồi giáo Uighur, sử dụng nô lệ thời hiện đại, và việc thành lập một “nhà nước theo dõi kiểu Orwell”, ủy ban nói thêm.

Ủy ban nói điều này cho thấy thực sự là cần phải tiến hành “rà soát toàn diện” chính sách đối với Trung Quốc ở toàn bộ các bộ ngành của Anh Quốc, đồng thời cũng kêu gọi Anh phải đa dạng hóa các nguồn cung ứng nhằm giảm bớt “sự phụ thuộc chiến lược” vào Trung Cộng, và có thêm các nỗ lực nhằm làm rõ các vấn đề nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Raab hôm thứ Ba tuyên bố sẽ áp dụng các khoản phạt đối với các công ty của Anh có làm ăn với Hoa Lục, nếu các công ty này không chứng minh được rằng sản phẩm của họ không liên hệ gì tới tình trạng lao động cưỡng bức ở vùng Tân Cương, Trung Cộng.

Vào tháng 12 năm ngoái, BBC công bố những bằng chứng mới cho thấy Trung Cộng đang cưỡng bức hàng trăm ngàn người Uighur và các sắc tộc thiểu số khác phải làm các công việc chân tay nặng nhọc trên những cánh đồng bông ở Tân Cương. (BBC)

____________

Hoa Kỳ Cho Giải Mật Và Công Bố Chiến Lược Đối Đầu Với Trung Cộng

Chính quyền Hoa Kỳ cho phép giải mật và công bố một văn kiện nhạy cảm liên quan đến chiến lược ‘Ấn Độ-Thái Bình Dương Tự do và Mở rộng’ của Hoa Kỳ để đối phó với sự bành trướng của Trung Cộng.

Tài liệu gồm 10 trang vào tháng 2/2018 được xếp vào loại “mật”, để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Cộng. Dự định chỉ được công bố vào năm 2043, nhưng tuần rồi đã được chính quyền Donald Trump cho phép giải mật và công bố vào hôm nay, 13/01/2021, với chữ ký của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien. Bản tin của RFI cho biết.

Trang 9 của văn kiện chiến lược

Văn bản khẳng định an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ tùy thuộc vào sự tham gia tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở” – sẽ là động cơ cho tăng trưởng của Mỹ, của khu vực và toàn cầu. Hoa Kỳ không thể để cho Trung Quốc thống trị trên không và trên biển tại chuỗi đảo đầu tiên (bao gồm các quần đảo Kuril, Nhật Bản, Lưu Cầu và Đài Loan, Bắc Philippines và Borneo).

Hoa Kỳ cần phải hỗ trợ sự trỗi dậy của Ấn Độ, tăng cường bộ Tứ Ấn-Nhật-Úc-Mỹ. Washington sẽ giúp hiện đại hóa lực lượng phòng vệ Nhật Bản và tăng khả năng tự vệ của Đài Loan. Tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Mỹ muốn nâng cao vai trò của ASEAN, thắt chặt mối quan hệ với Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia.

Về mặt kinh tế, Hoa Kỳ sẽ tăng cường kết nối với các quốc gia muốn cải cách theo hướng thị trường, xúc tiến mô hình hội nhập phát triển tại Ấn Độ-Thái Bình Dương, như một giải pháp đáng tin cậy thay thế cho “Vành đai, con đường”. Bên cạnh đó là việc mở rộng vai trò APEC, giúp đỡ hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN qua việc tạo điều kiện thương mại, hiện đại hóa hải quan, hài hòa các tiêu chuẩn. Washington cũng khuyến khích các công ty tư nhân Mỹ hăng hái tham gia vào lãnh vực đầu tư và thương mại tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Văn kiện cho thấy Việt Nam nằm trong số các quốc gia ở Đông Nam Á mà Washington muốn thúc đẩy hợp tác về an ninh trong chiến lược.

Theo một bản tin khác của VOA, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien cho biết việc giải mật Chiếc lược này cho thấy sự minh bạch, cam kết chiến lược của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và với các đồng minh và đối tác trong khu vực. Ông O’Brien viết: “Tại Đà Nẵng, Việt Nam, vào năm 2017, trong chuyến công du dài nhất đến khu vực này trong hơn một phần tư thế kỷ của một Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thống Trump đã đúc kết một chính sách, cùng với tầm nhìn của Thủ tướng Nhật Abe, kêu gọi một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở”.

Hoa Kỳ coi khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là “một chòm sao quốc gia tuyệt đẹp, mỗi quốc gia đều có vệ tinh, ngôi sao sáng – và mỗi ngôi sao là một quốc gia, một nền văn hóa, một lối sống, và một ngôi nhà,” thông cáo dẫn lời ông Trump phát biểu tại Việt Nam năm 2017.

Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) hôm 13/1 cho biết tác giả chính của Chiến lược này là Cố vấn An ninh Quốc gia lúc bấy giờ, H.R. McMaster, và Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSC) phụ trách châu Á Matt Pottinger, người sau đó trở thành Phó Cố vấn An ninh Quốc gia.

____________

Vương Quốc Anh Lên Án Hành Động Tàn Bạo Của Bắc Kinh Đối Với Người Duy Ngô Nhĩ

Theo bản tin của RFI, Anh Quốc chính thức cấm nhập hàng Trung Cộng xử dụng lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ. Ngoài thông báo các biện pháp, ngày 12/01/2021, ngoại trưởng Dominic Raab còn lên án chính sách tàn bạo của Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số theo Hồi Giáo ở Tân Cương, đồng thời yêu cầu Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc phải được vào kiểm chứng tình hình tại khu vực này.

Theo thông tín viên RFI Muriel Delcroix tại Luân Đôn, các biện pháp trên được công bố trong bối cảnh mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đã rất căng thẳng và chỉ vài ngày sau khi Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc ký thỏa thuận nguyên tắc về đầu tư.

Cưỡng bách lao động ở Tân Cương

“Trước các dân biểu, ngoại trưởng Anh lên án sự tàn bạo mà người ta vẫn hy vọng thuộc về quá khứ, vậy mà vẫn tồn tại ngày nay. Chính sách tàn bạo này gồm việc bắt giam tùy tiện, cải huấn chính trị, cưỡng bức lao động, tra tấn và chính sách triệt sản người Duy Ngô Nhĩ ở quy mô rộng lớn”.

Khi nhắc đến “nghĩa vụ đạo đức phải hành động” của Luân Đôn, ông Dominic Raab đã thông báo loạt trừng phạt đối với những doanh nghiệp không thể chứng minh được rằng nguồn hàng của họ không liên quan đến các trại lao động cưỡng bức ở Tân Cương, khu vực rộng lớn nằm ở phía tây bắc Trung Cộng và là vùng cung cấp sợi bông lớn cho thế giới.

Nghĩa vụ phải minh bạch sẽ được mở rộng sang lĩnh vực công và các doanh nghiệp thu lợi từ lao động cưỡng bức sẽ bị loại khỏi các gói mời thầu. Hàng xuất khẩu cũng sẽ được đưa vào khuôn khổ để tránh các doanh nghiệp “gián tiếp hay trực tiếp” góp phần vào việc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương.

Tuy nhiên, phía Công Đảng đối lập, cũng như một số nghị sĩ bảo thủ, đã chỉ trích rằng những biện pháp này đã không đủ nghiêm khắc. Ngoài việc lên án Bắc Kinh một cách tượng trưng, họ yêu cầu phải có những biện pháp trừng phạt nhắm trực tiếp vào các quan chức lãnh đạo Trung Cộng ở Tân Cương”.

_____________

Hoa Kỳ Hủy Chuyến Thăm Đài Loan Của Đại Sứ Mỹ Tại LHQ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo hủy mọi chuyến công du nước ngoài trong tuần này, gồm cả kế hoạch thăm Đài Loan của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ), bà Kelly Craft, theo Reuters.

Bà Craft dự kiến tới Đài Loan từ ngày 13 tới 14/1, và kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của Trung Quốc.

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 12/1 thông báo hủy tất cả các chuyến công du trong tuần này, kể cả chuyến thăm châu Âu của ông, với lý do là cuộc chuyển giao cho chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Nhưng theo Reuters, các nhà ngoại giao châu Âu và các nguồn thạo tin nói rằng ngoại trưởng Luxembourg và các quan chức hàng đầu Liên minh châu Âu đã từ chối gặp mặt ông Pompeo trong chuyến thăm dự định.

Hãng tin Anh nhận định rằng Bắc Kinh lâu nay tức giận vì chính quyền Trump tăng cường ủng hộ Đài Loan, nhất là thông qua các chuyến thăm tới Đài Bắc của các quan chức Hoa Kỳ, gây thêm căng thẳng cho quan hệ Mỹ – Trung.

Ông Pompeo cuối tuần trước thông báo dỡ bỏ các hạn chế về tiếp xúc giữa quan chức Mỹ và người đồng nhiệm Đài Loan.

_________________________________________________________________________________________________

Tin Việt Nam.

Việt-Ấn khánh thành trung tâm Tin Học & Ngoại Ngữ quân đội

Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam và Ấn Độ hôm 12/1 đã khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ – Trường Đại học thông tin liên lạc thuộc Binh chủng Thông tin liên lạc Việt Nam tại Thành phố Nha Trang.

Tin cho biết trung tâm công nghệ thông tin này là kết quả của Bản ghi nhớ hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Ấn Độ thời gian qua.

Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ – Trường Đại học thông tin liên lạc là dự án giai đoạn 2 gồm 3 khối nhà mới và cơ sở hạ tầng đồng bộ. Dự án giai đoạn 1 trước đó được nói đã hoàn thành xây dựng và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2015.

Dự án giai đoạn 2 của trung tâm công nghệ thông tin này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của trường Sĩ quan thông tin thuộc Binh chủng Thông tin liên lạc.

Đây được nói là nơi đào tạo trọng điểm ở khu vực miền Trung và cả nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngoại ngữ, nghiên cứu – phát triển, sản xuất phần mềm ứng dụng phục vụ quân đội và nhu cầu phát triển thị trường quốc tế. (Trich thuật theo RFA)

_______________

Lập Phòng An ninh mạng tại Saigon để bảo vệ Đại hội 13

Một ngày sau Hà-nội khai trương Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả , để phục vụ bảo vệ tin tức của đai hội 13 của đảng CSVN, hôm nay 12/01 Bộ Công an Việt Nam cũng thành lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) tại Sagon, giữa bối cảnh an ninh trên cả nước đang được siết chặt để chuẩn bị cho kỳ đại hội 13 của Đảng Cộng sản.

Nhà cầm quyền tại Saigon xác định : “một trong những yếu tố trụ cột” để xây dựng thành phố, vì đây là một đô thị đặc biệt, là địa bàn tập trung các hoạt động chống phá, tấn công mạng của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Ngoài ra, việc thành lập đơn vị an ninh mới tại Saigon vào thời điểm này còn được cho là “thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng”.

Theo lịch trình dự kiến, kỳ đại hội để bầu ra ban lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 25/1 – 2/2. An ninh đang được siết chặt vào thời điểm này, với nhiều nhà hoạt động, những người bất đồng chính kiến bị bắt giam và tuyên các án tù nặng nề gần đây.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 diễn ra vào tháng trước, Cục An ninh mạng, thuộc Bộ Công an Việt Nam, cho biết đã có hơn 10.000 bài viết và video bị cho là “xấu độc” bị an ninh mạng vô hiệu hóa. Cơ quan này cũng cho biết đã ngăn chặn truy cập gần 3.400 trang mạng đặt máy chủ tại nước ngoài bị cáo buộc đăng tải “thông tin xấu độc”.

Tại buổi lễ thành lập đơn vị mới, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 – Bộ Công an) cũng cho biết trước mắt, nhiệm vụ của Phòng PA05 là phối hợp với các đơn vị của Công an Saigon để “bảo vệ tuyệt đối an toàn” cho Đại hội 13.(VOA)

______________

Mỹ bắt 2 nghi phạm buôn người Việt Nam xuyên quốc gia

Đài Á Châu Tư Do thuật nguồn tin từ Lãnh Sư Quán Hoa Kỳ tại Saigon cho biết,  Mỹ và Việt Nam đã phối hợp bắt giữ hai nghi phạm buôn người xuyên quốc gia, vận chuyển trái phép công dân Việt vào Mỹ làm việc trái pháp luật với mức lương thấp tại các tiệm làm tóc và làm móng tay- chân ở New York và khu vực Long Island.

Thông tin vừa nêu được Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Saigon viết trong thông cáo hôm 13/1.

Theo đó, 2 người là Manh Ngoc Nguyen và Dat Tat Ho bị bắt giữ sau khi phía cơ quan thẩm quyền Hoa Kỳ nhận được tin báo từ một người được nói là nạn nhân của vụ việc.

Cuộc điều tra được bắt đầu từ Long Island, New York, sau đó các viên chức thực thi pháp luật của Mỹ và Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra tại Việt Nam và thu thập bằng chứng cho 6 điểm cáo buộc trong bản cáo trạng liên bang của tòa án Quận Đông ở New York.

Cụ thể, từ giữa tháng 1/2017-9/2020, các bị cáo và đối tượng có liên quan đã thu xếp cho nhiều công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Mỹ bằng cách sử dụng giấy tờ giả mạo hoặc bằng mạng lưới vận chuyển người theo đường bộ từ Canada hoặc Mexico.

Nếu bị kết án, hai ông Manh và Dat sẽ chịu mức án tối đa 15 năm tù.

Trong thông cáo, Đại sứ Kritenbrink cho biết thành công này là bằng chứng cho thấy sự hợp tác thiết thực hơn giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ và Việt Nam cũng như cam kết chung trong hoạt động đấu tranh phòng chống mua bán người và vận chuyển người trái phép qua biên giới và các loại tội phạm xuyên biên giới khác.

______________

Điện lực VN đề nghị không mua điện Trung cộng năm 2021

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị sẽ không mua điện Trung cộng trong năm 2021. Mục đích nhằm giải tỏa công suất điện mặt trời dang nói là dư thừa tại Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước việt Nam, vào ngày 13/1 dẫn lời của đại diện EVN, ông Nguyễn Đức Ninh cho biết thông tin vừa nêu.

Ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, nói với báo giới rằng điện mặt trời áp mái tăng trưởng đột biến trong năm 2020. Sản lượng điện mặt trời tiết giảm không khai thác ước khoảng 365 triệu Kwh. Trong năm 2020, có đến 20 lần cắt giảm từ 2-3 giờ/ngày. Việc cắt giảm chủ yếu ở khu vực miền Trung do quá tải lưới nội vùng.

EVN xác định các nguồn điện mặt trời được đưa vào vận hành đến cuối năm 2021 với khối lượng rất lớn, trong khi nhu cầu phụ tải giảm thấp. Tình trạng này dẫn đến thừa nguồn cấp và cắt giảm công suất phát điện, bao gồm nguồn điện năng lượng tái tạo.

Do hậu quả đai dịch Vũ Hán, trong năm 2021, ngành kỹ nghệ dùng điện sẽ diễn biến phức tạp nên nhu cầu điện tăng trưởng không cao, trong khi nguồn năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng lớn.

EVN tính toán sẽ phải cắt giảm điện năng lượng tái tạo khoảng 1,3 tỷ Kwh trong năm 2021. Riêng những ngày đầu năm nay, EVN đã liên tục cắt giảm năng lượng tái tạo do phụ tải thấp.

EVN cho biết thêm rằng mặc dù điện mặt trời áp mái tăng đột biến, tuy nhiên nguồn điện tái tạo này phụ thuộc vào khu vực và thời tiết. Do đó, xảy ra tình trạng vừa thừa, vừa thiếu.

Để giải quyết tình trạng vừa nêu, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia kiến nghị với Bộ Công thương và Chính phủ trong năm 2021, EVN tập trung khai thác thủy điện để hỗ trợ cao điểm phụ tải khi điện mặt trời không phát huy. EVN đồng thời yêu cầu nhà máy điện gió, điện mặt trời tham gia hỗ trợ điều chỉnh điện áp trong chế độ phát công suất tác dụng.

Đối với điện mặt trời, điện gió sẽ được chuyển sang cơ chế đấu giá/đấu thầu để kiểm soát chính xác lượng công suất mới dựa theo cung cầu phụ tải chung cả hệ thống điện trong tương lai.

EVN cho biết kế hoạch trong năm 2021 là không mua điện Trung Quốc, vì từ tháng 8/2020 đã đáp ứng được yêu cầu giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo được vận hành trước ngày 30/6/2019 và các dự án mới vào vận hành. 

Theo tin bao VietnamFinace.vn, năm ngoái Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự tính sẽ mở rộng hợp đồng mua bán điện hiện hữu để tăng nhập khẩu điện Trung cộng lên 3,6 tỷ kWh/năm từ năm 2021với giá điện giữ nguyên như hợp đồng hiện nay.

Ngoài ra, Hiệp định ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào (2016) về hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện, công suất trao đổi tối thiểu giữa Việt Nam – Lào đến năm 2020 khoảng 1.000 MW, đến năm 2025 khoảng 3.000 MW và đến 2030 khoảng 5.000 MW (Tổng hợp)

Bài liên quan:
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 01/03/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 26/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 25/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 24/02/2021
  • TIN CHÍNH TRONG NGÀY 23/02/2021